Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020

Public charge – gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

IMM Group: Gánh nặng xã hội không áp dụng với tất cả người nhập cư Mỹ. Chính phủ Mỹ sẽ xem xét áp dụng luật gánh nặng xã hội tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của mỗi gia đình. Có những khoản phúc lợi xã hội mà gia đình được nhận có thể không thuộc danh sách các phúc lợi thuộc luật mới về Public charge

đầu tư định cư Mỹ
Public charge là khái niệm mà những người nhập cư Mỹ nên tìm hiểu

Bài kiểm tra Public charge – gánh nặng xã hội là gì? 

Bài kiểm tra gánh nặng xã hội nhằm mục đích xem xét liệu người nhập cư có khả năng sẽ sử dụng một số phúc lợi thuộc diện “gánh nặng xã hội” của Mỹ hay không. Các nhân viên di trú sẽ cân nhắc dựa trên các thông tin gồm tuổi, thu nhập, tình trạng sức khỏe, trình độ giáo dục hoặc kỹ năng (bao gồm các kỹ năng tiếng Anh) và giấy cam đoan hỗ trợ của người bảo lãnh cho đương đơn. Đồng thời, họ cũng có thể xem xét đương đơn đã từng sử dụng các phúc lợi xã hội nhất định chưa.

Các khoản phúc lợi thuộc diện gánh nặng xã hội mới của Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) gồm:

  • Chương trình hỗ trợ bổ sung dinh dưỡng (trước đây gọi là “tem phiếu thực phẩm”); 
  • Chương trình nhà ở công cộng của Liên bang và hỗ trợ diện Section 8;
  • Chương trình Hỗ trợ y tế của Liên bang Medicaid (ngoại trừ dịch vụ cấp cứu, trẻ em dưới 21 tuổi, phụ nữ mang thai và phụ nữ mới sinh con);
  • Các chương trình trợ cấp tiền mặt (như SSI, TANF, trợ cấp chung).

Những người được đánh giá là tuân thủ luật mới về Public charge là những người không đủ điều kiện nhận các phúc lợi kể trên. Các khoản phúc lợi không được liệt kê trong danh sách sẽ không bị tính đến khi đưa ra quyết định về bài kiểm tra gánh nặng xã hội. Nếu thuộc diện có thể trở thành “gánh nặng xã hội”, người nhập cư sẽ bị từ chối nhập cư Mỹ. 

đầu tư định cư Mỹ
Quy định về gánh nặng xã hội không áp dụng cho công dân Mỹ và người có thẻ xanh

Xét duyệt “gánh nặng xã hội” áp dụng cho những ai?

Public charge chỉ áp dụng với những người đang có dự định nộp hồ sơ xin thẻ xanh/visa định cư Mỹ cho cả gia đình. Quy định về gánh nặng xã hội không áp dụng cho công dân Mỹ. 

Thông thường, những người đã có thẻ xanh cũng không bị ảnh hưởng bởi luật về gánh nặng xã hội. Họ không cần phải vượt qua bài kiểm tra gánh nặng xã hội để gia hạn thẻ xanh. Chính phủ Mỹ rất khó trục xuất người có thẻ xanh vì “gánh nặng xã hội”. Tuy nhiên, để đảm bảo quyền thường trú và điều kiện nhập tịch Mỹ, nhà đầu tư EB-5 cần lưu ý:

– Luật về gánh nặng xã hội có thể được áp dụng nếu thường trú nhân rời Mỹ hơn 180 ngày. Trong trường hợp này, Chính phủ Mỹ có thể đặt ra những câu hỏi để xem xét người đó có thuộc diện “gánh nặng xã hội” không khi trở về Mỹ. Để đảm bảo tình trạng thường trú, trước khi rời khỏi Mỹ trong một khoảng thời gian dài, đương đơn cần nhờ sự tư vấn của đơn vị di trú hoặc luật sư. 

– Khi nộp hồ sơ xin quốc tịch, đương đơn không bị kiểm tra về Public charge. Tuy nhiên, nhân viên di trú có thể sẽ hỏi những câu liên quan đến phúc lợi để tìm hiểu xem người đó có nhận các khoản phúc lợi mà mình không đủ điều kiện nhận hay không. Vì vậy, trước khi nộp đơn xin nhập tịch, đương đơn cần xem xét lại lịch sử nhận phúc lợi xã hội với một đại diện pháp lý uy tín.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại