Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020

Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

IMM Group: Vào ngày 16/6 vừa qua, Hiệp hội đầu tư Mỹ (IIUSA), tổ chức phi lợi nhuận cho chương trình EB-5, đã có buổi tọa đàm trực tuyến cùng ông Charles “Charlie” Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, trực thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS). Ông Oppenheim đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng xoay quanh visa EB-5.  Cụ thể, Ông Oppenheim cho biết có thể hạn ngạch visa năm sau sẽ tăng thêm gần một nửa. Thời gian thụ lý hồ sơ EB5 cũng được rút ngắn hơn.

Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

Oppenheim ước tính đến hiện tại, có hơn 4.500 visa EB-5 đã được cấp, chưa được 1/2 so với hạn ngạch 10.000 visa cho mỗi năm tài chính (1/10 – 30/9). Khi chỉ còn hơn 3 tháng nữa sẽ kết thúc năm, một số lượng lớn visa có thể sẽ không được cấp. Lý do chính là vì các lãnh sự quán phải đóng cửa do dịch cúm Covid-19.

Ngoài EB-5, ông Oppenheim dự đoán cũng sẽ có nhiều visa gia đình còn lại trong năm 2020. Con số này sẽ được cộng dồn vào 140.000 visa hàng năm được phân bổ cho các loại visa diện việc làm trong năm tài chính tới. Mặc dù không đưa ra con số cụ thể về số visa gia đình, nhưng ông ước tính hạn ngạch visa diện việc làm cho năm tài chính 2021 có thể sẽ vượt quá 200.000. 

Lượng visa EB-5 được phân bổ theo luật là 7,1% tổng số visa diện việc làm. Vậy theo ước tính có thể hạn ngạch visa EB-5 trong năm 2021 sẽ đạt hơn 14.200. Với con số này, sau khi trừ đi hạn ngạch visa của mỗi nước, sẽ còn khoảng hơn 1/2 visa được chia cho các nước sắp đến hạn được cấp visa theo thứ tự ngày ưu tiên. Từ đó, thời gian chờ cấp visa sẽ được rút ngắn.

Walter Gindin, Giám đốc các vấn đề pháp lý và luật sư di trú nội bộ của CanAm, trung tâm vùng EB-5 lâu đời nhất, đối tác của IMM Group, ông Walter Gindin, nhận xét: “Dựa trên những ước tính của ông Oppenheim về việc tăng hạn ngạch visa cho năm tài chính 2021, cùng việc tăng mức đầu tư và các yếu tố khác sẽ làm lượng hồ sơ giảm. Từ đó, sẽ có thêm nhiều visa được cấp cho các quốc gia đang có nhiều hồ sơ đang chờ, giúp thời gian chờ ngắn hơn”.

Những tháng gần đây, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của nhiều nước đã tiến lên đáng kể. Ngày ưu tiên của Trung Quốc đã tiến lên 8 tháng, Việt Nam đã tiến lên 6 tháng kể từ đầu năm tài chính 2020 (theo bản tin visa tháng 10/2019, ngày ưu tiên của Việt Nam là 15/10/2016) đến bản tin visa mới nhất, tháng 7/2020 (ngày ưu tiên là 15/5/2017). Ông Oppenheim hy vọng ngày ưu tiên của Trung Quốc và Việt Nam sẽ tiếp tục tiến tới đến hết năm 2020 khi hạn ngạch visa trong năm nay vẫn còn nhiều.

Nhận định quan trọng về chương trình EB-5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn
Vào ngày 16/6 vừa qua, Hiệp hội đầu tư Mỹ (IIUSA), tổ chức phi lợi nhuận cho chương trình EB-5, đã có buổi tọa đàm trực tuyến cùng ông Charles “Charlie” Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, trực thuộc Bộ An ninh nội địa (DHS). Ông Oppenheim đã chia sẻ nhiều thông tin quan trọng xoay quanh visa EB-5.

Lợi thế cho nhà đầu tư EB-5 

Tin tức trên rất có lợi cho những nhà đầu tư EB-5 đã nộp hồ sơ và đang chờ cấp visa. Đồng thời, những gia đình đang có kế hoạch lấy visa EB-5 trong tương lai cũng sẽ không phải chờ đợi quá lâu. 

Tính đến thời điểm hiện tại, giữa lúc nhiều chương trình định cư bị tạm ngưng đến hết năm 2020 để bảo vệ thị trường việc làm cho lao động Mỹ; đầu tư định cư EB-5 với những tác động tích cực đến nền kinh tế Mỹ, góp phần tạo thêm việc làm vẫn được duy trì. Đây là lựa chọn ổn định giúp nhà đầu tư và gia đình lên thẳng quyền thường trú sau khoảng 5 năm. 

Tìm hiểu thêm chương trình đầu tư định cư diện EB-5dự án cảng dầu khí Jefferson Terminal

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại