Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

Ngày cập nhật: 17/01/2023
Định cư Mỹ diện đầu tư Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A - IMM Group

Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng chỉ là visa tạm và điều kiện rất khó, lại rủi ro cao.

Chị T.V, ở quận Tân Bình, TP. HCM, quyết định đầu tư định cư Mỹ qua chương trình L-1A. Theo lời đơn vị tư vấn, chị sẽ góp vốn đầu tư vào 1 công ty bên Mỹ. Chị chuyển số tiền đầu tư theo quy định và yên tâm chờ đợi. Đinh ninh mình sẽ sang Mỹ trong vòng vài tháng, chị đã rao bán nhà. Nửa năm trôi qua và chị được thông báo công ty bên Mỹ không cho góp vốn nữa! 

Trong các cuộc hội thảo về định cư Mỹ diện EB-5 mà IMM Group từng tổ chức, đã có nhiều nhà đầu tư chia sẻ tương tự về các rủi ro gặp phải khi đầu tư L-1A. Vậy L-1A phù hợp với đối tượng nào và cần thỏa những điều kiện gì? Nếu so với L-1A thì chương trình EB-5 có những ưu điểm gì?

L-1A: visa tạm dành cho quản lý cấp cao

L-1A là chương trình visa nhanh dành cho doanh nhân/quản lý cấp cao sang Mỹ để điều hành công ty con. Với visa L-1A, nhà đầu tư Việt và gia đình có thể sang Mỹ làm việc, học tập… trong tối đa 7 năm. Tuy nhiên, L-1A chỉ là visa tạm nên không thể trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ lâu dài, nhà đầu tư phải nộp đơn xin visa định cư diện EB-1C. Hơn nữa, chương trình này yêu cầu rất cao về kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp cả ở Việt Nam và Mỹ. 

Đối với công ty:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ. Trong thời gian đương đơn L-1A cư trú tại Mỹ, công ty mẹ vẫn duy trì hoạt động song song với công ty con.
  • Công ty ở Mỹ phải là công ty con hoặc đồng sở hữu của công ty mẹ tại Việt Nam. Cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ để điều hành. Công ty con phải đặt văn phòng chính thức tại Mỹ và có kế hoạch kinh doanh khả thi.

Đối với nhà đầu tư:

  • Giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi nộp hồ sơ.
  • Đủ năng lực và kinh nghiệm để sang Mỹ đảm nhận vị trí quản lý cấp cao, vận hành công ty con tại Mỹ

Việc cấp và gia hạn visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh và vận hành công ty con tại Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả, đương đơn thể hiện được vai trò quản lý quan trọng của mình đối với doanh nghiệp, thì đương đơn mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Việc xin visa EB-1C để định cư lại Mỹ sau khi đã có visa L-1A lại càng khó khăn hơn với những tiêu chí xét duyệt rất khắt khe về trình độ, năng lực và kinh nghiệm của đương đơn, cũng như sự cần thiết của đương đơn đối với việc vận hành doanh nghiệp và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Có thể thấy đây không phải là con đường dễ dàng cho mục tiêu định cư Mỹ.

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng: đơn giản và trực tiếp lấy thẻ xanh

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là chương trình chính thống và trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Yêu cầu duy nhất đối với nhà đầu tư là góp vốn 800.000 USD vào dự án EB-5. Các Trung tâm vùng sẽ thẩm định và quản lý dự án EB-5 để đảm bảo thẻ xanh cho nhà đầu tư. Sau khoảng 5 năm, khoản vốn EB-5 đã đầu tư cũng sẽ được hoàn lại. 

Với yêu cầu đơn giản và cho phép lấy thẳng thẻ xanh Mỹ, đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là hình thức đầu tư được thực hiện nhiều nhất. Số đơn nộp vào nhiều đến nỗi đến những năm 2017-2018, tổng thời gian chờ xét cấp visa định cư Mỹ diện này lên đến 7 năm đối với hồ sơ đến từ Việt Nam và thậm chí lên đến 15 năm đối với các hồ sơ từ Trung Quốc, do vượt mức hạn ngạch visa hàng năm dành cho mỗi quốc gia. 

Theo những bản tin visa bulletin gần đây, Việt Nam hiện không còn trong tình trạng chờ visa nữa. Tổng thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh theo đó được rút gọn còn khoảng 3 năm. Ngay khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ được lên lịch phỏng vấn, xét duyệt cấp visa trong vòng 6 tháng. Vì vậy, nhà đầu tư có con 18-20 tuổi không còn phải lo ngại việc thời gian chờ visa kéo dài khiến con bị quá tuổi quy định được đi cùng bộ hồ sơ nữa. 

Có visa EB-5, nhà đầu tư và cả gia đình có thể tự do sinh sống tại bất kỳ bang nào của Mỹ. Hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được miễn học phí trường công đến hết cấp ba và học đại học với mức chi phí chỉ bằng ⅓ du học sinh. 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 11/2022 (Visa Bulletin)

14/10/2022
Hiện tại đang có sẵn hạn ngạch Visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu định cư Mỹ diện EB-5 ngay giai đoạn này, thời gian chờ thụ lý hồ sơ chỉ còn khoảng 3 năm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Top 3 dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5
đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn hiện nay

07/10/2022
Hiện có 3 lựa chọn an toàn nhất để lấy Visa EB-5 đầu tư định cư Mỹ. Đó là dự án nhà máy hydro xanh New Fortress Energy, cùng 2 dự án căn hộ Addison Row và Takoma Park.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Căn hộ Addison Row – dự án EB-5 mới của EB5 Capital, trung tâm vùng luôn hoàn vốn đúng hạn

23/09/2022
EB5 Capital vừa giới thiệu dự án mới - căn hộ Addison Row giai đoạn 2 tại Washington, DC. Trung tâm vùng luôn đảm bảo tỷ lệ lấy thẻ xanh Mỹ 100% và hoàn vỗn đúng hạn qua hơn 30 dự án EB-5 đã thực hiện.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

16/09/2022
New Fortress Energy (NFE) đang xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất Bắc Mỹ. Dự án đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư nhà máy hydro xanh, lấy visa định cư Mỹ EB-5

24/08/2022
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn dự án đảm bảo cả thẻ xanh và hoàn vốn. Nhà máy hydro xanh New Fortress Energy hoàn toàn thỏa 2 tiêu chí này

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi có kịp đi cùng gia đình?

18/08/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính