Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư?

Ngày cập nhật: 24/05/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có an toàn cho thẻ xanh và vốn tiền đầu tư - IMM Group

Theo luật mới, các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên phân bổ visa. Hồ sơ định cư Mỹ diện EB-5 nhờ đó sẽ được thụ lý nhanh hơn. Tuy nhiên, những dự án này có mức rủi ro cao hơn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn.

Đầu tư định cư Mỹ qua chương trình EB-5 ngày càng phổ biến với nhà đầu tư Việt. Với 800.000 USD góp vốn vào một dự án EB-5 thuộc nhóm TEA (vùng khuyến khích đầu tư), cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và được hưởng phúc lợi giáo dục, y tế… như công dân Mỹ. Trong năm tài chính 2022, số visa EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cao thứ 3 thế giới.

Theo đạo luật cải cách EB-5, các dự án EB-5 đầu tư qua trung tâm vùng được ưu tiên dành riêng visa theo 3 nhóm. Nhóm dự án ở nông thôn được phân bổ 20% số visa. Nhóm ở khu vực thất nghiệp cao được 10%, và nhóm hạ tầng cơ sở 2%. Quy định này chỉ áp dụng cho các hồ sơ nộp từ 15/3/2022. Do đó, lượng visa đang có sẵn cho cả 3 nhóm, với mọi quốc gia. 

Tỷ lệ 20% cho thấy chính phủ Mỹ tăng cường khuyến khích đầu tư vào các dự án EB-5 ở nông thôn. Dĩ nhiên nhóm này sẽ được đặc quyền, đặc lợi. Thế nhưng, để đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn thì đòi hỏi nhà đầu tư phải cân nhắc cẩn trọng hơn. 

Các dự án EB-5 ở nông thôn được ưu tiên visa là thế nào?

Khu vực nông thôn được xác định là những vùng không có nhiều hơn 20.000 dân, cũng không tiếp giáp với các khu đô thị có dân số từ 20.000 dân trở lên. Trước kia, các dự án thuộc nhóm TEA được ưu tiên phân bổ 30% visa dùng chung cho cả diện nông thôn và các vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao. Tuy nhiên, số dự án EB-5 ở nông thôn thực tế không nhiều. Vì vậy, luật mới tách riêng 20% cho diện nông thôn để nâng cao mức độ khuyến khích. 

Các loại visa định cư Mỹ đều có hạn ngạch theo từng năm. Theo đó, số visa EB-5 mỗi quốc gia được cấp hàng năm không vượt quá 7% trong tổng số gần 10.000 visa cấp cho cả thế giới. Nếu hồ sơ của nhà đầu tư EB-5 được chấp thuận vào thời điểm hạn ngạch của năm đó đã hết cho quốc gia đó thì họ sẽ phải chờ visa qua một vài năm sau. 

Nay, theo luật mới, những đương đơn đầu tư vào dự án EB-5 ở nông thôn sẽ được ưu tiên hơn những đương đơn ở cùng nước họ mà đầu tư vào loại dự án khác. Cụ thể là 20% số visa EB-5 phân bổ cho mỗi quốc gia sẽ được dành riêng cho nhà đầu tư chọn dự án EB-5 ở nông thôn. Do số dự án nông thôn không nhiều nên nhu cầu visa thấp hơn số visa được phân bổ. Vì vậy, nhà đầu tư nhóm này sẽ nhanh chóng có visa sau khi hồ sơ được chấp thuận. Thời gian thụ lý hồ sơ các dự án nông thôn vì vậy sẽ rút ngắn hơn nữa.

Dự án EB-5 ở nông thôn thật sự là cứu cánh với nhà đầu tư ở những nước đang phải chờ đợi visa thời gian dài như Trung Quốc, Ấn Độ. Dù tình trạng vượt hạn ngạch visa của họ vẫn còn, những hồ sơ EB-5 đầu tư vào các dự án nông thôn sẽ được duyệt trước theo cơ chế ưu tiên nhóm có sẵn visa.

Không phải ngẫu nhiên dự án EB-5 ở nông thôn được cơ chế ưu đãi

Như đã nói ở trên, số dự án EB-5 ở nông thôn được giới thiệu qua trung tâm vùng không nhiều. Lý do là nhóm dự án này thường sẽ có độ rủi ro cao hơn. Vì vậy, trung tâm vùng sẽ phải thẩm định kỹ lưỡng hơn và nhà đầu tư cần cân nhắc cẩn trọng hơn. Khi chọn định cư Mỹ diện EB-5, nhà đầu tư hướng đến thẻ xanh Mỹ và khả năng hoàn vốn. Nếu dự án không thành công thì cả 2 mục tiêu này đều không đạt được hoặc có thẻ xanh nhưng mất vốn.

Khu vực nông thôn thường thiếu thốn cơ sở vật chất, kém phát triển. Do ít dân nên nhu cầu tiêu dùng thấp hơn nhiều so với khu vực thành thị. Vì vậy, việc đầu tư kinh doanh ở nông thôn thường gặp nhiều trở ngại, và có tỷ lệ thất bại cao hơn. Để khuyến khích đầu tư ở các vùng này, Chính phủ mỗi quốc gia thường có những chính sách ưu đãi. 

Tuy nhiên, việc được ưu tiên xét duyệt nhanh hồ sơ ban đầu chỉ là một đoạn nhỏ trong lộ trình hướng đến thẻ xanh thường trú Mỹ vĩnh viễn và được hoàn vốn. Đầu tư vào một dự án có mức rủi ro cao đồng nghĩa với những vấn đề ngoài ý muốn có khả năng phát sinh cao hơn trong suốt quá trình này, và kế hoạch định cư Mỹ của cả gia đình có thể sẽ phải dừng lại giữa chừng.

Là một đơn vị tư vấn đã đồng hành cùng EB-5 hơn 15 năm qua, IMM Group cũng đang tìm kiếm những dự án EB-5 ở nông thôn đủ tốt để giới thiệu đến nhà đầu tư. Thế nhưng, mới đây IMM phải từ chối quảng bá một số dự án EB-5 vùng nông thôn vì xét thấy có nhiều điểm bất lợi cho nhà đầu tư. Một số điểm ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của nhà đầu tư có thể kể đến như:

  • Cấu trúc đầu tư và chi tiết hồ sơ dự án không đảm bảo tuân thủ quy định EB-5.
  • Không đảm bảo tính độc lập, khách quan trong hoạt động huy động, quản lý và sử dụng vốn EB-5. Đặc biệt, một số đơn vị tự huy động và sử dụng vốn EB-5 cho dự án của chính mình.
  • Cấu trúc hợp tác đầu tư phức tạp, có sự tham gia, liên đới của nhiều bên, khó kiểm soát được rủi ro và các vấn đề phát sinh trong suốt quá trình triển khai và hoàn thành dự án.
  • Kế hoạch hoàn vốn EB-5 có nhiều hạn chế, kém khả thi.
  • Chi tiết hợp đồng đầu tư có những điều khoản ràng buộc chặt chẽ, bảo vệ tốt quyền lợi của trung tâm vùng nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng quyền lợi của nhà đầu tư.

Có lẽ trong thời gian tới, các trung tâm vùng sẽ đẩy mạnh phát triển những dự án EB-5 ở nông thôn để tận dụng ưu thế về visa và quy trình. Nếu tìm được dự án đảm bảo yêu cầu thẻ xanh và khả năng hoàn vốn, IMM Group sẽ giới thiệu đến nhà đầu tư.

Hiện tại, đang có sẵn visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt

Từ tháng 7/2022 đến nay, Việt Nam không còn ở tình trạng vượt hạn ngạch visa EB-5. Điều này đồng nghĩa nhà đầu tư sẽ có visa ngay sau khi hồ sơ EB-5 được chấp thuận. Như vậy, thời gian thụ lý hồ sơ đã được đảm bảo không phải chờ visa. Do đó, việc chọn dự án EB-5 nên ưu tiên về an toàn thẻ xanh và khả năng hoàn vốn, điển hình như các dự án sau đây.

1. Whisky Hotel tại Hollywood – hoàn thiện hơn 80%

Whisky Hotel là dự án căn hộ cao cấp dạng boutique tọa lạc tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood. Nằm gần nơi diễn ra 2 sự kiện lớn nhất thế giới là World Cup 2026 và Olympics 2028, khách sạn hứa hẹn tiềm năng kinh doanh tốt, nhờ đó đảm bảo khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư EB-5. Dự án này hiện đã đạt tiến độ hơn 80% và dự kiến sẽ khai trương vào quý 2/2023. Tổng số việc làm tạo ra là hơn 637, gấp 6 lần yêu cầu của chương trình định cư Mỹ EB-5.

| Xem chi tiết thông tin dự án Whisky Hotel Hollywood.

2. Jersey Avenue Apartments – Dự án tòa nhà phức hợp tại New Jersey

Jersey Avenue Apartments là dự án phát triển và vận hành tòa nhà phức hợp hạng A ở thành phố New Brunswick, thuộc tiểu bang New Jersey. Tòa nhà có vị trí đắc địa, chỉ mất 10 phút lái xe để đến trung tâm thành phố và 45 phút đi tàu điện để đến trung tâm New York. Nhu cầu thuê nhà ở ngay tại địa phương rất cao nhờ thị trường việc làm sôi nổi. Vốn EB-5 được quản lý bởi Trung tâm vùng EB5 Capital với 14 năm kinh nghiệm dày dặn và hơn 1.600 bộ hồ sơ định cư Mỹ có tỷ lệ thành công 100%. Chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm và cam kết hoàn vốn.

| Xem chi tiết thông tin dự án Jersey Avenue Apartments.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Vì sao định cư Mỹ thu hút người nhập cư hàng đầu thế giới?

30/05/2023
Xuyên suốt lịch sử hình thành và phát triển, Mỹ luôn thu hút những người nhập cư muốn tìm kiếm một cuộc sống tốt hơn. Trong 10 quốc tịch đứng đầu danh sách đầu tư định cư Mỹ, Việt Nam đang chiếm vị trí thứ 6. 

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 5/2023 (Visa Bulletin)

10/05/2023
Việt Nam vẫn thuộc nhóm không cần chờ hạn ngạch visa EB-5. Sau khi có chấp thuận đầu tư I-526, nhà đầu tư Việt sẽ được lên lịch phỏng vấn và xét cấp visa trong thời gian sớm nhất.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, con đường chính thống cho cả nhà sang Mỹ, không cần bảo lãnh, kết hôn, năng lực đặc biệt

08/05/2023
Từ khi ra mắt năm 1990, Visa EB-5 vẫn duy trì được vị thế số một trong số các diện định cư Mỹ. Chương trình chỉ yêu cầu đầu tư vào dự án hợp lệ, không yêu cầu kinh nghiệm, bảo lãnh hay vận hành công ty sau khi sang Mỹ.

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Cập nhật mới nhất 05/2023)

01/05/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 5/2023.

Thêm 25 suất đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh NFE – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

21/04/2023
Nhà máy hydro xanh NFE là dự án thỏa điều kiện đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, đảm bảo an toàn cả thẻ xanh và hoàn vốn. Dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi
vẫn được đi cùng hồ sơ gia đình

18/04/2023
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Sở Di trú Mỹ bỏ yêu cầu lấy sinh trắc học đối với nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng

23/03/2023
Visa Mỹ EB-5 là chương trình đầu tư định cư Mỹ nhận được nhiều sự quan tâm nhất hiện nay. Theo cập nhật mới nhất từ Sở Di trú Mỹ,  nhà đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng không cần lấy sinh trắc học khi nộp hồ sơ nữa.

Nhà đầu tư Việt tiếp tục thuộc top 3 quốc gia nhận nhiều visa EB-5 nhất

08/03/2023
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành lựa chọn phổ biến với nhà đầu tư Việt. Thời gian chờ chỉ còn khoảng 3 năm. Cả gia đình sẽ nhận thẻ xanh sang Mỹ sinh sống, học tập và làm việc. Vốn đầu tư được hoàn lại sau khoảng 5 năm.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Sở Di trú Mỹ đề ra kế hoạch chiến lược
Đầu tư định cư Mỹ sẽ thuận lợi hơn

10/02/2023
Hiện tại là thời điểm rất thuận lợi để đầu tư định cư Mỹ. Sở Di trú Mỹ đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ nhập cư. Hơn nữa, Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5. 

Vì sao nền giáo dục Mỹ được xem là tốt nhất?

21/01/2023
Giáo dục Mỹ có chất lượng vượt trội và hướng tới sự phát triển toàn diện. Ngoài cách cho con đi du học Mỹ, các phụ huynh có thể cân nhắc một lựa chọn mang lại nhiều lợi ích bền vững là đầu tư định cư Mỹ.

Định cư Mỹ diện đầu tư: Vì sao chọn chương trình EB-5 thay cho L-1A?

17/01/2023
Khi cân nhắc việc đầu tư định cư Mỹ, không ít doanh nhân băn khoăn giữa 2 chọn lựa: chương trình EB-5 hay L-1A. EB-5 là con đường lấy thẻ xanh chính thống, đơn giản nhưng cần thời gian chờ đợi. L-1A nhanh chóng hơn, nhưng lại rủi ro cao.

Chính phủ Mỹ giới hạn Visa E-2, EB-5 tiếp tục là chương trình lấy thẻ xanh Mỹ 2023 trực tiếp, an toàn, chỉ sau 3 năm

04/01/2023
Trước đây, visa E-2 có lợi thế hơn về thời gian thụ lý so với chương trình định cư Mỹ diện EB-5. Nhưng nay, cán cân đã thay đổi sau khi Mỹ áp dụng luật mới liên quan đến E-2.

Bản tin Visa EB-5 tháng 1/2023 (Visa Bulletin): visa vẫn có sẵn cho nhà đầu tư Việt

26/12/2022
Từ tháng 7/2022 đến nay, nhà đầu tư Việt tham gia chương trình EB-5 không cần phải chờ hạn ngạch visa nữa. Sẽ không còn nỗi lo con đi cùng bị quá tuổi do thời gian chờ visa EB-5 kéo dài. 

Đầu tư 800.000 USD vào San Luis Obispo Marriott Hotels bang California, lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình

09/12/2022
Khách sạn San Luis Obispo Marriott Hotels tại California là dự án EB-5 mới nhất của EB5 Capital - trung tâm vùng có tỷ lệ chấp thuận hồ sơ EB-5 100% và nổi tiếng hoàn vốn đúng hạn.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

30/11/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính