Người Việt có thật sự muốn thêm quốc tịch nước ngoài?

10/02/2015

“Sự nở rộ của các công ty tư vấn định cư nước ngoài đã khiến số đông lầm tưởng rằng ngày càng có nhiều người Việt muốn rời khỏi Việt Nam, nhưng sự thật không phải như vậy”, ông Trần Văn Tỉnh, Chủ tịch HĐQT IMM Group cho biết.

IMM Group: Hiện nay, có rất nhiều người Việt sẵn sàng chi một khoản tiền lớn để tham gia các chương trình nhập cư Mỹ, Úc, Canada hoặc châu Âu. Hiện tượng này khiến không ít người nghĩ rằng một bộ phận người Việt đang có xu hướng rời bỏ quê hương. Tuy nhiên, theo ông Trần Văn Tỉnh, thực tế người Việt vẫn xem đây là một cuộc đầu tư và mục tiêu họ nhắm đến là những lợi ích đi kèm thẻ thường trú chứ không hẳn là việc di cư ra nước ngoài.
Người Việt có thật sự muốn thêm quốc tịch nước ngoài?
Ông Trần Văn Tỉnh- Chủ tịch IMM Group Việt Nam, có nhều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực đầu tư, di trú thương mại từ năm 2005

– Theo ông thì sự nở rộ của các dịch vụ tư vấn định cư Mỹ, Úc, Canada,… có phải là dấu hiệu cho thấy nhiều người đang có ý định từ bỏ Việt Nam?
 
Nói từ bỏ Việt Nam thì theo tôi là hoàn toàn không đúng. Theo thống kê, tôi thấy nhiều người thường chọn các chương trình định cư Canada, Úc, Mỹ, châu Âu… với mục đích đầu tư giáo dục cho con là chính. Cha mẹ nào cũng muốn cho con mình học tập ở những môi trường tiên tiến như vậy. Thế nhưng, việc đi du học tự túc vừa tốn kém về mặt tài chính mà cơ hội vào những trường top đầu lại rất mong manh. Tôi lấy ví dụ đơn giản là các trường công lập hoặc đại học danh tiếng của Mỹ như Harvard, Yale luôn ưu tiên 90% cơ hội học tập cho người bản xứ, sau đó 10% còn lại sẽ chia đều cho những học sinh xuất sắc trên toàn thế giới. Cơ hội vào những trường này của du học sinh Việt Nam sẽ càng thấp hơn. Tuy nhiên, nếu có thẻ thường trú thì con cái sẽ được ưu tiên vào các trường này với mức ưu tiên như người bản xứ.
Chưa hết, thay vì phải bỏ ra 50.000 USD mỗi năm để đóng tiền học phí, con cái của thường trú nhân sẽ được miễn phí trường công từ tiểu học đến THPT, riêng đại học thì học phí tương đương người bản xứ. Chỉ tính sơ như vậy cũng đủ thấy thẻ thường trú giúp người Việt tiết kiệm được nhiều chi phí như thế nào. Theo thống kê của công ty tôi thì đến 80% khách hàng vẫn đi đi về về Việt Nam sau khi có thẻ thường trú. Việc kinh doanh và tài sản ở Việt Nam vẫn duy trì bình thường. Có người sẵn sàng bỏ luôn thẻ thường trú vì không sống đủ thời gian bên đó, nhưng con cái thì vẫn đủ điều kiện hưởng phúc lợi như bình thường.

– Để cho con cái có được những cơ hội tốt như vậy, nhà đầu tư Việt Nam thường phải đánh đổi những gì, thưa ông?
Vấn đề này còn tùy thuộc vào điều kiện của từng quốc gia. Ví dụ như Mỹ thì yêu cầu đầu tư tối thiểu 500.000 USD vào một dự án đúng luật tại Mỹ và tạo ra 10 việc làm cho người bản xứ. Đối với Úc thì phải đầu tư tối thiểu 1.500.000 AUD vào chính phủ hoặc lập một dự án kinh doanh khả thi, đúng với kinh nghiệm của họ ở Việt Nam. Quan trọng nhất là họ phải đạt đủ điểm theo thang điểm di trú, với các yếu tố như học vấn, trình độ ngoại ngữ, số năm kinh nghiệm quản lý, tổng giá trị tài sản,… và chứng minh tính hợp pháp của nguồn tiền. Canada cũng tương tự, có chương trình đầu tư 800.000 CAD cho chính phủ hoặc cam kế mở một doanh nghiệp và vận hành nó trong một khoảng thời gian nhất định. Châu Âu thường yêu cầu đầu tư một khoản tiền vào các quỹ của chính phủ hoặc mua bất động sản. Ví dụ trường hợp của Bồ Đào Nha thì chỉ cần mua bất động sản với trị giá tối thiểu 500.000 EUR thì họ đã được thẻ thường trú rồi.

– Những điều kiện ông vừa nói có vẻ rất dễ dàng với nhiều người, nhất là những người có tài chính mạnh?

Nhìn thì có vẻ vậy nhưng thực ra không dễ dàng chút nào. Đơn cử như việc chứng minh 500.000 USD vốn đầu tư là hợp pháp theo luật của Mỹ cũng là một quá trình hết sức nhọc nhằn. Nguồn gốc của số tiền phải đi sâu nhiều bậc chứ không đơn thuần dừng lại ở việc chứng minh 500.000 USD có được từ việc bán nhà hay cha mẹ cho tặng. Rồi báo cáo thuế, cấu trúc nội bộ của công ty Việt Nam cũng khác so với chuẩn bên kia nên để làm một bộ hồ sơ hoàn chỉnh, đủ sức thuyết phục Sở Di trú các nước thì phải mất rất nhiều thời gian. Một bộ hồ sơ mất 3-4 tháng để hoàn thành là bình thường, có khi mất cả nửa năm vẫn chưa xong. Nhiều người đủ tiền, thậm chí dư tiền đầu tư nhưng không đủ điều kiện. Hoặc bản thân họ thấy điều kiện quá khó nên nản lòng và bỏ cuộc.

– Vậy ông có nghĩ nếu việc đầu tư như thế này ngày càng phát triển thì tiền Việt Nam có dần chảy ra nước ngoài hay không?

Cũng không hẳn vậy. Như tôi đã nói, hầu hết người Việt Nam vẫn duy trì việc kinh doanh ở Việt Nam ngay cả khi đã có thường trú nhân nước ngoài. Nhiều khách hàng chia sẻ với tôi rằng Việt Nam vẫn là môi trường đầu tư tốt và dễ làm ăn hơn các quốc gia phát triển. Ở các nước này, rất khó để người Việt Nam khởi nghiệp lại từ đầu. Tuy nhiên, họ có thể dùng thẻ thường trú nhân để hỗ trợ tốt hơn việc kinh doanh nếu lĩnh vực đó có liên quan đến xuất nhập khẩu hay những thương vụ mang tính quốc tế.

Theo thống kê của Ngân hàng thế giới thì năm 2013, lượng kiều hối chảy về Việt Nam đạt gần 11 tỷ USD, xếp thứ 9 trên thế giới và chỉ đứng sau một số nước lớn như Trung Quốc, Philippines, Ấn Độ. Lượng kiều hối này tăng lên phần lớn là nhờ những người có hai quốc tịch hoặc Việt kiều đã di cư trước đó đầu tư ngược về Việt Nam, chuyển tiền cho người thân ở Việt Nam,… Con số này tương đương 10% tổng giá trị xuất khẩu của Việt Nam, đóng góp rất lớn vào việc phát triển kinh tế, ổn định tỷ giá và dự trữ ngoại hối của Việt Nam. Nếu như chúng ta đứng ở góc độ này thì việc người Việt Nam có thêm thẻ thường trú nước ngoài lại làm tăng ngoại tệ cho Việt Nam chứ không phải mất đi.

– Vậy theo ông, các chương trình di dân thế này sẽ dễ hơn hay khó hơn trong tương lai?

Tất nhiên là sẽ ngày càng khó hơn. Nguyên nhân vì lạm phát khiến đồng tiền mất giá nên một số nước buộc phải tăng điều kiện đầu tư. Chẳng hạn như Úc và Canada vừa tăng số tiền lên gấp đôi, riêng Mỹ cũng có nhiều kiến nghị tăng điều kiện lên gấp đôi nhưng chưa được áp dụng. Nhu cầu ngày một nhiều, phần lớn là dân Trung Quốc, Ấn Độ, Philippines và một số nước châu Âu khác cũng khiến chương trình bị bóp chặt lại. Hiện tại, mỗi năm Canada đều có hạn mức hồ sơ cho từng chương trình, một số cái trong đó đã hoàn toàn đóng cửa. Úc thì tăng điều kiện về đầu tư tài chính, các diện tay nghề cũng bị siết chặt hơn.

– Điều đó có nghĩa số người Việt đủ điều kiện đầu tư định cư sẽ ngày càng ít hơn?

Cũng không hẳn như vậy. Từ lúc Việt Nam có luật thuế thu nhập cá nhân vào năm 2009 và sau khi gia nhập WTO thì hệ thống kinh doanh cũng như các luật của nước ta cũng ngày một rõ ràng. Các doanh nghiệp cũng cấu trúc báo cáo tài chính và vận hành doanh nghiệp một cách bài bản hơn trước nên khả năng người Việt chứng minh được tài chính, kinh nghiệm theo yêu cầu của bên kia cũng tăng. Tiêu chuẩn tăng nhưng chất lượng hồ sơ cũng tăng nên không hẳn số người đủ điều kiện sẽ giảm xuống.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đối tác nước ngoài nói gì về IMM Group

06/07/2020
Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, giá trị thực tế một con người và thương hiệu của một công ty chỉ được chứng minh qua thời gian. Tất cả những việc làm đúng hay sai luôn luôn được phơi bày ra sự thật qua thời gian. Trong cuộc sống, trong kinh doanh có nhiều việc được sao chép, bắt chước làm theo để cạnh tranh, để hơn thua… có một cái không thể bắt chước, đó là cái tâm, cái “thật”. Không tự khen mình, không tự viết bài về mình mà vô tình chúng tôi thấy được bài viết sau đây, một đối tác nước ngoài trả lời phỏng vấn báo chí và có một đoạn đối tác này nói về IMM Group. Chúng tôi vui mừng nên xin chia sẻ bài này cùng quý khách hàng. 

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Vì sao nên đầu tư lấy quốc tịch thứ hai?

23/08/2019
Đầu tư lấy quốc tịch thứ hai mang lại nhiều lợi ích cho cả gia đình. Trước tiên là tự do đi lại qua nhiều nước không cần thị thực. Quan trọng hơn, gia đình có quyền chọn lựa những điều kiện sống tốt hơn về giáo dục, y tế…

Bí quyết lựa chọn công ty tư vấn di trú đáng tin cậy để đảm bảo kế hoạch định cư

16/07/2019
Các chương trình đầu tư định cư mở ra cơ hội lấy quốc tịch thứ hai. Để đầu tư định cư thành công, nhà đầu tư cần được tư vấn chính xác và minh bạch. Do đó, lựa chọn công ty tư vấn di trú đáng tin cậy là điều kiện tiên quyết cho kế hoạch định cư.

Di trú và những khái niệm cần biết

24/06/2019
Di trú là một lĩnh vực không còn xa lạ với nhà đầu tư Việt. Tuy nhiên, trong Di trú có nhiều khái niệm khá phức tạp khiến nhà đầu tư dễ nhầm lẫn.

Đầu tư 7 tỷ lấy quốc tịch châu Âu tự do du lịch toàn cầu

18/04/2019
Điều tạo nên sự khác biệt của chương trình đầu tư lấy quốc tịch châu Âu so với các chương trình của Mỹ, Úc hay Canada là khi có quốc tịch của một trong những quốc gia thành viên; nhà đầu tư sẽ trở thành công dân của toàn châu Âu rộng lớn với những đặc quyền hàng đầu thế giới.

Dạ tiệc triển lãm IRC 2018 – Nơi gặp gỡ của nhà đầu tư Việt Nam hướng ra thế giới

23/10/2018
Đêm 22 tháng 09 vừa qua tại Gem Center, thành phố Hồ Chí Minh, IMM Group tự hào tổ chức thành công sự kiện Dạ tiệc triển lãm Bất Động Sản Quốc Tế & Quốc Tịch Toàn Cầu 2018 (IRC 2018). Đây là sự kiện đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam để các nhà đầu tư có cơ hội tìm hiểu, so sánh, lựa chọn các chương trình: đầu tư lấy quốc tịch, mua bất động sản quốc tế, đầu tư bảo toàn vốn, du học, du lịch tại Mỹ, Úc, Canada, châu Âu và Malaysia. Với không gian đẳng cấp, nội dung chất lượng, cùng sự tham gia của các chuyên gia đến từ khắp nơi trên thế giới, buổi dạ tiệc đã mang đến các thông tin hữu ích cho nhà đầu tư. Đây cũng là sự kiện chính thức đánh dấu bước chuyển mình của tập đoàn IMM trong năm 2018, mở ra những dịch vụ và chiến lược phát triển mới trong năm kế tiếp.

Nhà đầu tư doanh nhân & Cơ hội lấy quốc tịch thứ hai

27/08/2018
Sở hữu quốc tịch thứ hai tại các quốc gia Úc, Mỹ, Canada, châu Âu, vừa mang đến cho nhà đầu tư và gia đình trải nghiệm tận hưởng các chế độ an sinh - xã hội tiên tiến tại các quốc gia phát triển, vừa là cơ hội để tạo dựng, phát triển công việc kinh doanh trên thị trường quốc tế.

Đại diện IMM Group chia sẻ về chương trình định cư Mỹ EB-5 trên kênh VTV1

05/10/2017
Chuyến thăm Việt Nam chính thức của Tổng thống Mỹ Barack Obama trong tháng 5 đã mở ra cơ hội hợp tác cho hai nước Việt – Mỹ trên rất nhiều lĩnh vực, trong đó phải kể đến kinh tế.

Video – Hội nghị Triển lãm quốc tịch châu Âu, Mỹ, Úc, Canada

05/09/2017
Hội nghị Triển lãm quốc tịch châu Âu, Mỹ, Úc, Canada do IMM Group tổ chức vào hai ngày 10/5/2017 (Hà Nội) và 11/5/2017 (TPHCM), đã trở thành sự kiện di trú có quy mô lớn nhất của IMM Group trong hơn 12 năm phát triển.

IMM Group gây ấn tượng với VIP Cocktail Night

19/08/2017
Với mong muốn tạo cầu nối giao lưu, hợp tác giữa các nhà đầu tư Việt Nam, đồng thời mang đến những thông tin mới nhất về chương trình đầu tư định cư các nước, IMM Group đã tổ chức chuỗi sự kiện mang tên “Đầu tư cho tương lai của con bạn” tại TP.HCM và Hà Nội vào hai ngày 7 và 8/4 vừa qua.

Hội nghị Triển lãm quốc tịch châu Âu, Mỹ, Úc, Canada – Bước chuyển mình của IMM Group trong hơn một thập niên phát triển

07/06/2017
Quy tụ chuyên gia di trú đến từ sáu quốc gia tham dự, Hội nghị Triển lãm quốc tịch châu Âu, Mỹ, Úc, Canada do IMM Group tổ chức vào hai ngày 10/5/2017 (Hà Nội) và 11/5/2017 (TPHCM), đã trở thành sự kiện di trú có quy mô lớn nhất của IMM Group trong hơn 12 năm phát triển. Ngoài việc giới thiệu đến khách hàng tham dự nhiều sự lựa chọn về đầu tư định cư, sự kiện còn đánh dấu bước chuyển mình của IMM Group, từ đơn vị chuyên về dịch vụ tư vấn di trú Canada trở thành tập đoàn cung cấp trọn gói các giải pháp định cư, phát triển cuộc sống và bất động sản tại nhiều quốc gia trên thế giới.

Lợi ích của việc thành lập doanh nghiệp tại nước ngoài

21/04/2016
Đối với các nhà đầu tư đang có ý định cùng gia đình định cư tại nước ngoài thì việc thành lập một công ty ở quốc gia đó sẽ giúp ích rất nhiều trong việc chuyển giao tài sản và tăng tính vững chắc cho hồ sơ nhập cư.

VnExpress – Cảnh báo những bất cập trong đầu tư định cư nước ngoài

28/08/2015
Ông Trần Văn Tỉnh - Chủ tịch Hội đồng thành viên IMM Group chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề chuyển tiền và các bất cập ở lĩnh vực đầu tư định cư nước ngoài.

Xin thêm quốc tịch Mỹ, Úc, Canada, châu Âu, dễ hay khó?

24/03/2015
Việc xin thêm quốc tịch Mỹ, Úc, Canada hoặc các nước châu Âu để đầu tư cho giáo dục của con cái hoặc để thuận tiện cho giao thương trên thế giới đang nhận được sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư Việt Nam. Ông Trần Văn Tỉnh (Chủ tịch HĐQT IMM Group) đã có một số chia sẻ để làm rõ vấn đề trên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại