Bulgaria cải tổ chương trình đầu tư lấy quốc tịch Bulgaria

05/03/2021

Ngày 26/02/2021, Quốc hội Bulgaria đã thông qua Dự luật sửa đổi luật quốc tịch Bulgaria. Những thay đổi này dự kiến sẽ có hiệu lực từ giữa tháng 03/2021.

quốc tịch Bulgaria
Chính phủ Bulgaria đã đưa ra nhiều cải tổ với chương trình đầu tư lấy quốc tịch

IMM Group: Những thay đổi chính của chương trình bao gồm bổ sung thêm nhiều tùy chọn đầu tư mới và dự kiến sẽ đẩy nhanh tiến trình thụ lý hồ sơ. 

Các phương án đầu tư 

Các lựa chọn đầu tư lấy quốc tịch Bulgaria theo luật mới gồm:

Lựa chọn đầu tư Mức đầu tư
1. Đầu tư cổ phiếu ở Bulgaria ~28,4 tỷ đồng (1.024.000EUR) 
2. UCIT (các quỹ do EU quản lý) bao gồm các quỹ giao dịch trao đổi (ETF) tập trung vào Bulgaria ~14,2 tỷ đồng (512.000EUR)
3. Đầu tư theo bất kỳ cách nào vào các quỹ đầu tư thay thế (AIFs) (bao gồm vốn cổ phần tư nhân, quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ phòng hộ), một phần trong đó tập trung vào Bulgaria ~14,2 tỷ đồng (512.000EUR)
4. Đầu tư vào dự án ưu tiên được Chính phủ Bulgaria chấp thuận (CPIP) ~28,4 tỷ đồng (1.024.000EUR) 
5. Đầu tư vào một công ty Bulgaria và có sử dụng từ 10 người lao động bản xứ trở lên ~7,1 tỷ đồng
(257.000EUR)
6. Đầu tư vào một công ty tư nhân của Bulgaria ~83,5 tỷ đồng
(EUR 3,075,000)
7. Đầu tư vào một dự án được chấp thuận (CIP) (khác với hình thức đầu tư dự án ở mục 4) Mức đầu tư và điều kiện phụ thuộc vào từng dự án.

 

Phương án nhập tịch nhanh

Những nhà đầu tư lựa chọn phương án 1-4 ở bảng trên có thể nhập tịch nhanh (sau 2 năm) bằng cách:

  • Tăng gấp đôi khoản đầu tư “theo các điều khoản luật định”. HOẶC,
  • Đầu tư ít nhất ~14,2 tỷ đồng (512.000EUR) vào dự án được Chính phủ Bulgaria chấp thuận (CPIP).

Những nhà đầu tư lựa chọn phương án 5 có thể nhập tịch nhanh bằng cách:

  • Đầu tư với mức gấp đôi và phải tạo việc làm cho 20 người lao động Bulgaria.

Thế mạnh của các lựa chọn đầu tư lấy quốc tịch Bulgaria theo luật mới

Theo luật mới, Bulgaria mang đến nhiều danh mục đầu tư hơn so với luật cũ để nhà đầu tư lựa chọn. Nhìn chung, theo thời gian, các khoản đầu tư vào thị trường tài chính có xu hướng mang lại lợi nhuận cao hơn và bảo toàn giá trị tốt hơn bất động sản. 

Hơn nữa, với phương án nhập tịch nhanh, thay vì phải đầu tư không hoàn lại 7 tỷ đồng (270.000EUR) theo luật cũ. Hiện nhà đầu tư đã có thể đầu tư sinh lời bằng một trong các phương án kể trên. 

Thời hạn đầu tư

Khoản đầu tư phải được duy trì trong 5 năm, bao gồm 2 năm trước khi được cấp quốc tịch Bulgaria.

Quy trình phê duyệt

Đối với các nhà đầu tư chọn các phương án 1-3 (không áp dụng cho các phương án 4-7), luật mới dự kiến sẽ gồm quy trình phê duyệt trước của Chính phủ. Bản chất chính xác của quá trình này vẫn chưa được trình bày chi tiết. Tuy nhiên, quy trình này nhằm đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn về chống rửa tiền của EU. Vì vậy, có thể sẽ gồm nhiều quy định hơn về việc kiểm tra nguồn tiền.

Gia đình của đương đơn chính

Một cải tiến đáng kể khác là theo các quy định mới, vợ/chồng của những người nộp hồ sơ nhập tịch nhanh sẽ có thể nộp đơn xin nhập tịch sau 1 năm đương đơn có quốc tịch. Thay vì 3 năm như trước đây.

Không có thay đổi nào với quy trình xin cấp quốc tịch cho con, cháu. Thời gian xin quốc tịch cho con là trong vòng 6-9 tháng sau khi đương đơn có quốc tịch, cháu (12-18 tháng sau), chắt (1,5-2,5 năm sau)…

Quy định về xử lý nhanh

Các nhà lập pháp cũng chỉ thị đẩy nhanh tiến trình xử lý hồ sơ. Yêu cầu này đang được xem xét.

Nằm ở Đông Nam châu Âu, Bulgaria gia nhập EU từ năm 2007. Từ 2009, Bulgaria ban hành chương trình đầu tư nhập tịch để thu hút thêm người nhập cư. Phương án nhập tịch nhanh trước đây yêu cầu mức đầu tư không hoàn trả 7 tỷ đồng. Hiện phương án này đã được thay thế bằng các hình thức đầu tư được liệt kê bên trên. Chỉ sau 2 năm, cả gia đình sẽ được nhập tịch Bulgaria. Đặc biệt, các thế hệ con, cháu của đương đơn cũng được nhập tịch theo. Khi đã có quốc tịch Bulgaria, cả nhà có thể lựa chọn sống ở mọi quốc gia EU với đầy đủ quyền công dân.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy quốc tịch Bulgaria tại đây. 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

VnExpress – Quốc gia châu Âu đầu tiên dỡ toàn bộ hạn chế Covid-19

28/06/2021
Iceland vừa trở thành quốc gia đầu tiên ở châu Âu dỡ toàn bộ hạn chế Covid-19, sau 15 tháng kể từ khi áp biện pháp hạn chế đầu tiên.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

E.U. mở cửa cho những người được tiêm vaccine
Mỹ, Úc, Canada nằm trong danh sách an toàn

24/05/2021
Liên minh châu Âu (E.U.) lên kế hoạch trong việc mở cửa cho những quốc gia đã hoàn tất việc tiêm chủng, khống chế dịch để phục hồi nền kinh tế. Đây mong rằng sẽ là động lực cho các nhà đầu tư an tâm, nắm bắt cơ hội chuẩn bị kế hoạch đầu tư định cư, lấy quốc tịch và thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình.

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

VnExpress – Anh phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer

02/12/2020
Anh trở thành nước đầu tiên trên thế giới phê duyệt vaccine Covid-19 của Pfizer-BioNTech và vaccine sẽ bắt đầu được phân phối vào tuần tới.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu: Lựa chọn nào là tốt nhất?

05/01/2020
Đầu tư lấy quốc tịch châu Âu mang lại cho nhà đầu tư và gia đình những quyền lợi y tế, giáo dục, an sinh xã hội… theo chuẩn châu Âu. Hơn nữa, sở hữu quốc tịch của các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU), cả gia đình còn được tự do sinh sống, làm việc và học tập ở bất kỳ quốc gia EU nào như Pháp, Ý, Đức…

Đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu: phí thấp, quyền lợi giới hạn

05/01/2020
Thị trường di trú châu Âu hiện chia làm 2 nhóm. Một là đầu tư lấy quốc tịch, mức phí cao và hưởng đầy đủ phúc lợi an sinh. Hai là đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu, mức phí thấp và quyền lợi rất hạn chế. Nếu chọn lấy quyền cư trú, nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ những quyền lợi của mỗi chương trình.

VnExpress – Tránh nhầm lẫn về quyền cư trú và quốc tịch châu Âu

10/12/2019
Hiện có những chương trình “lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... chỉ vài tỷ đồng. Cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

TheLEADER – Các chương trình “định cư châu Âu”: cần phân biệt lấy quốc tịch hay quyền cư trú

06/12/2019
“Lấy quốc tịch châu Âu”, “định cư châu Âu”... là tên gọi của nhiều chương trình di trú châu Âu đang được quảng cáo rầm rộ với mức phí “chỉ vài tỷ đồng”. Tuy nhiên, cần phân biệt rõ đó là lấy quốc tịch hay chỉ có quyền cư trú, đi lại.

VTV – Không có thay đổi trong quy trình cấp visa Schengen

26/11/2019
Visa Schengen là visa tự do đi lại trong lãnh thổ 26 nước có ký hiệp ước (gồm các nước Pháp, Ý, Đức, Hy Lạp...). Những ngày gần đây, có rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc thay đổi quy trình cấp visa Schengen cho người Việt. Tuy nhiên, mới đây Tổng lãnh sự Pháp tại TP.HCM đã xác nhận không có bất kỳ thay đổi nào trong quy trình này.

Đầu tư định cư châu Âu có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Đầu tư định cư châu Âu hiện được xem là con đường rộng mở với số đông vì điều kiện dễ dàng. Có nhiều lựa chọn với mức phí khác nhau, từ 6,5 tỷ đồng. Nhà đầu tư và gia đình sẽ có quyền cư trú hoặc quốc tịch của quốc gia châu Âu mình đã chọn đầu tư. 

Thực hư tin đồn Bulgaria đóng cửa chương trình đầu tư lấy quốc tịch

29/08/2019
Gần đây, có nhiều thông tin về việc Bulgaria đóng cửa chương trình đầu tư lấy quốc tịch. Thực tế các nguồn tin xoay quanh vấn đề này đã xuất hiện từ cuối 2018, đầu 2019. Lý do là vì Ủy ban châu Âu lo ngại các chương trình đầu tư lấy quốc tịch sẽ tiếp tay cho nạn rửa tiền, tham nhũng và trốn thuế. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có phán quyết chính thức cho chương trình của Bulgaria

Vì sao nên đầu tư lấy quốc tịch thứ hai?

23/08/2019
Đầu tư lấy quốc tịch thứ hai mang lại nhiều lợi ích cho cả gia đình. Trước tiên là tự do đi lại qua nhiều nước không cần thị thực. Quan trọng hơn, gia đình có quyền chọn lựa những điều kiện sống tốt hơn về giáo dục, y tế…

Bulgaria: Điểm đến thu hút nhiều người nhập cư châu Âu

20/08/2019
Những năm gần đây, người nhập cư Bulgaria tăng dần đều. Chi phí sinh hoạt và mức thuế thu nhập thuộc hàng thấp nhất EU là những điểm hấp dẫn người nhập cư đến quốc gia này. Đặc biệt, lấy quốc tịch Bulgaria còn giúp người nhập cư có quốc tịch châu Âu với mức phí thấp

4 tháng đầu năm, xuất khẩu hàng hóa Bulgaria vào EU tăng 7,3%

06/08/2019
Từ tháng 1 đến tháng 4/2019, xuất khẩu hàng hóa Bulgaria sang EU đạt hơn 6,5 tỷ EUR. Con số này tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước. Để phát triển kinh tế, Bulgaria đã đẩy mạnh thu hút vốn đầu tư nước ngoài trong nhiều năm qua. Điển hình là chương trình đầu tư lấy quốc tịch.  

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại