Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)

04/12/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP).

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

Canada Skilled Worker

Rủi ro chương trình

 • Rủi ro của chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) là gì?

– Về việc tìm việc làm tại Canada, rủi ro chính nằm ở việc: Tìm việc làm không thỏa điều kiện của Cơ quan di trú Canada (IRCC), đương đơn không đạt yêu cầu của công việc. 

– Về hồ sơ của đương đơn, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn không chứng minh được kinh nghiệm làm việc, không có bằng cấp liên quan đến công việc, cung cấp thông tin sai lệch, không chứng minh được khả năng tài chính, người đứng đơn từng có án tích.

Ngoài ra, một rủi ro khác là khách hàng lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ không thỏa yêu cầu của IRCC.

Khi lựa chọn làm hồ sơ với IMM Group, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của khách hàng trước khi quyết định hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ.  

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các rủi ro và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình Skilled Workerkhu vực nông thôn miền Bắc, anh chị vui lòng liên hệ với IMM Group.

 

Yêu cầu cho đương đơn (bằng cấp, ngoại ngữ)

 • Bằng cấp của đương đơn có cần phải thẩm định khi tham gia chương trình không? Và thẩm định như thế nào?

Hiện tại tất cả các bằng cấp được học và cấp ngoài Canada khi nộp hồ sơ RNIP đều phải thẩm định bằng cấp (Educational Credential Assessment – ECA) thông qua một trong các tổ chức mà Chính phủ Canada quy định như: 

World Education Services (WES )

International Credential Evaluation Service

International Qualifications Assessment Service (IQAS)

International Credential Assessment Service of Canada.

Trong đó, phổ biến nhất vẫn là WES. Việc thẩm định như thế nào sẽ do mỗi tổ chức quy định, khi khách hàng chọn tổ chức nào thì có thể vào website của tổ chức đó để tham khảo.

Khi làm hồ sơ với IMM Group, IMM sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các hồ sơ và thẩm định theo đúng yêu cầu của Cơ quan Di trú Canada.

 • Có thể dùng chứng chỉ IELTS Academic 6.0 để chứng minh trình độ ngoại ngữ cho chương trình định cư Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) không?

Đương đơn KHÔNG THỂ dùng chứng chỉ IELTS Academic thay cho IELTS General Training.

Mặc dù IELTS Academic đòi hỏi cao và khó hơn IELTS General Training. Tuy nhiên, đối với các chương trình định cư Skilled Worker Canada nói chung và RNIP nói riêng, Chính phủ Canada yêu cầu bắt buộc phải là IELTS General Training và không có ngoại lệ. Như vậy, dù đã có chứng chỉ IELTS Academic, đương đơn vẫn buộc phải thi lại IELTS General Training.

 

Chuẩn bị hồ sơ

 • Có khi nào dù đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer), mà hồ sơ vẫn bị từ chối không?

Đây là trường hợp CÓ THỂ xảy ra. 

Vì việc đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer) chỉ là điều kiện cần và bắt buộc nếu nộp hồ sơ theo chương trình Skilled Worker. Sau khi có thư mời làm việc, cần nộp một bộ hồ sơ lên cộng đồng tỉnh bang để xin thư đề cử (Recommendation Letter) và sau đó là xin thường trú nhân (PR) lên Cơ quan di trú Canada. 

Tất cả các bước đều phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng chuẩn. Vì thế hồ sơ của khách hàng vẫn thể bị từ chối, nếu một trong các bước trên không được thực hiện một cách chính xác và chuyên nghiệp. 

Đây là lý do vì sao khách hàng nên tìm một công ty chuyên tư vấn về di trú Canada để khả năng hồ sơ đạt được kết quả tốt nhất, tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng xấu đến kết quả của hồ sơ.

 • Đương đơn có thể xin Giấy phép lao động (Work Permit) trước khi nhận được Thư đề cử từ cộng đồng (Recommendation Letter) không?

Về cơ bản, khách hàng CÓ THỂ nộp hồ sơ xin Work Permit mà không cần nhận được thư đề cử từ công đồng. 

Tuy nhiên, nếu đang xin Job Offer theo chương trình Skilled Worker; đương đơn nên xin giấy phép lao động SAU KHI đã nhận được Recommendation Letter từ cộng đồng để đảm bảo khả năng nhận được Work Permit cao nhất.

 

Thường trú nhân Canada

 • Đối với chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), có giấy phép làm việc (Work Permit) và đã sang Canada làm việc. Nhưng sau đó chủ lao động tại Canada cho thôi việc thì có ảnh hưởng đến hồ sơ thường trú nhân (PR) không?

Hồ sơ thường trú nhân (PR) của khách hàng sẽ KHÔNG bị ảnh hưởng. 

Vì sau khi đã có thư mời làm việc và đã nhận được thư đề cử từ cộng đồng tỉnh bang (Recommendation Letter) thì khách hàng đã đủ điều kiện để nộp đơn xin PR. Việc xin Work Permit (giấy phép lao động), để sang Canada làm việc là yếu tố phụ trong quy trình thụ lý hồ sơ. 

Sau khi đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan di trú mà bị thôi việc do yếu tố khách quan như: 

– Nhà tuyển dụng thay đổi nhân sự.

– Hoặc người lao động không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Thì hồ sơ xin PR của khách hàng vẫn được thụ lý bình thường. Khách hàng có thể tìm công việc khác để có thu nhập trang trải cho chi phí sống ở Canada, việc này sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thụ lý hồ sơ PR.

 • Đương đơn có bắt buộc phải duy trì công việc trong một khoảng thời gian nhất định tại các cộng đồng Canada sau khi đã có thường trú nhân (PR) hay không?

Việc duy trì công việc tại cộng đồng hay không là quyền của đương đơn. Đương đơn CÓ THỂ dừng công việc hiện tại để xin một công việc khác phù hợp hơn.

Về luật, sau khi có PR, khách hàng đã được hưởng tất cả các quyền lợi như một công dân Canada. Trong đó, bao gồm việc tự do đi lại và làm việc trên khắp Canada. 

 

Thời gian xét duyệt

 • Tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có thường trú nhân (PR) là bao lâu?

Tổng thời gian từ thời điểm thụ lý hồ sơ đến khi có kết quả thường trú nhân trung bình là từ 12-18 tháng.

 

Tìm việc làm/ Phỏng vấn xin việc

 • Hiện chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) đang ưu tiên tìm kiếm các ngành nghề công việc nào?

Tùy theo cộng đồng và thời điểm, nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho các ngành nghề sẽ khác nhau. Danh sách các ngành nghề cũng rất đa dạng và phong phú từ các công việc như chế biến thực phẩm, lễ tân, quản lý khách sạn đến các lĩnh vực IT, chăm sóc sức khỏe…

Để cập nhật thông tin thời điểm hiện tại về các ngành nghề đang có nhu cầu tìm kiếm nhân lực theo chương trình RNIP tại Canada và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình, khách hàng vui lòng liên hệ với IMM Group

 • IMM Group có hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc không?

IMM Group sẽ thẩm định hồ sơ của khách hàng và hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, trình độ để hồ sơ xin thường trú nhân với chương trình RNIP có khả năng thành công cao nhất. 

 • Khách hàng có được hướng dẫn cụ thể cách trả lời phỏng vấn, trước khi phỏng vấn chính thức không?

Với việc phỏng vấn thì đa phần khách hàng phải dựa vào khả năng và năng lực của mình để vượt qua. KHÔNG ai có thể thay thế khách hàng trong trường hợp này được.

Vì phỏng vấn là bước rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc của ứng viên với công việc. Kết quả phỏng vấn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, khả năng đối đáp và hàng loạt các yếu tố khác. 

 • Nếu khách hàng đã nhận được cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng ở Canada, nhưng phỏng vấn thất bại. Khách hàng có thể nhận được thư mời làm việc (Job Offer) khác hay không?

KHÔNG có bất kỳ quy định nào giới hạn về Job Offer hay số công việc mà đương đơn nhận được. 

Nếu vẫn đủ điều kiện cho một công việc khác tương tự, đương đơn hoàn toàn CÓ THỂ nhận được một thư mời làm việc khác.

 

Người phụ thuộc

 • Những người phụ thuộc nào được đi cùng hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)? 

Chương trình cho phép vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi phụ thuộc tài chính của đương đơn có thể đi cùng bộ hồ sơ.

 • Tuổi tối đa con phụ thuộc được đi cùng hồ sơ? 

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình định cư Canada RNIP được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

 

Làm đồng thời 2 bộ hồ sơ

 • Trong lúc làm hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), đương đơn có thể cùng lúc nộp hồ sơ xin định cư Canada với một chương trình khác không?

RNIP là chương trình định cư ở cấp độ liên bang, khách hàng vẫn CÓ THỂ cùng lúc nộp hồ sơ với một chương trình định cư khác, như các chương trình bảo lãnh của tỉnh bang (PNP). Mỗi chương trình sẽ có những bước thụ lý khác nhau. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan Di trú, đương đơn chỉ có thể nộp một bộ hồ sơ duy nhất. Điều này đồng nghĩa là đương đơn phải chọn lại 1 trong 2 chương trình để nộp đơn xin thường trú nhân.

Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện Skilled Worker tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Góc khuất chương trình định cư Canada diện Doanh nhân

03/08/2021
Canada cũng như các quốc gia phát triển khác đều có những chương trình nhập cư dành cho các doanh nhân tài năng trên toàn cầu đến định cư, tiếp tục đầu tư kinh doanh, phát triển năng lực và đóng góp cho đất nước của họ.

VnExpress – Động lực thúc đẩy chiến dịch tiêm chủng Canada vượt Mỹ

22/07/2021
Từ một nước có khởi đầu tương đối chậm chạp, Canada giờ nằm trong nhóm có tỷ lệ tiêm chủng hàng đầu thế giới, vượt cả nước láng giềng Mỹ.

Định cư diện doanh nhân Canada – Điểm tuyển chọn hồ sơ Đảo Hoàng tử (PEI) thấp kỷ lục

10/07/2021
Đảo Hoàng Tử (PEI) là một trong những lựa chọn dễ và ít cạnh tranh nhất so với các tỉnh bang còn lại. Cánh cửa vào Canada thông qua tỉnh bang này lại càng rộng mở hơn khi trong đợt tuyển chọn hồ sơ ngày 17/06 vừa rồi, mức điểm tối thiểu giảm kỷ lục, xuống chỉ còn 60 điểm, thấp nhất từ trước đến nay.

Dịch vụ Du học Định cư Canada
Chuẩn bị vững chắc cho tương lai con trẻ

09/07/2021
Ở lại Canada làm việc, sinh sống sau khi Tốt Nghiệp là ước mơ, nguyện vọng của nhiều bạn du học sinh Việt Nam. Để đạt được mục tiêu đó là cả 1 quá trình từ 2-4 năm, đòi hỏi sự nghiêm túc và từng bước đáp ứng các quy định.

7 lợi thế của Đảo Hoàng Tử (PEI) – Cánh cửa rộng nhất để lấy thường trú Canada diện doanh nhân

08/07/2021
Tại các bang nhỏ, các tiêu chí xét duyệt vẫn còn khá dễ dàng cho các nhà đầu tư vào Canada mong muốn cư trú. Nổi bật là Đảo Hoàng Tử với 7 lợi thế vượt trội

Canada cần sinh viên quốc tế
Cơ hội nhập tịch Canada dành cho du học sinh

07/07/2021
Vừa qua, chính phủ Canada vừa thông báo mở ra cơ hội để 40,000 du học sinh và 50,000 người lao động tại nước này được cấp thẻ thường trú vĩnh viễn (Permanent Residence - PR). Chương trình có hiệu lực từ 06/05/2021 đến 05/11/2021.

Canada nới lỏng các chính sách nhập cảnh Canada giữa mùa dịch Covid

28/06/2021
Ngày 21/06/2021 vừa qua, Canada đã có thông báo nới lỏng các yêu cầu kiểm dịch đối với những du khách đã tiêm chủng đầy đủ. Đồng thời mở cửa biên giới cho những người có Giấy xác nhận Thường trú và những nhà đầu tư định cư Canada diện tỉnh bang có Work Permit.

Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những thành tựu lớn trong việc triển khai vaccine toàn thế giới

28/05/2021
Tính đến ngày 27/05/2021, hơn 1,78 tỷ liều vaccine đã được sử dụng trên toàn thế giới. Tương đương với 23 liều tính trên 100 người. Theo đó, có khoảng cách rõ rệt giữa các chương trình tiêm chủng vaccine Covid-19 ở các quốc gia.

Top 25 cộng đồng hàng đầu để sinh sống ở Canada năm 2021

23/04/2021
Vào đầu tháng 4/2021 vừa qua, Canada đã công bố Bảng xếp hạng mới về những nơi tốt nhất để sinh sống ở Canada. Ngoài là những nơi tốt nhất để định cư, đây cũng là những địa điểm phù hợp cho những người làm việc và học tập tại nhà. IMM Group: Trong danh […]

Cập nhật mới nhất về chương trình định cư Canada
diện Doanh nhân và Khởi nghiệp tháng 1/2021

24/03/2021
Tháng 1/2021, Canada đã có vaccine Covid-19, các tỉnh bang đã lần lượt nhận vaccine tiêm chủng cho cư dân. Hệ thống nhập cư Canada cũng dần ổn định, mở cửa trở lại và có những chính sách siết chặt hơn đối với các diện nhập cư.

Quy định về thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc khi làm hồ sơ định cư Canada

18/03/2021
Bài viết sau sẽ làm rõ về cách tính tuổi và thời điểm chốt tuổi con phụ thuộc để nhà đầu tư chuẩn bị cho kế hoạch của gia đình. 

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Chính quyền Brampton, Ontario chia sẻ cơ hội Khởi nghiệp
lấy Passport Canada

18/02/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn có nhiều ưu thế để khởi nghiệp hoặc đầu tư lấy quyền định cư Canada:

Top 15 ngành nghề ở Canada cần nhiều lao động trong năm 2021

18/02/2021
Gần đây, trang web việc làm của Canada, randstad. đã công bố top 15 ngành nghề ở Canada sẽ có nhu cầu tuyển dụng lớn trong năm 2021. Những người lao động mong muốn sang định cư Canada làm việc theo diện Trình độ - Kỹ năng (Skilled Worker) sẽ có thêm nhiều cơ hội nếu có chuyên môn ở các ngành nghề cạnh tranh này. 

Tuổi Trẻ Online – Thủ tướng Canada: “Tết là cơ hội để ghi nhận đóng góp to lớn của người gốc Việt”

01/02/2021
"Đối với tất cả người dân Canada, đây là cơ hội để ghi nhận những đóng góp to lớn mà người Canada gốc Việt đã và đang nỗ lực thực hiện trong tất cả các lĩnh vực của đất nước", Thủ tướng Trudeau viết trong thư chúc Tết Tân Sửu.

Cơ hội đầu tư và định cư Canada diện Khởi nghiệp tại Brampton, Ontario

26/01/2021
Thành phố Brampton, Ontario là một trong những thành phố phát triển nhất Canada. Nơi đây còn là điểm đến đầu tư định cư Canada với nhiều lợi thế cho gia đình nhà đầu tư.

VnExpress – Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

07/01/2021
Công dân Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Du khách cần có kết quả xác nhận âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Canada

06/01/2021
Từ ngày 07/01/2021, để nhập cảnh Canada, hành khách phải có giấy xác nhận âm tính với Covid-19 và chấp hành quy định cách ly bắt buộc. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại