Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020

Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (Optional Practical Training – OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

IMM Group: Từ khi ban hành, OPT đã giúp chương trình du học Mỹ ngày càng thu hút, mang về nguồn thu lớn, gần 41 tỷ USD/năm. Vì ngoài mục đích hưởng nền giáo dục chất lượng, lựa chọn du học Mỹ, du học sinh còn có cơ hội làm việc tạm thời tại Mỹ với OPT. 

Vì vậy, đề xuất đình chỉ OPT vấp phải nhiều phản đối của những người ủng hộ nhập cư. Họ cho rằng, giải pháp này không giải quyết được vấn đề gì giữa dịch cúm. Ngược lại còn làm giảm chất lượng và sức hút của hệ thống giáo dục đại học Mỹ.

đầu tư định cư Mỹ
Việc Mỹ đình chỉ OPT sẽ khép lại cơ hội định cư Mỹ cho du học sinh

Đình chỉ OPT để bảo vệ cơ hội việc làm cho lao động Mỹ

Tuy nhiên, Stephen Miller, cố vấn cấp cao của tổng thống Trump và các thượng nghị sĩ đều cho rằng chương trình này đã bị “lạm dụng” quá nhiều.  Theo Dữ liệu nghiên cứu của Quốc hội Mỹ, có rất nhiều du học sinh lợi dụng chương trình này để tìm việc làm chính thức với mục đích được định cư Mỹ. Việc này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội việc làm của thường trú nhân và công dân Mỹ. 

Giữa thời điểm nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tỷ lệ thất nghiệp đang cao kỷ lục; để đảm bảo việc làm cho công dân Mỹ, việc đình chỉ OPT được xem là giải pháp cần thiết.    

“Chúng ta nên xem xét tiếp tục ngừng tiếp nhận người nhập cư mới trong 1 năm hoặc cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp quốc gia trở về mức bình thường. Bao gồm cả việc dừng chương trình OPT, visa H1-B dành cho lao động tay nghề cao và visa H2-B dành cho lao động thời vụ phi nông nghiệp”, các thượng nghị sĩ nêu rõ trong lá thư gửi tới Nhà Trắng vào ngày 7/5 vừa qua. 

Như vậy, nếu Chính quyền Trump thông qua đề xuất này trong thời gian tới, con đường sinh viên đi du học, tìm việc làm sau tốt nghiệp để lấy visa H1-B định cư, tiến đến nhập tịch Mỹ sẽ rất khó và gần như không thể. 

EB-5 vẫn là lựa chọn ổn định nhất

đầu tư định cư Mỹ
EB-5 vẫn là con đường tốt nhất để định cư Mỹ và cho con hưởng nền giáo dục Mỹ

Thay vào đó, để lấy thẻ xanh cho cả gia đình hướng đến nhập tịch Mỹ với đầy đủ quyền công dân, cho con học tập tại Mỹ với cơ hội việc làm sau tốt nghiệp như người bản xứ, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn chính thống và tiện lợi nhất. Bất lợi duy nhất là thời gian chờ đợi visa khá lâu. Tuy nhiên, hy vọng với những thay đổi luật khắt khe hơn sẽ làm giảm số lượng hồ sơ. Từ đó giúp thời gian thụ lý nhanh hơn.  

Hơn nữa, với hình thức cấp thẻ xanh cho người nước ngoài thông qua yêu cầu đầu tư vốn vào các dự án và tạo thêm việc làm cho lao động Mỹ, EB-5 là chương trình đã và đang mang đến những tác động tích cực cho nền kinh tế Mỹ. Vì vậy, chương trình có tính ổn định và sẽ không bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh tạm dừng hoạt động nhập cư. Nhà đầu tư đã tham gia và đang có ý định đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 có thể an tâm rằng hồ sơ của gia đình mình sẽ không bị ảnh hưởng. 

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

06/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại