Trump “thanh trừng” các nhân viên Bộ An ninh nội địa Mỹ vì chính sách giảm lượng người nhập cư kém hiệu quả

10/04/2019

Trong thời gian nhà đầu tư EB-5 vẫn đang hồi hộp chờ đợi “phán quyết” cuối cùng của Cục Quản lý Hành chính và Ngân sách Chính phủ Mỹ (OMB) và Tổng thống Donald Trump cho Luật cải cách EB-5, bao gồm kiến nghị tăng hạng mức đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 từ 500.000 lên 1,35 triệu USD. Mới đây, Tổng thống Trump đã có một động thái mới liên quan đến việc “siết chặt” các chính sách nhập cư Mỹ.

Đầu tu EB-5

 

IMM Group: Vào ngày 08/04 vừa qua, Nhà Trắng đã tuyên bố cách chức Giám đốc Cơ quan Mật vụ Mỹ (USSS), ông Randolph D. “Tex” Alles, người mới nhất rời đi trong một loạt các vụ “rời chức vụ” khỏi Bộ An ninh Nội địa (DHS). Nhiều nguồn tin cho biết, việc ông Alles bị sa thải có liên quan đến việc ông Trump không hài lòng với chính sách nhập cư do Bộ An ninh Nội địa (DHS) đang thực hiện.

Sự ra đi của Alles diễn ra chỉ một ngày sau khi Bộ trưởng Kirstjen Nielsen bị buộc phải từ chức sau cuộc họp tại Nhà Trắng với Tổng thống Trump. Việc này đã làm các quan chức cấp cao của DHS hoang mang về số phận của mình, nhiều người được dự đoán sẽ sớm “nối gót” trong cuộc thanh trừng này. “Họ đang muốn loại bỏ toàn bộ cơ quan chúng tôi”, một quan chức của DHS cho biết, ông nhấn mạnh rằng Nhà Trắng đã không đưa ra bất kỳ lý do gì cho việc sa thải Alles.

Kể từ khi được thành lập, các đời tổng thống Mỹ luôn đề cao sự ổn định của DHS để đảm bảo an ninh quốc gia, nỗ lực chống khủng bố và rộng hơn là sự bình yên của toàn nước Mỹ. Với gần 20 cục và các cơ quan dưới cục, DHS có trách nhiệm giám sát hệ thống nhập cư của đất nước; mạng lưới, biên giới đất liền và bờ biển; cũng như ứng phó với thảm họa và bảo vệ các quan chức.

Gần đầy, ông Trump ngày càng tức giận với việc DHS không thể giảm bớt lượng người nhập cư trái phép vào Mỹ, khiến một trong những cam kết tranh cử quan trọng nhất của ông có nguy cơ bị thất bại. Một số quan chức chính quyền cho biết hôm 08/04 rằng, Trump dường như đang trút sự thất vọng của mình lên toàn bộ lãnh đạo của DHS và cần một “càn quét” toàn diện.

Điều khiến Trump tức giận hơn với chính sách nhập cư DHS chính là phán quyết của một thẩm phán liên bang ở California vào ngày 08/04, về việc ngăn chặn chương trình thử nghiệm “Ở lại Mexico”, chương trình đã gửi trả hàng trăm người xin tị nạn trái phép trở lại Mexico.

Các quan chức của DHS xem chính sách này là một trong những sáng kiến quan trọng nhất của Bộ trưởng Bộ An ninh nội địa, bà Nielsen và hy vọng nó sẽ được áp dụng rộng rãi qua biên giới phía nam với Mexico. Việc chương trình bị dừng lại đã tước đi của DHS công cụ hữu hiệu để ngăn chặn dòng người di cư trái phép đang tìm cách tràn vào Mỹ.

Thượng nghị sĩ Ron Johnson (R-Wis.), Chủ tịch Ủy ban Chính phủ và An ninh nội địa của Thượng viện cho biết, cuộc khủng hoảng biên giới gây ra bởi sự gia tăng lượng người di cư lớn trong một thập kỷ qua, đã ngày càng trầm trọng hơn khi rất nhiều lãnh đạo của Bộ An ninh Nội địa bị sa thải liên tiếp trong thời gian ngắn. “Ngoài việc rối loạn chức năng quốc hội, tôi còn lo ngại về khoảng trống lãnh đạo ngày càng gia tăng trong DHS, bộ phận được giao nhiệm vụ giải quyết một số vấn đề quan trọng nhất mà quốc gia đang đối mặt”, ông Johnson viết trên Twitter hôm 08/04.

Cố vấn cấp cao của Trump, Stephen Miller, là một trong những tiếng nói hàng đầu kêu gọi tổng thống “thanh trừng” các quan chức của DHS. Ông này còn khuyến khích Trump nhắm mục tiêu rộng hơn vào toàn bộ bộ phận, không chỉ các cơ quan chịu trách nhiệm về chính sách nhập cư và bảo vệ biên giới, các trợ lý Nhà Trắng cho biết.

“Nhập cư là một vấn đề quan trọng hàng đầu đối với tổng thống Trump, và vì nhiều lý do, mọi thứ đang nằm ngoài tầm kiểm soát”, Mark Krikorian, giám đốc Trung tâm nghiên cứu nhập cư nói. Krikorian cho biết thêm, cuộc bầu cử năm 2020 “không còn xa, và Trump cần thể hiện một số tiến bộ trong việc quản lý cuộc khủng hoảng biên giới. Bằng cách đe dọa cắt đứt viện trợ cho Trung Mỹ và đóng cửa biên giới với Mexico, Trump đang nỗ lực để đạt được những tiến bộ đó”.

Vào tuần trước, sau khi Trump phát hiện việc hơn 103.000 người di cư đã đến biên giới Mexico vào tháng 3 – con số cao nhất trong hơn một thập kỷ qua, ông đã giận tái mặt, theo một quan chức Nhà Trắng cho biết. Tổng thống cũng rất thất vọng vì bà Nielsen và những quan chức khác đã không đóng cửa biên giới và thay đổi các quy tắc để ngăn chặn ngay lập tức những người di cư đến Mỹ để xin tị nạn.

Thậm chí, hai tuần trước, ông Trump đã muốn đóng cửa biên giới nhưng bà Nielsen, Ngoại trưởng Mike Pompeo và nhiều người khác can ngăn. Nielsen đã nói với những người thân cận rằng, bà cảm thấy không thoải mái với một số yêu cầu của tổng thống, đặc biệt là đóng cửa biên giới, và nghĩ rằng tổng thống không hiểu nhiều luật lệ về nhập cư.

“Ông ấy chỉ muốn những hành động quyết liệt và quyết liệt hơn. Nhưng chúng tôi không thể làm thế”, một quan chức Nhà Trắng giấu tên cho biết.

Hiện các quan chức của DHS đang tìm cách đáp ứng yêu cầu của tổng thống về các biện pháp cứng rắn hơn nhằm hạn chế người nhập cư.

Đầu tư EB-5

 

Kết luận và nhận định của chuyên gia di trú

Tuy những hành động trên của ông Trump đang nhắm vào nhóm nhập cư bất hợp pháp, không ảnh hưởng trực tiếp đến nhóm định cư theo diện đầu tư EB-5, nhưng có thể thấy ông đang rất quyết liệt với vấn đề ra sức giảm lượng người nhập cư. Và một lần nữa chúng ta có thể thấy rõ việc ông Trump đang quyết tâm không bỏ sót bất kỳ vấn đề còn tiếp diễn nào từ thời Tổng thống Obama. Luật cải cách EB-5, với kiến nghị tăng hạng mức đầu tư tối thiểu cho chương trình EB-5 từ 500.000 lên 1,35 triệu USD là một điều vẫn chưa được thực hiện từ thời ông Obama, nên khả năng luật mới này sẽ được thông qua rất sớm, chỉ trong vòng 1 đến 2 tháng tới.

Đây là thời điểm nhà đầu tư cần đưa ra quyết định và nộp hồ sơ ngay để được hưởng mức đầu tư 500.000 USD, trước khi luật cải cách mới chính thức được thông qua. Tuy thời gian gấp rút, nhưng nhà đầu tư cần chú ý lựa chọn đơn vị tư vấn uy tín nhằm đảm bảo an toàn và lợi ích của cả gia đình.

Với mong muốn hỗ trợ các nhà đầu tư cuối cùng chuẩn bị và hoàn thành hồ sơ nhanh chóng trước khi luật mới chính thức được ban hành, IMM Group tổ chức BUỔI TƯ VẤN CÁ NHÂN – KẾ HOẠCH LẤY QUỐC TỊCH MỸ CHO CẢ GIA ĐÌNH nhằm tư vấn chuyên sâu cho nhà đầu tư. 

Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình đầu tư EB-5 tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính