Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

Ngày cập nhật: 29/11/2021

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

EFTA là gì?

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (European Free Trade Association – EFTA) là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế vì lợi ích của bốn quốc gia thành viên. EFTA hướng đến sự phát triển phúc lợi và tiến bộ về mặt kinh tế của các nước thành viên, góp phần phát triển hài hòa và mở rộng thương mại thế giới, đồng thời gỡ bỏ các rào cản thương mại.

EFTA có bốn thành viên là các quốc gia châu Âu: Iceland, Liechtenstein, Na UyThụy Sỹ.

Ba thành viên của EFTA: Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Điều này giúp công dân của 3 nước này có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ của 27 quốc gia EU. Thành viên còn lại của EFTA – Thụy Sỹ dù không tham gia vào EEA nhưng có một thỏa thuận song phương riêng với EU về quyền tự do đi lại. Vì vậy, công dân của cả 4 nước EFTA đều được hưởng quyền tự do di chuyển và cư trú trong khối EU.

Ngược lại, công dân các nước EU (như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Đảo Síp, Malta,...) cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ 4 nước EFTA.

Phân biệt EFTA, EEA, Liên minh châu Âu EU, khối Schengen

Trong 4 nước thuộc EFTA có:

  • 3 nước Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của EEA. Ba nước này có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU thông qua các điều khoản của EEA.
  • Riêng Thụy Sỹ – thành viên duy nhất của EFTA không tham gia vào EEA nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU.

Do đó, EFTAEEA là hai tổ chức kinh tế, thương mại tách biệt nhưng hoạt động liên kết chặt chẽ với liên minh EU. 

Cả 4 quốc gia EFTA đều là thành viên khối Schengen.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

  • Quyền tự do di chuyển và cư trú: Công dân của các nước EFTA đều có quyền tự do di chuyển và cư trú trên lãnh thổ của nhau (theo công ước EFTA) và lãnh thổ EU (theo EEA và thỏa thuận song phương Thụy Sỹ – EU). 
  • Được đối xử bình đẳng: Cư dân EFTA đều có quyền được đối xử bình đẳng về quyền hoạt động kinh tế cũng như về các điều kiện sống và làm việc khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch. 
  • Bằng cấp chuyên môn được công nhận trong khối EFTA: Các nước EFTA đều công nhận bằng cấp chuyên môn của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và phát triển chuyên môn của công dân trở nên đa dạng hơn.
  • Khối quốc gia có quan hệ thương mại rộng rãi: Với mối liên kết chặt chẽ với EU, EFTA còn là cầu nối giúp các nhà kinh doanh, đầu tư có kênh tiếp cận thị trường EU hiệu quả cũng như dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác thuộc châu Âu.
  • Không cần xin Visa khi du lịch Anh: Vương quốc Anh cho phép công dân EFTA quyền du lịch và viếng thăm ngắn hạn đến Anh (tối đa 6 tháng) mà không cần xin visa.

Quyền lợi của các nước đối tác trong quan hệ với EFTA

  • EU trong quan hệ với EFTA: Thông qua EEA, các nước EU hợp tác với EFTA dựa trên bốn quyền tự do – quyền tự do di chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn. Thương mại hàng hoá giữa các nước cũng trở nên thuận lợi hơn nhờ đơn giản hóa các quy tắc và giảm bớt các thủ tục biên giới. Riêng Thụy Sỹ liên kết với EU thông qua một loạt các hiệp ước song phương, thúc đẩy giao thương và công nghệ kỹ thuật giữa các bên.
  • Vương quốc Anh trong quan hệ với EFTA: Tháng 07/2021, Vương quốc Anh đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) mới với ba quốc gia EEA EFTA (Iceland, Liechtenstein và Na Uy). Hiệp định bao gồm các điều khoản thúc đẩy thương mại hàng hóa như: miễn thuế cho sản phẩm công nghiệp và thủy sản vào Iceland; miễn thuế đối với thịt lợn, sản phẩm gia cầm và thức ăn thủy sản cho Na Uy. Ngoài ra hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư các nước tiếp cận thị trường của nhau và không bị phân biệt đối xử theo quốc tịch. Trước đó, vào 2019, nước Anh cũng đã ký một thỏa thuận với Thụy Sỹ, bao gồm các điều khoản về thương mại hàng hóa, ưu đãi thuế quan cho 2 bên.

Quan hệ giữa Việt Nam và EFTA

Trong các nước ASEAN, khối EFTA đã ký FTA với Singapore, Philippines và Indonesia. Hiện khối EFTA đang tiếp tục đàm phán FTA với Malaysia và Việt Nam. Việt Nam và EFTA đang đẩy nhanh việc ký kết để kỳ vọng sớm hoàn tất trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021).

Hai lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có được thông qua việc ký FTA với EFTA là tăng cường cơ hội xuất khẩu và gia tăng thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ các nước này. Việt Nam có thể gia tăng đáng kể xuất khẩu hàng công nghiệp tiêu dùng, nông sản, thực phẩm sang thị trường EFTA. Khi việc ký kết hoàn tất, Việt Nam cũng sẽ trở thành một địa điểm quan trọng của dòng đầu tư ra nước ngoài của EFTA, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dịch vụ, chế tạo, dược phẩm, hàng hải…

Ngoài ra, bằng việc đàm phán ký kết với các nước EFTA, Việt Nam đang hoàn thiện, củng cố cơ sở pháp lý để hợp tác kinh tế với châu Âu. Điều này cũng sẽ tạo cơ chế tiếp cận thị trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu.

IMM Group

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các dịch vụ tư vấn từ IMM Group:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cứ mỗi 3 phút lại có 1 căn nhà ở Bồ Đào Nha được bán ra

06/08/2022
Giá nhà tại Bồ Đào Nha tăng 12,9% trong quý đầu tiên của năm 2022, tăng mạnh so với mức ghi nhận vào cuối năm ngoái.

Bồ Đào Nha thuộc Top các quốc gia có nền giáo dục đại học tốt nhất thế giới

05/08/2022
Bồ Đào Nha lọt top 20 các quốc gia hàng đầu trên toàn cầu về giáo dục bậc đại học năm 2022.

Lisbon lọt top các thành phố khởi nghiệp hàng đầu châu Âu

05/08/2022
Thủ đô Lisbon tiếp tục giữ vững vị trí trong top 10 thành phố có nhiều công ty startup nhất châu Âu, với tỷ lệ nhà sáng lập nữ cao nhất năm 2021.

Đầu tư 280.000 EUR sở hữu bất động sản Bồ Đào Nha, lấy Golden Visa, hướng đến quốc tịch châu Âu

03/08/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha là chương trình đầu tư sở hữu bất động sản lấy Golden Visa để tự do đi lại châu Âu. Mức đầu tư tối thiểu 280.000 Euro Sau 5 năm, cả gia đình có thể nộp đơn xin lên quốc tịch.

Đừng bỏ lỡ cơ hội đầu tư lấy quốc tịch châu Âu nhanh nhất

01/08/2022
Chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro sẽ kết thúc vào cuối năm nay, do đó hiện tại là thời điểm cuối cùng để nhà đầu tư quyết định sở hữu quốc tịch châu Âu một cách nhanh nhất cho cả gia đình. 

3 thành phố đáng sống nhất ở Bồ Đào Nha, chi phí từ 1.600$/tháng

26/07/2022
Với mức sống chỉ từ 1.600$/tháng, Bồ Đào Nha là điểm đến lý tưởng cho người nước ngoài đến sống và làm việc, bất kể mức thu nhập là bao nhiêu.

Thủ đô Bồ Đào Nha – Lisbon được xếp hạng là thành phố hạnh phúc nhất thế giới

22/07/2022
Thủ đô Lisbon của Bồ Đào Nha được đánh giá là thành phố hạnh phúc nhất thế giới dựa trên bảng xếp hạng gồm 40 thành phố trên toàn cầu.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Lisbon, Bồ Đào Nha trở nên ít tốn kém hơn cho người nhập cư

20/07/2022
Lisbon đứng thứ 109 danh sách những thành phố đắt đỏ nhất thế giới về chi phí sinh hoạt cho người nước ngoài, giảm 26 hạng so với năm 2021.

Bồ Đào Nha là điểm đến hàng đầu cho người nhập cư

18/07/2022
Bồ Đào Nha được bình chọn là 1 trong những quốc gia đáng sống và làm việc nhất tại châu Âu, theo khảo sát của Expat Insider 2022.

Giá nhà mới tại Madrid tăng liên tục, đồng loạt ở khắp các quận

15/07/2022
Giá nhà ở tại thủ đô Madrid, Tây Ban Nha đã tăng 7.8% trong vòng 12 tháng vừa qua. Riêng quận Salamanca tăng đến 9.4%.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Euro giảm thấp kỷ lục
Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản châu Âu

13/07/2022
Đồng tiền chung châu Âu (Euro) tiếp tục lao dốc, gần như ngang giá đồng đô la Mỹ (USD). Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư bất động sản giá tốt, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Top 3 dự án đầu tư Golden Visa Bồ Đào Nha tốt nhất 2022. Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu đơn giản cho cả gia đình

12/07/2022
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu được người Việt Nam quan tâm nhất hiện nay.

Đến một lần là nhớ mãi với vẻ đẹp nao lòng của vùng biển nên thơ phía Nam Montenegro

11/07/2022
Phía Nam Montenegro là thiên đường của những bãi biển hoang sơ với cát mịn, và làn nước trong vắt, những vịnh biển tuyệt đẹp và những di tích cổ kính.

Chính thức bỏ quy định khám sức khỏe cho nhà đầu tư tham gia chương trình lấy quốc tịch châu Âu Montenegro

11/07/2022
Quốc tịch Montenegro. Yêu cầu đơn giản, quy trình xét duyệt nhanh chóng chỉ 6-7 tháng. Đặc biệt, nay nhà đầu tư không cần làm thủ tục khám sức khỏe khi nộp hồ sơ.

Bồ Đào Nha gỡ bỏ các quy định hạn chế đi lại do COVID-19

08/07/2022
Hành khách xuất nhập cảnh Bồ Đào Nha sẽ không còn phải xuất trình giấy chứng nhận COVID-19 điện tử hoặc kết quả âm tính tại sân bay nữa.

9 sự thật thú vị về Montenegro

04/07/2022
Dù là một quốc gia nhỏ bé, nhưng đồng thời Montenegro cũng sỡ hữu nhiều địa danh tuyệt đẹp với danh hiệu "nhất" , khó có nơi nào sánh bằng.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính