Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023

Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt - IMM Group

Châu Âu là một trong những điểm đến được các nhà đầu tư quốc tế và cả Việt Nam quan tâm cho kế hoạch định cư nước ngoài. Khi thực hiện việc đầu tư theo đúng quy định của từng quốc gia, nhà đầu tư và gia đình sẽ được cấp quyền cư trú, được hưởng nhiều quyền và phúc lợi như giáo dục miễn phí, chế độ y tế, quyền được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện.

Gần đây, Hội đồng châu Âu ngày càng siết chặt quy định của các chương trình đầu tư định cư vì những lý do liên quan đến an ninh, chính trị. Chỉ trong năm 2023, đã có nhiều chương trình đóng cửa hoặc chuẩn bị đóng cửa hoặc nâng cao mức đầu tư. IMM Group tổng hợp diễn biến của các chương trình đầu tư định cư châu Âu đến tháng 5/2023 để các nhà đầu tư có thể kịp thời ra quyết định trước khi luật thay đổi.


Cánh cửa định cư châu Âu đang dần khép lại

1. Montenegro và Ireland lần lượt đóng cửa các chương trình đầu tư định cư

Chương trình quốc tịch Montenegro là một trong những con đường cuối cùng cho phép lên thẳng quốc tịch một nước châu Âu. Vào tháng 5/2022, Thủ tướng Montenegro Dritan Abazović đã khẳng định với các chức sắc của EU rằng chương trình đầu tư lấy quốc tịch Montenegro sẽ chấm dứt vào cuối năm 2022. Và như vậy cánh cửa lấy thẳng quốc tịch châu Âu này đã chính thức khép lại cuối năm ngoái. Việc đóng cửa chương trình được xem là bước tiến giúp con đường gia nhập Liên minh châu Âu EU của Montenegro trở nên thuận lợi hơn (dự kiến thủ tục sẽ hoàn tất trong năm 2025). 

Tháng 2/2023, thị trường di trú lại bất ngờ nhận tin chương trình thường trú nhân Ireland chấm dứt. Chương trình Ireland được ban hành từ 2012 để kích thích đầu tư trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế. Thông qua chương trình, các nhà đầu tư ngoài khối EU có thể nhận quyền cư trú lâu dài tại Ireland. Ngày 14/2/2023, Bộ trưởng Bộ Tư Pháp Ireland, Simon Harris đã tuyên bố đóng cửa chương trình này, hiệu lực kể từ 15/2/2023. Ông Simon cho biết quyết định này được đưa ra sau khi tiếp nhận yêu cầu từ Ủy ban EU, Hội đồng Châu Âu và OECD. Từ năm ngoái, những cơ quan này đã kêu gọi các quốc gia EU chấm dứt các chương trình đầu tư định cư do quan ngại về rủi ro an ninh.

2. Bồ Đào Nha đang xem xét dự luật đóng cửa chương trình Golden Visa

Golden Visa Bồ Đào Nha là một trong những lựa chọn đầu tư định cư châu Âu phổ biến nhất. Kể từ 2012, chương trình đã đóng góp hơn 6,8 tỷ EUR cho nền kinh tế Bồ Đào Nha. Tuy nhiên, vào ngày 16/2, Thủ tướng Bồ Đào Nha thông báo chương trình sẽ đóng cửa. 

Ngày 14/4 vừa qua, bản thảo cuối cùng của dự luật đã được công bố. Theo đó, các nhà đầu tư Golden Visa hiện hữu và các nhà đầu tư nộp hồ sơ theo chương trình trước khi luật mới chính thức được ban hành vẫn được giữ nguyên các quyền lợi, bao gồm được cấp quốc tịch Bồ Đào Nha khi thỏa điều kiện. Dự luật sẽ được Quốc hội Bồ Đào Nha thảo luận trong 2 phiên và trải qua các bước đệ trình, xét duyệt theo quy trình lập pháp. Theo các luật sư di trú, quy trình này thường mất khoảng 45 ngày. Vì vậy, luật mới có thể được áp dụng sớm nhất vào cuối tháng 6.

3. Hy lạp chuẩn bị tăng mức đầu tư lấy Golden Visa

Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu yêu cầu mức đầu tư bất động sản từ 250.000 EUR. Bất động sản không giới hạn vị trí, có thể dùng để ở hoặc cho thuê. Vì vậy, những địa điểm đắc địa như thủ đô Athens được nhiều người săn đón nhờ khả năng tăng trưởng và sinh lợi cao. 

Đầu tháng 9/2022, Thủ tướng Hy Lạp – Kyriakos Mitsotakis tuyên bố sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư lên 500.000 EUR vào năm 2023. Thông tin sau đó cho biết mức đầu tư mới chỉ áp dụng ở 36 khu đô thị phát triển và thu hút du lịch. Giai đoạn chuyển tiếp trước khi áp dụng mức 500.000 EUR kéo dài đến hết ngày 31/7/2023. Trong thời gian này, mức đầu tư vẫn là 250.000 EUR, không giới hạn vị trí hay loại hình. 


Những lựa chọn tốt nhất để đầu tư định cư châu Âu ở thời điểm hiện tại

1. Thường trú nhân Bồ Đào Nha

Trong các con đường định cư châu Âu, thường trú nhân Bồ Đào Nha vẫn luôn là chương trình phổ biến nhất vì cung cấp nhiều quyền lợi và lộ trình lên quốc tịch đơn giản. Nhà đầu tư vẫn còn cơ hội nộp hồ sơ, việc chuẩn bị nên bắt đầu trễ nhất từ giữa tháng 5, để có thể hoàn thiện và nộp hồ sơ trước khi chương trình chính thức đóng cửa.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 280.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý:  12 – 15 tháng.
 • Quyền thường trú Bồ Đào Nha và tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen.
 • Yêu cầu cư trú chỉ 14 ngày mỗi 2 năm để xin nhập tịch (sau 5 năm).
 • Quốc tịch Bồ Đào Nha cho phép sinh sống tại bất kỳ nước nào trong Liên minh châu Âu và miễn visa đến hơn 180 quốc gia bao gồm cả Mỹ, Úc, Canada, Hàn Quốc…
 • Sau khi có quốc tịch Bồ Đào Nha có thể xin Visa E-2 sang Mỹ.

| Dự án bất động sản tiêu biểu: căn hộ dịch vụ Solar de Benavente. Cam kết lợi nhuận 3%/năm trong 5 năm.

Dự án căn hộ dịch vụ Solar de Benavente - IMM Group
Dự án Solar de Benavente – 𝐋𝐢𝐞̂𝐧 𝐡𝐞̣̂ 𝐈𝐌𝐌 𝐆𝐫𝐨𝐮𝐩 – 𝐇𝐨𝐭𝐥𝐢𝐧𝐞: (𝟎𝟐𝟖) 𝟕𝟑𝟎𝟕 𝟐𝟕𝟕𝟕

2. Thường trú nhân Hy Lạp

Với thường trú nhân Hy Lạp, nhà đầu tư cùng gia đình được sinh sống và hưởng mọi phúc lợi giáo dục, y tế tại “vùng đất thần thoại”. Sau thông báo về thay đổi mức đầu tư, lượng hồ sơ đầu tư định cư Hy Lạp đã tăng đột biến. Theo thống kê, trong 6 tháng qua, chính phủ nước này đã tiếp nhận 4.133 hồ sơ, gần bằng cả năm 2022. Từ nay đến hết tháng 7/2023, nhà đầu tư vẫn có cơ hội tham gia chương trình với mức cũ 250.000 EUR và không giới hạn vị trí bất động sản.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 250.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý: 6-8 tháng.
 • Thẻ thường trú Hy Lạp chỉ cần gia hạn 5 năm/lần, không yêu cầu cư trú để duy trì.
 • Quyền thường trú ở Hy Lạp và tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen. 
 • Sau 7 năm cư trú (tối thiểu 6 tháng/năm) có thể xin lên quốc tịch Hy Lạp. Khi đó, cả gia đình có thể sinh sống tại bất kỳ nước nào trong 27 nước EU.
 • Passport Hy Lạp quyền lực thứ 8 thế giới, miễn visa hoặc chỉ cần xin visa điện tử đến 186 quốc gia.

3. Thường trú nhân Đảo Síp

Đảo Síp được xem là trái tim của Địa Trung Hải, sở hữu thiên nhiên tươi đẹp và môi trường sống trong lành. Quốc gia EU này có nền kinh tế thịnh vượng, tiếng Anh được sử dụng phổ biến, chỉ số phát triển con người rất cao. Đây được xem là một trong những quốc gia an toàn nhất châu Âu với tỷ lệ phạm tội thấp. Chương trình thường trú nhân đảo Síp mang lại quyền định cư tại nước này cùng nhiều phúc lợi về y tế, giáo dục, chất lượng sống.

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 300.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý chỉ khoảng 5 tháng.
 • Quyền thường trú ở đảo Síp và lộ trình lên quốc tịch Síp.
 • Síp có nhiều trường đại học danh tiếng góp mặt trong bảng xếp hạng thế giới.
 • Chất lượng giáo dục cao và theo tiêu chuẩn Anh quốc nhưng Síp có học phí khá khiêm tốn, chỉ bằng ½ đến ⅓  so với nước Anh.

4. Thường trú nhân Tây Ban Nha

Ẩm thực tuyệt vời, chất lượng sống cao và kết nối thuận tiện với phần còn lại của Châu Âu khiến Tây Ban Nha trở thành điểm đến hoàn hảo. Theo Expat Explorer của HSBC, Tây Ban Nha thuộc Top 5 quốc gia yêu thích để nghỉ hưu của người nước ngoài. Tuổi thọ trung bình của người dân là 82 tuổi. Thường trú nhân Tây Ban Nha cho phép gia đình nhà đầu tư được sinh sống và hưởng mọi phúc lợi giáo dục, y tế cao cấp tại Tây Ban Nha. 

 • Hình thức đầu tư bất động sản: tối thiểu từ 500.000 EUR.
 • Thời gian thụ lý chỉ khoảng 3-4 tháng.
 • Quyền thường trú ở Tây Ban Nha và tự do đi lại 27 quốc gia thuộc khối Schengen. 
 • Chương trình không yêu cầu thời gian cư trú tối thiểu. Nhà đầu tư chỉ cần sang Tây Ban Nha để gia hạn Golden Visa mỗi 5 năm.
 • Để sở hữu quốc tịch châu Âu từ Golden Visa, nhà đầu tư cần sinh sống ở Tây Ban Nha đủ 10 năm. Khi đó, cả gia đình có thể sinh sống tại bất kỳ nước nào trong 27 nước EU.
 • Hộ chiếu Tây Ban Nha quyền lực top 3 thế giới, cho phép tự do đi lại 189 nước.

Nếu quan tâm đến các chương trình đầu tư định cư châu Âu, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

ĐĂNG KÝ TƯ VẤN CHƯƠNG TRÌNH ĐẦU TƯ ĐỊNH CƯ CHÂU ÂU

Chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ anh chị trong vòng 1-2 ngày làm việc.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính