900.000USD là mức đầu tư EB-5 mới áp dụng từ 21/11/2019

25/07/2019

Ngày 24/7, luật EB-5 mới chính thức được công bố. Theo đó, mức đầu tư EB-5 tăng từ 500.000USD lên 900.000USD, áp dụng từ 21/11/2019. Nếu có kế hoạch định cư Mỹ với EB-5, nhà đầu tư hãy nhanh chóng nộp hồ sơ. Thời điểm tốt nhất là trước ngày 30/9.

EB-5
Mức đầu tư EB-5 tăng từ 500.000USD lên 900.000USD sẽ hạn chế cơ hội lấy thẻ xanh của nhà đầu tư

IMM Group: EB-5 là chương trình cấp thẻ xanh Mỹ cho người nước ngoài theo hình thức đầu tư. Từ năm 1990 đến nay, mức đầu tư EB-5 là 500.000USD vào vùng khuyến khích đầu tư. Nếu khoản đầu tư tạo ra 10 việc làm thì nhà đầu tư và gia đình được cấp thẻ xanh. 

Tuy nhiên, ngày 21/11 năm nay sẽ đánh dấu sự kết thúc của luật EB-5 cũ. Ngày 24/7, Sở Di trú Mỹ đã thông báo chính thức luật EB-5 mới. Có nhiều thay đổi lớn, áp dụng từ ngày 21/11/2019. Đáng chú ý nhất là hạn mức đầu tư EB-5 và những tiêu chuẩn về vùng khuyến khích đầu tư.

Mức đầu tư EB-5 nhảy vọt 80%

Theo luật EB-5 mới, mức đầu tư EB-5 vào vùng khuyến khích đầu tư (TEA) sẽ tăng đến 900.000USD. Với vùng ngoài chỉ định (non-TEA), mức đầu tư tăng từ 1 triệu USD lên 1,8 triệu USD. 

Đây là lần đầu tiên Chính phủ Mỹ quyết định tăng mức đầu tư EB-5 kể từ năm 1990. Lý do là cần tính đến trượt giá sau gần 30 năm. Luật mới cũng nêu rõ mức đầu tư của chương trình EB-5 sẽ được tự động điều chỉnh theo lạm phát với chu kỳ 5 năm.

Đối với nhà đầu tư, mức đầu tư EB-5 tăng lên sẽ gây khó khăn về mặt huy động vốn. Quan trọng hơn, việc này còn ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ EB-5. Vấn đề mấu chốt để hồ sơ I-526 (bước đầu trong quy trình hồ sơ EB-5) được chấp thuận là chứng minh nguồn tiền hợp pháp. Mức đầu tư tăng gần gấp đôi sẽ gây trở ngại không nhỏ cho phần này.

Thủ tục pháp lý ở giai đoạn I-526 khá phức tạp. Số tiền càng lớn thì càng khó chứng minh. Ngoài nguồn tiền rõ ràng, khả năng được chấp thuận I-526 phụ thuộc nhiều vào việc nhà đầu tư chọn đúng công ty tư vấn di trú uy tín, chuyên nghiệp và có bề dày kinh nghiệm xử lý hồ sơ. 

EB-5
Ngoài mức đầu tư EB-5 tăng, các yêu cầu xét duyệt vùng khuyến khích đầu tư cũng sẽ khó khăn hơn

Vùng khuyến khích đầu tư sẽ được xét gắt gao hơn

Trước đây, mỗi bang tự xác định vùng khuyến khích đầu tư dựa trên số dân, tỷ lệ thất nghiệp… Từ ngày áp dụng luật mới, Bộ An ninh nội địa Mỹ sẽ quyết định vùng nào là TEA theo những tiêu chí mới. Chỉ những địa phương ở ngoài vùng đại đô thị được xếp vào diện xem xét TEA. Sự thay đổi này nhằm chấm dứt việc kết hợp nhiều vùng lại với nhau để đạt tỷ lệ thất nghiệp như yêu cầu của chương trình EB-5. 

“Gần 30 năm trước, Quốc hội đưa ra chương trình EB-5 khuyến khích đầu tư nước ngoài vào Mỹ. Mục đích là mang lại phúc lợi cho lao động Mỹ và hỗ trợ những cộng đồng kém phát triển. Tuy nhiên, từ khi triển khai đến nay, chương trình EB-5 đã đi chệch hướng. Thay đổi lần này nhằm điều chỉnh mức đầu tư EB-5 phù hợp với lạm phát và đảm bảo nguồn vốn EB-5 có thể về đúng những địa phương thật sự cần đầu tư phát triển”, Quyền giám đốc của Sở Di trú Mỹ Ken Cuccinelli lý giải.

Theo định nghĩa TEA mới, phần lớn các dự án sẽ không đủ điều kiện tham gia chương trình EB-5. Điều đó đồng nghĩa sẽ không còn nhiều dự án để nhà đầu tư chọn lựa như hiện tại. 

Ngoài ra, chương trình EB-5 theo diện đầu tư vào trung tâm vùng sẽ hết hạn ngày 30/9/2019. Trong khi đó, phần lớn dự án EB-5 hiện do trung tâm vùng huy động và quản lý vốn EB-5. Chương trình theo diện trung tâm vùng có được gia hạn thêm không vẫn là một ẩn số. 

Nhà đầu tư nên tranh thủ nhưng phải cẩn thận!

Theo các chuyên gia EB-5, sẽ có một làn sóng ồ ạt nộp hồ sơ EB-5 trước ngày 30/9 để tranh thủ mức đầu tư EB-5 hiện tại. Con số dự kiến lên đến hàng ngàn hồ sơ, sẽ dẫn đến việc quá tải. Nguy cơ cao là nhiều hồ sơ I-526 không đạt yêu cầu sẽ bị bác sau vài năm chờ đợi. Lúc ấy nhà đầu tư khó có cơ hội làm lại. 

Nhà đầu tư nên làm thế nào trong giai đoạn này? Cần nhanh chóng nộp hồ sơ nhưng phải rất cẩn thận! Đó là lời khuyên của ông Morrie Berez, nguyên Trưởng bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di trú Mỹ.

“Nếu có kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ qua chương trình EB-5, bạn hãy nhanh chóng hành động. Thứ nhất là chọn dự án EB-5 qua một công ty tư vấn di trú có uy tín lâu năm. Thứ hai là nhanh chóng làm hồ sơ để kịp nộp trước 21/11, tốt nhất là trước ngày 30/9.

Tôi muốn nhấn mạnh rằng việc chọn công ty tư vấn di trú là điều hết sức quan trọng. Nhất là ở thời điểm hiện nay, khi luật EB-5 cũ chỉ còn áp dụng hơn 3 tháng nữa. Với một đơn vị uy tín, bạn sẽ chọn được dự án EB-5 an toàn. Dự án đã được họ thẩm định, đảm bảo lấy được thẻ xanh và hoàn vốn. Với kinh nghiệm xử lý hồ sơ, họ sẽ đảm bảo hồ sơ I-526 của bạn được chấp thuận. Có như vậy bạn mới không lỡ mất cơ hội cuối cùng với mức đầu tư EB-5 chỉ 500.000USD”, ông Morrie nhắn nhủ.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư diện EB-5 tại đây.


IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại