Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

Ngày cập nhật: 29/11/2021

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

EFTA là gì?

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (European Free Trade Association – EFTA) là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế vì lợi ích của bốn quốc gia thành viên. EFTA hướng đến sự phát triển phúc lợi và tiến bộ về mặt kinh tế của các nước thành viên, góp phần phát triển hài hòa và mở rộng thương mại thế giới, đồng thời gỡ bỏ các rào cản thương mại.

EFTA có bốn thành viên là các quốc gia châu Âu: Iceland, Liechtenstein, Na UyThụy Sỹ.

Ba thành viên của EFTA: Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Điều này giúp công dân của 3 nước này có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ của 27 quốc gia EU. Thành viên còn lại của EFTA – Thụy Sỹ dù không tham gia vào EEA nhưng có một thỏa thuận song phương riêng với EU về quyền tự do đi lại. Vì vậy, công dân của cả 4 nước EFTA đều được hưởng quyền tự do di chuyển và cư trú trong khối EU.

Ngược lại, công dân các nước EU (như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Đảo Síp, Malta,...) cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ 4 nước EFTA.

Phân biệt EFTA, EEA, Liên minh châu Âu EU, khối Schengen

Trong 4 nước thuộc EFTA có:

  • 3 nước Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của EEA. Ba nước này có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU thông qua các điều khoản của EEA.
  • Riêng Thụy Sỹ – thành viên duy nhất của EFTA không tham gia vào EEA nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU.

Do đó, EFTAEEA là hai tổ chức kinh tế, thương mại tách biệt nhưng hoạt động liên kết chặt chẽ với liên minh EU. 

Cả 4 quốc gia EFTA đều là thành viên khối Schengen.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

  • Quyền tự do di chuyển và cư trú: Công dân của các nước EFTA đều có quyền tự do di chuyển và cư trú trên lãnh thổ của nhau (theo công ước EFTA) và lãnh thổ EU (theo EEA và thỏa thuận song phương Thụy Sỹ – EU). 
  • Được đối xử bình đẳng: Cư dân EFTA đều có quyền được đối xử bình đẳng về quyền hoạt động kinh tế cũng như về các điều kiện sống và làm việc khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch. 
  • Bằng cấp chuyên môn được công nhận trong khối EFTA: Các nước EFTA đều công nhận bằng cấp chuyên môn của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và phát triển chuyên môn của công dân trở nên đa dạng hơn.
  • Khối quốc gia có quan hệ thương mại rộng rãi: Với mối liên kết chặt chẽ với EU, EFTA còn là cầu nối giúp các nhà kinh doanh, đầu tư có kênh tiếp cận thị trường EU hiệu quả cũng như dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác thuộc châu Âu.
  • Không cần xin Visa khi du lịch Anh: Vương quốc Anh cho phép công dân EFTA quyền du lịch và viếng thăm ngắn hạn đến Anh (tối đa 6 tháng) mà không cần xin visa.

Quyền lợi của các nước đối tác trong quan hệ với EFTA

  • EU trong quan hệ với EFTA: Thông qua EEA, các nước EU hợp tác với EFTA dựa trên bốn quyền tự do – quyền tự do di chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn. Thương mại hàng hoá giữa các nước cũng trở nên thuận lợi hơn nhờ đơn giản hóa các quy tắc và giảm bớt các thủ tục biên giới. Riêng Thụy Sỹ liên kết với EU thông qua một loạt các hiệp ước song phương, thúc đẩy giao thương và công nghệ kỹ thuật giữa các bên.
  • Vương quốc Anh trong quan hệ với EFTA: Tháng 07/2021, Vương quốc Anh đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) mới với ba quốc gia EEA EFTA (Iceland, Liechtenstein và Na Uy). Hiệp định bao gồm các điều khoản thúc đẩy thương mại hàng hóa như: miễn thuế cho sản phẩm công nghiệp và thủy sản vào Iceland; miễn thuế đối với thịt lợn, sản phẩm gia cầm và thức ăn thủy sản cho Na Uy. Ngoài ra hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư các nước tiếp cận thị trường của nhau và không bị phân biệt đối xử theo quốc tịch. Trước đó, vào 2019, nước Anh cũng đã ký một thỏa thuận với Thụy Sỹ, bao gồm các điều khoản về thương mại hàng hóa, ưu đãi thuế quan cho 2 bên.

Quan hệ giữa Việt Nam và EFTA

Trong các nước ASEAN, khối EFTA đã ký FTA với Singapore, Philippines và Indonesia. Hiện khối EFTA đang tiếp tục đàm phán FTA với Malaysia và Việt Nam. Việt Nam và EFTA đang đẩy nhanh việc ký kết để kỳ vọng sớm hoàn tất trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021).

Hai lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có được thông qua việc ký FTA với EFTA là tăng cường cơ hội xuất khẩu và gia tăng thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ các nước này. Việt Nam có thể gia tăng đáng kể xuất khẩu hàng công nghiệp tiêu dùng, nông sản, thực phẩm sang thị trường EFTA. Khi việc ký kết hoàn tất, Việt Nam cũng sẽ trở thành một địa điểm quan trọng của dòng đầu tư ra nước ngoài của EFTA, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dịch vụ, chế tạo, dược phẩm, hàng hải…

Ngoài ra, bằng việc đàm phán ký kết với các nước EFTA, Việt Nam đang hoàn thiện, củng cố cơ sở pháp lý để hợp tác kinh tế với châu Âu. Điều này cũng sẽ tạo cơ chế tiếp cận thị trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu.

IMM Group

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các dịch vụ tư vấn từ IMM Group:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Quốc hội Bồ Đào Nha bác bỏ đề xuất đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa

05/12/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại cho nhà đầu tư quyền định cư tại nước này và tự do đi lại khối Schengen. Sau khi xem xét và thảo luận, Chính phủ Bồ Đào Nha đã quyết định tiếp tục duy trì chương trình.

Nền giáo dục đảo Síp thu hút đầu tư lấy thường trú nhân

05/12/2022
Định cư đảo Síp (Cyprus) đem đến cuộc sống chất lượng về mọi mặt với chi phí thấp hơn các nước Anh, Mỹ … Nền giáo dục đảo Síp cũng là yếu tố hấp dẫn nhiều nhà đầu tư đến đây định cư.

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Tây Ban Nha nằm trong số những nước tốt nhất để nghỉ hưu

17/11/2022
Nhiều người nước ngoài chọn Tây Ban Nha để nghỉ hưu nhờ chất lượng cuộc sống tốt, an toàn, cùng hệ thống y tế chuẩn châu Âu. Đầu tư bất động sản từ 500.000 EUR, cả gia đình sẽ được sở hữu ngay Golden Visa Tây Ban Nha.

Sở hữu căn hộ biểu tượng của thành phố Benavente, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha, cam kết lợi nhuận 3%/năm

04/11/2022
Solar de Benavente là dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thỏa mức đầu tư tối thiểu 280.000 EUR. Gia đình nhà đầu tư được quyền thường trú Bồ Đào Nha, tự do đi lại khối Schengen và có thể xin lên quốc tịch sau 5 năm.

Chính phủ Bồ Đào Nha đang cân nhắc việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy Golden Visa vào năm 2024

04/11/2022
Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha có thể sẽ đóng cửa trong thời gian tới. Đó là thông báo mới đây của Thủ tướng Bồ Đào Nha.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha
Sau quý 3 năm 2022 đã vượt mức cả năm 2021

21/10/2022
Chỉ trong 9 tháng đầu năm 2022, chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha đã thu hút được 465 triệu EUR từ 926 nhà đầu tư. Con số này cao hơn hẳn tổng vốn đầu tư chương trình ghi nhận trong cả năm 2021.

Golden Visa Hy Lạp: Mức đầu tư 500.000 Euro có thể chỉ áp dụng tại các thành phố lớn và ngoại ô Athens, từ năm 2023

13/10/2022
Golden Visa Hy Lạp hiện có mức đầu tư 250.000 EUR, và nhà đầu tư được tùy chọn bất động sản đắc địa. Nhưng sau vài tháng nữa, con số có thể sẽ tăng gấp đôi ở một số khu vực.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Vì sao Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút người nước ngoài định cư?

06/10/2022
Sở hữu Golden Visa Bồ Đào Nha, nhà đầu tư và cả gia đình được tự do sinh sống, hưởng phúc lợi như người bản xứ tại một trong những quốc gia đáng sống nhất châu Âu.

Đầu tư lấy quốc tịch Montenegro
Du lịch nghỉ dưỡng, hưởng ưu đãi thuế, đi lại toàn cầu

04/10/2022
Với mức sống thấp, cảnh quan đẹp, Montenegro là điểm du lịch và định cư hấp dẫn cho các nhà đầu tư quốc tế. Sở hữu quốc tịch Montenegro, cả gia đình sẽ trở thành công dân EU vào năm 2025.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Sở hữu bất động sản 300.000 EUR, lấy thường trú nhân đảo Síp và tận hưởng chất lượng sống châu Âu

29/09/2022
Lấy thường trú nhân đảo Síp sẽ mở ra một cuộc sống chất lượng về mọi mặt. Síp được mệnh danh là hòn đảo thiên đường của vùng Địa Trung Hải.

Đầu tư định cư Bồ Đào Nha – lấy quốc tịch châu Âu sau 5 năm

15/09/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha có điều kiện nhập tịch dễ dàng nhất trong các chương trình đầu tư lấy thường trú nhân châu Âu. Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình có thể sinh sống ở bất kỳ quốc gia EU nào. 

Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi
mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR

14/09/2022
Thủ tướng Hy Lạp vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp, từ 250.000 lên 500.000 EUR.

Chỉ còn 2 tháng để tham gia
chương trình duy nhất lấy quốc tịch châu Âu Montenegro

09/09/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro hiện tại là lựa chọn duy nhất ở châu Âu cho phép lấy quốc tịch trực tiếp mà không cần qua bước thường trú nhân.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính