Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

Ngày cập nhật: 24/11/2021

Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) là gì?

Để thúc đẩy thương mại và đầu tư giữa Mỹ và quốc gia ký kết, cũng như thiết lập các mối quan hệ ngoại giao tốt đẹp và hòa bình, Mỹ đã ký kết nhiều Hiệp ước thương mại và hàng hải (Treaty of Commerce and Navigation) với các quốc gia khác nhau trên thế giới qua nhiều năm.

Việc này nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho việc giao thương giữa các thương nhân và nhà đầu tư của 2 nước, phát huy thế mạnh của mỗi nước, tạo ra lợi ích song phương, cùng phát triển.

Các loại Visa Mỹ dành riêng cho các quốc gia Hiệp ước

Dựa vào Hiệp định thương mại và hàng hải song phương Mỹ đã ký với từng quốc gia cụ thể mà công dân của họ sẽ được phép xin Visa diện E-1 hoặc Visa E-2 để đến Mỹ kinh doanh đầu tư. 

Visa diện E cho phép nhà đầu tư hưởng quyền và phúc lợi tương tự như thường trú nhân để tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư. 

Cần lưu ý: đây là một loại visa tạm, gia hạn vĩnh viễn, không phải là visa định cư Mỹ như EB-5, nên không phù hợp cho mục đích định cư lâu dài và nhập quốc tịch Mỹ sau này.

Ưu điểm và lợi ích của visa diện E
  • Cả gia đình tự do sang Mỹ sinh sống, học tập, làm việc, kinh doanh.
  • Con cái học miễn phí trường công như người bản xứ, từ tiểu học đến hết phổ thông trung học.
  • Được gia hạn vĩnh viễn, không giới hạn số năm tối đa, miễn vẫn còn duy trì việc đầu tư kinh doanh, thương mại tại Mỹ.
  • Không bị ràng buộc thời gian cư trú tối thiểu để duy trì visa.
  • Không cần phải tuân thủ quy định khai báo và nộp thuế thu nhập toàn cầu như thường trú nhân, khi thời gian cư trú tại Mỹ mỗi năm ít hơn 120 ngày.
Nhờ sự linh động trong điều kiện về cư trú và thuế thu nhập, visa E-2 rất phù hợp với những nhà đầu tư muốn cho gia đình có cuộc sống tự do thoải mái ở Mỹ nhưng không muốn vướng bận tình trạng thường trú nhân và những vấn đề liên quan đến thuế toàn cầu của thường trú nhân Mỹ.

Visa Thương nhân theo Hiệp ước E-1

Công dân của các quốc gia ký Hiệp ước với Mỹ hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu với khối lượng giao dịch đáng kể giữa hai nước, có thể đủ điều kiện được cấp visa E-1. Khối lượng giao dịch phải đủ để chứng minh rằng việc thương nhân được phép đến Mỹ để quản lý thương mại là cần thiết và giao dịch với Mỹ chiếm phần lớn thương mại quốc tế của thương nhân (tối thiểu 50% giá trị xuất nhập khẩu). Luật không quy định về mức giao dịch tối thiểu để được xem là đáng kể, nhưng chắc chắn rằng khối lượng giao dịch càng thấp thì thương nhân càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-1.

Visa Thương nhân theo Hiệp ước E-1

Các nước có thể xin visa E-1
Áo Argentina Bosnia và Herzegovina Brunei Ba lan
Bỉ Bolivia Canada Chile Colombia
Costa Rica Croatia Đan Mạch Đức Estonia
Hà Lan Hàn Quốc Honduras Hy Lạp Ireland
Israel Jordan Kosovo Latvia Liberia
Luxembourg Macedonia Mexico Montenegro Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Paraguay Phần Lan Pháp Philippines Serbia
Singapore Slovenia Suriname Tây Ban Nha Thái Lan
Thổ Nhĩ Kỳ Thụy Điển Thụy sĩ Trung Quốc (Đài Loan) Úc
Vương quốc Anh (UK) Ý

Visa Nhà đầu tư theo Hiệp ước E-2

Công dân của các quốc gia có Hiệp ước đã đầu tư đáng kể vào Mỹ có thể đủ điều kiện được cấp visa E-2. Giống như visa E-1, không có mức đầu tư tối thiểu đặt ra rõ ràng cho visa E-2, nhưng mức đầu tư càng thấp thì càng ít có khả năng được chấp thuận visa E-2. Mức đầu tư phải đủ để chứng minh sự hiện diện của nhà đầu tư nước ngoài tại Mỹ là cần thiết. Khoản đầu tư cần phải phục vụ cho việc vận hành kinh doanh của một doanh nghiệp tại Mỹ, chỉ đơn thuần  mua tài sản hoặc cổ phiếu hay trái phiếu sẽ thỏa điều kiện.

Các nước có thể xin visa E-2
Albania Áo Ai cập Argentina Armenia
Azerbaijan Bahrain Ba Lan Bangladesh Bỉ
Bolivia Bosnia và Herzegovina Bungari Cameroon Canada
Chile Colombia Congo (Brazzaville) Congo (Kinshasa) Costa Rica
Croatia Cộng hòa Séc Đan mạch Đức Ecuador
Estonia Ethiopia Georgia Grenada Hà Lan
Hàn Quốc Honduras Ireland Israel Jamaica
Jordan Kazakhstan Kosovo Kyrgyzstan Latvia
Liberia Lithuania Luxembourg Macedonia Ma-rốc
Mexico Moldova Montenegro Mông Cổ Na Uy
Nam Tư New Zealand Nhật Bản Oman Pakistan
Panama Paraguay Phần Lan Pháp Philipine
Romania Senegal Serbia Singapore Cộng hòa Slovak
Slovenia Sri Lanka Suriname Tây Ban Nha Thụy Điển
Thụy sĩ Thái Lan Trinidad & Tobago Trung Quốc (Đài Loan) Tunisia
Thổ Nhĩ Kỳ Úc Ukraine Vương quốc Anh Ý

Nhà đầu tư Việt Nam có thể đến Mỹ với visa E-2 trong vòng chưa đến 1 năm

Diện visa E-1 phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực xuất nhập khẩu và khối lượng giao dịch của nhà đầu tư với Mỹ, nên khá hạn chế về đối tượng có thể tham gia. Trong khi đó, E-2 chấp nhận việc nhà đầu tư thực hiện đầu tư kinh doanh trong  bất kỳ lĩnh vực nào tại Mỹ, nên đây là diện được lựa chọn phổ biến hơn đối với dòng visa E.

Hiện tại Việt Nam chưa ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ, nên để có thể nộp hồ sơ xin visa E-2, trước tiên nhà đầu tư cần phải có được quốc tịch của một nước trung gian đã ký Hiệp ước với Mỹ như Grenada, Thổ Nhĩ Kỳ, Montenegro, thông qua các chương trình đầu tư lấy quốc tịch của những nước này.

  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 220.000 USD vào Resort 5 sao thương hiệu Six Senses nổi tiếng hàng đầu thế giới
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu bất động sản vĩnh viễn tại Istanbul thuộc top 10 thành phố du lịch hấp dẫn nhất châu Âu
  • Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro chỉ trong khoảng 6-9 tháng, đầu tư từ 250.000 USD, sở hữu phòng khách sạn cao cấp trong các khu Resort 4-5 sao chuẩn quốc tế tại điểm đến mới nổi lên của châu Âu, đang phát triển du lịch rất mạnh mẽ và còn nhiều tiềm năng tăng trưởng trong dài hạn.

Với quốc tịch trung gian, nhà đầu tư có thể tiến hành xin visa E-2 để cả gia đình có thể đến Mỹ sinh sống nhanh chóng chỉ trong 3-6 tháng, con cái có cơ hội tận hưởng miễn phí nền giáo dục công chất lượng cao của Mỹ.

Bên cạnh đó, hộ chiếu (passport) của những nước trung gian này cũng cho phép nhà đầu tư có thể tự do đi lại đến hơn 140 quốc gia trên thế giới bao gồm hầu hết các nước châu Âu và kể cả Anh quốc (tùy quốc tịch) miễn visa hoặc chỉ cần xin visa điện tử, cho cả gia đình thoải mái du lịch nghỉ dưỡng, tận hưởng cuộc sống khắp toàn cầu.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dự án EB-5 đặc biệt: xưởng chế tạo bộ phận tàu ngầm hạt nhân cho Hải quân Mỹ

15/11/2021
Dự án Rhoads Industries III nâng cấp xưởng chế tạo các bộ phận cho tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ hiển nhiên là một dự án EB-5 lý tưởng cho kế hoạch định cư Mỹ của bất kỳ nhà đầu tư nào. Dự án đang tiếp tục huy động vốn EB-5 lần 3, là cơ hội đặc biệt chỉ dành cho 36 nhà đầu tư đăng ký sớm nhất.

Đầu tư bất động sản nhận quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ
Chương trình quốc tịch nhanh, chi phí thấp, điều kiện dễ dàng nhất

15/11/2021
Sở hữu bất động sản 250.000 USD tại trung tâm kinh tế Istanbul, nhận quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ sau 3-6 tháng. Điều kiện dễ dàng nhất trong các chương trình: không yêu cầu khám sức khỏe, không cần bằng cấp kinh nghiệm, chứng minh giấy tờ mức cơ bản, nhà đầu tư không cần sang Thổ Nhĩ Kỳ bất kỳ một lần nào. 

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất được Chính phủ Saint Kitts và Grenada cấp phép

15/11/2021
Theo quy định của Chính phủ một số quốc gia như Saint Kitts, Grenada, chỉ có công ty nào có giấy phép của Chính phủ mới được phép tiếp thị và giới thiệu đến khách hàng chương trình đầu tư lấy quốc tịch.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

11/11/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

EB-5 trực tiếp (Direct EB-5) là gì? So sánh EB-5 trực tiếp và EB-5 Trung Tâm Vùng

10/11/2021
Đầu tư lấy Visa định cư Mỹ EB-5 là một trong những chương trình nhập cư linh hoạt nhất tại Mỹ. Trong bài viết này, IMM Group sẽ đi sâu hơn vào thông tin về Đầu tư EB-5 Trực tiếp (direct EB-5), giúp nhà đầu tư có thể tìm hiểu thêm về chương trình này.

VTV News – Tiền lương ở Mỹ tăng kỷ lục trong 2 thập kỷ

01/11/2021
Lương của người lao động Mỹ đã tăng cao kỷ lục trong vòng 2 thập kỷ qua khi Mỹ bơm các gói chi tiêu trị giá hàng nghìn USD để phòng chống COVID-19 và phục hồi nền kinh tế.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

30/10/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

Grenada: Quốc tịch Caribbean duy nhất đủ điều kiện xin Visa Mỹ E-2
Tự do đi lại 144 quốc gia

30/10/2021
Là quốc tịch Caribbean duy nhất đủ điều kiện lấy visa Mỹ E-2, cho phép tự do đi lại 144 quốc gia, đầu tư lấy quốc tịch Grenada ngày càng được nhiều nhà đầu tư trên thế giới lựa chọn.

Video – Dự án Rhoads Industries III: 36 suất đầu tư cuối cùng vào dự án EB-5 đặc biệt

26/10/2021
Rhoads Industries III là dự án chế tạo sản xuất công nghiệp nặng rộng 29.000m2, phục vụ cho hợp đồng chế tạo và thử nghiệm các bộ phận quan trọng sử dụng trong sản xuất tàu ngầm hạt nhân của Hải quân Mỹ.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Làm thế nào để tự do ra vào Mỹ mà không cần xin Visa?

21/10/2021
Anh chị nhà đầu tư muốn đến Mỹ thường xuyên, nhưng lại ngại thủ tục visa rườm rà, rủi ro bị bác hồ sơ làm hỏng kế hoạch cá nhân? Có rất nhiều cách để tránh được các rủi ro này. 

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Quy trình và thủ tục tìm thuê nhà ở Mỹ sau khi nhập cư

12/10/2021
Khi đã có thẻ xanh chuẩn bị sang định cư Mỹ, chỗ ở luôn là nỗi băn khoăn đầu tiên của nhiều gia đình nhà đầu tư. Khi chưa tìm mua được căn nhà ưng ý, thuê nhà ở Mỹ là giải pháp nhanh chóng và tiện lợi.

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2021

24/09/2021
Đây là 4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2021.

Đầu tư vào Resort 5 Sao Six Senses
Lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

24/09/2021
Six Senses La Sagesse Grenada là dự án Resort 5 sao danh tiếng, tọa lạc trên một trong những bãi biển đẹp nhất của vùng Caribbean. Để lấy quốc tịch Grenada, nhà đầu tư cần đầu tư 5,1 tỷ đồng (220.000USD)

Sở di trú Mỹ tăng thời hạn sử dụng biên nhận hồ sơ I-829 để duy trì quyền thường trú nhân

24/09/2021
Sở Di trú Mỹ cho phép sử dụng biên nhận hồ sơ I-829 lên đến 24 tháng như bằng chứng duy trì  quyền thường trú nhân của nhà đầu tư EB-5 và gia đình trong thời gian chờ xét duyệt thẻ xanh vĩnh viễn.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại