Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

Ngày cập nhật: 29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

EFTA là gì?

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (European Free Trade Association – EFTA) là một tổ chức liên Chính phủ được thành lập để thúc đẩy thương mại tự do và hội nhập kinh tế vì lợi ích của bốn quốc gia thành viên. EFTA hướng đến sự phát triển phúc lợi và tiến bộ về mặt kinh tế của các nước thành viên, góp phần phát triển hài hòa và mở rộng thương mại thế giới, đồng thời gỡ bỏ các rào cản thương mại.

EFTA có bốn thành viên là các quốc gia châu Âu: Iceland, Liechtenstein, Na UyThụy Sỹ.

Ba thành viên của EFTA: Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của Khu vực Kinh tế châu Âu (EEA). Điều này giúp công dân của 3 nước này có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ của 27 quốc gia EU. Thành viên còn lại của EFTA – Thụy Sỹ dù không tham gia vào EEA nhưng có một thỏa thuận song phương riêng với EU về quyền tự do đi lại. Vì vậy, công dân của cả 4 nước EFTA đều được hưởng quyền tự do di chuyển và cư trú trong khối EU.

Ngược lại, công dân các nước EU (như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Cộng Hòa Síp, Malta,...) cũng có quyền tự do đi lại và cư trú trên lãnh thổ 4 nước EFTA.

Phân biệt EFTA, EEA, Liên minh châu Âu EU, khối Schengen

Trong 4 nước thuộc EFTA có:

  • 3 nước Na Uy, Iceland và Liechtenstein là thành viên của EEA. Ba nước này có mối quan hệ hợp tác kinh tế, thương mại với EU thông qua các điều khoản của EEA.
  • Riêng Thụy Sỹ – thành viên duy nhất của EFTA không tham gia vào EEA nhưng có những thỏa thuận song phương riêng với Liên minh EU.

Do đó, EFTAEEA là hai tổ chức kinh tế, thương mại tách biệt nhưng hoạt động liên kết chặt chẽ với liên minh EU. 

Cả 4 quốc gia EFTA đều là thành viên khối Schengen.

Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

  • Quyền tự do di chuyển và cư trú: Công dân của các nước EFTA đều có quyền tự do di chuyển và cư trú trên lãnh thổ của nhau (theo công ước EFTA) và lãnh thổ EU (theo EEA và thỏa thuận song phương Thụy Sỹ – EU). 
  • Được đối xử bình đẳng: Cư dân EFTA đều có quyền được đối xử bình đẳng về quyền hoạt động kinh tế cũng như về các điều kiện sống và làm việc khi đến bất kỳ nước nào trong khu vực, tránh bị phân biệt đối xử dựa trên quốc tịch. 
  • Bằng cấp chuyên môn được công nhận trong khối EFTA: Các nước EFTA đều công nhận bằng cấp chuyên môn của nhau, tạo điều kiện thuận lợi cho việc học tập và phát triển chuyên môn của công dân trở nên đa dạng hơn.
  • Khối quốc gia có quan hệ thương mại rộng rãi: Với mối liên kết chặt chẽ với EU, EFTA còn là cầu nối giúp các nhà kinh doanh, đầu tư có kênh tiếp cận thị trường EU hiệu quả cũng như dễ dàng xuất khẩu sang các nước khác thuộc châu Âu.
  • Không cần xin Visa khi du lịch Anh: Vương quốc Anh cho phép công dân EFTA quyền du lịch và viếng thăm ngắn hạn đến Anh (tối đa 6 tháng) mà không cần xin visa.

Quyền lợi của các nước đối tác trong quan hệ với EFTA

  • EU trong quan hệ với EFTA: Thông qua EEA, các nước EU hợp tác với EFTA dựa trên bốn quyền tự do – quyền tự do di chuyển hàng hóa, dịch vụ, con người và vốn. Thương mại hàng hoá giữa các nước cũng trở nên thuận lợi hơn nhờ đơn giản hóa các quy tắc và giảm bớt các thủ tục biên giới. Riêng Thụy Sỹ liên kết với EU thông qua một loạt các hiệp ước song phương, thúc đẩy giao thương và công nghệ kỹ thuật giữa các bên.
  • Vương quốc Anh trong quan hệ với EFTA: Tháng 07/2021, Vương quốc Anh đã ký một hiệp định thương mại tự do (FTA) mới với ba quốc gia EEA EFTA (Iceland, Liechtenstein và Na Uy). Hiệp định bao gồm các điều khoản thúc đẩy thương mại hàng hóa như: miễn thuế cho sản phẩm công nghiệp và thủy sản vào Iceland; miễn thuế đối với thịt lợn, sản phẩm gia cầm và thức ăn thủy sản cho Na Uy. Ngoài ra hiệp định cũng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư các nước tiếp cận thị trường của nhau và không bị phân biệt đối xử theo quốc tịch. Trước đó, vào 2019, nước Anh cũng đã ký một thỏa thuận với Thụy Sỹ, bao gồm các điều khoản về thương mại hàng hóa, ưu đãi thuế quan cho 2 bên.

Quan hệ giữa Việt Nam và EFTA

Trong các nước ASEAN, khối EFTA đã ký FTA với Singapore, Philippines và Indonesia. Hiện khối EFTA đang tiếp tục đàm phán FTA với Malaysia và Việt Nam. Việt Nam và EFTA đang đẩy nhanh việc ký kết để kỳ vọng sớm hoàn tất trong năm 2021 khi hai nước kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1971 – 2021).

Hai lợi ích lớn nhất mà Việt Nam có được thông qua việc ký FTA với EFTA là tăng cường cơ hội xuất khẩu và gia tăng thu hút đầu tư trực tiếp (FDI) từ các nước này. Việt Nam có thể gia tăng đáng kể xuất khẩu hàng công nghiệp tiêu dùng, nông sản, thực phẩm sang thị trường EFTA. Khi việc ký kết hoàn tất, Việt Nam cũng sẽ trở thành một địa điểm quan trọng của dòng đầu tư ra nước ngoài của EFTA, đặc biệt trong các lĩnh vực tài chính, ngân hàng, dịch vụ, chế tạo, dược phẩm, hàng hải…

Ngoài ra, bằng việc đàm phán ký kết với các nước EFTA, Việt Nam đang hoàn thiện, củng cố cơ sở pháp lý để hợp tác kinh tế với châu Âu. Điều này cũng sẽ tạo cơ chế tiếp cận thị trường thuận lợi cho các doanh nghiệp Việt Nam ở châu Âu.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

Có thể bạn quan tâm

Tìm hiểu các dịch vụ tư vấn từ IMM Group:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Hungary mới có thể bắt đầu từ cuối năm 2024

30/11/2023
Hiện nay có rất nhiều nguồn tin tức khác nhau xoay quanh chương trình đầu tư định cư Hungary mới được công bố. Thậm chí có những đơn vị đã bắt đầu quảng bá chương trình và dự án đầu tư lấy thường trú Hungary. Mặc dù có khả năng chương trình sẽ được triển khai, thế nhưng cho tới thời điểm này, vẫn chưa có các thông tin chính thức từ chính phủ Hungary

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

22/11/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Thị trường bất động sản Síp tăng trưởng tốt, được thúc đẩy bởi các nhà đầu tư nước ngoài

13/11/2023
Trong lúc thị trường bất động sản BĐS của hầu hết các nước châu Âu tương đối ảm đạm, thị trường BĐS tại Síp vẫn rất có sức hút với nhà đầu tư quốc tế và có sự tăng trưởng tương đối ổn định.

Đầu tư lấy thêm thường trú và quốc tịch thứ hai: cánh cửa ngày càng thu hẹp

05/10/2023
Chính phủ các nước lại đang có xu hướng thu hẹp dần những chương trình đầu tư lấy quyền thường trú nước ngoài hoặc quốc tịch thứ hai

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha: Luật mới có hiệu lực trong vài ngày tới

05/10/2023
Dự luật “More Housing” liên quan đến chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha đã chính thức được thông qua. Dự kiến, luật mới sẽ có hiệu lực trong vài ngày tới.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp: Nhu cầu sở hữu bất động sản căn hộ chiếm 46%

25/09/2023
Nhu cầu lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp thông qua đầu tư bất động sản ngày càng phổ biến. Theo ghi nhận, số nhà đầu tư lựa chọn căn hộ chiếm đến 46%

Đầu tư 250.000 EUR, sở hữu BĐS tại Athens Riviera, lấy thường Trú Nhân Hy Lạp cho cả gia đình 3 thế hệ

15/09/2023
Athens Riviera có vị trí rất gần thủ đô Athens và thị trường bất động sản ven biển đầy tiềm năng. Hơn nữa, vùng này còn có một số khu vực hiếm hoi thỏa mức đầu tư tối thiểu 250.000 EUR để lấy thường trú nhân Hy Lạp (Golden Visa). 

Tổng thống Bồ Đào Nha phủ quyết dự luật liên quan đến đầu tư lấy thường trú, cơ hội nộp hồ sơ đến cuối 09/2023

23/08/2023
Tổng thống Bồ Đào Nha vừa chính thức phủ quyết dự luật về nhà ở liên quan đến chương trình đầu tư lấy quyền thường trú Bồ Đào Nha (Golden Visa Bồ Đào Nha).

Những dự án thỏa mức đầu tư 250.000 EUR lấy thường trú nhân Hy Lạp, tự do đi lại Schengen

18/08/2023
Từ đầu tháng 8, Hy Lạp đã tăng gấp đôi mức đầu tư lên 500.000 EUR đối với 36 khu đô thị trọng yếu. Mức 250.000 EUR vẫn được duy trì ở tất cả các vùng, miền còn lại.

Vì sao chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Bồ Đào Nha có sức hút lớn?

16/08/2023
Với những lợi ích vượt trội, chương trình Thường trú nhân Bồ Đào Nha (Golden Visa) được xem là lựa chọn tối ưu để định cư châu Âu. Năm 2023 đang ghi nhận những con số kỷ lục về Golden Visa Bồ Đào Nha do nhà đầu tư khắp thế giới tranh thủ nộp hồ sơ trước khi cánh cửa này dần khép lại.

Thường trú nhân Hy Lạp: bắt đầu áp dụng 2 mức đầu tư bất động sản khác nhau tùy vị trí

08/08/2023
Từ tháng 8/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu mức đầu tư bất động sản 500.000 EUR (~13 tỷ VND) ở 36 khu đô thị. Đối với bất động sản ở những vị trí khác (chiếm hơn 90% lãnh thổ Hy Lạp), vẫn áp dụng mức tối thiểu 250.000 EUR (~6,5 tỷ VND).

Sở hữu bất động sản lấy thường trú Bồ Đào Nha, vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ đến giữa tháng 09/2023

24/07/2023
Theo Dự luật, sẽ không còn hình thức đầu tư bất động sản để lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha.  Nếu Tổng thống phê chuẩn thì luật mới được áp dụng sớm nhất khoảng giữa tháng 9 năm nay.

Hồ sơ đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng kỷ lục trước thềm thay đổi tăng mức đầu tư

14/07/2023
Còn chưa đầy 1 tháng trước khi chương trình đầu tư lấy Thường trú nhân Hy Lạp tăng gấp đôi mức đầu tư ở những vị trí đắc địa. Các nhà đầu tư thế giới hiện đang hướng về thị trường BĐS nước này để tận dụng mức 250.000 EUR.

Đầu tư lấy thường trú nhân Bồ Đào Nha có thể nhận hồ sơ đầu tư bất động sản đến đầu tháng 8

14/07/2023
Thường trú nhân Bồ Đào Nha là lựa chọn định cư châu Âu tối ưu với lộ trình lên quốc tịch châu Âu khả thi nhất. Sắp tới, chương trình có khả năng sẽ chấm dứt hoặc tiếp tục nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản.

Đầu tư lấy quốc tịch Malta – chương trình duy nhất còn lại lấy thẳng quốc tịch châu Âu

04/07/2023
Nhà đầu tư có thể nhanh chóng trở thành công dân EU bằng cách đầu tư lấy quốc tịch. Hiện chỉ còn quốc tịch Malta là con đường duy nhất thuộc khối EU vẫn duy trì chương trình này.

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp: Còn 1 tháng để sở hữu bất động sản tại Athens mức 250.000 EUR

30/06/2023
Thường trú nhân Hy Lạp hiện là lựa chọn định cư châu Âu phổ biến nhờ mang lại nhiều quyền lợi với mức đầu tư bất động sản thấp. Thế nhưng, kể từ 1/8/2023, mức tối thiểu ở những vị trí đắc địa như thủ đô Athens sẽ tăng gấp đôi lên 500.000 EUR!

Chính phủ Bồ Đào Nha đề xuất giữ chương trình đầu tư lấy thường trú nhưng loại bỏ hình thức đầu tư bất động sản

28/06/2023
Tuần qua, chính phủ Bồ Đào Nha bất ngờ đề xuất giữ lại chương trình Golden Visa. Tuy nhiên, hình thức đầu tư bất động sản vẫn bị xếp vào nhóm cần phải loại bỏ. Nếu được thông qua, luật mới sẽ có hiệu lực sớm nhất vào tháng 8/2023.

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2023

16/06/2023
Lấy thêm quốc tịch nhanh nước ngoài để sở hữu passport quyền lực, cho gia đình điều kiện sống tốt hơn. Đây là những lựa chọn lấy quốc tịch thứ hai nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và nhiều quyền lợi nhất năm 2023.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính