Điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’ trong luật EB-5 mới

Ngày cập nhật: 21/03/2022
Điều khoản Grandfathering EB5

IMM Group giải thích chi tiết về quy định ‘Grandfathering’, hay còn gọi là điều khoản bất hồi tố trong luật mới của EB-5 áp dụng từ ngày 15/05/2022.

Vào ngày 15/3/2022 theo giờ Mỹ, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký thông qua gói ngân sách Liên bang Omnibus 2022, trong đó bao gồm Dự luật cải cách chương trình EB-5. Theo đó, Đạo luật cải cách EB-5 đã được ban hành, có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2022, với số tiền đầu tư tối thiểu sẽ là 800.000 USD. 

Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – về bản chất là chương trình thí điểm của Chính phủ Mỹ. Vì thế, chương trình cần phải được Tổng thống Mỹ ký gia hạn lại hàng năm. Và đây là lần gia hạn dài chưa từng có, lên đến 5,5 năm, đến ngày 30/09/2027.

Không chỉ vậy, Luật EB-5 mới còn có nhiều điều khoản cải cách nhằm bảo vệ nhà đầu tư EB-5 toàn cầu. Trong đó có một quy định hoàn toàn mới, đó là Điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’.

‘Grandfathering’ là gì?

Thuật ngữ ‘Grandfathering’ bắt nguồn từ các hoạt động trong lĩnh vực ngân hàng, dùng để chỉ các hoạt động bị đình chỉ theo luật hiện hành, ngoại trừ các công ty, tổ chức đã tham gia từ trước đây, khi luật còn cho phép, thì được tiếp tục hoạt động. 

Hiểu theo cách tương tự, Điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’ trong luật mới của EB-5 nghĩa là: Những bộ hồ sơ EB-5 được nộp trước ngày 30/09/2026, sẽ luôn được xử lý, xét duyệt bởi Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS), ngay cả trong trường hợp chương trình hết hiệu lực một lần nữa trong tương lai.

Diễn biến trước đó, khi chương trình EB-5 chưa được gia hạn

Khi luật ‘Grandfathering’ chưa ra đời, nếu chương trình EB-5 hết hạn, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) sẽ ngừng tiếp nhận hồ sơ mới, đồng thời ngưng xử lý những bộ hồ sơ đang trong trạng thái chờ xét duyệt trước đó. Điều này làm các nhà đầu tư đã nộp đơn rơi vào trạng thái hồi hộp, lo lắng trong lúc chờ chương trình gia hạn. 

Đơn cử, từ 30/06/2021 – 15/03/2022, chương trình EB-5 – diện đầu tư thông qua Trung tâm vùng đã ở trong tình trạng chờ gia hạn định kỳ. Trong suốt thời gian 9 tháng này, toàn bộ hồ sơ đã nộp, đang được xét duyệt, chưa có visa định cư… đều phải tạm ngừng xét duyệt và chờ đến khi chương trình được gia hạn trở lại, mới tiếp tục được xử lý. Mặc dù chương trình EB5 là một trong những chương trình thu hút đầu tư nước ngoài trọng điểm và đóng góp cho sự phát triển kinh tế Mỹ trong nhiều năm, cũng như tất cả các chuyên gia trong ngành đều hiểu chương trình EB-5 chắc chắn sẽ còn được gia hạn lâu dài, nhưng việc tạm ngưng lên đến 9 tháng trong lần vừa qua đã vô tình khiến nhiều gia đình nhà đầu tư lo lắng vì đánh mất ‘chi phí cơ hội’ trong thời gian dài.

Có thể nói điều khoản ‘Grandfathering’ trong luật mới đóng vai trò như một lời cam kết của nước Mỹ đối với những nhà đầu tư EB-5 toàn cầu. Giờ đây chỉ cần nộp đơn trước ngày ‘deadline’ 30/09/2026, bộ hồ sơ chắc chắn sẽ được xử lý.

Các nhà đầu tư đã nộp đơn theo luật cũ có được hưởng lợi từ quy định này không?

Đó là câu hỏi được các nhà đầu tư đã đầu tư theo luật cũ quan tâm nhất hiện nay. Theo Đạo luật EB-5 mới, tất cả các hồ sơ định cư Mỹ EB-5 đã nộp theo luật trước đó vẫn sẽ được áp dụng nguyên tắc ‘Grandfathering’, tức là đều sẽ được xử lý, xét duyệt mà không bị ảnh hưởng bởi luật mới. 

Theo thống kê mới nhất từ Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS) – báo cáo Quý 1/2022, có đến 13.132 hồ sơ I-526 của các nhà đầu tư EB-5 và gia đình trên khắp thế giới, những người đã bị ảnh hưởng trong suốt thời gian qua, đã có thể yên tâm, chờ nhận kết quả cấp Visa EB-5 trong thời gian sắp tới. 

Luật EB-5 mới sẽ bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 15/05/2022. Khoảng thời gian chờ 60 ngày là để USCIS chuẩn bị thực hiện các thay đổi, hình thức và thủ tục cần thiết để tuân thủ luật mới, cũng như để giải quyết lượng hồ sơ dở dang từ trước đó.

Tìm hiểu thêm:

IMM Group  

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính