Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

Ngày cập nhật: 29/11/2021

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

EFTA là gì?

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (European Free Trade Association – EFTA) là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế vì lợi ích của bốn quốc gia thành viên. EFTA hướng đến sự phát triển phúc lợi và tiến bộ về mặt kinh tế của các nước thành viên, góp phần phát triển hài hòa và mở rộng thương mại thế giới, đồng thời gỡ bỏ các rào cản thương mại.

EFTA có bốn thành viên là các quốc gia châu Âu: Iceland, Liechtenstein, Na UyThụy Sỹ.

Ba thành viên của EFTA: Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Điều này giúp công dân của 3 nước này có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ của 27 quốc gia EU. Thành viên còn lại của EFTA – Thụy Sỹ dù không tham gia vào EEA nhưng có một thỏa thuận song phương riêng với EU về quyền tự do đi lại. Vì vậy, công dân của cả 4 nước EFTA đều được hưởng quyền tự do di chuyển và cư trú trong khối EU.

Ngược lại, công dân các nước EU (như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Đảo Síp, Malta,...) cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ 4 nước EFTA.

Phân biệt EFTA, EEA, Liên minh châu Âu EU, khối Schengen

Trong 4 nước thuộc EFTA có:

  • 3 nước Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của EEA. Ba nước này có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU thông qua các điều khoản của EEA.
  • Riêng Thụy Sỹ – thành viên duy nhất của EFTA không tham gia vào EEA nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU.

Do đó, EFTAEEA là hai tổ chức kinh tế, thương mại tách biệt nhưng hoạt động liên kết chặt chẽ với liên minh EU. 

Cả 4 quốc gia EFTA đều là thành viên khối Schengen.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

  • Quyền tự do di chuyển và cư trú: Công dân của các nước EFTA đều có quyền tự do di chuyển và cư trú trên lãnh thổ của nhau (theo công ước EFTA) và lãnh thổ EU (theo EEA và thỏa thuận song phương Thụy Sỹ – EU). 
  • Được đối xử bình đẳng: Cư dân EFTA đều có quyền được đối xử bình đẳng về quyền hoạt động kinh tế cũng như về các điều kiện sống và làm việc khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch. 
  • Bằng cấp chuyên môn được công nhận trong khối EFTA: Các nước EFTA đều công nhận bằng cấp chuyên môn của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và phát triển chuyên môn của công dân trở nên đa dạng hơn.
  • Khối quốc gia có quan hệ thương mại rộng rãi: Với mối liên kết chặt chẽ với EU, EFTA còn là cầu nối giúp các nhà kinh doanh, đầu tư có kênh tiếp cận thị trường EU hiệu quả cũng như dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác thuộc châu Âu.
  • Không cần xin Visa khi du lịch Anh: Vương quốc Anh cho phép công dân EFTA quyền du lịch và viếng thăm ngắn hạn đến Anh (tối đa 6 tháng) mà không cần xin visa.

Quyền lợi của các nước đối tác trong quan hệ với EFTA

  • EU trong quan hệ với EFTA: Thông qua EEA, các nước EU hợp tác với EFTA dựa trên bốn quyền tự do – quyền tự do di chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn. Thương mại hàng hoá giữa các nước cũng trở nên thuận lợi hơn nhờ đơn giản hóa các quy tắc và giảm bớt các thủ tục biên giới. Riêng Thụy Sỹ liên kết với EU thông qua một loạt các hiệp ước song phương, thúc đẩy giao thương và công nghệ kỹ thuật giữa các bên.
  • Vương quốc Anh trong quan hệ với EFTA: Tháng 07/2021, Vương quốc Anh đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) mới với ba quốc gia EEA EFTA (Iceland, Liechtenstein và Na Uy). Hiệp định bao gồm các điều khoản thúc đẩy thương mại hàng hóa như: miễn thuế cho sản phẩm công nghiệp và thủy sản vào Iceland; miễn thuế đối với thịt lợn, sản phẩm gia cầm và thức ăn thủy sản cho Na Uy. Ngoài ra hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư các nước tiếp cận thị trường của nhau và không bị phân biệt đối xử theo quốc tịch. Trước đó, vào 2019, nước Anh cũng đã ký một thỏa thuận với Thụy Sỹ, bao gồm các điều khoản về thương mại hàng hóa, ưu đãi thuế quan cho 2 bên.

Quan hệ giữa Việt Nam và EFTA

Trong các nước ASEAN, khối EFTA đã ký FTA với Singapore, Philippines và Indonesia. Hiện khối EFTA đang tiếp tục đàm phán FTA với Malaysia và Việt Nam. Việt Nam và EFTA đang đẩy nhanh việc ký kết để kỳ vọng sớm hoàn tất trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021).

Hai lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có được thông qua việc ký FTA với EFTA là tăng cường cơ hội xuất khẩu và gia tăng thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ các nước này. Việt Nam có thể gia tăng đáng kể xuất khẩu hàng công nghiệp tiêu dùng, nông sản, thực phẩm sang thị trường EFTA. Khi việc ký kết hoàn tất, Việt Nam cũng sẽ trở thành một địa điểm quan trọng của dòng đầu tư ra nước ngoài của EFTA, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dịch vụ, chế tạo, dược phẩm, hàng hải…

Ngoài ra, bằng việc đàm phán ký kết với các nước EFTA, Việt Nam đang hoàn thiện, củng cố cơ sở pháp lý để hợp tác kinh tế với châu Âu. Điều này cũng sẽ tạo cơ chế tiếp cận thị trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các dịch vụ tư vấn từ IMM Group:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng thống Bồ Đào Nha không đồng tình với dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha

27/03/2023
Dự luật “More Housing” bao gồm việc đóng cửa chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã vấp phải nhiều sự phản đối quyết liệt. Và mới đây, Tổng thống Bồ Đào Nha đã nêu quan điểm không đồng tình với dự luật này.

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Thời gian thảo luận về dự luật chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha được gia hạn thêm

16/03/2023
Thời gian thảo luận và lấy ý kiến từ công chúng về dự luật liên quan đến việc chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha sẽ được kéo dài thêm 14 ngày. Đó là thông báo mới nhất từ Chính phủ Bồ Đào Nha.

Còn bao nhiêu thời gian để đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha?

10/03/2023
Sau thông báo của Thủ tướng, nhiều bước xét duyệt vẫn cần được thông qua trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha chính thức chấm dứt. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội tham gia vào chương trình định cư châu Âu với rất nhiều quyền lợi này.

Thông báo chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha vấp phải sự phản đối mạnh mẽ

07/03/2023
Các doanh nhân, hiệp hội và chuyên gia di trú đều chỉ trích quyết định chấm dứt chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha. Đây là một trong những chọn lựa đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Cơ hội cuối cùng để đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha trước khi chương trình chính thức đóng cửa

17/02/2023
Chính phủ Bồ Đào Nha đã khẳng định sẽ đóng cửa chương trình lấy quyền thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa). Đây là một trong những lựa chọn định cư châu Âu nhiều quyền lợi với lộ trình lên quốc tịch khả thi nhất.

Hướng tới quốc tịch châu Âu bằng con đường
đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha

16/02/2023
Golden Visa Bồ Đào Nha mang lại quyền thường trú Bồ Đào Nha và lấy quốc tịch sau 5 năm. Đây là chương trình được nhiều nhà đầu tư lựa chọn làm “cửa ngõ” để định cư châu Âu.

Golden Visa Bồ Đào Nha: năm 2022 ghi nhận số hồ sơ cao nhất kể từ 2018

08/02/2023
Có đến 1.281 nhà đầu tư được phê duyệt cấp Golden Visa Bồ Đào Nha trong năm 2022. Đây là số liệu cao nhất kể từ 2018, tăng 48% so với năm ngoái

Sở hữu bất động sản châu Âu, lấy Golden Visa Hy Lạp – chỉ áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR đến 05/2023 tại 36 khu đô thị

11/01/2023
Từ ngày 1/5/2023, mức đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR tại các thành phố lớn và thu hút du lịch. Hiện tại nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư mức 250.000 EUR tùy chọn vị trí.

Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Cơ hội lên quốc tịch châu Âu dễ dàng và hướng tới visa E-2 sang Mỹ

06/01/2023
Mức đầu tư chỉ từ 280.000 EUR, dễ lấy quốc tịch, Golden Visa Bồ Đào Nha hiện là một trong những chương trình đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Theo luật mới Mỹ vừa thông qua, quốc tịch Bồ Đào Nha còn mở ra cơ hội xin Visa E-2 sang Mỹ.

Golden Visa Bồ Đào Nha: nhà đầu tư Mỹ giữ vị trí đầu bảng 2022

21/12/2022
Là lựa chọn định cư châu Âu có quyền lợi vượt trội so với chi phí bỏ ra, Golden Visa Bồ Đào Nha thu hút nhà đầu tư khắp thế giới. Nhà đầu tư Mỹ hiện đang dẫn đầu về số visa được cấp trong năm 2022. 

Golden Visa Hy Lạp: thời gian áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR sắp kết thúc

20/12/2022
Chương trình lấy Golden Visa Hy Lạp có thể sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư từ năm 2023. Nhà đầu tư khắp thế giới đang tranh thủ nộp hồ sơ trước khi thay đổi được áp dụng.

Sở hữu bất động sản lấy Golden Visa Tây Ban Nha, lựa chọn để đầu tư định cư Châu Âu ngày càng gia tăng

19/12/2022
Nhà đầu tư và gia đình có thể sở hữu Golden Visa Tây Ban Nha thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý chỉ từ 2-3 tháng, cả gia đình được định cư Tây Ban Nha và tự do đi lại trong khối Schengen.

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính