Lộ trình lên quốc tịch Malta từ chương trình thường trú nhân

Ngày cập nhật: 04/01/2022

Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) Malta là chương trình đầu tư định cư châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian thụ lý nhanh. Chương trình phù hợp với những anh chị muốn lấy quyền cư trú Malta, tự do đi lại 26 quốc gia khối Schengen. Tuy nhiên, do thời gian xét duyệt lên quốc tịch lâu, đây không phải là lựa chọn lý tưởng bằng chương trình lấy thẳng quốc tịch Malta.  

Qua bài viết sau, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể về lộ trình lên quốc tịch Malta từ con đường đầu tư lấy thường trú nhân. Tuy nhiên, tổng thời gian từ khi có quyền cư trú đến khi có quốc tịch sẽ mất khoảng 18 năm tùy thời gian xét duyệt hồ sơ xin nhập tịch. Vì vậy, việc lấy quốc tịch Malta từ con đường đầu tư lấy thường trú nhân Malta là con đường khá khó khăn và gần như không khả thi. 

Nếu nhà đầu tư có mong muốn lấy quốc tịch Malta để hưởng quyền lợi công dân châu Âu, anh chị nên chọn con đường đầu tư lấy quốc tịch Malta từ đầu với tổng thời gian xét duyệt trong khoảng 18 tháng. Chi tiết chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta

Lấy thường trú nhân Malta chỉ sau khoảng 4-6 tháng

Đầu tư lấy thường trú nhân Malta là chương trình cấp quyền cư trú cho nhà đầu tư nước ngoài. Thời gian thụ lý rất nhanh, chỉ trong vòng 4-6 tháng. Gia đình 4 thế hệ có thể đi kèm hồ sơ. Bao gồm ông bà, cha mẹ hai bên và con cái không giới hạn tuổi (chưa kết hôn và phụ thuộc tài chính). Khi có quyền thường trú Malta, cả gia đình được tự do đi lại 90 ngày trong 26 quốc gia thuộc khối Schengen (Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Hà Lan, Đức…).

Yêu cầu đầu tư: Tối thiểu từ 150.000 EUR (3,9 tỷ đồng) và phát sinh theo số lượng người phụ thuộc.

Nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong hai hình thức dưới đây:

Mức đầu tư cơ bản: 
 • Quyên góp 2.000 EUR (52 triệu đồng) cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện có đăng ký tại Malta.
 • Đầu tư bất động sản:
 1. Mua bất động sản tối thiểu 300.000 EUR (7,8 tỷ đồng) HOẶC thuê bất động sản từ 10.000 EUR/năm đối với bất động sản ở phía nam Malta.
 2. Mua bất động sản tối thiểu 350.000 EUR (9,1 tỷ đồng) HOẶC thuê bất động sản từ 12.000 EUR/năm đối với bất động sản ở các khu vực khác của Malta.

Duy trì bất động sản hoặc hợp đồng thuê nhà trong 5 năm.

 • Trao tặng chính phủ Malta số tiền không hoàn lại 68.000 EUR (1,8 tỷ đồng) nếu đương đơn chọn hình thức mua bất động sản ở Malta. HOẶC trao tặng chính phủ 98.000 EUR (2,5 tỷ đồng) nếu đương đơn chọn hình thức thuê bất động sản ở Malta. Cha mẹ, ông bà (nếu đi cùng) đóng thêm 7.500 EUR/người.
Mức đầu tư tối thiểu từ 150.000 EUR:
 • Quyên góp 2.000 EUR (52 triệu đồng) cho các quỹ cộng đồng, tổ chức từ thiện có đăng ký tại Malta.
 • Thuê bất động sản từ 50.000 EUR ở phía nam Malta trong 5 năm.
 • Trao tặng chính phủ 98.000 EUR (2,5 tỷ đồng) cho gia đình (gồm đương đơn, vợ/chồng và các con).

Lộ trình lên quốc tịch Malta từ con đường lấy thường trú nhân:

Để nộp hồ sơ nhập tịch Malta, thường trú nhân cần thỏa các điều kiện sau:

 • Người nộp đơn đủ 18 tuổi trở lên.
 • Cư trú liên tục tại Malta trong 12 tháng trước ngày nộp đơn xin nhập quốc tịch Malta.
 • Trong 6 năm TRƯỚC thời gian cư trú liên tục 12 tháng, đương đơn phải cư trú tại Malta trong tổng thời gian cộng dồn ít nhất là 4 năm. Không được liên tục vắng mặt ở Malta trong suốt 6 hoặc 10 tháng.
 • Duy trì khoản đầu tư ban đầu để lấy PR (theo hình thức đầu tư bất động sản/ Quỹ/ vốn cổ phần) vĩnh viễn.
 • Ngoài ra, đương đơn cần thỏa các điều kiện sau:
  1. Xác nhận có đầy đủ thu nhập hợp pháp
  2. Có bảo hiểm sức khỏe ở Malta.
  3. Vượt qua các kỳ thi ngôn ngữ, luật và lịch sử Malta.
  4. Không có tiền án tiền sự ở trong và ngoài Malta.

Việc xét duyệt hồ sơ xin quốc tịch có thể mất 18 năm tùy thuộc vào khối lượng công việc của Sở Di trú.

Nhà đầu tư có thể tham khảo chương trình đầu tư lấy quốc tịch Malta với thời gian xét duyệt ngắn hơn (18 tháng). 

Duy trì quốc tịch Malta

Theo luật, đương đơn cần sống ở Malta ít nhất 7 năm trước khi nộp đơn xin cấp quốc tịch. Tuy nhiên, trên thực tế, nếu đương đơn sống ở Malta dưới 12 năm, đơn xin nhập tịch thường sẽ bị từ chối. Vì vậy, sau khi nộp đơn xin cấp quốc tịch Malta, nhà đầu tư cần tiếp tục sống ở Malta đủ 12 năm. 

Sau khi có quốc tịch, nhà đầu tư và gia đình sẽ được tự do sinh sống, học tập, làm việc và hưởng đầy đủ các phúc lợi về y tế, giáo dục… như công dân Malta; có nghĩa vụ thực hiện đúng các quy định dành cho công dân.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Malta.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

31/05/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Euro giảm thấp kỷ lục
Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản châu Âu

13/07/2022
Đồng tiền chung châu Âu (Euro) tiếp tục lao dốc, gần như ngang giá đồng đô la Mỹ (USD). Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư bất động sản giá tốt, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Khám phá 6 khu vực ở Malta

27/04/2022
Malta là một đảo quốc xinh đẹp với 3 hòn đảo, đảo chính là Malta và hai đảo phụ là Gozo và Comino. Mỗi khu vực trên quốc gia này đều có những điểm mạnh riêng biệt về thiên nhiên và đời sống, giúp thu hút khách du lịch.

Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ở Malta

18/04/2022
Tại Malta, hợp đồng cho thuê nhà đơn giản và do chủ nhà và người thuê nhà tự thoả thuận về các điều khoản và điều kiện.

Quy trình 5 bước thuê nhà tại Malta

14/04/2022
Để hỗ trợ cho các anh chị cần thuê nhà ở Malta một cách tốt nhất, IMM Group chia sẻ kinh nghiệm 5 bước thuê nhà qua bài viết dưới đây.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bất động sản để thuê ở Malta

05/04/2022
Tổng hợp các lưu ý từ những chuyên gia bất động sản khi lựa chọn thuê nhà ở Malta - một trong những điều kiện của chương trình thường trú nhân Malta.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính