Tổng quan về chương trình đầu tư định cư EB-5

05/06/2019

Chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5 là chương trình chính thống dành cho nhà đầu tư nước ngoài, do Chính phủ Mỹ ban hành từ năm 1990. EB-5 được đánh giá là một trong những cách thức nhanh chóng và bền vững nhất để lấy thẻ xanh Mỹ.    

đầu tư định cư Mỹ EB-5

Đầu tư định cư EB-5 là gì?

IMM Group: Với những gia đình mong muốn định cư Mỹ nhưng không có thân nhân bảo lãnh, không có con cái đang du học và có khả năng tìm được việc làm để ở lại Mỹ, thì EB-5 được xem là con đường chính thống duy nhất để lấy thẻ xanh Mỹ.

EB-5 là chương trình được Sở Nhập tịch và Di trú Mỹ (USCIS) quản lý, chuyên cấp thị thực cho những doanh nhân nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp hoặc một số lĩnh vực kinh tế tại Mỹ để được cấp thẻ xanh (Green card) và trở thành thường trú nhân Mỹ. Thông qua EB-5, vợ/chồng cùng các con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của nhà đầu tư sẽ được cấp thẻ xanh và hưởng đầy đủ quyền thường trú nhân của Mỹ.

Các điều kiện của chương trình đầu tư định cư EB-5

Để lấy thẻ xanh bằng Chương trình đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư phải đầu tư vốn vào một dự án được chỉ định và chấp thuận vào Chính phủ Mỹ. Khoản đầu tư bắt buộc phụ thuộc vào vị trí và loại hình của doanh nghiệp nhận khoản đầu tư đó. Các dự án dành cho nhà đầu tư Việt hiện nay chủ yếu nằm ở những khu vực bị suy thoái kinh tế được gọi là TEA (Targeted Employment Area) hoặc vùng ngoại thành với mức đầu tư tối thiểu là 500.000 USD. Đồng thời, khoản vốn mà nhà đầu tư góp vốn vào dự án phải tạo được 10 việc làm toàn thời gian cho lao động Mỹ trong ít nhất 2 năm. Khoản vốn đầu tư này sẽ được hoàn trả lại sau khoảng 5 năm.

Quy trình và hồ sơ xin thẻ xanh theo chương trình EB-5:

Hồ sơ EB-5 bao gồm 2 phần: Hồ sơ I-526 – hồ sơ nguồn tiền và Hồ sơ I-829 – hồ sơ dự án. Các ứng viên xin thẻ xanh EB-5 phải thực hiện hồ sơ theo đúng 3 bước dưới đây để được công nhận là thường trú nhân Mỹ:

– Nộp đơn I-526 cho Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ trình bày rằng bản thân đã đầu tư theo chương trình EB -5 vào một trong hai hình thức dưới đây:

  • Dự án đầu tư trực tiếp (Direct EB-5), qua đó tạo ra 10 việc làm trực tiếp.
  • Dự án thông qua một Trung tâm vùng chỉ định (Regional Center) của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, trong đó nhà đầu tư có thể tạo ra 10 việc làm trực tiếp, gián tiếp và hệ lụy.

– Khi đơn I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư sẽ tham gia phỏng vấn và thực hiện một số thủ tục khác như khám sức khỏe, nộp lý lịch tư pháp để nhận thẻ xanh tạm trong 2 năm.

– Cuối cùng, để trở thành thường trú nhân và nhận thẻ xanh vĩnh viễn, nhà đầu tư phải nộp đơn I-829 để xin xóa điều kiện trước khi thẻ xanh 2 năm đến hạn.

Lưu ý cho nhà đầu tư EB-5

– Theo công bố trên website của Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ, thời gian thụ lý hồ sơ EB-5 trung bình tính đến khi có thẻ xanh tạm là từ 5 – 7 năm nên thời điểm tốt nhất để nhà đầu tư nộp hồ sơ là khi con cái từ 17 tuổi trở xuống. Nếu nộp vào thời điểm tuổi con đã quá 17 tuổi thì rủi ro người con bị bác bỏ quyền lấy thẻ xanh rất cao vì vượt quá tuổi quy định.

– Khi đã vượt qua vòng phỏng vấn, được cấp visa sang Mỹ nhận thẻ xanh, nhà đầu tư cần sắp xếp thời gian sang Mỹ sớm vì thời hạn visa chỉ có 6 tháng.

– Khi thực hiện Chương trình đầu tư định cư EB-5, nhà đầu tư nên sắp xếp các kế hoạch công việc ở Việt Nam sang Mỹ cư trú theo đúng thời gian quy định để đáp ứng đủ điều kiện lấy thẻ xanh.

Nhà đầu tư nên tìm hiểu rõ các thông tin in trên visa, giấy phép lao động hoặc trên thẻ xanh và tuân thủ chính xác các quy định này. Khi vi phạm các quy định trên, thậm chí là điều nhỏ nhất có thể dẫn đến việc bị hủy bỏ visa và trục xuất về nước.

– Lưu ý cuối cùng nhưng rất quan trọng đó là nhà đầu tư cần sáng suốt lựa chọn đơn vị tư vấn di trú uy tín, có kinh nghiệm lâu năm trong việc xử lý hồ sơ để lựa chọn được dự án đầu tư an toàn, được Chính phủ Mỹ chấp thuận, nhằm đảm bảo lấy thẻ xanh thành công cho cả gia đình.

Với mong muốn giới thiệu dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ – nhà máy Huyndai Kia an toàn hiếm thấy trong lịch sử EB-5, IMM Group hân hạnh tổ chức sự kiện “Đầu tư vào dự án nhà máy Hyundai lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình”. Sự kiện có sự góp mặt của ông Maurice (Morrie) Berez – Nguyên trưởng bộ phận xét duyệt hồ sơ EB-5 của Sở Di trú Mỹ và ông Moses Choi – Giám đốc điều hành Trung tâm Vùng SRC. Sự kiện sẽ được tổ chức vào ngày 26/06 ở Hà Nội và 29/06 tại TP.HCM. Tham dự sự kiện, nhà đầu tư có cơ hội nhận được gói ưu đãi phí dịch vụ thực hiện hồ sơ EB-5 lên đến 230 triệu VNĐ khi đặt cọc tại sự kiện. Mời quý nhà đầu tư xem thêm thông tin về chương trình và đăng ký tham dự tại đây

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại