Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

Ngày cập nhật: 17/01/2023
Định cư Mỹ diện đầu tư Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A - IMM Group

Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng chỉ là visa tạm và điều kiện rất khó, lại rủi ro cao.

Chị T.V, ở quận Tân Bình, TP. HCM, quyết định đầu tư định cư Mỹ qua chương trình L-1A. Theo lời đơn vị tư vấn, chị sẽ góp vốn đầu tư vào 1 công ty bên Mỹ. Chị chuyển số tiền đầu tư theo quy định và yên tâm chờ đợi. Đinh ninh mình sẽ sang Mỹ trong vòng vài tháng, chị đã rao bán nhà. Nửa năm trôi qua và chị được thông báo công ty bên Mỹ không cho góp vốn nữa! 

Trong các cuộc hội thảo về định cư Mỹ diện EB-5 mà IMM Group từng tổ chức, đã có nhiều nhà đầu tư chia sẻ tương tự về các rủi ro gặp phải khi đầu tư L-1A. Vậy L-1A phù hợp với đối tượng nào và cần thỏa những điều kiện gì? Nếu so với L-1A thì chương trình EB-5 có những ưu điểm gì?

L-1A: visa tạm dành cho quản lý cấp cao

L-1A là chương trình visa nhanh dành cho doanh nhân/quản lý cấp cao sang Mỹ để điều hành công ty con. Với visa L-1A, nhà đầu tư Việt và gia đình có thể sang Mỹ làm việc, học tập… trong tối đa 7 năm. Tuy nhiên, L-1A chỉ là visa tạm nên không thể trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ lâu dài, nhà đầu tư phải nộp đơn xin visa định cư diện EB-1C. Hơn nữa, chương trình này yêu cầu rất cao về kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp cả ở Việt Nam và Mỹ. 

Đối với công ty:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ. Trong thời gian đương đơn L-1A cư trú tại Mỹ, công ty mẹ vẫn duy trì hoạt động song song với công ty con.
  • Công ty ở Mỹ phải là công ty con hoặc đồng sở hữu của công ty mẹ tại Việt Nam. Cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ để điều hành. Công ty con phải đặt văn phòng chính thức tại Mỹ và có kế hoạch kinh doanh khả thi.

Đối với nhà đầu tư:

  • Giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi nộp hồ sơ.
  • Đủ năng lực và kinh nghiệm để sang Mỹ đảm nhận vị trí quản lý cấp cao, vận hành công ty con tại Mỹ

Việc cấp và gia hạn visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh và vận hành công ty con tại Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả, đương đơn thể hiện được vai trò quản lý quan trọng của mình đối với doanh nghiệp, thì đương đơn mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Việc xin visa EB-1C để định cư lại Mỹ sau khi đã có visa L-1A lại càng khó khăn hơn với những tiêu chí xét duyệt rất khắt khe về trình độ, năng lực và kinh nghiệm của đương đơn, cũng như sự cần thiết của đương đơn đối với việc vận hành doanh nghiệp và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Có thể thấy đây không phải là con đường dễ dàng cho mục tiêu định cư Mỹ.

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng: đơn giản và trực tiếp lấy thẻ xanh

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là chương trình chính thống và trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Yêu cầu duy nhất đối với nhà đầu tư là góp vốn 800.000 USD vào dự án EB-5. Các Trung tâm vùng sẽ thẩm định và quản lý dự án EB-5 để đảm bảo thẻ xanh cho nhà đầu tư. Sau khoảng 5 năm, khoản vốn EB-5 đã đầu tư cũng sẽ được hoàn lại. 

Với yêu cầu đơn giản và cho phép lấy thẳng thẻ xanh Mỹ, đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là hình thức đầu tư được thực hiện nhiều nhất. Số đơn nộp vào nhiều đến nỗi đến những năm 2017-2018, tổng thời gian chờ xét cấp visa định cư Mỹ diện này lên đến 7 năm đối với hồ sơ đến từ Việt Nam và thậm chí lên đến 15 năm đối với các hồ sơ từ Trung Quốc, do vượt mức hạn ngạch visa hàng năm dành cho mỗi quốc gia. 

Theo những bản tin visa bulletin gần đây, Việt Nam hiện không còn trong tình trạng chờ visa nữa. Tổng thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh theo đó được rút gọn còn khoảng 3 năm. Ngay khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ được lên lịch phỏng vấn, xét duyệt cấp visa trong vòng 6 tháng. Vì vậy, nhà đầu tư có con 18-20 tuổi không còn phải lo ngại việc thời gian chờ visa kéo dài khiến con bị quá tuổi quy định được đi cùng bộ hồ sơ nữa. 

Có visa EB-5, nhà đầu tư và cả gia đình có thể tự do sinh sống tại bất kỳ bang nào của Mỹ. Hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được miễn học phí trường công đến hết cấp ba và học đại học với mức chi phí chỉ bằng ⅓ du học sinh. 

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Vì sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

30/05/2023
Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Mỹ luôn thu hút những người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Trong 10 quốc tịch đứng đầu danh sách đầu tư định cư Mỹ, Việt Nam đang chiếm vị trí thứ 6. 

Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư?

24/05/2023
Theo luật mới, các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên phân bổ visa. Hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 nhờ đó sẽ được thụ lý nhanh hơn. Tuy nhiên, những dự án này có mức rủi ro cao hơn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 5/2023 (Visa Bulletin)

10/05/2023
Việt Nam vẫn thuộc nhóm không cần chờ hạn ngạch visa EB-5. Sau khi có chấp thuận đầu tư I-526, nhà đầu tư Việt sẽ được lên lịch phỏng vấn và xét cấp visa trong thời gian sớm nhất.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Cập nhật mới nhất 05/2023)

01/05/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 5/2023.

Thêm 25 suất đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh NFE – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

21/04/2023
Nhà máy hydro xanh NFE là dự án thỏa điều kiện đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đảm bảo an toàn cả thẻ xanh và hoàn vốn. Dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi
vẫn được đi cùng hồ sơ gia đình

18/04/2023
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Nhà đầu tư Việt tiếp tục thuộc top 3 quốc gia nhận nhiều visa EB-5 nhất

08/03/2023
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành lựa chọn phổ biến với nhà đầu tư Việt. Thời gian chờ chỉ còn khoảng 3 năm. Cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc. Vốn đầu tư được hoàn lại sau khoảng 5 năm.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Sở Di trú Mỹ đề ra kế hoạch chiến lược
Đầu tư định cư Mỹ sẽ thuận lợi hơn

10/02/2023
Hiện tại là thời điểm rất thuận lợi để đầu tư định cư Mỹ. Sở Di trú Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ nhập cư. Hơn nữa, Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5. 

Vì sao nền giáo dục Mỹ được xem là tốt nhất?

21/01/2023
Giáo dục Mỹ có chất lượng vượt trội và hướng tới sự phát triển toàn diện. Ngoài cách cho con đi du học Mỹ, các phụ huynh có thể cân nhắc một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích bền vững là đầu tư định cư Mỹ.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3 năm cho cả gia đình

30/11/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính