Kinh doanh tại Úc sau khi nhập cư

Ngày cập nhật: 14/09/2021

Một trong những mối quan tâm của các anh chị nhà đầu tư định cư Úc là tạo dựng một nguồn thu nhập ổn định cho gia đình mình ngay tại Úc. Phương án được nhiều anh chị nghĩ đến đầu tiên chính là kinh doanh. Bài viết này sẽ chia sẻ cùng anh chị 2 vấn đề yếu thiết đầu tiên là lựa chọn ngành nghề kinh doanh và đăng ký kinh doanh tại Úc.

Lựa chọn ngành nghề

Lựa chọn kinh doanh ngành nghề nào ở Úc phụ thuộc vào nhiều yếu tố như kinh nghiệm, đặc điểm thị trường ở từng địa phương cụ thể, nguồn hàng hóa/nguyên liệu, đối tượng khách hàng mục tiêu… Nhà đầu tư nên có bước tìm hiểu và phân tích thị trường ban đầu, sử dụng các dịch vụ tư vấn kinh doanh chuyên nghiệp để có những đánh giá thực tế và đưa ra được lựa chọn tốt nhất.

Nếu xem xét thấy điều kiện thị trường phù hợp, nhà đầu tư có thể tiếp tục với ngành nghề đang kinh doanh tại Việt Nam để tận dụng được nền tảng kinh nghiệm lâu năm của mình. Trên thực tế, có những khách hàng của IMM Group đã rất thành công khi tiếp tục kinh doanh ngành nghề của mình tại Úc.

Với vị trí địa lý gần Việt Nam, xuất nhập khẩu hàng hóa giữa hai nước cũng là một phương án được nhiều anh chị lựa chọn. Đặc biệt, một số sản phẩm như thịt bò, sữa bò và các sản phẩm từ sữa khác, hay rượu vang của Úc có chất lượng rất cao và đang được ưa chuộng ở Việt Nam và nhiều nước trên thế giới, có thể là cơ hội kinh doanh tốt cho nhà đầu tư khi định cư tại Úc. 

Hay đơn giản hơn, nhà đầu tư có thể cân nhắc hình thức kinh doanh nhượng quyền, mà phổ biến nhất là trong lĩnh vực ăn uống hay dịch vụ chăm sóc sắc đẹp, móng tay… Mô hình này khá an toàn và rất phù hợp với người vừa đến định cư tại Úc, chưa hiểu rõ thị trường mới. Bằng cách mua nhượng quyền những thương hiệu đã tạo được danh tiếng và đang kinh doanh thành công tại Úc, nhà đầu tư có thể tiết kiệm được rất nhiều thời gian, công sức, và nhanh chóng có được doanh thu và lợi nhuận ổn định.

Đăng ký kinh doanh

Sau khi đã có ý tưởng và lên kế hoạch kinh doanh, tiếp theo nhà đầu tư cần đăng ký kinh doanh và thực hiện các thủ tục liên quan, trước khi có thể bắt đầu việc kinh doanh của mình. Cơ bản sẽ có những bước sau:

Bước 1. Chọn loại hình doanh nghiệp

 • Có bốn loại hình doanh nghiệp tại Úc là Soletrader (Doanh nghiệp tư nhân), Partnership (Hợp danh), Company (Công ty cổ phần), Trust (Quỹ tín thác). Mỗi loại hình có những đặc tính khác nhau về cấu trúc quản lý, trách nhiệm pháp lý, chính sách thuế và khả năng huy động vốn. Tùy vào kế hoạch, chiến lược và ngành nghề kinh doanh của mình mà mỗi nhà đầu tư cân nhắc sẽ lựa chọn loại hình doanh nghiệp tối ưu nhất.
 • Loại hình phổ biến nhất là công ty cổ phần (company) do tính tách biệt về tài sản và trách nhiệm pháp lý, giúp bảo vệ tốt tài sản cá nhân của chủ doanh nghiệp và khả năng huy động vốn tốt. Đồng thời các quy định về cơ chế hoạt động, sổ sách kế toán và chi phí thiết lập vận hành cũng ở mức vừa phải. Tuy nhiên, loại hình này có một nhược điểm cần được lưu ý, chính là lợi nhuận sẽ bị đánh thuế 2 lần, gồm thuế doanh nghiệp khi tổng kết hoạt động kinh doanh, và thuế thu nhập cá nhân khi chia về cho các chủ sở hữu.
 • Hình thức tối ưu nhất là Quỹ tín thác. Đây là loại hình đặc biệt của Úc, giúp bảo vệ quyền lợi cho chủ doanh nghiệp và giảm thiểu nghĩa vụ thuế tốt nhất, mang đến lợi ích lâu dài cho chủ doanh nghiệp. Tuy nhiên, do tính chất phức tạp trong thiết lập và quản lý báo cáo với cơ quan chức quan, nhà đầu tư cần tham vấn các đơn vị dịch vụ chuyên nghiệp để được tư vấn và hỗ trợ trong suốt quá trình kinh doanh.

Nhà đầu tư có thể tìm hiểu chi tiết hơn qua bài viết Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp tại Úc.

Bước 2. Đăng ký kinh doanh

 • Chủ doanh nghiệp cần đăng ký mã số kinh doanh (Australia Business Number – viết tắt ABN) và tên doanh nghiệp để sử dụng cho mọi hoạt động của mình và để làm việc với Sở thuế vụ.
 • Doanh nghiệp tư nhân có thể không cần đăng ký mã số này và tên doanh nghiệp, nếu giao dịch bằng chính tên riêng của mình.
 • Đối với công ty cổ phần, doanh nghiệp cần phải đăng ký mã số công ty (Australian Company Number – viết tắt ACN), trước khi có thể đăng ký mã số kinh doanh ABN.

Bước 3. Đăng ký mã số thuế (Tax File Number – TFN)

 • Riêng doanh nghiệp tư nhân có thể sử dụng mã số thuế cá nhân của chủ doanh nghiệp. Các loại hình doanh nghiệp còn lại cần phải đăng ký mã số thuế riêng để thực hiện khai báo thu nhập và thuế với Sở thuế vụ hàng năm.

Bước 4. Đăng ký giấy phép kinh doanh (license/permit)

 • Tùy vào ngành nghề  và địa điểm kinh doanh, chủ doanh nghiệp có thể phải đăng ký thêm giấy phép kinh doanh. Nhà đầu tư cần kiểm tra với chính quyền địa phương, các cơ quan ban ngành để biết chính xác mình có cần đăng ký giấy phép kinh doanh hay không.

Bước 5. Đăng ký tài khoản ngân hàng

 • Doanh nghiệp cần mở tài khoản ngân hàng để bắt đầu nhận và chi tiền cho các giao dịch của mình, giúp chủ doanh nghiệp đảm bảo việc tuân thủ pháp luật và được pháp luật bảo vệ.

Bước 6. Mua bảo hiểm

 • Nếu có sử dụng lao động, doanh nghiệp bắt buộc phải mua bảo hiểm tai nạn và sức khỏe cho nhân viên của mình.
 • Ngoài ra, chủ doanh nghiệp có thể cần bảo hiểm doanh nghiệp, giúp bảo vệ chủ doanh nghiệp khỏi những sự cố bất ngờ trong kinh doanh như tai nạn, thiên tai, và vụ kiện tụng, có thể sẽ khiến doanh nghiệp gặp khó khăn hoặc phá sản. Tùy thuộc vào nghề ngành, quy mô kinh doanh mà chủ doanh nghiệp có thể bắt buộc phải mua, hoặc có thể đánh giá mức độ rủi ro để quyết định có cần mua bảo hiểm hay không.

Sau khi hoàn tất 6 bước cơ bản trên, doanh nghiệp đã sẵn sàng để mở cửa bắt đầu hoạt động kinh doanh.

Dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp tại Úc

Thành lập và quản lý vận hành doanh nghiệp mới tại Úc có thể sẽ là thử thách lớn đối với nhiều nhà đầu tư Việt Nam, nhất là đối với các gia đình thực hiện hồ sơ định cư Úc nhưng vẫn tiếp tục duy trì phát triển việc kinh doanh tại Việt Nam.

Để giảm bớt gánh nặng, anh chị nhà đầu tư có thể tìm đến các đơn vị tư vấn chuyên nghiệp để giúp anh chị thực hiện các bước thiết lập ban đầu chuẩn xác, và hơn nữa, có thể tiếp tục đồng hành xuyên suốt, hỗ trợ anh chị trong việc quản lý, vận hành, để có việc hoạt động kinh doanh thuận lợi nhất tại Úc.

Với kinh nghiệm hơn 16 năm trong lĩnh vực tư vấn đầu tư nước ngoài và quốc tịch toàn cầu, cùng mạng lưới đối tác có năng lực chuyên môn cao, IMM Group chắc chắn sẽ là cố vấn đắc lực cho các anh chị nhà đầu tư với hai dịch vụ chuyên biệt Thành lập công ty tại nước ngoàiTìm kiếm, thẩm định, mua lại, vận hành doanh nghiệp tại nước ngoài (M&A).

Tìm hiểu thêm:

 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Úc tại đây.
 2. Dịch vụ Thành lập công ty nước ngoài tại đây.
 3. Dịch vụ Tìm kiếm, Mua lại doanh nghiệp nước ngoài (M&A) tại đây.

IMM Group.

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thành lập doanh nghiệp tại Mỹ chỉ trong 3 ngày

02/03/2022
Thành lập doanh nghiệp ở Mỹ tại bang Delaware không chỉ nhanh gọn mà còn mang đến cho nhà đầu tư hình ảnh và vị thế khác biệt khi giao dịch với các đối tác Mỹ cũng như toàn cầu, tạo niềm tin trong việc bán hàng cho thị trường nội địa Mỹ.

Chính phủ Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư
Những lựa chọn tốt nhất năm 2022

31/12/2021
Hiện tại có rất nhiều cánh cửa để người Việt trực tiếp giao thương, nhận các lợi ích từ nước Úc. IMM Group giới thiệu các dịch vụ được nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất.  

Những vấn đề doanh nhân Việt Nam cần biết khi thành lập doanh nghiệp tại Úc

02/12/2021
Việc đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Úc ngày càng phổ biến đối với nhà đầu tư Việt Nam, với mục đích mở rộng kinh doanh sang Úc đơn thuần hoặc kết hợp với việc thực hiện hồ sơ định cư Úc diện doanh nhân cho cả gia đình.

Thành lập công ty tại Singapore có những lợi ích gì?

15/11/2021
Đất nước có diện tích nhỏ nhưng phát triển nhanh chóng, là cách tốt nhất để mô tả về Singapore. Đất nước này từ lâu đã được biết đến như một trung tâm tài chính lý tưởng cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ bắt đầu hành trình khởi nghiệp. Hãy cùng IMM Group tìm […]

Những lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp ở Delaware, Mỹ

15/11/2021
Với chính sách thuế ưu đãi cùng nhiều chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, thành lập doanh nghiệp ở Mỹ tại bang Delaware mang đến cho nhà đầu tư rất nhiều quyền lợi và ưu thế.

Những vấn đề nhà đầu tư Việt Nam có thể chưa biết khi thành lập doanh nghiệp tại Úc

15/11/2021
Việc đầu tư thành lập doanh nghiệp tại Úc ngày càng phổ biến đối với nhà đầu tư Việt Nam, với mục đích mở rộng kinh doanh sang Úc đơn thuần hoặc kết hợp với việc thực hiện hồ sơ định cư Úc diện doanh nhân cho cả gia đình.

VnExpress – Hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới (RCEP) có hiệu lực từ đầu 2022

05/11/2021
Với việc vừa được Australia và NewZealand phê chuẩn, RCEP - hiệp định thương mại tự do lớn nhất thế giới - sẽ có hiệu lực từ 1/1/2022.

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp tại Úc

14/09/2021
Thành lập và vận hành doanh nghiệp tại Úc là mong muốn của hầu hết các anh chị nhà đầu tư định cư Úc để tạo dựng nguồn thu nhập ổn định cho cuộc sống của gia đình mình tại đất nước mới.

Chương trình nhà đầu tư toàn cầu của Singapore: đề án cấp thẻ thường trú nhân cho nhà đầu tư

24/08/2021
Nhà đầu tư có thể làm hồ sơ xin cấp thẻ thường trú nhân (PR) của Singapore nếu đã sẵn sàng đầu tư vào đất nước này và dùng những kỹ năng kinh doanh đã được công nhận để hỗ trợ các khoản vốn của mình.

Đề án cấp Visa cho doanh nhân (EntrePass) tại Singapore

24/08/2021
Nếu bạn là một doanh nhân đang tìm kiếm cơ hội để thành lập công ty tại Singapore, thì có thể bạn đã đủ điều kiện để làm hồ sơ xin Visa EntrePass.

Kinh doanh tại Mỹ sau khi nhập cư

23/08/2021
Kinh doanh tại Mỹ là một trong những phương án phổ biến dành cho các nhà đầu tư định cư để tạo dựng một nguồn thu nhập ổn định ngay tại Mỹ.

Tìm hiểu về các loại hình doanh nghiệp tại Mỹ

23/08/2021
Hầu hết nhà đầu tư thực hiện hồ sơ định cư Mỹ đều muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh sau khi gia đình đã ổn định tại đất nước mới.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Thành lập công ty tại nước ngoài (công ty offshore) có những lợi ích gì?

27/05/2021
Công ty tại nước ngoài (công ty offshore) là các công ty được đăng ký bên ngoài quốc gia mà chủ sở hữu đang cư trú. Mở công ty để lấy tư cách pháp nhân nước ngoài không phải là một khái niệm xa lạ. Nhưng gần đây, các chủ doanh nghiệp Việt Nam đã […]

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính