Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

Ngày cập nhật: 02/06/2023
Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3) - IMM Group

EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Một trong những loại visa định cư Mỹ đang được rất nhiều người quan tâm là Visa EB-3. Về bản chất, EB-3 là chương trình thu hút lao động nước ngoài sang Mỹ làm việc. Đây được xem là con đường “ngắn và dễ dàng” để chạm đến “giấc mơ Mỹ” của nhiều gia đình. Thực tế thì người lao động diện EB-3 phải trải qua một hành trình dài với nhiều rủi ro có thể nảy sinh, chưa kể còn có những trường hợp lừa đảo.

Chương trình định cư Mỹ EB-3 là gì?

Chương trình EB-3 được giới thiệu lần đầu vào năm 1990 với mục đích thu hút lao động nước ngoài đến làm việc ở những lĩnh vực không tuyển dụng được lao động Mỹ. Qua đó, người lao động nước ngoài sẽ được cấp thẻ xanh định cư lâu dài tại Mỹ. Hình thức này đòi hỏi chính công ty tuyển dụng phải đứng đơn nộp hồ sơ để xin visa EB-3 cho người lao động. 

Chính phủ Mỹ quy định các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài làm việc tại Mỹ cần xin Chứng nhận lao động (Labor Certificate, viết tắt LC). Mục đích là để đảm bảo người lao động diện EB-3 không chiếm các vị trí việc làm mà công dân Mỹ có thể đảm nhận. Để được cấp Chứng nhận lao động, nhà tuyển dụng EB-3 cần chứng minh được với Bộ Lao động Mỹ rằng công ty đã dùng nhiều phương pháp tuyển dụng khác nhau nhưng không có ứng viên người Mỹ nào đảm nhận được công việc đang cần tuyển. Sau đó, cũng chính công ty tuyển dụng phải nộp đơn xin nhập cư cho lao động nước ngoài (I-140). Theo quy định, người lao động không thể tự nộp hồ sơ EB-3, nên bị phụ thuộc hoàn toàn vào đơn vị tuyển dụng.

Có thể thấy, ở chương trình EB-3, công ty tuyển dụng đóng vai trò quyết định đối với khả năng lấy thẻ xanh của người lao động.

Quy trình xét duyệt kéo dài và “khó nói trước” của Visa EB-3

Bộ Lao động Mỹ xét duyệt LC trung bình khoảng 6-9 tháng. Nếu công ty tuyển dụng phải thực hiện kiểm toán hoặc giám sát tuyển dụng, quá trình này có thể kéo dài thêm 9 tháng – 1,5 năm.

Sau khi hồ sơ xin LC được Bộ Lao động Mỹ chấp thuận, đơn vị tuyển dụng tiếp tục nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng.

Tiếp theo, sau khi có chấp thuận I-140, đương đơn EB-3 cần theo dõi bản tin visa hàng tháng để biết mình đã đến ngày được nộp đơn xin cấp visa hay chưa. Theo bản tin visa tháng 6/2023, đối với lao động phổ thông EB-3, Việt Nam hiện đang được xét cấp visa cho những hồ sơ nộp trước ngày 1/1/2020, nghĩa là thời gian chờ hơn 3 năm.

Như vậy, toàn bộ quy trình xin visa EB-3 đối với Việt Nam hiện nay mất tối thiểu hơn 4 năm! Thế nhưng, đa số các đơn vị tư vấn hiện tại đều yêu cầu người lao động thanh toán toàn bộ phí dịch vụ, trung bình khoảng 30.000-40.000 USD không hoàn lại, ngay sau khi có chấp thuận I-140, hoặc thậm chí là ngay sau khi có LC. Trong thời gian chờ đến lượt và xét cấp visa EB-3, nếu xảy ra bất cứ rủi ro gì về phía công ty tuyển dụng hoặc người lao động thì con đường định cư Mỹ cũng chấm dứt. Thậm chí, ở bước phỏng vấn cuối cùng để lấy visa, nhiều hồ sơ vẫn bị bác vì những nguyên nhân liên quan đến công ty tuyển dụng hoặc người lao động.

Thực tế, tỷ lệ rớt phỏng vấn EB-3 khá cao, do chương trình kém uy tín, nhiều tiêu cực, gian lận, nên bị giám sát chặt chẽ. Việc một công ty đang có nhu cầu tuyển dụng chấp nhận chờ người lao động hơn 4 năm cũng không có tính thuyết phục cao.

Những góc khuất của chương trình định cư Mỹ EB-3

Chính phủ Mỹ luôn đảm bảo ưu tiên việc làm cho người dân Mỹ. Do đó, có rất ít công ty Mỹ được phép tuyển dụng lao động EB-3 và chủ yếu rơi vào nhóm lao động phổ thông. Đương đơn EB-3 phải thật sự làm những công việc tay chân nặng nhọc mà phần lớn dân Mỹ không thèm làm. Một số công việc phổ biến là giết mổ gia súc, gia cầm, đóng gói thực phẩm, lắp ráp điện tử… Môi trường lao động khá khắc nghiệt, hầu hết ở những vùng miền xa xôi, thiếu thốn cơ sở vật chất. Những nhà máy này thường làm theo ca ngày/đêm và công nhân phải đứng suốt 8 tiếng. Tiền lương được trả theo tiêu chí “việc nhẹ lương thấp, việc nặng lương cao”, nhưng chỉ vừa đủ để trang trải cuộc sống. Người lao động có thể được hứa sẽ có người làm thay để “sống chui” ở nơi thoải mái hơn, “làm chui” những công việc tốt hơn, nhưng điều này dĩ nhiên là vi phạm pháp luật.

Luật không quy định thời gian làm việc cho công ty tuyển dụng đó phải kéo dài bao lâu. Tuy nhiên, trong vòng 5 năm, Sở Di trú Mỹ có quyền điều tra đối với những trường hợp nghỉ việc sớm và sẽ thu hồi thẻ xanh nếu cho rằng có gian lận. Khi đó, cả gia đình sẽ bị trục xuất khỏi Mỹ và vĩnh viễn không thể nhập cảnh vào Mỹ. Vì vậy, ngay cả khi bị đơn vị tuyển dụng chèn ép về lương, phúc lợi, bảo hiểm… đương đơn EB-3 vẫn phải chấp nhận để duy trì công việc một vài năm.

Tệ hơn, người lao động có thể được giới thiệu những công việc không có thật, vì thông tin xoay quanh công ty tuyển dụng ở Mỹ, và nhu cầu tuyển dụng thực tế của các đơn vị này tại từng thời điểm rất khó kiểm chứng. Theo chia sẻ của chị T.V, ở TP.HCM, sau 2 tháng chờ đợi LC, chị được báo rằng công ty tuyển dụng ở Mỹ đã giải thể! Đơn vị tư vấn đề xuất một công ty tuyển dụng khác, nhưng chị xét thấy công việc quá nặng nhọc, đồng thời cũng nghi ngờ thông tin thiếu xác thực nên không tham gia nữa. Hai anh H.P và V.D, cũng ở TP.HCM, thậm chí không liên hệ được đơn vị tư vấn sau khi đã đóng hơn 1,3 tỉ đồng.

Do thời gian chờ visa EB-3 ngày càng kéo dài nên nhiều người đắn đo hơn với chương trình. Để “khắc phục” bất lợi này, hiện một số đơn vị tư vấn đốt giai đoạn bằng cách hướng dẫn khách hàng EB-3 xin visa du lịch sang Mỹ, sau đó xin chuyển diện visa để có thể vào làm việc cho đơn vị tuyển dụng ngay sau khi có LC. Tuy nhiên, lãnh sự quán Mỹ thường xuyên từ chối cấp visa du lịch nếu họ nghi ngờ đương đơn có ý muốn ở lại Mỹ. Ngay cả khi sang Mỹ được, người lao động có thể bị từ chối chuyển diện và phải quay về Việt Nam sau khi đã tốn nhiều chi phí, cũng như có thể bị ảnh hưởng hồ sơ định cư sau này. Nếu may mắn chuyển diện thành công và đi làm cho công ty tuyển dụng thì thời gian chờ đợi ngày được nộp đơn xin visa cũng không hề rút ngắn! Trong khi đó, đương đơn vẫn phải duy trì làm đúng công việc đã xin cho đến khi có thẻ xanh. Quá trình chờ đợi này cũng tương tự như khi ở Việt Nam, nếu có vấn đề nảy sinh với công ty hay người lao động thì giấc mơ Mỹ sẽ sớm kết thúc.

Lấy thẻ xanh Mỹ an toàn với chương trình EB-5

Nếu có điều kiện tài chính, nhà đầu tư nên chọn định cư Mỹ diện EB-5. Chương trình này được Chính phủ Mỹ khuyến khích do tạo việc làm cho người dân Mỹ nên hoàn toàn minh bạch, với lộ trình thẻ xanh rõ ràng. Cả gia đình sang Mỹ sau khi đã có thẻ xanh, được hưởng mọi phúc lợi y tế, giáo dục… và có thể làm bất kỳ công việc nào hợp pháp ở Mỹ. 

Yêu cầu là đầu tư tối thiểu 800.000 USD vào một dự án EB-5 thỏa điều kiện tạo ra 10 việc làm. Các trung tâm vùng và đơn vị tư vấn uy tín sẽ thực hiện thẩm định chặt chẽ, có những cơ sở xác thực để đáp ứng yêu cầu của chương trình, giúp đảm bảo lộ trình định cư Mỹ cho gia đình nhà đầu tư ngay từ đầu. Không chỉ có thẻ xanh, nhà đầu tư còn được hoàn vốn sau khoảng 5 năm. Từ tháng 7/2022 đến nay, hạn ngạch visa EB-5 đang có sẵn cho nhà đầu tư Việt Nam. Tổng thời gian xét duyệt và cấp thẻ xanh theo diện này hiện chỉ khoảng 3,5 năm. Xem thêm tổng hợp thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Nếu quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư Mỹ, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Cập nhật mới nhất 08/2023)

19/07/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Vì sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

30/05/2023
Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Mỹ luôn thu hút những người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Trong 10 quốc tịch đứng đầu danh sách đầu tư định cư Mỹ, Việt Nam đang chiếm vị trí thứ 6. 

Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư?

24/05/2023
Theo luật mới, các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên phân bổ visa. Hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 nhờ đó sẽ được thụ lý nhanh hơn. Tuy nhiên, những dự án này có mức rủi ro cao hơn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 5/2023 (Visa Bulletin)

10/05/2023
Việt Nam vẫn thuộc nhóm không cần chờ hạn ngạch visa EB-5. Sau khi có chấp thuận đầu tư I-526, nhà đầu tư Việt sẽ được lên lịch phỏng vấn và xét cấp visa trong thời gian sớm nhất.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

Thêm 25 suất đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh NFE – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

21/04/2023
Nhà máy hydro xanh NFE là dự án thỏa điều kiện đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đảm bảo an toàn cả thẻ xanh và hoàn vốn. Dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi
vẫn được đi cùng hồ sơ gia đình

18/04/2023
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

(*Thông tin Anh/Chị cung cấp được bảo mật tuyệt đối)

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính