Chính sách trợ cấp của Chính phủ Mỹ cho người thất nghiệp

Ngày cập nhật: 18/04/2022

Người lao động ở Mỹ khi mất việc làm sẽ nhận được khoản hỗ trợ thất nghiệp từ Chính phủ. IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về chính sách trợ cấp cho người thất nghiệp ở Mỹ qua bài viết sau.   

Bộ Lao động Mỹ cung cấp trợ cấp thất nghiệp thông qua các chương trình bảo hiểm thất nghiệp cho công dân và thường trú nhân. Phúc lợi này dành cho những người lao động đủ điều kiện, mất việc làm không phải do lỗi của họ, và đáp ứng một số yêu cầu khác.

Bảo hiểm thất nghiệp là chương trình hợp tác giữa tiểu bang và liên bang, cung cấp trợ cấp tiền mặt cho những người lao động đủ điều kiện. Mỗi tiểu bang quản lý một chương trình bảo hiểm thất nghiệp riêng, nhưng tất cả các tiểu bang đều tuân theo các nguyên tắc giống nhau của luật liên bang.

Những ai đủ điều kiện lãnh trợ cấp thất nghiệp?

Mỗi tiểu bang sẽ có quy định cụ thể riêng về tính đủ điều kiện nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, nhưng thông thường người lao động cần thỏa các điều kiện sau:

  • Thất nghiệp không phải vì lỗi của bản thân. Ở hầu hết các tiểu bang, điều này có nghĩa là bạn buộc phải rời công việc đang làm.
  • Đáp ứng yêu cầu công việc và mức lương. Bạn phải đáp ứng các yêu cầu của tiểu bang của bạn về tiền lương kiếm được, hoặc thời gian làm việc. 
  • Đáp ứng bất kỳ yêu cầu bổ sung nào của tiểu bang. Bạn có thể tìm hiểu chi tiết về chương trình của tiểu bang bạn sinh sống tại đây.

Mức trợ cấp thất nghiệp

Các chính sách và quyền lợi trợ cấp thất nghiệp ở Mỹ khác nhau tùy theo từng bang. Phần lớn các tiểu bang của Mỹ cung cấp trợ cấp thất nghiệp trong tối đa 26 tuần. Mức trợ cấp dao động từ 235 – 823 USD (5,4 – 18,8 triệu đồng)/ tuần.

Mississippi có mức trợ cấp thất nghiệp tối đa thấp nhất ở Mỹ là 235 USD/ tuần, trong khi Massachusetts có mức cao nhất là 823 USD/ tuần. North Carolina và Florida cung cấp trợ cấp thất nghiệp trong thời gian ngắn nhất, tối đa 12 tuần. Montana trả trợ cấp thất nghiệp trong thời gian dài nhất, 28 tuần.

Dưới đây là 10 bang của Mỹ có mức trợ cấp thất nghiệp cao nhất:

Bang Mức trợ cấp/tuần (USD)
Massachusetts 823
Washington 790
Minnesota 740
New Jersey 713
Connecticut 649
Hawaii 648
Oregon 648
Colorado 618
North Dakota 618
Đảo Rhode 586

Cách xin nhận trợ cấp thất nghiệp

Để nhận trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần phải nộp hồ sơ với chương trình bảo hiểm thất nghiệp tại tiểu bang nơi bạn đã làm việc. Tùy thuộc vào tiểu bang, yêu cầu lãnh trợ cấp có thể được nộp trực tiếp, qua điện thoại hoặc trực tuyến.

  • Bạn nên liên hệ với chương trình bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang của bạn càng sớm càng tốt sau khi thất nghiệp.
  • Bạn nên nộp đơn yêu cầu của mình cho tiểu bang nơi bạn đã làm việc. Nếu bạn đã làm việc ở một tiểu bang khác với nơi bạn hiện đang sống, hoặc nếu đã làm việc ở nhiều tiểu bang, cơ quan bảo hiểm thất nghiệp của tiểu bang nơi bạn đang sống có thể cung cấp thông tin về cách nộp đơn yêu cầu của bạn với các tiểu bang khác.
  • Khi bạn nộp đơn yêu cầu, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp một số thông tin nhất định, chẳng hạn như địa chỉ và ngày làm việc trước đây của bạn. Để đảm bảo yêu cầu của bạn không bị trì hoãn, hãy nhớ cung cấp thông tin đầy đủ và chính xác.
  • Thông thường sẽ mất từ 2-3 tuần sau khi bạn nộp đơn yêu cầu để nhận được tiền trợ cấp thất nghiệp đợt đầu.

Tìm hiểu thêm 

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ.
  2. Tổng hợp các bài viết hiểu về nước Mỹ.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính