Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

Ngày cập nhật: 04/03/2022
Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Dưới đây là những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản với Medicare

Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc cho phép những người đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc hưởng trợ cấp. Các dịch vụ hỗ trợ gồm điều trị bởi các bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đo thị lực, chuyên gia y tế…

Medicare thường dành cho những người thường trú tại Úc và là công dân Úc, công dân New Zealand, hoặc trong một số trường hợp người nộp đơn xin quyền thường trú. Các quyền lợi của Medicare bao gồm điều trị và ăn ở miễn phí như một bệnh nhân công tại bệnh viện công, và hỗ trợ chi phí mua một số loại thuốc theo Chương trình phúc lợi dược phẩm.

Medicare cũng cung cấp một mức trợ cấp nhất định cho các dịch vụ bệnh viện tư nhân, và các dịch vụ ngoài bệnh viện như tư vấn với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Để tìm hiểu thêm về Medicare, xem chi tiết tại đây.

Trợ cấp thuốc và các chi phí liên quan đến sức khoẻ khác

Đa số người Úc lớn tuổi được hưởng trợ cấp để giảm chi phí mua thuốc và các chi phí liên quan đến sức khỏe khác.

Chương trình phúc lợi dược phẩm (Pharmaceutical Benefits Scheme – PBS)

Chương trình phúc lợi dược phẩm (PBS) giúp giảm chi phí mua thuốc theo toa. Nếu có thẻ Medicare, người cao tuổi có thể được hỗ trợ chi phí mua thuốc theo toa của PBS. Hơn 2.600 loại thuốc được đài thọ theo PBS. Tuy nhiên, nếu bác sĩ kê đơn thuốc không thuộc danh sách của PBS (tư nhân), người cao tuổi sẽ cần chi trả toàn bộ giá thuốc.

Khi mua thuốc, người cao tuổi cần xuất trình thẻ Medicare hợp lệ (và thẻ giảm giá nếu có) để được hưởng trợ cấp. 

Thẻ sức khỏe người cao tuổi thuộc Khối thịnh vượng chung

Thẻ sức khỏe người cao tuổi của Khối thịnh vượng chung dành cho những người Úc đã đến tuổi hưởng lương hưu, nhưng không nhận được khoản thanh toán của Centrelink. Tính đủ điều kiện để hưởng trợ cấp này phụ thuộc vào thu nhập hàng năm của chủ sở hữu.

Thẻ này có thể cho phép chủ sở hữu được hoàn thêm tiền cho các chi phí y tế và giảm giá nhiều hơn với các loại thuốc kê đơn.

Thẻ nhượng quyền hưu trí

Thẻ nhượng quyền hưu trí dành cho người nhận trợ cấp theo tuổi. Thẻ này cho phép người cao tuổi mua các loại thuốc giảm giá theo Chương trình phúc lợi dược phẩm.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng có thể được hưởng các trợ cấp khác từ Chính phủ Úc, bao gồm:

 • Thanh toán cho các cuộc hẹn với bác sĩ (tùy vào quyết định thanh toán của bác sĩ).
 • Nhiều khoản hoàn trả hơn cho các chi phí y tế thông qua Hệ thống Medicare Safety Net.
 • Hỗ trợ các dịch vụ thính giác thông qua Văn phòng Dịch vụ thính giác.

Với thẻ này, người cao tuổi cũng có thể nhận được một số trợ cấp của Chính phủ Úc cho con phụ thuộc.

Người sở hữu thẻ cũng có thể được hưởng các trợ cấp khác từ chính quyền tiểu bang và lãnh thổ và hội đồng địa phương, có thể bao gồm:

 • Giảm giá bất động sản và nước.
 • Giảm hóa đơn điện, nước.
 • Giảm giá vé trên các phương tiện giao thông công cộng.
 • Giảm đăng ký xe cơ giới.
 • Đi tàu hỏa miễn phí.

Các khoản trợ cấp với người có Thẻ hưu trí sẽ tùy vào chính sách của mỗi tiểu bang/vùng lãnh thổ và giữa các hội đồng địa phương.

Trợ cấp chi phí y tế

Nếu người cao tuổi đủ điều kiện nhận hỗ trợ thu nhập từ Centrelink, người đó có thể được quyền nhận thêm các khoản thanh toán trợ cấp chi phí y tế dưới đây.

Trợ cấp dược phẩm

Trợ cấp dược phẩm là khoản trợ cấp 2 tuần/lần để hỗ trợ chi phí mua thuốc theo toa. Gói này chỉ dành cho cho những người dưới độ tuổi nhận lương hưu có nhận một số loại trợ cấp của Centrelink.

Thanh toán thiết bị y tế thiết yếu

Thanh toán thiết bị y tế thiết yếu là khoản thanh toán hàng năm được trợ cấp cho những người đủ điều kiện, bị tăng mức chi trả tiền điện ở nhà do sử dụng các thiết bị y tế thiết yếu như xe lăn điện, máy bơm tim hoặc máy bơm insulin.

Chương trình chi trả vật dụng trợ giúp về đường tiểu

Đây là khoản thanh toán hàng năm dành cho những người đủ điều kiện mắc chứng tiểu không kiểm soát vĩnh viễn và nghiêm trọng. Chương trình sẽ hỗ trợ chi trả chi phí của các sản phẩm hỗ trợ. 

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân mang đến quyền lợi để người cao tuổi có thể tiếp cận rộng rãi và linh hoạt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, người cao tuổi phải trả phí bảo hiểm để được bảo hiểm y tế tư nhân chi trả. Nếu đủ điều kiện, người có BHYT tư nhân có thể nhận được khoản giảm giá của Chính phủ lên đến 40% chi phí chăm sóc sức khỏe tư nhân, tùy thuộc vào độ tuổi và thu nhập của người đó.

Luật pháp Úc đảm bảo bất kỳ ai ở độ tuổi hay tình trạng sức khỏe nào cũng có thể mua BHYT tư nhân. Công ty bảo hiểm cũng phải đảm bảo tính phí bảo hiểm như nhau cho cùng một hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm có thể tự đặt ra khung thời gian chờ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu người cao tuổi có bệnh từ trước, người đó có khả năng không thể yêu cầu bảo hiểm y tế tư nhân bồi hoàn trong tối đa 12 tháng. Vì vậy, trước khi mua BHYT tư nhân, người cao tuổi cần tìm hiểu rõ thông tin về quyền lợi của mình, cũng như thời gian chờ thường áp dụng để hưởng các mức phúc lợi.

Chăm sóc dự phòng

Ngoài các dịch vụ thăm khám và cấp thuốc, Úc có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe phòng ngừa khác nhau dành cho người lớn tuổi bao gồm tiêm chủng và khám sàng lọc.

Tiêm ngừa cúm

Tiêm ngừa cúm hàng năm được cung cấp miễn phí cho tất cả người Úc từ 65 tuổi trở lên, thông qua bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng.

Tiêm ngừa bệnh viêm phổi

Tiêm ngừa viêm phổi được cung cấp miễn phí cho tất cả người Úc trên 65 tuổi, thông qua bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng.

Chương trình tầm soát ung thư ruột quốc gia

Chương trình tầm soát ung thư ruột quốc gia được cung cấp miễn phí cho những người Úc bước sang tuổi 50, 55, 60 hoặc 65 tuổi. 

Tầm soát ung thư vú

Úc cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư vú miễn phí cho tất cả phụ nữ trên 40 tuổi. Chụp X-quang tuyến vú được khuyến khích nên thực hiện 2 năm/lần đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 75. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung quốc gia khuyến khích phụ nữ nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung miễn phí 2 năm/lần cho đến khi đủ 69 tuổi. 

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là dịch vụ chăm sóc được cung cấp cho người ở mọi lứa tuổi bị bệnh hiểm nghèo, khả năng chữa khỏi rất thấp hay không thể chữa khỏi. Mục tiêu điều trị chính của chăm sóc giảm nhẹ là duy trì chất lượng cuộc sống, hầu hết các dịch vụ thuộc gói này đều miễn phí.

Tùy theo nhu cầu của người bệnh và gia đình, dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ có thể bao gồm:

 • Thuốc men và những liệu pháp khác nhằm kiềm chế các triệu chứng và giảm sự đau đớn.
 • Hỗ trợ cho thân nhân.
 • Giúp đỡ và trang bị các vật dụng cần thiết để người bệnh có thể an tâm sống tại nhà nếu điều kiện cho phép.
 • Giúp đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng hoặc văn hóa của người bệnh và gia đình.
 • Nhân viên y tế và các nơi cung ứng dịch vụ khác thường xuyên đến tận nhà chăm sóc.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lựa chọn nào ngoài Úc khi chính phủ tạm ngưng nhận hồ sơ đầu tư định cư mới trong năm tài chính 2023-2024

28/11/2023
Nổi tiếng với nền kinh tế thịnh vượng và chất lượng cuộc sống cao, đồng thời có những điểm tương đồng với Úc, Canada chính là lựa chọn hấp dẫn được nhiều nhà đầu tư cân nhắc.

Đầu tư lấy thêm thường trú và quốc tịch thứ hai: cánh cửa ngày càng thu hẹp

05/10/2023
Chính phủ các nước lại đang có xu hướng thu hẹp dần những chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nước ngoài hoặc quốc tịch thứ hai

Úc tạm ngưng nhận hồ sơ đầu tư định cư mới trong năm tài chính 2023-2024

28/08/2023
Thông tin mới nhất từ Bộ Nội vụ Úc, đầu tư định cư Úc diện 188 không được phân bổ chỉ tiêu visa cho hồ sơ mới trong năm tài chính 2023-2024

Đầu tư định cư Úc diện 188A dành cho ai?
Cập nhật mới nhất điều kiện Visa 188A

25/07/2023
Với yêu cầu thành lập doanh nghiệp tại Úc từ 300.000 AUD, đầu tư định cư Úc diện 188A hướng đến các chủ doanh nghiệp đã có kinh nghiệm kinh doanh thành công. Mức đầu tư không cao, nhưng có nhiều điều kiện về tài sản, doanh thu đã đạt được tại Việt Nam….

Úc sẽ thu hút nhiều triệu phú định cư nhất trong năm 2023

04/07/2023
Theo báo cáo của New World Wealth, đầu tư định cư Úc có thể trở thành chọn lựa hàng đầu của các triệu phú trong năm nay. Con số có thể lên đến 5.200 người.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Định cư Úc diện đầu tư: đã có hạn ngạch visa cho năm tài chính 2023-2024

19/05/2023
Chỉ có 1.900 visa được phân bổ cho chương trình định cư Úc diện đầu tư trong năm tài chính 2023-2024. Như vậy, hạn ngạch giảm hơn 60% so với năm trước. Chi tiết về chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới của từng tỉnh bang vẫn chưa được công bố.

Đầu tư định cư Úc mang lại những phúc lợi gì?
Những cách để định cư Úc diện đầu tư phổ biến nhất hiện nay

28/03/2023
Đầu tư định cư Úc giúp nhà đầu tư lấy quyền cư trú Úc và nhiều phúc lợi y tế, giáo dục... Hiện có 3 cách để định cư ở Úc thông qua đầu tư, đó là lấy visa 188A, 188B hoặc 188C.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút doanh nhân khắp thế giới?

16/02/2023
Úc nổi tiếng có nền y tế, giáo dục phát triển cùng chính sách phúc lợi xã hội tốt. Qua các chương trình đầu tư định cư Úc, nhiều doanh nhân đã đưa gia đình đến Úc sinh sống. 

Định cư Úc diện đầu tư:
Hạn ngạch visa cho năm tài chính 2022-2023 giảm mạnh

11/11/2022
Hạn ngạch visa cho các chương trình định cư Úc diện đầu tư giảm mạnh gần 50% so với kế hoạch ban đầu. Chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới đợt tiếp theo vẫn chưa được quyết định.

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Chính phủ Úc có ý định đóng cửa chương trình định cư Úc diện đầu tư trọng yếu 188C

29/09/2022
Mới đây, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Úc đã bày tỏ ý định đóng cửa chương trình đầu tư định cư Úc diện đầu tư trọng yếu (Visa 188C). Các khả năng thay đổi đối với loại visa này sẽ được quyết định trong năm 2023.

Chương trình tỉnh bang Victoria nới lỏng quy định để thu hút đầu tư định cư Úc diện doanh nhân

12/09/2022
Bang Victoria tiếp nhận hồ sơ đầu tư định cư Úc từ ngày 30/8/2022 cho năm tài chính mới. Một số điều kiện đơn giản hơn nhưng chỉ tiêu được phân bổ cho hồ sơ mới có thể không nhiều.

Định cư Úc diện đầu tư: Những thay đổi quan trọng của chính phủ Úc cho năm tài chính 2022-2023

05/09/2022
Trong năm tài chính 2022-2023, Chính phủ Úc giảm 30% hạn ngạch visa định cư Úc diện đầu tư. Ở đợt phân bổ đầu tiên cho các tỉnh bang, chỉ tiêu tiếp nhận hồ sơ mới rất thấp.

Vì sao đầu tư định cư Úc thu hút nhiều doanh nhân Việt?

05/08/2022
Các doanh nhân nhiều kinh nghiệm có thể dễ dàng lấy Visa đầu tư định cư Úc 188A thông qua đầu tư vận hành doanh nghiệp ở Úc.

VnExpress – Tiếng Việt là ngoại ngữ phổ biến thứ ba ở Australia

26/07/2022
Kết quả điều tra dân số cho thấy hơn 320.000 người Australia nói tiếng Việt, khiến tiếng Việt là ngôn ngữ phổ biến thứ ba ở nước này, không kể tiếng Anh.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính