Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020

Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục.

IMM Group: Như nhiều trang lớn, CNN, The New York Times, Forbes, The Guardian đã đưa tin, trong những tuần qua, dịch Covid-19 đang kìm hãm nền kinh tế toàn cầu, buộc các nhà máy phải đóng cửa và làm tê liệt ngành hàng không, khiến nhu cầu nhiên liệu giảm mạnh. Trước tình hình đó, nguồn cung vẫn duy trì mạnh mẽ trong bối cảnh căng thẳng giá cả leo thang giữa Ả Rập và Nga. Hệ quả là nguồn cung thừa quá mức, dẫn đến tình trạng không còn đủ chỗ chứa lượng dầu tồn kho ngày một nhiều.

Trong khi phần lớn ngành dầu khí Mỹ đóng băng, thì đây lại là thời điểm thịnh vượng với các doanh nghiệp chuyên tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu. Trong đó, có dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5. 

đầu tư định cư Mỹ
Vận chuyển dầu từ bể sản xuất sang một xe chở dầu tại Permian Basin, bang Texas

Cung lớn hơn cầu làm giá dầu giảm mạnh

Theo NYT, dầu dồn ứ khắp thị trường ngày một nhiều, và không sớm thì muộn, mọi dung tích chứa sẽ cạn kiệt. Các bể chứa trụ tròn khổng lồ như ở thành phố Trieste, Ý, và các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất ngày càng đầy. Tại Texas, Scotland và một số nơi, có hơn 80 tàu chở dầu lớn neo đậu, mỗi chiếc chứa đến 80 triệu galông, và vẫn chưa biết điểm đến tiếp theo là gì. 

Tình trạng cung vượt cầu và thiếu hụt nơi chứa dầu đang kéo giá một số loại dầu nhỏ lẻ tụt về âm. Đơn cử là dầu thô WTI giao tháng 5 có khi xuống âm 37,63USD một thùng. Trong trường hợp dư cung khổng lồ như hiện nay, các kho chứa đang ngày càng đầy lên, khiến giá các chỗ trống cũng ngày càng đắt đỏ. Có nhiều người bán sẵn sàng trả người mua 40USD vì không muốn bỏ nhiều tiền hơn để trữ dầu.

Bất chấp tình hình, ông lớn sản xuất dầu số một thế giới là Ả Rập vẫn quyết đẩy mạnh sản lượng hòng đánh bại đối thủ Nga trong bối cảnh chiến tranh giá cả. Cuộc chiến này làm tình hình càng thêm căng thẳng. Kể từ tháng 4, Ả Rập sẽ giảm mạnh giá dầu và đe dọa tăng sản lượng đầu ra khoảng 25%, lên đến 12 triệu thùng/ngày. Dựa trên tình hình đó, IHS Markit dự đoán số lượng dầu thừa có thể lên đến 1 tỷ thùng hoặc hơn.

Khan hiếm nơi chứa: Thời kỳ thịnh vượng của các trạm dự trữ dầu

đầu tư định cư Mỹ
Các nơi chứa dầu đang dần khan hiếm tại miền tây Canada do khu vực này đã dùng hơn 3/4 trên tổng sức chứa 40 triệu thùng dầu

Theo bà Hillary Stevenson, nhà phân tích tại công ty nghiên cứu thị trường Genscape, tính đến giữa tháng 3, hầu hết các kho trữ dầu trọng yếu tại Mỹ (điển hình như Cushing) đã đạt khoảng 50% công suất. Tuy nhiên theo nhận định từ giới phân tích, sức chứa toàn cầu đang phải đối mặt với áp lực chưa từng có.

Công ty Kpler dựa trên các bức ảnh chụp bằng vệ tinh nhằm tính toán số lượng dầu hiện đang được chứa trong các tàu chở dầu và các kho bãi. Tuần trước, công ty phát hiện có 10 triệu thùng dầu đã đổ vào các cơ sở tích trữ, tương đương 10% mức tiêu thụ trên toàn thế giới tại thời điểm chưa có dịch bệnh.

Theo đó, trên các con tàu chở dầu, lượng dầu tồn mòn mỏi chờ đợi các tín hiệu tích cực từ thị trường lại tăng thêm khoảng 25% vào tháng 3. Đây là một trong những dẫn chứng điển hình cho tình trạng cung vượt cầu. Ngoài ra, ông Alexander Booth – trưởng ban phân tích thị trường thuộc công ty Kpler cho biết, khoảng 81 con tàu chở đầy dầu hiện đang lênh đênh trên các bờ biển khắp thế giới, viễn cảnh khác thường chưa từng có trước đây.

Ông Booth cho rằng, phải miễn cưỡng trữ dầu trên tàu (tốn kém hơn nhiều so với trên đất liền) cho thấy thế giới hoặc ít nhất là một vài khu vực đang dần hết chỗ chứa. Ông Booth ước tính thế giới chỉ còn 3/4 trên tổng sức chứa tối đa 1 tỷ thùng. Điều này đồng nghĩa sẽ sớm hết chỗ chứa nếu cung vẫn tăng cao như dự báo.

Giữa thời điểm này, ngoài người tiêu dùng, những người luôn trông chờ giá xăng dầu giảm; bên được lợi nhất là những doanh nghiệp chuyên về tìm nơi chứa nhiên liệu thừa và các trạm dự trữ dầu.

Theo ông Barsamian, chủ điều hành Tank Tiger, trụ sở tại Princeton, N.J: “Thông thường mỗi ngày chúng tôi có 2 giao dịch cung cấp dịch vụ kho chứa. Tuy nhiên, vài tuần qua con số đã tăng lên khoảng 120.”

Doanh nghiệp của Barsamian giới thiệu khách hàng có nhu cầu như thương nhân, công ty tinh chế dầu đến các chủ kho chứa hoặc cá nhân khác có kho bãi tương tự, và thu phí 1 cent/thùng dầu/tháng từ chủ kho chứa, kho bãi.

Nhà đầu tư EB-5 hưởng lợi gì giữa thời điểm này?

Trong thời gian này, bên cạnh những tin tiêu cực như thị trường chứng khoán sụt giảm, nhiều hoạt động kinh tế trì trệ; tin tức trên cho thấy điểm sáng là các trạm dự trữ dầu vẫn có nhu cầu sử dụng rất cao. Điều này càng chứng minh tính an toàn và ổn định của dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 an toàn hiếm có hiện nay. 

Jefferson Terminal là trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí với quy mô 100ha nằm ở Đông Nam bang Texas, nơi tập trung hơn 50% sản lượng dầu khí của Mỹ. Dự án đã vận hành từ năm 2012. Để phục vụ cho sự phát triển của ngành, Jefferson Terminal quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay 2020. Dự án thỏa điều kiện TEA theo luật EB-5 mới của Sở Di trú Mỹ. Theo ước tính, dự án sẽ tạo ra 3.100 việc làm, 40 việc làm/1 nhà đầu tư, đạt 400% yêu cầu của Sở di trú đảm bảo thẻ xanh vĩnh viễn cho nhà đầu tư.

Xem chi tiết về dự án tại đây.

đầu tư định cư Mỹ
Hình ảnh dự án trạm dự trữ dầu Jefferson Terminal

Là đơn vị duy nhất cung cấp dịch vụ lưu trữ và vận chuyển dầu khí trong khu vực, Jefferson Terminal sở hữu cơ hội kinh doanh và tiềm năng phát triển vượt trội. So với các dự án đầu tư EB-5 như khách sạn và bất động sản, có thể thấy Jefferson Terminal là lựa chọn ổn định hơn hẳn. Ngay giữa thời kỳ kinh tế khó khăn này, khi các khách sạn không có khách và hoạt động trì trệ, thị trường bất động sản bị đóng băng; nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu như Jefferson Terminal vẫn được đảm bảo. Với tình trạng khan hiếm nơi trữ dầu như đã đề cập ở trên, Jefferson Terminal với quy mô lớn sẽ vẫn có được nguồn thu và lợi nhuận khi trở thành lựa chọn ưu tiên của nhiều đơn vị sản xuất dầu. 

Hơn nữa, việc khan hiếm các trạm trữ dầu không phải là xu hướng tạm thời, do ảnh hưởng lan truyền của dịch Covid-19. Mà đây thực sự là hiện trạng sẽ kéo dài trong thời gian tới, ngay cả khi việc thỏa thuận chung Ả Rập-Mỹ-Nga thống nhất cắt giảm sản lượng dầu – nhằm cứu vãn tình trạng giá dầu tụt dốc (vì cung vượt cầu) không còn hiệu lực. Vì vậy, dự án xây dựng hạ tầng trữ dầu Jefferson tương lai sẽ là điểm sáng giúp giải tỏa áp lực về nơi trữ dầu. Nhà đầu tư có thể an tâm về tính an toàn thẻ xanh và nguồn vốn khi lựa chọn đầu tư EB-5 với dự án Jefferson Terminal.  

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại