Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020

Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục.

IMM Group: Như nhiều trang lớn, CNN, The New York Times, Forbes, The Guardian đã đưa tin, trong những tuần qua, dịch Covid-19 đang kìm hãm nền kinh tế toàn cầu, buộc các nhà máy phải đóng cửa và làm tê liệt ngành hàng không, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh. Trước tình hình đó, nguồn cung vẫn duy trì mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng giá cả leo thang giữa Ả Rập và Nga. Hệ quả là nguồn cung thừa quá mức, dẫn đến tình trạng không còn đủ chỗ chứa lượng dầu tồn kho ngày một nhiều.

Trong khi phần lớn ngành dầu khí Mỹ đóng băng, thì đây lại là thời điểm thịnh vượng với các doanh nghiệp chuyên tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu. Trong đó, có dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. 

đầu tư định cư Mỹ
Vận chuyển dầu từ bể sản xuất sang một xe chở dầu tại Permian Basin, bang Texas

Cung lớn hơn cầu làm giá dầu giảm mạnh

Theo NYT, dầu dồn ứ khắp thị trường ngày một nhiều, và không sớm thì muộn, mọi dung tích chứa sẽ cạn kiệt. Các bể chứa trụ tròn khổng lồ như ở thành phố Trieste, Ý, và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày càng đầy. Tại Texas, Scotland và một số nơi, có hơn 80 tàu chở dầu lớn neo đậu, mỗi chiếc chứa đến 80 triệu galông, và vẫn chưa biết điểm đến tiếp theo là gì. 

Tình trạng cung vượt cầu và thiếu hụt nơi chứa dầu đang kéo giá một số loại dầu nhỏ lẻ tụt về âm. Đơn cử là dầu thô WTI giao tháng 5 có khi xuống âm 37,63USD một thùng. Trong trường hợp dư cung khổng lồ như hiện nay, các kho chứa đang ngày càng đầy lên, khiến giá các chỗ trống cũng ngày càng đắt đỏ. Có nhiều người bán sẵn sàng trả người mua 40USD vì không muốn bỏ nhiều tiền hơn để trữ dầu.

Bất chấp tình hình, ông lớn sản xuất dầu số một thế giới là Ả Rập vẫn quyết đẩy mạnh sản lượng hòng đánh bại đối thủ Nga trong bối cảnh chiến tranh giá cả. Cuộc chiến này làm tình hình càng thêm căng thẳng. Kể từ tháng 4, Ả Rập sẽ giảm mạnh giá dầu và đe dọa tăng sản lượng đầu ra khoảng 25%, lên đến 12 triệu thùng/ngày. Dựa trên tình hình đó, IHS Markit dự đoán số lượng dầu thừa có thể lên đến 1 tỷ thùng hoặc hơn.

Khan hiếm nơi chứa: Thời kỳ thịnh vượng của các trạm dự trữ dầu

đầu tư định cư Mỹ
Các nơi chứa dầu đang dần khan hiếm tại miền tây Canada do khu vực này đã dùng hơn 3/4 trên tổng sức chứa 40 triệu thùng dầu

Theo bà Hillary Stevenson, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Genscape, tính đến giữa tháng 3, hầu hết các kho trữ dầu trọng yếu tại Mỹ (điển hình như Cushing) đã đạt khoảng 50% công suất. Tuy nhiên theo nhận định từ giới phân tích, sức chứa toàn cầu đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có.

Công ty Kpler dựa trên các bức ảnh chụp bằng vệ tinh nhằm tính toán số lượng dầu hiện đang được chứa trong các tàu chở dầu và các kho bãi. Tuần trước, công ty phát hiện có 10 triệu thùng dầu đã đổ vào các cơ sở tích trữ, tương đương 10% mức tiêu thụ trên toàn thế giới tại thời điểm chưa có dịch bệnh.

Theo đó, trên các con tàu chở dầu, lượng dầu tồn mòn mỏi chờ đợi các tín hiệu tích cực từ thị trường lại tăng thêm khoảng 25% vào tháng 3. Đây là một trong những dẫn chứng điển hình cho tình trạng cung vượt cầu. Ngoài ra, ông Alexander Booth – trưởng ban phân tích thị trường thuộc công ty Kpler cho biết, khoảng 81 con tàu chở đầy dầu hiện đang lênh đênh trên các bờ biển khắp thế giới, viễn cảnh khác thường chưa từng có trước đây.

Ông Booth cho rằng, phải miễn cưỡng trữ dầu trên tàu (tốn kém hơn nhiều so với trên đất liền) cho thấy thế giới hoặc ít nhất là một vài khu vực đang dần hết chỗ chứa. Ông Booth ước tính thế giới chỉ còn 3/4 trên tổng sức chứa tối đa 1 tỷ thùng. Điều này đồng nghĩa sẽ sớm hết chỗ chứa nếu cung vẫn tăng cao như dự báo.

Giữa thời điểm này, ngoài người tiêu dùng, những người luôn trông chờ giá xăng dầu giảm; bên được lợi nhất là những doanh nghiệp chuyên về tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu.

Theo ông Barsamian, chủ điều hành Tank Tiger, trụ sở tại Princeton, N.J: “Thông thường mỗi ngày chúng tôi có 2 giao dịch cung cấp dịch vụ kho chứa. Tuy nhiên, vài tuần qua con số đã tăng lên khoảng 120.”

Doanh nghiệp của Barsamian giới thiệu khách hàng có nhu cầu như thương nhân, công ty tinh chế dầu đến các chủ kho chứa hoặc cá nhân khác có kho bãi tương tự, và thu phí 1 cent/thùng dầu/tháng từ chủ kho chứa, kho bãi.

Nhà đầu tư EB-5 hưởng lợi gì giữa thời điểm này?

Trong thời gian này, bên cạnh những tin tiêu cực như thị trường chứng khoán sụt giảm, nhiều hoạt động kinh tế trì trệ; tin tức trên cho thấy điểm sáng là các trạm dự trữ dầu vẫn có nhu cầu sử dụng rất cao. Điều này càng chứng minh tính an toàn và ổn định của dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 an toàn hiếm có hiện nay. 

Jefferson Terminal là trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí với quy mô 100ha nằm ở Đông Nam bang Texas, nơi tập trung hơn 50% sản lượng dầu khí của Mỹ. Dự án đã vận hành từ năm 2012. Để phục vụ cho sự phát triển của ngành, Jefferson Terminal quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay 2020. Dự án thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới của Sở Di trú Mỹ. Theo ước tính, dự án sẽ tạo ra 3.100 việc làm, 40 việc làm/1 nhà đầu tư, đạt 400% yêu cầu của Sở di trú đảm bảo thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư.

Xem chi tiết về dự án tại đây.

đầu tư định cư Mỹ
Hình ảnh dự án trạm dự trữ dầu Jefferson Terminal

Là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ lưu trữ và vận chuyển dầu khí trong khu vực, Jefferson Terminal sở hữu cơ hội kinh doanh và tiềm năng phát triển vượt trội. So với các dự án đầu tư EB-5 như khách sạn và bất động sản, có thể thấy Jefferson Terminal là lựa chọn ổn định hơn hẳn. Ngay giữa thời kỳ kinh tế khó khăn này, khi các khách sạn không có khách và hoạt động trì trệ, thị trường bất động sản bị đóng băng; nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu như Jefferson Terminal vẫn được đảm bảo. Với tình trạng khan hiếm nơi trữ dầu như đã đề cập ở trên, Jefferson Terminal với quy mô lớn sẽ vẫn có được nguồn thu và lợi nhuận khi trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều đơn vị sản xuất dầu. 

Hơn nữa, việc khan hiếm các trạm trữ dầu không phải là xu hướng tạm thời, do ảnh hưởng lan truyền của dịch Covid-19. Mà đây thực sự là hiện trạng sẽ kéo dài trong thời gian tới, ngay cả khi việc thỏa thuận chung Ả Rập-Mỹ-Nga thống nhất cắt giảm sản lượng dầu – nhằm cứu vãn tình trạng giá dầu tụt dốc (vì cung vượt cầu) không còn hiệu lực. Vì vậy, dự án xây dựng hạ tầng trữ dầu Jefferson tương lai sẽ là điểm sáng giúp giải tỏa áp lực về nơi trữ dầu. Nhà đầu tư có thể an tâm về tính an toàn thẻ xanh và nguồn vốn khi lựa chọn đầu tư EB-5 với dự án Jefferson Terminal.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại