Top 10 thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới

08/07/2022

Theo dữ liệu từ Demographia, giá nhà ở tại những thành phố sau đây tăng cao chóng mặt, gây nên sức ép không nhỏ cho người có thu nhập trung bình muốn mua nhà.

Tóm tắt

  • Hong Kong là thành phố có giá nhà ở cao nhất thế giới trong suốt 12 năm liền, theo bảng xếp hạng gồm 92 thành phố của Demographia.
  • Sydney, Úc tăng 1 hạng so với năm ngoái, đứng top 2 trên bảng xếp hạng.

Trong những năm trở lại đây, người có thu nhập trung bình ngày càng khó có khả năng mua được nhà, đặc biệt là kể từ sau đại dịch COVID-19.

Theo báo cáo về khả năng chi trả cho nhà ở 2022 của Demographia, số lượng thị trường nhà ở được liệt vào danh sách “có giá nhà vượt khả năng chi trả cực kỳ nghiêm trọng” đã tăng 60% so với năm 2019 (trước khi đại dịch Covid-19 diễn ra).

Bảng xếp hạng so sánh chênh lệch giữa một số thị trường nhà ở đắt đỏ nhất thế giới và mức thu nhập bình quân của hộ gia đình. Bài báo cáo được thực hiện trên 92 thành phố tại 8 quốc gia: Úc, Canada, Trung Quốc, Ireland, New Zealand, Singapore, Anh và Mỹ.

Những thị trường mua nhà ở đắt đỏ nhất thế giới

Khả năng chi trả cho nhà ở được tính bằng giá bán nhà trung bình chia thu nhập trung bình của hộ gia đình. Từ đó, mỗi thành phố sẽ được chia thành 3 nhóm sau đây:

  • Từ 5,1 điểm trở lên thuộc nhóm có giá nhà vượt khả năng chi trả cực kỳ nghiêm trọng.
  • Từ 4,1 đến 5,0 điểm thuộc nhóm có giá nhà vượt khả năng chi trả nghiêm trọng.
  • Từ 3,1 đến 4,0 điểm thuộc nhóm có giá nhà vượt khả năng chi trả trung bình.

Tất cả thành phố trong bảng dưới đây đều thuộc nhóm có giá nhà vượt khả năng chi trả cực kỳ nghiêm trọng. Đồng thời, trong suốt 12 năm liền, Hồng Kông luôn đứng đầu là thành phố có giá nhà đắt đỏ nhất thế giới, với số điểm là 23,2.

Thị trường nhà ở

Quốc gia

Điểm số

Hồng Kông Hồng Kông 23.2
Sydney, NSW ​ Úc 15.3
Vancouver, BC ​ Canada 13.3
San Jose, CA ​ Mỹ 12.6
Melbourne, VIC ​ Úc 12.1
Honolulu, HI ​ Mỹ 12.0
San Francisco, CA ​ Mỹ 11.8
Auckland, AUK ​ New Zealand 11.2
Los Angeles, CA ​ Mỹ 10.7
Toronto, ON ​ Canada 10.5

Một trong những nguyên nhân đẩy giá nhà tại Hồng Kông lên cao là do thiếu nguồn cung, một phần bởi thành phố này có ít khu vực dân cư – chỉ chiếm 7% trên tổng diện tích đất quy hoạch. Trong khi đó, 75% diện tích đất của New York dành cho nhà ở dân cư.

Sydney tăng thêm 1 hạng trong năm nay, trở thành phố có giá nhà đắt thứ 2 thế giới, với số điểm là 15,3. Ngoài Hồng Kông, chưa có thành phố nào đạt được số điểm cao như Sydney trong suốt 18 năm kể từ khi bản báo cáo này được công bố.

Có nhiều giả thuyết giải thích nguyên do khiến giá nhà ở tại Sydney tăng cao, nhưng chuyên gia Tom Forrest, CEO của Urban Taskforce Australia đã tóm gọn lại thành 1 vấn đề trong một bài phỏng vấn với Australia Broker – cung không đủ cầu:

“Nguồn cung nhà ở luôn vô cùng khan hiếm, không thể đáp ứng được nhu cầu mua nhà cao tại Greater Sydney và khu vực vùng miền New South Wales,… Nếu nguồn cung cứ tiếp tục thiếu hụt so với nhu cầu thì sẽ dẫn đến giá cả tăng cao. Đó chính là tình trạng diễn ra hiện nay.” Theo Tom Forrest, CEO của Urban Taskforce Australia.

Những ảnh hưởng do dịch Covid-19 gây ra

Dù người thuộc tầng lớp trung lưu vốn đã gặp nhiều khó khăn từ trước nhưng chính đại dịch Covid-19 đã tăng thêm gánh nặng cho người muốn mua nhà.

Trong thời điểm mọi người chuyển sang làm việc tại nhà, những người giàu có bắt đầu tìm kiếm những không gian sống rộng rãi hơn mà không nhất thiết phải nằm trong thành phố, dẫn đến thúc đẩy nhu cầu mua nhà ở vùng ngoại ô vốn đang bình ổn trước dịch.

Đồng thời, những vấn đề trong chuỗi cung ứng và chi phí nguyên vật liệu cũng tác động đến lĩnh vực xây dựng, cuối cùng thúc đẩy chi phí mua nhà tăng cao chóng mặt.

Tuy nhiên, với việc tăng mức lãi suất và nới lỏng hạn chế giãn cách Covid-19 trên toàn cầu, nhiều chuyên gia dự đoán rằng thị trường nhà ở sẽ giảm nhiệt trong năm nay, ít nhất là ở một số khu vực trên thế giới.

Tìm hiểu thêm chương trình Bất động sản Úc.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mua nhà Úc, đảm bảo chỗ ở tốt cho con du học

12/08/2022
Lãi vay mua nhà tăng cao khiến giá bất động sản Úc có xu hướng giảm ngắn hạn. Đây là thời điểm tốt để các phụ huynh mua nhà ở Úc cho con em du học nơi này.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Thị trường bất động sản Melbourne, Úc: Góc nhìn của chuyên gia

13/07/2022
“Có nên mua nhà Melbourne vào lúc này?” IMM Group chia sẻ những phân tích về thị trường nhà đất ở Melbourne của chuyên gia bất động sản Úc Michael Yardney. 

5 nhận định về thị trường bất động sản Úc năm 2022

30/06/2022
IMM Group chia sẻ những triển vọng tích cực về thị trường nhà đất, bất động sản Úc, theo phân tích của chuyên gia bất động sản Michael Yardney.

Nhân 3 ưu đãi khi sở hữu căn hộ cao cấp tại Melbourne – Úc
ngay trong tháng 6

17/06/2022
3 dự án bất động sản Úc tốt nhất trong khu vực Melbourne. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần để hưởng những ưu đãi vượt trội.

Thị trường bất động sản Úc
Cập nhật mới nhất tháng 05/2022

09/05/2022
Thị trường chung tăng 0,13%. Trong đó, giá bất động sản ở các thủ phủ gần như đi ngang. Đây là mức tăng giá chậm nhất được ghi nhận kể từ khi thị trường giảm và hồi phục bởi tình hình dịch bệnh.

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự án The Coterie: Sở hữu căn hộ tiện nghi đẳng cấp ngay tại trung tâm Brisbane

31/12/2021
Tọa lạc tại vị trí đắc địa ở Fortitude Valley nhộn nhịp, cùng thiết kế sang trọng, đẳng cấp, dự án Coterie là chọn lựa lý tưởng cho những du học sinh, những gia đình có dự định đến định cư Úc, cho con du học, sinh sống.

Mua nhà tại Melbourne, Úc với các dự án tốt có mức “giá hời”

15/11/2021
Mua nhà tại Melbourne, Úc chuẩn bị cho con du học, sinh sống hoặc có kế hoạch định cư Úc là nhu cầu của rất nhiều nhà đầu tư Việt Nam hiện nay. Bên cạnh phân khúc cao và trung cấp, trong thời điểm hiện tại, Úc cũng có những dự án rất tốt với mức giá phải chăng để nhà đầu tư lựa chọn. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Đây là lý do vì sao phụ huynh mua nhà Úc
thay vì thuê nhà cho con du học

08/10/2021
Nếu nhà đầu tư gõ từ khóa “house rental price in Australia” trên Google, nhà đầu tư sẽ thấy giá thuê nhà tháng 7 tại Úc tăng rất mạnh, trung bình 10%.

Thời điểm phù hợp để sở hữu bất động sản Úc
tại Sydney, Melbourne, Brisbane

04/06/2021
Nhờ kiểm soát dịch tốt, đây là thời điểm đầu của chu kỳ tăng giá bất động sản mới, thích hợp cho những nhà đầu tư có kế hoạch mua nhà tại Úc.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Đầu tư bất động sản Úc, giá giảm 15-20% trong mùa Covid

28/08/2020
Thị trường bất động sản Úc đang có những cập nhật mới và cơ hội tốt cho nhà đầu tư có khoản tiền nhàn rỗi. Đặc biệt, có những dự án bất động sản cao cấp rất hiếm khi có ưu đãi cũng đang có nhiều chương trình giảm giá cho nhà đầu tư. 

Tận dụng nhiều ưu thế khi mua bất động sản Úc trong năm 2020

18/06/2020
Đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư Việt Nam với mong muốn sống ở quốc gia phát triển có chế độ an sinh xã hội tiên tiến. Hơn nữa, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản Úc cũng thu […]

Mua nhà cho con cái sinh sống, học tập tại Melbourne, Úc

01/06/2020
Với chất lượng sống tốt, điều kiện phát triển cho con cái, chương trình đầu tư định cư Úc là lựa chọn được nhiều nhà đầu tư Việt Nam quan tâm. Bên cạnh đó, với chính sách cho người nước ngoài mua và sở hữu vĩnh viễn, mua bất động sản tại Úc cũng thu […]

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính