5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

26/09/2019

Mua nhà Mỹ không còn mới lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên để không gặp bối rối khi giao dịch mua bán bất động sản và đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ sau: 

1. Closing cost

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

IMM Group: Closing cost bao gồm những loại phí phải thanh toán lúc kết thúc giao dịch mua bán bất động sản như: phí thẩm định giá nhà, phí luật sư (kiểm tra hồ sơ chứng từ), phí mở tài khoản đảm bảo (escrow account), phí chuyển giấy tờ, phí chuyển tiền, bảo hiểm quyền sở hữu nhà (owner’s title insurance),…

Phí closing thường dao động từ 2-5% giá trị bất động sản. Được thanh toán bởi cả bên mua và bên bán.

 

2. Title company

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

Title company là một công ty thứ ba độc lập với bên mua và bên bán. Đóng vai trò đảm bảo giao dịch mua bán diễn ra hợp pháp.

Đồng thời phát hành bảo hiểm quyền sở hữu (title insurance) đối với tài sản đó. Bảo hiểm quyền sở hữu chỉ cần thanh toán một lần cho đến khi căn nhà được bán cho người khác.

Title company sẽ bảo hiểm cho những chi phí phát sinh nếu có tranh chấp liên quan đến quyền sở hữu nhà trong tương lai.

Nhiệm vụ chính của Title company:

  • Kiểm tra lịch sử chứng từ (property record) để đảm bảo khách hàng là chủ sở hữu hợp pháp và duy nhất của căn nhà đó.
  • Kiểm tra về các khoản nợ, thuế phải đóng, vấn đề liên quan đến tòa án, những vấn đề khác để không ảnh hưởng đến quyền lợi của chủ nhà. 
  • Kiểm tra ranh giới của căn nhà/đất.

Trong quá trình kiểm tra, nếu có vấn đề ảnh hưởng đến quyền sở hữu, title company sẽ khắc phục để đảm bảo quyền lợi của chủ nhà.

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ
Nhà mẫu tại Mỹ

 

3. Title deed

Title deed là chứng từ chứng nhận quyền sở hữu bất động sản được chuyển nhượng hợp pháp từ chủ cũ (grantor) và chủ mới (grantee).

Sau khi kết thúc giao dịch, title deed sẽ được nhân viên phụ trách từ title company gửi đến County Recorder’s office (Văn phòng Sao lưu Quận), chính quyền sẽ công nhận quyền sở hữu hợp pháp của chủ nhà tránh trường hợp tranh chấp.

Sau khi title insurance được hoàn thiện, title deed và title insurance sẽ cùng được gửi về địa chỉ nhà mới của khách hàng nếu không có thỏa thuận nào khác. Trong trường hợp chứng từ gốc bị mất hoặc thất lạc, chủ nhà có thể đến Recorder’s office xin cấp lại, bản copy này có giá trị tương đương bản gốc.

 

4. Homeowner’s Association – HOA

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

Homeowner’s Association – Hiệp hội chủ nhà là một tổ chức trong cộng đồng dân cư hoặc khu chung cư. Hiệp hội được đề ra và thực thi các quy tắc đối với các tài sản và cư dân trong khu vực. Quy định của HOA có thể liên quan đến màu sơn, xây dựng và sửa chữa nhà, thuê nhà ngắn hạn hay dài hạn, quy định về vật nuôi,…

– Những người mua bất động sản thuộc khu vực quản lý của HOA sẽ tự động trở thành thành viên của Hiệp hội. 

– Hiệp hội được điều hành bởi Ban quản lý và thông qua phí hoạt động HOA được thu hàng tháng hoặc hằng năm. Phí này sẽ được sử dụng để nâng cao chất lượng cuộc sống của cư dân trong cộng đồng như xây dựng tiện ích nội khu, thuê bảo vệ, bảo trì khu vực sinh hoạt chung,…

– Thành viên sẽ bị phạt nếu không tuân thủ quy định của hiệp hội, giúp đảm bảo an ninh trật tự của cộng đồng dân cư.

 

5. Escrow account

Escrow account là một tài khoản đảm bảo độc lập giữa người mua và người bán. Được duy trì bởi bên thứ 3 là title company. Tiền mua nhà được chuyển vào escrow account và chỉ được chuyển cho người bán khi ký closing kết thúc giao dịch mua bán.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tận dụng nhiều ưu thế khi mua bất động sản Úc trong năm 2020

18/06/2020
Đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam với mong muốn sống ở quốc gia phát triển có chế độ an sinh xã hội tiên tiến. Hơn nữa, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản Úc cũng thu […]

Mua nhà cho con cái sinh sống, học tập tại Melbourne, Úc

01/06/2020
Với chất lượng sống tốt, điều kiện phát triển cho con cái, chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản tại Úc cũng thu […]

Domus Maris, dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha tọa lạc gần biển chỉ từ 7,4 tỷ đồng

20/05/2020
Domus Maris là khu căn hộ cao cấp tọa lạc ở thành phố Algarve, một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất của Bồ Đào Nha. Đây là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha hiếm có được Chính phủ chấp thuận với mức đầu tư chỉ từ 7,4 tỷ đồng (295.000EUR).  

Video – Luật Bồ Đào Nha thay đổi – Cơ hội cuối mua bất động sản Lisbon 8,9 tỷ lấy Golden Visa châu Âu

06/02/2020
Chính phủ Bồ Đào Nha ngừng nhận hồ sơ Golden Visa đầu tư vào bất động sản ở hai thành phố: Lisbon và Porto (còn gọi là Oporto). Đây là cơ hội cuối để đầu tư bằng loại hình bất động sản này.

Video – Cybarco – Tập đoàn bất động sản hàng đầu đảo Síp

10/01/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis danh tiếng, Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu đã góp phần tạo nên diện mạo của đảo Síp.

Bất động sản đảo Síp: giao dịch 2019 đạt mức cao nhất 11 năm qua

10/01/2020
Thị trường bất động sản đảo Síp ngày càng phát triển và hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu. Đó là kết quả ghi nhận từ số liệu thống kê lượng giao dịch hàng năm.

Sở hữu biệt thự biển ở đảo Síp có gì đặc biệt?

05/01/2020
Gần đây, đầu tư vào biệt thự biển đã trở thành một xu hướng để đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng. Các lựa chọn đầu tư không chỉ gói gọn trong nước mà mở rộng ra quốc tế. Đặc biệt, sở hữu biệt thự từ 2 triệu Euro ở đảo Síp còn giúp nhà đầu tư lấy thêm quốc tịch Liên minh châu Âu (EU).

SỞ HỮU BẤT ĐỘNG SẢN VĨNH VIỄN TỪ 2 TRIỆU EURO & ĐƯỢC CẤP QUỐC TỊCH LIÊN MINH CHÂU ÂU CHO CẢ GIA ĐÌNH

06/11/2019
Đầu tư lấy quốc tịch Síp là chương trình đầu tư lấy quốc tịch châu Âu đang thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới. Lựa chọn này giúp nhà đầu tư đồng thời sở hữu không gian sống thượng lưu và quốc tịch châu Âu.

Sở hữu không gian sống đẳng cấp và quốc tịch châu Âu

31/10/2019
Đảo Síp, điểm du lịch nổi tiếng châu Âu, đang thu hút nhiều nhà đầu tư trên thế giới với chương trình đầu tư lấy quốc tịch Síp hấp dẫn. Lựa chọn này giúp nhà đầu tư đồng thời sở hữu không gian sống thượng lưu và quốc tịch châu Âu. Hiện có 2 dự án cao cấp đảm bảo giá bán minh bạch cho nhà đầu tư nước ngoài: Limassol Marina và Trilogy. 

SACRAMENTO – Thành phố của Lịch sử, Văn hoá, Giáo dục và Chính trị

22/10/2019
Thành phố Sacramento là thủ phủ của bang California, toạ lạc ở phía bắc của bang là lựa chọn hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh.

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Kinh tế ở Houston năm 2019

17/10/2019
Nằm ở phía Đông Nam bang Texas, gần vịnh Mexico, Houston là trung tâm văn hóa kinh tế lớn nhất bang.

Nhà cũ và nhà xây mới: sự lựa chọn nào phù hợp với bạn?

16/10/2019
Mua nhà luôn là một quyết định khó khăn cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với bất kì ai. Lựa chọn giữa nhà mới và nhà cũ lại càng khó khăn hơn. Mặc dù nhà xây mới giá cao hơn nhà cũ nhưng khoản chênh lệch đó mang lại những tiện nghi tương xứng cho chủ nhà. Mời bạn cùng IMM Group tìm hiểu xem nhà cũ hay nhà mới sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

7 tỷ đồng – Sở hữu căn hộ cao cấp ở Athens lấy visa định cư, tự do đi lại khối Schengen

15/10/2019
Hy Lạp với nền văn hóa thần thoại là điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Không chỉ có du lịch phát triển, chiếm đến 80% GDP, Hy Lạp còn thu hút nhiều người nước ngoài đầu tư bất động sản từ 7 tỷ đồng để lấy thị thực vàng Hy Lạp, tự do đi lại châu Âu. Một trong những dự án hấp dẫn nhất hiện nay là căn hộ cao cấp Athens Panorama ở ngay trung tâm thủ đô Athens. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị giới thiệu dự án.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại