5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

26/09/2019

Mua nhà Mỹ không còn mới lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên để không gặp bối rối khi giao dịch mua bán bất động sản và đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ sau: 

1. Closing cost

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

IMM Group: Closing cost bao gồm những loại phí phải thanh toán lúc kết thúc giao dịch mua bán bất động sản như: phí thẩm định giá nhà, phí luật sư (kiểm tra hồ sơ chứng từ), phí mở tài khoản đảm bảo (escrow account), phí chuyển giấy tờ, phí chuyển tiền, bảo hiểm quyền sở hữu nhà (owner’s title insurance),…

Phí closing thường dao động từ 2-5% giá trị bất động sản. Được thanh toán bởi cả bên mua và bên bán.

 

2. Title company

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

Title company là một công ty thứ ba độc lập với bên mua và bên bán. Đóng vai trò đảm bảo giao dịch mua bán diễn ra hợp pháp.

Đồng thời phát hành bảo hiểm quyền sở hữu (title insurance) đối với tài sản đó. Bảo hiểm quyền sở hữu chỉ cần thanh toán một lần cho đến khi căn nhà được bán cho người khác.

Title company sẽ bảo hiểm cho những chi phí phát sinh nếu có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nhà trong tương lai.

Nhiệm vụ chính của Title company:

  • Kiểm tra lịch sử chứng từ (property record) để đảm bảo khách hàng là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất của căn nhà đó.
  • Kiểm tra về các khoản nợ, thuế phải đóng, vấn đề liên quan đến tòa án, những vấn đề khác để không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ nhà. 
  • Kiểm tra ranh giới của căn nhà/đất.

Trong quá trình kiểm tra, nếu có vấn đề ảnh hưởng đến quyền sở hữu, title company sẽ khắc phục để đảm bảo quyền lợi của chủ nhà.

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ
Nhà mẫu tại Mỹ

 

3. Title deed

Title deed là chứng từ chứng nhận quyền sở hữu bất động sản được chuyển nhượng hợp pháp từ chủ cũ (grantor) và chủ mới (grantee).

Sau khi kết thúc giao dịch, title deed sẽ được nhân viên phụ trách từ title company gửi đến County Recorder’s office (Văn phòng Sao lưu Quận), chính quyền sẽ công nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ nhà tránh trường hợp tranh chấp.

Sau khi title insurance được hoàn thiện, title deed và title insurance sẽ cùng được gửi về địa chỉ nhà mới của khách hàng nếu không có thỏa thuận nào khác. Trong trường hợp chứng từ gốc bị mất hoặc thất lạc, chủ nhà có thể đến Recorder’s office xin cấp lại, bản copy này có giá trị tương đương bản gốc.

 

4. Homeowner’s Association – HOA

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

Homeowner’s Association – Hiệp hội chủ nhà là một tổ chức trong cộng đồng dân cư hoặc khu chung cư. Hiệp hội được đề ra và thực thi các quy tắc đối với các tài sản và cư dân trong khu vực. Quy định của HOA có thể liên quan đến màu sơn, xây dựng và sửa chữa nhà, thuê nhà ngắn hạn hay dài hạn, quy định về vật nuôi,…

– Những người mua bất động sản thuộc khu vực quản lý của HOA sẽ tự động trở thành thành viên của Hiệp hội. 

– Hiệp hội được điều hành bởi Ban quản lý và thông qua phí hoạt động HOA được thu hàng tháng hoặc hằng năm. Phí này sẽ được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân trong cộng đồng như xây dựng tiện ích nội khu, thuê bảo vệ, bảo trì khu vực sinh hoạt chung,…

– Thành viên sẽ bị phạt nếu không tuân thủ quy định của hiệp hội, giúp đảm bảo an ninh trật tự của cộng đồng dân cư.

 

5. Escrow account

Escrow account là một tài khoản đảm bảo độc lập giữa người mua và người bán. Được duy trì bởi bên thứ 3 là title company. Tiền mua nhà được chuyển vào escrow account và chỉ được chuyển cho người bán khi ký closing kết thúc giao dịch mua bán.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

30/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

5 nhận định về thị trường bất động sản Úc năm 2022

30/06/2022
IMM Group chia sẻ những triển vọng tích cực về thị trường nhà đất, bất động sản Úc, theo phân tích của chuyên gia bất động sản Michael Yardney.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

30/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Nhân 3 ưu đãi khi sở hữu căn hộ cao cấp tại Melbourne – Úc
ngay trong tháng 6

17/06/2022
3 dự án bất động sản Úc tốt nhất trong khu vực Melbourne. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần để hưởng những ưu đãi vượt trội.

Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

20/05/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu tốt nhất hiện tại xét về hiệu quả tài chính và quyền lợi nhận được. 

Montenegro – chương trình duy nhất lấy thẳng quốc tịch châu Âu trong 6 tháng

09/05/2022
Chương trình hiếm có cho phép lên thẳng quốc tịch châu Âu Montenegro thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý nhanh chóng chỉ từ 6-7 tháng. Cả gia đình trở thành công dân EU vào năm 2025.

Thị trường bất động sản Úc
Cập nhật mới nhất tháng 05/2022

09/05/2022
Thị trường chung tăng 0,13%. Trong đó, giá bất động sản ở các thủ phủ gần như đi ngang. Đây là mức tăng giá chậm nhất được ghi nhận kể từ khi thị trường giảm và hồi phục bởi tình hình dịch bệnh.

Sở hữu nhà đất sân vườn cạnh biển Hy Lạp
Lấy Golden Visa đi lại Châu Âu

06/05/2022
Đầu tư biệt thự sân vườn châu Âu, nhận Golden Visa Hy Lạp cho cả gia đình. Tự do đi lại trong khối Schengen. Thẻ thường trú được gia hạn vĩnh viễn, có lộ trình lên quốc tịch EU khi thỏa điều kiện. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Vừa sở hữu căn hộ thuộc resort thương hiệu InterContinental
vừa lấy quốc tịch nhanh châu Âu Montenegro trong 7 tháng

01/05/2022
Đầu tư căn hộ view biển trong Resort 5 sao, thuộc Tập đoàn InterContinental, lấy nhanh quốc tịch Montenegro. Tự do đi lại 123 quốc gia. Trở thành công dân EU vào năm 2025. 

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Khám phá 6 khu vực ở Malta

27/04/2022
Malta là một đảo quốc xinh đẹp với 3 hòn đảo, đảo chính là Malta và hai đảo phụ là Gozo và Comino. Mỗi khu vực trên quốc gia này đều có những điểm mạnh riêng biệt về thiên nhiên và đời sống, giúp thu hút khách du lịch.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ở Malta

18/04/2022
Tại Malta, hợp đồng cho thuê nhà đơn giản và do chủ nhà và người thuê nhà tự thoả thuận về các điều khoản và điều kiện.

Quy trình 5 bước thuê nhà tại Malta

14/04/2022
Để hỗ trợ cho các anh chị cần thuê nhà ở Malta một cách tốt nhất, IMM Group chia sẻ kinh nghiệm 5 bước thuê nhà qua bài viết dưới đây.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bất động sản để thuê ở Malta

05/04/2022
Tổng hợp các lưu ý từ những chuyên gia bất động sản khi lựa chọn thuê nhà ở Malta - một trong những điều kiện của chương trình thường trú nhân Malta.

Tour Turkey miễn phí
Dành cho khách chọn mua bất động sản Istanbul
Lấy quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ

25/03/2022
Khuyến mãi đặc biệt dành cho nhà đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Chọn mua căn hộ Axis, vị trí trung tâm Istanbul. Nhận tour 3 ngày 2 đêm ở khách sạn 5 sao Turkey miễn phí.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính