Các câu hỏi thường gặp về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)

04/12/2020

Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình định cư Canada diện Trình độ – Kỹ năng (Skilled Worker) – Khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP).

IMM GroupMột số thông tin chỉ chính xác tại thời điểm trả lời. Để biết rõ thông tin, thay đổi hiện tại, quý khách cần liên hệ chuyên viên tư vấn của IMM Group để được cập nhật mới nhất.

Canada Skilled Worker

Rủi ro chương trình

 • Rủi ro của chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) là gì?

– Về việc tìm việc làm tại Canada, rủi ro chính nằm ở việc: Tìm việc làm không thỏa điều kiện của Cơ quan di trú Canada (IRCC), đương đơn không đạt yêu cầu của công việc. 

– Về hồ sơ của đương đơn, rủi ro chính nằm ở việc: đương đơn không chứng minh được kinh nghiệm làm việc, không có bằng cấp liên quan đến công việc, cung cấp thông tin sai lệch, không chứng minh được khả năng tài chính, người đứng đơn từng có án tích.

Ngoài ra, một rủi ro khác là khách hàng lựa chọn luật sư hoặc công ty di trú không có kinh nghiệm trong việc chuẩn bị hồ sơ không thỏa yêu cầu của IRCC.

Khi lựa chọn làm hồ sơ với IMM Group, các rủi ro trên sẽ được giảm thiểu ở mức thấp nhất. Vì IMM Group luôn thẩm tra thẩm định kỹ hồ sơ của khách hàng trước khi quyết định hỗ trợ khách hàng chuẩn bị hồ sơ.  

Để tìm hiểu cụ thể hơn về các rủi ro và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình Skilled Workerkhu vực nông thôn miền Bắc, anh chị vui lòng liên hệ với IMM Group.

 

Yêu cầu cho đương đơn (bằng cấp, ngoại ngữ)

 • Bằng cấp của đương đơn có cần phải thẩm định khi tham gia chương trình không? Và thẩm định như thế nào?

Hiện tại tất cả các bằng cấp được học và cấp ngoài Canada khi nộp hồ sơ RNIP đều phải thẩm định bằng cấp (Educational Credential Assessment – ECA) thông qua một trong các tổ chức mà Chính phủ Canada quy định như: 

World Education Services (WES )

International Credential Evaluation Service

International Qualifications Assessment Service (IQAS)

International Credential Assessment Service of Canada.

Trong đó, phổ biến nhất vẫn là WES. Việc thẩm định như thế nào sẽ do mỗi tổ chức quy định, khi khách hàng chọn tổ chức nào thì có thể vào website của tổ chức đó để tham khảo.

Khi làm hồ sơ với IMM Group, IMM sẽ tư vấn và hỗ trợ khách hàng chuẩn bị các hồ sơ và thẩm định theo đúng yêu cầu của Cơ quan Di trú Canada.

 • Có thể dùng chứng chỉ IELTS Academic 6.0 để chứng minh trình độ ngoại ngữ cho chương trình định cư Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) không?

Đương đơn KHÔNG THỂ dùng chứng chỉ IELTS Academic thay cho IELTS General Training.

Mặc dù IELTS Academic đòi hỏi cao và khó hơn IELTS General Training. Tuy nhiên, đối với các chương trình định cư Skilled Worker Canada nói chung và RNIP nói riêng, Chính phủ Canada yêu cầu bắt buộc phải là IELTS General Training và không có ngoại lệ. Như vậy, dù đã có chứng chỉ IELTS Academic, đương đơn vẫn buộc phải thi lại IELTS General Training.

 

Chuẩn bị hồ sơ

 • Có khi nào dù đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer), mà hồ sơ vẫn bị từ chối không?

Đây là trường hợp CÓ THỂ xảy ra. 

Vì việc đã nhận được thư mời làm việc (Job Offer) chỉ là điều kiện cần và bắt buộc nếu nộp hồ sơ theo chương trình Skilled Worker. Sau khi có thư mời làm việc, cần nộp một bộ hồ sơ lên cộng đồng tỉnh bang để xin thư đề cử (Recommendation Letter) và sau đó là xin thường trú nhân (PR) lên Cơ quan di trú Canada. 

Tất cả các bước đều phải thực hiện một cách nghiêm túc và đúng chuẩn. Vì thế hồ sơ của khách hàng vẫn thể bị từ chối, nếu một trong các bước trên không được thực hiện một cách chính xác và chuyên nghiệp. 

Đây là lý do vì sao khách hàng nên tìm một công ty chuyên tư vấn về di trú Canada để khả năng hồ sơ đạt được kết quả tốt nhất, tránh những sai sót không đáng có làm ảnh hưởng xấu đến kết quả của hồ sơ.

 • Đương đơn có thể xin Giấy phép lao động (Work Permit) trước khi nhận được Thư đề cử từ cộng đồng (Recommendation Letter) không?

Về cơ bản, khách hàng CÓ THỂ nộp hồ sơ xin Work Permit mà không cần nhận được thư đề cử từ công đồng. 

Tuy nhiên, nếu đang xin Job Offer theo chương trình Skilled Worker; đương đơn nên xin giấy phép lao động SAU KHI đã nhận được Recommendation Letter từ cộng đồng để đảm bảo khả năng nhận được Work Permit cao nhất.

 

Thường trú nhân Canada

 • Đối với chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), có giấy phép làm việc (Work Permit) và đã sang Canada làm việc. Nhưng sau đó chủ lao động tại Canada cho thôi việc thì có ảnh hưởng đến hồ sơ thường trú nhân (PR) không?

Hồ sơ thường trú nhân (PR) của khách hàng sẽ KHÔNG bị ảnh hưởng. 

Vì sau khi đã có thư mời làm việc và đã nhận được thư đề cử từ cộng đồng tỉnh bang (Recommendation Letter) thì khách hàng đã đủ điều kiện để nộp đơn xin PR. Việc xin Work Permit (giấy phép lao động), để sang Canada làm việc là yếu tố phụ trong quy trình thụ lý hồ sơ. 

Sau khi đã nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan di trú mà bị thôi việc do yếu tố khách quan như: 

– Nhà tuyển dụng thay đổi nhân sự.

– Hoặc người lao động không đáp ứng được yêu cầu của công việc.

Thì hồ sơ xin PR của khách hàng vẫn được thụ lý bình thường. Khách hàng có thể tìm công việc khác để có thu nhập trang trải cho chi phí sống ở Canada, việc này sẽ không ảnh hưởng đến tiến trình thụ lý hồ sơ PR.

 • Đương đơn có bắt buộc phải duy trì công việc trong một khoảng thời gian nhất định tại các cộng đồng Canada sau khi đã có thường trú nhân (PR) hay không?

Việc duy trì công việc tại cộng đồng hay không là quyền của đương đơn. Đương đơn CÓ THỂ dừng công việc hiện tại để xin một công việc khác phù hợp hơn.

Về luật, sau khi có PR, khách hàng đã được hưởng tất cả các quyền lợi như một công dân Canada. Trong đó, bao gồm việc tự do đi lại và làm việc trên khắp Canada. 

 

Thời gian xét duyệt

 • Tổng thời gian từ khi nộp hồ sơ đến khi có thường trú nhân (PR) là bao lâu?

Tổng thời gian từ thời điểm thụ lý hồ sơ đến khi có kết quả thường trú nhân trung bình là từ 12-18 tháng.

 

Tìm việc làm/ Phỏng vấn xin việc

 • Hiện chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP) đang ưu tiên tìm kiếm các ngành nghề công việc nào?

Tùy theo cộng đồng và thời điểm, nhu cầu tìm kiếm nhân lực cho các ngành nghề sẽ khác nhau. Danh sách các ngành nghề cũng rất đa dạng và phong phú từ các công việc như chế biến thực phẩm, lễ tân, quản lý khách sạn đến các lĩnh vực IT, chăm sóc sức khỏe…

Để cập nhật thông tin thời điểm hiện tại về các ngành nghề đang có nhu cầu tìm kiếm nhân lực theo chương trình RNIP tại Canada và thẩm định hồ sơ tham gia chương trình, khách hàng vui lòng liên hệ với IMM Group

 • IMM Group có hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc không?

IMM Group sẽ thẩm định hồ sơ của khách hàng và hỗ trợ khách hàng tìm kiếm công việc phù hợp với khả năng, trình độ để hồ sơ xin thường trú nhân với chương trình RNIP có khả năng thành công cao nhất. 

 • Khách hàng có được hướng dẫn cụ thể cách trả lời phỏng vấn, trước khi phỏng vấn chính thức không?

Với việc phỏng vấn thì đa phần khách hàng phải dựa vào khả năng và năng lực của mình để vượt qua. KHÔNG ai có thể thay thế khách hàng trong trường hợp này được.

Vì phỏng vấn là bước rất quan trọng để nhà tuyển dụng đánh giá khả năng đáp ứng được nhu cầu công việc của ứng viên với công việc. Kết quả phỏng vấn sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: kinh nghiệm làm việc, kiến thức chuyên môn, khả năng ngoại ngữ, khả năng đối đáp và hàng loạt các yếu tố khác. 

 • Nếu khách hàng đã nhận được cơ hội việc làm từ nhà tuyển dụng ở Canada, nhưng phỏng vấn thất bại. Khách hàng có thể nhận được thư mời làm việc (Job Offer) khác hay không?

KHÔNG có bất kỳ quy định nào giới hạn về Job Offer hay số công việc mà đương đơn nhận được. 

Nếu vẫn đủ điều kiện cho một công việc khác tương tự, đương đơn hoàn toàn CÓ THỂ nhận được một thư mời làm việc khác.

 

Người phụ thuộc

 • Những người phụ thuộc nào được đi cùng hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP)? 

Chương trình cho phép vợ/chồng và con cái dưới 22 tuổi phụ thuộc tài chính của đương đơn có thể đi cùng bộ hồ sơ.

 • Tuổi tối đa con phụ thuộc được đi cùng hồ sơ? 

Độ tuổi con phụ thuộc chương trình định cư Canada RNIP được cho phép là dưới 22 tuổi. Nghĩa là, ở thời điểm chốt tuổi, con của đương đơn phải còn trong độ tuổi từ 21 trở xuống, chưa bắt đầu bước qua tuổi 22. Ngoài ra phải thỏa điều kiện còn độc thân. 

 

Làm đồng thời 2 bộ hồ sơ

 • Trong lúc làm hồ sơ chương trình Diện trình độ kỹ năng khu vực nông thôn miền Bắc (RNIP), đương đơn có thể cùng lúc nộp hồ sơ xin định cư Canada với một chương trình khác không?

RNIP là chương trình định cư ở cấp độ liên bang, khách hàng vẫn CÓ THỂ cùng lúc nộp hồ sơ với một chương trình định cư khác, như các chương trình bảo lãnh của tỉnh bang (PNP). Mỗi chương trình sẽ có những bước thụ lý khác nhau. 

Tuy nhiên, ở giai đoạn nộp hồ sơ xin thường trú nhân lên Cơ quan Di trú, đương đơn chỉ có thể nộp một bộ hồ sơ duy nhất. Điều này đồng nghĩa là đương đơn phải chọn lại 1 trong 2 chương trình để nộp đơn xin thường trú nhân.

Tìm hiểu về chương trình định cư Canada diện Skilled Worker

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Kể từ mùa thu 2022, Chính phủ Canada sẽ cho phép nộp hồ sơ xin quốc tịch cho nhiều người cùng lúc

25/07/2022
IRCC cập nhật thời gian cho phép đăng ký lấy quốc tịch Canada của từng nhóm đương đơn cụ thể.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022
Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022
Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Đưa cả gia đình sang Canada sau 2 năm
với diện kinh doanh và khởi nghiệp

30/06/2022
Chương trình đầu tư định cư Canada dành cho doanh nhân, chủ doanh nghiệp. Con đường nhanh chóng, thuận tiện để lấy quyền thường trú (PR) cho cả gia đình. 

Tỷ lệ thất nghiệp tại Canada giảm xuống mức kỷ lục 5,1%

29/06/2022
Nhu cầu tuyển dụng nhân lực tại Canada đang bùng nổ nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và các vị trí mới ngày càng tăng.

Những vi phạm có thể dẫn đến bị từ chối nhập cảnh vào Canada

29/06/2022
Danh sách những hành vi vi phạm khiến hành khách có nguy cơ bị từ chối nhập cảnh Canada, và những cách giúp miễn trừ.

Canada tăng thời gian lưu trú mỗi lần nhập cảnh lên đến 5 năm cho ông bà cha mẹ sở hữu Super Visa

17/06/2022
Trong tương lai, Bộ trưởng Bộ Di trú Canada có thể sẽ chỉ định công ty bảo hiểm y tế quốc tế thanh toán chi phí chăm sóc sức khỏe cho đương đơn Super Visa.

Thủ tục nhập quốc tịch Canada cho thường trú nhân

08/06/2022
Dưới đây là các bước để lấy quốc tịch Canada khi đã có quyền thường trú nhân, để được hưởng những đặc quyền như một công dân chân chính nước này.

Canada có hơn 1 triệu việc làm đang chờ người lao động

03/06/2022
Một báo cáo của Cơ quan Thống kê Canada ghi nhận nước này đang có số lượng việc làm thiếu nhân lực cao nhất lịch sử.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính