Các quy định, thay đổi của chương trình định cư Mỹ EB-5 từ 15/05/2022

Ngày cập nhật: 17/03/2022
Visa Mỹ EB-5

IMM Group tóm tắt những quy định mới nhất của chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, theo Đạo luật cải cách EB-5, có hiệu lực từ ngày 15/05/2022.

Sau 9 tháng kể từ khi chương trình định cư Mỹ diện EB5 tạm ngừng, Quốc hội Mỹ và Tổng thống Joe Biden đã chính thức thông qua và ban hành Đạo luật cải cách EB-5 (EB-5 Reform and Integrity Act) vào ngày 15/03/2022. Luật mới sẽ có hiệu lực sau 60 ngày kể từ ngày ký, tức ngày 15/05/2022 với những nội dung chính như sau:

1. Gia hạn chương trình EB-5

Chương trình EB-5 diện Trung tâm vùng được gia hạn đến ngày 30/09/2027, tức 5,5 năm. Đây là lần gia hạn dài nhất trong lịch sử của EB-5. Các nhà đầu tư không cần phải chờ đợi chương trình được gia hạn mỗi năm như trước.

Những nhà đầu tư đã nộp đơn I-526 theo luật cũ trước đó, sẽ tiếp tục được xử lý hồ sơ, xét duyệt cấp Visa như bình thường. Và tất cả hồ sơ nộp trước ngày 30/09/2026, sẽ luôn luôn được xét duyệt, ngay cả khi chương trình EB-5 có hết hạn một lần nữa (chi tiết ở mục 8).

2. Cập nhật mức đầu tư

3. Định nghĩa Khu vực khuyến khích đầu tư (Targeted Employment Area - TEA)

Khu vực khuyến khích đầu tư TEA được định nghĩa là khu vực nông thôn hoặc khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao.

. Khu vực nông thôn:

 • Những khu vực nằm ngoài thống kê đô thị.
 • Hoặc những khu vực nằm ngoài ranh giới của thành phố/thị trấn có dân số ít nhất 20.000 người.
 • Ưu tiên xử lý khi đầu tư vào các dự án nông thôn.

. Khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao (cải cách từ luật 2019):

 • Dự án phải nằm trong vùng điều tra dân số hoặc liền kề giáp ranh với một vùng điều tra dân số – nơi tỷ lệ thất nghiệp trung bình là 150% mức trung bình toàn quốc.
 • Chỉ Bộ An ninh nội địa (DHS) được chỉ định vùng có tỷ lệ thất nghiệp cao, và cấp giấy phép có hiệu lực 2 năm (được gia hạn nếu tiếp tục thỏa điều kiện).

4. Định nghĩa Dự án cơ sở hạ tầng

Là dự án xây dựng, cải tạo các công trình công cộng được điều hành bởi tổ chức tiểu bang, liên bang hoặc các cơ quan Chính phủ khác. Các đơn vị trung tâm vùng được ký hợp đồng thuê để thực hiện dự án.

5. Tỉ lệ phân bổ Visa - ưu tiên theo khu vực dự án (set-asides)

Một tỷ lệ phần trăm trên tổng hạn mức Visa EB-5 hàng năm sẽ được phân bổ như sau:

 • Dự án khu vực nông thôn: Ưu tiên tối thiểu 20% lượng visa.
 • Dự án khu vực có tỷ lệ thất nghiệp cao: Ưu tiên tối thiểu 10% lượng visa.
 • Dự án cơ sở hạ tầng: Ưu tiên tối thiểu 2% lượng visa.

Nếu lượng phân bổ trong năm của danh mục nào chưa được sử dụng hết thì sẽ được cộng dồn vào phân bổ cùng loại của năm tiếp theo, cộng dồn tối đa 2 năm. 

6. Quy định giám sát chặt chẽ về hoạt động của Trung tâm vùng

Các Trung tâm vùng được giám sát kỹ lưỡng và có trách nhiệm báo cáo hoạt động hàng năm cho Sở Nhập tịch và Di trú Hoa Kỳ (USCIS), bao gồm:

 • Trung tâm vùng phải nộp đơn xin phê duyệt dự án cho USCIS trước khi nhà đầu tư EB-5 có thể nộp đơn I-526.
 • Báo cáo về hoạt động sử dụng vốn đầu tư EB-5.
 • Tiến độ dự án, báo cáo về số lượng việc làm tạo ra.
 • Kê khai chi tiết về hoạt động tài chính, các loại chi phí chi trả, và thông tin về các bên có liên quan. 
 • Kiểm toán mỗi 5 năm.

Nếu Trung tâm vùng nộp báo cáo chậm trễ hoặc vi phạm các quy định về nguyên tắc hoạt động sẽ có nguy cơ bị đình chỉ và xử phạt (lên tới 10% số vốn huy động). Ngoài ra, một Quỹ liêm chính EB-5 sẽ được thành lập nhằm mục đích giám sát, điều tra các sai phạm.

7. Yêu cầu về số việc làm tạo ra

Có 2 loại công việc được tạo ra từ hoạt động của dự án: trực tiếp và gián tiếp. Việc làm trực tiếp là những việc làm toàn thời gian, được thuê mướn chính thức bởi doanh nghiệp, tổ chức được đầu tư vào. Còn việc làm gián tiếp là những công việc được những công ty khác tạo ra, để hỗ trợ trực tiếp cho hoạt động của doanh nghiệp được đầu tư.

Theo yêu cầu của Sở Di trú, mỗi khoản đầu tư phải tạo ra ít nhất 10 việc làm. Trong đó:

 • Chỉ cho phép tối đa 9 công việc gián tiếp. Những công việc trong các dự án xây dựng kéo dài dưới 2 năm chỉ được chiếm 75% trong tổng số công việc gián tiếp được tính.
 • Ít nhất 1 công việc trực tiếp.

8. Quy định bất hồi tố ‘Grandfathering’

Trước đây, khi chương trình EB-5 hết hạn, Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ (DHS) sẽ ngưng tiếp nhận hồ sơ mới, đồng thời ngưng xử lý những bộ hồ sơ đang trong trạng thái chờ xét duyệt trước đó. Điều này làm các nhà đầu tư đã nộp đơn rơi vào trạng thái lo lắng chờ đợi trong thời gian dài. 

Để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, điều khoản bất hồi tố ‘Grandfathering’ đã được ban hành. Theo đó, các đơn xin Visa EB-5 được nộp trước ngày 30/09/2026 sẽ luôn được DHS xử lý, xét duyệt, ngay cả trong trường hợp chương trình EB-5 hết hiệu lực.

9. Nộp đồng thời đơn I-526 và I-485

Theo quy định mới, nếu đang có sẵn hạn ngạch Visa, nhà đầu tư có thể đồng thời nộp đơn I-526 (thể hiện sự tuân thủ và đầu tư EB-5) và đơn I-485 (đơn xin thẻ xanh có điều kiện, điều chỉnh tình trạng từ ‘không cư trú’ thành thường trú nhân có điều kiện). 

Việc nộp đồng thời 2 đơn này sẽ giúp giảm thời gian chờ thay đổi tình trạng sau khi đơn I-526 được chấp thuận.

Tìm hiểu thêm:

 1. Chương trình đầu tư lấy Visa định cư Mỹ EB-5.
 2. So sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính