Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023

Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

Visa Bulletin được Cục Lãnh sự Mỹ phát hành mỗi tháng nhằm thông báo về thời gian chuẩn bị nộp đơn xin cấp visa đối với những hồ sơ định cư Mỹ đã được chấp thuận. Mỗi chương trình và mỗi quốc gia được Mỹ phân bổ một lượng visa nhất định qua từng năm. Nếu hạn ngạch visa của nước đó vẫn còn tại thời điểm hồ sơ được chấp thuận, nhà đầu tư có thể nộp đơn ngay xin cấp visa. Trường hợp số hồ sơ đã vượt hạn ngạch, họ sẽ phải chờ đến khi chương trình được phân bổ thêm visa, thời gian có thể kéo dài qua một hoặc vài năm sau.

Khi số hồ sơ đã được chấp thuận cho một chương trình và quốc gia cụ thể chưa vượt mức hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị chữ “C” (current – hiện tại). Điều này đồng nghĩa tất cả các đương đơn đã có chấp thuận được nộp đơn ngay xin visa. 

Trường hợp số hồ sơ được chấp thuận đã vượt hạn ngạch visa, trên visa bulletin sẽ hiển thị một ngày A cụ thể cho từng chương trình và quốc gia. Theo đó, chỉ những hồ sơ có chấp thuận và đã nộp hồ sơ trước ngày A mới có thể nộp đơn xin visa.

Theo Visa Bulletin tháng 9/2023, tất cả các chương trình định cư Mỹ, trừ EB-5, đã vượt mức visa phân bổ.


Diện EB-3 có thời gian chờ kỷ lục

Trong nhóm chương trình định cư Mỹ dựa trên việc làm, hiện EB-3 có thời gian chờ đợi lâu nhất. Cụ thể là với các đương đơn Ấn Độ, mới chỉ xét cấp visa cho những hồ sơ nộp trước ngày 1/1/2009, nghĩa là họ đã chờ hơn 14 năm! Với các đương đơn Việt Nam, đang được xếp trong nhóm chung các nước (All Chargeability Areas Except Those Listed), chỉ mới xét đến những hồ sơ nộp trước ngày 1/5/2020, tức thời gian chờ đã lên đến hơn 3 năm.

EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, bao gồm 3 nhóm: có bằng cấp chuyên môn, có tay nghề và lao động phổ thông. Với yêu cầu không quá cao về tài chính và điều kiện đơn giản, đây được xem là con đường dễ dàng để hiện thực hóa “giấc mơ Mỹ”. Số hồ sơ vì vậy luôn ở tình trạng quá tải, dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài.

Thậm chí, từ hồi tháng 5 Mỹ đã ra thông báo tạm thời không nhận thêm đơn xin cấp visa cho y tá nhập cư. Đây vốn là đối tượng ưu tiên do tình trạng thiếu hụt nhân lực trầm trọng ở ngành này. Các chuyên gia di trú dự đoán, y tá quốc tế muốn nộp đơn xin thẻ xanh Mỹ có khả năng sẽ phải đợi đến năm 2025.

Visa Bulletin tháng 9.2023 - EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt


Thời gian chờ đợi kéo dài tiềm ẩn nhiều rủi ro cho đương đơn EB-3

Có thể thấy, người lao động diện EB-3 phải trải qua một hành trình dài với nhiều rủi ro có thể nảy sinh. Chương trình này đòi hỏi chính công ty tuyển dụng phải đứng đơn nộp hồ sơ để xin visa EB-3 cho người lao động.

Các công ty có nhu cầu tuyển dụng lao động nước ngoài cần xin Chứng nhận lao động (Labor Certificate, viết tắt LC). Bộ Lao động Mỹ xét duyệt LC trung bình khoảng 6-9 tháng. Nếu công ty tuyển dụng phải thực hiện kiểm toán hoặc giám sát tuyển dụng, quá trình này có thể kéo dài thêm 9 tháng – 1,5 năm. Sau khi được chấp thuận LC, đơn vị tuyển dụng nộp mẫu đơn I-140 cho Sở Di trú Mỹ. Quá trình duyệt I-140 mất ít nhất 6 tháng. 

Như vậy, toàn bộ quy trình xin visa EB-3 đối với Việt Nam hiện nay mất tối thiểu hơn 4 năm! Thế nhưng, đa số các đơn vị tư vấn đều yêu cầu người lao động thanh toán toàn bộ phí dịch vụ, trung bình khoảng 30.000-40.000 USD, ngay sau khi có chấp thuận I-140, hoặc có LC. Trong thời gian chờ đến lượt xét cấp visa EB-3, nếu xảy ra bất cứ rủi ro gì về phía công ty tuyển dụng hoặc người lao động thì con đường định cư Mỹ chấm dứt. Thậm chí, ở bước phỏng vấn cuối cùng để lấy visa, nhiều hồ sơ vẫn bị bác vì những nguyên nhân liên quan đến công ty tuyển dụng hoặc người lao động. Thực tế, tỷ lệ rớt phỏng vấn EB-3 khá cao, do chương trình kém uy tín, nhiều tiêu cực, gian lận, nên bị giám sát chặt chẽ. 

Do EB-3 tiềm ẩn quá nhiều rủi ro cho đương đơn nên IMM không cung cấp dịch vụ tư vấn chương trình này.


Lợi thế cho nhà đầu tư Việt khi đầu tư EB-5 lúc này

Tại Việt Nam, đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đã trở thành một khái niệm quen thuộc hơn 10 năm qua. Với hình thức đầu tư EB-5 qua Trung tâm vùng, nhà đầu tư EB-5 chỉ cần góp vốn 800.000 USD vào 1 dự án EB-5 thỏa điều kiện. Sau khi có thẻ xanh định cư Mỹ, nhà đầu tư sẽ được hoàn vốn. Việc quản lý dự án để đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn thuộc về trách nhiệm của Trung tâm vùng.

Năm 2014, Việt Nam xếp hạng 5 thế giới về số visa EB-5 được cấp. Đến 2015, lượng hồ sơ đăng ký của các nhà đầu tư Việt Nam tăng hơn 127%. 3 năm tiếp theo, Việt Nam vượt hạn ngạch visa EB-5 hằng năm Mỹ phân cho từng quốc gia. 

Đã có giai đoạn, nhà đầu tư Việt Nam phải chờ 5-7 năm mới đến lượt được xét cấp visa EB-5 do lượng hồ sơ vượt hạn ngạch. Tuy nhiên, kể từ tháng 7/2022, Việt Nam không còn tình trạng tồn đọng hồ sơ. Trong năm tài chính 2022, số visa EB-5 cấp cho các nhà đầu tư Việt Nam cao thứ 3 thế giới.

Theo bản tin visa tháng 9 này, Việt Nam vẫn thuộc nhóm không quá tải hồ sơ EB-5. Nếu nhà đầu tư Việt Nam nộp hồ sơ trong thời gian này thì khả năng cao sẽ được xét cấp visa ngay sau khi có chấp thuận hồ sơ I-526. Do đó, lúc này là thời điểm rất tốt cho nhà đầu tư Việt định cư Mỹ diện EB-5.

Bên cạnh đó, vào đầu năm nay, Sở Di trú Mỹ đã cam kết sẽ cải thiện tốc độ xử lý hồ sơ định cư nhanh nhất có thể. Tính đến hết tháng 6/2023, 155.000 visa đã được cấp cho các diện visa định cư dựa trên việc làm, tăng hơn rất nhiều so với các năm gần đây và đã vượt tổng hạn ngạch hàng năm là 140.000 visa. Tổng thời gian xét duyệt và cấp visa EB-5 đối với Việt Nam ước tính hiện được rút ngắn xuống còn khoảng 3,5 năm. 

Tuy vậy, trong tương lai, Việt Nam có thể sẽ quay lại tình trạng chờ phân bổ visa nếu số hồ sơ EB-5 vượt hạn ngạch quy định. Chính vì thế, nhà đầu tư nên tận dụng cơ hội này để được xét duyệt nhanh chóng, tối ưu quá trình lấy thẻ xanh định cư Mỹ.


Dự án EB-5 đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

Hiện IMM Group đang giới thiệu một số dự án đã qua thẩm định chặt chẽ về khả năng lấy thẻ xanh và an toàn vốn:

1. Dự án Whisky Hotel tại Hollywood

Hình ảnh nội thất và ngoại thất của dự án Whisky Hotel

Whisky Hotel là dự án khách sạn cao cấp quy mô nhỏ (boutique hotel) nằm tại Đại lộ Danh Vọng Hollywood. Tọa lạc gần nơi diễn ra 2 sự kiện lớn nhất thế giới là World Cup 2026 và Olympics 2028, dự án mở ra tiềm năng kinh doanh tốt, đảm bảo khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư. Số việc làm dự án tạo ra dự kiến là hơn 637 cho 10 nhà đầu tư, gấp 6 lần yêu cầu của chương trình định cư Mỹ EB-5.

| Xem chi tiết thông tin dự án Whisky Hotel

2. Jersey Avenue Apartments

Jersey Avenue Apartments là dự án phát triển và vận hành tòa nhà phức hợp hạng A ở thành phố New Brunswick, thuộc tiểu bang New Jersey. Từ đây, chỉ mất 10 phút để lái xe đến trung tâm thành phố và 45 phút đi tàu điện để đến trung tâm New York. Nhờ thị trường việc làm sôi động nên nhu cầu thuê nhà ở ngay tại địa phương rất cao. Hơn nữa, vốn EB-5 được quản lý bởi Trung tâm vùng EB5 Capital với 14 năm kinh nghiệm dày dặn và hơn 1.600 bộ hồ sơ định cư Mỹ có tỷ lệ thành công 100%. Chủ đầu tư uy tín, kinh nghiệm và cam kết hoàn vốn.

| Xem chi tiết thông tin dự án Jersey Avenue Apartments

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023
Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023
Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính