Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020

Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục.

IMM Group: Như nhiều trang lớn, CNN, The New York Times, Forbes, The Guardian đã đưa tin, trong những tuần qua, dịch Covid-19 đang kìm hãm nền kinh tế toàn cầu, buộc các nhà máy phải đóng cửa và làm tê liệt ngành hàng không, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh. Trước tình hình đó, nguồn cung vẫn duy trì mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng giá cả leo thang giữa Ả Rập và Nga. Hệ quả là nguồn cung thừa quá mức, dẫn đến tình trạng không còn đủ chỗ chứa lượng dầu tồn kho ngày một nhiều.

Trong khi phần lớn ngành dầu khí Mỹ đóng băng, thì đây lại là thời điểm thịnh vượng với các doanh nghiệp chuyên tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu. Trong đó, có dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. 

đầu tư định cư Mỹ
Vận chuyển dầu từ bể sản xuất sang một xe chở dầu tại Permian Basin, bang Texas

Cung lớn hơn cầu làm giá dầu giảm mạnh

Theo NYT, dầu dồn ứ khắp thị trường ngày một nhiều, và không sớm thì muộn, mọi dung tích chứa sẽ cạn kiệt. Các bể chứa trụ tròn khổng lồ như ở thành phố Trieste, Ý, và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày càng đầy. Tại Texas, Scotland và một số nơi, có hơn 80 tàu chở dầu lớn neo đậu, mỗi chiếc chứa đến 80 triệu galông, và vẫn chưa biết điểm đến tiếp theo là gì. 

Tình trạng cung vượt cầu và thiếu hụt nơi chứa dầu đang kéo giá một số loại dầu nhỏ lẻ tụt về âm. Đơn cử là dầu thô WTI giao tháng 5 có khi xuống âm 37,63USD một thùng. Trong trường hợp dư cung khổng lồ như hiện nay, các kho chứa đang ngày càng đầy lên, khiến giá các chỗ trống cũng ngày càng đắt đỏ. Có nhiều người bán sẵn sàng trả người mua 40USD vì không muốn bỏ nhiều tiền hơn để trữ dầu.

Bất chấp tình hình, ông lớn sản xuất dầu số một thế giới là Ả Rập vẫn quyết đẩy mạnh sản lượng hòng đánh bại đối thủ Nga trong bối cảnh chiến tranh giá cả. Cuộc chiến này làm tình hình càng thêm căng thẳng. Kể từ tháng 4, Ả Rập sẽ giảm mạnh giá dầu và đe dọa tăng sản lượng đầu ra khoảng 25%, lên đến 12 triệu thùng/ngày. Dựa trên tình hình đó, IHS Markit dự đoán số lượng dầu thừa có thể lên đến 1 tỷ thùng hoặc hơn.

Khan hiếm nơi chứa: Thời kỳ thịnh vượng của các trạm dự trữ dầu

đầu tư định cư Mỹ
Các nơi chứa dầu đang dần khan hiếm tại miền tây Canada do khu vực này đã dùng hơn 3/4 trên tổng sức chứa 40 triệu thùng dầu

Theo bà Hillary Stevenson, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Genscape, tính đến giữa tháng 3, hầu hết các kho trữ dầu trọng yếu tại Mỹ (điển hình như Cushing) đã đạt khoảng 50% công suất. Tuy nhiên theo nhận định từ giới phân tích, sức chứa toàn cầu đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có.

Công ty Kpler dựa trên các bức ảnh chụp bằng vệ tinh nhằm tính toán số lượng dầu hiện đang được chứa trong các tàu chở dầu và các kho bãi. Tuần trước, công ty phát hiện có 10 triệu thùng dầu đã đổ vào các cơ sở tích trữ, tương đương 10% mức tiêu thụ trên toàn thế giới tại thời điểm chưa có dịch bệnh.

Theo đó, trên các con tàu chở dầu, lượng dầu tồn mòn mỏi chờ đợi các tín hiệu tích cực từ thị trường lại tăng thêm khoảng 25% vào tháng 3. Đây là một trong những dẫn chứng điển hình cho tình trạng cung vượt cầu. Ngoài ra, ông Alexander Booth – trưởng ban phân tích thị trường thuộc công ty Kpler cho biết, khoảng 81 con tàu chở đầy dầu hiện đang lênh đênh trên các bờ biển khắp thế giới, viễn cảnh khác thường chưa từng có trước đây.

Ông Booth cho rằng, phải miễn cưỡng trữ dầu trên tàu (tốn kém hơn nhiều so với trên đất liền) cho thấy thế giới hoặc ít nhất là một vài khu vực đang dần hết chỗ chứa. Ông Booth ước tính thế giới chỉ còn 3/4 trên tổng sức chứa tối đa 1 tỷ thùng. Điều này đồng nghĩa sẽ sớm hết chỗ chứa nếu cung vẫn tăng cao như dự báo.

Giữa thời điểm này, ngoài người tiêu dùng, những người luôn trông chờ giá xăng dầu giảm; bên được lợi nhất là những doanh nghiệp chuyên về tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu.

Theo ông Barsamian, chủ điều hành Tank Tiger, trụ sở tại Princeton, N.J: “Thông thường mỗi ngày chúng tôi có 2 giao dịch cung cấp dịch vụ kho chứa. Tuy nhiên, vài tuần qua con số đã tăng lên khoảng 120.”

Doanh nghiệp của Barsamian giới thiệu khách hàng có nhu cầu như thương nhân, công ty tinh chế dầu đến các chủ kho chứa hoặc cá nhân khác có kho bãi tương tự, và thu phí 1 cent/thùng dầu/tháng từ chủ kho chứa, kho bãi.

Nhà đầu tư EB-5 hưởng lợi gì giữa thời điểm này?

Trong thời gian này, bên cạnh những tin tiêu cực như thị trường chứng khoán sụt giảm, nhiều hoạt động kinh tế trì trệ; tin tức trên cho thấy điểm sáng là các trạm dự trữ dầu vẫn có nhu cầu sử dụng rất cao. Điều này càng chứng minh tính an toàn và ổn định của dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 an toàn hiếm có hiện nay. 

Jefferson Terminal là trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí với quy mô 100ha nằm ở Đông Nam bang Texas, nơi tập trung hơn 50% sản lượng dầu khí của Mỹ. Dự án đã vận hành từ năm 2012. Để phục vụ cho sự phát triển của ngành, Jefferson Terminal quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay 2020. Dự án thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới của Sở Di trú Mỹ. Theo ước tính, dự án sẽ tạo ra 3.100 việc làm, 40 việc làm/1 nhà đầu tư, đạt 400% yêu cầu của Sở di trú đảm bảo thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư.

Xem chi tiết về dự án tại đây.

đầu tư định cư Mỹ
Hình ảnh dự án trạm dự trữ dầu Jefferson Terminal

Là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ lưu trữ và vận chuyển dầu khí trong khu vực, Jefferson Terminal sở hữu cơ hội kinh doanh và tiềm năng phát triển vượt trội. So với các dự án đầu tư EB-5 như khách sạn và bất động sản, có thể thấy Jefferson Terminal là lựa chọn ổn định hơn hẳn. Ngay giữa thời kỳ kinh tế khó khăn này, khi các khách sạn không có khách và hoạt động trì trệ, thị trường bất động sản bị đóng băng; nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu như Jefferson Terminal vẫn được đảm bảo. Với tình trạng khan hiếm nơi trữ dầu như đã đề cập ở trên, Jefferson Terminal với quy mô lớn sẽ vẫn có được nguồn thu và lợi nhuận khi trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều đơn vị sản xuất dầu. 

Hơn nữa, việc khan hiếm các trạm trữ dầu không phải là xu hướng tạm thời, do ảnh hưởng lan truyền của dịch Covid-19. Mà đây thực sự là hiện trạng sẽ kéo dài trong thời gian tới, ngay cả khi việc thỏa thuận chung Ả Rập-Mỹ-Nga thống nhất cắt giảm sản lượng dầu – nhằm cứu vãn tình trạng giá dầu tụt dốc (vì cung vượt cầu) không còn hiệu lực. Vì vậy, dự án xây dựng hạ tầng trữ dầu Jefferson tương lai sẽ là điểm sáng giúp giải tỏa áp lực về nơi trữ dầu. Nhà đầu tư có thể an tâm về tính an toàn thẻ xanh và nguồn vốn khi lựa chọn đầu tư EB-5 với dự án Jefferson Terminal.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Dự án EB-5 Whisky Hotel tại Hollywood sắp hoàn thiện, đảm bảo an toàn thẻ xanh và hoàn vốn đầu tư

24/11/2022
Đầu tư định cư Mỹ an toàn với dự án Whisky Hotel. Khách sạn tọa lạc ngay Đại lộ Danh Vọng Hollywood, tiến độ hoàn thiện 80%

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 12/2022 (Visa Bulletin)

18/11/2022
Hiện tại, nhà đầu tư Việt Nam có lợi thế lớn nếu chọn định cư Mỹ diện EB-5. Việt Nam không còn phải chờ visa EB-5,  ước tính thời gian thụ lý chỉ còn 3 năm.

Trung tâm vùng có vai trò thế nào đối với nhà đầu tư EB-5?

11/11/2022
Định cư Mỹ diện EB-5 qua Trung tâm vùng là con đường an toàn và đơn giản để lấy thẻ xanh Mỹ. Đương đơn chỉ cần đầu tư 800.000 USD vào dự án EB-5.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 11/2022 (Visa Bulletin)

14/10/2022
Hiện tại đang có sẵn hạn ngạch Visa EB-5 cho nhà đầu tư Việt Nam. Nếu định cư Mỹ diện EB-5 ngay giai đoạn này, thời gian chờ thụ lý hồ sơ chỉ còn khoảng 3 năm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Top 3 dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5
đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn hiện nay

07/10/2022
Hiện có 3 lựa chọn an toàn nhất để lấy Visa EB-5 đầu tư định cư Mỹ. Đó là dự án nhà máy hydro xanh New Fortress Energy, cùng 2 dự án căn hộ Addison Row và Takoma Park.

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 10/2022 (Visa Bulletin)

27/09/2022
Nhà đầu tư Việt Nam không phải chờ đợi hạn ngạch visa như trước. Các đương đơn đã có chấp thuận I-526 sẽ được xét duyệt cấp visa EB-5 trong 3-6 tháng.

Căn hộ Addison Row – dự án EB-5 mới của EB5 Capital, trung tâm vùng luôn hoàn vốn đúng hạn

23/09/2022
EB5 Capital vừa giới thiệu dự án mới - căn hộ Addison Row giai đoạn 2 tại Washington, DC. Trung tâm vùng luôn đảm bảo tỷ lệ lấy thẻ xanh Mỹ 100% và hoàn vỗn đúng hạn qua hơn 30 dự án EB-5 đã thực hiện.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mức 800.000 USD
khác biệt thế nào với mức cũ 500.000 USD?

22/09/2022
Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 vẫn được đánh giá là lựa chọn định cư Mỹ tốt và an toàn nhất cho nhà đầu tư và gia đình. Mức đầu tư đã tăng lên 800.000 USD có đồng nghĩa nhà đầu tư phải mất nhiều tiền hơn?

Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?

20/09/2022
Vấn đề mà nhiều nhà đầu tư quan tâm nhất là “Muốn định cư ở Mỹ cần bao nhiêu tiền?”. Hiện có 2 con đường đưa cả gia đình sang Mỹ chính thống và nhiều quyền lợi nhất: định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2. 

Đầu tư EB-5 vào nhà máy hydro xanh – ngành công nghiệp đang được chính phủ Mỹ đặc biệt ưu đãi

16/09/2022
New Fortress Energy (NFE) đang xây dựng nhà máy hydro xanh lớn nhất Bắc Mỹ. Dự án đảm bảo thẻ xanh và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư nhà máy hydro xanh, lấy visa định cư Mỹ EB-5

24/08/2022
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, một trong những yếu tố quan trọng nhất là chọn dự án đảm bảo cả thẻ xanh và hoàn vốn. Nhà máy hydro xanh New Fortress Energy hoàn toàn thỏa 2 tiêu chí này

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 – con 20 tuổi có kịp đi cùng gia đình?

18/08/2022
Nhà đầu tư Việt Nam đang có lợi thế lớn khi nộp hồ sơ EB-5 ở thời điểm hiện tại. Con 20 tuổi vẫn có thể đi chung bộ hồ sơ đầu tư định cư Mỹ do không còn phải chờ visa.  

Thi lấy quốc tịch Mỹ: khó hay dễ?

12/08/2022
Từ 3-5 năm sau khi có thẻ xanh Mỹ, thường trú nhân có thể thi lấy quốc tịch Mỹ. Bài thi sẽ kiểm tra kiến thức về nước Mỹ và khả năng sử dụng tiếng Anh.

Trạm dầu khí Jefferson Terminal – dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ chỉ còn 2 suất đầu tư cuối cùng

10/08/2022
Trạm dầu khí Jefferson Terminal hiện đang sắp hết suất, nằm trong số ít những dự án EB-5 đảm bảo lấy thẻ xanh Mỹ cũng như khả năng hoàn vốn.

Sở di trú Mỹ công bố mẫu đơn I-526 mới cho các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5

29/07/2022
Các nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 thông qua Trung tâm vùng sẽ cần nộp mẫu đơn I-526E (thay vì I-526 như trước)

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay an toàn?

25/07/2022
Dự án EB-5 vừa an toàn, vừa có mức lãi suất cao gần như là một điều không tưởng. Lãi suất cao lúc nào cũng đi kèm với nhiều rủi ro, liệu có đáng để nhà đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mạo hiểm?

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính