Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020

Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

IMM Group: Tùy theo mục đích và thời gian có thể chờ đợi, gia đình nhà đầu tư sẽ có thể lựa chọn giữa visa EB-5 và visa E-2. 

Visa định cư EB-5

Lựa chọn visa đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, sau khoảng 5-7 năm thụ lý hồ sơ, cả gia đình được định cư và hưởng đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Con được học phổ thông miễn phí ở trường công. Tư cách thường trú nhân sẽ giúp con cái nhà đầu tư có nhiều cơ hội theo học tại các trường đại học hàng đầu của Mỹ hơn du học sinh. Sau khi tốt nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn việc làm và dễ xin việc hơn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, cả gia đình có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch Mỹ.  

đầu tư định cư Mỹ
Visa định cư EB-5 giúp nhà đầu tư và gia đình lên thẳng quyền thường trú Mỹ

Từ sau 21/11, mức đầu tư đã tăng từ 500.000USD lên 900.000USD. Việc này gây khó khăn hơn cho hồ sơ EB-5 ở giai đoạn chứng minh nguồn tiền. Ngoài ra, các quy định xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư và dự án cũng khắt khe hơn. Từ đó dẫn đến không còn nhiều dự án tốt và an toàn thẻ xanh để nhà đầu tư lựa chọn.  

Visa kinh doanh E-2

Visa kinh doanh E-2 là một lựa chọn khác để đến Mỹ. Yêu cầu là “đầu tư một khoản đáng kể” vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ, có thể chỉ từ 200.000USD. Visa E-2 có thời hạn 2-5 năm và được gia hạn nhiều lần nếu doanh nghiệp còn hoạt động. Thời gian thụ lý hồ sơ tối thiểu chỉ khoảng 2 tháng.   

đầu tư định cư Mỹ
Visa kinh doanh E-2 giúp cả gia đình sang Mỹ nhanh chóng

Với visa E-2, sau khi xin giấy phép làm việc, vợ/chồng đương đơn có thể đi làm hoặc kinh doanh. Con cái dưới 21 tuổi được học phổ thông miễn phí tại các trường công.

Tuy nhiên, visa E-2 dành cho những nước có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Nhà đầu tư Việt muốn xin visa E-2 cần lấy quốc tịch một nước thuộc nhóm hiệp ước như Grenada và Turkey. Trong đó, Grenada với mức đầu tư lấy quốc tịch chỉ từ 5,1 tỷ đồng (220.000USD) được nhiều người lựa chọn và đã có số lượng hồ sơ thành công từ nhà đầu tư Việt Nam nhiều hơn các chương trình khác.

Nên chọn phương án đầu tư định cư Mỹ nào?

Visa định cư EB-5

Ưu điểm:

 • Không yêu cầu ngoại ngữ, học vấn hay kinh nghiệm quản lý doanh nghiệp;
 • Lên thẳng thường trú nhân;
 • Dự án EB-5 phần lớn đầu tư qua trung tâm vùng, nhà đầu tư không cần điều hành trực tiếp;
 • Sau 5-7 năm, khoản đầu tư được hoàn lại.

Hạn chế:

 • Mức đầu tư khá cao;
 • Phải cẩn trọng lựa chọn dự án để đảm bảo thẻ xanh và an toàn nguồn vốn;
 • Thời gian chờ đợi visa lâu.

Visa kinh doanh E-2

Ưu điểm:

 • Thời gian thụ lý hồ sơ nhanh, chỉ trong vòng 6 tháng;
 • Mức đầu tư thấp.

Hạn chế:

 • Chỉ là visa định cư tạm, con đường đến thẻ xanh rất khó khăn và gần như không thể;
 • Con cái nhà đầu tư chỉ được ở Mỹ đến 21 tuổi. Sau 21 tuổi, nếu muốn ở lại Mỹ, con cái sẽ phải nộp đơn xin loại visa khác để tiếp tục học tập/làm việc. 

Như vậy, visa kinh doanh E-2 là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn sang Mỹ nhanh chóng để con cái được đi học. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp định cư Mỹ tạm thời và khó có đường đi đến quyền thường trú. 

Nếu muốn lấy quyền thường trú Mỹ và đảm bảo tương lai cho con, đầu tư định cư Mỹ EB-5 hiện vẫn là con đường chính thống và tiện lợi nhất. Đặc biệt là ở thời điểm Chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ một số chương trình định cư Mỹ ảnh hưởng đến cơ hội việc làm của lao động Mỹ, bao gồm cả diện định cư làm việc sau tốt nghiệp cho du học sinh

Để đảm bảo an toàn thẻ xanh và nguồn vốn, nhà đầu tư nên cẩn trọng ở bước lựa chọn dự án và công ty di trú đáng tin cậy để được hỗ trợ hoàn thành hồ sơ. Hiện IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới của Sở Di trú Mỹ an toàn hiếm có hiện nay.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đâyvisa E-2 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 10/2020 (Visa bulletin)

25/09/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 10/2020 không thay đổi so với tháng 9. 

Chung cư phức hợp 1800 Half Street: Dự án EB-5 thỏa điều kiện TEA theo luật mới

25/09/2020
Chung cư phức hợp 1800 Half Street là dự án hiếm có hiện nay thuộc khu vực TEA theo luật mới. Dự án được quản lý bởi EB5 Capital, trung tâm vùng danh tiếng luôn hoàn vốn EB-5 trước hạn. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Góc khuất visa định cư Mỹ: EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn E-2?

06/07/2020
Các chương trình: E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 là những diện định cư Mỹ phổ biến được thị trường di trú đưa nhiều thông tin với ưu điểm dễ thực hiện và mang lại nhiều quyền lợi cho cả gia đình. Thực tế, mỗi chương trình đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Tùy theo mục đích, kế hoạch của gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Trong đó, visa E-2 là lựa chọn ổn định, phù hợp với những gia đình muốn sang Mỹ nhanh chóng cho con đi học với thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại