Hiểu về Canada

Thông tin cơ bản về đất nước Canada. Kiến thức về Cuộc sống, Giáo dục, Văn hóa, Kinh doanh, Du lịch, Y tế tại Canada, Những điều cần biết dành cho người mới sang.

Kiến thức, thông tin được tổng hợp bởi IMM Group
Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/10/2021

Canada là quốc gia lớn thứ hai trên thế giới với lãnh thổ trải dài từ Đại Tây Dương ở phía đông sang Thái Bình Dương ở phía Tây; giáp Bắc Băng Dương ở phía Bắc; giáp với Hoa Kỳ bằng một đường biên giới không bảo vệ dài nhất thế giới ở phía Nam.

Văn hóa Canada là sự pha trộn phong phú giữa nền văn hoá Anh, Pháp và Bắc Mỹ. Canada nổi tiếng là một đất nước an toàn, công bằng và thanh bình. Ở đây, người dân tuyệt đối không được sử dụng vũ khí.

Canada là một quốc gia phát triển và nằm trong số các quốc gia giàu có nhất trên thế giới, với thu nhập bình quân đầu người cao thứ 8 toàn cầu, và chỉ số phát triển con người cao thứ 11. Canada được xếp vào hàng cao nhất trong các so sánh quốc tế về giáo dục, độ minh bạch của chính phủ, tự do dân sự, chất lượng sinh hoạt, và tự do kinh tế.

Hiểu về Canada

Đây là chuyên trang IMM Group tổng hợp các thông tin hữu ích dành cho những Anh Chị, nhà đầu tư quan tâm đến đất nước Canada và đang dự định sang du lịch, làm việc, cho con du học hoặc mục tiêu cho cả gia đình sang Canada định cư. Hy vọng những thông tin sau đây sẽ giúp ích cho quý nhà đầu tư và gia đình trong việc lên kế hoạch chuẩn bị định cư Canada trong thời gian tới.

> >Thông tin hữu ích: Tìm hiểu các chương trình đầu tư định cư Canada.

Cuộc sống tại Canada

Chia sẻ:

Hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư Prince Edward Island (PEI)

Khi mới đến định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI), việc tìm hiểu các thông tin cơ bản về các bước đầu tiên cần làm khi vừa đến nhập cư là rất cần thiết. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ hướng dẫn chi tiết cho người mới nhập cư PEI.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 08/06/2022  |  Thời gian đọc: 15'

Bạn có thể mang gì đến PEI?

Canada nói chung và PEI nói riêng, có những quy định nghiêm ngặt về những gì có thể và không được mang vào nước họ. Có các quy định cụ thể về thực phẩm, rượu, các sản phẩm nicotine, thực vật, động vật, xe cộ và các sản phẩm khác. Để tránh những rắc rối, bạn hãy nhớ kiểm tra trước những thứ được phép mang theo đến Canada. Ngoài ra, bạn cũng cần hoàn tất các thủ tục theo yêu cầu để mang một số mặt hàng vào trong nước.

Chẳng hạn, khi đến PEI, bạn có thể mang theo đồ ăn nhẹ đóng gói và cả các sản phẩm rượu và thuốc lá, nhưng bạn phải khai báo những mặt hàng này tại hải quan Canada. Nếu một mặt hàng thực phẩm nào đó được công bố là không an toàn, nó sẽ bị tịch thu.

Ngược lại, bạn không thể mang các loại trái cây, rau tươi và các sản phẩm từ động vật và cá trong hành lý khi đến PEI.

Thủ tục nhập cảnh

Khi đến Canada, bạn phải khai báo với quầy dịch vụ nhập cư và xuất trình visa nhập cư của bạn. Nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến văn phòng nhập cư, nơi bạn sẽ được Cơ quan dịch vụ biên giới Canada phỏng vấn. Các nhân viên sẽ kiểm tra để đảm bảo các giấy tờ đi lại và nhập cư của bạn hợp lệ. Nếu không có gì bất thường, nhân viên sẽ cho phép bạn nhập cảnh Canada với tư cách thường trú nhân.

Bạn phải mang theo hộ chiếu hợp lệ. Ngoài ra, nhân viên sẽ kiểm tra xem visa của bạn còn hạn hay không.

Các nhân viên sẽ hỏi một số câu hỏi để đảm bảo rằng bạn có tư cách và sức khỏe tốt, cũng như để xác minh rằng bạn có kế hoạch sinh sống tại Canada. Tại thời điểm này, bạn cũng phải xuất trình bằng chứng về số tiền của mình. Bạn sẽ được yêu cầu cung cấp ảnh hộ chiếu của bản thân và tất cả những người nộp đơn đi cùng. Bạn có thể lấy hành lý của mình trước và đến văn phòng xuất nhập cảnh, hoặc lấy hành lý sau khi bạn đã hoàn thành thủ tục ở văn phòng nhập cư.

Nếu số tiền bạn mang theo nhiều hơn 10.000 CAD, bạn phải khai báo với nhân viên hải quan. Khoản này bao gồm tiền mặt, chứng khoán (ví dụ: cổ phiếu, trái phiếu, giấy ghi nợ, tín phiếu kho bạc) và các công cụ chuyển nhượng ở dạng không ghi tên (ví dụ: séc, séc du lịch, lệnh chuyển tiền).

Thường trú nhân cũng có thể mang theo các tài sản cá nhân và gia đình vào Canada, miễn thuế và các nghĩa vụ. Những tài sản này phải thuộc quyền sở hữu của người đó và được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày bình thường trước khi đến Canada.

Hiệp hội PEI (PEI Association) hỗ trợ cho người mới đến

Khi mới đến PEI, nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào, bạn có thể liên hệ với Hiệp hội PEI dành cho người mới đến Canada. Số điện thoại: 902-628-6009 và email: info@peianc.com, hoặc bạn có thể truy cập website: www.peianc.com.

Hiệp hội PEI dành cho Người mới đến Canada có thể:

 • Giúp người mới định cư tại PEI.
 • Cung cấp thông tin và hướng dẫn cho người mới.
 • Hỗ trợ người mới hòa nhập và tìm việc làm.
 • Các hỗ trợ khác.

Những điều quan trọng cần làm khi bạn mới đến

Nếu bạn đến PEI thông qua Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP), bạn phải liên hệ với văn phòng Island Investment Development Inc (IIDI) để đặt lịch hẹn hạ cánh. Điện thoại: (902) 620-3628

Tổng đài miễn phí (miễn phí nếu bạn gọi từ bên ngoài khu vực Charlottetown): 1-800-563-3734

Xin cấp số bảo hiểm xã hội (Social Insurance Number – SIN).

Tất cả những người sống ở Canada đều phải có số BHXH (SIN). Mỗi người đều có một số riêng. Bạn cần có số này để điền vào mẫu xin việc làm, khai thuế thu nhập và mở tài khoản ngân hàng.

Để đăng ký thẻ BHXH, bạn có thể đến Trung tâm dịch vụ Canada gần nơi bạn sống. Để tìm Trung tâm gần nhất, hãy gọi 1-800-622-6232 hoặc truy cập www.servicecanada.gc.ca

Ở PEI, có các văn phòng ở Montague, O’Leary, Souris, Charlottetown và Summerside.

Tại thời điểm nộp đơn, bạn sẽ cần thẻ thường trú nhân hoặc giấy xác nhận thường trú nhân hoặc hồ sơ nhập cảnh của bạn. 

Lưu ý: Bạn chỉ cung cấp số BHXH cho chủ lao động, bác sĩ, ngân hàng hoặc quan chức Chính phủ nếu họ yêu cầu. Không cung cấp số của bạn cho bất kỳ ai khác.

Bạn sẽ cần số BHXH của mình để đăng ký thẻ y tế PEI và để mở tài khoản ngân hàng.

Đăng ký thẻ sức khỏe PEI 

Với thẻ này, bạn có thể được chăm sóc sức khỏe, trong nhiều trường hợp mà không phải trả phí.

Để đăng ký thẻ sức khỏe PEI, bạn có thể lấy đơn đăng ký từ:

 • Phòng khám bác sĩ
 • Nhà thuốc
 • Tổ chức hỗ trợ người nhập cư
 • Bộ chăm sóc sức khỏe

Thẻ sức khỏe của bạn chỉ dành cho riêng bạn. Mỗi thành viên trong gia đình bạn cần có thẻ riêng của mình. Bạn không thể trao đổi hoặc chia sẻ nó với bất kỳ ai khác. Nếu bạn để ai đó sử dụng thẻ của mình hoặc nếu bạn sử dụng thẻ của người khác, bạn có thể mất quyền lợi về sức khỏe của mình.

Mở tài khoản ngân hàng 

Bạn nên mở tài khoản ngân hàng càng sớm càng tốt sau khi nhập cư. Có hai loại tài khoản ngân hàng, tiết kiệm và chi tiêu hàng ngày (chequing). Bạn có thể hỏi ngân hàng tài khoản nào sẽ mang lại lợi ích cho bạn nhất. Khi mở tài khoản, bạn cần có số bảo hiểm xã hội và một số giấy tờ tùy thân có ảnh khác như hộ chiếu, giấy tờ tùy thân như hộ chiếu, giấy phép lái xe hay thẻ thường trú.

Truy cập Access PEI để đăng ký giấy phép lái xe 

Người nhập cư PEI chỉ có thể lái xe khi có bằng lái xe hợp lệ của cơ quan quản lý của đất nước mà họ sinh sống trước đó, và giấy phép lái ​​xe quốc tế. Người lái xe phải sở hữu cả hai loại giấy tờ này khi đang điều khiển phương tiện cơ giới.

Việt Nam không nằm trong danh sách các quốc gia có bằng lái xe được chấp thuận ở PEI. Vì vậy, bạn sẽ cần trực tiếp đến văn phòng Access PEI và hoàn thành các thủ tục sau để có giấy phép lái xe:

 • Điền vào mẫu đơn đăng ký
 • Cung cấp các tài liệu được yêu cầu
 • Vượt qua bài kiểm tra thị lực
 • Vượt qua kỳ thi kiến thức viết và kỳ thi sát hạch lái xe
 • Trả các khoản phí thích hợp.

Các cuộc hẹn kiểm tra lái xe có thể được sắp xếp tại bất kỳ văn phòng Access PEI nào. Bạn sẽ cần phải sử dụng phương tiện của mình cho bài kiểm tra đường bộ. Khi bạn vượt qua kỳ thi sát hạch lái xe, xuất trình tất cả các giấy tờ hợp lệ và trả lệ phí thích hợp, bạn sẽ nhận được giấy phép lái ​​xe PEI.

Cải thiện tiếng Anh của bạn

Để nhanh chóng hòa nhập với cuộc sống ở PEI, cải thiện tiếng Anh là một việc cần thiết. Bạn có thể đến Hiệp hội PEI dành cho người mới nhập cư để biết thông tin về các lớp học tiếng Anh.

Ngoài ra, có một số nhóm cung cấp cho bạn cơ hội thực hành tiếng Anh bằng cách nói chuyện với các cư dân PEI trong một môi trường thoải mái hơn. Hiệp hội PEI dành cho người mới đến cũng có thông tin về các nhóm này. 

Xem chi tiết

Những điều bạn cần biết về tỉnh bang Prince Edward Island - PEI, Canada

Prince Edward Island (Đảo Hoàng tử Edward – PEI) là tỉnh nhỏ nhất của Canada, chỉ chiếm 0,1% tổng diện tích đất liền của Canada. Với cảnh quan tươi đẹp, thời tiết dễ chịu cùng nền kinh tế ngày càng phát triển, tỉnh bang này ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư định cư Canada.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/06/2022  |  Thời gian đọc: 13'

Tổng quan về Prince Edward Island (PEI) 

Prince Edward Island (PEI) là tỉnh bang có diện tích nhỏ nhất và dân số ít nhất tại Canada. Đây cũng là đảo duy nhất của Canada và được kết nối với lục địa bằng cây cầu vượt biển dài nhất Bắc Mỹ là cầu Liên Bang.

Tỉnh bang này là một nơi giàu lịch sử, văn hóa và có những món ăn địa phương hảo hạng. Người dân ở đây rất thân thiện và yêu thích việc kinh doanh.

Có những ngọn đồi trập trùng bất tận và được bao quanh bởi đại dương, phong cảnh ở đây đẹp và yên bình đến mức người ta thường ví nó như một vùng đất trong truyện. Hàng nghìn du khách đến đây đều bị ấn tượng bởi những vùng nước xanh trong, đồng cỏ xanh tươi và bờ biển tươi sáng. 

Vị trí địa lý

PEI nằm ngoài khơi bờ biển phía đông của Canada, trong vịnh St. Lawrence. Được gọi một cách ngắn gọn và thân mật là Đảo, nó nằm giữa các tỉnh Đại Tây Dương là New Brunswick, Nova Scotia và Newfoundland & Labrador.

Kéo dài từ North Cape đến East Point, PEI dài khoảng 225km, rộng từ 3 đến 65km. Ở phía nam và phía tây, eo biển Northumberland ngăn cách hòn đảo với các tỉnh lục địa Nova Scotia và New Brunswick. Thành phố thủ phủ là Charlottetown, cách Toronto khoảng 1.600km, cách Montréal 1.000km, 1.100km từ Boston và 1.450km từ thành phố New York.

PEI nằm trong múi giờ Đại Tây Dương, là UTC-4 giờ. Khi ở PEI là buổi trưa thì ở Vancouver là 8 giờ sáng, Chicago là 10 giờ sáng, 11 giờ sáng ở Toronto, Montréal, Boston và New York; 4 giờ chiều ở London, Anh và nửa đêm ở Perth, Úc.

Khí hậu

Khí hậu của tỉnh bang chịu tác động đáng kể từ đại dương xung quanh. Mùa thu và đầu mùa đông khí hậu khá ấm áp, và không khí mát mẻ trong hầu hết mùa xuân và mùa hè. Với hiệu ứng ảnh hưởng từ biển này, thời gian bắt đầu các mùa bị trễ vài tuần so với lục địa Canada. 

Nhiệt độ trung bình ở mức thấp là khoảng 6°C, và lượng mưa trung bình hàng năm là khoảng 1.000mm. Nhiệt độ trung bình vào tháng 7 thấp nhất là 20°C, nhiệt độ tối thiểu trung bình vào tháng 2 là khoảng -12°C. Tuyết thường rơi trong suốt mùa đông kéo dài từ tháng 11 đến tháng 4.

Dân số

Theo khảo sát, cộng đồng lớn nhất ở PEI là con cháu của người Scotland (39,2%), tiếp đó là người Anh (31,1%), người Pháp (21,1%). Dân cư của tỉnh bang này đa số là người da trắng.

Đại đa số dân cư ở tỉnh bang nói tiếng Anh (94,9%), ngoài ra còn có các ngôn ngữ khác như tiếng Pháp, tiếng Hoa, tiếng Hà Lan,…

Theo thống kê cập nhất đến ngày 17/03/2022 của Cơ quan thống kê Canada, ước tính dân số của PEI là 166.331 người. 

Ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 đối với di cư quốc tế được thể hiện rõ ràng kể từ quý 2 năm 2020. Đến quý 3/2021, ​​lượng nhập cư quốc tế tăng trở lại và sự phục hồi này tiếp tục trong quý 4, khi có 871 người nhập cư vào tỉnh. Tính trên cơ sở hàng năm, đây là mức tăng 236,3% (so với quý 4/2020). Với tỷ lệ 5,2/1.000, tỉnh có tỷ lệ nhập cư hàng quý cao nhất trong cả nước, vượt Ontario và Yukon, đều ở mức 4,5/1.000, và British Columbia là 4,4/1.000.

Kinh tế

Đất đai màu mỡ và mùa vụ phát triển ôn hòa tạo điều kiện cho nông nghiệp phát triển. Vị trí của hòn đảo khiến nó trở thành cơ sở cho hoạt động khai thác tôm hùm, động vật có vỏ và động vật sống (cá tuyết, cá bơn và cá đỏ). Ngoài ra, với những bãi biển đầy cát, nước ấm, và các tiện nghi du lịch khác, nơi đây còn thu hút khoảng một triệu du khách mỗi năm. Trong đó, bao gồm cả khách du lịch bằng tàu du lịch, đóng góp vào nền kinh tế và đời sống xã hội của hòn đảo.

Vào cuối thế kỷ 20, các thỏa thuận liên bang – tỉnh cho phép tỉnh tiến hành một loạt cải cách nhằm hỗ trợ người dân tạo ra các doanh nghiệp kinh tế khả thi cho chính họ. Chúng bao gồm khai thác triệt để nông nghiệp, phát triển các cơ sở du lịch, sử dụng tốt hơn tài sản rừng, cải thiện nghề cá, mở rộng sản xuất, đầu tư công vào nhà ở, y tế và các dịch vụ phúc lợi, và mở rộng các chương trình giáo dục và đào tạo. 

Nhờ những đổi mới đó, kinh tế tỉnh bang đã phát triển mạnh trong thập kỷ qua. Hàng không vũ trụ, công nghệ sinh học, công nghệ và truyền thông thông tin, năng lượng tái tạo được tập trung và đa dạng hóa. Công nghệ hàng không vũ trụ là ngành công nghiệp lớn thứ tư của tỉnh bang, chiếm 25% giá trị xuất khẩu và đạt kim ngạch 355 triệu USD hàng năm.

Giao thông vận tải

Giao thông vận tải của Prince Edward Island trước đây chủ yếu thông qua hệ thống hải cảng tại Charlottetown, Summerside, Borden, Georgetown và Souris kết hợp với hệ thống đường sắt. Đến năm 1989, dịch vụ đường sắt ngừng dịch vụ, ô tô và xe tải đã thay thế tàu hoả một cách hiệu quả để vận chuyển hành khách và hàng hoá. 

Cầu Confederation bắc qua eo biển Northumberland, được hoàn thành vào năm 1997, nối liền Đảo Prince Edward và New Brunswick. Trước khi hoàn thành, dịch vụ phà thường xuyên được duy trì giữa đảo và các tỉnh đất liền. Các chuyến bay hàng ngày kết nối Charlottetown với Halifax, Montreal, Ottawa và Toronto, với các dịch vụ theo mùa cũng được cung cấp đến các điểm đến khác ở Mỹ và vùng Caribe.

Văn hóa

PEI là tỉnh bang có các hoạt động văn hóa truyền thống về nghệ thuật, âm nhạc và sự sáng tạo đa dạng. Một số lễ hội nghệ thuật hàng năm như lễ hội Charlottetown được tổ chức tại Trung tâm nghệ thuật liên bang.

Lucy Maud Montgomery, sinh ngày 1874 tại Clifton (New London) đã viết hơn 20 tiểu thuyết và nhiều truyện ngắn. Cuốn sách Anne of Green Gables lấy bối cảnh tại Cavendish, Prince Edward Island được xuất bản lần đầu tiên năm 1908.

Về thể thao, Prince Edward Island có những môn thể thao phổ biến như khúc côn cầu, golf, bóng rổ,bóng đá, bóng bầu dục… Thể thao dưới nước cũng phổ biến vào mùa hè.

Xem chi tiết

Top 25 cộng đồng hàng đầu để sinh sống ở Canada năm 2021

Vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, Canada đã công bố Bảng xếp hạng mới về những nơi tốt nhất để sinh sống ở Canada. Ngoài là những nơi tốt nhất để định cư, đây cũng là những địa điểm phù hợp cho những người làm việc và học tập tại nhà.

Trong danh sách, có đến hơn một nửa cộng đồng thuộc hai tỉnh bang Ontario và British Columbia (B.C). Đây là hai tỉnh bang lớn tập trung những thành phố nổi tiếng nhất của Canada là Vancouver ở B.C và Toronto ở Ontario. Đây cũng là hai thành phố thuộc top đáng sống nhất thế giới. Ngoài ra, hai tỉnh bang này còn có cộng đồng người Việt sinh sống ở Canada rất đông đảo. Vì vậy, Ontario và B.C thu hút rất nhiều người Việt Nam định cư.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/04/2021  |  Thời gian đọc: 13'

25. Tillsonburg, bang Ontario

 • Dân số: 17.184 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,3%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 122 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 18.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 15 người.

24. Thác Niagara, bang Ontario

 • Dân số: 93.698 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,3%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 124 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 102.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 12 người.

23. Sidney, bang B.C

 • Dân số: 12.690 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,9%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 79 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 17.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 10 người.

22. Central Saanich, bang B.C

 • Dân số: 19.237 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,6%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 71 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 15.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 16 người.

21. Medicine Hat, bang Alta

 • Dân số: 67.079 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,8%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 120 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 133.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 13 người.

20. Strathroy-Caradoc, bang Ontario

 • Dân số: 23.020 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,1%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 123 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 18.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 18 người.

19. Woodstock, bang Ontario

 • Dân số: 45.505 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,0%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 122 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 42.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 16 người.

18. Langford, bang B.C.

 • Dân số: 40.860 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,2%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 55 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 18.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 23 người.

17. Regina, bang Saskatchewan

 • Dân số: 246.955 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,9%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 107 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 374.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 6 người.

16. Windsor, bang Ontario

 • Dân số: 230.007 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,3%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 139 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 419.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 14 người.

15. Welland, bang Ontario

 • Dân số: 55.483 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,2%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 126 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 54.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 8 người.

14. Saskatoon, bang Saskatchewan

 • Dân số: 283.277 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,1%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 104 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 532.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 13 người.

13. Brampton, bang Ontario

 • Dân số: 700.515 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,2%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 122 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 373.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 14 người.

Đây là một trong những thành phố phát triển nhất Canada đang có nhiều chính sách thu hút người nước ngoài đến sinh sống ở Canada. 

12. Saint John, bang New Brunswick

 • Dân số: 71.790 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,8%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 75 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 131.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 15 người.

11. Toronto, bang Ontario

 • Dân số: 3.042.042 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,7%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 117 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 3.237.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 9 người.

10. Charlottetown, bang Prince Edward Island (P.E.I)

 • Dân số: 40.971 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,4%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 79 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 112.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 11 người.

9. Brooks, bang Alberta

 • Dân số: 16.390 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,6%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 115 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 21.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 4 người.

8. Cornwall, bang Ontario

 • Dân số: 47.693 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,1%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 120 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 80.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 17 người.

7. Moncton, bang New Brunswick

 • Dân số: 78.900 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,7%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 99 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 197.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 16 người.

6. Winnipeg, bang Manitoba

 • Dân số: 778.602 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,8%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 110 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 694.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 12 người.

5. Edmonton, bang Alberta

 • Dân số: 1.061.793 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,5%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 88 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 902.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 12 người.

4. Belleville, bang Ontario

 • Dân số: 55.209 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,0%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 117 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 92.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 15 người.

3. St. Thomas, bang Ontario

 • Dân số: 42.208 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 2,3%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 128 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 53.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 15 người.

2. Fredericton, bang New Brunswick

 • Dân số: 64.528 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,5%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 104 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 134.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 17 người.

1. Halifax, bang Nova Scotia

 • Dân số: 443.976 người.
 • Thuế bất động sản tính theo phần trăm thu nhập trung bình: 1,6%.
 • Số ngày hàng năm có nhiệt độ trên 20ᣞC: 78 ngày.
 • Phòng khám tính trên 100.000 cư dân: 437.
 • Các thành viên gia đình có thể làm việc trên cùng một kết nối internet: 11 người.
Xem chi tiết

Có đến 3/10 thành phố đáng sống nhất thế giới ở Canada

Theo Global Liveabilit Index, có 3 thành phố của Canada thuộc top 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Chất lượng cuộc sống cũng chính là yếu tố thu hút nhiều người định cư Canada.

Bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới được thực hiện dựa trên 5 hạng mục: Ổn định, Y tế, Văn hóa – môi trường, Cơ sở hạ tầng và Giáo dục. Trong bảng xếp hạng này, có đến 3 thành phố của Canada. Đó là Calgary, Vancouver và Toronto, lần lượt đứng ở vị trí 5, 6 và 7.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 01/10/2019  |  Thời gian đọc: 8'

3 thành phố đều chú trọng y tế và giáo dục

định cư Canada
Calgary là thành phố Canada được xếp hạng cao nhất trong danh sách 10 thành phố đáng sống nhất thế giới

Calgary thuộc bang Alberta, là thành phố Canada được xếp hạng cao nhất trong danh sách với tổng điểm 97,5. Trong đó, Calgary đạt số điểm tuyệt đối ở 4/5 hạng mục (Ổn định, Y tế, Cơ sở hạ tầng và Giáo dục). Calgary, thành phố lớn nhất ở Alberta và lớn thứ tư ở Canada, có 1,2 triệu dân. Nơi đây nổi tiếng về ngành dầu khí. 

Xếp ở vị trí thứ 6, liền kề Calgary là Vancouver. Vancouver có diện tích lớn thứ 8 và đông dân thứ 3 Canada với hơn 2,4 triệu người. Thành phố này có nền kinh tế vững mạnh và rất phát triển về công nghệ. Hai năm liên tiếp, 2018 và 2019, Vancouver giữ vị trí thứ 6 trong bảng xếp hạng 10 thành phố đáng sống nhất thế giới. Đây là thành phố duy nhất trong top 10 nhận số điểm tuyệt đối cho hạng mục Văn hóa và môi trường. Ở 2 hạng mục Y tế và Giáo dục, Vancouver cũng nhận được số điểm tuyệt đối. Nhờ những ưu điểm nổi bật đó, Vancouver được rất nhiều người định cư Canada và British Columbia lựa chọn. 

định cư Canada
Thành phố lớn nhất Canada, Toronto, xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng

Thành phố lớn nhất Canada, Toronto, xếp ở vị trí thứ 7 trong bảng xếp hạng. Toronto đã nhận được điểm số tuyệt đối ở các hạng mục Ổn định, Y tế và Giáo dục. Toronto được mệnh danh là “thành phố công nghệ” của Canada với ngành công nghệ rất phát triển. Theo ước tính, từ năm 2013 đến nay, có 80.100 việc làm công nghệ đã được tạo ra ở Toronto. 

định cư Canada
Vancouver, thành phố lớn nhất của tỉnh bang British Columbia xếp vị trí thứ 6 và là thành phố được nhiều người định cư Canada lựa chọn
Xem chi tiết

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Ngoài nền kinh tế, xã hội và giáo dục phát triển, Canada còn là điểm đến thu hút du khách trên toàn thế giới bởi nhiều trải nghiệm độc đáo. Nếu đến định cư tại Canada thì đừng bỏ qua cơ hội trải nghiệm những điều thú vị dưới đây.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/03/2019  |  Thời gian đọc: 10'

Chèo thuyền Kayak trên dòng thủy triều cao nhất thế giới tại New Brunswick

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Vịnh Fundy ở New Brunswick, Canada là nơi có mực nước thủy triều cao nhất trên hành tinh, với độ cao khoảng 16m tính từ mức thủy triều thấp nhất đến mức cao nhất. Khi thủy triều xuống, chúng ta có thể đi dạo trên bãi biển, khám phá các cánh rừng nguyên sinh và tham quan Công viên đá Hopewell. Hopewell là tên gọi của các cột đá lớn, cao tử 12-21m, có màu đỏ của sa thạch tạo sự tương phản rõ nét với màu xanh lam và xanh lục của biển và cây cối xung quanh.

Khi thủy triều lên, đó là thời điểm để bắt đầu chuyến tham quan chèo thuyền Kayak. Thủy triều lên cao 2 lần 1 ngày, nhanh chóng “nuốt chửng” bờ biển và biến các cột đá Hopewell thành những hòn đảo nhỏ. Chúng ta có thể chèo thuyền Kayak để khám phá khung cảnh toàn vịnh Fundy, dạo quanh các mỏm đá hay tham quan các hang động kỳ bí nơi đây.

Khám phá thành phố cổ Québec với những thành lũy kiên cố

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Québec là thành phố cổ được bao quanh bởi những thành lũy kiên cố do Pháp và Anh xây dựng từ thế kỷ 17. Với nét đẹp cổ kính nhưng không kém phần lãng mạn, thành phố cổ này được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới.

Thả bước trên những con đường lát đá cuội ở Québec, chúng ta không chỉ được chiêm ngưỡng các thành lũy bằng đá lâu đời, mà còn được xem những tiết mục biểu diễn đường phố tại các quán cà phê vỉa hè; dạo quanh con phố mua sắm lâu đời nhất Bắc Mỹ; các quán rượu, cửa hàng, phòng trưng bày và các tòa nhà 400 năm tuổi như Tu viện Augustinian.

Khi đến Québec, quý vị cũng đừng nên bỏ lỡ cảnh hoàng hôn tuyệt đẹp nơi đây. Để chiêm ngưỡng hoàng hôn ở Québec, hãy đến lối đi bộ Dufferin Terrace nằm ngay cạnh khách sạn Château Frontenac trên đỉnh Cap Diamant. Ở đây, chúng ta sẽ được ngắm toàn cảnh thành phố, sông St. Lawrence và cả dãy núi Laurentian ở phía xa.

Chiêm ngưỡng các hiện tượng thiên nhiên thú vị

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Canada là đất nước có những hiện tượng tự nhiên rất đặc biệt, nên sinh sống ở đây còn là cơ hội để trải nghiệm những điều có “1-0-2” này.

Khi đến thành phố Dawson, Yukon vào mùa hè, chúng ta sẽ khó phân biệt được ngày và đêm vì ở đây mặt trời sẽ không bao giờ lặn. Người dân nơi đây thường tận dụng khoảng thời gian đêm sáng như ngày này để tổ chức nhiều hoạt động, như giải đấu golf lúc nửa đêm. Những người tham gia giải đấu này sẽ chơi suốt đêm và kết thúc trận vào sáng hôm sau với một bữa sáng thịnh soạn.

Nếu không hứng thú với golf, chúng ta có thể đến Yellowknife, thủ phủ vùng Tây Bắc Canada để ngắm hiện tượng cực quang bắt đầu vào khoảng giữa tháng 8 đến đầu tháng 4. Cực quang là hiện tượng thiên nhiên kỳ thú, khi xảy ra cực quang, bầu trời xuất hiện các dải sáng liên tục chuyển động và thay đổi, trông giống như những dải lụa màu trên cao. Vì có đêm dài và các vùng lãnh thổ rất bằng phẳng, nên khi ở bất kỳ đâu thuộc thành phố Yellowknife, chúng ta đều có thể chiêm ngưỡng cực quang rất rõ ràng.

Tham gia lễ hội nhạc jazz và lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới ở Montréal

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Có rất nhiều lý do để yêu mến thành phố Montréal, đặc biệt là trong những tháng mùa hè khi thành phố trở nên vô cùng sôi động với các lễ hội. Đáng chú ý là lễ hội nhạc jazz và lễ hội hài kịch lớn nhất thế giới cũng diễn ra tại đây.

Vào tháng 6 và tháng 7, lễ hội nhạc jazz lớn nhất hành tinh sẽ được tổ chức với các buổi trình diễn kéo dài trong suốt 10 ngày. Liên hoan nhạc jazz quốc tế Montréal không chỉ là một lễ kỷ niệm dành riêng cho nhạc jazz; mà các dòng nhạc như blues, Latin, reggae, nhạc điện tử và rất nhiều phong cách khác cũng được trình diễn trong sự kiện lớn này. Có hàng trăm chương trình miễn phí diễn ra trong trung tâm thành phố, với rất nhiều tên tuổi lớn tham gia trình diễn.

Không kém phần sôi động và vui nhộn là lễ hội hài kịch Just for Smiles. Tham gia vào lễ hội này, chúng ta sẽ được xem các buổi trình diễn hài kịch trực tiếp, diễn xiếc, nhào lộn, nhảy múa trên đường phố và buổi diễu hành dành cho các cặp song sinh (và sinh ba, sinh bốn).

Gặp gấu Bắc cực và cá voi Beluga ở Manitoba 

Những trải nghiệm không thể bỏ qua khi sinh sống tại Canada

Nếu muốn được một lần tận mắt nhìn thấy các chú gấu Bắc cực bằng xương bằng thịt, hãy đến Churchill, Manitoba vào tháng 10 và 11. Vào thời điểm này, khách du lịch có thể ngồi trên những chiếc xe lớn đi đến những thảo nguyên tuyết mênh mông để gặp những chú gấu Bắc cực trắng muốt.

Để dành nhiều ngày hơn cùng các chú gấu đáng yêu, chúng ta có thể chọn ở lại khách sạn The Tundra Lodge Rolling nằm tại Manitoba, Canada. Đây là một khách sạn di động được thiết kế riêng cho các du khách muốn tiếp xúc gần gũi với các chú gấu Bắc cực. Những phòng nghỉ của khách sạn được thiết kế trên một con tàu lớn, tạo điều kiện cho các vị khách có thể nghỉ ngơi đồng thời du lịch khắp vùng đất lạnh giá này của Canada. Đặc biệt, lưu trú tại khách sạn này, du khách còn được trải nghiệm cảm giác tiếp xúc cực gần với những chú gấu Bắc cực to lớn. Khi khách sạn di chuyển tới khu vực hoang dã, từ trên phòng nghỉ chung hay ban công, mọi người đều có thể nhìn thấy khung cảnh tuyết trắng xóa với những chú gấu Bắc cực nô đùa.

Bên cạnh các chú gấu trắng, vào mùa hè, chúng ta còn có cơ hội gặp những chú cá voi Beluga ở tỉnh bang này. Vào các tháng mùa hè, khoảng 57.000 con cá voi Beluga sẽ tập trung ở vùng biển thuộc cửa sông Churchill và vịnh Hudson. Chúng ta chỉ cần lên một chiếc thuyền kayak và chèo đến nơi cá voi tập trung, hoặc lặn xuống biển bơi cùng chúng để có một trải nghiệm thực sự khó quên ở Canada.

Những trải nghiệm đặc biệt kể trên chỉ có ở “xứ sở lá phong”, vì vậy quý nhà đầu tư và gia đình khi định cư tại Canada đừng nên bỏ lỡ cơ hội trải nghiệm những hoạt động thú vị này.

Xem chi tiết

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Tỉnh bang Manitoba là vùng đất của những thành phố an toàn, không khí trong lành mà còn quy tụ rất nhiều nền văn hóa và ngôn ngữ. Trên thực tế, có hơn 200 ngôn ngữ được sử dụng trên toàn tỉnh!

Manitoba đã chào đón những người nhập cư trong hơn một thế kỷ để giúp xây dựng Canada thành đất nước như ngày nay. Tỉnh cung cấp giáo dục và y tế công cộng miễn phí để con bạn có thể có một tương lai tươi sáng hơn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/05/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Brandon

Brandon là thành phố lớn thứ hai của tỉnh bang Manitoba, Canada. Thành phố này có diện tích 77,41 km2 và có dân số 48,859. Brandon có nền kinh tế chủ yếu liên quan đến sản xuất nông nghiệp, còn được mệnh danh là “Thành phố lúa mì”. Tuy nhiên, không chỉ mạnh về nông nghiệp, giáo dục, sản xuất, chế biến thực phẩm và chăm sóc sức khỏe ở Brandon cũng rất phát triển.

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Trên thực tế, hệ thống giáo dục ở Brandon đóng vai trò rất quan trọng đối với mạng lưới giáo dục của tỉnh bang Manitoba. Các ngôi trường trọng điểm ở thành phố này bao gồm: Đại học Brandon, Cao đẳng Cộng đồng Assiniboine và Cao đẳng Dịch vụ Cấp cứu Manitoba. Ngoài ra, Brandon còn là nơi sở hữu Trung tâm Keystone, khu phức hợp giải trí lớn nhất Canada.

Dauphin

Dauphin trong tiếng Pháp nghĩa là “Người thừa kế ngai vàng”. Ban đầu, Dauphin hoạt động với đặc điểm và phạm vi như một ngôi làng, là đầu mối quan trọng trong việc vận chuyển ngũ cốc. Nông nghiệp từ trước đến nay vẫn là một trong những ngành trọng điểm của thành phố, tuy nhiên vai trò của ngành này đã giảm dần theo thời gian.  Theo điều tra dân số năm 1996 của Canada thì Ukraina chính là nhóm dân tộc đông nhất ở Dauphin.

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Flin Flon

Flin Flon là một thành phố có ngành khai thác khoáng sản mạnh mẽ. Nguyên nhân chủ yếu khiến Flin Flon tập trung chủ yếu vào khai thác là vì sau cuộc Đại Suy Thoái, rất nhiều nông dân đã bỏ ruộng vườn để đến làm việc tại các mỏ. Thành phố này được thành lập vào năm 1933, đến nay vẫn là một trung tâm khai thác mỏ số một của Manitoba cùng nhiều cơ sở công nghiệp hàng đầu. Ngoài ra, nhờ cảnh đẹp đến từ các lòng hồ tự nhiên nên Flin Flon cũng sở hữu một nền du lịch khá phát triển.

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Morden

Morden là một thành phố nằm trong vùng Thung lũng Pembina ở miền nam Manitoba, gần biên giới Mỹ.

Morden được thành lập vào năm 1882, khi tuyến đường sắt xuyên Thái Bình Dương của Canada xây dựng một tuyến đường sắt băng qua con đường Dead Horse, Cheval là một khu vực trở thành điểm dừng chân cung cấp thực phẩm và nhiên liệu. Lâu dần, khu vực nghỉ chân này trở thành  Morden.

Morden Canada

 

Portage la Prairie

Đây là một thành phố nhỏ ở vùng đồng bằng miền trung của Manitoba. Portage la Prairie nằm dọc theo tuyến đường cao tốc xuyên Canada, bên bờ sông Assiniboine. Thành phố này ban đầu là khu vực giao thương của những lái buôn lông thú, đồng thời đây là nơi dừng chân cho những nhà thám hiểm người châu Âu trên hành trình khám phá Canada. Portage la Prairie được xem là một trung tâm nông nghiệp, bán lẻ, sản xuất và vận tải hàng đầu.

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Winnipeg

Winnipeg là thủ phủ và cũng là thành phố lớn nhất của Manitoba, nằm gần trung tâm khu vực Bắc Mỹ và chỉ cách biên giới Canada- Mỹ 110 km. Thành phố này đã từng là trung tâm giao thương của những người thổ dân bản địa từ rất lâu trước khi người châu Âu đặt chân đến. Winnipeg được biết đến là “Cửa ngõ phía Tây”, là trung tâm giao thông đường bộ và đường sắt cùng nền kinh tế phát triển đa dạng. Ngoài ra, thủ phủ Winnipeg còn là một thành phố đa văn hóa với nhiều lễ hội được tổ chức rải rác trong cả năm. Các lễ hội lớn có thể kể tên là Festival du Voyageur, Lễ hội Dân gian Winnipeg, Lễ hội Nhạc Jazz Winnipeg, Lễ hội Nhà hát Winnipeg Fringe và Folklorama.

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Thompson

Thompson là khu vực trung tâm cho hoạt động chính trị và thương mại ở khu vực phía Bắc. Đây là một thành phố sầm uất với nhiều cửa hàng và dịch vụ như: đại lý xe hơi, cửa hàng nội thất, phòng tập thể dục, phòng trưng bày, các cửa hàng thời trang,…

Tìm hiểu các thành phố thuộc tỉnh bang Manitoba

Winkler

Winkler là một thành phố nhỏ nằm ở miền nam Manitoba. Đây là thành phố lớn nhất trong Thung lũng Pembina. Winkler là trung tâm kinh tế ở miền Nam Manitoba với nền nông nghiệp, công nghiệp và thương mại phát triển. Khoảng 30% lực lượng lao động trong thành phố tham gia vào lĩnh vực công nghiệp, 20% tham gia vào ngành y tế và giáo dục.

Ngoài ra, ngành nông nghiệp của Winkler cũng là một ngành chủ chốt với các ngành sản xuất đa dạng nhất ở Manitoba. Đất đai ở Winkler được thiên nhiên ưu ái với chất đất màu mỡ, thích hợp trồng nhiều loại nông sản, đặc biệt là khoai tây.

▷ How Get Hash in Winkler | Manitoba | Canada Store - fasadams.lt

Xem chi tiết

Những lý do khiến British Columbia là tỉnh bang lôi cuốn nhất

British Columbia là tỉnh bang nằm ở cực Tây Canada, một trong những vùng có nhiều núi nhất Bắc Mỹ. Trong những năm gần đây, British Columbia đang ngày càng thu hút nhiều người nhập cư đến từ khắp nơi trên thế giới. Cảnh quan đẹp, nền giáo dục phát triển, nền kinh tế phát triển cùng nhiều điểm mạnh hấp dẫn khác chính là những lý do khiến tỉnh bang này trở thành cái tên phổ biến đối với những ai có ý định định cư Canada.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/04/2018  |  Thời gian đọc: 7'

Cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp

Đây là vùng đất thiên đường cho những ai đam mê các hoạt động ngoài trời. Mùa xuân đi dạo, mùa hè tắm biển, mùa thu ngắm cảnh và mùa đông trượt tuyết. Cho dù bạn khám phá  ở mùa nào, thì vùng đất xinh đẹp này luôn chào đón bạn bằng cách riêng vô cùng độc đáo của mình.

Yêu chuộng thể thao

British Columbia được mệnh danh là tỉnh bang có lối sống lành mạnh nhất Canada. Khi đi trên đường, các du khách có thể bất ngờ với những đoàn xe đạp chạy trên phố, các trung tâm thể thao đặt mọc lên như nấm cùng các thực phẩm phục vụ cho người tập thể thao được bày bán hàng hàng  trên phố.

Hệ thống giáo dục tiên tiến

British Columbia sở hữu một hệ thống giáo dục công miễn phí và rất tiên tiến. Đây không những là một trong những hệ thống giáo dục hàng đầu Canada, mà còn được đánh giá rất cao trên đấu trường quốc tế.

British Columbia sở hữu 25 trường đại học và cao đẳng công lập cùng 14 trường tư thục. Cũng như nhiều trường đại học khác của Canada, bằng cấp trong hệ thống giáo dục của British Columbia được công nhận trên toàn thế giới. Đại học British Columbia luôn là một trong những trường được xếp hạng cao nhất tại Canada và liên tục được coi là một trong 50 trường đại học hàng đầu trên thế giới.

Nền kinh tế thịnh vượng

British Columbia sở hữu một trong những nền kinh tế thuộc hàng phát triển nhất xứ sở lá phong. Trong năm 2012, GDP của British Columbia xếp hàng thứ tư ở Canada với 219,99 tỷ đô la Canada và GDP bình quân đầu người 45,430 đô la Canada.

Ngoài ra, British Columbia còn có một niềm kiêu hãnh nữa là ngành công nghiệp điện ảnh phát triển của mình, được mệnh danh là “Hollywood ở vùng đất Bắc”. Không những thế, British Columbia còn sở hữu một nền kinh tế phát triển đa dạng với các ngành nghề như: thương mại, dịch vụ, vận tải,…

Xem chi tiết

Canada đứng đầu thế giới về chất lượng cuộc sống

Trong cuộc khảo sát của U.S. News & World Report (*) năm 2018, Canada là đất nước đáng sống thứ hai trên thế giới và là nước đứng đầu về chất lượng cuộc sống.

(*) Đây là cuộc khảo sát được tiến hành bởi U.S. News & World Report của Mỹ, cuộc thăm dò đã tiến hành xếp hạng 80 quốc gia dựa nhiều phạm trù khác nhau. Hơn 21.000 người từ khắp nơi trên thế giới đã tham gia vào cuộc khảo sát.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 31/01/2018  |  Thời gian đọc: 7'

Canada là nước đứng đầu về chất lượng cuộc sống, trên Đan Mạch, Thụy Điển, Na Uy và Úc, gần như đứng cùng song song với Canada chính là Thụy Sỹ. Đây là năm thứ ba liên tiếp Canada đứng đầu về chất lượng cuộc sống.

Chất lượng cuộc sống được đánh giá dựa trên thị trường việc làm, mức sống, sự ổn định về kinh tế, bình đẳng về thu nhập, ổn định về chính trị, an ninh, sự tăng trưởng và hệ thống y tế công.

Deirdre McPhillips, nhà biên soạn dữ liệu cho cuộc khảo sát cho rằng những phạm trù này chính là các yếu tố để mô tả về một quốc gia và là các yếu tố liên quan đến sự thịnh vượng của một đất nước.

Đầu tư định cư Canada

Canada đã nhận được 10 điểm trọn vẹn trong mục thị trường việc làm, sự ổn định chính trị và an ninh. Đồng thời, Canada cũng được gần như tuyệt đối là 9,9 điểm về hệ thống giáo dục và y tế công cộng.

Canada cũng được xếp hạng thứ tư về quốc tịch, đạt điểm 9.0 trở lên trong phạm trù đáng tin cậy, tiến bộ, bình đẳng giới, tự do tôn giáo, chăm sóc nhân quyền và tôn trọng quyền sở hữu.

Trong một số bảng xếp hạng khác nằm trong khuôn khổ cuộc khảo sát, Canada được coi là quốc gia có tính minh bạch thứ hai trên thế giới và đứng thứ ba về mảng giáo dục.

Xem chi tiết

Cuộc sống lý tưởng tại Prince Edward Island, Canada

Prince Edward Island (PEI) là một tỉnh bang nằm ở phía đông của Canada, nổi tiếng với cảnh quan đẹp như mơ cũng như gắn liền với bộ phim kinh điển “Anne tóc đỏ” (Anne’s Green Gables).

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/01/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Không khí trong lành và cảnh quan đẹp

Nền kinh tế của tỉnh được chi phối bởi các ngành nông nghiệp, du lịch, và ngành thủy sản, không phát triển ngành công nghiệp nặng và sản xuất nên không khí và nguồn nước rất trong lành. Đảo Prince Edward  còn được mệnh danh là “Khu vườn của Vịnh” vì phong cảnh và những khu đất nông nghiệp trải dài khắp đảo cùng cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Ngoài ra, đây chính là nơi sở hữu cây cầu từng được cho là dài nhất thế giới, cầu Confederation Bridge.

Phong cảnh ở đảo Prince Edward được nhiều người ví như bước ra từ những trang tiểu thuyết ở thế kỷ 18, mang nét hùng vĩ và thơ mộng. Đây cũng là bối cảnh trong tập sách “Anne tóc đỏ” nổi tiếng. Thời tiết của hòn đảo này tương đối dễ chịu hơn nhiều bang khác ở Canada với mùa hè mát mẻ (nhiệt độ khoảng từ 20°C đến 30°C, khá dễ chịu đối với người Việt), mùa đông ấm hơn những nơi khác do ảnh hưởng của dòng hải lưu nóng

Ẩm thực phong phú

Ẩm thực vùng biển là một điểm mạnh trong ngành du lịch của hòn đảo này. Món ăn được nhiều người biết đến khi nhắc đến Prince Edward là món tôm hùm. Sản lượng tôm hùm ở đây rất lớn nên hòn đảo này còn được gọi là “đảo tôm hùm”.

Ngoài ra hàu, trai và khoai tây là các loại thực phẩm được đánh giá cao tiếp theo của Prince Edward. Khoai tây ở đây có chất lượng rất cao và được xuất khẩu trực tiếp sang Mỹ. Nhiều du khách rất thích thú với kiểu thưởng thức “tươi” khi du lịch ở đây. Nghĩa là thực khách sẽ được thưởng thức ngay hải sản tươi vừa được đánh bắt từ biển, kèm với rau củ và nấm được hái ngay trong vườn nhà hàng.

Giáo dục phát triển

Tại Canada, tất cả công dân và thường trú nhân dưới 20 tuổi được hưởng chương trình giáo dục miễn phí cho đến khi kết thúc chương trình phổ thông trung học thông qua hệ thống trường công lập. Đảo Prince Edward cung cấp một hệ thống giáo dục công hàng đầu cho cư dân của mình, bắt đầu từ chương trình Giáo dục ấu thơ cho đến hết lớp 12.

Các truyền thống văn hoá của hòn đảo về nghệ thuật, âm nhạc và sáng tạo đều được hỗ trợ thông qua hệ thống giáo dục công. Có một chương trình đào tạo nghề toàn diện giúp những người sau trung học muốn học nghề và tìm việc làm.

Những điều thú vị về Đảo Prince Edward

 • Ý thức bảo vệ môi trường của người dân nơi đây rất cao, các công trình công cộng cũng được giữ gìn cẩn thận.
 • Lễ hội Charlottetown là liên hoan nghệ thuật được tổ chức hàng năm tại trung tâm Nghệ thuật Liên hiệp.
 • Việc bán các loại đồ uống có ga như bia và nước giải khát có vỏ bao bì là chất thải không thể tái chế đã bị cấm từ năm 1976 cho đến năm 2008. Đây là biện pháp bảo vệ môi trường trước những mối quan ngại của người dân về rác thải.
 • Đất đỏ trên Đảo Prince Edward là kết quả của sự tích tụ các hợp chất sắt trong lòng đất
 • Chính quyền đảo bảo vệ người tiêu dùng theo hình thức điều chỉnh một số mặt hàng,ví dụ: giá cho thuê căn hộ, các sản phẩm dầu khí bao gồm khí đốt, dầu diesel, propan và dầu sưởi ấm.
 • Thuế thu nhập cá nhân của đảo cao hơn mức trung bình của Canada là 18,37%. Thuế được áp dụng cho hầu hết hàng hoá và dịch vụ, trừ một số loại quần áo, thực phẩm và nhiên liệu sưởi nhà. Thuế cũng được áp dụng cho Thuế Hàng Hóa và Dịch Vụ Liên Bang.
 • Đảo Prince Edward có dân số khá thưa thớt và giá nhà rẻ nên rất được ưa chuộng.
 • Chi phí nhà ở và chi phí sinh hoạt ở Đảo Prince Edward nằm ở mức thấp nhất Canada.
Xem chi tiết

Nhật ký đi chợ ở Canada

Khi quyết định nhập cư nước ngoài, điều mà nhiều người Việt e ngại là phải từ bỏ thói quen ẩm thực quê nhà. Tuy nhiên, nếu biết địa điểm có nhiều cửa của hàng người Việt hoặc người Á Đông, thì người đến vẫn có thể tìm mua những món ăn và nguyên liệu Việt một cách dễ dàng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 03/10/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Khi quyết định nhập cư nước ngoài, điều mà nhiều người Việt e ngại là phải từ bỏ thói quen ẩm thực quê nhà. Tuy nhiên, nếu biết địa điểm có nhiều cửa của hàng người Việt hoặc người Á Đông, thì người đến vẫn có thể tìm mua những món ăn và nguyên liệu Việt một cách dễ dàng.

Khu phố Tàu (ChinaTown Toronto) nằm ở khu thương mại Toronto, trải dài dọc theo cả hai giao lộ Broadview Avenue và Gerrard Street. Đây là khu mua bán tập hợp những cửa hàng của người Trung Quốc, Việt Nam và Thái Lan. ChinaTown Toronto là khu phố Tàu lớn thứ hai ở Bắc Mỹ và là một trong những cộng đồng người Hoa-Canada lớn ở khu vực Greater Toronto. Cửa hàng của người Việt ở khu phố này chiếm một số lượng rất lớn, gần như chiếm gần một nửa.

Nhật ký đi chợ ở Canada (kỳ 1)
Do có sự tương đồng nhất định về khẩu nên dù gọi là phố Tàu nhưng các cửa hàng Việt chiếm đến một nửa.

Vào những năm 90, phố Tàu đã phải vật lộn trong sự khó khăn về tài chính khi lượng khách du lịch ngày càng suy giảm, thời gian này có rất nhiều cửa hàng phải đóng cửa vì thu không bằng chi. Lượng người mua của khu phố này phần lớn là người du lịch và người lớn tuổi Trung Quốc. Những người trẻ thường sinh sống tại những khu vực khác và phương tiện giao thông còn gặp nhiều cản trở. Tuy nhiên vào thế kỷ 21, những khu phố ở trung tâm lại trở nên hấp dẫn hơn với giới trẻ và các chuyên gia đô thị. Vì gần với đại học Toronto và các khu vực xung quanh được quy hoạch lý, khu phố Tàu đã có cơ hội chuyển mình và phát triển như ngày nay.

Phố Tàu là khu vực mang lại hơi thở của quê nhà cho những người Á Đông. Khu phố này có bán đầy đủ các loại thảo mộc và gia vị cần thiết trong ẩm thực của người phương Đông. Các loại hàng thủ công mỹ nghệ mang văn hóa châu Á thì rất phong phú và đa dạng như: chén bát, ly tách, đồ cổ, bàn ghế,… Các loại trái cây vùng nhiệt đới cũng được bày bán ở khu vực này như: chôm chôm, sầu riêng, măng cụt,…

Nhật ký đi chợ ở Canada (kỳ 1)
Món phở của Việt Nam xuất hiện giữa lòng Canada.

Ở Toronto có rất nhiều người Việt sinh sống, chiếm 1,4% trên tổng số dân địa phương. Toronto có 19 siêu thị bán hàng Việt Nam. Các gian hàng của người Việt tại đây có thể tụ thành một Sài Gòn nho nhỏ giữa Canada. Các cửa hàng bán món Việt nổi tiếng ở khu phố Tàu là: Banh Mi Boys, Pho Hung Vietnamese Restaurant, Saigon Lotus, Pho Xe Lua Vietnamese Restaurant, Bun Saigon Restaurant,…Nếu có thời gian dạo khắp phố Tàu, thì người đến sẽ thấy được tất cả món ăn truyền thống của người Việt đều có mặt ở đây, không sót một món nào.

Các hoạt động truyền thống của người Á Đông cũng là một nét thu hút của khu phố này. Những hoạt động này thường diễn ra vào cuối tuần, nổi bật là múa lân và hàng thủ công làm bằng tay. Ngoài ra còn có bắt mạch khám bệnh và điêu khắc gỗ.

Xem chi tiết

Tìm mua nguyên liệu Việt trên đất Canada

Ẩm thực chính là yếu tố được quan tâm hàng đầu khi hòa nhập vào một đất nước mới. Khi sang Canada định cư, người Việt có thể yên tâm vì nguyên liệu chế biến món ăn Việt vẫn được bán rất phong phú và đầy đủ ở đây. Dưới đây là những nơi bán thực phẩm Việt Nam và châu Á nổi bật ở các tỉnh bang Canada.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/10/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Vancouver

 1. Siêu thị 88

Đây là siêu thị cỡ nhỏ có gần như đầy đủ các nguyên liệu trong bữa cơm gia đình người Việt. Hàng hóa ở đây bao gồm các loại thịt, hải sản tươi sống và nhiều loại sản phẩm đóng gói. Ngoài ra còn có các loại gia vị và nước sốt. Thực phẩm ở đây được bảo quản rất tốt, luôn giữ được độ tươi sống.

2. Siêu thị Đông Thành (Dong Thanh Supermarket)

Đây cũng là một siêu thị cỡ nhỏ bán nguyên liệu Việt. Khu vực đông lạnh ở đây bày bán tất cả những nguyên liệu cần thiết để chế biến món ăn đúng vị Việt Nam. Thường thì người Việt khó tìm kiếm những loại thảo mộc hoặc gia vị để chế biến các món ăn đặc trưng từng vùng miền. Nhưng có thể yên tâm vì siêu thị Đông Thành luôn bày bán đầy đủ mặt hàng này.

Toronto

 Siêu thị T&T

Siêu thị này bày bán các loại thực phẩm và nguyên vật liệu cho người châu Á nói chung. Không gian được bài trí rất hợp lý và sạch sẽ. Các thực phẩm châu Á nổi bật ở đây là hoa quả, hải sản tươi và thịt.

Vaughan

Nations Fresh Food

Nơi đây tập hợp nhiều cửa hàng tạp hóa khác nhau, chủ yếu phục vụ thực phẩm Ấn Độ, Thái Lan và khu vực Nam Á. Mức giá ở siêu thị này được đánh giá là rất hợp lý.

Montreal

1. Marché G & D

Đây là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn tìm kiếm nguyên liệu món Á. Thực phẩm phần lớn có nguồn gốc từ Trung Quốc và Việt Nam. Tuy nhiên, các món đặc sản Trung Quốc lại là phần nổi bật nhất của siêu thị này.

2. Marche Oriental St-Denis

Đây đích thị là cửa hàng tạp hóa Việt Nam. Các sản phẩm của Việt Nam và Châu Á có giá cả rất hợp lý. Các sản phẩm cũng được đánh giá là tươi mới, chất lượng.

Ngoài siêu thị, một số  tour khảo sát đầu tư định cư do các đơn vị Việt Nam tổ chức còn cho phép khách hàng tham quan và mua sắm ở chợ. Đại diện của  IMM Business Travel – đơn vị có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khảo sát đầu tư định cư cho biết, Khách hàng của IMM Business Travel sẽ được trải nghiệm mọi cung bậc của cuộc sống, từ việc tham quan trường học, tham quan bất động sản, gặp gỡ các hiệp hội doanh nghiệp cho đến chọn mua rau, mua cá ở chợ, trò chuyện cùng cộng đồng người Việt hoặc những nhà đầu tư định cư thành công.

“Khảo sát trước khi định cư là việc vô cùng cần thiết. Nó giúp nhà đầu tư chuẩn bị những nền tảng cơ bản, những kết nối cần thiết trước khi định cư và quan trọng hơn hết, nó giúp nhà đầu tư đánh giá mức độ phù hợp của mình với đất nước đã chọn”, vị đại diện khẳng định.

Xem chi tiết

3 thành phố lớn của Canada lọt top những nơi đáng sống nhất thế giới

Theo báo cáo của tạp chí The Economist năm 2017, Vancouver, Toronto và Calgary là 3 thành phố nằm trong top 5 thành phố đáng sống nhất trên thế giới. Báo cáo này xếp hạng 140 thành phố dựa trên các khía cạnh: an ninh, y tế, văn hoá, môi trường, giáo dục và cơ sở hạ tầng.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 10/09/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Cụ thể,  Melbourne (Úc) và Vienna (Áo) chiếm hai vị trí hàng đầu, tiếp theo là Vancouver ở vị trí thứ ba và Toronto đứng thứ tư, trong khi đó Calgary xếp thứ 5. Đây là năm thứ ba liên tiếp, Vancouver, Toronto, và Calgary nắm giữ những vị trí tương ứng trong bảng xếp hạng. Các thành phố khác của Canada bao gồm Perth, Auckland, Helsinki, và Hamburg đều nằm trong top 10.

định cư canada
Toronto ghi điểm cao bởi xã hội ổn định, văn minh

Trong bảng xếp hạng này, Vancouver chỉ đứng sau Melbourne 0.2% điểm, Toronto chỉ đứng sau 0.3% điểm. Ba thành phố của Canada đều đạt được điểm tối đa (100%) cho y tế và giáo dục. Toronto và Calgary ghi điểm cao về sự ổn định,Vancouver ghi điểm trọn vẹn về văn hoá và môi trường.

định cư Canada
Một góc mảng xanh của Calgary

Báo cáo cho rằng sự kiện Brexit là nguyên nhân khiến nhiều thành phố ở Anh rớt hạng trên bảng xếp hạng.

Ba thành phố Canada được chứng minh có sức hấp dẫn đặc biệt đối với người nhập cư trong những năm gần đây. Khoảng một nửa dân số của Toronto là người nước ngoài, Vancouver cũng đuổi sát nút với mức chênh lệch rất thấp. Nhập cư Canada phần lớn là người di cư theo diện kinh tế, các chương trình đoàn tụ gia đình, số ít còn lại là người theo diện tị nạn và nhân đạo.

Xem chi tiết

Mua sỉ – Phương pháp tiết kiệm chi phí sống tại Canada

Việc mua một lượng lớn mặt hàng vượt nhu cầu và thậm chí mặt hàng đó không mấy cần thiết trong hiện tại là một điều khá xa lạ ở Việt Nam, tuy nhiên điều này được áp dụng phổ biến ở nước ngoài. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp một số lời khuyên về việc mua số lượng nhiều cho những ai có ý định du học hoặc định cư tại Canada.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/07/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Các quy tắc mua hàng số lượng lớn

Canada là một đất nước rất coi trọng an toàn thực phẩm. Người dân Canada luôn được sử dụng thức ăn tươi sạch và ngon miệng. Vì thế người dân nơi đây khi mua sắm thường không quan tâm đến chất lượng mà thường để ý đến giá cả. Bài viết này sẽ cung cấp tên một số loại mặt hàng người tiêu dùng nên mua số lượng lớn nhằm tiết kiệm chi phí khi mua sắm tại Canada.

1. Khăn giấy và giấy vệ sinh

Giấy vệ sinh và khăn giấy là những mặt hàng nên mua với số lượng lớn vì đây là những mặt hàng thiết yếu hàng ngày. Nhưng liệu 30 cuộn giấy đôi có giá $12.99 có kinh tế hơn so với 20 cuộn thường giá $6.99? Để có lời giải, chúng ta sẽ xem xét bài toán sau.

Để tìm ra câu trả lời thỏa đáng, chúng ta sẽ cùng xem xét giá tiền của từng đơn vị nhỏ. Theo ví dụ trên, nếu 20 cuộn giấy thông thường là 100 tờ mỗi cuộn, tổng cộng 2.000 tờ. Chia tổng giá ($6,99) cho 2000 tờ ta được chí phí mỗi tờ là $0,0035. 30 cuộn giấy đôi tổng cộng 6000 tờ. Chia tổng giá ($12.99) cho 6000 ta được 0.0022 cho mỗi tờ. Và đương nhiên, mua 30 cuộn giấy đôi một lúc là phương án tiết kiệm hơn.

2. Pin

Pin được bán ở nhà thuốc hoặc trạm xăng ở Canada rất đắt. Nếu mua số lượng lớn là $9.99 cho 4 hộp AA, còn mua lẻ là $2.19 cho mỗi viên pin. Đây là một mặt hàng rất nên mua số lượng lớn để tiết kiệm chi phí.

Pin Alkaline và Lithium là loại phổ biến nhất thường được bán hàng loạt. Alkaline là loại pin có thể bảo quản đến tận 10 năm, Lithium là 15 năm. Khi mua hãy kiểm tra ngày hết hạn và cất giữ ở nơi thoáng mát.

Lưu ý: nếu có nhiều thiết bị cần dùng pin cần một luc, hãy cân nhắc mua một lô pin sạc có chất lượng cao vì đây chính là phương án tiết kiệm nhất trong thời gian dài.

3. Thịt & pho mát

Mua pho mát và thịt với số lượng lớn có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí và thời gian mua hàng nếu được bảo quản đúng cách. Để bảo quản được pho mát và thực phẩm khi mua số lượng lớn, người mua cần có một chiếc máy hút chân không. Sau khi thực phẩm được nén khí, có thể lưu trữ trong tủ đá một thời gian rất dài.

Lưu ý: việc mua thịt và pho mát số lượng lớn có thể được tiến hành khi người tiêu dùng cùng người thân hoặc bạn bè mua cùng nhau.

4. Sản phẩm cá nhân

Kem đánh răng, bàn chải đánh răng, dầu gội đầu, xà phòng, vitamin và dao cạo đều là các mặt hàng có xu hướng trở nên rẻ hơn khi mua với số lượng lớn. Đây cũng là những mặt hàng có thể mua trực tuyến với giá ưu đãi. Nếu có không gian lưu trữ, người tiêu dùng nên mua mặt hàng này với số lượng lớn để dùng dần.

Xem chi tiết

Người nhập cư mua ô tô ở Canada nên lưu ý những điều gì?

Khi bắt đầu cuộc sống định cư ở Canada, mua ô tô là vấn đề nên lưu ý hàng đầu. Việc sở hữu một phương tiện cá nhân riêng sẽ giúp cuộc sống định cư ở đất nước rộng lớn này trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn. Dưới đây là một vài thông tin cần lưu ý khi người nhập cư mua ô tô ở Canada.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/07/2017  |  Thời gian đọc: 9'

Khi cân nhắc điều kiện bản thân để chi trả cho chiếc xe mới, điều quan trọng là phải tính toán các khoản thanh toán bảo hiểm bắt buộc thêm vào giá thực sự của chiếc xe. Chi phí xăng cũng là một khoản tiền cần cân nhắc.

Nhiều người Canada thích thuê một chiếc ô tô từ đại lý xe hơi. Những hợp đồng cho thuê này thường kéo dài vài năm. Sau khi kết thúc, người thuê phải trả lại xe cho người bán hàng trong tình trạng tốt. Hợp đồng thuê mướn xe cũng là một loại hợp đồng, người thuê xe cần hiểu và đảm bảo thực hiện đúng các điều khoản đã quy định.

Khi mua một chiếc xe đã trải qua sử dụng, điều quan trọng là phải hỏi về tình trạng xe. Một số chiếc ô tô được rao bán sau tai nạn hoặc do lỗi của các bộ phận. Lời khuyên trong trường hợp này là nên thuê một người thợ máy đi cùng để kiểm tra tình trạng xe.

Để biết thêm thông tin về các vấn đề liên quan đến việc mua xe, hãy tham khảo Cẩm nang người tiêu dùng Canada hoặc liên hệ với văn phòng của cơ quan quản lý người tiêu dùng trong tỉnh hoặc thành phố định cư.

Có thể thuê một chiếc xe hơi từ một đại lý cho thuê xe nếu chỉ cần di chuyển bằng ô tô trong một thời gian ngắn. Cần lưu ý có đảm bảo có bảo hiểm trong hợp đồng cho thuê của bạn.

 Canada nghiêm cấm lái xe nếu không có bảo hiểm ô tô. Nếu lái xe của người thân hoặc bạn bè, nên chắc chắc bản thân là đối tượng được sử dụng bảo hiểm của chiếc xe.

Có nhiều loại bảo hiểm ô tô khác nhau. Một số loại bảo hiểm bao gồm các chi phí thiệt hại cho người khác nếu người sử dụng bảo hiểm gây ra lỗi. Một số loại bảo hiểm khác thì có luôn chi phí bồi thường cho cả ô tô lẫn bản thân người sử dụng.

Chi phí bảo hiểm xe hơi phụ thuộc vào chủng loại bảo hiểm vào:

 • Tuổi tác của người mua
 • Kinh nghiệm lái xe
 • Hồ sơ lái xe
 • Nơi sinh sống

Ngoài ra, chi phí bảo hiểm cũng khác nhau tùy công ty. Trước khi mua bảo hiểm, người mau nên tìm hiểu thông tin về giá cả của từng loại bảo hiểm để có sự lựa chọn phù hợp.

Xem chi tiết

Số An sinh xã hội (SIN) của Canada

Số An sinh xã hội (SIN) là dãy số được công dân, thường trú nhân, tạm trú nhân và người mới đến Canada sử dụng trong quá trình làm việc hoặc nhận các phúc lợi và dịch vụ theo quy định của chính phủ. Trẻ em từ 12 tuổi trở lên có thể nộp đơn xin Số An sinh xã hội cho mình. Bên cạnh đó, cha mẹ và các cá nhân có đủ năng lực hành vi thay mặt cho đương đơn (ví dụ, người giám hộ hoặc người đại diện hợp pháp) cũng có thể xin Số An sinh xã hội cho con cái của mình hoặc trẻ vị thành niên mà họ đang chăm sóc.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/03/2015  |  Thời gian đọc: 10'

Các điểm đặc biệt của Số An sinh xã hội

Số An sinh xã hội (SIN) là một dãy số gồm 9 chữ số mã hóa các thông tin cá nhân của chủ sở hữu. Đây là yếu tố luôn được yêu cầu khi các cá nhân đi làm hoặc đăng ký hưởng phúc lợi xã hội của chính phủ. Việc nộp đơn xin Số An sinh xã hội đang được triển khai hoàn toàn miễn phí tại Canada.

Từ ngày 31 tháng 03 năm 2014, Trung tâm dịch vụ Canada bắt đầu cấp Số An sinh xã hội theo mẫu giấy (Thư xác nhận An sinh xã hội) thay vì cấp Thẻ An sinh xã hội theo mẫu nhựa như trước. Trong thời gian này, Thẻ An sinh xã hội chưa hết hạn và đang lưu hành vẫn sẽ được sử dụng như bình thường.

Canada cũng đang triển khai dịch vụ đăng ký Số An sinh từ lúc mới sinh, đây là quy trình kết hợp giữa việc đăng ký khai sinh và xin Số An sinh xã hội cùng lúc. Dịch vụ này đang được áp dụng cho các gia đình sống tại Alberta, British Columbia, Manitoba, New Brunswick, Newfoundland and Labrador, Nova Scotia, OntarioPrince Edward Island và Quebec.

Trung tâm dịch vụ Canada yêu cầu mỗi cá nhân phải trực tiếp nộp đơn xin Số An sinh xã hội của mình. Chỉ cần cung cấp các tài liệu chứng minh nhân thân theo đúng trình tự, bạn có thể lấy được Số An sinh xã hội trong chưa đầy 15 phút mà không cần tách các tài liệu xác minh gốc.

Trong trường hợp không thể đến Trung tâm dịch vụ Canada để nộp đơn xin Số An sinh xã hội trực tiếp, bạn có thể nộp qua email. Tuy nhiên, chỉ những trường hợp sau đây được phép nộp đơn qua email:

 • Các cá nhân sống cách xa điểm dịch vụ của Trung tâm dịch vụ Canada tối thiểu 100 km, sống tại các khu vực khó tiếp cận hoặc những nơi khó di chuyển xa thì có thể nộp đơn qua email. Để kiểm tra điều kiện nộp đơn qua email, bạn phải xác minh mã số bưu điện nơi mình đang sinh sống.
 • Các cá nhân gặp phải trở ngại về sức khỏe, không thể đến điểm dịch vụ của Trung tâm dịch vụ Canada được và cũng không thể nhờ người khác nộp đơn giúp thì có thể nộp đơn qua email.

Chú ý: Các cá nhân này phải liên hệ số 1-800-206-7218 (chọn số 3) để xác minh xem liệu họ có đủ điều kiện nộp đơn qua email hay không.

Xem chi tiết

Giáo dục tại Canada

Chia sẻ:

Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào?

Giáo dục ở mỗi đất nước đều có những điểm riêng biệt. Đối với nền giáo dục Canada thuộc phương Tây và Việt Nam thuộc phương Đông thì những nét khác biệt này càng sâu sắc hơn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 19/10/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Giáo dục Canada “nhẹ nhàng” hơn

Trẻ em Việt Nam khi bước vào tuổi đi học thậm chí là trước đó đều phải đối diện với vòng quay: học ở trường – học thêm – học ở nhà với số thời gian học trong ngày luôn nhiều 10 giờ. Điều này là phù hợp với đặc điểm “thi đua và thành tích” học tập của con em trong suy nghĩ nhiều bậc phụ huynh Việt.

Ở Canada thì mọi thứ hoàn toàn ngược lại, kiến thức cần tiếp thu của trẻ đều phải gói gọn trong thời gian học trên trường lớp và hiếm khi cần làm bài tập về nhà. Và học thêm thì không chỉ ở Canada, nền giáo dục phương Tây không có khái niệm này. Ở Việt Nam thì các bậc cha mẹ thường mong muốn giáo viên giao nhiều bài tập khó cho con trẻ rèn luyện. Nhưng nếu trẻ em ở Canada đau đầu vì bài tập quá khó, cha mẹ sẽ lập tức kiến nghị nhà trường giảm mức độ khó xuống để phù hợp với trình độ con em mình.

Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào
Giáo dục ở Canada cũng bắt đầu từ sớm nhưng vẫn “nhẹ nhàng” hơn ở Việt Nam

Ý tưởng cá nhân mới là điều cần thiết

Canada, các bài kiểm tra được giao thường mang tính rộng mở và khơi gợi cá nhân trình bày quan điểm của mình. Thường thì giáo viên không quan tâm đến việc đúng sai, chỉ quan tâm đến việc học sinh trình bày ý tưởng của bản thân như thế nào. Các bài viết luôn mang tính chủ quan và hoàn toàn không bị chê trách về điều này.

Các bài kiểm tra được giao cho học sinh Việt thường mang định hướng kiểm tra, có xu hướng chỉ dựa trên sự việc có thật. Các kỳ thi cũng được thiết kế với mục đích kiểm tra khả năng ghi nhớ và phân tích của học sinh. Đặc trưng này không chỉ có ở Việt Nam, các nền giáo dục như Trung Quốc, Hàn Quốc đều đặt nặng vấn đề này.

Giáo dục cho trẻ ở Canada khác Việt Nam như thế nào
Môi trường giáo dục Canada rất chú trọng khả năng phát biểu ý tưởng cá nhân

Ưu tiên tôn trọng quyền cá nhân

Việc thông báo tình hình học tập từng kỳ của học sinh đến phụ huynh là một điều không thể thiếu trong hệ thống giáo dục Việt. Đây còn là một trong những động lực học tập đối với học sinh Việt Nam. Tuy nhiên ở Canada, nếu học sinh không có ý định tiết lộ học lực của mình cho người khác, thì nhà trường phải hoàn toàn thỏa mãn nguyện vọng này. Thường thì theo truyền thống Á Đông, cha mẹ có ảnh hưởng rất lớn đối với quyết định của con cái về vấn đề học tập. Nhưng ở Canada hay nói chung ở phương Tây, thì trong quyết sách của con cái hiếm khi nào có bóng dáng của cha mẹ.

Giảng viên phải là người “chào mời” sinh viên

Trong giảng đường đại học Việt Nam thì phòng học là của sinh viên, giảng viên là người phải đi đến từng lớp giảng dạy. Tuy nhiên ở Canada thì lớp học là của giảng viên, sinh viên mới là người quyết định họ có đến lớp của giảng viên đó học hay không.

Phòng học cũng được thiết kế theo yêu cầu và môn học mà giảng viên phụ trách. Điều này đồng nghĩa với việc để có người học, các giảng viên phải tạo ra một môi trường học tập thu hút sinh viên đến với mình.

Xem chi tiết

Những trường đại học hàng đầu Canada

Canada là một quốc gia luôn đầu tư và chú trọng vào giáo dục. Hằng năm, số lượng sinh viên quốc tế đổ về đất nước lá phong vẫn tăng lên không ngừng. Chất lượng giáo dục ưu tú cũng là một trong những lý do thuyết phục nhiều người chọn Canada là điểm đến trong kế hoạch định cư. Thông tin về 5 trường đại học đứng đầu Canada dưới đây sẽ phần nào lý giải vì sao Canada luôn là đất nước hấp dẫn đối với các du học sinh và người định cư về phương diện giáo dục.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/07/2017  |  Thời gian đọc: 6'

Đại học McGill

Đứng đầu danh sách là trường đại học công lập McGill. Ngôi trường thành lập vào năm 1821 và nằm ở Quebec, Canada.  Đây được xem là Harvard của đất nước lá phong. Trường đại học này có 10 khoa, cung cấp hơn 300 chương trình học. Khoảng 1/4 sinh viên của trường là sinh viên quốc tế đến từ hơn 150 quốc gia. Đây là ngôi trường y lâu đời nhất Canada, đồng thời hệ y khoa của trường cũng đứng  hàng đầu Canada.

Quá trình nghiên cứu tại trường diễn ra tại hơn 40 trung tâm nghiên cứu: Trung tâm Tin học Sinh học McGill, Trung tâm Động học Dân số, Trung tâm Chính sách Sở hữu Trí tuệ đồng thời tại các viện nghiên cứu và bệnh viện trực thuộc khác.

Đại học Toronto

Đại học Toronto là một trong những trường đại học danh tiếng nhất thế giới. Được thành lập vào năm 1827, đại học Toronto cung cấp hơn 700 bằng cử nhân và 200 chương trình sau đại học cho hơn 60.000 sinh viên.Đây là trường đại học nổi danh thế giới khi chứng kiến những khoảnh khắc đột phá của khoa học như: khám phá ra insulin và tế bào gốc, phát minh ra kính hiển vi điện tử.

Từ khi thành lập đến nay, đại học Toronto đã trở thành ngôi nhà chung của 10 giải Nobel và 5 đời thủ tướng Canada. Đây là một trường đại học đa khoa, thế mạnh là các ngành học, y khoa, kỹ thuật, nhân văn, giáo dục. Không chỉ như vậy, ngôi trường này còn là điểm hẹn của những ai yêu thích thể thao vì danh tiếng nổi bật trong hai môn bóng đá và khúc côn cầu.

Đại học British Columbia

Nắm giữ vị trí thứ ba trong bảng xếp hạng là trường đại học công nằm ở tỉnh British Columbia. Trường được thành lập vào năm 1908 và đi vào hoạt động từ năm 1915. Trường đại học British Columbia có hai trụ sở chính là khuôn viên trường Vancouver và khu học xá Okanagan nằm ở Kelowna. Trong những năm trở lại đây, sinh viên quốc tế ở Vancouver chiếm 23% và tại khuôn viên Okanagan là 13%. Ngôn ngữ giảng dạy chủ yếu ở đây là tiếng Anh.

Đây là nơi đã từng đào tạo 2 đời thủ tướng Canada, trong đó còn có vị thủ tướng nữ đầu tiên trong lịch sử Canada. Các chuyên ngành mà trường đào tạo có: Kỹ thuật, nhân văn, luật, thương mại, y khoa,…

Đại học Alberta

Cán mốc ở vị trí thứ 4 trong bản xếp hạng là trường đại học công được thành lập vào năm 1908, nằm ở tỉnh Alberta phía Tây Canada. Trường đại học này cung cấp các chương trình nghiên cứu trong các lĩnh vực như: nghệ thuật, kinh doanh, kỹ thuật và y học. Sinh viên quốc tế chiếm 20% trong tổng số sinh viên của trường.

Đại học Alberta là cơ quan trực thuộc các viện nghiên cứu lớn, chẳng hạn như Viện Công nghệ nano Quốc gia đa ngành. Trường cũng có hơn 400 chương trình nghiên cứu, giảng dạy và trao đổi với các trường học và các tổ chức khác nhau trên thế giới.

Đại học Montreal

Trường đại học Montreal  ban đầu là chi nhánh của Đại học Laval de Québec thành lập vào năm 1878. Trường đại học này nằm ở Montreal, Quebec- một trong những khu đô thị đông dân nhất Canada. Ngôn ngữ chính trong giảng dạy của trường là tiếng Pháp. Tuy nhiên vẫn có những chương trình giúp sinh viên tăng kỹ năng tiếng Pháp.

Trường có hơn mười khoa trải dài trong các ngành: khoa học xã hội, tự nhiên, sức khỏe, nhân văn. Trường đại học Montreal còn có sự hợp tác với các cơ sở giáo dục thuộc các nước Pháp, Đức, Ý, Mỹ và Vương quốc Anh.

Xem chi tiết

Số lượng sinh viên quốc tế chọn Canada ngày càng đông

Theo số liệu thống kê gần đây, số lượng sinh viên quốc tế đăng kí vào các trường đại học của Canada năm học 2017/2018 gia tăng một cách đáng kể. Nhiều chuyên gia cho rằng một trong những nguyên nhân của sự gia tăng này là sự ổn định cũng như môi trường học tập rộng mở của Canada giữa bối cảnh hàng hoạt các biến động chính trị xảy ra trên thế giới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 12/06/2017  |  Thời gian đọc: 6'

Xét riêng về cách tổ chức học tập cho sinh viên quốc tế, Canada thực sự là điểm đến hàng đầu. Trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2016, số giấy phép học tập có hiệu lực tăng gấp đôi mỗi năm. Năm 2008, có 128.411 giấy phép học tập có hiệu lực- đến năm 2016, con số này đã là 267.780.

Số lượng sinh viên quốc tế chọn Canada ngày càng đông

Cuối năm 2016, có hơn 414.000 giấy phép học tập được cấp phép. Tuy nhiên, con số thực về số lượng sinh viên quốc tế tại Canada hoàn toàn khác, điều này là vì có những sinh viên có giấy phép nhưng hiện tại không ở Canada và nhiều sinh viên khác học tập ở Canada mà không có giấy phép. Một nửa số sinh viên này đang học tập tại Ontario, British Columbia và Quebec.

Cụ thể, tại trường Đại học Toronto, số lượng sinh viên Mỹ chấp nhận thư nhập học năm 2017 tăng hơn gấp hai lần so với năm 2016. Số đơn đăng kí từ các sinh viên quốc tế của Đại học Brock cũng tăng 30%.

Theo dữ liệu mới nhất năm 2017 của trường Đại học Quốc tế Alberta, đơn đăng kí các chương trình sau đại học tăng 82%, trong đó số sinh viên Mỹ tăng 60%, Ấn Độ tăng 152%, và Iran tăng 196%. Ở bậc đại học, đơn đăng kí quốc tế tăng 27% so với mức tăng trưởng 11% cùng thời điểm năm 2016.

Đại học Concordia, trụ sở tại trung tâm thành phố Montreal, có số đơn đang kí học bậc đại học tăng lên đến 325% – bao gồm Mexico tăng 325%, Iran tăng 317%, và Ấn Độ tăng 333%.

Xem chi tiết

5 lời khuyên cần nhớ để trở thành du học sinh tại Canada

Nhắc đến Canada mà không nhắc đến mùa đông kéo dài tại quốc gia này sẽ là sự thiếu sót lớn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 14/11/2016  |  Thời gian đọc: 7'

1. Mùa đông

Với tôi, mùa đông đó là một trải nghiệm tuyệt vời. Tôi còn nhớ mình đã thích thú thế nào khi thấy tuyết bao phủ mọi thứ, thậm chí cả trong những ngày trời xanh trong, đó quả thực là một khung cảnh tuyệt đẹp. Màu trời xanh thỉnh thoảng sẽ đánh lừa bạn. Bạn sẽ nhìn ra cửa sổ và nghĩ rằng hôm nay là một ngày nắng và nóng nực. Đừng tin vào đôi mắt của mình, bạn sẽ vẫn cần đến một đôi giày và áo khoác giữ ấm. Trong suốt mùa đông, sẽ có vài chuyến đi đến các khu trượt ván hoặc giày trên tuyết mà bạn nên thử, chỉ cần cẩn thận. Lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất, tôi trượt ván và bị ngã, cú ngã làm tôi bong gân cổ tay. Nhìn chung, tôi chắc chắn rằng bạn sẽ vượt qua mùa đông này một cách vui vẻ, đừng lo lắng.

2. Chia sẻ văn hóa của bạn

Khác với cái lạnh lẽo của mùa đông, tôi nhận được sự chào đón nồng ấm từ người bản xứ khi tôi nói tôi đến từ Brazil. Họ yêu quý tôi. Vì thế, tôi không có cảm giác cô đơn hoặc nhớ nhà nữa, tôi gặp gỡ tất cả mọi người từ khắp nơi trên thế giới và học được rất nhiều điều từ họ. Tôi nói với họ về Brazil và chia sẻ những điều thú vị về quê hương của tôi. Bạn cũng nên như thế, điều đó sẽ giúp bạn hòa nhập tốt hơn, trên hết, việc kết bạn với nhiều người từ nhiều nền văn hóa khác nhau là một cách giúp bạn cải thiện ngôn ngữ.

3. Xây dựng các mối quan hệ

Tôi đặc biệt nhấn mạnh về tầm quan trọng của việc xây dựng quan hệ. Bạn sẽ trở thành một thực tập sinh và sẽ có những giờ học với những giáo sư tài năng, do đó hãy nói chuyện với họ, thể hiện sự quan tâm của bạn, những khả năng của bạn vì những cánh cửa tương lai sẽ đến với bạn bất cứ lúc nào. Ví dụ, tôi giữ mối quan hệ với một giáo sư mà tôi từng là thực tập sinh. Tôi gặp ông ấy vào tuần trước tại Brasilia (ông ấy ở đây để chuẩn bị cho vài buổi họp) để thảo luận về chuyên đề của tôi, thứ sẽ được dựa trên dữ liệu từ thời gian thực tập. Bạn có thể tưởng tượng nó tuyệt đến thế nào không.

4. Thử các món ăn

Tin hay không tùy bạn nhưng khi đến Canada, thứ tôi ăn nhiều nhất là đồ ăn Nhật. Ôi Chúa ơi, tôi phải ăn đến hai lần trong một tháng tại các nhà hàng Nhật. Một chi tiết thú vị là họ sử dụng trái bơ trong các món sushi. Tôi thích vị bơ.

5. Hãy năng động

Tôi có niềm đam mê với chạy bộ. Có rất nhiều cuộc đua ở Canada mà tôi ước tôi có thể tham gia, đặc biệt là “Spartan Race” và “Terry Fox Run”. “Terry Fox Run” là cuộc chạy đua nhằm gây quỹ cho các bệnh nhân ung thư. Trở nên năng động khi bạn là một du học sinh rất quan trọng, do đó dù nó là một môn thể thao mà bạn biết hay một môn thể thao mới ở Canada, hãy tham gia nhiệt tình, nó sẽ giúp bạn kết bạn và thậm chí giúp bạn vượt qua stress!

Tôi sẽ viết nhiều hơn nữa về những trải nghiệm của tôi ở Canada. Chuyến du học đến quốc gia này là quyết định khôn ngoan nhất trong cuộc đời tôi. Những ký ức của tôi về chuyến du học  sẽ luôn đầy ắp những khung cảnh đẹp, những chuyến đi đáng nhớ, những vị giáo sư tuyệt vời, mùa đông lạnh và con người ấm áp.

Xem chi tiết

Du học Canada, sinh viên quốc tế được hưởng nhiều lợi ích

Tính đến nay, số lượng du học sinh quốc tế đang theo học tại Canada đã vượt mức 250.000 và vẫn không ngừng tăng lên qua từng năm. Rất nhiều du học sinh chọn Canada làm điểm đến thay vì những quốc gia tiềm năng khác như Hoa Kỳ, Vương quốc Anh, Úc hay Pháp là bởi đất nước này mang đến nhiều lợi thế cho người học.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 16/04/2015  |  Thời gian đọc: 12'

Nhiều trường cao đẳng và đại học đẳng cấp quốc tế

Các trường cao đẳng, đại học của Canada trải dài khắp đất nước và vang danh trên toàn thế giới nhờ các công trình nghiên cứu cũng như sự đổi mới trong giáo dục. Hệ thống trường học tại Canada đa dạng về kích cỡ, phạm vi giảng dạy, đặc điểm cũng như chương trình học. Trình độ giảng dạy hợp chuẩn cùng chất lượng quản lý chặt chẽ sẽ tạo điều kiện cho các học sinh, sinh viên được học tập trong môi trường giáo dục quốc tế và là tiền đề vững chắc cho sự nghiệp sau này của các em. Bằng cấp và chứng chỉ của Canada được công nhận ở nhiều quốc gia, tương đương với các bằng cấp của Mỹ cũng như các nước thuộc Khối Thịnh vượng chung.

du học Canada

Học phí vừa túi tiền

So với Mỹ hay Anh thì có vẻ Canada được nhiều du học sinh ưu ái hơn cả. Nguyên nhân chính là chi phí học tập thấp hơn. Nếu so sánh với những quốc gia khác thì học phí, chỗ trọ và sinh hoạt phí của du học sinh tại Canada vẫn tương đối hợp lý.

Được phép đi làm thêm trong khi học

Học sinh, sinh viên theo học tại Canada được tạo điều kiện làm thêm khi vẫn ngồi trên ghế nhà trường. Chưa tính những phúc lợi khác, chỉ riêng điều này cũng giúp các em giảm được một khoản chi phí đáng kể, đồng thời tự trang trải cho các nhu cầu tài chính của mình. Để được phép làm việc sau giờ học, sinh viên phải:

 • Có giấy phép học tập hợp lệ.
 • Đang theo học các chương trình đào tạo toàn thời gian.
 • Đang theo học trung học phổ thông tại một trường theo quy định (designated learning institution) hoặc một chương trình dạy nghề trình độ trung cấp tại Quebec.
 • Đang theo học một chương trình dạy nghề chuyên nghiệp và khi hoàn tất sẽ được cấp một văn bằng, chứng chỉ có thời gian học ít nhất 6 tháng.

 

Nếu sinh viên đáp ứng đủ các yêu cầu trên thì giấy phép học tập sẽ cho phép họ:

 • Được làm việc tối đa 20 giờ một tuần trong suốt kỳ học chính quy.
 • Được làm việc toàn thời gian trong các kỳ nghỉ giữa khoá như nghỉ đông, nghỉ hè, nghỉ lễ và nghỉ xuân.

Giấy phép làm việc cho người tốt nghiệp

Để được chấp nhận là thường trú nhân Canada, nhiều du học sinh Canada đã tranh thủ cơ hội có được từ giấy phép làm việc sau tốt nghiệp. Giấy phép này được chính phủ Canada cấp, trong khi các quốc gia khác lại không hề có hoặc nếu có thì rất khó để xin.

Giấy phép làm việc nói trên được cấp sau khi sinh viên hoàn thành chương trình học và có giá trị tương đương với thời gian đào tạo (nhưng tối đa chỉ 3 năm). Ví dụ, sinh viên tốt nghiệp chương trình học 4 năm sẽ đủ điều kiện được cấp giấy phép làm việc trong 3 năm và nếu tốt nghiệp từ một chương trình học 12 tháng thì giấy phép làm việc sẽ có thời hạn 12 tháng.

Con đường trở thành thường trú nhân

Kinh nghiệm làm việc có được thông qua Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp sẽ tạo điều kiện để du học sinh trở thành thường trú nhân Canada (diện Kỹ năng tay nghề – CEC).

Cá biệt, tại một số tỉnh bang nhất định như British Columbia hay Quebec, nhiều du học sinh vừa tốt nghiệp đã được công nhận là thường trú nhân. Các ứng viên thuộc diện Du học sinh sau tốt nghiệp của British Columbia có lợi thế là không bắt buộc phải có thư mời làm việc mà vẫn được thụ lý hồ sơ nhập cư qua hệ thống tuyển chọn nhập cư liên bang Express Entry. Các sinh viên đã theo học và tốt nghiệp tại Quebec có cơ hội nộp đơn xin Chứng nhận tuyển chọn Quebec (Certificat de sélection du Québec, thường được biết đến là CSQ) qua diện Kinh nghiệm Quebec.

Canada “khát” sinh viên

Luật sư tư vấn nhập cư Attorney David Cohen chia sẻ: “Hơn tất cả, Canada không xem du học sinh quốc tế như một nguồn thu cho các trường tư nhân. Trái lại, chúng tôi rất cần sinh viên bởi Canada luôn chú trọng đến công cuộc xây dựng đất nước và những người trẻ thông minh, có thể chứng tỏ được phẩm chất và khả năng hoà nhập cộng đồng chính là một phần không thể thiếu. Nói tóm lại, đất nước Canada luôn chào đón mọi học sinh, sinh viên trên toàn thế giới đến đây học tập, đóng góp cho xã hội, hòa nhập vào nền sinh tế và sinh sống lâu dài.”

Xem chi tiết

Đời sống học đường ở Canada

Môi trường giáo dục của Canada có gì giống và khác các quốc gia trên thế giới? Đó là câu hỏi được rất nhiều phụ huynh quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan cho những nhà đầu tư đang muốn cho con cái hưởng thụ nền giáo dục tiên tiến của quốc gia này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/03/2015  |  Thời gian đọc: 10'

1. Giáo viên

Đa số giáo viên tại Canada đều có trình độ đại học và trên đại học. Điều này phản ánh chất lượng giáo dục rất cao tại quốc gia này.

2. Lớp học

Ở hầu hết các trường, học sinh nam và nữ sẽ học chung một lớp. Cá biệt, một số trường tư chỉ dành riêng cho nam hoặc nữ.

3. Tài liệu giới thiệu chương trình học

Mỗi tỉnh bang của Canada đều có một tập tài liệu đề cập chi tiết chương trình ở mỗi cấp học. Điều này giúp phụ huynh và học sinh dễ dàng kiểm soát tiến độ học tập, phân bổ thời gian để không khiến các em rơi vào tình trạng quá tải.

4. Tôn giáo

Người Canada rất coi trọng tôn giáo và mong muốn các thế hệ tiếp theo vẫn giữ được đức tin thông qua các chương trình giáo dục tại trường. Đa số cộng đồng tôn giáo đều có trường học tư để đón nhận học sinh có cùng tín ngưỡng nhập học. Vì phụ huynh là người chịu trách nhiệm cuối cùng về việc giáo dục con cái, do đó bạn nên trao đổi với giáo viên về tôn giáo của con em để thầy cô có cách truyền đạt thông tin phù hợp, dù là ở trường công hay trường tư.

5. Sách vở và dụng cụ học tập

Các trường học ở Canada sẽ cho học sinh mượn sách để học, còn dụng cụ học tập (bút chì, vở, thước kẻ,…) sẽ do gia đình tự chuẩn bị.

6. Nhu cầu đặc biệt của học sinh

Những học sinh có tình trạng thể chất, nhận thức, tâm lý, tình cảm, cư xử, ngôn ngữ đặc biệt hoặc gặp phải các khó khăn khác sẽ nhận được sự hỗ trợ chu đáo từ trường học, cho dù các em đang học ở trường bình thường hay các trường chuyên biệt.

7. Phiếu liên lạc

Trong suốt năm học, các trường học sẽ cập nhật phiếu liên lạc liên tục để gia đình nắm được tình hình học tập của trẻ.

8. Vắng mặt

Trừ các ngày lễ hoặc cuối tuần, việc đi học mỗi ngày là nghĩa vụ của học sinh Canada. Trong trường hợp các em cần nghỉ học vì lý do bệnh tật hoặc chuyện gia đình, bạn phải xin phép giáo viên trước.

9. Việc đến trường

Trẻ em có thể đến trường cùng ba mẹ, đi xe buýt của trường (miễn phí hoặc chỉ phải trả một khoản phí nhỏ) hoặc tự đi học. Bạn nên hỏi thông tin xe buýt đưa đón của trường vì đây là hình thức khá tiện lợi và tiết kiệm. Đồng thời, đừng quên xem xét khoảng cách giữa trường học và nhà khi lựa chọn nơi học tập cho con em.

10. Những ngày nghỉ đột xuất.

Thỉnh thoảng các trường học ở Canada cũng đóng cửa vài ngày trong mùa đông vì bão tuyết hoặc thời tiết lạnh khắc nghiệt. Nếu điều này xảy ra, nhà trường sẽ liên tục thông báo trên các bản tin, đài radio địa phương hoặc các kênh truyền hình để phụ huynh và học sinh nắm được tình hình.

11. Đồng phục

Thông thường các trường học luôn có quy định riêng về trang phục mà học sinh có thể mặc đến trường. Một số trường (hầu hết là trường tư) yêu cầu các em phải mặc đồng phục. Để tìm hiểu thêm về vấn đề này, vui lòng liên hệ với ban giám hiệu nhà trường.

12. Các hoạt động ngoại khóa

Đây đều là các chương trình diễn ra ngoài giờ học ở trường. Các hoạt động này bao gồm thể thao, nghệ thuật, câu lạc bộ giải trí,… Mỗi trường đều có các hoạt động ngoại khóa khác nhau dành cho học sinh. Đây là cơ hội để các em kết bạn, làm quen với hệ thống giáo dục Canada và phát triển các kỹ năng mềm khác ngoài những môn học ở trường.

13. Các chuyến đi thực tế

Đây là một phần không thể thiếu trong chương trình giáo dục của Canada. Các chuyến đi bên ngoài trường học, chẳng hạn viện bảo tàng, viện văn hóa hay các khu vực trong thành phố sẽ giúp các em tiếp thu bài tốt hơn.

Xem chi tiết

Khám phá môi trường giáo dục quốc tế của Canada

Không phải ngẫu nhiên mà mỗi năm đều có hơn 265.000 sinh viên và nghiên cứu sinh quốc tế chọn Canada làm nơi học tập. Với danh tiếng và chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới, đất nước này đang trở thành nơi tuyệt vời để xây dựng nền tảng cho tương lai. Cùng tìm hiểu lý do khiến Canada trở thành một trong 4 quốc gia hàng đầu về học tập và nghiên cứu khoa học của thế giới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/03/2015  |  Thời gian đọc: 12'

Bằng cấp và chất lượng giáo dục được công nhận trên toàn thế giới

Canada đánh giá rất cao tầm quan trọng của giáo dục và không ngừng nâng cao các tiêu chuẩn đào tạo của mình. Chính vì thế, bằng cấp do Canada cấp được công nhận trên toàn thế giới và có giá trị cao trên thị trường tuyển dụng quốc tế. Đặc biệt, đây là môi trường tuyệt vời để sinh viên thực hiện các nghiên cứu chuyên sâu và phát triển dự án khoa học của mình. Rất nhiều trường đại học danh tiếng trên thế giới đã thiết lập quan hệ đối tác với Canada nhằm hỗ trợ nghiên cứu, trao đổi sinh viên, hợp tác đào tạo.

Hệ thống trường đại học đa dạng và danh tiếng

Sinh viên quốc tế có rất nhiều sự lựa chọn khi quyết định học tập tại Canada, từ những tổ chức nghiên cứu lớn, các trường nghệ thuật đến các trường đại học với hàng loạt chương trình đào tạo như cử nhân, giáo dục sau đại học (thạc sĩ, tiến sĩ) và các khóa học chuyên ngành với thời gian vô cùng linh hoạt. Canada hiện có 100 trường đại học, cao đẳng, 200 học viện và rất nhiều trường ngôn ngữ trên cả nước. Theo số liệu thống kê mới nhất, có 4 trường đại học Canada được xếp hạng trong Top 100 của Bảng xếp hạng ARWU Shanghai (Academic Ranking of World University) và 22 trường góp mặt trong top 500. Ở bảng xếp hạng QS World University*, Canada có 3 trường xếp hạng trong top 50 và 20 trường góp mặt trong top 500. Với bảng xếp hạng Times Higher Education World University, Canada ghi tên 5 trường đại học của mình trong top 100 và 8 trường trong top 200.

Học phí và chi phí sinh hoạt phải chăng

Theo thống kê, sinh viên quốc tế chỉ mất khoảng 15.000 CAD – 30.000 CAD cho mỗi năm học tập tại Canada. Con số này khá khiêm tốn so với các “cường quốc giáo dục” khác như Anh, MỹÚc. Chưa kể, nếu là thường trú nhân, học phí của bạn sẽ được ưu đãi như sinh viên bản xứ nhờ các chính sách hỗ trợ của chính phủ.

An toàn quốc gia

Một trong những vấn đề được rất nhiều phụ huynh quan tâm khi cho con em du học ở một đất nước khác chính là sự an toàn của chúng trước các vấn nạn như phân biệt chủng tộc, bạo hành phụ nữ, trộm cắp…Về vấn đề này, bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất thế giới với tỷ lệ tội phạm rất thấp. Theo thống kê của tổ chức Numbeo thì chỉ số an toàn của Canada là 62,42, cao hơn nhiều các quốc gia phát triển khác.

Đất nước đa văn hóa

Canada là một cộng đồng đa văn hóa, với người dân đến từ nhiều quốc gia, tôn giáo, chủng tộc khác nhau. Hơn thế nữa, người dân Canada rất thân thiện và luôn chào đón cư dân mới. Đây là điều kiện tuyệt vời để sinh viên tiếp xúc và học hỏi người dân từ nhiều dân tộc khác nhau. Ngoài ra, họ còn có thể tham gia vào các hội đồng hương hoặc cộng đồng khác để khỏa lấp nỗi nhớ nhà trong thời gian học tập tại Canada.

Học bổng

Sinh viên quốc tế có thể tìm rất nhiều học bổng được thiết kế riêng cho người nước ngoài ở Canada. Bên cạnh đó, chính phủ nước này cũng thường xuyên cấp học bổng cho các quốc gia có thỏa thuận giáo dục trên toàn thế giới, tạo điều kiện cho các sinh viên giỏi có cơ hội đến đây học tập.

Cơ hội việc làm

Canada là một trong số ít các quốc gia thường xuyên cung cấp cơ hội việc làm cho sinh viên đã tốt nghiệp đại học từ nước này. Chương trình giáo dục của Canada tập trung vào việc phát triển kiến thức cũng như kỹ năng thực tế, phù hợp với nhu cầu của các doanh nghiệp. Chính vì vậy, hơn 90% sinh viên tốt nghiệp đại học Canada đã được nhận vào làm tại các công ty theo đúng chuyên môn của mình và 93% nhà tuyển dụng đều hài học với chất lượng của các nhân viên này.

Quốc gia công nghệ cao

Canada là quốc gia đi đầu trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, viễn thông, xây dựng và đặc biệt xuất sắc trong các ngành hàng không vũ trụ, giao thông đô thị, điện tử, thiết bị y tế, phần mềm cao cấp, thủy điện, hạt nhân, quang điện tử, công nghệ sinh học. Đây là quốc gia đầu tiên trên thế giới nhận thấy sự cần thiết của mô hình thư viện điện tử trong trường học và chương trình SchoolNet của họ đang được nhân rộng trên toàn thế giới. Sinh viên học tập tại đây sẽ có điều kiện tiếp cận với các thành tựu khoa học tiên tiến nhất thế giới, không chỉ trên giảng đường, trong phòng thí nghiệm mà còn trong các thiết bị phục vụ học tập, sinh hoạt hàng ngày.

Chất lượng sống tuyệt vời

Canada là quốc gia có trình độ học vấn và tỷ lệ biết chữ cao nhất thế giới. Các thành phố như Vancouver, Toronto và Montreal liên tục được công nhận là một trong những nơi tuyệt vời để sinh sống và học tập nhờ môi trường sạch sẽ, an toàn, văn hóa đa dạng, phong cách sống hàng đầu. Đặc biệt, trong bảng xếp hạng Top 10 điểm đến cho sinh viên quốc tế năm 2015 của QS, hai thành phố Montreal và Toronto của Canada đã xuất sắc có mặt trong danh sách này. Canada và Úc là các quốc gia có hai đại diện xuất hiện cùng lúc trong top 10.

Với những lợi thế nổi bật kể trên, Canada là một trong những nền giáo dục được nhiều gia đình trên thế giới nhắm đến cho con em. Đầu tư vào thẻ thường trú Canada là cách nhanh nhất để gia đình bạn có thể định cư và cho con em hòa nhập vào môi trường giáo dục hàng đầu thế giới với chi phí cực kỳ phải chăng.

Xem chi tiết

Sơ lược về hệ thống giáo dục Canada

Mỗi năm Canada chi khoảng 6,8% GDP cho giáo dục. Con số này đã phản ánh sự quan tâm của chính phủ đến chất lượng đào tạo và phát triển con người ở quốc gia này. Đây cũng là nguyên nhân khiến Canada trở thành một trong những nền giáo dục hàng đầu thế giới, được sinh viên quốc tế ưu ái lựa chọn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/03/2015  |  Thời gian đọc: 12'

Ngân sách giáo dục

Tất cả học sinh Canada trong độ tuổi từ 6 đến 18 tuổi đều được miễn toàn bộ học phí và hơn 90% trong số này đều đăng ký học tại các trường công. Chính quyền tỉnh bang phân bổ kinh phí trực tiếp cho các trường học. Ngân sách cho từng trường đều được tính toán lại sau mỗi năm học dựa trên số lượng học sinh thường xuyên đăng ký, nhu cầu của người học và vị thế của trường. Bên cạnh các trường công, chỉ có khoảng 10% học sinh Canada chọn học các trường tư hoặc trường được ủy quyền (trường thuộc hệ thống công lập nhưng được tự chủ về điều hành và tài chính, tuy nhiên phải tuân thủ trách nhiệm giải trình trước chính quyền tỉnh bang về hiệu quả giáo dục).

Ngoài ra, kinh phí phân bổ cho từng trường cũng dựa trên mô hình hoạt động của các trường đó. Các trường được ủy quyền phải đáp ứng tiêu chuẩn giáo dục của tỉnh bang tương tự như hệ thống trường công lập, trong khi các trường tư thục thường yêu cầu thấp hơn.

Chỉ tính riêng năm 2011, kinh phí dành cho giáo dục đã chiếm 6,8% GDP Canada, cao hơn mức trung bình của các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD (6,1%), tương đương 11.607 CAD/học sinh ở cấp trung học cơ sở trở lên.

Hệ thống trường học

Mỗi tỉnh bang sẽ có một Sở Giáo dục quản lý việc dạy và học trong từng tỉnh (Người đứng đầu là Giám đốc Sở). Sở Giáo dục của từng tỉnh bang sẽ xây dựng quy chuẩn, xác định chương trình học và phân bổ kinh phí cho các trường công trong tỉnh, đồng thời giám sát quá trình tuyển chọn giáo viên cũng như việc cung cấp các dịch vụ hỗ trợ giáo dục (đi lại, y tế, thực phẩm và thư viện). Thông thường, ban giám hiệu của mỗi trường là công dân của tỉnh bang đó. Họ sẽ làm việc trực tiếp với chính quyền tỉnh bang trong các vấn đề giáo dục. Đồng thời Ban Giám hiệu cũng chịu trách nhiệm về việc tuyển dụng nhân sự, ước tính kinh phí hoạt động hàng năm, xây dựng chương trình và chính sách giáo dục mới.

Canada không có Bộ Giáo dục liên bang, thay vào đó Ủy ban Giáo dục (CMEC) sẽ hoạt động với vai trò là cầu nối thông tin giữa Sở Giáo dục các tỉnh bang, đồng thời đánh giá chất lượng giáo dục của các tỉnh.

Độ tin cậy của hệ thống giáo dục

Giáo viên trong các trường học Canada được khuyến khích sáng tạo trong môi trường sư phạm, phát triển khả năng lãnh đạo và chia sẻ mục tiêu chung thay vì sử dụng phương pháp truyền thống, thưởng phạt dựa trên thành tích học tập như trước đây.

PCAP (Pan-Canadian Assessment Program) là bài kiểm tra dành cho học sinh trên toàn Canada trong độ tuổi từ 13 đến 16 với các bài thi Đọc hiểu, Toán và Khoa học nhằm đánh giá sự tiến bộ trong giáo dục của các tỉnh bang 3 năm 1 lần. Chính quyền tỉnh bang Ontario đã xây dựng văn phòng EQAO chuyên tư vấn cho Sở Giáo dục các vấn đề liên quan đến đánh giá chất lượng giáo dục và năng lực giáo viên. Văn phòng EQAO thiết kế và triển khai các bài đánh giá năng lực học sinh ở các lớp 3, 6, 9 và 10. Kết quả của bài đánh giá này sẽ được thông báo rộng rãi, kèm theo danh sách các trường có kết quả xuất sắc và phân tích về chính sách giáo dục của các trường này.

Sự ủng hộ của cộng đồng và phụ huynh học sinh

Xã hội Canada vẫn luôn có truyền thống ủng hộ giáo dục công và việc học hành của con em. Chính phủ cũng có những chính sách đặc biệt để đảm bảo quyền lợi cho người nhập cư dựa trên năng lực chuyên môn của họ, nhằm đảm bảo những thế hệ sau này luôn được giáo dục đầy đủ. Việc đầu tư triệt để cho giáo dục đã mang lại những kết quả thiết thực. Nhiều nghiên cứu cho thấy trẻ em Canada ham đọc sách hơn trẻ em bất cứ quốc gia nào trên thế giới.

Bộ Giáo dục nhiều tỉnh bang cũng khuyến khích các bậc phụ huynh tham gia vào việc học của con cái. Tất cả các tỉnh bang đều có tổ chức liên hiệp giữa phụ huynh và thầy cô. Thậm chí ở một số tỉnh bang, cha mẹ học sinh còn được khuyến khích tham gia vào ban tư vấn hoặc hội đồng nhà trường.

Đầu tư vào sự nghiệp giáo dục và phát triển toàn diện con người là điểm mạnh của Canada nói riêng và các quốc gia phát triển nói chung. Thay vì phải bỏ ra hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn CAD để cho con em theo học tại các trường tư của Canada, nếu trở thành thường trú nhân Canada, con cái của bạn sẽ được miễn toàn bộ học phí khi theo học tại các trường công (hệ thống giáo dục tốt nhất Canada). Đó là bước đầu tư đúng đắn và hiệu quả cho tương lai của thế hệ sau.

Xem chi tiết

Văn hóa Canada

Chia sẻ:

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Có rất nhiều điều khiến Canada trở thành một đất nước độc đáo và thú vị. Canada có khí hậu trong lành, nền kinh tế phát triển mạnh mẽ, tỉ lệ tội phạm thấp cùng lòng nhiệt tình mến khách của người dân. Tất cả những điều đó đã giúp Canada luôn là cái tên lý tưởng cho những kế hoạch định cư. Tuy nhiên, một khía cạnh ít được chú ý ở đất nước này là tinh thần yêu chuộng thể thao và sự phong phú của những môn thi đấu khác nhau. Đây là một trong những điểm cộng lớn nếu người muốn định cư ở Canada có tinh thần yêu thích thể thao.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 03/12/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Cricket (bóng gậy, mộc cầu)

Canada có một đội cricket nữ rất mạnh tham gia vào ba sự kiện World Cup U-19. Đội nam cũng đã tham gia ba sự kiện Cricket World Cup. Môn thể thao này ở Canada được quản lý bởi Cricket Canada, được thành lập vào năm 1892.

*Cricket là môn thể thao dùng gậy để đánh bóng

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Bóng chày

Bóng chày là một môn thể thao lâu đời và là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở Canada. Công viên bóng chày lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động tại Labatt Park ở Ontario. Canada chỉ có một liên minh là Major League, Toronto Blue Jays. Bóng chày ở Canada được quản lý bởi Baseball Canada có trụ sở tại Ottawa.

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Bóng đá

Bóng đá ở Canada khác với hình thức bóng đá chung của thế giới, có nguồn gốc từ bóng bầu dục nhưng sau đó đã phát triển thành bóng đá Canada. Giải đấu chuyên nghiệp nhất trong nước được gọi là Liên đoàn Bóng đá Canada. Grey Cup là một trong những sự kiện bóng đá chính trong nước thu hút hàng triệu khán giả xem truyền hình.

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Lacrosse (bóng vợt)

Lacrosse được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada vào năm 1859 và một môn thể thao mùa hè năm 1994. Môn thể thao này được chơi bởi hàng ngàn người trên khắp Canada. Lacrosse được quản lý bởi Hiệp hội Lacrosse Canada được thành lập vào năm 1925. Có hai giải đấu chuyên nghiệp chuyên nghiệp trong nước là Liên đoàn Cúp Quốc gia Liguex và giải Major League Lacrosse cho lacrosse league. Canada đã đánh bại Mỹ với tỉ số 15-10 trong trận chung kết Giải vô địch thế giới năm Lacrosse năm 2006.

*Lacrosse là biến thể của môn khúc côn cầu

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Khúc côn cầu

Khúc côn cầu xuất hiện ở Canada vào thế kỷ 19 và đến nay đã trở thành môn thể thao quốc dân. Một số giải thưởng lớn trong nước là Cup Memorial và Allan Cup dành cho nam. Ngoài ra còn có các giải vô địch liên đoàn trong cả nước. Cơ quan quản lý bộ môn khúc côn cầu là Hockey Canada, cũng là thành viên của Liên đoàn Khúc côn cầu Quốc tế.

Những môn thể thao được ưa thích nhất tại Canada

Xem chi tiết

Văn hóa Canada: Nét đẹp và những truyền thống (kỳ 1)

Văn hóa Canada ảnh hưởng phần lớn bởi văn hóa châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp. Theo thời gian, các nền văn hóa hóa của người nhập cư dần dần tác động và du nhập vào nền văn hóa chính thống của Canada. Thói quen và nếp sống của người dân Canada cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ vì sự gần gũi về mặt địa lý giữa hai nước.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/10/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Một nền văn hóa đa bản sắc

Truyền thống cho người nhập cư vào đất nước từ năm này sang năm khác đã khiến Canada trở thành một đất nước đa bản sắc bởi sự hòa trộn các nền văn hóa khác nhau. Cũng là một đất nước nhập cư như Mỹ , nhưng văn hóa Canada là sự tích hợp nhuần nhuyễn các nền văn hóa.

Ảnh hưởng từ người nhập cư Scotland và Ailen đã cho phép tiếng địa phương không nhất thiết phải là tiếng Anh. Việc tham gia hoạt động thương mại ở Thái Bình Dương cũng mang ảnh hưởng lớn từ Trung Quốc vào British Columbia và các khu vực khác. Chủ nghĩa đa văn hóa ở Canada đã được thông qua như chính sách chính thức của chính phủ Canada trong thời gian làm thủ tướng của Pierre Trudeau, và được ghi trong Phần 27 của Hiến chương Canada về Quyền và Tự do.

Hài hước là một phần làm nên con người Canada

Sự hài hước Canada là một phần không thể tách rời trong bản sắc của người Canada. Những chủ đề như tình hình chính trị ở Tây bán cầu, lịch sử của Canada và các xu hướng trên thế giới đều được thể hiện qua những bộ phim hài.

Sự khởi đầu của những bộ phim hài ở Canada bắt đầu với sự ra mắt của The Happy Gang năm 1930. Đây là một chương trình truyền hình dài hàng tuần đã được rải đều bằng những câu chuyện hài hước. Các diễn viên hài người Canada là những người có thành công lớn trong ngành công nghiệp điện ảnh và được biết đến rộng rãi trên thế giới.

Nền hội họa đa dạng và phong phú

Ban đầu, các tác phẩm hội họa của nghệ sĩ Canada đều đi theo xu hướng châu Âu. Giữa thế kỷ 19, các tác phẩm hội họa nổi tiếng mang phong cách châu Âu ra đời. Cornelius Krieghoff, một họa sĩ người Hà Lan ở Quebec đã vẽ những cảnh về cuộc sống của người dân. Canada Paul Kane đã vẽ những bức tranh về cuộc sống bản xứ ở miền tây Canada. Một nhóm họa sĩ đã vẽ những cảnh lớn, màu sắc rực rỡ của vùng hoang dã của Canada.
Từ những năm 1930, các họa sĩ Canada bắt đầu phát triển một loạt các phong cách cá nhân cao. Đồng thời, sự hỗ trợ của chính phủ đã đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của những người nghệ sĩ này cũng như việc thành lập nhiều trường nghệ thuật và cao đẳng trên cả nước.

Nền văn học đậm chất Anh và Pháp

Văn học Canada được chia thành văn học tiếng Pháp và tiếng Anh. Nền văn học thuở sơ khai ở đây thường phản ánh quan điểm của Canada về thiên nhiên, cuộc sống biên giới, và vị thế của Canada trên thế giới, ví dụ như thơ ca của Bliss Carman hay hồi ký Susanna Moodie và Catherine Parr Traill. Từ giữa thế kỷ 20, các nhà văn Canada bắt đầu tìm kiếm tiếng nói riêng cho Canada chứ không còn mô phỏng các nhà văn Anh và Mỹ. Câu hỏi về bản sắc dân tộc liên tục được đặt ra trong các tác phẩm.

Xem chi tiết

Văn hóa Canada: Nét đẹp và những truyền thống (kỳ 2)

Văn hóa Canada ảnh hưởng phần lớn bởi văn hóa châu Âu, đặc biệt là Anh và Pháp vì truyền thống nhập cư. Theo thời gian, các nền văn hóa hóa của người nhập cư dần dần tác động và du nhập vào nền văn hóa chính thống của Canada. Thói quen và nếp sống của người dân Canada cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi văn hóa Mỹ vì sự gần gũi về mặt địa lý giữa hai nước.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 29/11/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Nền âm nhạc sân khấu sôi động

Từ những năm đầu thập niên 80, Canada đã có những sân khấu âm nhạc sôi động. Các lễ hội ở sân khấu thường thu hút khách du lịch vào mùa hè. Canada cũng là nước chủ nhà cho những lễ hội của Liên hoan Fringe Quốc tế Edmonton. Toronto Theatre District là nhà hát lớn nhất ở Canada, đồng thời là nhà hát tiếng Anh lớn thứ 3 trên thế giới.

Montréal là nơi có những bản nhạc Pháp lãng mạn, Quebec là ngôi nhà của những bản opera bất hủ. Nền âm nhạc sân khấu của Canada có một truyền thống lâu đời và rất có tầm ảnh hưởng trên thế giới.

Nền điện ảnh đầy sức hút

Vào những ngày đầu của thế kỷ 20, một số người Canada tiên phong khi tham gia vào Hollywood thuở sơ khai đã đóng góp rất nhiều cho kinh đô điện ảnh thế giới. Nền điện ảnh Canada được xem như “vị vua của phương Bắc”. Canada  đã phát triển một ngành công nghiệp điện ảnh mạnh mẽ và sản sinh ra nhiều các diễn viên, đạo diễn trứ danh. Liên hoan phim quốc tế Toronto (TIFF) được nhiều người xem là một trong những liên hoan phim danh giá nhất phương Tây.

Nền âm nhạc phản ánh sự đa bản sắc của đất nước

Âm nhạc Canada là một nền âm nhạc thể hiện sự đa văn hóa của đất nước này. Người Anh, người Pháp và người bản địa là những đối tượng đóng góp tích cực vào di sản âm nhạc của Canada. Từ thế kỷ 17 trở đi, Canada đã phát triển cơ sở hạ tầng âm nhạc gồm các học viện, trung tâm biểu diễn nghệ thuật, công ty thu âm, đài phát thanh, và các kênh âm nhạc.

Sau đó, âm nhạc Canada chịu sự ảnh hưởng mạnh mẽ của văn hóa Mỹ vì sự gần gũi địa lý và các luồng di cư. Rock Canada đã có sự tác động đáng kể đến xu hướng phát triển của nền âm nhạc hiện đại.

Nền thể thao đa dạng và phổ chúng

Người Canada rất có tinh thần ưa chuộng thể thao, đây là một khía cạnh ít được chú ý ở đất nước này. Bóng chày là một môn thể thao lâu đời và là một trong những môn thể thao phổ biến nhất ở Canada. Công viên bóng chày lâu đời nhất trên thế giới vẫn đang hoạt động tại Labatt Park ở Ontario. Bóng đá ở Canada khác với hình thức bóng đá chung của thế giới, có nguồn gốc từ bóng bầu dục nhưng sau đó đã phát triển thành bóng đá Canada. Lacrosse (bóng vợt, biến thể của môn khúc côn cầu) được tuyên bố là môn thể thao quốc gia của Canada vào năm 1859.

Xem chi tiết

So sánh sự khác biệt trong giao tiếp giữa người Việt và người Canada

Giao tiếp là một vấn đề luôn được lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. Đối với những người vừa đặt chân đến một đất nước mới thì điều này lại càng được coi trọng hơn. Không am hiểu những nguyên tắc bất thành văn trong giao tiếp có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên bối rối và vụng về. Bài viết sau sẽ so sánh văn hóa giao tiếp giữa người Việt và người Canada để quá trình giao tiếp của người Việt khi vừa đến đất nước này được thuận lợi và dễ dàng hơn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/10/2017  |  Thời gian đọc: 10'

Điểm giống

1. Tránh bàn luận về ngoại hình đối phương

Đương nhiên là bàn luận theo chiều hướng tích cực thì hoàn toàn được hoan nghênh. Chẳng hạn như khen ngợi người đối diện gầy đi sau khi người này thực hiện quá trình ăn kiêng hoặc tập thể dục. Nhưng nếu họ gầy đi sau một cơn ốm hoặc vì nguyên nhân sức khỏe khác thì lời nói này khá thiếu tế nhị.

2. Tháo giày khi vào nhà

Canada là đất nước phương Tây hiếm hoi có thói quen này. Ở Mỹ người ta luôn luôn mang giày vào nhà . Ở Việt Nam thì đa phần mọi người đều cởi giày ra để ở bậc thềm. Trong nhà được lát gạch hoa và được quét lau sạch sẽ. Ở Canada thì người ta cởi giày ra để bên ngoài vì đất nước này mùa đông kéo dài rất nhiều tháng, làm như vậy để tránh việc để tuyết theo giày vào nhà.

Khác nhau

1. Hỏi về thu nhập đối phương

Ở Việt Nam thì vấn đề này khá thoải mái. Thường thì trong các cuộc gặp bạn bè hoặc trong các ngày hội họp gia đình, thu nhập là vấn đề thường được đề cập như một cử chỉ quan tâm đến cuộc sống đối phương. Tuy nhiên, vấn đề này ở Canada được liệt vào chủ đề nhạy cảm thậm chí cấm kỵ. Việc thảo luận về thu nhập cũng được xem như hành động khoe khoang khá phản cảm.

2. Tặng quà không tặng tiền

Người Việt thường đơn giản hóa mọi quà cáp cho đối phương thành một phạm trù đơn giản: tặng tiền. Điều này xuất phát từ suy nghĩ để đối phương tự do lựa chọn thứ mình thích, hoặc chi trả cho điều mình muốn. Tuy nhiên, khi sống ở Canada thì nên gác khái niệm này lại. Người Canada không quen tặng tiền như một món quà. Thay vào đó, nếu được mời đến một bữa tiệc thì tặng rượu, hoa hoặc socola là ý tưởng phù hợp nhất.

3. Gọi bằng họ thể hiện sự tôn trọng

Người Việt thì không ai gọi nhau bằng họ. Điều này xuất phát từ việc họ trong tên ở Việt Nam không phong phú, việc trùng lặp họ là điều vô cùng hiển nhiên và thường gặp. Tuy nhiên ở phương Tây thì họ là một yếu tố khó trùng lặp, hầu như không ai giống ai. Vì vậy, khi giao tiếp ở Canada nên xưng hô bằng họ với đối phương. Điều này thể hiện sự tôn trọng người đối diện. Khi xưng bằng tên thì có nghĩa là mối quan hệ đó đã trở nên thân mật.

4. Không cụng ly khi chúc rượu

Cụng ly là động tác không thể thiếu khi người Việt chúc rượu nhau. Nhưng ở Canada, hành động này thể hiện sự trang trọng, quá khách sáo. Vì vậy động tác này ngày càng trở nên ít phổ biến trong những bữa tiệc.

Xem chi tiết

Đặc trưng văn hóa của Canada

Canada sở hữu một nền văn hóa đa bản sắc xuất phát từ việc hợp nhất nhiều nhóm di dân khác nhau. Khi một người đến Canada định cư, người đó có thể sẽ nhìn thấy được nét văn hóa đặc trưng của dân tộc mình hòa lẫn vào nền văn hóa chung của Canada. Những điều lạ lẫm mà người mới định cư ở Canada có thể gặp phải không hẳn là cú sốc văn hóa, mà đơn thuần chỉ là những điều mới mẻ có thể gây đôi chút bất ngờ.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/07/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Rào cản ngôn ngữ

Nếu một người nước ngoài giỏi tiếng Anh đến sống tại Canada thì không gặp phải vấn đề gì. Tiếng Anh là ngôn ngữ chính thức ở quốc gia này. Tuy nhiên, nếu muốn sống tại Montreal, thì giỏi tiếng Pháp là một lợi thế lớn. Vì người dân ở đây đa phần sử dụng tiếng Pháp.

Khác biệt văn hóa

Toronto và Victoria mang đậm nét văn hóa Anh. Montreal thấm đẫm văn hóa Pháp và Vancouver là sự hòa trộn của các nền văn hóa châu Á. Ở Mỹ, người ta thường tự hào vì sự hội nhập của các nền văn hóa. Tuy nhiên, ở Canada khuyến khích sự hòa trộn các nền văn hóa với nhau để tạo nên một bức tranh văn hóa đặc sắc.  Nhiều nơi trên thế giới khuyến khích chỉ một nền văn hóa chính thống tồn tại và phát triển. Ở Canada thì hoàn toàn ngược lại. Đa văn hóa vốn được xem là một điểm mạnh của đất nước này.

Thái độ đối với người nước ngoài

Người Canada rất nồng nhiệt và thân thiện khi chào đón người nước ngoài. Ở Mỹ hoặc các quốc gia châu Âu, người dân bản bản địa vẫn có phần xa cách đối với những người nhập cư. Điều này đã phần nào giúp Canada trở thành điểm hẹn lý tưởng của những người nhập cư.

Khoảng cách địa lý

Điều làm những người nước ngoài ngạc nhiên không kém gì nền văn hóa đa bản sắc của Canada chính là khoảng cách địa lý ở đây. Kích thước quá rộng lớn của Canada khiến những chuyến đi từ thành phố này đến thành phố khác vô cùng xa. Ngay cả khi di chuyển trong thành phố, sẽ khó khăn nếu không có một phương tiện di chuyển, dù các thành phố lớn ở Canada có hệ thống giao thông công cộng phát triển tương tự như châu Âu.

Thời tiết tại Canada

Những người sống ở vùng nhiệt đới khi đến Canada định cư có thể sẽ gặp khó khăn khi trải qua mùa đông khắc nghiệt tại đây. Tuy nhiên, không phải tất cả các vùng ở Canada đều có khí hậu như vậy. Các vùng lãnh thổ ở phía Bắc có khí hậu phân hóa mạnh. Sự thay đổi giữa các mùa được thể hiện rất rõ rệt. Những vùng gần biên giới Mỹ thường có thời tiết ôn hòa hơn.

Xem chi tiết

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

Tổng hợp sự khác biệt về văn hóa giữa Canada - Việt Nam dành cho người nhập cư mới sang

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 06/09/2016  |  Thời gian đọc: 10'

1. Các tác nhân gây ra “sốc văn hóa”

 • Khác biệt ngôn ngữ.

Thanh thiếu niên nhập cư thường tới từ những quốc gia không sử dụng tiếng Anh như ngôn ngữ chính. Do đó, rào cản ngôn ngữ là thách thức lớn khi họ không thể giao tiếp với mọi người và gặp khó khăn trong việc kết bạn. Khác biệt ngôn ngữ cũng ảnh hưởng đến việc học tập. Thay vì dành toàn bộ thời gian cho việc nghiên cứu, họ phải tham gia các lớp ngôn ngữ để hiểu những gì giáo viên giảng dạy. Những sinh viên không thể học hay sử dụng ngôn ngữ bản xứ một cách nhanh chóng, có thể sẽ cảm thấy cô đơn và bị cô lập bởi sự hạn chế tương tác với bạn bè.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

 • Khác biệt văn hóa.

Văn hóa bao gồm thái độ, sự nhận thức, giá trị, niềm tin và hình mẫu hướng tới của những người trong cùng một xã hội. Văn hóa Mỹ khá “mở”, dân chủ và đề cao chính kiến cá nhân, do đó, thanh thiếu niên đến từ các nền văn hóa tập quyền hoặc độc tài như châu Á và Ấn Độ sẽ phải điều chỉnh bản thân để có hướng tiếp cận phù hợp. Thanh thiếu niên nhập cư cũng thường phải đấu tranh dữ dội để vừa duy trì bản sắc dân tộc trong giao tiếp với gia đình vừa tiếp nhận văn hóa Mỹ trong các hoạt động với người bản xứ.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

 • Những thay đổi về kinh tế.

Khi một gia đình nhập cư vào Mỹ, họ phải bắt đầu lại tất cả từ vạch xuất phát, bao gồm cả nguồn thu nhập. Điều này gây ít nhiều khó khăn cho con cái, những người có thể đã được hưởng cuộc sống tốt hơn nếu cha mẹ chúng không di cư vì những vấn đề chính trị. Yếu tố kinh tế không cho phép chúng tham gia các hoạt động giải trí như mua sắm, xem phim, du lịch. Trong nhiều trường hợp, thanh thiếu niên phải tham gia làm việc để tạo thêm thu nhập cho gia đình. Những thách thức về kinh tế đó sẽ gây áp lực không nhỏ và họ có thể cảm thấy khó chấp nhận thực tế mới.

 • Vấn đề về tâm lý.

Thanh thiếu niên thường gặp vấn đề tâm lý khi không thể tiếp nhận môi trường mới. Tất cả những thay đổi như âm nhạc, thời trang, lối sống, thức ăn, phong cách giao tiếp… có thể khiến chúng bị sốc nghiêm trọng, đặc biệt ở những nơi mà văn hóa bản địa đối lập hoàn toàn với văn hóa gốc. Trong một số trường hợp, thanh thiếu bị sốc quá mức và họ không thể thực hiện việc thích nghi, từ đó rơi vào trầm cảm, lo lắng, thậm chí phát triển những thói quen tiêu cực. Định kiến, phân biệt đối xử và bắt nạt có thể là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên nhập cư trở nên thu mình lại. Họ không thể hòa nhập với mọi người, trong khi đây lại là nhu cầu và yêu cầu lớn nhất để nhanh chóng thích nghi.

2. Triệu chứng

Để điều trị sốc văn hóa hiệu quả, việc nhận biết những triệu chứng của nó vô cùng quan trọng. Nhận biết sớm và xử lý sớm sẽ mang lại hiệu quả tích cực và hỗ trợ thanh thiếu niên nhập cư sớm hòa nhập cộng đồng.

Sốc văn hóa-Bệnh thường gặp của người nhập cư

Một vài triệu chứng phổ biến:

 • Buồn bã, cảm thấy cô đơn, sầu muộn
 • Trở nên lo lắng cho sức khỏe.
 • Đau nhức, dị ứng.
 • Mất ngủ hoặc ngủ quá nhiều.
 • Thay đổi cảm xúc, trầm cảm, dễ bị tổn thương.
 • Tức giận, khó chịu, bực bội.
 • Mất bản sắc văn hóa.
 • Thiếu tự tin.
 • Ám ảnh sạch sẽ.
 • Nhớ gia đình dữ dội.
 • Cảm thấy mất mát hoặc bị mờ nhạt.

3. Một số cách để vượt qua tình trạng sốc văn hóa

 • Nhắc nhở bản thân rằng mọi thứ  đang trải qua đều hết sức bình thường
 • Giữ liên lạc với bạn bè qua email, thư hoặc điện thoại
 • Giữ những thứ thân thuộc xung quanh, có thể là một tấm ảnh hoặc một vật trang trí.
 • Có chế độ ăn uống lành mạnh và cân bằng, có thể tìm đến những món ăn quen thuộc.
 • Nhiều sinh viên quốc tế tìm kiếm sự cân bằng trong các hoạt động tôn giáo, rất nhiều giáo sĩ ở Mỹ luôn chào đón học sinh từ các tôn giáo khác nhau tham gia các hoạt động từ thiện.
 • Giữ liên lạc với nhóm bạn bè đồng hương hoặc các nhóm sinh viên địa phương.
 • Tham gia các hoạt động kết nối với những người cùng sở thích.
 • Luôn tự tin vào bản thân, theo đuổi đam mê và tiếp tục các kế hoạch tương lai.
 • Tìm hiểu và tiếp cận các dịch vụ hỗ trợ sinh viên quốc tế.
 • Duy trì thói quen: Việc duy trì thói quen có tác động tích cực tới việc chống sốc văn hóa, ví dụ tiếp tục theo đuổi đức tin với những nhóm người cùng đạo, chạy bộ, chơi cờ hoặc cổ vũ cho đội thể thao yêu thích. Các hoạt động này tuy được “Mỹ hóa” đôi chút để phù hợp với môi trường sống nhưng vẫn mang lại cảm giác thoái mái khi được đắm mình trong các hoạt động quen thuộc ở quê nhà. Tập thể dục thường xuyên là một cách tốt để chống lại chứng trầm cảm, thanh thiếu niên nhập cư nên xem xét việc thực hiện hoạt động này thường ngày.

4. Hệ thống hỗ trợ

Trong quá trình chuyển đổi môi trường sống, các trung tâm hỗ trợ dưới dạng văn phòng tuyển sinh hoặc văn phòng sinh viên quốc tế ở các trường đại sẽ giúp ích rất nhiều trong công cuộc ngăn ngừa và điều trị sốc văn hóa. Nhiều văn phòng thường tổ chức các buổi định hướng cho sinh viên trong những ngày đầu mới chuyển đến, việc này sẽ giúp thanh thiếu niên nhập cư làm quen với môi trường mới. Ở Mỹ, có khá nhiều trường có chuyên gia trị liệu giúp ổn định tâm lý và hỗ trợ thanh thiếu niên vượt qua những trở ngại tinh thần.

Cách tốt nhất để tự bản thân giải tỏa được “cơn sốc” là tham gia các hoạt động xã hội ở trường. Tìm kiếm các câu lạc bộ, các tổ chức ở trường thông qua website và chắc chắn sẽ tìm được ít nhất một nhóm bạn cùng sở thích. Đây là con đường tuyệt vời để  tìm kiếm những người bạn cùng chí hướng và mang lại cảm giác quen thuộc ở quê nhà.

Quan trọng nhất, thanh thiếu niên nhập cư phải chắc chắn rằng mình đã mở cửa bản thân cho những trải nghiệm mới, không chỉ cho việc học, không chỉ trong lớp học mà còn trong sự tương tác với mọi người mỗi ngày.

Xem chi tiết

Lao động / Kinh doanh tại Canada

Chia sẻ:

Các ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang Prince Edward Island (PEI)

Prince Edwards Island là một trong những tỉnh bang thu hút rất nhiều nhà đầu tư định cư Canada, với cơ hội nghề nghiệp rộng mở. Dưới đây là top những ngành nghề cần nhiều lao động ở tỉnh bang này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 05/06/2022  |  Thời gian đọc: 12'

1. Chuyên gia Công nghệ thông tin (IT) và hỗ trợ

Các chuyên gia hỗ trợ CNTT thường chịu trách nhiệm cài đặt các phần mềm, và hỗ trợ cho những nhân viên sử dụng máy tính trong doanh nghiệp/tổ chức. Sau đại dịch Covid-19, với xu hướng làm việc tại nhà, các nhân viên thường xuyên sử dụng các thiết bị công nghệ, nhu cầu tuyển dụng các chuyên gia CNTT tăng cao hơn bao giờ hết.

Ngoài ra, việc các doanh nghiệp ngày càng chú trọng phát triển về công nghệ và tăng cường áp dụng các biện pháp kỹ thuật cũng khiến nhu cầu tìm các chuyên gia CNTT tăng cao.

Mức lương trung bình mỗi năm cho các chuyên viên hỗ trợ và CNTT ở Canada là 49.525 CAD.

2. Trợ lý hành chính

Trợ lý hành chính là nhân viên hỗ trợ người quản lý sắp xếp nhân viên và phân chia khối lượng công việc của họ. Cụ thể, trợ lý hành chính cần quản trị và điều phối các hoạt động hành chính của doanh nghiệp, công ty. Mục đích của công việc này nhằm đảm bảo quá trình vận hành nội bộ công ty diễn ra trôi chảy nhất. 

Tương tự như các chuyên gia CNTT, đây là ngành nghề đang có nhu cầu cao do hậu quả của đại dịch. Vì các công ty cần có người sắp xếp nhân lực, và đảm bảo các công việc vẫn có thể thực hiện đúng tiến độ kể cả khi nhân viên làm việc từ xa. Những trợ lý hành chính là cánh tay phải hỗ trợ đắc lực giúp những quản trị việc viên có thể hoàn thành các công việc một cách tốt nhất. Vì vậy, vị trí này vô cùng quan trọng không thể bỏ trống trong các công ty.

Trung bình, các trợ lý hành chính kiếm được 55.054 CAD mỗi năm ở Canada.

3. Chuyên gia an ninh mạng

Các chuyên gia an ninh mạng là những người chịu trách nhiệm bảo vệ thông tin trên mạng máy tính, máy chủ đám mây, thiết bị di động và phần mềm thanh toán. Họ phân tích và dự đoán rủi ro, quan trọng nhất là phát triển các chiến lược để ngăn chặn vi phạm dữ liệu.

Với xu hướng làm việc tại nhà ngày càng phổ biến, có nhiều thông tin từ các nhân viên và chi tiết các cuộc họp trực tuyến cần được bảo vệ. Kỳ vọng tăng trưởng của ngành nghề này được dự đoán sẽ tiếp tục tăng, vì xu hướng làm việc tại nhà vẫn tiếp tục ngay cả sau đại dịch.

Mức lương trung bình mỗi năm cho các chuyên gia an ninh mạng ở Canada là 87.728 CAD.

4. Lập trình viên web

Với xu thế mua hàng trực tuyến phát triển mạnh trong và kể cả sau đại dịch, các công ty sẽ rất cần xây dựng các trang web thân thiện với người dùng. Những lập trình viên web là những người chịu trách nhiệm tạo ra các trang web thân thiện với người dùng, và các sản phẩm công nghệ khác cho phép người tiêu dùng mua hàng, giao dịch và thanh toán trực tuyến.

Mức lương trung bình mỗi năm cho một nhà phát triển web ở Canada là 67.432 CAD.

5. Nhà lập trình ứng dụng di động

Với xu hướng bán hàng trực tuyến và sự phát triển nhanh chóng của các thiết bị di động, hầu hết các công ty đều có nhu cầu phát triển ứng dụng di động để dễ dàng tiếp cận khách hàng mục tiêu. Những nhà lập trình ứng dụng di động là những người phụ trách xây dựng, và phát triển các ứng dụng chạy trên thiết bị di động cho những người tiêu dùng sử dụng. 

Với số lượng doanh nghiệp cần xây dựng ứng dụng ngày càng nhiều, theo đó nhu cầu tuyển dụng lập trình viên ứng dụng di động cũng tăng nhanh.

Mức lương trung bình cho các nhà phát triển ứng dụng di động ở Canada là 77.632 CAD.

6. Các nhà khoa học dữ liệu lớn và nhà phân tích dữ liệu

Trong thời đại bán hàng trực tuyến và các hoạt động tìm kiếm, khảo sát phát triển, các ngành bán lẻ, viễn thông, nông nghiệp và vận tải đường bộ rất cần đến những nhà phân tích dữ liệu. Việc phân tích dữ liệu cho phép các tổ chức thu thập và phân tích các tập dữ liệu khổng lồ, có thể được sử dụng để cải thiện hoạt động, từ hiệu quả sản xuất đến bán hàng và duy trì.

Mức lương trung bình mỗi năm cho các nhà phân tích dữ liệu và nhà khoa học dữ liệu dao động từ 71.613 – 82.713 CAD.

7. Chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số

Để tăng doanh số bán hàng, các doanh nghiệp sẽ cần đẩy mạnh các hoạt động tiếp thị, truyền thông. Vì vậy, các doanh nghiệp sẽ cần các chuyên gia trong lĩnh vực tiếp thị kỹ thuật số để xác định và nhắm mục tiêu thị trường, xây dựng hình ảnh thương hiệu, và thực hiện chiến lược tiếp thị trên các nền tảng và ứng dụng công nghệ kỹ thuật số.

Các chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số sẽ kết hợp giữa sáng tạo và tư duy phân tích khi phát triển các chiến lược kỹ thuật số để thu hút khách hàng trên các phương tiện truyền thông xã hội, công cụ tìm kiếm, email, trò chuyện trực tiếp, Google Ads và hơn thế nữa.

Mức lương trung bình cho một chuyên gia tiếp thị kỹ thuật số ở Canada là 51.774 CAD.

8. Quản lý Logistics/Vận tải

Xu hướng mua hàng trực tuyến vốn đã rất phổ biến trước đại dịch và nay lại tiếp tục tăng cao. Để đảm bảo người mua hàng nhận được đơn đặt hàng của họ, các nhà quản lý logistics/vận tải là những người không thể thiếu. Họ chịu trách nhiệm phối hợp tất cả các vấn đề vận tải trong một tổ chức.

Vì xu hướng mua hàng trực tuyến ngày càng trở nên phổ biến và phát triển, đây sẽ vẫn là một công việc có nhu cầu cao trong tương lai gần.

Mức lương trung bình mỗi năm cho một quản lý logistics/vận tải là 65.495 – 105.187 CAD.

9. Giáo viên mầm non

Các bậc cha mẹ, đặc biệt là các bà mẹ, đã phải nghỉ việc hàng loạt vì họ không đủ khả năng hoặc không thể sử dụng dịch vụ chăm sóc trẻ em trong thời kỳ đại dịch.

Do đó, Chính phủ liên bang Canada đang đầu tư 30 tỷ CAD vào giáo dục mầm non trong 5 năm tới để cung cấp cho các bậc cha mẹ dịch vụ giữ trẻ ban ngày chất lượng, dễ tiếp cận và giá cả phải chăng. Điều này kéo theo việc tuyển dụng các giáo viên mầm non sẽ tiếp tục tăng lên.

Đây là cách mà Chính phủ có thể thực hiện để giúp các ông bố, bà mẹ có con nhỏ có thể tập trung quay lại thị trường việc làm và đóng thuế.

Mức lương trung bình mỗi năm cho một giáo viên mầm non là 49.517 CAD.

10. Nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi

Sự già hóa dân số của Canada kéo theo nhu cầu tuyển dụng nhân viên chăm sóc người cao tuổi. Nhu cầu này sẽ luôn không ngừng tăng lên.

Theo thống kê Canada năm 2020, tỷ lệ tuyển dụng nhân viên chăm sóc sức khỏe nói chung đã tăng lên 4,7% trong quý cuối của năm. Đây là một trong những tỷ lệ cao nhất trong tất cả các lĩnh vực việc làm. Và cơ quan liên bang dự kiến nhu cầu về nhân viên chăm sóc sức khỏe sẽ tiếp tục tăng cao.

Mức lương trung bình mỗi năm cho nhân viên hỗ trợ chăm sóc sức khỏe trên khắp Canada là 47.183 CAD.

Xem chi tiết

Top 15 ngành nghề ở Canada cần nhiều lao động trong năm 2021

Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021.

Nền kinh tế Canada đang phục hồi sau những tác động lớn của Covid-19. Xu hướng này dự kiến sẽ tiếp tục khi các lệnh hạn chế được nới lỏng trong năm 2021 và khi virus được kiểm soát. Mặc dù làn sóng Covid-19 thứ hai quét qua hầu hết Canada, nhưng tác động kinh tế đã giảm đi nhiều. Nếu đi làm ở Canada và bị sa thải vì kinh tế đi xuống, bạn vẫn có thể lạc quan. Vì cứ 7/10 người sử dụng lao động ở Canada có kế hoạch tuyển lại nhân viên bị sa thải khi khủng hoảng qua đi.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 17/02/2021  |  Thời gian đọc: 12'

1. Trợ lý hành chính

Covid-19 đã làm gia tăng lượng công việc cho một số phòng ban trong công ty như: pháp lý, nhân sự và kế toán sau khủng hoảng. Trợ lý hành chính là vị trí rất cần thiết để hỗ trợ các công việc của văn phòng.  Đơn cử như trả lời và chuyển cuộc gọi, nhập dữ liệu, hỗ trợ kế toán và nhiều công việc bàn giấy khác.

2. Nhân viên chăm sóc khách hàng

Nhân viên chăm sóc khách hàng là vị trí rất cần thiết để trao đổi và lắng nghe những tâm tư của khách hàng. Chất lượng dịch vụ khách hàng có thể tác động lâu dài đến hoạt động kinh doanh. Hiện tại, nhu cầu về vị trí này rất lớn để giải quyết những chậm trễ trong quy trình xử lý các giao dịch cho khách hàng vì ảnh hưởng của dịch.

3. Nhân viên bán hàng

Nếu bạn có sở trường về bán hàng, năm 2021 có thể là năm của bạn. Mặc dù thương mại điện tử dần trở nên phổ biến, nhưng với những người thích mua sắm tại cửa hàng, nhân viên bán hàng là mối liên kết giữa các cá nhân với những khách hàng thông qua kiến thức sản phẩm. Nếu bạn là người thích trò chuyện và hướng ngoại, có nhiều nhà tuyển dụng nhân viên bán hàng để bán lựa chọn.  Đặc biệt là trong các lĩnh vực thiết yếu.

4. Tài xế

Tài xế là ngành nghề ở Canada có nhu cầu cao trước dịch và dự kiến xu hướng này vẫn tăng giữa dịch. Điều này đặc biệt đúng với các tài xế xe tải. Vì họ là những người phản ứng tuyến đầu, cung cấp các vật tư y tế quan trọng cho các bệnh viện và đảm bảo các kệ hàng luôn có hàng hóa thiết yếu. Điều này cũng tương tự với các tài xế giao hàng chịu trách nhiệm giao thực phẩm và hàng hóa đóng gói.

5. Kế toán thanh toán & công nợ

Mọi giao dịch tài chính đều có hai mặt: xử lý hóa đơn và thanh toán, đồng thời nhận các khoản thanh toán đến và xử lý công nợ. Hơn bao giờ hết, các doanh nghiệp cần quản lý tiền mặt hiệu quả và hiểu rõ tình hình tài chính của mình trong thời kỳ khủng hoảng. Hầu hết các vai trò này hiện mang lại cơ hội làm việc từ xa. Nếu có kinh nghiệm sử dụng phần mềm kế toán, khả năng tính toán, ghi chép và duy trì dữ liệu tài chính, có nhiều công ty tuyển dụng vị trí này để bạn lựa chọn.

6. Y tá chính quy (đã có bằng cấp, chứng chỉ hành nghề)

Trước Covid-19, trên khắp Canada đã thiếu hụt nhiều y tá. Giữa đại dịch, với sự gia tăng nhanh của những bệnh nhân cần được chăm sóc đặc biệt, sự thiếu hụt này càng trầm trọng hơn. Theo ước tính, Canada sẽ cần hơn 60.000 y tá vào năm 2022 chỉ để giải quyết tình trạng dân số già và nhu cầu trong các khoa vốn đã thiếu nhân sự như ngoại khoa, nhi khoa và sơ sinh. Con số này còn chưa bao gồm việc tính đến nhu cầu của bệnh nhân COVID-19 mới.

7. Quản lý dự án

Quản lý dự án là một chức vụ quan trọng với các công ty trên khắp Canada. Từ việc xây dựng các môi trường ảo để làm việc từ xa, đảm bảo các nhóm hợp tác và hoàn thành đúng hạn, tạo ra các phương thức kinh doanh phi truyền thống đến chủ động quản lý sự thay đổi. Nhu cầu tuyển dụng nhà quản lý dự án trải đều ở nhiều lĩnh vực. Nhưng nếu bạn có kiến thức về công nghệ thông tin, sản xuất hoặc xây dựng, bạn sẽ rất được săn đón.

8. Lao động phổ thông

Canada đang có nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trên khắp cả nước. Các lĩnh vực cần tuyển dụng phổ biến là sản xuất, hậu cần, xây dựng, công việc dây chuyền lắp ráp và đóng gói,… Nếu sẵn sàng nhận các vị trí có ký hợp đồng và đảm nhiệm khối lượng công việc đa dạng mỗi ngày, bạn sẽ không phải lo không tìm được việc.

9. Thợ hàn

Thợ hàn là công việc cần rất nhiều nhân công ở Canada. Nếu bạn có kinh nghiệm và kỹ năng, nghề hàn có thể mang lại cho bạn vị trí việc làm trong một số ngành như hàng không vũ trụ, sản xuất, chế tạo, khai thác mỏ, xây dựng và nhiều ngành khác.

10. Kỹ sư điện

Trong thời đại kỹ thuật số hiện nay, điện là tiện ích thiết yếu giúp thế giới hoạt động. Vô số doanh nghiệp phụ thuộc vào hệ thống liên lạc để duy trì hoạt động kinh doanh trong thời kỳ hỗn loạn vì đại dịch. Từ sản xuất và phân phối năng lượng điện cho ô tô, điện thoại thông minh và máy tính, các kỹ sư điện là vị trí không thể thiếu trong hàng nghìn công ty.

11. Người phát triển phần mềm

Với một lực lượng lao động từ xa lớn vẫn đang hoạt động, các nhà phát triển phần mềm thuộc mọi lĩnh vực là ngành nghề ở Canada có nhu cầu tuyển dụng rất cao. Từ phát triển web, phần mềm và thiết bị di động; các công ty trên khắp Canada đang tìm kiếm những ứng viên có thể viết code, thiết kế và xây dựng các ứng dụng, trang web hoặc ứng dụng dành cho thiết bị di động.

12. Người bán hàng

Sau đại dịch, các nhà bán lẻ đang nỗ lực tìm những cách mới để thu hút khách hàng vào các cửa hàng truyền thống. Với 67% khách hàng cho biết dự kiến sẽ chi tiêu ít hơn cho hàng may mặc trong tương lai gần, kỹ năng sáng tạo của người bán hàng sẽ cần thiết hơn bao giờ hết để thu hút khách hàng trải nghiệm các sản phẩm.

13. Kế toán

Kế toán là vị trí rất quan trọng với doanh nghiệp, đặc biệt là trong thời kỳ khủng hoảng. Họ đảm nhiệm việc lên kế hoạch tài chính chi tiết, cho lời khuyên về cách tiếp cận nguồn tài trợ của Chính phủ, giảm thuế tài chính và các lợi ích khác. Họ cũng đánh giá các cơ hội tăng trưởng phù hợp trong khi vẫn đảm bảo nguồn vốn được duy trì.

14. Quản lý nhân sự

Giữa lúc các doanh nghiệp tiếp tục đưa ra những quyết định khó khăn để tồn tại, các nhà quản lý nhân sự đảm nhận vai trò sắp xếp nguồn lao động cho các tổ chức. Họ là những cố vấn đáng tin cậy, phát triển các chính sách nhân sự quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng. Chẳng hạn như chính sách làm việc từ xa, đảm bảo sức khỏe và sự an toàn của nhân viên, sắp xếp lại quy trình làm việc, duy trì tinh thần của nhân viên,…

15. Cố vấn tài chính

Dữ liệu cho thấy 45% người Canada cảm thấy thiếu an toàn hơn về tài chính từ khi có dịch Covid-19. Khi nhiều người Canada đang phải đối mặt với những lo lắng về thanh toán thế chấp hoặc tiền thuê nhà, cùng một loạt các vấn đề tài chính khác; các cố vấn tài chính có thể hỗ trợ lên chiến lược tài chính cá nhân để giảm tác động tài chính vì đại dịch. Các cố vấn tài chính thường làm việc trong các ngân hàng và có rất nhiều vị trí sẵn có trên khắp đất nước, từ sơ cấp đến cấp cao.

Xem chi tiết

Top những lý do để đầu tư và định cư tại Prince Edward Island

Đảo Prince Edward (Prince Edward Island – PEI), Canada là một trong những tỉnh bang đắc địa để đầu tư và kinh doanh. Dưới đây là những lý do chứng minh cho lời khẳng định trên.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 20/06/2022  |  Thời gian đọc: 10'

Chi phí thấp

Theo Nghiên cứu của KPMG về chi phí kinh doanh, PEI là một trong những địa điểm có chi phí kinh doanh thấp nhất trong G7 (7 quốc gia có nền kinh tế phát triển lớn nhất thế giới). Doanh nghiệp của bạn sẽ có cơ hội hoạt động trong một môi trường cởi mở, nhân sự có trình độ cao, cơ sở hạ tầng kinh doanh chất lượng. Các doanh nghiệp ở PEI còn được hưởng lợi từ lực lượng lao động có trình độ cao và tỷ lệ doanh thu hấp dẫn.

Cơ quan đổi mới PEI (Innovation PEI) thường xuyên kết hợp với các nhà tuyển dụng và các tổ chức sau trung học để mở rộng các chương trình giáo dục, và để đảm bảo đáp ứng các yêu cầu của nền kinh tế địa phương và thị trường lao động.

Cuộc sống an toàn và yên bình

Tại PEI, người dân được sống trong một môi trường mang đến nhiều cơ hội lớn, nhà ở giá cả phải chăng, giao thông thuận tiện, yên bình, trường học chất lượng, dịch vụ chăm sóc sức khỏe tốt, và chỉ mất vài phút lái xe giữa nhà và nơi làm việc. Đây là nơi mà có thể thoải mái trình bày và phát triển ý tưởng, nơi bạn có thể tạo ra sự khác biệt.

Ở đây, bạn còn được đắm mình trong các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp, thư giãn và tìm lại sự cân bằng của bạn. Môi trường thân thiện và an toàn của PEI có nhiều bãi biển cát trắng trong lành và sạch sẽ, các sân golf chất lượng, tất cả đều cách các thành phố như Charlottetown lịch sử trong vòng vài phút lái xe.

Tuy là tỉnh nhỏ nhất trong số các tỉnh của Canada, nhưng PEI đại diện cho tất cả những gì tốt nhất mà Canada có thể có được.

Vị trí thuận tiện và chiến lược

PEI nằm trong Vịnh St. Lawrence, ngoài khơi bờ biển Đại Tây Dương, thuộc phía đông đất liền Canada. Là một trong 4 tỉnh của Đại Tây Dương, hòn đảo hình lưỡi liềm này được ngăn cách với đất liền bởi eo biển Northumberland.

PEI nằm giữa Nova Scotia, New Brunswick và Newfoundland. Vị trí đắc địa này giúp tiếp cận tuyệt vời với các thị trường Bắc Mỹ và châu Âu bằng các cảng, các tuyến đường hàng không chính, và vận tải đường bộ với khối lượng lớn.

PEI thuộc múi giờ Đại Tây Dương: 10 giờ sau Việt Nam, 4 giờ sau London, 4 giờ trước Los Angeles và 1 giờ trước miền đông nước Mỹ.

Cơ hội làm việc rộng mở, văn hóa đa dạng

Giữa vẻ đẹp tự nhiên và người dân thân thiện, có những cơ hội kinh doanh và nghề nghiệp tuyệt vời dành cho bạn ở PEI. Nếu bạn quan tâm đến hàng không vũ trụ và quốc phòng, PEI là điểm đến lý tưởng cho bạn với cụm công ty đẳng cấp thế giới. Khoa học sinh học cũng là lĩnh vực rất tiềm năng ở PEI. Nơi đây có các công ty và học viện trong lĩnh vực nghiên cứu và phát triển, có mối liên hệ chặt chẽ với đại học PEI và cao đẳng Holland. Lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông cũng tăng trưởng mạnh với các dịch vụ tài chính, dịch vụ dữ liệu và lĩnh vực trò chơi ngày càng phát triển.

PEI còn mang lại những lợi thế khác biệt: tiếp cận với Hiệp định thương mại tự do Bắc Mỹ và Hiệp định thương mại Canada – Châu Âu, chưa đầy 2 giờ bay đến New York, Boston và Toronto, lực lượng lao động có trình độ học vấn, và chi phí hợp lý. PEI có các công nghệ đẳng cấp thế giới và một vị trí chiến lược với cơ sở hạ tầng chất lượng để hỗ trợ các khoản đầu tư của bạn.

Ngoài cơ hội về kinh doanh, đầu tư, tỉnh bang này còn tự hào với nền văn hóa sôi động, và bầu không khí thoải mái. Có rất nhiều tiện ích văn hóa như:

 • Sân khấu chính và nhà hát cộng đồng
 • Bảo tàng
 • Phòng trưng bày nghệ thuật
 • Nhà hàng
 • Lịch lễ hội và sự kiện quanh năm
 • Những bãi biển tuyệt vời
 • Sân golf tuyệt vời
 • Những con đường mòn đi bộ tuyệt đẹp

Lối sống cân bằng lành mạnh giữa công việc, gia đình và tận hưởng tiện nghi cuộc sống đều nằm trong tầm tay của bạn khi ở PEI.

Xem chi tiết

Những ngành công nghiệp trọng điểm tại Manitoba

Top 5 ngành công nghiệp trọng điểm tại Manitoba, Canada

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/05/2018  |  Thời gian đọc: 7'

1. Ngành hàng không vũ trụ

Doanh thu ngành Hàng không vũ trụ của Manitoba năm 2015 đã vượt 1,9 tỷ USD, đây là ngành có sự tham gia của 5000 người trong tỉnh bang. Ngành công nghiệp này được dẫn bởi ba công ty tầm cỡ là Boeing Technology Canada, StandardAero, và Magellan Aerospace Limited cùng 23 công ty tầm cỡ quốc gia và khu vực. Ngành hàng không vũ trụ ở Manitoba là ngành hàng không lớn nhất miền Tây Canada, nơi tập trung những công ty và tập đoàn hàng đầu thế giới trong vực sửa chữa, đại tu và dịch vụ về hàng không.

Những ngành công nghiệp trọng điểm tại Manitoba

2. Sản xuất phương tiện giao thông

Đây là ngành sản xuất lớn thứ hai của tỉnh bang Manitoba, chiếm 10% xuất khẩu hàng năm và có sự tham gia làm việc của khoảng 6.500 người trong tỉnh. Ngành công nghiệp này chuyên sản xuất xe buýt đô thị, xe cứu hỏa, xe thông thường, rơ moóc và thiết bị phục vụ nông nghiệp. Manitoba sở hữu ngành công nghiệp sản xuất phương tiện giao thông đã trở thành nơi cung ứng chính cho thị trường xe buýt và xe máy kéo ở Bắc Mỹ. Đây cũng là tỉnh bang đã gây ấn tượng khi trở thành nhà cung ứng chính các xe buýt nhiên liệu hydro được sử dụng để vận chuyển đưa đón trong Thế vận hội mùa đông 2010.

Những ngành công nghiệp trọng điểm tại Manitoba

3. Chế biến thực phẩm

Ngành công nghiệp chế biến thực phẩm và đồ uống của Manitoba chiếm 26% tổng doanh thu sản xuất của Manitoba (4,9 tỷ đô la năm 2012). Ngành công nghiệp này chiếm khoảng 15% sản lượng xuất khẩu của Manitoba và có sự tham gia của hơn 12.000 người trong tỉnh. Môi trường nông học mạnh, các loại cây trồng và vật nuôi đa dạng đã góp phần làm nên sự tăng trưởng của ngành. Ngoài ra, ngành công nghiệp chế biến thực phẩm của Manitoba được tiếp cận với nguồn lực từ những tổ chức giáo dục đẳng cấp thế giới như: Trung tâm Phát triển Thực phẩm, Trung tâm Thực phẩm chức năng và Nutraceuticals, Trung tâm Nghiên cứu Thực phẩm Nông nghiệp Canada, Viện Ngũ cốc Quốc tế Canada.

manitoba

4. Ngành Điện lực

Manitoba Hydro là nguồn phát điện duy nhất của tỉnh bang. Công ty này đang có kế hoạch đầu tư vốn khoảng 15 tỷ đô cho các dự án truyền và phát điện trong tương lai. Trụ sở chính của Manitoba Hydro nằm ở Winnipeg, được xem một công trình ấn tượng về thiết kế, không gian lẫn hiệu quả truyền phát năng lượng.

5. Công nghệ thông tin và truyền thông

Manitoba là nơi có ngành công nghệ thông tin và truyền thông mạnh mẽ hàng đầu thế giới. Tỉnh bang này sở hữu 1.500 công ty trong lĩnh vực công nghệ với 80% trong số đó nằm ở Winnipeg. Ngành công nghiệp này được hỗ trợ bởi một mạng lưới rộng lớn các tổ chức nghiên cứu và các hiệp hội ngành.

Những ngành công nghiệp trọng điểm tại Manitoba

Xem chi tiết

Những thành phố tốt nhất để làm việc tại British Columbia, Canada

Những địa điểm hàng đầu của British Columbia để xây dựng sự nghiệp là gì? Và những chỉ số vụ thể để chứng minh chúng ra sao? Dưới đây là bảng xếp hạng của trang Bcbusiness đối với với những thành phố tốt nhất để làm việc trong năm nay.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/05/2018  |  Thời gian đọc: 12'

1. Fort St. John

 • Xếp hạng năm 2017: 2
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 139.305 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 123.744 CAD
 • Chi tiêu của hộ gia đình trung bình cho vui chơi giải trí (10%): 6,502 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 26,302 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 5,80%
 • Tỉ lệ tăng dân số trong 5 năm (10%): 3,43%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 20,50%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 5,20%

2. Dawson Creek

 • Xếp hạng năm 2017: 3
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 106.440  CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 88.851  CAD
 • Chi tiêu của hộ gia đình trung bình cho vui chơi giải trí (10%): 5,009 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 21,666 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 7,53%
 • Tỉ lệ tăng dân số trong 5 năm (10%): 5,17%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 20,96%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 5,20%

3. Squamish

 • Xếp hạng năm 2017: 1
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 110.838 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 92.987 CAD
 • Chi tiêu của hộ gia đình trung bình cho vui chơi giải trí (10%): 5.837 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 26.572 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 5,37%
 • Tỉ lệ tăng dân số trong 5 năm (10%): 8,33%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 18.66%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 4,60%

4. Terrace

 • Xếp hạng năm 2017: 6
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 94.616 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 82.294 CAD
 • Chi tiêu của hộ gia đình trung bình cho vui chơi giải trí (10%): 4.449 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%):17.786  CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 7,92%
 • Tỉ lệ tăng dân số trong 5 năm (10%): 0,60%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 22,46%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 5,60%

5. Prince Rupert

 • Xếp hạng năm 2017: 16
 • Thu nhập tủng bình của hộ gia đình (10%): 96.365 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 76.063 CAD
 • Chi tiêu trung bình hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%):  4,310 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): $ 17,658
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 8,44%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số trong 5 năm (10%): -5,74%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 22,30%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 5,60%

6. Kelowna

 • Xếp hạng năm 2017: 4
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 98.260 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%) (10%): 79.928 CAD
 • Chi tiêu trung bình hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%): $ 5,502
 • Chi tiêu trung bình (15%): 23.478 CAD
 • Cư dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 4,53%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số trong 5 năm (10%): 9,96%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 19,39%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 7,10%

7. Victoria

 • Xếp hạng năm 2017: 16
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 97.343 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 74.808 CAD
 • Chi tiêu trung bình của hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%): 5,511 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 23.414 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 9,31%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số trong 5 năm (10%): 5,04%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 16,05%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 5,20%

8. North Vancouver

 • Xếp hạng năm 2017: 9
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 117.507 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 93.297 CAD
 • Chi tiêu trung bình của hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%): 6.065 đô la
 • Chi tiêu trung bình (15%): 27.085 CAD
 • Cư dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 5.00%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số  trong 5 năm (10%): 5,97%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 13,46%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 4,60%

9. Vancouver

 • Xếp hạng năm 2017: 26
 • Thu nhập trung bình  của hộ gia đình (10%): 95.583 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 78.614 CAD
 • Chi tiêu trung bình của hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%): 4.559 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 23,550 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 9,36%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số trong 5 năm (10%): 6,03%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 13,72%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 4,60%

10. Delta

 • Xếp hạng năm 2017: 10
 • Thu nhập trung bình của hộ gia đình (10%): 117.052 CAD
 • Thu nhập hộ có người có thu nhập chính dưới 35 tuổi (10%): 92.577 CAD
 • Chi tiêu trung bình của hộ gia đình cho vui chơi giải trí (10%):  6.144 CAD
 • Chi tiêu trung bình (15%): 26,663 CAD
 • Người dân đi xe đạp hoặc đi bộ để làm việc (10%): 3,14%
 • Tỉ lệ tăng trưởng dân số trong 5 năm (10%): 5,57%
 • Tỉ lệ tăng trưởng thu nhập trong 5 năm (25%): 13,39%
 • Tỷ lệ thất nghiệp (10%): 4,60%
Xem chi tiết

10 lợi thế khi đầu tư vào New Brunswick

Chi phí hoạt động kinh doanh thấp kỷ lục, hạ tầng vận tải đa phương thức, thuế thu nhập doanh nghiệp cùng nhiều lợi thế khác chính là điểm hấp dẫn của New Brunswick đối với các nhà đầu tư định cư nước ngoài.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 16/04/2018  |  Thời gian đọc: 10'

1. Chi phí hoạt động kinh doanh thấp

Trong nghiên cứu về Giải pháp cạnh tranh năm 2017 trên các thành phố nổi bật của Canada và Mỹ, New Brunswick đã ghi danh trở thành khu vực có chi phí kinh doanh thấp nhất trong bảng xếp hạng. New Brunswick có chi phí hoạt động kinh doanh thấp hơn 18% so với trung bình ở các nước trong khối G7.

2. Lực lượng lao động lành nghề

New Brunswick sở hữu một lực lượng lao động lành nghề và có trách nhiệm rất cao. Đội ngũ người lao động ở đây có thời gian làm việc trung bình cao nhất tại Canada là 9,3 năm, gấp đôi thời gian trung bình của Mỹ là 4,6 năm. Thông qua lợi thế này, người sử dụng lao động có thế cung cấp được dịch vụ tốt đến khách hàng, đồng thời giảm đáng kể cho phí đào tạo và tuyển dụng (Theo thống kê Statistics Canada 2015 và Bureau of Labor Statistics 2014).

10 lợi thế khi đầu tư vào New Brunswick
New Brunswick có chi phí hoạt động doanh nghiệp thấp kỷ lục

3. Cơ sở hạ tầng công nghệ cao phát triển

New Brunswick luôn là người tiên phong trong việc cung cấp các đường truy cập vào công nghệ kết nối hàng đầu như: kết nối cáp quang, dữ liệu tốc độ cao, truy cập băng thông rộng nông thôn và dữ liệu vệ tinh 4G.

4. Chích sách thuế thân thiện với nhà đầu tư

Tỉ lệ thuế thu nhập ở New Brunswick thấp nhất ở khu vực Atlantic Canada (*).

(*) Atlantic Canada (Đại Tây Dương Canada) là khu vực bao gồm các tỉnh nằm trên bờ biển Đại Tây Dương (trừ Quebec) gồm: New Brunswick, Newfoundland và Labrador, Nova Scotia, Đảo Hoàng tử Edward.

5. Giáo dục đại học phát triển

New Brunswick có bốn trường đại học và 11 trường cao đẳng, có hơn 7.000 sinh viên tốt nghiệp hàng năm. Hệ thống giáo dục ở đây cũng sẵn sàng tùy chỉnh các chương trình để phù hợp với nhu cầu đào tạo của người học.

10 lợi thế khi đầu tư vào New Brunswick
New Brunswick sở hữu hệ thống vận tải đa phương thức rất phát triển

6. Hạ tầng vận tải đa phương thức

New Brunswick gần với châu Âu hơn bất kỳ bến cảng nào của Mỹ. Ngoài ra, New Brunswick cũng được kết nối với Mỹ thông qua đường không, đường sắt và năm cảng biển.

7. Môi trường kinh doanh thân thiện

Môi trường kinh doanh thuận lợi của New Brunswick đã cung cấp khá nhiều lợi thế cho các doanh nghiệp. Chính quyền tỉnh bang cung cấp hỗ trợ tài chính thông qua hàng loạt các chương trình hỗ trợ tài chính và tín dụng thuế, bao gồm tín dụng thuế thu nhập, đánh giá lương và tín dụng đầu tư đào tạo kỹ năng.

10 lợi thế khi đầu tư vào New Brunswick
Đây là tỉnh bang có môi trường sống rất lý tưởng

8. Đất đai và bất động sản có giá cả phải chăng

New Brunswick cung cấp các hỗ trợ trong quá trình mua và vận hành bất động sản để tiết kiệm chi phí cho các nhà đầu tư. Ví dụ, chi phí cho thuê cơ sở thường thấp hơn 43% so với chi phí ở các nước G7 ( theo KPMG Competitive Alternatives 2016).

9. Vị trí đắc địa

New Brunswick nằm ở vị trí chiến lược trên bờ biển phía đông của Canada, điều này làm cho New Brunswick trở thành sự lựa chọn lý tưởng khi giúp các doanh nghiệp hoạt đông trên nhiều múi giờ trong ngày. Các công ty ở New Bruswick có thể dễ dàng kinh doanh và hợp tác với các công ty nằm ở Tây Âu và Châu Mỹ.

10. Đời sống thoải mái và dễ chịu

Cộng đồng cư dân ở New Brunswick thường đặt biệt danh cho New Brunswick là “ nơi tuyệt vời để sinh sống (tên khác: MoneySense). Ở New Brunswick, cư dân sẽ được tận hưởng những lợi ích như: mua nhà giá rẻ, chất lượng cuộc sống tốt và giao thông thuận lợi).

Xem chi tiết

Những điều cần biết khi làm việc tại Canada

Khi nhiều người đến Canda định cư hoặc làm việc sẽ nghĩ môi trường kinh doanh của Canada mang những nét đặc trưng như ở Mỹ. Tuy nhiên, ngoài một số điểm tương đồng thì Canada vẫn có những nét văn hóa kinh doanh độc đáo riêng. Bài viết này sẽ cung cấp một vài đặc trưng trong văn hóa công sở ở Canada nhằm giúp những người vừa định cư tại đây có thể làm việc thuận lợi ở đất nước này.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/07/2017  |  Thời gian đọc: 6'

Văn hoá doanh nghiệp tại Canada

Canada là một quốc gia rộng lớn và đa dạng bản sắc nhờ sự giao thoa của những nền văn hóa khác nhau. Tuy nhiên, trong văn hóa làm việc ở Canada vẫn có một vài điểm nhất quán sau:

Đúng giờ

Người Canada rất coi trọng sự đúng giờ. Người đi muộn dù chỉ vài phút vẫn bị đánh giá không tốt. Tuy nhiên, việc đến quá sớm cũng không phù hợp vì sẽ làm gián đoạn công việc của người khác. Do đó, việc đến đúng giờ, không sớm không muộn là rất quan trọng.

Cơ cấu quản lý bình quyền

Phong cách quản lý ở Canada có phần mềm mại hơn so với châu Âu. Các nhà quản lý được xem là một phần trong tổ chức, ngang bằng với các thành viên khác. Các quyết định cuối cùng đương nhiên sẽ được đưa ra bởi người lãnh đạo, tuy nhiên các ý kiến ban đầu khi họp bàn của các thành viên lẫn người đứng đầu đều được đánh giá như nhau.

Cuộc họp

Các cuộc họp ở Canada thường được tổ chức rất tốt và lên kế hoạch rõ ràng. Các cuộc họp ở đây thường bắt đầu với những câu bông đùa nho nhỏ chứ không đề cập đến công việc ngay lập tức.

Khi trình bày thông tin cho các cộng sự kinh doanh tại Canada, cần chuẩn bị đầy đủ các dữ kiện, số liệu và tài liệu để chứng minh. Người Canada có xu hướng tin tưởng vào sự hợp lý và bằng chứng cụ thể, ít bị tác động bởi yếu tố tình cảm.

Phong cách giao tiếp

Cũng như người Mỹ, người Canada thích giao tiếp trực tiếp mặt- đối- mặt hơn. Tuy nhiên người Canada lại có phần khép kín và ít cởi mở trong việc thể hiện cảm xúc. Trong những cuộc trò chuyện, người Canada thường tránh những cuộc đối đầu và nhìn xuống khi nói được xem là một hành vi thô lỗ. Cách nói chuyện thẳng thắn nhưng lịch thiệp rất được hoan nghênh ở đây.

Xem chi tiết

10 cơ hội nghề nghiệp cho người nhập cư Canada

Lĩnh vực kỹ sư ở Canada có nhu cầu rất lớn trong các ngành mỏ, điện, đo đạc, cơ khí, nhà thầu thiết bị nặng và kỹ sư dự án.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 07/09/2016  |  Thời gian đọc: 12

1. Kỹ sư

Nếu người nhập cư có bằng đại học bốn năm hoặc năm năm từ các cơ sở uy tín, họ có thể thi tuyển vào vị trí kỹ sư ở Canada và hành nghề như một kỹ sư thực thụ. Nhiều công ty ở Canada chuộng xu hướng đào tạo nhân viên từ cấp thấp nhất, do đó không đòi hỏi quá nhiều về kinh nghiệm của ứng viên.

2. Ngành xây dựng

Ngành xây dựng ở Canada có giá trị lên đến 168 tỷ USD, chiếm đến 13% nền kinh tế toàn quốc. Ngành công nghiệp đang có nhu cầu rất lớn về người vì hiện đang có rất nhiều dự án xây dựng khắp cả nước với các hoạt động xây dựng đa dạng. Điển hình như thợ ống nước, thợ hàn, thợ điện, cần cẩu và thiết bị nặng.

3. Y tá

Canada có quy định rất nghiêm ngặt đối với các hoạt động trong lĩnh vực y tá, điều dưỡng.Tất cả ứng viên muốn làm việc ở Canada, bất kể là dân bản địa hay người nhập cư, đều phải trải qua kỳ thi thực hành chuyên nghiệp. Kỳ thi  này được áp dụng cho cả người có chứng chỉ cao đẳng và người có bằng cử nhân. Với những người hành nghề y tá, họ có thể kiếm được hơn 80.000 USD/năm, với những người làm nghề chẩn đoán lâm sàng, thu nhập một năm sẽ hơn 70.000 USD.

4. Nghề vật lý trị liệu

Nghề vật lý trị liệu là nghề giúp khách hàng phục hồi và hỗ trợ họ lấy lại khả năng kiểm soát bản thân sau chấn thương. Cùng với sự tăng lên của những vụ tai nạn và chấn thương trong thời gian gần đây, nhu cầu đối với nghề vật lý trị liệu cũng tăng mạnh. Một nhà vật lý trị liệu nếu muốn hoạt động ở Canada phải cung cấp bằng tốt nghiệp hai năm liên quan đến lĩnh vực trị liệu và có tối thiểu 1000 giờ khảo sát, thực nghiệm. Mức lương phụ thuộc vào từng tỉnh, nhưng theo bảng khảo sát mới nhất, một nhà vật lý trị liệu có thể kiếm được hơn 45.000 USD/năm.

5. Công nghệ y học

Ở Canada, công nghệ y học xuất hiện dưới dạng hồ sơ điện tử, tài liệu hướng dẫn và các loại dụng cụ, máy móc. Công nghệ y học đòi hỏi người hành nghề phải có chuyên môn cả về tin học và kiến thức về chăm sóc sức khỏe. Do yêu cầu khắt khe này mà dù nhu cầu sử dụng rất lớn, công nghệ y học luôn trong tình trạng khát nhân lực. Hiện, ngành y tế của Canada đang đăng tuyển các vị trí người chẩn đoán hình ảnh, công nhân phòng thí nghiệm và công nghệ bức xạ y tế.

6. Nghề hỗ trợ cá nhân

Nghề hỗ trợ cá nhân là nghề hoạt động như người phụ tá, hỗ trợ người tàn tật và người cao tuổi trong các hoạt động hằng ngày. Mặc dù công việc này được trả ít hơn những dịch vụ khác trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe nhưng đổi lại, nó không bị kiểm soát và không có những yêu cầu khắt khe ở đầu vào. Mức thu nhập dao động trong khoảng 25.000 USD đến 35.000 USD.

7. Chăm sóc thú y

Đa số người dân Canada đều sở hữu thú nuôi, đặc biệt là chó. Điều này lý giải tại sao nhu cầu về dịch vụ chăm sóc thú cưng lại tăng rất mạnh ở quốc gia này. Bác sĩ thú y và bác sĩ phẫu thuật cho động vật là một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất và là ngành nghề được trả lương rất cao vào thời điểm hiện tại. Đây là cơ hội tốt cho người nhập cư có bằng cử nhân chuyên ngành Thú y và có nhu cầu trở thành bác sĩ chuyên nghiệp trong lĩnh vực này.

8. Chuyên gia dinh dưỡng

Người Canada rất có ý thức giữ gìn sức khỏe. Họ hiểu được lợi ích của chế độ ăn cân bằng. Do đó, chuyên gia dinh dưỡng có liên quan mật thiết đối với sự phát triển con người ở Canada. Ví dụ, những người mắc chứng tiểu đường hoặc viêm khớp cần biết họ nên ăn gì để cải thiện các chứng bệnh của mình. Chuyên gia dinh dưỡng sẽ cho họ lời khuyên, giúp họ chọn được món ăn tốt nhất, phù hợp nhất với thể trạng của họ và tránh xa các loại thực phẩm có hại.

9. Chăm sóc nha khoa

Nha sĩ là một ngành khá hấp dẫn ở Canada. Nhu cầu cấy ghép, niềng răng và các dịch vụ tương tự đang bùng nổ tại quốc gia này. Điều này lý giải cho việc nhu cầu tìm nha sĩ – người có thể thực hiện tất cả những công đoạn trên, đang tăng rất nhanh. Nếu người nhập cư là bác sĩ nha khoa hoặc bác sĩ phẩu thuật, họ sẽ tìm được nhiều công việc hấp dẫn.

10. Môi giới bảo hiểm

Khác với người dân ở các quốc gia đang phát triển, người dân Canada hiểu được tầm quan trọng của bảo hiểm, đặc biệt là bảo hiểm nhân thọ. Nhu cầu sử dụng bảo hiểm ngày càng cao khiến các công ty bảo hiểm ráo riết tìm kiếm thêm trung gian để kéo thêm khách hàng về. Nếu người nhập cư có sự hiểu biết sâu sắc về thế giới bảo hiểm cùng với kĩ năng bán hàng tuyệt với, đây là một cơ hội tốt cần cân nhắc.

Xem chi tiết

Giao thông tại Manitoba thuận lợi cho việc kinh doanh

Manitoba là điểm kết nối Mỹ, Trung Đông, châu Á và châu Âu. Nằm ở vị trí trung tâm Bắc Mỹ, đây là vùng trọng điểm của Hành lang thương mại lục địa, gắn kết Canada với thị trường hơn 100 triệu dân ở trung tâm Bắc Mỹ.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 10/09/2015  |  Thời gian đọc: 7'

Giao thông Manotoba

Manitoba sở hữu hệ thống giao thông thuận tiện, có thể kết nối với các nước trên thế giới bằng đường bộ, đường sắt, hàng không và đường biển. Thủ phủ Winnipeg của Manitoba nằm trên tuyến đường sắt chính của cả Canadian Pacific và Canadian National Railway, đồng thời sở hữu 3 tuyến đường sắt nối thẳng đến Mỹ. Hệ thống đường sắt hiện đại của thành phố này có thể vận chuyển hơn 5.500 ô tô mỗi ngày và xử lý hơn 200.000 container mỗi năm.

Về giao thông đường bộ, Manitoba có hơn 1.000 công ty vận tải hoạt động tại địa phương hoặc quốc tế. Hai trong số mười công ty cho thuê xe tải lớn nhất Canada đều đặt trụ sở chính tại Winnipeg, Manitoba. Trung bình, có khoảng 900 xe tải lưu thông qua biên giới Manitoba – Mỹ mỗi ngày.

Sân bay quốc tế Winnipeg James Armstrong Richardson chỉ cách trung tâm thành phố 7km và hoạt động liên tục 24 giờ mỗi ngày, công suất phục vụ lên đến 136.000 lượt máy bay mỗi năm. Đây là một trong những cảng vận tải hàng không lớn nhất của Canada, với khoảng hơn 170 ngàn tấn hàng hóa được vận chuyển mỗi năm. Sân bay này đã được mở rộng và xây thêm nhà ga mới vào năm 2011.

Về đường thủy, Manitoba có cảng Churchill tại vịnh Hudson, chỉ cách Liverpool UK khoảng 3.380 hải lý. Mùa vận tải mở rộng, vịnh Hudson còn khuyến khích đầu tư công cộng và cá nhân sử dụng thêm cảng phía Bắc. Tại cảng có 4 bến tàu nước sâu, có thể đón tàu lớn loại Panamax. Ước tính mỗi mùa vận tải, cảng có thể tiếp nhận hơn 1 triệu tấn ngũ cốc.

Xem chi tiết

Trợ cấp, phúc lợi, an sinh xã hội Canada

Chia sẻ:

Chương trình hỗ trợ nhà ở cho cư dân của tỉnh bang Prince Edward Island

Chương trình hỗ trợ về nhà ở của Prince Edward Island, Canada giúp các cư dân có thu nhập thấp của tỉnh bang có thể thuê nhà với mức chi phí ưu đãi. Những người nộp đơn đủ điều kiện, sẽ có thể được thuê một đơn vị nhà ở xã hội, hoặc nhận trợ cấp để giảm chi phí thuê.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/06/2022  |  Thời gian đọc: 12'

Chương trình nhà ở cho gia đình (Family Housing Program)

Chương trình nhà ở cho gia đình, cung cấp các căn nhà cho thuê chất lượng cho các gia đình và cá nhân ở PEI có nhu cầu về nhà ở. Những người dân trên đảo có thu nhập thấp, điều kiện nhà ở xuống cấp, hoặc các hoàn cảnh đặc biệt khác cần được hỗ trợ, và những người không thể có nhà ở, có thể đủ điều kiện tham gia chương trình này.

Với chương trình hỗ trợ này, hầu hết các gia đình chỉ cần chi trả 25% thu nhập của họ cho việc thuê nhà.

Cách chọn đối tượng nhận hỗ trợ

Các hồ sơ được chọn và xem xét dựa trên các tiêu chí sau:

 • Số người phụ thuộc
 • Thu nhập hộ gia đình
 • Tỷ lệ chi phí nhà ở trên mức thu nhập
 • Tình trạng nhà ở
 • Những yếu tố khác.

Ban quản lý nhà ở địa phương sẽ chọn người thuê dựa trên việc xem xét căn hộ có sẵn có phù hợp với nhu cầu của gia đình bạn hay không.

Những gia đình được xem là có nhu cầu cần được hỗ trợ

Một hộ gia đình được coi là có nhu cầu về nhà ở chính nếu:

 • Hộ gia đình đạt dưới 1 hoặc nhiều tiêu chuẩn về mức độ đầy đủ, phù hợp và khả năng chi trả.
 • Hộ gia đình sẽ phải chi tiêu từ 30% trở lên thu nhập trước thuế của mình để thuê nhà ở tại địa phương đáp ứng cả 3 tiêu chuẩn.

Các ngưỡng thu nhập được sử dụng để đánh giá nhu cầu nhà ở của hộ gia đình như sau:

Tất cả các vùng của PEI  
Phòng đơn 25.500 CAD
1 phòng ngủ 33.000 CAD
2 phòng ngủ 39.500 CAD
3 phòng ngủ 44.500 CAD
4 phòng ngủ 44.500 CAD

Chương trình nhà ở cho người cao tuổi (Seniors Housing Program)

Đây là chương trình hỗ trợ nhà ở dành cho những người cao tuổi ở PEI có thu nhập thấp, điều kiện nhà ở tồi tàn hoặc các hoàn cảnh đặc biệt khác cần được hỗ trợ.

Các yêu cầu khác đối với chương trình nhà ở cho người cao tuổi bao gồm:

 • Người từ 60 tuổi trở lên, hoặc
 • Từ 55 tuổi trở lên và bị khuyết tật.

* Đối với các cặp vợ chồng, ít nhất một người phải từ 60 tuổi trở lên mới được coi là đủ điều kiện. Những người nộp đơn được chọn dựa trên thu nhập, tài sản, tỷ lệ chi phí nhà ở, sức khỏe, tuổi tác và tình trạng nhà ở hiện tại.

Với chương trình hỗ trợ này, người cao tuổi sẽ chi trả 25% thu nhập của họ cho việc thuê nhà.

Cách chọn đối tượng nhận hỗ trợ

Các ứng dụng được chọn và xem xét dựa trên các tiêu chí sau:

 • Mức tài sản
 • Mức thu nhập
 • Tỷ lệ chi phí nhà ở
 • Tình trạng nhà ở
 • Sức khỏe
 • Tuổi tác
 • Những yếu tố khác.

Những đối tượng được xem là có nhu cầu cần được hỗ trợ

Các điều kiện tương tự như chương trình nhà ở cho gia đình.

Xem chi tiết

Các chương trình hỗ trợ tìm việc làm của Prince Edward Island, Canada

Công dân Prince Edward Island, Canada khi có nhu cầu tìm kiếm việc làm và nâng cao kỹ năng để tìm được việc làm như mong muốn, sẽ có thể nhận được nhiều hỗ trợ từ tỉnh bang. Dưới đây là những chương trình hỗ trợ tìm việc làm của PEI mà bạn có thể tham khảo.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 27/06/2022  |  Thời gian đọc: 12'

Adult Education

Training PEI – Adult Education là chương trình hỗ trợ những người tìm việc đạt được các kỹ năng cần thiết để tìm kiếm và duy trì việc làm. Chương trình này hỗ trợ tài chính để người tìm việc hoàn thành các khóa học Phát triển giáo dục tổng quát (GED) hoặc Nâng cấp học thuật.

Các chương trình kết nối, Đọc viết/Toán và Tiếng Anh/Tiếng Pháp như ngôn ngữ thứ hai cũng có thể được hỗ trợ.

Chương trình dành cho ai?

Nếu bạn đang thất nghiệp và đang tìm kiếm chương trình đào tạo GED để có bằng tốt nghiệp trung học tương đương, hoặc hiện không đạt đủ yêu cầu để được chấp nhận vào một khóa đào tạo sau trung học cụ thể, hoặc đã có khóa học và điểm hiện có của bạn không đáp ứng yêu cầu đầu vào tối thiểu, bạn có đủ điều kiện để nộp đơn. Ngoài ra:

 • Bạn phải được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Canada (công dân hoặc thường trú nhân Canada).
 • Bạn phải tốt nghiệp trung học ít nhất 1 năm.
 • Bạn phải có bảo hiểm việc làm còn thời hạn
 • Các tiêu chí khác có thể được áp dụng.

Career Connect

Career Connect cho phép những cá nhân đủ điều kiện nhận Bảo hiểm việc làm (EI) tiếp tục nhận những quyền lợi đó, trong suốt thời gian họ tham gia các nghiên cứu toàn thời gian sau trung học ở Canada.

Chương trình dành cho ai?

Nếu bạn đang thất nghiệp, đang theo học toàn thời gian, sau trung học và đáp ứng tất cả các tiêu chí sau đây, bạn đủ điều kiện đăng ký chương trình:

 • Được phép làm việc hợp pháp tại Canada (công dân hoặc thường trú nhân Canada).
 • Là cư dân của Đảo Hoàng tử Edward.
 • Nhận hoặc đủ điều kiện để yêu cầu EI thông thường.
 • Đã hoàn thành trung học cơ sở (trung học phổ thông) tối thiểu 12 tháng.
 • Đã lên kế hoạch với người quản lý hồ sơ để quay lại các nghiên cứu toàn thời gian để nâng cao kỹ năng của bạn.
 • Được nhận vào một chương trình đào tạo toàn thời gian tại Canada.
 • Có nguồn tài chính để chi trả mọi chi phí đào tạo bao gồm học phí, sách vở,..

Employ PEI - Dành cho người tìm việc

Employ PEI là một chương trình việc làm nhằm giúp người tìm việc phát triển các kỹ năng mới, và tích lũy kinh nghiệm làm việc thông qua đào tạo tại chỗ. Bằng cách cung cấp một khoản trợ cấp tiền lương tạm thời cho người sử dụng lao động, nó sẽ giúp tạo ra cơ hội việc làm lâu dài và hỗ trợ người sử dụng lao động chi phí thuê và đào tạo một nhân viên mới. Khi hết thời gian trợ cấp lương, người lao động phải làm việc hiệu quả và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Chương trình dành cho ai?

Nếu bạn đang thất nghiệp và đang tìm kiếm công việc toàn thời gian, bạn có đủ điều kiện để nộp đơn.

 • Bạn phải được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Canada (công dân hoặc thường trú nhân Canada).
 • Bạn phải tốt nghiệp trung học ít nhất 2 năm.
 • Các tiêu chí khác có thể được áp dụng.

Chương trình cố vấn sau đại học - Dành cho người tìm việc

Chương trình cố vấn sau đại học là chương trình việc làm nhằm giúp những sinh viên mới tốt nghiệp trung học, đang thất nghiệp phát triển các kỹ năng mới, và tích lũy kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực nghiên cứu của họ thông qua đào tạo việc làm. Một khoản trợ cấp tiền lương tạm thời được cung cấp cho người sử dụng lao động để tạo cơ hội việc làm lâu dài, hỗ trợ chi phí thuê và đào tạo một nhân viên mới. Khi hết thời gian trợ cấp lương, người lao động phải làm việc hiệu quả và đóng góp vào thành công của doanh nghiệp.

Chương trình dành cho ai?

Nếu bạn đang thất nghiệp, là sinh viên mới tốt nghiệp sau trung học trong vòng 5 năm qua và đang tìm kiếm công việc toàn thời gian, bạn đủ điều kiện đăng ký. Ngoài ra:

 • Bạn phải được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Canada.
 • Các tiêu chí khác có thể được áp dụng.

Self Employ PEI

Self Employ PEI là một chương trình việc làm, được phát triển để giúp những người tìm việc muốn thành lập công việc kinh doanh riêng. Chương trình này cung cấp hỗ trợ tài chính, và tư vấn kinh doanh cho các doanh nhân mới trong năm đầu tiên hoạt động.

Chương trình dành cho ai?

Nếu bạn đang thất nghiệp và đang tìm kiếm công việc toàn thời gian, bạn có đủ điều kiện để nộp đơn. Ngoài ra:

 • Bạn phải được ủy quyền hợp pháp để làm việc tại Canada (công dân hoặc thường trú nhân Canada).
 • Bạn phải đang có yêu cầu nhận các quyền lợi Bảo hiểm việc làm; hoặc
 • Bạn phải có đơn yêu cầu nhận Bảo hiểm việc làm trước đó, mà thời gian trợ cấp đã kết thúc trong vòng 60 tháng trước; hoặc
 • Một người thất nghiệp đã trả ít nhất 5 trong số 10 năm qua, các khoản phí bảo hiểm của nhân viên mà không cho phép người đó được hoàn lại.
 • Bạn hiện không được điều hành công việc kinh doanh của riêng mình.
 • Các tiêu chí khác có thể được áp dụng.
Xem chi tiết

Các chương trình hỗ trợ giáo dục của Prince Edward Island, Canada cho sinh viên

Ngoài là lựa chọn tốt để đầu tư và sinh sống, Prince Edward Island – PEI, Canada còn là điểm đến học tập lý tưởng cho học sinh và sinh viên. Tỉnh bang này có nhiều chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh và sinh viên. IMM Group sẽ chia sẻ các chương trình phổ biến qua bài viết sau.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/06/2022  |  Thời gian đọc: 14'

Khoản vay và tài trợ cho sinh viên Canada thực hiện các nghiên cứu bán thời gian

Khoản vay cho sinh viên Canada và/hoặc trợ cấp cho nghiên cứu bán thời gian, dành cho sinh viên bán thời gian đang theo học chương trình sau trung học được chỉ định. Theo đó, bạn có thể đủ điều kiện để nhận trợ cấp cho các chi phí như học phí và sách vở.   

Bạn có thể đăng ký nhận hỗ trợ nếu bạn không có khoản vay sinh viên bán thời gian chưa thanh toán trên 10.000 CAD, và đang:

 • Tham gia một chương trình hoặc khóa học có độ dài từ 12 tuần trở xuống. Hoặc,
 • Đã đăng ký 20-59% của một khóa học toàn thời gian.
 • Thu nhập của gia đình bạn bằng hoặc thấp hơn bảng thu nhập trung bình của Liên bang.

Nếu thu nhập gia đình của bạn bằng hoặc thấp hơn ngưỡng thu nhập thấp do Chính phủ Liên bang quy định, bạn đủ điều kiện nhận được khoản tài trợ lên đến 3.600 CAD/ mỗi năm học (từ ngày 01/08 đến ngày 31/07 năm sau).

Cách đăng ký khoản hỗ trợ này:

 • Hoàn thành mẫu Đơn xin tài trợ và/hoặc khoản vay dành cho sinh viên Canada.
 • Gửi đơn đăng ký đã hoàn chỉnh của bạn kèm những tài liệu sau:
  • Bản sao thông báo đánh giá của Cơ quan doanh thu Canada hiện tại của bạn (và của vợ/chồng bạn, nếu có).
  • Bản sao thẻ y tế PEI của con bạn; và
  • Bảng điểm của (các) khóa học cuối cùng mà bạn đã nhận được tài trợ bán thời gian.

Bạn cần gửi đơn đăng ký đã hoàn chỉnh ít nhất 3 tuần trước khi khóa học của bạn kết thúc.

Hỗ trợ tài chính từ hoạt động cộng đồng (Community Service Bursary)

Chương trình Community Service Bursary giúp chi trả một phần học phí sau trung học cho học sinh trung học PEI thông qua hoạt động tình nguyện trong cộng đồng của họ.

Đây là phần trợ cấp có giá trị từ 300 CAD đến tối đa là 1.500 CAD. Phần hỗ trợ này được trao cho những học sinh dành thời gian hoạt động cho một tổ chức tình nguyện đã đăng ký trong suốt những năm trung học. Bảng xếp hạng dựa trên số giờ tình nguyện mà sinh viên tích lũy được trong khoảng thời gian từ ngày 01/07 trước khi bắt đầu năm học lớp 10, đến ngày 30/06 sau khi hoàn thành lớp 12. Mức hỗ trợ được tính với tỷ lệ 10 CAD/ mỗi giờ tình nguyện. Học sinh phải hoàn thành tối thiểu 30 giờ để nhận được hỗ trợ và mức hỗ trợ được giới hạn tối đa là 150 giờ.

Chương trình dành cho tất cả cư dân PEI, đang theo học tại một trường trung học PEI và làm tình nguyện trong cộng đồng PEI. Các hoạt động tình nguyện đủ điều kiện gồm:

 • Huấn luyện, dạy kèm hoặc cố vấn cho trẻ em trong các môn thể thao, ở thư viện, nhà thờ, hoặc trong một chương trình sau giờ học.
 • Hỗ trợ lao động (đóng gói, tổ chức, phục vụ, hoặc di chuyển các mặt hàng cho một chương trình ẩm thực, cho các sự kiện đặc biệt hoặc cho lễ hội).
 • Hỗ trợ văn phòng (nộp hồ sơ, photocopy, đánh máy,..)
 • Thuyết trình cho các nhóm.
 • Cung cấp thông tin và giải đáp thắc mắc tại quầy thông tin.
 • Bảo tồn (trồng cây, làm sạch bãi biển, phục hồi môi trường sống của động vật hoang dã, thu gom rác).
 • Giữ chức vụ trong hội đồng thanh niên.

Tất cả công việc tình nguyện phải thực hiện với một hoặc nhiều tổ chức tình nguyện đã đăng ký của tỉnh bang.

Khoản vay sinh viên

Sinh viên ở PEI đăng ký theo học toàn thời gian chương trình sau trung học được chỉ định có thể đăng ký hỗ trợ tài chính thông qua cả chương trình cho vay sinh viên của liên bang và tỉnh bang. Khi bạn đăng ký thông qua đơn đăng ký trực tuyến của chương trình Hỗ trợ tài chính cho sinh viên PEI, bạn sẽ được đánh giá xem có đủ điều kiện nhận khoản vay của Liên bang và tỉnh bang, cũng như bất kỳ khoản trợ cấp liên bang nào mà bạn có thể đủ điều kiện nhận.

Bạn có thể đăng ký khoản vay sinh viên ở Đảo Prince Edward nếu bạn là:

 • Công dân PEI
 • Công dân Canada hoặc người nhập cư/ thường trú nhân.
 • Một sinh viên toàn thời gian tại một cơ sở giáo dục sau trung học được chỉ định.
 • Lịch sử tín dụng của bạn sẽ được kiểm tra nếu đây là lần nộp đơn đầu tiên của bạn và bạn từ 22 tuổi trở lên.

Số tiền bạn có thể vay theo khoản vay sinh viên liên bang và tỉnh bang được xác định tùy theo nhu cầu tài chính được đánh giá của bạn, và trong hạn mức số tiền tối đa hàng tuần.

Số tiền tối đa hàng tuần tổng cộng mà bạn có thể vay như sau:

 • Khoản vay cho sinh viên Canada: 210 CAD/ mỗi tuần.
 • Khoản vay cho sinh viên PEI: 196 CAD/ mỗi tuần.

George Coles Bursary

Nếu bạn là sinh viên PEI nhập học năm đầu tiên tại UPEI, Maritime Christian College, Holland College, hoặc Collège de l’Île, bạn có thể đủ điều kiện nhận hỗ trợ từ George Coles Bursary. Chương trình này chỉ dành cho các sinh viên theo học các khóa học cấp bằng hoặc chứng chỉ đầu tiên.

Tùy thuộc vào chương trình học, sinh viên đủ điều kiện sẽ nhận được khoản tài trợ không hoàn trả từ 2.200 – 8.800 CAD trong suốt thời gian của chương trình. Bạn không cần phải đăng ký, sinh viên đủ điều kiện sẽ tự động được thêm vào danh sách và nhận được thông báo bắt đầu từ năm học 2018-2019.

Để nhận được George Coles Bursary, bạn phải đáp ứng TẤT CẢ các tiêu chí sau:

 • Là sinh viên đáp ứng các yêu cầu về cư trú của PEI như đã nêu trong tiêu chí khoản vay dành cho sinh viên của tỉnh bang.
 • Một công dân Canada hoặc một thường trú nhân và có mã số bảo hiểm xã hội hợp lệ.
 • Đăng ký học sau trung học để lấy bằng tốt nghiệp hoặc chứng chỉ đầu tiên của bạn tại UPEI, Holland College, Maritime Christian College, hoặc Collège de l’Île;
 • Bạn chưa nhận được chứng chỉ, bằng tốt nghiệp hoặc bằng cấp từ bất kỳ cơ sở giáo dục sau trung học nào.
 • Trước đây, bạn chưa từng nhận chứng chỉ khóa học George Coles.
 • Cung cấp số bảo hiểm xã hội của bạn cho cơ sở giáo dục của bạn.
 • Đã đăng ký toàn thời gian (9 giờ học kỳ hoặc 20 giờ giảng dạy mỗi tuần) trong thời gian ít nhất 24 tuần liên tục.
 • Không nhận trợ cấp học phí thông qua Skills PEI và Cơ quan phát triển thị trường lao động.
Xem chi tiết

Chương trình chăm sóc sức khỏe cho công dân của Prince Edward Island (PEI Health)

PEI Health – Chương trình chăm sóc sức khỏe của Prince Edward Island (PEI), Canada, là chương trình cấp tỉnh dành cho tất cả cư dân sinh sống ở PEI. Chương trình này cung cấp chi phí hỗ trợ cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 21/06/2022  |  Thời gian đọc: 12'

Điều kiện nhận thẻ y tế PEI

Thẻ y tế PEI được cấp cho mọi cư dân PEI. Bạn được coi là cư dân của PEI nếu:

 • Bạn đang ở Canada hợp pháp; và
 • PEI là nơi cư trú chính của bạn trong ít nhất 6 tháng, cộng thêm 1 ngày mỗi năm.

Bạn không đủ điều kiện nhận thẻ nếu bạn là:

 • Sinh viên quốc tế
 • Khách du lịch tạm thời
 • Thành viên của Lực lượng vũ trang Canada
 • Tù nhân của một nhà tù liên bang
 • Công dân đủ điều kiện nhận một số dịch vụ theo các chương trình khác của Chính phủ, như Chương trình y tế Liên bang tạm thời cho người tị nạn, Bồi thường cho người lao động hoặc Bộ Cựu chiến binh.

Thẻ y tế PEI hỗ trợ các chi phí nào?

Quyền lợi Chi tiết bảo hiểm
Thuốc theo toa PEI Health là đơn vị chi trả cuối cùng, có nghĩa là bạn chỉ nhận được bảo hiểm khi bạn không được các bên khác hay các chương trình khác hỗ trợ. 

Những người trên 65 tuổi đủ điều kiện được đài thọ bởi Chương trình thuốc dành cho người cao tuổi. Bạn sẽ cần chi trả một khoản chi phí, nhưng phần còn lại sẽ được chương trình đài thọ. 

Xe cứu thương Người bệnh sẽ cần chi trả một khoản phí cố định đối với dịch vụ xe cứu thương.
Quyền lợi về chăm sóc răng miệng Những người từ 18 tuổi trở lên không được hỗ trợ đối với các dịch vụ chăm sóc răng miệng thông thường. 

Một số bảo hiểm dành cho công dân từ 3 đến 17 tuổi không có bảo hiểm nha khoa tư nhân.

Chăm sóc mắt Không có bảo hiểm cho việc kiểm tra mắt, làm kính hoặc kính áp tròng.

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo được khám mắt miễn phí và làm kính miễn phí (nếu cần).

Bệnh viện Với một thẻ y tế hợp lệ, bạn đủ điều kiện nhận các chi phí liên quan đến các dịch vụ cơ bản như thăm khám tại bệnh viện công.
Máy trợ thính và vật tư y tế Một số bảo hiểm đài thọ chi phí cho những người đến 21 tuổi thông qua dịch vụ thính học.
Quyền lợi điều dưỡng và chăm sóc tại nhà Bảo hiểm cho các dịch vụ hỗ trợ và chăm sóc sức khỏe có sẵn thông qua chương trình chăm sóc tại nhà.

Cách gia hạn thẻ y tế PEI

Thẻ y tế PEI có giá trị trong 5 năm. Khoảng 2 tháng trước khi thẻ của bạn hết hạn, bạn sẽ nhận được thông báo gia hạn gửi đến địa chỉ bạn đã nộp cho PEI Medicare. Bạn cần đảm bảo PEI Medicare có địa chỉ hiện tại và thông tin liên hệ của bạn. 

Bạn cần điền và gửi lại mẫu giấy được cung cấp trong thư gia hạn. Trường hợp có bất kỳ thay đổi đáng kể về thông tin trên 1 hoặc nhiều thẻ đã đăng ký hộ gia đình của bạn, bạn cần ghi chú rõ trong mẫu.

Ngoài ra, bạn còn có thể gia hạn trực tuyến tại tại đây.

Trường hợp làm mất thẻ y tế PEI

Nếu thẻ y tế PEI của bạn bị mất, bạn có thể đăng ký làm thẻ thay thế. Phí thay thế là 10 USD/mỗi thẻ, với một hộ gia đình tối đa là 50 USD.

Bạn cần tải, in mẫu yêu cầu thay thế thẻ y tế. Gửi mẫu đơn hoàn thành, tấm séc/ lệnh chuyển tiền phải trả cho việc xin cấp lại thẻ tới PEI Medicare. HOẶC yêu cầu thẻ sức khỏe thay thế, và thanh toán tại bất kỳ địa điểm nào của Trung tâm Access PEI.

Xem chi tiết

Du lịch Canada

Chia sẻ:

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

Vịnh Fundy, Công viên quốc tế Roosevelt Campobello, Vườn Kingsbrae cùng nhiều địa điểm thú vị khác là những nơi bạn nên đến một lần nếu có dịp đặt chân đến New Brunswick (Canada).

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 14/04/2018  |  Thời gian đọc: 10'

1. Vịnh Fundy

Vịnh Fundy là nơi có thủy triều cao nhất trên thế giới, đây là một tuyệt tác tự nhiên có vẻ đẹp rất thu hút. Những đợt thủy triều khổng lồ ở đây được hình thành bởi hơn 100 tỷ tấn nước biển, nâng lên 39 feet hai lần mỗi ngày. Bạn có thể khám phá vùng vịnh tuyệt đẹp này bằng nhiều cách khác nhau. Du khách có thể du ngoạn trên thuyền để ngắm cá voi, chơi đùa cùng những loài thú biển hay nhảy phà trên ba hòn đảo của vịnh.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

2. Hopewell Rocks

Nằm trên vịnh Fundy là những hòn đảo Hopewell nổi tiếng. Đây là những khối đá đặc biệt được khắc bằng sự ăn mòn thủy triều trong hàng ngàn năm. Hopewell Rocks còn được mệnh danh là “Những tảng đá hoa chuông” do có hình tròn và đỉnh phủ đầy thực vật và những khối đá sa thạch. Hopewell Rocks là nơi tuyệt vời để tắm nắng trên những bãi biển trải cát vàng và dùng bữa ở những nhà hàng có tầm nhìn ra vịnh.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

3. Công viên quốc gia Fundy

Công viên quốc gia Fundy là thiên đường cho những cuộc phiêu lưu ngoài trời. Con đường dài 75 dặm sẽ là nơi các du khách khám phá thung lũng, rừng và những thác nước. Không những thế, công viên này còn là nơi tổ chức những hoạt động thể thao thú vị như du thuyền, đáng gôn, tennis và các lễ hội thường niên.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

4. Công viên quốc tế Roosevelt Campobello

Có thể nhiều người không biết một điều thú vị rằng vị cựu tổng thống nổi tiếng của Mỹ là Franklin Roosevelt đã từng có một mùa hè rất vui vẻ trên Đảo Campobello ở New Brunswick. Công viên quốc tế Roosevelt Campobello ra đời để kỷ niệm sự kiện thú vị này. Tại đây, du khách có thể tham quan ngôi nhà mà vị cựu tổng thống Mỹ từng ở, tham gia du thuyền, picnic và thăm ngọn hải đăng trong công viên.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

5. Vườn Kingsbrae

Vườn Kingsbrae Garden rộng 27 mẫu là bộ sưu tâp hơn 50.000 cây cảnh đến từ 10 khu vườn hàng đầu trong cả nước. Để thăm thú hết gia tài thực vật đồ sộ này, du khách cần phải tổ chức một chuyến du lịch dài hơi. Không chỉ có cây cối, Vườn Kingsbrae còn đưa du khách khám phá những chiếc cối xay gió mang phong cách Hà Lan và những mê cung bằng gỗ tuyết tùng.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

6. Swallowtail Lightstation

Swallowtail Lightstation là một ngọn hải đăng trên đảo Grand Manan, là một trong những thứ mà bạn thấy đầu tiên khi cập phà. Đây là một trong số những ngọn hải đăng được chụp ảnh nhiều nhất ở New Brunswick.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

7. Chợ Fredericton Boyce

Chợ Fredericton Boyce Farmer’s Market là một trong những khu chợ nông dân hàng đầu Canada. Trong khu chợ này có hơn 250 nhà cung cấp địa phương rao bán các sản phẩm tươi sống, thịt, pho mát, bánh mì, rượu vang,… Những khu vực gây ấn tượng và thu hút nhất trong khu chợ này là nơi bán thực phẩm truyền thống, nơi trung bày đồ thủ công mỹ nghệ, đồ trang sức và hàng lưu niệm.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

8. Village Historique Acadien

Vào thế kỷ 17, những người định cư người Pháp đã làm nhà ở New Brunswick. The Village Historique Acadien là một khu nhà được tạo nên như vậy. Nơi đây có hơn 40 ngôi nhà lịch sử, mang trong mình những câu về những gia đình đã từng sống ở đó. Nếu đến thăm Village Historique Acadien, du khách sẽ được nghe những bài hát truyền thống ở đây, được làm món bánh mật đường và tham quan những ngôi nhà đẹp như tranh vẽ.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

9. Công viên tỉnh Mount Carleton

Công viên tỉnh Mount Carleton là một nơi rất có tính thử thách nếu du khách có sự yêu thích đối với các hoạt động ngoài trời. Ở Mount Carleton, các du khách có thể tiến hành chinh phục đỉnh núi Carleton ở độ cao 2.690 feet (theo mực nước biển), cắm trại dọc theo bờ Hồ Nictua, xem động vật hoang dã, câu cá,…

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

10. Sông Miramichi

Đây là con sông mà du khách có thể dành nhiều giờ cho hoạt động câu cá. Hoặc nếu thích những hoạt động kích thích hơn, du khách có thể tham gia nhảy dù, lướt vãn hoặc thậm chí là đi dọc bờ để xem động vật hoang dã.

10 điểm đến thú vị tại New Brunswick – Canada

Xem chi tiết

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Đảo Prince Edward (Đảo hoàng tử Edward) là một tỉnh bang thuộc miền Đông Canada. Tỉnh bang này gồm nhiều hòn đảo trùng tên và các hòn đảo nhỏ khác. Đây được xem là tỉnh bang lý tưởng cho những người nhập cư vì cảnh quan thiên nhiên tươi đẹp, khí hậu ôn hòa và tiềm năng phát triển lớn.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 07/01/2018  |  Thời gian đọc: 10'

Trung tâm nghệ thuật liên hiệp

Trung tâm nghệ thuật liên hiệp được đặt ở thủ đô Charlottetown, nhằm vinh danh những tài năng cống hiến cho nghệ thuật. Trung tâm này gồm một phòng trưng bày nghệ thuật và năm rạp chiếu phim. Lễ hội Charlottetown – một sự kiện thường niên từ năm 1965 thường được tổ chức tại trung tâm này vào mùa hè.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Vườn quốc gia Đảo Prince Edward

Vườn quốc gia dài 37 của đảo Prince Edward nằm ở phía Bắc của tỉnh bang này. Khu vực này gồm nhiều bãi cát trắng ven biển trải dài. Khách du lịch có thể đi bộ, đạp xe, chơi gôn hoặc đi bơi ở đây. Công viên này cũng bao gồm Trung tâm biểu diễn Greenwich với hơn 20 cuộc triển lãm khác nhau.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Greenwich

Greenwich là nơi có những cồn cát lớn nhất của đảo, cùng một hệ thống sinh thái thiên nhiên hiếm thấy ở Bắc Mỹ. Ở đây có một hệ thống đường mòn bắc ra biển, phù hợp cho việc khám phá của khách du lịch.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Confederation Trail

Con đường dài 270 dặm này là địa điểm yêu thích của những ai ưa các hoạt động ngoài trời như: đị bộ, đạp xe hoặc trượt tuyết. Hàng năm, hàng ngàn người đổ xô về đây để được đạp xe dưới hai hàng cây xanh mát mẻ của con đường này. Đây cũng không phải là một con đường mòn vắng vẻ vì để bắt kịp nhu cầu của du khách, ven đường có rất nhiều hàng quán và địa điểm ăn uống.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Victoria Row

Đây là điểm đến của những tín đồ mua sắm nổi tiếng ở Charlottetown. Các con đường mua sắm ở đây nằm dọc theo các tòa nhà lịch sử Victoria. Rất nhiều cửa hàng và nhà hàng bày bán các sản phẩm địa phương ở đây. Dọc theo con phố mua sắm này cũng có nhiều nghệ sĩ biểu diễn ven đường, trở thành nét thu vị thu hút du khách.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Ngọn hải đăng West Point

Ngọn hải đăng West Point là một ngọn hải đăng đồng thời là một nhà nghỉ lưu động với không gian độc đáo cho những ai chán những nhà nghỉ thông thường. Nằm trên bãi biển sau những cồn cát, ngọn hải đăng gần 70 foot này đã được xây dựng vào năm 1875. Kiến trúc này nổi bật với những vệt sơn ‘ngựa vằn’ độc đáo. Vào đầu thế kỷ 20, ngọn hải đăng này đã giúp định hướng cho các tàu và máy bay qua các cơn bão mùa đông. Đây  còn là nơi có góc view cực đẹp nhìn ra eo biển Northumberland.

Những điểm đến ăn khách tại Prince Edward Island, Canada

Xem chi tiết

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

Mua sắm là hoạt động không thể thiếu khi đi du lịch, đặc biệt là ở Canada – nơi tụ hội những trung tâm thương mại lớn nhất thế giới. Khách du lịch Canada có thể ghé thăm những địa điểm này và mua cho mình những món đồ hợp sở thích.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/08/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Yorkville, Toronto, Ont

Yorkville là địa điểm không thể bỏ qua khi du lịch Canada. Đây được xem là khu mua sắm cao cấp nhất của quốc gia này. Những con đường nhỏ xung quanh khu vực này là nơi đặt chân của những tên tuổi lớn trong ngành thời trang như Burberry, Prada, Hugo Boss, Louis Vuitton và Tiffany & Co.

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

West Edmonton, Edmonton, Alta

Mặc dù đã từ bỏ danh hiệu trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới vào năm 2004, nhưng West Ed vẫn là điểm đến ưa thích của khách du lịch Canada và của những tín đồ mua sắm thực thụ. Đây cũng là nơi tuyệt vời dành cho những ai yêu thích tiệc tùng. Khu vực này có một công viên vui chơi bao gồm tàu lượn siêu tốc cao, công viên nước, cung điện băng, sân gôn mini và nhiều điểm tham quan thú vị khác.

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

ByWard Market, Ottawa, Ontario

ByWard là một trong những khu chợ nông sản lâu đời và lớn nhất ở Canada, thu hút đến 50000 người mua sắm vào cuối tuần. Các cửa hàng xếp dọc quanh tòa nhà chính. Khu vực này cũng là nơi có nhà hàng lâu đời nhất của Canada, nhà thờ cổ nhất Ottawa, hơn 100 nhà hàng, và phòng trưng bày quốc gia Canada.

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

The Forks, Winnipeg, Man

Khu mua sắm này nằm tại ngã ba sông Red và sông Assiniboine. Đây được xem là khu thương mại truyền thống của người bản địa trong hơn sáu thiên niên kỷ. Nơi đây thu hút hàng triệu tín đồ thời trang và khách du lịch từ khắp nơi đến Canada. Khu vực này có rạp hát, phòng triển lãm và nhà hàng.

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

Pacific, Markham, Ontario

Nếu là một người yêu thích ẩm thực, thì không đâu phù hợp hơn Pacific Mall. Đây là khu vực hội tụ những món ngon vùng Đông Á. Đây là trung tâm thương mại có hơn hơn 450 nhà hàng, đồng thời là nơi hội tụ của các thương hiệu thời trang, thảo mộc và hoa quả.

Bí kíp mua sắm khi du lịch Canada

Xem chi tiết

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình

Du lịch Canada là một lựa chọn lý tưởng vì đây là một trong các quốc gia yên bình nhất thế giới. Dù bạn đi theo nhóm hay đi một mình, thì Canada vẫn là thiên đường du lịch. Thật khó để chọn ra những thành phố an toàn nhất, vì đa phần các thành phố của đất nước lá phong đều rất yên bình. 5 thành phố được chọn bên dưới không chỉ an toàn cho phái nữ du lịch một mình, mà còn có giá cả phải chăng và rất nhiều nơi vui chơi thú vị.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 22/06/2017  |  Thời gian đọc: 7'

1. Ottawa, Ontario

Thủ đô của Canada có nhiều khách du lịch quanh năm, vì lẽ đó luôn nhộn nhịp và công tác an ninh được chú trọng. Các phòng trà, nhà hàng hay quán rượu ở đây luôn có những quý cô du lịch một mình xuất hiện. Parliament Hill là điểm đến không thể bỏ qua khi đặt chân đến Ottawa. Nếu ghé thăm thành phố này vào mùa đông, nhớ mang một đôi giày trượt và khám phá kênh Rideau. Đừng quên nhâm nhi bánh ngọt hải ly nổi tiếng và tham quan phòng trưng bày nghệ thuật quốc gia.

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình
Parliament Hill – Thành phố tuyệt đẹp dành cho khách du lịch Canada

2. Kingston, Ontario

Với tỷ lệ tội phạm thấp gần chạm đáy, Kingston được xem là điểm đến vô cùng an toàn cho những cô nàng thích du lịch một mình. Đến Kingston, du khách có thể tham quan Fort Henry, khu di sản thế giới được UNESCO công nhận duy nhất ở Ontario hoặc có thể ghé thăm bảo tàng “Correctional Service of Canada” và tham gia một tour du lịch tự hướng dẫn.

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình
Fort Henry – Di sản được UNESCO công nhận là điểm hấp dẫn khách du lịch Canada

3. St. John's, Newfoundland

Thị trấn ở bờ biển phía Đông này luôn chào đón khách du lịch bằng thái độ cởi mở và thân thiện. St. John’s được xem là thành phố lâu đời nhất ở Bắc Mỹ với hơn 200.000 cư dân. Tỉ lệ tội phạm ở đây vô cùng ít và hầu hết người dân địa đều không khóa cửa khi đi ngủ. Nếu đến St. John’s, bạn đừng quên đến thăm Cabot Tower trên Đồi Signal. George Street là nơi dành cho những ai thích những quán rượu với không khí sôi động trên nền nhạc East Coast. Mặc dù ở đây không có hệ thống tàu điện ngầm, nhưng bù lại mạng lưới taxi lại khá đa dạng và chuyên nghiệp.

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình
St.John’s – Vẻ đẹp yên bình

4. Victoria, British Columbia

Victoria là thành phố xinh đẹp thu hút rất nhiều du khách trên thế giới. Nếu là một vị khách nữ du lịch một mình, bạn đừng bỏ lỡ công viên Butchart Gardens mở cửa quanh năm và có rất nhiều hoạt động hấp dẫn. Các hoạt động được đề xuất khi đến thăm thành phố này là: khám phá các quán cà phê địa phương, xem cá voi Orca và tham quan tòa nhà Nghị viện.

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình
Một góc lãng mạn của Butchart Gardens

5.Moncton, New Brunswick

Moncton được xem là thành phố lịch thiệp nhất ở Canada. Thành phố này tự hào với khung cảnh văn hóa tuyệt vời với các phòng trưng bày nghệ thuật và các bảo tàng. Du khách có thể lang thang hàng giờ trên đường phố Moncton để ngắm nhìn các gian hàng địa phương độc đáo và đẹp mắt. Những người yêu quý rượu thường đến thăm Nhà máy rượu vang Magnetic Hill- nơi cho ra loại rượu nho tuyệt hảo có thể làm hài lòng bất kỳ ai. Nhà máy này có cung cấp nơi nghỉ lại và bữa sáng vào ngày hôm sau.Nếu thích, bạn hoàn toàn nghỉ ở đây một đêm và tận hưởng mùi rượu nho thoang thoảng.

5 thành phố Canada tuyệt vời cho phụ nữ du lịch một mình
Mocton – Một trong những thành phố lịch thiệp nhất Canada
Xem chi tiết

Y tế tại Canada

Chia sẻ:

Phúc lợi y tế tại Saskatchewan

Nộp đơn xin Thẻ bảo hiểm y tế là bước đầu tiên để thường trú nhân nhận được phúc lợi y tế tại Saskatchewan. Dưới đây là một số thông tin về điều kiện, quy trình đăng ký thẻ cũng như các dịch vụ chăm sóc sức khỏe tại Saskatchewan.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 24/06/2015  |  Thời gian đọc: 10'

Điều kiện hưởng bảo hiểm y tế tại Saskatchewan

Y tế Canada

Bạn sẽ được quyền hưởng bảo hiểm y tế nếu thỏa mãn 2 tiêu chí:

 • Là công dân hoặc thường trú nhân Canada.
 • Sống ở Saskatchewan và cư trú trong tỉnh ít nhất 6 tháng mỗi năm.

Nếu sống ở Saskatchewan theo diện học tập, lao động hoặc có giấy phép do Bộ Quốc tịch và Nhập cư Canada cấp, bạn sẽ được hưởng các phúc lợi y tế phổ thông dành cho người cư trú dài hạn tại tỉnh.

Cơ quan y tế của tỉnh Saskatchewan sẽ cung cấp các dịch vụ y tế cho những người mới đến, đặc biệt là người nước ngoài vào trước hoặc đúng ba tháng kể từ ngày họ chuyển đến Canada.

Để đăng ký bảo hiểm y tế, bạn cần nộp đơn xin thẻ bảo hiểm (không mất phí khi nộp hồ sơ, mỗi thẻ chỉ sử dụng cho một người).

Khi có nhu cầu tư vấn đề điều kiện nhận bảo hiểm, hãy liên hệ với Phòng Đăng ký Y tế Saskatchewanqua qua số 1-800-667-7551. Ngoài ra, bạn cũng có thể gọi 787-3251 (nếu sống ở Regina) hoặc 1-800-667-7551 (số miễn phí) để nhận được hồ sơ gửi qua thư điện tử.

Vợ chồng cùng tất cả người phụ thuộc dưới 18 tuổi đang sống cùng bạn tại Saskatchewan đều có thể tham gia bảo hiểm y tế địa phương. Mỗi cá nhân trong gia đình đều phải đáp ứng đủ điều kiện và bạn phải nộp đơn xin thẻ y tế cho từng người. Riêng những người phụ thuộc từ 18 tuổi trở lên sẽ phải tự nộp đơn xin cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nếu đang là sinh viên tại Saskatchewan, bạn sẽ cần xác nhận của trường học để có thể nộp hồ sơ.

Thẻ bảo hiểm sẽ được gửi đến địa chỉ của bạn trước thời điểm bảo hiểm có hiệu lực 1 tuần. Trong thời gian chờ nhận thẻ bảo hiểm y tế, người nhập cư vẫn được hưởng một số dịch vụ miễn phí theo quy định của chương trình y tế liên bang.

Trong trường hợp chuyển địa chỉ, thất lạc hoặc mất thẻ,… bạn cần phải thông báo ngay cho Phòng Đăng ký Y tế Saskatchewan (Saskatchewan Health Registration) gần nhất để được hỗ trợ giải quyết. Gọi ngay đầu số 1-800-667-7551 từ bất kỳ đâu trong vùng Saskatchewan để được tư vấn làm lại thẻ.

Hệ thống y tế của Saskatchewan

Người nhập cư mới đến Saskatchewan có quyền sử dụng hệ thống chăm sóc y tế công lập mà không cần trả phí trực tiếp. Saskatchewan là một trong những trung tâm y tế hiện đại nhất thế giới. Các dịch vụ chăm sóc sức khỏe được phân bổ trên toàn tỉnh với sự giúp đỡ của nhiều đối tác.

Nếu bạn gặp vấn đề về sức khỏe và đang điều trị trước khi đến Saskatchewan thì nên mang theo bệnh án và một bản dịch tiếng Anh đến các trung tâm y tế tại Saskatchewan. Điều này sẽ giúp các bác sĩ nắm rõ được tiểu sử bệnh và tiếp tục quá trình điều trị một cách hợp lý.

Bảo hiểm y tế Saskatchewan chỉ hỗ trợ một số dịch vụ y tế nhất định. Do đó, người nhập cư nên mua thêm bảo hiểm y tế tư nhân để được hưởng đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Dịch vụ y tế cơ bản

Đây là các dịch vụ nằm trong phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế Saskatchewan, bao gồm chẩn đoán lâm sàng các vấn đề bệnh lý và điều trị y tế theo chỉ định của chuyên gia, bác sĩ, bác sĩ phẫu thuật và một số chuyên gia chăm sóc sức khỏe khác. Ví dụ, chi phí sinh nở tại bệnh viện Saskatchewan là khoảng 3500 CAD, nhưng nếu có thẻ bảo hiểm thì bạn sẽ được miễn phí hoàn toàn. Tương tự, chi phí tiêm chủng cũng hoàn toàn miễn phí.

Đặc biệt, bạn có thể yêu cầu tư vấn y tế miễn phí qua đường dây 811 suốt 24/7. Nếu có vấn đề thính giác, bạn có thể gọi 1-888-425-4444 để sử dụng Healthline.

Bên cạnh những dịch vụ y tế được chi trả toàn bộ, một số dịch khác như xe cứu thương, nha khoa, kính mắt chỉ được chi trả một phần hoặc không chấp nhận chi trả. Đây được gọi là các dịch vụ y tế mở rộng.

Hệ thống y tế tại Saskatchewan luôn dành một khoản ngân sách để chi trả cho các gia đình có thu nhập thấp, người già và người khuyết tật. Chẳng hạn bảo hiểm thuốc và chương trình cấp phát thuốc cho người cao tuổi dựa trên thu nhập, chăm sóc răng miệng, giúp đỡ mua kính mắt hoặc thiết bị trợ thính.

Xem chi tiết

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và y tế ở Québec, Canada

Bảo hiểm chăm sóc sức khỏe và y tế là một phần trong chương trình bảo hiểm sức khỏe toàn cầu do Cơ quan bảo hiểm y tế công cộng Québec (RAMQ) phối hợp cùng chương trình bảo hiểm bệnh viện Québec quản lý. Tất cả cư dân sống tại Québec đều có quyền tham gia chương trình và đăng ký thẻ bảo hiểm tại RAMQ. Chương trình sẽ chi trả toàn bộ chi phí chăm sóc y tế cần thiết cho người dân. Trước khi khám bệnh với bác sỹ đa khoa hoặc chuyên khoa, bạn cần chắc chắn rằng mình được hưởng bảo hiểm sức khỏe của Québec. Nếu không, chi phí khám chữa bệnh sẽ rất cao.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 23/04/2015  |  Thời gian đọc: 15'

Mua bảo hiểm tư cho 3 tháng đầu tiên để tránh phí quá cao

Thường thì bảo hiểm sức khỏe sẽ không chi trả các khoản phí y tế trong 3 tháng đầu người nhập cư đến Québec. Do đó, bạn có thể cân nhắc mua bảo hiểm tư khi vừa đến Canada để đảm bảo quyền lợi. Nếu không có trong tay bất kỳ gói bảo hiểm nào, khoản phí y tế phải trả có thể rất cao.

Ví dụ, mức giá cho các dịch vụ y tế phổ biến hiện nay là:

 • 3.360 CAD cho 1 ngày nằm viện.
 • 5.772 CAD cho 1 ngày chăm sóc đặc biệt.
 • 524 CAD cho 1 ngày nằm phòng cấp cứu.

 

Các mức phí trên chưa bao gồm tiền chi trả cho bác sỹ điều trị.

Những trường hợp được bảo hiểm chi trả trong 3 tháng đầu

Tuỳ thuộc vào tình huống, một số dịch vụ chăm sóc sức khỏe có thể được miễn phí trong thời gian 3 tháng chờ nhận thẻ bảo hiểm, bao gồm:

 • Các dịch vụ cơ bản cho nạn nhân bị bạo hành gia đình hay lạm dụng tình dục.
 • Theo dõi và chăm sóc phụ nữ mang thai, sinh con hay sẩy thai.
 • Các dịch vụ cơ bản cho bệnh nhân mắc bệnh truyền nhiễm có thể ảnh hưởng đến cộng đồng.
 • Một số dịch vụ y tế do các trung tâm dịch vụ cộng đồng ở địa phương cung cấp (được biết đến với tên gọi CLSCs), chẳng hạn như tiêm phòng vaccine.

Ưu đãi cho công dân các quốc gia có tham gia Hiệp định hỗ tương về chăm sóc y tế với Québec

Nếu bạn đến từ một đất nước có tham gia Hiệp định hỗ tương về chăm sóc y tế với Québec thì bạn sẽ không phải chờ đến 3 tháng để được cấp thẻ bảo hiểm. Thay vào đó, bạn có thể tham gia ngay vào chương trình khi xuất trình được các giấy tờ có liên quan đến chương trình bảo hiểm sức khỏe y tế ở quốc gia của bạn cho Cơ quan bảo hiểm y tế công cộng của Québec (RAMQ). Hiện các quốc gia đã ký kết Hiệp định này với Québec là Bỉ, Đan Mạch, Phần lan, Pháp, Hy Lạp, Thụy Điển, Na Uy, Bồ Đào Nha Luxemburg.

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa

Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa cũng do RAMQ quản lý. Đây là gói hỗ trợ dành cho tất cả các thường trú nhân ở Québec với điều kiện không tham gia bất kỳ chương trình bảo hiểm nhóm nào. Tiền bảo hiểm đã được tính vào khoản đóng góp tài chính theo thu nhập cá nhân. Việc đóng góp này được thanh toán dưới dạng một khoản phí bảo hiểm và được chi cho từng toa thuốc một.

Hầu hết người nhập cư sẽ được tiếp cận với chương trình bảo hiểm thuốc theo toa sau ba tháng nhập cư Québec. Điều khoản và điều kiện của gói bảo hiểm này cũng tương tự như chương trình bảo hiểm sức khỏe.

Chính sách bảo hiểm đối với những người từ 65 tuổi trở lên

Những người từ 65 tuổi trở lên sẽ mặc nhiên có tên trong danh sách tham gia chương trình bảo hiểm thuốc theo toa. Tuy nhiên, nếu họ đang hưởng bảo hiểm nhóm và chọn duy trì bảo hiểm này thì bắt buộc phải thông báo cho RAMQ biết để bảo hiểm nhóm chi trả cho các đơn thuốc của họ.

Thông tin chi tiết về Chương trình bảo hiểm sức khỏe Quebec, Chương trình bảo hiểm thuốc theo toa có tại website www.ramq.gouv.qc.ca

Các dịch vụ y tế không thuộc diện chi trả của bảo hiểm y tế công cộng

1. Dịch vụ nha khoa và giải phẫu khẩu xoang

Ở Québec, các dịch vụ chăm sóc răng miệng không thuộc diện được bảo hiểm y tế công cộng chi trả, trừ một số trường hợp như:

 • Trẻ dưới 10 tuổi.
 • Người đang nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội) trong một số trường hợp.
 • Một vài loại giải phẫu khẩu xoang thực hiện ở các bệnh viện hay trường đại học.

 

Nếu không thuộc bất cứ diện nào kể trên thì bạn sẽ phải trả toàn bộ phí khám chữa răng. Trong trường hợp đặt lịch khám răng cho một đứa trẻ dưới 10 tuổi, hãy mang theo thẻ bảo hiểm y tế của bé.

2. Dịch vụ chuyên chở bằng xe cứu thương

Thông thường, bạn sẽ phải tự chi trả cho dịch vụ xe cứu thương, trừ phi bạn có bảo hiểm tư nhân chấp nhận trả khoản phí này. Hóa đơn sẽ được chuyển đến bạn sau vài ngày kể từ lúc sử dụng xe cứu thương. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp được miễn phí dịch vụ nói trên, cụ thể là:

 • Người bị tai nạn trên đường hoặc tai nạn lao động tại nơi làm việc.
 • Người đang nằm viện và phải chuyển đến một bệnh viện khác.
 • Người nhận trợ cấp việc làm (trợ cấp xã hội).
 • Người từ 65 tuổi trở lên.

 

3. Dịch vụ nhãn khoa một số dịch vụ khác

Trừ một số ngoại lệ như trẻ vị thành niên (dưới 18 tuổi) và người từ 65 tuổi trở lên khám bệnh với các chuyên gia về mắt (chuyên gia nhãn khoa, người đo thị lực) và mua kính thuốc hay kính áp tròng, các trường hợp còn lại sẽ không được bảo hiểm sức khỏe công cộng chi trả. Bên cạnh đó, phẫu thuật thẩm mỹ và các liệu pháp y khoa tự nhiên hay thay thế cũng không thuộc nhóm được chi trả.

Các hình thức chăm sóc y tế

1. Cấp cứu

Nếu bạn hay ai đó cần cấp cứu, hãy đến ngay bệnh viện gần nhất. Trong trường hợp sức khỏe của bạn hay bệnh nhân không cho phép di chuyển, bạn phải gọi ngay cho dịch vụ chăm sóc y tế khẩn cấp qua số 911.

2. Các dịch vụ khẩn cấp đặc biệt

Trong Phụ lục 5 của Hướng dẫn, trên Internet và những trang đầu của danh bạ điện thoại nơi bạn sinh sống đều có sẵn các đầu số liên lạc của dịch vụ cấp cứu dành cho nạn nhân bạo hành gia đình, bạo lực tình dục hoặc cho thanh thiếu niên và những người đang có ý định tự tử, trầm cảm, phát hiện rò rỉ hơi gas…

3. Các dịch vụ y tế và xã hội

Bạn có thể nhận được các dịch vụ y tế tại:

 • Phòng khám của bác sĩ.
 • Bệnh viện hay phòng khám đa khoa.
 • Các trung tâm dịch vụ sức khỏe và xã hội (CSSSs), trung tâm dịch vụ cộng đồng địa phương (CLSCs).

 

4. Dịch vụ tư vấn y tế Info-Sante qua điện thoại

Nếu lo lắng cho sức khỏe của chính mình hoặc người thân, hãy liên hệ đến đường dây của Info-Sante bằng cách gọi số 811. Một chuyên gia y tế sẽ tư vấn và hướng dẫn bạn đến nơi thích hợp. Dịch vụ này miễn phí và phục vụ 24/7.

Đừng quên mang theo thẻ bảo hiểm sức khỏe của bạn và con cái vào bất kỳ thời điểm nào cần thăm khám. Với những người mới nhập cư, hãy mang theo giấy tờ đăng ký trước đó với RAMQ, các giấy tờ, sổ bảo hiểm tư nhân của bạn và con cái.

Hiện CSSSs đã cung cấp đầy đủ các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tâm lý. Bạn có thể đặt lịch hẹn trước hoặc không. Các dịch vụ này thường miễn phí cho những người có thẻ bảo hiểm y tế. Hãy dành thời gian đến CLSC ở địa phương để tìm hiểu thêm về những dịch vụ có sẵn cũng như thời gian làm việc của họ. Nếu nơi đó không đáp ứng được những dịch vụ y tế mà bạn cần thì nhân viên sẽ hướng dẫn bạn đến các đơn vị khác phù hợp hơn.

Xem chi tiết

Bất động sản Canada

Chia sẻ:

Những lưu ý cho người thuê nhà lần đầu ở Canada

Thuê một căn nhà là phương án được nhiều người vừa định cư tại Canada lựa chọn. Tuy nhiên, để quá trình sinh sống tại đất nước này được thoải mái hơn, khi vừa chuyển đến ngôi nhà mới thuê ở Canada, người nhập cư nên lưu ý những điều sau:

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/07/2017  |  Thời gian đọc: 5'

1. Nhận báo cáo tình trạng căn hộ

Đây là bản báo cáo tình trạng của căn nhà trước khi đến tay người cho thuê. Bản báo cáo này ghi lại tình trạng cụ thể của căn nhà và có thể kèm hình ảnh để chứng minh. Báo cáo này rất quan trọng, nếu bất kỳ thiệt hại nào xảy ra không nằm trong báo cáo, người thuê mới sẽ phải chịu mất một khoản tiền khấu trừ vào tiền đặt cọc.

2. Đánh dấu ngày thanh toán tiền nhà

Đừng bao giờ lỡ thời gian thanh toán tiền nhà, vì có thể người thuê sẽ bị phạt vì sự chậm trễ này. Thông thường, người thuê nhà có thể thanh toán bằng tiền mặt hoặc thẻ. Tuy nhiên, người thuê nhà có thể thương lượng cùng chủ nhà và ngân hàng để tìm ra phương án thanh toán phù hợp. Việc có một tài khoản tự động chuyển tiền cho chủ nhà đúng ngày để tránh trễ hẹn đóng tiền nhà cũng là một cách hay nên cân nhắc.

Giá nhà hằng năm có thể tăng theo yêu cầu của tỉnh bang. Ba tháng trước khi chính thức tăng giá nhà, chủ nhà sẽ thông báo quy định của chính phủ và yêu cầu tăng giá nhà thông qua một văn bản.

3. Nhận bảo hiểm dành cho người thuê nhà

Bảo hiểm của chủ nhà sẽ không bao gồm tài sản của người cho thuê. Nếu những tài sản này hư hỏng hoặc bị lấy cắp, cơ quan bảo hiểm sẽ không chịu trách nhiệm cho trường hợp này. Bảo hiểm dành cho người thuê nhà là một phương án kinh tế để bảo vệ tài sản và đồ đạc của bản thân. Trong trường hợp này, người thuê nhà có thể xin tư vấn từ nhà môi giới bảo hiểm hoặc tìm kiếm trực tuyến.

4. Dọn dẹp nhà trước khi chuyển đến

Kiểm tra và dọn dẹp cẩn thận căn nhà trước khi dọn đến. Kiểm tra phòng tắm, tầng hầm, nhà bếp và các khu vực có độ ẩm cao, có thể gây nấm mốc. Thông báo cho chủ nhà kịp thời nếu phát hiện vấn đề.

Xem chi tiết

Những điều cần biết khi mua nhà ở Canada

Đối với những người vừa định cư tại Canada, mua nhà ở đây là một việc khá dễ dàng. Canada có chính sách ưu đãi trong việc mua bán bất động sản cho người nhập cư hoặc người nước ngoài. Giá nhà ở Canada nhìn chung thấp hơn so với nhiều nước trên thế giới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/07/2017  |  Thời gian đọc: 7'

Tổng quan

Khi mua nhà ở Canada, người không cư trú có quyền như người cư trú và công dân Canada. Thị trường nhà ở hiện tại ở Canada đang có một giai đoạn lý tưởng cho người mua. Giá nhà có sự suy giảm, thậm chí ở 2 thành phố lớn như Vancouver và Toronto. Canada là một đất nước rộng lớn nên sự lựa chọn cho người mua vô cùng đa dạng. Nếu cảm thấy Toronto và Vancouver là những thành phố có giá bất động sản quá đắt đỏ, thì các thành phố khác như Calgary, Montreal, Winnipeg, Saskatoon, và Ottawa là những sự lựa chọn lý tưởng không kém.

Đầu tư định cư Canada
Nhà ở các thành phố như Montreal có giả rẻ hơn các khu vực khác

Mua nhà ở đâu tại Canada?

Canada là một đất nước có diên tích địa lý rộng lớn nên khí hậu có sự phân tầng rất rõ rệt. Trước khi quyết định mua bất động sản, người mua cũng nên tìm hiểu về khí hậu nơi đó có phù hợp với bản thân hay không.

Người mua khi tìm nhà nên ghé thăm các trang web trực tiếp để tham khảo các phương án mua đang có sẵn. Việc rao bán bất động sản cũng có thể đăng trên các tờ báo giấy. Các tờ báo giấy địa phương có thể đăng các bất động sản đang rao bán hàng tuần, nhưng thường không đa dạng và phổ biến như các trang web trực tuyến.

Các bước mua nhà ở Canada

 • Quy trình mua bất động sản ở các tỉnh bang của Canada đều giống nhau. Quá trình chuyển giao tài sản thường kéo dài từ 60 đến 90 ngày.
 • Tìm một trung tâm môi giới địa ốc địa phương khi bắt đầu tìm kiếm. Người môi giới là các chuyên gia về bất động sản đã được cấp phép. Đây là người sẽ thương lượng với người môi giới của người bán và đại diện cho người mua, đồng thời tư vấn trong quá trình hoàn thành giao dịch. Người môi giới cũng giúp người mau lựa chọn được bất động sản phù hợp. Phí môi giới bất động sản được thanh toán bởi người bán sau khi hoàn thành việc bán tài sản.
 • Đạt tiêu chuẩn có được thế chấp từ ngân hàng để biết chính xác số tiền có thể trả được, sau đó loại trừ những bất động sản không phù hợp với điều kiện tài chính.
 • Có người môi giới địa phương giúp xem xét tất cả các bất động sản trong danh sách mà người mua lựa chọn.
 • Sau khi người mua chọn được bất động sản muốn mua, cần có một nhà môi giới bất động sản giúp soạn thảo hợp đồng mua bán. Một khi hợp đồng đã được người mua ký kết, người môi giới sẽ trình bày hợp đồng với người môi giới của người bán. Hợp đồng cần có thông tin chi tiết về quyền sở hữu đất và việc kiểm tra nhà cửa.
 • Liên lạc với luật sư hoặc công chứng viên bất động sản để chuyển nhượng quyền thế chấp.
 • Chuyển đến nhà mới vào ngày nhận được quyền sở hữu.
Xem chi tiết

An toàn cháy nổ khi mua nhà Canada

Theo các số liêu thống kê, trung bình mỗi năm ở Canada có 8 người thiệt mạng do các tai nạn cháy nổ. Các nguồn gây ra cháy phổ biến nhất là các hoạt động nấu nướng, sưởi ấm, điện, hút thuốc, nến và sự đùa nghịch của trẻ con. Đây là lý do tại sao việc đảm bảo sự an toàn về hỏa hoạn là một trong những ưu tiên của bạn khi muốn định cư tại một căn nhà mới ở Canada.

Dưới đây là một vài lời khuyên cho công tác phòng cháy chữa cháy trong gia đình:

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 30/07/2017  |  Thời gian đọc: 8'

Chuẩn bị kỹ càng

 1. Dạy cho con trẻ tầm quan trọng của an toàn cháy nổ ngay khi còn bé. Đồng thời cảnh báo những công cụ và các vật dụng không nên chạm vào.
 2. Nếu gia đình sống trong một căn hộ, hãy tìm hiểu Kế hoạch phòng chống cháy nổ của toàn nhà. Chú ý đến nơi thoát hiểm và nơi đặt bình chữa cháy.
 3. Có kế hoạch cho thời điểm khẩn cấp. Thực hành giả định trước với gia đình, đặt ra nhiều trường hợp khi xảy ra cháy nổ và đề ra phương án giải quyết phù hợp.
Đầu tư định cư Canada
Giáo dục kỹ năng phòng cháy – chữa cháy là phương pháp hữu hiệu nhất để hạn chế rủi ro

Trong trường hợp xảy ra cháy nổ thực sự

 1. Giúp gia đình thoát ra ngoài.
 2. Giữ người cúi thấp và di chuyển. Khói và không khí gần sàn nhà ít gây nguy hiểm hơn.
 3. Nếu gia đình sống trong căn hộ, hãy luôn sử dụng cầu thang thay vì thang máy.
 4. Kiểm tra số lượng thành viên gia đình thường xuyên và gọi số 911 trong tình trạng nguy cấp.
 5. Nếu mắc kẹt trong tòa nhà. Hãy chặn các khoảng trống xung quanh bằng chăn, khăn trải bàn hoặc khăn tắm để ngăn khói. Gọi số 911 và đưa tín hiệu cầu cứu ở cửa sổ.

Luôn cẩn thận

 • Không nên để nến đốt cháy khi không ở trong phòng hoặc chuẩn bị đi ngủ. Không đặt gần rèm cửa, dây điện, nơi trẻ em hoặc vật nuôi có thể tiếp cận.
 • Không cắm quá nhiều thiết bị làm quá tải ổ cắm.
 • Đừng quên tắt lò sưởi khi đi ra khỏi phòng.
 • Sử dụng vật cản để giữ trẻ em và vật nuôi tránh xa các vật dụng gây cháy nổ.
Xem chi tiết

Lựa chọn nhà ở sau khi đến Saskatchewan

Sau khi đã hoàn tất các thủ tục pháp lý về việc định cư của mình tại Saskatchewan, việc tiếp theo bạn cần làm là chọn một nơi ở tại tỉnh bang này. Chính quyền tỉnh Saskatchewan đã giải đáp một số thắc mắc thường thấy của người nhập cư về vấn đề nhà ở, bạn có thể tham khảo bài viết dưới đây để biết thêm thông tin.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 18/03/2015  |  Thời gian đọc: 10'

Hỏi: Lựa chọn chính về nhà ở của tôi tại Saskatchewan là gì?

Tại Saskatchewan, bạn có thể thuê hoặc mua nhà. Điều quan trọng nhất khi thực hiện các giao dịch bất động sản này chính là các thỏa thuận hợp tác mà bạn cần đọc kỹ để hiểu hết các điều khoản trong đó.

Để tìm nhà hoặc tìm thông tin về tình hình bất động sản tại địa phương mình đang sinh sống, bạn có thể truy cập một số website do chính phủ hoặc các tổ chức uy tín cung cấp. Trong đó, trang “Nhà ở cho cư dân mới”  là một trang web cung cấp khá nhiều tin tức về việc mua, thuê hoặc bảo trì nhà ở. Trang web này được trình bày bằng rất nhiều thứ tiếng để thuận tiện cho việc tuy cập của bạn.

Nguồn tin tiếp theo là cuốn “Hướng dẫn về nhà ở cho những người mới đến”. Cuốn sách này cung cấp các thông tin cơ bản về nhà ở tại Canada, những mẹo nhỏ khi thuê nhà và giải thích các quy định cơ bản khi mua hoặc thuê nhà. Bên cạnh đó, trang web của Hiệp hội Giáo dục công lập cũng cung cấp khá nhiều thông tin hữu ích về việc tìm nhà ở tại Canada.

Hỏi: Tôi có thể nhận tiền hỗ trợ mua nhà bằng cách nào?

Thông qua Tập đoàn Saskatchewan Housing Corporation (SHC), chính quyền tỉnh Saskatchewan sẽ hỗ trợ tiền mua nhà cho những người có thu nhập vừa phải hoặc thấp và không có khả năng chi trả cho chỗ ở. Các chương trình và dịch vụ của SHC bao gồm: nhà ở (có thể chi trả được), sửa chữa và nâng cấp nhà, tiết kiệm năng lượng, cải tạo nhà, hỗ trợ người già neo đơn và các lựa chọn khác. Trang web SRHS sẽ cung cấp thông tin về các ưu đãi mà các gia đình có trẻ em và người khuyết tật có thể tiếp cận để trang trải chi phí nhà ở.

Hỏi: Saskatchewan có tín dụng thuế cho người mua nhà lần đầu tiên hay không?

Có. Nó được gọi là Tín dụng thuế cho người mua nhà (Home Buyers’ Tax Credit – HBTC) và đó là một chương trình liên bang.

Hỏi: Thế nào là các dịch vụ cho nhà ở?

Đây là các dịch vụ công cộng như điện, nước, hệ thống thoát nước, điện thoại và chất đốt (khí ga tự nhiên) được sử dụng trong các gia đình ở Saskatchewan. Những dịch vụ này thường được cung cấp thông qua cơ quan chính quyền tỉnh hoặc địa phương, ngoại trừ dịch vụ internet và điện thoại di động do công ty tư nhân cung cấp.

Hỏi: Làm sao tôi có thể tiếp cận với các dịch vụ nhà ở?

Bạn có thể liên hệ trực tiếp với nhà cung cấp dịch vụ tại văn phòng, qua điện thoại hoặc yêu cầu lắp đặt thông qua trang web của nhà cung cấp. Thông thường, phí lắp đặt sẽ được cộng vào hóa đơn tháng đầu tiên. Bạn có thể trả tiền hóa đơn dịch vụ thông qua bưu điện, đóng tiền trực tiếp tại văn phòng hoặc thanh toán trực tuyến.

Hỏi: Ai là đơn vị cung cấp những dịch vụ đó?

 • Chất đốt: Tại nhiều khu vực của vùng Saskatchewan, khí gas tự nhiên được sử dụng như chất đốt chính. Nhà cung cấp khí gas tự nhiên trong toàn tỉnh là SaskEnergy. Bạn có thể tìm thấy các chi nhánh của công ty này trên khắp Saskatchewan thông qua trang web: http://www.saskenergy.com/contact_us/locations.asp
 • Điện:SaskPower là công ty cung cấp điện chính trên toàn tỉnh Saskatchewan. Để biết thêm thông tin về việc cung cấp và ngừng cung cấp điện, hãy truy cập trang web của SaskPower tại địa chỉ http://www.saskpower.com/
 • Dịch vụ cấp thoát nước: Chính quyền thành phố, thị trấn hoặc các đơn vị địa phương đều có trách nhiệm cung cấp dịch vụ này. Hãy tìm số điện thoại của cơ quan phụ trách dịch vụ cấp thoát nước của khu vực thành phố trong cuốn danh bạ điện thoại Saskatchewan hoặc trên trang web của địa phương nơi bạn sinh sống. Nếu bạn sống ở làng hoặc thị trấn, bạn có thể gọi điện đến cơ quan hành chính của địa phương mình để được hỗ trợ lắp đặt dịch vụ.
 • Mạng internet và điện thoại: Có rất nhiều công ty cung cấp dịch vụ internet, điện thoại và điện thoại di dộng tại Saskatchewan. Bạn có thể tìm thấy những đơn vị này thông qua các trang vàng của danh bạ điện thoại hoặc sử dụng công cụ tìm kiếm số điện thoại của vùng Saskatchewan (http://mysask411.com/). Khi làm hợp đồng sử dụng mạng di dộng, đừng quên xem xét tất cả các chi phí, bao gồm phí dịch vụ và phí gọi nội hạt hoặc gọi đường dài sau những phút miễn phí ban đầu. Hầu hết các công ty di dộng đều tính lệ phí nếu bạn muốn hủy bỏ dịch vụ. Chính vì vậy, nên cân nhắc ngay từ ban đầu để lựa chọn được dịch vụ tốt nhất.
Xem chi tiết

Những câu chuyện định cư Canada truyền cảm hứng

Chia sẻ:

Phúc lợi xã hội Canada – người nghèo khó chết!

Canada – Đất nước rộng lớn, trong xanh, yên bình, kinh tế ổn định, giáo dục hàng đầu và phúc lợi an sinh trọn vẹn luôn thu hút người nhập cư tài năng trên toàn thế giới.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 02/04/2020  |  Thời gian đọc: 10'

Dù cùng chia chung khu vực Bắc Mỹ và đường biên giới, nhưng tỉ lệ người Canada dương tính với virus Covid-19 tính đến đầu tháng 4/2020 chỉ bằng 4,5% so với số ca mắc ở Mỹ (11,000 người so với hơn 244,000 người). Dĩ nhiên một phần là vì mật độ dân số ở Canada thấp hơn nhiều so với Mỹ và nhiều quốc gia phát triển khác (chỉ 4 người/km2), nhưng trên hết là vì chính phủ Canada đã có những biện pháp nhanh, quyết liệt và hiệu quả từ giai đoạn sớm. Trong bài viết đăng trên mục Góc nhìn của VnExpress, chuyên gia năng lượng và môi trường Nguyễn Anh Thi, người đang sống và làm việc tại Canada đã thuật lại: “Nơi tôi sống, ai vi phạm chính sách ‘cách biệt cộng đồng’ trong dịch Covid-19 có thể bị phạt đến 25.000 đô la Canada và phạt tù đến 6 tháng. Doanh nghiệp có thể bị phạt đến 50.000 đô la, tước giấy phép kinh doanh và truy tố người đứng đầu. Đây là một trong các yêu cầu pháp lý với mọi công dân được Bộ Y tế Canada nhắc đi nhắc lại khi chính phủ tuyên bố tình trạng khẩn cấp vì Covid-19”. 

Cũng theo chuyên gia này, khi dịch bệnh trên thế giới chưa kịp lan rộng thì ở Canada, các trường học đã phải đóng cửa, các cơ quan, doanh nghiệp yêu cầu nhân viên làm việc tại nhà, các nhà hàng, quán cà phê chỉ bán hàng để khách mang đi. Mỗi người, bằng sự tự giác và ý thức của mình đều đang góp phần cùng xã hội kiểm soát dịch bệnh. Bù lại, chính quyền liên bang và các tỉnh bang đều có chính sách nhằm hỗ trợ dân chúng và doanh nghiệp giảm thiệt hại do phải cộng tác với chính phủ cách biệt cộng đồng.

định cư Canada
Với những phúc lợi xã hội hàng đầu thế giới, Canada thu hút rất nhiều người nhập cư

Thực tế này cho thấy chính phủ Canada khá nhạy bén trong việc kiểm soát dịch bệnh, nhưng không phải là họ chỉ “đối phó”, từ lâu nay, dịch vụ y tế ở Canada đã rất tối tân và gần như hoàn toàn miễn phí, hướng tới toàn dân. Không một ai bị bỏ mặc, dù làm công việc gì, tình trạng như thế nào, và có đang đóng thuế hay không.

Ví dụ như đối với người Indian, một bộ phận dân tộc thiểu số vốn được xem là tổ tiên của Canada. Họ được ưu đãi nhiều thứ bao gồm thuế và ưu tiên nghề nghiệp. Chính phủ trợ cấp lương thực, thực phẩm, tiền và các nhu yếu phẩm khác cho nhóm người bản địa này. Đối với người nghèo, người già, người vô gia cư, chính sách nhân đạo của Canada cũng luôn để tâm đến. Như câu chuyện được ông Trần Văn Tỉnh – CEO của IMM kể lại từ chuyến đi khảo sát định cư Canada cách đây 8 năm. Cuối hành trình chuyến đi, ông đến khu trung tâm thành phố Vancouver, trời khá lạnh, bên ngoài khoảng 10°C. Vào lúc 4h chiều, tiết trời tuyệt đẹp hòa cùng quan cảnh hiện đại, cổ kính, an bình, trong lành của Canada. Góc cà phê nơi ngã tư ông Tỉnh ngồi, dưới gốc cây ngay trụ đèn giao thông, một người ăn xin nằm đó với tư trang hỗn độn làm ít nhiều ảnh hưởng đến hình ảnh chung. Nhưng chỉ chưa đầy 30 phút sau, một xe cứu thương dừng ngay ngã tư với một nhóm nhân viên y tế được trang bị kỹ càng. Họ kiểm tra sức khỏe cho người ăn xin rồi đưa thuốc cho ông. Sau 15 phút, xe cứu thương rời đi. “Kiểu này muốn chết cũng khó, nằm ăn xin giữa đường mà còn có bác sỹ đến khám bệnh và cho thuốc nữa thì sao chết được!” – ông Tỉnh thường đùa khi thuật lại cho nhân viên sau khi trở về nước.

Đất nước rộng lớn, trong xanh, yên bình, kinh tế ổn định, giáo dục hàng đầu và phúc lợi an sinh trọn vẹn này đã luôn thu hút người nhập cư tài năng trên toàn thế giới. Khi trở thành công dân Canada, chúng ta có thể tin rằng ngoài điều kiện sống tốt nhất, mình còn không bao giờ bị phân biệt đối xử, bị bỏ lại trong mọi tình huống. Lý tưởng nhất là không những chúng ta có thêm quốc tịch Canada cho cả gia đình, con cái được học hành miễn phí mà còn giữ được quốc tịch Việt Nam, vẫn duy trì kinh doanh nhưng với một cương vị người Canada, nâng tầm vóc của một người thành đạt.

Xem chi tiết

Đảo Hoàng tử – Những kinh nghiệm về nhập cư và phát triển kinh tế

Khi tỉnh bang nhỏ nhất Canada phải đối mặt với vấn đề lớn về kinh tế: thiếu lực lượng lao động, giải pháp của chính quyền nơi đây là nhập khẩu lao động – thông qua hình thức mở rộng cửa cho người nhập cư. Cho đến nay, giải pháp này đã cho thấy hiệu quả bước đầu. (Theo ghi nhận của phóng viên kinh tế David Parkinson).

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/01/2018  |  Thời gian đọc: 8'

Đến thăm Đảo Hoàng tử (PEI) vào thời điểm này, bạn sẽ dễ dàng nhận thấy bên cạnh chất giọng đặc trưng của người dân PEI, còn có sự pha trộn của các ngôn ngữ khác: tiếng Quan Thoại, tiếng Hindi, tiếng Ả Rập. Một hàng dài những người đi chợ chờ đợi tại quầy thực phẩm Châu Phi. Các du học sinh trò chuyện vui vẻ bằng tiếng Tây Ban Nha trước quầy thực phẩm Mexico, cạnh đó là các quầy phục vụ thức ăn Trung Quốc, Ấn Độ và Trung Đông”.

Anh Ralph Younker (Nông trại Thực phẩm tươi Younker) đã có 28 năm mở một quầy trái cây và rau ở chợ cho biết “Bầu không khí nơi đây đã thay đổi rất nhiều so với 20 năm trước. Trong khoảng 2 hoặc 3 năm trở lại, chúng tôi nhận ra rất rõ về sự hiện diện của làn sóng định cư”.

Trong năm 2017, có đến 2.500 người định cư mới tại PEI, 90% người định cư đã ổn định cuộc sống tại Charlottetown. Nơi đây cũng đón nhận số người đến định cư tương tự vào năm 2016. Tỉnh bang này cũng đón nhận khoảng 800 người định cư tạm trú trong năm vừa qua. Con số này tuy không phải là lớn so với các thành phố thu hút nhiều người đi cư tại Canada như Vancouver, Toronto và Montreal, tuy nhiên so với Charlottetown là một nơi rất nhỏ với dân số 36.000 người thì con số này là rất lớn, số người nhập cư chiếm đến 6% dân số thành phố.

Những kinh nghiệm về nhập cư và phát triển kinh tế
Charlotteown – thành phố thu hút nhiều người nhập cư, thuộc Đảo Hoàng tử

 

Theo thống kê năm 2016, gần 20% dân số PEI ở độ tuổi 65 trở lên, tăng 15% so với năm 2006. Độ tuổi trung bình nơi đây là 43 tuổi cũng tăng lên 3 năm trong vòng 1 thập kỷ. Lực lượng lao động (ở độ tuổi 25 – 54) đang dần bị thu hẹp, giảm 5.8% trong khoảng thời gian từ năm 2012 – 2016. Đây là tình trạng chung cho cả nước Canada, khi theo dự đoán trong vòng 20 năm tới, dân số ở độ tuổi lao động (15 – 54) chỉ gia tăng khoảng 7%. Dân số trên 65 tuổi được dự đoán sẽ bùng nổ đến 64% trong cùng khoảng thời gian. Lực lượng lao động tăng chậm sẽ ảnh hưởng đến việc mở rộng nền kinh tế. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến thủ đô Ottawa tập trung vào mục tiêu tăng người nhập cư hàng năm của quốc gia nhằm nhập khẩu lao động tay nghề cao trong những năm tới.

PEI cùng với phần còn lại của Atlantic Canada đứng đầu danh sách thực hiện chiến lược mới về nhập cư, do tại nơi đây cuộc khủng hoảng nhân khẩu đến sớm hơn các khu vực khác. Cùng một lúc, dân số tăng chậm và tỷ lệ nhập cư thấp kỷ lục, viễn cảnh về một nền kinh tế ảm đạm ngày một trở nên rõ ràng hơn khi trong vòng 10 năm tới, sẽ có thêm 15% dân số PEI đến tuổi 65 – tuổi về hưu.

Do vậy, chính quyền PEI đã tập trung chọn nhập cư làm chiến lược chính để phát triển kinh tế. Theo quy định trong luật nhập cư của Ottawa, các tỉnh bang nhiều quyền hơn trong việc tuyển người nhập cư, PEI đã tăng gấp đôi tỷ lệ người nhập cư hàng năm, hướng đến chọn lựa lao động có tay nghề, các nhà khởi nghiệp cùng gia đình – những người có thể là một bộ phận của thế hệ mới, đóng góp vào sự phồn thịnh của PEI. Mục tiêu được đặt ra đối với dân số lại PEI là 150.000 người đến cuối năm 2017, và 160.000 người đến năm 2022, theo kế hoạch kinh tế của chính phủ với tên gọi “Hòn đảo hùng mạnh”.

Những lợi ích về kinh tế mang lại rất đáng khích lệ, tuy nhiên còn quá sớm để có thể cho rằng PEI giữ được những người nhập cư, nhằm chuyển sự bùng nổ người nhập cư thành sự giàu có lâu dài và ổn định.

Bằng nhiều phương pháp, PEI đã trở thành tỉnh bang có dân số tăng nhanh nhất tại Canada, nguyên nhân chủ yếu nhờ người nhập cư. Quan trọng hơn nữa, độ tuổi trung bình tại nơi đây có sự giảm nhẹ – lần đầu tiên điều này xảy ra trong vòng 50 năm. Sự gia tăng dân số là bước đệm cho việc phát triển kinh tế. GDP thực tế của PEI đã tăng 2,3% trong năm 2016 – mức tăng nhanh nhất trong 10 năm qua, và cao hơn mức chung của cả Canada. Năm 2017, mức tăng cũng được cho là tương đương với năm 2016. Theo người dân nơi đây, tỉnh bang này đang đã chọn đúng chiến lược phát triển.

Tuy nhiên, dường như Charlottetown đang cảm thấy sức nặng của việc tăng trưởng dân số và kinh tế quá nhanh chóng và mạnh mẽ. Thông tin tiếp theo sẽ được mang đến trong kỳ 2 của bài viết.

Tổng hợp từ The Globe and Mail

Xem chi tiết

Phở ở Summerside

Summerside, Prince Edward Island: Tỉnh bang Prince Edward Island của Canada hiện nay thu hút rất đông những di dân từ tứ xứ đến định cư, vì những điều kiện di dân dễ dàng của chính quyền tỉnh bang.

Chia sẻ:  |  Ngày cập nhật: 28/05/2017  |  Thời gian đọc: 5'

Theo những tin tức vừa loan báo, một tiệm phở của người Việt vừa được mở cửa  hôm thứ bảy ngày 27 tháng 5, tại thành phố Summerside, tỉnh bang P.E.I.

Theo cô  Aimee Huỳnh, quản lý của tiệm phở này thí gia đình cô gồm 4 người đã di dân từ Việt Nam  qua Canada 5 năm trước  đây. Cũng theo cô Huỳnh thì má cô là người thích nấu ăn và gia đình cô cũng đã mở nhà hàng ở Việt Nam, nên quyết định thiết lập một nhà hàng  tại khu Spinnaker’s Landing, khu bờ biển của thành phố Summerside.

Theo cô Huỳnh thì  mùa hè năm nay, kỷ niệm 150 năm ngày Canada lập quốc chắc sẽ có rất nhiều du khách đến Canada và đến Summerside. Cô Huỳnh hy vọng  nhà hàng của cô sẽ thu hút nhiều khách hàng trong mùa hè năm nay và dự định sẽ mở thêm các chi nhánh nếu thành công.

Thành phố Summerside là thành phố lớn hàng thứ nhì ở tỉnh bang P.E.I. mà dân số chỉ có khoảng 15 ngàn người.

Xem chi tiết

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các dịch vụ tư vấn từ IMM Group:

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính