Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)

04/12/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP).

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

Canada Skilled Worker

Rủi ro chương trình

 • Rủi ro của chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) là gì?

– Về việc tìm việc làm tại Canada, rủi ro chính nằm ở việc: Tìm việc làm không thỏa điều kiện của Cơ quan di trú Canada (IRCC), đương đơn không đạt yêu cầu của công việc. 

– Về hồ sơ của đương đơn, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn không chứng minh được kinh nghiệm làm việc, không có bằng cấp liên quan đến công việc, cung cấp thông tin sai lệch, không chứng minh được khả năng tài chính, người đứng đơn từng có án tích.

Ngoài ra, một rủi ro khác là khách hàng lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ không thỏa yêu cầu của IRCC.

Khi lựa chọn làm hồ sơ với IMM Group, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của khách hàng trước khi quyết định hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ.  

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các rủi ro và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình Skilled Workerkhu vực nông thôn miền Bắc, anh chị vui lòng liên hệ với IMM Group.

 

Yêu cầu cho đương đơn (bằng cấp, ngoại ngữ)

 • Bằng cấp của đương đơn có cần phải thẩm định khi tham gia chương trình không? Và thẩm định như thế nào?

Hiện tại tất cả các bằng cấp được học và cấp ngoài Canada khi nộp hồ sơ RNIP đều phải thẩm định bằng cấp (Educational Credential Assessment – ECA) thông qua một trong các tổ chức mà Chính phủ Canada quy định như: 

World Education Services (WES )

International Credential Evaluation Service

International Qualifications Assessment Service (IQAS)

International Credential Assessment Service of Canada.

Trong đó, phổ biến nhất vẫn là WES. Việc thẩm định như thế nào sẽ do mỗi tổ chức quy định, khi khách hàng chọn tổ chức nào thì có thể vào website của tổ chức đó để tham khảo.

Khi làm hồ sơ với IMM Group, IMM sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các hồ sơ và thẩm định theo đúng yêu cầu của Cơ quan Di trú Canada.

 • Có thể dùng chứng chỉ IELTS Academic 6.0 để chứng minh trình độ ngoại ngữ cho chương trình định cư Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) không?

Đương đơn KHÔNG THỂ dùng chứng chỉ IELTS Academic thay cho IELTS General Training.

Mặc dù IELTS Academic đòi hỏi cao và khó hơn IELTS General Training. Tuy nhiên, đối với các chương trình định cư Skilled Worker Canada nói chung và RNIP nói riêng, Chính phủ Canada yêu cầu bắt buộc phải là IELTS General Training và không có ngoại lệ. Như vậy, dù đã có chứng chỉ IELTS Academic, đương đơn vẫn buộc phải thi lại IELTS General Training.

 

Chuẩn bị hồ sơ

 • Có khi nào dù đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer), mà hồ sơ vẫn bị từ chối không?

Đây là trường hợp CÓ THỂ xảy ra. 

Vì việc đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer) chỉ là điều kiện cần và bắt buộc nếu nộp hồ sơ theo chương trình Skilled Worker. Sau khi có thư mời làm việc, cần nộp một bộ hồ sơ lên cộng đồng tỉnh bang để xin thư đề cử (Recommendation Letter) và sau đó là xin thường trú nhân (PR) lên Cơ quan di trú Canada. 

Tất cả các bước đều phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng chuẩn. Vì thế hồ sơ của khách hàng vẫn thể bị từ chối, nếu một trong các bước trên không được thực hiện một cách chính xác và chuyên nghiệp. 

Đây là lý do vì sao khách hàng nên tìm một công ty chuyên tư vấn về di trú Canada để khả năng hồ sơ đạt được kết quả tốt nhất, tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng xấu đến kết quả của hồ sơ.

 • Đương đơn có thể xin Giấy phép lao động (Work Permit) trước khi nhận được Thư đề cử từ cộng đồng (Recommendation Letter) không?

Về cơ bản, khách hàng CÓ THỂ nộp hồ sơ xin Work Permit mà không cần nhận được thư đề cử từ công đồng. 

Tuy nhiên, nếu đang xin Job Offer theo chương trình Skilled Worker; đương đơn nên xin giấy phép lao động SAU KHI đã nhận được Recommendation Letter từ cộng đồng để đảm bảo khả năng nhận được Work Permit cao nhất.

 

Thường trú nhân Canada

 • Đối với chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), có giấy phép làm việc (Work Permit) và đã sang Canada làm việc. Nhưng sau đó chủ lao động tại Canada cho thôi việc thì có ảnh hưởng đến hồ sơ thường trú nhân (PR) không?

Hồ sơ thường trú nhân (PR) của khách hàng sẽ KHÔNG bị ảnh hưởng. 

Vì sau khi đã có thư mời làm việc và đã nhận được thư đề cử từ cộng đồng tỉnh bang (Recommendation Letter) thì khách hàng đã đủ điều kiện để nộp đơn xin PR. Việc xin Work Permit (giấy phép lao động), để sang Canada làm việc là yếu tố phụ trong quy trình thụ lý hồ sơ. 

Sau khi đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan di trú mà bị thôi việc do yếu tố khách quan như: 

– Nhà tuyển dụng thay đổi nhân sự.

– Hoặc người lao động không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Thì hồ sơ xin PR của khách hàng vẫn được thụ lý bình thường. Khách hàng có thể tìm công việc khác để có thu nhập trang trải cho chi phí sống ở Canada, việc này sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thụ lý hồ sơ PR.

 • Đương đơn có bắt buộc phải duy trì công việc trong một khoảng thời gian nhất định tại các cộng đồng Canada sau khi đã có thường trú nhân (PR) hay không?

Việc duy trì công việc tại cộng đồng hay không là quyền của đương đơn. Đương đơn CÓ THỂ dừng công việc hiện tại để xin một công việc khác phù hợp hơn.

Về luật, sau khi có PR, khách hàng đã được hưởng tất cả các quyền lợi như một công dân Canada. Trong đó, bao gồm việc tự do đi lại và làm việc trên khắp Canada. 

 

Thời gian xét duyệt

 • Tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có thường trú nhân (PR) là bao lâu?

Tổng thời gian từ thời điểm thụ lý hồ sơ đến khi có kết quả thường trú nhân trung bình là từ 12-18 tháng.

 

Tìm việc làm/ Phỏng vấn xin việc

 • Hiện chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) đang ưu tiên tìm kiếm các ngành nghề công việc nào?

Tùy theo cộng đồng và thời điểm, nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho các ngành nghề sẽ khác nhau. Danh sách các ngành nghề cũng rất đa dạng và phong phú từ các công việc như chế biến thực phẩm, lễ tân, quản lý khách sạn đến các lĩnh vực IT, chăm sóc sức khỏe…

Để cập nhật thông tin thời điểm hiện tại về các ngành nghề đang có nhu cầu tìm kiếm nhân lực theo chương trình RNIP tại Canada và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình, khách hàng vui lòng liên hệ với IMM Group

 • IMM Group có hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc không?

IMM Group sẽ thẩm định hồ sơ của khách hàng và hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, trình độ để hồ sơ xin thường trú nhân với chương trình RNIP có khả năng thành công cao nhất. 

 • Khách hàng có được hướng dẫn cụ thể cách trả lời phỏng vấn, trước khi phỏng vấn chính thức không?

Với việc phỏng vấn thì đa phần khách hàng phải dựa vào khả năng và năng lực của mình để vượt qua. KHÔNG ai có thể thay thế khách hàng trong trường hợp này được.

Vì phỏng vấn là bước rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc của ứng viên với công việc. Kết quả phỏng vấn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, khả năng đối đáp và hàng loạt các yếu tố khác. 

 • Nếu khách hàng đã nhận được cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng ở Canada, nhưng phỏng vấn thất bại. Khách hàng có thể nhận được thư mời làm việc (Job Offer) khác hay không?

KHÔNG có bất kỳ quy định nào giới hạn về Job Offer hay số công việc mà đương đơn nhận được. 

Nếu vẫn đủ điều kiện cho một công việc khác tương tự, đương đơn hoàn toàn CÓ THỂ nhận được một thư mời làm việc khác.

 

Người phụ thuộc

 • Những người phụ thuộc nào được đi cùng hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)? 

Chương trình cho phép vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi phụ thuộc tài chính của đương đơn có thể đi cùng bộ hồ sơ.

 • Tuổi tối đa con phụ thuộc được đi cùng hồ sơ? 

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình định cư Canada RNIP được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

 

Làm đồng thời 2 bộ hồ sơ

 • Trong lúc làm hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), đương đơn có thể cùng lúc nộp hồ sơ xin định cư Canada với một chương trình khác không?

RNIP là chương trình định cư ở cấp độ liên bang, khách hàng vẫn CÓ THỂ cùng lúc nộp hồ sơ với một chương trình định cư khác, như các chương trình bảo lãnh của tỉnh bang (PNP). Mỗi chương trình sẽ có những bước thụ lý khác nhau. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan Di trú, đương đơn chỉ có thể nộp một bộ hồ sơ duy nhất. Điều này đồng nghĩa là đương đơn phải chọn lại 1 trong 2 chương trình để nộp đơn xin thường trú nhân.

Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện Skilled Worker tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

24/03/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

Quy định về thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc khi làm hồ sơ định cư Canada

18/03/2021
Bài viết sau sẽ làm rõ về cách tính tuổi và thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc để nhà đầu tư chuẩn bị cho kế hoạch của gia đình. 

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Chính quyền Brampton, Ontario chia sẻ cơ hội Khởi nghiệp
lấy Passport Canada

18/02/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn có nhiều ưu thế để khởi nghiệp hoặc đầu tư lấy quyền định cư Canada:

Top 15 ngành nghề ở Canada cần nhiều lao động trong năm 2021

18/02/2021
Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021. Những người lao động mong muốn sang định cư Canada làm việc theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) sẽ có thêm nhiều cơ hội nếu có chuyên môn ở các ngành nghề cạnh tranh này. 

Tuổi Trẻ Online – Thủ tướng Canada: “Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt”

01/02/2021
"Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước", Thủ tướng Trudeau viết trong thư chúc Tết Tân Sửu.

Cơ hội đầu tư và định cư Canada diện Khởi nghiệp tại Brampton, Ontario

26/01/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn là điểm đến đầu tư định cư Canada với nhiều lợi thế cho gia đình nhà đầu tư.

VnExpress – Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

07/01/2021
Công dân Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Du khách cần có kết quả xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Canada

06/01/2021
Từ ngày 07/01/2021, để nhập cảnh Canada, hành khách phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 và chấp hành quy định cách ly bắt buộc. 

Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa)

19/11/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Khởi nghiệp (Start-up Visa).

Cơ hội làm việc, trở thành thường trú nhân Canada
với chương trình định cư diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker)

16/11/2020
Canada là quốc gia có chính sách mở cửa chào đón người nhập cư. Bên cạnh các lựa chọn đầu tư định cư, khởi nghiệp; định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) là chương trình dành cho người lao động nước ngoài mong muốn tìm việc làm và định cư tại Canada.

Định cư Canada diện Doanh nhân tỉnh bang và diện Khởi nghiệp. Lựa chọn nào dành cho bạn?

14/11/2020
Canada là một trong những nước phát triển và có chất lượng sống hàng đầu thế giới. Quốc gia này còn nổi tiếng có chính sách nhập cư mở cửa với nhiều chương trình thu hút các doanh nhân và nhà đầu tư. 

Canada công bố kế hoạch nhập cư 2021-2023:
Tăng lượng người nhập cư và chú trọng các diện Kinh tế

10/11/2020
Cuối tháng 10 vừa qua, ông Marco Mendicino, Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC), đã trình bày kế hoạch nhập cư Canada 2021‒2023. Theo đó, Canada sẽ đề ra lộ trình tăng các mục tiêu nhập cư để nhanh chóng phục hồi kinh tế sau COVID-19, thúc đẩy tăng trưởng trong tương lai và tạo thêm việc làm.

Khởi nghiệp tại Canada, lấy thường trú nhân với chương trình định cư Canada diện Start-up visa

14/09/2020
Định cư Canada diện Start-up visa (SUV) là lựa chọn phù hợp với những doanh nhân mong muốn sang Canada định cư để khởi nghiệp và phát triển ý tưởng kinh doanh.

British Columbia cấp hơn 430 thư mời định cư Canada

10/09/2020
British Columbia (B.C) đã mời hơn 430 ứng viên nộp hồ sơ định cư Canada trong đợt chọn hồ sơ được tổ chức vào ngày 1/9/2020. Trong đó có 6 ứng viên định cư British Columbia diện doanh nhân được gửi thư mời nhập cư. 

Ontario cấp hơn 20 thư mời định cư Canada diện doanh nhân vào cuối tháng 8/2020

09/09/2020
Từ đầu năm 2020 đến nay, chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang Ontario đã cấp 91 thư mời định cư Canada.

Đảo Hoàng Tử Edward cấp lượng thư mời định cư Canada cao kỷ lục

27/08/2020
Trong tháng 8, Đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island - PEI) đã cấp 305 thư mời cho các ứng viên nộp hồ sơ định cư. Đây là đợt chọn hồ sơ cao kỷ lục từ trước đến nay của tỉnh bang này. Trong đó, có các hồ sơ định cư Canada diện doanh nhân Prince Edward Island. 

Khởi nghiệp tại Canada với chương trình định cư Canada diện Start-up visa

26/08/2020
Kể từ tháng 8/2020, IMM Group cung cấp thêm chương trình định cư Canada diện Start-up visa. Chương trình dành cho những doanh nhân mong muốn sang Canada định cư để khởi nghiệp và phát triển ý tưởng kinh doanh. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại