Các gói hỗ trợ chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi ở Úc

Ngày cập nhật: 04/03/2022

Người cao tuổi ở Úc có quyền được hưởng tiêu chuẩn cao nhất về sức khỏe. Để hưởng quyền lợi này, người cao tuổi có thể đăng ký các dịch vụ chăm sóc sức khỏe chất lượng. Dưới đây là những dịch vụ và trợ cấp có sẵn cho người cao tuổi ở Úc. 

Tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cơ bản với Medicare

Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc cho phép những người đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí hoặc hưởng trợ cấp. Các dịch vụ hỗ trợ gồm điều trị bởi các bác sĩ đa khoa, bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ đo thị lực, chuyên gia y tế…

Medicare thường dành cho những người thường trú tại Úc và là công dân Úc, công dân New Zealand, hoặc trong một số trường hợp người nộp đơn xin quyền thường trú. Các quyền lợi của Medicare bao gồm điều trị và ăn ở miễn phí như một bệnh nhân công tại bệnh viện công, và hỗ trợ chi phí mua một số loại thuốc theo Chương trình phúc lợi dược phẩm.

Medicare cũng cung cấp một mức trợ cấp nhất định cho các dịch vụ bệnh viện tư nhân, và các dịch vụ ngoài bệnh viện như tư vấn với bác sĩ đa khoa hoặc bác sĩ chuyên khoa.

Để tìm hiểu thêm về Medicare, xem chi tiết tại đây.

Trợ cấp thuốc và các chi phí liên quan đến sức khoẻ khác

Đa số người Úc lớn tuổi được hưởng trợ cấp để giảm chi phí mua thuốc và các chi phí liên quan đến sức khỏe khác.

Chương trình phúc lợi dược phẩm (Pharmaceutical Benefits Scheme – PBS)

Chương trình phúc lợi dược phẩm (PBS) giúp giảm chi phí mua thuốc theo toa. Nếu có thẻ Medicare, người cao tuổi có thể được hỗ trợ chi phí mua thuốc theo toa của PBS. Hơn 2.600 loại thuốc được đài thọ theo PBS. Tuy nhiên, nếu bác sĩ kê đơn thuốc không thuộc danh sách của PBS (tư nhân), người cao tuổi sẽ cần chi trả toàn bộ giá thuốc.

Khi mua thuốc, người cao tuổi cần xuất trình thẻ Medicare hợp lệ (và thẻ giảm giá nếu có) để được hưởng trợ cấp. 

Thẻ sức khỏe người cao tuổi thuộc Khối thịnh vượng chung

Thẻ sức khỏe người cao tuổi của Khối thịnh vượng chung dành cho những người Úc đã đến tuổi hưởng lương hưu, nhưng không nhận được khoản thanh toán của Centrelink. Tính đủ điều kiện để hưởng trợ cấp này phụ thuộc vào thu nhập hàng năm của chủ sở hữu.

Thẻ này có thể cho phép chủ sở hữu được hoàn thêm tiền cho các chi phí y tế và giảm giá nhiều hơn với các loại thuốc kê đơn.

Thẻ nhượng quyền hưu trí

Thẻ nhượng quyền hưu trí dành cho người nhận trợ cấp theo tuổi. Thẻ này cho phép người cao tuổi mua các loại thuốc giảm giá theo Chương trình phúc lợi dược phẩm.

Ngoài ra, người cao tuổi cũng có thể được hưởng các trợ cấp khác từ Chính phủ Úc, bao gồm:

 • Thanh toán cho các cuộc hẹn với bác sĩ (tùy vào quyết định thanh toán của bác sĩ).
 • Nhiều khoản hoàn trả hơn cho các chi phí y tế thông qua Hệ thống Medicare Safety Net.
 • Hỗ trợ các dịch vụ thính giác thông qua Văn phòng Dịch vụ thính giác.

Với thẻ này, người cao tuổi cũng có thể nhận được một số trợ cấp của Chính phủ Úc cho con phụ thuộc.

Người sở hữu thẻ cũng có thể được hưởng các trợ cấp khác từ chính quyền tiểu bang và lãnh thổ và hội đồng địa phương, có thể bao gồm:

 • Giảm giá bất động sản và nước.
 • Giảm hóa đơn điện, nước.
 • Giảm giá vé trên các phương tiện giao thông công cộng.
 • Giảm đăng ký xe cơ giới.
 • Đi tàu hỏa miễn phí.

Các khoản trợ cấp với người có Thẻ hưu trí sẽ tùy vào chính sách của mỗi tiểu bang/vùng lãnh thổ và giữa các hội đồng địa phương.

Trợ cấp chi phí y tế

Nếu người cao tuổi đủ điều kiện nhận hỗ trợ thu nhập từ Centrelink, người đó có thể được quyền nhận thêm các khoản thanh toán trợ cấp chi phí y tế dưới đây.

Trợ cấp dược phẩm

Trợ cấp dược phẩm là khoản trợ cấp 2 tuần/lần để hỗ trợ chi phí mua thuốc theo toa. Gói này chỉ dành cho cho những người dưới độ tuổi nhận lương hưu có nhận một số loại trợ cấp của Centrelink.

Thanh toán thiết bị y tế thiết yếu

Thanh toán thiết bị y tế thiết yếu là khoản thanh toán hàng năm được trợ cấp cho những người đủ điều kiện, bị tăng mức chi trả tiền điện ở nhà do sử dụng các thiết bị y tế thiết yếu như xe lăn điện, máy bơm tim hoặc máy bơm insulin.

Chương trình chi trả vật dụng trợ giúp về đường tiểu

Đây là khoản thanh toán hàng năm dành cho những người đủ điều kiện mắc chứng tiểu không kiểm soát vĩnh viễn và nghiêm trọng. Chương trình sẽ hỗ trợ chi trả chi phí của các sản phẩm hỗ trợ. 

Bảo hiểm y tế tư nhân

Bảo hiểm y tế tư nhân mang đến quyền lợi để người cao tuổi có thể tiếp cận rộng rãi và linh hoạt hơn với các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Tuy nhiên, người cao tuổi phải trả phí bảo hiểm để được bảo hiểm y tế tư nhân chi trả. Nếu đủ điều kiện, người có BHYT tư nhân có thể nhận được khoản giảm giá của Chính phủ lên đến 40% chi phí chăm sóc sức khỏe tư nhân, tùy thuộc vào độ tuổi và thu nhập của người đó.

Luật pháp Úc đảm bảo bất kỳ ai ở độ tuổi hay tình trạng sức khỏe nào cũng có thể mua BHYT tư nhân. Công ty bảo hiểm cũng phải đảm bảo tính phí bảo hiểm như nhau cho cùng một hợp đồng bảo hiểm. Tuy nhiên, công ty bảo hiểm có thể tự đặt ra khung thời gian chờ. Điều này đồng nghĩa với việc nếu người cao tuổi có bệnh từ trước, người đó có khả năng không thể yêu cầu bảo hiểm y tế tư nhân bồi hoàn trong tối đa 12 tháng. Vì vậy, trước khi mua BHYT tư nhân, người cao tuổi cần tìm hiểu rõ thông tin về quyền lợi của mình, cũng như thời gian chờ thường áp dụng để hưởng các mức phúc lợi.

Chăm sóc dự phòng

Ngoài các dịch vụ thăm khám và cấp thuốc, Úc có nhiều dịch vụ chăm sóc sức khỏe phòng ngừa khác nhau dành cho người lớn tuổi bao gồm tiêm chủng và khám sàng lọc.

Tiêm ngừa cúm

Tiêm ngừa cúm hàng năm được cung cấp miễn phí cho tất cả người Úc từ 65 tuổi trở lên, thông qua bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng.

Tiêm ngừa bệnh viêm phổi

Tiêm ngừa viêm phổi được cung cấp miễn phí cho tất cả người Úc trên 65 tuổi, thông qua bác sĩ hoặc nhà cung cấp dịch vụ tiêm chủng.

Chương trình tầm soát ung thư ruột quốc gia

Chương trình tầm soát ung thư ruột quốc gia được cung cấp miễn phí cho những người Úc bước sang tuổi 50, 55, 60 hoặc 65 tuổi. 

Tầm soát ung thư vú

Úc cung cấp dịch vụ tầm soát ung thư vú miễn phí cho tất cả phụ nữ trên 40 tuổi. Chụp X-quang tuyến vú được khuyến khích nên thực hiện 2 năm/lần đối với phụ nữ trong độ tuổi từ 50 đến 75. 

Tầm soát ung thư cổ tử cung

Chương trình tầm soát ung thư cổ tử cung quốc gia khuyến khích phụ nữ nên làm xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung miễn phí 2 năm/lần cho đến khi đủ 69 tuổi. 

Chăm sóc giảm nhẹ

Chăm sóc giảm nhẹ là dịch vụ chăm sóc được cung cấp cho người ở mọi lứa tuổi bị bệnh hiểm nghèo, khả năng chữa khỏi rất thấp hay không thể chữa khỏi. Mục tiêu điều trị chính của chăm sóc giảm nhẹ là duy trì chất lượng cuộc sống, hầu hết các dịch vụ thuộc gói này đều miễn phí.

Tùy theo nhu cầu của người bệnh và gia đình, dịch vụ chăm sóc giảm nhẹ có thể bao gồm:

 • Thuốc men và những liệu pháp khác nhằm kiềm chế các triệu chứng và giảm sự đau đớn.
 • Hỗ trợ cho thân nhân.
 • Giúp đỡ và trang bị các vật dụng cần thiết để người bệnh có thể an tâm sống tại nhà nếu điều kiện cho phép.
 • Giúp đáp ứng các nhu cầu tín ngưỡng hoặc văn hóa của người bệnh và gia đình.
 • Nhân viên y tế và các nơi cung ứng dịch vụ khác thường xuyên đến tận nhà chăm sóc.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư thành lập doanh nghiệp từ 200.000 AUD
lấy Visa Úc cho cả gia đình

30/06/2022
Đầu tư định cư Úc diện doanh nhân 188A, dành cho doanh nhân có nhiều kinh nghiệm, sẵn sàng sang Úc điều hành công ty. Mức đầu tư chỉ từ 200.000 AUD, lộ trình lên thường trú sau 2 năm.

Đầu tư 41 tỷ, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

30/06/2022
Không cần kinh doanh, vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. Không cần đầu tư ngay, chỉ chuyển tiền đầu tư sau khi hồ sơ giải trình nguồn tiền được chấp thuận. Hình thức đầu tư vào Quỹ giúp đa dạng hóa danh mục đầu tư, dự trữ tài sản dưới dạng ngoại tệ. 

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Sinh viên Việt Nam đạt giải thưởng Australian Student Award bang New South Wales

23/05/2022
Nguyễn Lý Tâm Như đã xuất sắc giành được Giải thưởng về Thành tích học tập xuất sắc dành cho sinh viên quốc tế của bang New South Wales.

Úc mở cửa chào đón nhà đầu tư quốc tế
đâu là chương trình định cư phù hợp nhất?

01/05/2022
Chương trình đầu tư định cư Úc diện 188B và 188C, dành cho các cá nhân có tài chính cao. Cả gia đình sang Úc định cư, không cần vận hành doanh nghiệp ở Úc. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Đầu tư 2,5 triệu AUD, lấy Visa định cư Úc cho cả gia đình
không cần kinh doanh ở Úc

01/05/2022
Chương trình định cư Úc dành cho các cá nhân có tài chính cao, mức đầu tư 2,5 triệu AUD, không cần chuyển tiền ngay, và không cần vận hành doanh nghiệp sau khi sang Úc. 

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Khoản trợ cấp của Úc dành cho người lớn tuổi (Age Pension)

25/03/2022
Chính phủ Úc có chế độ hỗ trợ xã hội dành riêng cho những người lớn tuổi. Chương trình hỗ trợ này gọi là Age Pension. IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Age Pension qua bài viết sau.     

Các khoản trợ cấp thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân Úc

22/03/2022
Người thất nghiệp ở Úc có quyền được nhận trợ cấp và hỗ trợ từ Chính phủ Úc. Sau đây là 3 khoản hỗ trợ chính của Úc dành cho công dân và thường trú nhân thất nghiệp vì chủ động nghỉ việc hay bị sa thải.

Chính sách hỗ trợ thai sản và nuôi con của Chính phủ Úc

11/03/2022
Chính sách thai sản ở Úc luôn có nhiều ưu đãi giúp người sinh con, và người chăm sóc có được sự hỗ trợ tốt nhất trước và sau khi sinh con.

Centrelink là gì? Các chương trình trợ cấp của Centrelink cho công dân Úc

10/03/2022
Bộ phận Dịch vụ nhân sinh Úc (Department of Human Services) cấp các khoản trợ cấp và các dịch vụ an sinh xã hội qua trung gian Centrelink. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể hơn về Centrelink và các chương trình hỗ trợ từ cơ quan này.  

Các chương trình trợ cấp giáo dục cho học sinh, sinh viên Úc

08/03/2022
Ngoài sự phát triển vượt bậc về kinh tế, xã hội, Úc còn nổi tiếng với nền giáo dục chất lượng hàng đầu thế giới. Học sinh, sinh viên ở Úc còn được hưởng nhiều quyền lợi và trợ cấp hấp dẫn.

Chính phủ Úc mở cửa biên giới
Những lựa chọn đầu tư định cư Úc năm 2022

02/03/2022
Định cư Úc diện doanh nhân giúp cả nhà có thể sang Úc trong 3 năm, cho gia đình và con cái được hưởng đầy đủ phúc lợi, giáo dục, y tế trọn đời như công dân Úc, và nhận thêm quốc tịch Úc sau khi thỏa điều kiện. 

Những điều cần lưu ý về quy trình và thủ tục mua bất động sản ở Úc

02/03/2022
Mỗi năm đều có rất nhiều nhà đầu tư nước ngoài mua bất động sản Úc cho mục đích qua Úc định cư, cho con du học, hoặc như một khoản đầu tư. Nếu anh chị cũng đang có kế hoạch tương tự, trước khi ký hợp đồng mua bán, anh chị cần tìm hiểu và nắm rõ quy trình, yêu cầu pháp lý để đảm bảo việc mua bán diễn ra thành công, thuận lợi.

Dự trữ ngoại tệ và tăng trưởng tài sản bằng đô-la Úc với lãi suất 16%/năm

02/03/2022
Quỹ đầu tư Cơ hội Phát triển Úc với lãi suất trung bình 16,1% / năm là một lựa chọn tốt để đầu tư tăng trưởng và dự trữ tài sản bằng ngoại tệ, hay để chuẩn bị nguồn thu nhập ổn định cho các dự định học tập, sinh sống, định cư tại Úc.

Những điều cần biết về hệ thống chăm sóc sức khỏe Medicare của Úc

02/03/2022
Medicare là hệ thống chăm sóc sức khỏe của Úc giúp trang trải chi phí các dịch vụ y tế khác nhau. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ cung cấp thêm các thông tin chi tiết về hệ thống này. 

“Bằng mọi giá, IMM Group phải giúp cho cháu nó đoàn viên với gia đình anh chị bên Úc!”

18/02/2022
Tham gia chia sẻ có anh Nguyễn Xuân Sinh (bên trái) – Giám đốc Điều hành IMM Group, hiện phụ trách Khu vực phía Bắc và chị Nguyễn Hải Yến (bên phải) – Trưởng bộ phận Thụ lý hồ sơ IMM Group Hà Nội, những người trực tiếp thực hiện thành công tình huống

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính