Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ đưa ra hướng giải quyết về tình trạng tồn đọng hồ sơ nhập cư

17/05/2019

Vào cuối tháng 4 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã đưa ra câu trả lời chính thức cho Quốc hội về nguyên nhân dẫn đến tình trạng tồn đọng hồ sơ nhập cư Mỹ nói chung, trong đó có các hồ sơ theo Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5. Bên cạnh đó, USCIS cũng đã đưa ra các biện pháp để giải quyết tình trạng này.

di trú nhập tịch Mỹ

 IMM Group:  đã đưa tin vào cuối tháng 3, theo các con số công bố của USCIS về số hồ sơ nộp, đang chờ kết quả và cấp visa thì người Việt Nam nộp hồ sơ năm 2019 phải đợi trung bình 7 năm hoặc hơn mới đến lượt mình được cấp visa. (xem thông tin chi tiết tại đây). Thời gian chờ cấp visa ngày càng kéo dài là vì hiện tại lượng hồ sơ xin nhập cư Mỹ tồn đọng còn nhiều – một hiện tượng không hề mới. Lý do chính là do số lượng người xin nhập cư Mỹ không ngừng tăng lên. Bên cạnh đó, USCIS cũng nêu ra một vài nguyên nhân khác dẫn đến việc tồn đọng hồ sơ:

 • Sự gia tăng biên nhận hồ sơ: Trước đây, đã có những lần lượng hồ sơ nộp đến USCIS tăng trong suốt 1 năm trước khi cơ cấu phí mới được ban hành, sau đó lượng hồ sơ sẽ giảm trong năm tiếp theo. Tuy nhiên, vào năm 2017, lượng hồ sơ vẫn không giảm sau khi áp dụng các khoản phí mới vào tháng 12/2016 và đợt bầu cử tổng thống vào tháng 11/2016. Do đó, việc tăng lượng biên nhận, cùng với các nguyên nhân khác được nêu ra bên dưới, đã vượt quá khả năng của USCIS trong việc xét duyệt và hoàn thành các hồ sơ đúng thời hạn;
 • Bầu cử tổng thống: Như thông lệ, vào các năm bầu cử tổng thống, lượng hồ sơ xin nhập tịch thường tăng. Điều tương tự cũng đã xảy ra vào năm 2016 – năm bầu cử tổng thống Mỹ, nguyên nhân góp phần vào việc tồn đọng. Hơn nữa, hiện tại Mỹ đang tập trung cho cuộc bầu cử nên có sự thiếu hụt nhân sự xử lý hồ sơ;
 • Nhân sự: USCIS đã phát triển Mô hình phân bổ nhân sự (SAM) hàng năm và dự báo số lượng hồ sơ theo từng diện nhập cư để ước tính nhu cầu nhân sự cần thiết. Tuy nhiên, do những lo ngại về khả năng chi trả, USCIS đã không thể ủy quyền cho tất cả các nhân viên được SAM giới thiệu. Đồng thời, USCIS cũng không thể tìm được người cho tất cả các vị trí do chậm trễ trong quá trình tuyển dụng. Hơn nữa, sự xáo trộn về nhân sự do Trump sa thải Giám đốc Bộ An Ninh Nội Địa (DHS – Cơ quan quản lý của USCIS), cùng một số nhân viên quản lý cấp cao của USCIS đã dẫn đến tình trạng giảm năng suất thụ lý hồ sơ;
 • Cơ sở vật chất: Các cơ sở làm việc của USCIS hiện tại không đủ chỗ cho một lượng lớn nhân viên bổ sung và thường phải mất từ 18-36 tháng tìm chỗ phù hợp để đặt thêm cơ sở làm việc;
 • Những chương trình và quy định mới: Các chương trình, điều luật và các yêu cầu phỏng vấn bổ sung đã làm tăng khối lượng công việc, quy trình kiểm tra bảo mật và thời gian xét duyệt hồ sơ;
 • Công nghệ mới: Việc USCIS áp dụng hệ thống quản lý và xử lý hồ sơ mới, bước đầu, nhân viên chưa thể làm quen quy trình dẫn đến tình trạng xử lý chậm.
 • Nâng cao chất lượng làm việc: Năm 2014, USCIS đã thay đổi trọng tâm đánh giá nhân viên, từ tiêu chí dựa trên số trường hợp đã xử lý thành chất lượng sản phẩm công việc. Điều này đã ảnh hưởng ít nhiều đến thời gian xử lý các hồ sơ.

Ngoài ra, việc thay đổi các chính sách dưới đây cũng là nguyên nhân dẫn đến thời gian xét duyệt hồ sơ xin nhập cư bị kéo dài:

 • Sử dụng chính sách “kiểm soát gắt gao”

Một quy định đã được ban hành nhằm đình chỉ việc nhập cư Mỹ của những người tị nạn trong vòng 120 ngày để đánh giá lại hồ sơ của họ theo Chương trình tiếp nhận người tị nạn Mỹ. Do đó, các thủ tục mới đã được thực hiện để đảm bảo rằng tất cả các cá nhân được nhận làm người tị nạn đều đã được kiểm tra kỹ lưỡng. Việc thực hiện các quy trình kiểm tra an ninh mới đã kéo dài thời gian xử lý đối với một số trường hợp và làm chậm việc tiếp nhận người nhập cư trong năm 2018.

 • Quy định mới của USCIS về quy trình phỏng vấn trực tiếp người tị nạn và người thân của họ, cũng như các cá nhân muốn có thẻ xanh theo diện định cư làm việc.
 • Sự thay đổi hoàn toàn bản hướng dẫn đã có từ lâu của USCIS làm trì hoãn quyết định trước đó đối với các kiến nghị gia hạn việc làm không di dân.

Tuy đã đưa ra các lý do nêu trên, nhưng Quốc hội Mỹ vẫn đặt ra nghi vấn về việc, theo số liệu được công bố trước đó, khối lượng hồ sơ mà USCIS phải giải quyết giảm đáng kể trong 3 quý đầu năm 2018 nhưng thời gian xử lý của USCIS lại tăng.

Trả lời cho nghi vấn này, USCIS cho biết, USCIS đã thực hiện một loạt các cải cách về quy trình và hoạt động, thuê thêm nhân viên và mở rộng các cơ sở để đảm bảo khả năng xử lý hồ sơ theo kịp nhu cầu nhập cư cao bất thường trong những năm gần đây. Các hồ sơ đạt yêu cầu luôn được xử lý đúng theo thời hạn quy định. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp mất nhiều thời gian hơn vì tính phức tạp của hồ sơ. USCIS cũng nhấn mạnh rằng những tồn đọng nói chung được tính khi hồ sơ bị chậm lại khoảng 6 tháng sau khi ban hành số biên nhận, vì các hồ sơ đang trong quá trình xử lý không được tính là tồn đọng.

Để giải quyết tình trạng tồn đọng hồ sơ nhưng vẫn đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong quá trình xử lý, USCIS đã đưa ra các biện pháp và cam kết, bao gồm:

 • Chuyển tiếp các hồ sơ trước, sau và không cần xét duyệt đến những người không chuyên thực hiện việc xét duyệt;
 • Tập trung vào dịch vụ cung cấp thông tin thông qua Trung tâm liên lạc USCIS;
 • Thiết lập lại các chỉ số đánh giá hiệu suất công việc cho nhân viên;
 • Xác định lại một số thời hạn xử lý hồ sơ đã được công khai;
 • Tận dụng việc xử lý điện tử và tự động hóa.

USCIS đã thực hiện một số bước thay đổi ban đầu để theo kịp khối lượng công việc hiện tại và loại bỏ sự chậm trễ trong quá trình xử lý như:

 • Năm nay, USCIS đã ủy quyền cho 726 nhân viên (tăng 5%) trong ban giám đốc điều hành xét duyệt các hồ sơ nhập cư.
 • Không gian thường là một yếu tố hạn chế, do đó để thực hiện thêm các cuộc phỏng vấn và xét duyệt trực tiếp, các văn phòng phỏng vấn bổ sung đã được thành lập tại Greer, SC; Montgomery, AL; Ft. Myers, FL; Columbia, TN; và Brooklyn, NY.

Hiện tại, USCIS vẫn đang nỗ lực thực hiện các thay đổi và biện pháp để giảm thiểu lượng hồ sơ tồn đọng, đẩy nhanh tiến trình xét duyệt các hồ sơ nhập cư.

Kết luận

Việc tồn đọng hồ sơ tại USCIS thể hiện rõ qua thời gian thụ lý trung bình đối với hồ sơ EB-5 (đơn I-526) đã tăng từ 20 lên 28,5 tháng. Ngoài ra, các nhà đầu tư Việt Nam còn phải chờ thêm vài năm sau khi chấp thuận để được phỏng vấn cấp visa. Bên cạnh đó, thông tin về việc mức tiền đầu tư có thể sẽ tăng trong thời gian tới (xem thông tin chi tiết tại đây) cũng là một tin tức bất lợi cho nhà đầu tư. Vì vậy, nếu nhà đầu tư đang có kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình thông qua chương trình đầu tư EB-5 thì nên sớm đưa ra quyết định, nộp hồ sơ ngay để đảm bảo lợi ích và rút ngắn thời gian chờ trong lúc USCIS đang nỗ lực giải quyết việc tồn đọng hồ sơ.

Với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư cuối cùng chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng trước khi luật mới chính thức được ban hành, IMM Group tổ chức BUỔI TƯ VẤN CÁ NHÂN – KẾ HOẠCH LẤY QUỐC TỊCH MỸ CHO CẢ GIA ĐÌNH nhằm tư vấn chuyên sâu cho nhà đầu tư. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin và đăng ký tư vấn miễn phí tại đây.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính