Đôi nét về lịch sử đảo Síp

10/07/2017

Síp là hòn đảo lớn thứ ba ở Địa Trung Hải, nằm giao nhau giữa phương  Đông và phương Tây. Đảo Síp có vẻ đẹp pha trộn giữa các nền văn hóa khác nhau, điều này đã tạo nên nét quyến rũ riêng của hòn đảo này trong mắt khách du lịch.

Đôi nét về lịch sử đảo Síp

IMM Group: Đảo Síp đã từng chịu sự kiểm soát của người Assyrians, Phoenicians, Persian, Hy Lạp, Ai Cập, Byzantines cổ đại, La Mã, Anh và Thổ Nhĩ Kỳ. Những tác động sâu rộng từ các thế lực này đã tạo nên một đảo Síp sở hữu nền văn hóa đa sắc màu, từ ẩm thực độc đáo đến kiến trúc ấn tượng.

Dưới đây là đôi nét thú vị trong hành trình lịch sử của đảo Síp

1. Đồng là tài nguyên có giá trị xuất khẩu nhất ở Síp

Đảo Síp ban đầu lấy tên là Kypros ( nghĩa là đồng), vì đây là nguyên tố có rất nhiều trên đảo khi những người định cư đầu tiên bước vào đảo Síp. Nguồn tài nguyên dồi dào này cũng dẫn đến quan hệ thương mại và văn hóa của đảo Síp với  Ai Cập và đế chế Syria ( Palestine).

2. Sự ảnh hưởng của Ai Cập trên Síp

Vào thời kỳ đồ đồng( 1650-1050 TCN), Ai Cập nổi lên như là cường quốc hàng đầu ở Đông Địa Trung Hải. Nhờ đó, tác động thương mại lên Síp, biến Síp trở thành trung tâm thương mại phát triển cả về phía Đông lẫn phía Tây.

3. Ảnh hưởng của Hy Lạp đến Síp

Sự xuất hiện của thương nhân Mycenaean đã dẫn đến cuộc xâm lược đầu tiên của Hy Lạp vào Síp trong Thời kỳ Tăm Tối (Dark Ages).

4. Sự phục hưng văn hóa của đảo Síp

Sau sự xuất hiện của Phoenicia từ phương Đông vào khoảng thế kỷ 9 TCN, và sau đó là Đế quốc Ba Tư vào năm 490 TCN, đảo Síp đã trải qua một cuộc phục hưng về văn hóa và phát triển về dân số. Đảo Síp ở giai đoạn này vẫn tiếp tục xuất khẩu đồng, và nhờ lợi thế về vị trí của mình để xuất khẩu gỗ.

5. Cuộc nổi dậy của Ba Tư

Vào năm 499 TCN, một cuộc nổi dậy của người Ba Tư ở bờ biển Tiểu Á đã mở ra ảnh hưởng của Hy Lạp. Vào đầu thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Liên đoàn Delian, một hiệp hội từ Athens, giải phóng một phần của Síp từ Ba Tư và Evagoras cai trị sau khi Síp hỗ trợ Alexander Đại đế trong sự thất bại của người Ba Tư. Giai đoạn này ảnh hưởng Hy Lạp tiếp theo là Síp gia nhập Đế chế La Mã vào năm 58 TCN khi Christianity được đưa lên đảo.

6. Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã

Từ năm 648 đến năm 963, Síp đã chấp nhận người Hồi giáo theo Hiệp ước Ả Rập- Đông La Mã. Hòn đảo này bị người Ả Rập cướp bóc và tàn phá. Nhiều biểu tượng của tôn giáo Kitô giáo phải giấu trong các hang động để tránh bị phá hủy.

7. Người Ả Rập li khai khỏi Síp

Trong thời kỳ Đông La Mã ( 963-1184), hoàng đế Nikiphorous II Phokas đã trục xuất người Hồi giáo ra khỏi Síp. Sau đó là hơn hai thế kỷ hòa bình và thịnh vượng của đảo Síp cho đến khi Thập Tự Chinh (các cuộc chiến tranh tôn giáo khởi xướng bởi Giáo hoàng và giới quý tộc châu Âu) diễn ra ác liệt vào năm 1184. Trong thời gian này, vua nước Anh là Richard I ( biệt danh Richard Sư Tử Tâm)  nắm quyền kiểm soát Síp. Thời gian tiếp theo Síp được chuyển giao cho Hiệp sĩ dòng Đền và sau đó là một quý tộc người Pháp Guy de Lusignan cai trị hòn đảo này cho đến năm 1489.

8. Thổ Nhĩ Kỳ chịu sự cai trị của Anh

Năm 1571, Síp lại một lần nữa chịu sự cai trị của đế chế Ottoman. Thật không may là sau đó Thổ Nhĩ Kỳ ký kết nhường lại Síp cho Anh để đổi lại sự hỗ trợ của Anh trong cuộc chiến chống lại sự tấn công của Nga vào Istanbul.  Hòn đảo này tiếp tục trở lại làm thuộc địa của Anh từ năm 1878 đến năm 1960. Trong suốt Thế chiến II, sự nổi dậy của TMT (Tổ chức chống khủng bố Thổ Nhĩ Kỳ), các vụ đánh bom và các cuộc bạo động liên quốc gia liên tiếp diễn ra. Cuối cùng, vào năm 1960, Anh đã bàn giao độc lập với Thổ Nhĩ Kỳ. Hy Lạp được bổ nhiệm là nước đảm bảo hòa bình trong cuộc bàn giao này.

9. Sự li khai tự trị của đảo Síp

Từ năm 1964 đến năm 1974, Síp được hưởng một giai đoạn khá yên bình nhờ sự ảnh hưởng quyền lực của Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp. Trong giai đoạn này, sự ảnh hưởng lớn hơn nghiêng về phía Hy Lạp. Vào tháng 1 năm 1974, Tổng thống Makarios bị quân đội Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ. Chiến thắng trong cuộc chiến với Hy Lạp đã giúp Thổ Nhĩ Kỳ lật đổ quyền lực của Hy Lạp ảnh hưởng lên Síp. Vào tháng 8 năm 1974, Liên Hiệp Quốc ra lệnh ngừng bắn và khôi phục Makarios làm Tổng thống.

10. Từ 1974 đến nay

Sau lệnh ngừng bắn năm 1974 của Liên Hiệp quốc, Síp hôm nay vẫn bị phân tách thành hai miền. Miền Nam là Cộng hòa Síp, rất phát triển về du lịch. Phần còn lại là Bắc Síp, khu vực này không mấy phát triển về du lịch.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhân 3 ưu đãi khi sở hữu căn hộ cao cấp tại Melbourne – Úc
ngay trong tháng 6

17/06/2022
3 dự án bất động sản Úc tốt nhất trong khu vực Melbourne. Chỉ còn chưa đầy 2 tuần để hưởng những ưu đãi vượt trội.

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

16/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

5 nhận định về thị trường bất động sản Úc năm 2022

10/06/2022
IMM Group chia sẻ những triển vọng tích cực về thị trường nhà đất, bất động sản Úc, theo phân tích của chuyên gia bất động sản Michael Yardney.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

07/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

20/05/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu tốt nhất hiện tại xét về hiệu quả tài chính và quyền lợi nhận được. 

Montenegro – chương trình duy nhất lấy thẳng quốc tịch châu Âu trong 6 tháng

09/05/2022
Chương trình hiếm có cho phép lên thẳng quốc tịch châu Âu Montenegro thông qua đầu tư bất động sản. Thời gian thụ lý nhanh chóng chỉ từ 6-7 tháng. Cả gia đình trở thành công dân EU vào năm 2025.

Thị trường bất động sản Úc
Cập nhật mới nhất tháng 05/2022

09/05/2022
Thị trường chung tăng 0,13%. Trong đó, giá bất động sản ở các thủ phủ gần như đi ngang. Đây là mức tăng giá chậm nhất được ghi nhận kể từ khi thị trường giảm và hồi phục bởi tình hình dịch bệnh.

Sở hữu nhà đất sân vườn cạnh biển Hy Lạp
Lấy Golden Visa đi lại Châu Âu

06/05/2022
Đầu tư biệt thự sân vườn châu Âu, nhận Golden Visa Hy Lạp cho cả gia đình. Tự do đi lại trong khối Schengen. Thẻ thường trú được gia hạn vĩnh viễn, có lộ trình lên quốc tịch EU khi thỏa điều kiện. 

Mua nhà tại Úc với “mức giá hời” ngay trung tâm Melbourne & Sydney
Chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới

01/05/2022
Đây là thời điểm đặc biệt thích hợp cho những anh chị có kế hoạch mua nhà tại Úc cho con, chuẩn bị cho con bước vào mùa nhập học mới. IMM Group đang có những dự án tốt nhất ở ngay gần trung tâm Melbourne và Sydney.

Vừa sở hữu căn hộ thuộc resort thương hiệu InterContinental
vừa lấy quốc tịch nhanh châu Âu Montenegro trong 7 tháng

01/05/2022
Đầu tư căn hộ view biển trong Resort 5 sao, thuộc Tập đoàn InterContinental, lấy nhanh quốc tịch Montenegro. Tự do đi lại 123 quốc gia. Trở thành công dân EU vào năm 2025. 

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Khám phá 6 khu vực ở Malta

27/04/2022
Malta là một đảo quốc xinh đẹp với 3 hòn đảo, đảo chính là Malta và hai đảo phụ là Gozo và Comino. Mỗi khu vực trên quốc gia này đều có những điểm mạnh riêng biệt về thiên nhiên và đời sống, giúp thu hút khách du lịch.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ở Malta

18/04/2022
Tại Malta, hợp đồng cho thuê nhà đơn giản và do chủ nhà và người thuê nhà tự thoả thuận về các điều khoản và điều kiện.

Quy trình 5 bước thuê nhà tại Malta

14/04/2022
Để hỗ trợ cho các anh chị cần thuê nhà ở Malta một cách tốt nhất, IMM Group chia sẻ kinh nghiệm 5 bước thuê nhà qua bài viết dưới đây.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bất động sản để thuê ở Malta

05/04/2022
Tổng hợp các lưu ý từ những chuyên gia bất động sản khi lựa chọn thuê nhà ở Malta - một trong những điều kiện của chương trình thường trú nhân Malta.

Tour Turkey miễn phí
Dành cho khách chọn mua bất động sản Istanbul
Lấy quốc tịch nhanh Thổ Nhĩ Kỳ

25/03/2022
Khuyến mãi đặc biệt dành cho nhà đầu tư quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ: Chọn mua căn hộ Axis, vị trí trung tâm Istanbul. Nhận tour 3 ngày 2 đêm ở khách sạn 5 sao Turkey miễn phí.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính