Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

Ngày cập nhật: 24/11/2021

Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) là gì?

Để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và quốc gia ký kết, cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp và hòa bình, Mỹ đã ký kết nhiều Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) với các quốc gia khác nhau trên thế giới qua nhiều năm.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giao thương giữa các thương nhân và nhà đầu tư của 2 nước, phát huy thế mạnh của mỗi nước, tạo ra lợi ích song phương, cùng phát triển.

Các loại Visa Mỹ dành riêng cho các quốc gia Hiệp ước

Dựa vào Hiệp định thương mại và hàng hải song phương Mỹ đã ký với từng quốc gia cụ thể mà công dân của họ sẽ được phép xin Visa diện E-1 hoặc Visa E-2 để đến Mỹ kinh doanh đầu tư. 

Visa diện E cho phép nhà đầu tư hưởng quyền và phúc lợi tương tự như thường trú nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Cần lưu ý: đây là một loại visa tạm, gia hạn vĩnh viễn, không phải là visa định cư Mỹ như EB-5, nên không phù hợp cho mục đích định cư lâu dài và nhập quốc tịch Mỹ sau này.

Ưu điểm và lợi ích của visa diện E
  • Cả gia đình tự do sang Mỹ sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh.
  • Con cái học miễn phí trường công như người bản xứ, từ tiểu học đến hết phổ thông trung học.
  • Được gia hạn vĩnh viễn, không giới hạn số năm tối đa, miễn vẫn còn duy trì việc đầu tư kinh doanh, thương mại tại Mỹ.
  • Không bị ràng buộc thời gian cư trú tối thiểu để duy trì visa.
  • Không cần phải tuân thủ quy định khai báo và nộp thuế thu nhập toàn cầu như thường trú nhân, khi thời gian cư trú tại Mỹ mỗi năm ít hơn 120 ngày.
Nhờ sự linh động trong điều kiện về cư trú và thuế thu nhập, visa E-2 rất phù hợp với những nhà đầu tư muốn cho gia đình có cuộc sống tự do thoải mái ở Mỹ nhưng không muốn vướng bận tình trạng thường trú nhân và những vấn đề liên quan đến thuế toàn cầu của thường trú nhân Mỹ.

Visa Thương nhân theo Hiệp ước E-1

Công dân của các quốc gia ký Hiệp ước với Mỹ hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu với khối lượng giao dịch đáng kể giữa hai nước, có thể đủ điều kiện được cấp visa E-1. Khối lượng giao dịch phải đủ để chứng minh rằng việc thương nhân được phép đến Mỹ để quản lý thương mại là cần thiết và giao dịch với Mỹ chiếm phần lớn thương mại quốc tế của thương nhân (tối thiểu 50% giá trị xuất nhập khẩu). Luật không quy định về mức giao dịch tối thiểu để được xem là đáng kể, nhưng chắc chắn rằng khối lượng giao dịch càng thấp thì thương nhân càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-1.

Visa Thương nhân theo Hiệp ước E-1

Các nước có thể xin visa E-1
Áo Argentina Bosnia và Herzegovina Brunei Ba lan
Bỉ Bolivia Canada Chile Colombia
Costa Rica Croatia Đan Mạch Đức Estonia
Hà Lan Hàn Quốc Honduras Hy Lạp Ireland
Israel Jordan Kosovo Latvia Liberia
Luxembourg Macedonia Mexico Montenegro Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Paraguay Phần Lan Pháp Philippines Serbia
Singapore Slovenia Suriname Tây Ban Nha Thái Lan
Thổ Nhĩ Kỳ Thụy Điển Thụy sĩ Trung Quốc (Đài Loan) Úc
Vương quốc Anh (UK) Ý

Visa Nhà đầu tư theo Hiệp ước E-2

Công dân của các quốc gia có Hiệp ước đã đầu tư đáng kể vào Mỹ có thể đủ điều kiện được cấp visa E-2. Giống như visa E-1, không có mức đầu tư tối thiểu đặt ra rõ ràng cho visa E-2, nhưng mức đầu tư càng thấp thì càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-2. Mức đầu tư phải đủ để chứng minh sự hiện diện của nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ là cần thiết. Khoản đầu tư cần phải phục vụ cho việc vận hành kinh doanh của một doanh nghiệp tại Mỹ, chỉ đơn thuần  mua tài sản hoặc cổ phiếu hay trái phiếu sẽ thỏa điều kiện.

Các nước có thể xin visa E-2
Albania Áo Ai cập Argentina Armenia
Azerbaijan Bahrain Ba Lan Bangladesh Bỉ
Bolivia Bosnia và Herzegovina Bungari Cameroon Canada
Chile Colombia Congo (Brazzaville) Congo (Kinshasa) Costa Rica
Croatia Cộng hòa Séc Đan mạch Đức Ecuador
Estonia Ethiopia Georgia Grenada Hà Lan
Hàn Quốc Honduras Ireland Israel Jamaica
Jordan Kazakhstan Kosovo Kyrgyzstan Latvia
Liberia Lithuania Luxembourg Macedonia Ma-rốc
Mexico Moldova Montenegro Mông Cổ Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Panama Paraguay Phần Lan Pháp Philipine
Romania Senegal Serbia Singapore Cộng hòa Slovak
Slovenia Sri Lanka Suriname Tây Ban Nha Thụy Điển
Thụy sĩ Thái Lan Trinidad & Tobago Trung Quốc (Đài Loan) Tunisia
Thổ Nhĩ Kỳ Úc Ukraine Vương quốc Anh Ý

Nhà đầu tư Việt Nam có thể đến Mỹ với visa E-2 trong vòng chưa đến 1 năm

Diện visa E-1 phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư với Mỹ, nên khá hạn chế về đối tượng có thể tham gia. Trong khi đó, E-2 chấp nhận việc nhà đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh trong bất kỳ lĩnh vực nào tại Mỹ, nên đây là diện được lựa chọn phổ biến hơn đối với dòng visa E.

Hiện tại Việt Nam chưa ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ, nên để có thể nộp hồ sơ xin visa E-2, trước tiên nhà đầu tư cần phải có được quốc tịch của một nước trung gian đã ký Hiệp ước với Mỹ như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch của những nước này.

  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 220.000 USD vào Resort 5 sao thương hiệu Six Senses nổi tiếng hàng đầu thế giới
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu bất động sản vĩnh viễn tại Istanbul thuộc top 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Âu
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu phòng khách sạn cao cấp trong các khu Resort 4-5 sao chuẩn quốc tế tại điểm đến mới nổi lên của châu Âu, đang phát triển du lịch rất mạnh mẽ và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Với quốc tịch trung gian, nhà đầu tư có thể tiến hành xin visa E-2 để cả gia đình có thể đến Mỹ sinh sống nhanh chóng chỉ trong 3-6 tháng, con cái có cơ hội tận hưởng miễn phí nền giáo dục công chất lượng cao của Mỹ.

Bên cạnh đó, hộ chiếu (passport) của những nước trung gian này cũng cho phép nhà đầu tư có thể tự do đi lại đến hơn 140 quốc gia trên thế giới bao gồm hầu hết các nước châu Âu và kể cả Anh quốc (tùy quốc tịch) miễn visa hoặc chỉ cần xin visa điện tử, cho cả gia đình thoải mái du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống khắp toàn cầu.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Vì sao nền giáo dục Mỹ được xem là tốt nhất?

21/01/2023
Giáo dục Mỹ có chất lượng vượt trội và hướng tới sự phát triển toàn diện. Ngoài cách cho con đi du học Mỹ, các phụ huynh có thể cân nhắc một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích bền vững là đầu tư định cư Mỹ.

Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

17/01/2023
Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng lại rủi ro cao.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Đầu tư bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ tăng mạnh
nhờ chương trình lấy quốc tịch

18/10/2022
Đầu tư 400.000 USD vào bất động sản Thổ Nhĩ Kỳ, nhà đầu tư và gia đình có thể lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ với nhiều quyền lợi. Chương trình có điều kiện xét duyệt đơn giản, thời gian thụ lý chỉ 3-8 tháng.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Quốc tịch nhanh Grenada – Lựa chọn lấy quốc tịch thứ hai hoàn hảo cho doanh nhân

29/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada là lựa chọn đem lại nhiều quyền lợi nhất trong các chương trình Caribbean. Mức đầu tư thuộc nhóm thấp, thời gian xử lý hồ sơ nhanh chóng.

Đã có 33.129 visa E-2 được cấp trong năm tài chính 2021
Tăng 41% so với năm trước

28/09/2022
Visa E-2 là loại thị thực cho phép nhà đầu tư và gia đình được tự do làm việc, sinh sống ở Mỹ. Với nhiều ưu điểm vượt trội, lượng hồ sơ nộp mới và hồ sơ được duyệt dự đoán sẽ tăng dần.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính