Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

Ngày cập nhật: 17/01/2023
Định cư Mỹ diện đầu tư Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A - IMM Group

Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng chỉ là visa tạm và điều kiện rất khó, lại rủi ro cao.

Chị T.V, ở quận Tân Bình, TP. HCM, quyết định đầu tư định cư Mỹ qua chương trình L-1A. Theo lời đơn vị tư vấn, chị sẽ góp vốn đầu tư vào 1 công ty bên Mỹ. Chị chuyển số tiền đầu tư theo quy định và yên tâm chờ đợi. Đinh ninh mình sẽ sang Mỹ trong vòng vài tháng, chị đã rao bán nhà. Nửa năm trôi qua và chị được thông báo công ty bên Mỹ không cho góp vốn nữa! 

Trong các cuộc hội thảo về định cư Mỹ diện EB-5 mà IMM Group từng tổ chức, đã có nhiều nhà đầu tư chia sẻ tương tự về các rủi ro gặp phải khi đầu tư L-1A. Vậy L-1A phù hợp với đối tượng nào và cần thỏa những điều kiện gì? Nếu so với L-1A thì chương trình EB-5 có những ưu điểm gì?

L-1A: visa tạm dành cho quản lý cấp cao

L-1A là chương trình visa nhanh dành cho doanh nhân/quản lý cấp cao sang Mỹ để điều hành công ty con. Với visa L-1A, nhà đầu tư Việt và gia đình có thể sang Mỹ làm việc, học tập… trong tối đa 7 năm. Tuy nhiên, L-1A chỉ là visa tạm nên không thể trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Nếu muốn tiếp tục ở lại Mỹ lâu dài, nhà đầu tư phải nộp đơn xin visa định cư diện EB-1C. Hơn nữa, chương trình này yêu cầu rất cao về kinh nghiệm quản lý, vận hành doanh nghiệp cả ở Việt Nam và Mỹ. 

Đối với công ty:

  • Công ty mẹ ở Việt Nam có quy mô đủ lớn và đủ tài chính để đầu tư sang Mỹ. Trong thời gian đương đơn L-1A cư trú tại Mỹ, công ty mẹ vẫn duy trì hoạt động song song với công ty con.
  • Công ty ở Mỹ phải là công ty con hoặc đồng sở hữu của công ty mẹ tại Việt Nam. Cần có nhân sự cấp cao từ Việt Nam sang Mỹ để điều hành. Công ty con phải đặt văn phòng chính thức tại Mỹ và có kế hoạch kinh doanh khả thi.

Đối với nhà đầu tư:

  • Giữ vị trí quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam ít nhất 1 năm trong 3 năm trước khi nộp hồ sơ.
  • Đủ năng lực và kinh nghiệm để sang Mỹ đảm nhận vị trí quản lý cấp cao, vận hành công ty con tại Mỹ

Việc cấp và gia hạn visa L-1A phụ thuộc nhiều vào kế hoạch kinh doanh và vận hành công ty con tại Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả, đương đơn thể hiện được vai trò quản lý quan trọng của mình đối với doanh nghiệp, thì đương đơn mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh của mình.

Việc xin visa EB-1C để định cư lại Mỹ sau khi đã có visa L-1A lại càng khó khăn hơn với những tiêu chí xét duyệt rất khắt khe về trình độ, năng lực và kinh nghiệm của đương đơn, cũng như sự cần thiết của đương đơn đối với việc vận hành doanh nghiệp và đóng góp vào nền kinh tế Mỹ. Có thể thấy đây không phải là con đường dễ dàng cho mục tiêu định cư Mỹ.

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng: đơn giản và trực tiếp lấy thẻ xanh

Đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là chương trình chính thống và trực tiếp lấy thẻ xanh Mỹ. Yêu cầu duy nhất đối với nhà đầu tư là góp vốn 800.000 USD vào dự án EB-5. Các Trung tâm vùng sẽ thẩm định và quản lý dự án EB-5 để đảm bảo thẻ xanh cho nhà đầu tư. Sau khoảng 5 năm, khoản vốn EB-5 đã đầu tư cũng sẽ được hoàn lại. 

Với yêu cầu đơn giản và cho phép lấy thẳng thẻ xanh Mỹ, đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng là hình thức đầu tư được thực hiện nhiều nhất. Số đơn nộp vào nhiều đến nỗi đến những năm 2017-2018, tổng thời gian chờ xét cấp visa định cư Mỹ diện này lên đến 7 năm đối với hồ sơ đến từ Việt Nam và thậm chí lên đến 15 năm đối với các hồ sơ từ Trung Quốc, do vượt mức hạn ngạch visa hàng năm dành cho mỗi quốc gia. 

Theo những bản tin visa bulletin gần đây, Việt Nam hiện không còn trong tình trạng chờ visa nữa. Tổng thời gian xét duyệt hồ sơ và cấp thẻ xanh theo đó được rút gọn còn khoảng 3 năm. Ngay khi hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ được lên lịch phỏng vấn, xét duyệt cấp visa trong vòng 6 tháng. Vì vậy, nhà đầu tư có con 18-20 tuổi không còn phải lo ngại việc thời gian chờ visa kéo dài khiến con bị quá tuổi quy định được đi cùng bộ hồ sơ nữa. 

Có visa EB-5, nhà đầu tư và cả gia đình có thể tự do sinh sống tại bất kỳ bang nào của Mỹ. Hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được miễn học phí trường công đến hết cấp ba và học đại học với mức chi phí chỉ bằng ⅓ du học sinh. 

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023
Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023
Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính