Cách tôi trở nên thành công khi đặt chân đến Canada

04/07/2022

Bà Aaina Singh, quản lý cấp cao bộ phận Giá trị và Phân khúc khách hàng của ngân hàng Scotiabank chia sẻ về hành trình từ khi mới đến Canada.

Tôi đến Canada lần đầu tiên khi còn là một du học sinh cách đây gần 10 năm.

Lớn lên trong một gia đình sống tại Kolkata, Ấn Độ, tôi có cơ hội được du học bậc thạc sĩ tại nước ngoài khi tốt nghiệp xong đại học.

Tôi cùng cha mình tìm đến một công ty tư vấn du học để tìm hiểu về những quốc gia mở ra cơ hội học tập tốt nhất dành cho du học sinh. Chúng tôi phân vân giữa Anh, New Zealand và Úc. Ban đầu tôi nghiêng về Úc hơn vì tôi có người thân ở đó. Nhưng sau đó người chuyên viên tư vấn khuyên nên chọn Canada vì đất nước này có những chương trình học tuyệt vời và rất chào đón dân nhập cư. Và đó là khi hành trình đến xứ sở lá phong của tôi bắt đầu.

Khi còn ở Ấn Độ, tôi đã hoàn thành chương trình cử nhân ngành Kinh tế và Thương mại quốc tế tại đại học Delhi và mong muốn trau dồi học vấn với những chương trình mới bậc thạc sĩ, chính điều này đã đưa tôi đến với chương trình giáo dục ngành Quản trị kinh doanh quốc tế. Hệ thống giáo dục tại đây có nhiều khác biệt so với những gì mình đã quen thuộc- chú trọng thực tiễn hơn, nhiều dự án học tập và nội dung hướng đến nền công nghiệp. Chương trình học bao quát mọi nội dung cần thiết. Vì giỏi với các con số và thích làm toán cho nên tôi chọn theo học ngành Kế toán.

Vào 6 tháng cuối cùng của chương trình học, tôi được chọn làm thành viên của Hội đồng Doanh nghiệp, thành lập trường cao đẳng Conestoga, một chương trình giúp doanh nhân toàn cầu khám những cơ hội học tập tại trường Conestoga. Đây là hội đồng đầu tiên đi theo mô hình này, vì vậy tôi rất hào hứng tham gia. Tại đây tôi gặp được 1 trong những giảng viên hướng dẫn tuyệt vời nhất. Bà giúp tôi hiểu về bối cảnh việc làm tại Canada, cách chuẩn bị cho buổi phỏng vấn và giúp tôi xin vào làm tại nhiều ngân hàng thông qua mối quan hệ của bà. Đến từ một gia đình có học thức cao và tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ nên tôi không cần cải thiện gì thêm ở những phương diện này. Thay vào đó, bà chỉ tôi cách để giới thiệu bản thân, cách bắt chuyện với người phỏng vấn, cái gì nên nói và cái gì không, nguồn tra cứu và cách viết hồ sơ xin việc. Khi vừa mới đến đây, rất khó để bạn tìm được người giới thiệu tốt. Nhưng may thay, bà cũng trở thành người giới thiệu tuyệt vời trong hồ sơ của tôi. Nhờ vậy mà tôi có được công việc đầu tiên là một giao dịch viên ngân hàng Scotiabank tại Cambridge, Ontario vào năm 2014 – chỉ 2 năm sau khi tôi đến Canada.

Tôi vô cùng yêu công việc này. Nhờ nó, tôi có thể thấy những cơ hội ngay trước mắt khi làm việc tại một trong những chi nhánh lớn nhất của ngân hàng này. Một trong những ưu điểm lớn nhất của ngân hàng này là nếu tiếp tục làm việc tại đây, bạn sẽ nhanh chóng đạt đến trình độ đủ điều kiện để đăng ký trở thành công dân, theo mã phân loại nghề nghiệp được cấp bởi Bộ Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC).

Mặc dù khi đó tôi mới ở giai đoạn tập sự, nhưng chi nhánh ngân hàng mà tôi làm việc vẫn có người giám sát, người tư vấn và nhân viên ngân hàng. Thậm chí có cả những giám đốc điều hành nữa. Bạn có thể mường tượng sự nghiệp tương lai của mình như thế nào. Tôi vẫn còn nhớ hình ảnh một vị giám đốc diện một bộ vest đỏ, đi đôi giày cao gót đỏ và trên tay xách một chiếc túi Gucci. Lúc đó tôi đã nghĩ “Có lẽ một ngày nào đó mình cũng được như vậy.”

Tôi nhanh chóng nắm được các quy định và hoàn thành tốt công việc chuyên môn. Mặc dù là một nhân viên bán thời gian, nhưng tôi là ứng cử viên hàng đầu đối với những đồng nghiệp bị ốm hoặc muốn xin nghỉ. Chính văn hóa doanh nghiệp tại ngân hàng Scotiabank đã thúc đẩy suy nghĩ rằng tôi có thể gặt hái được nhiều thành tựu hơn nữa và trở thành một lãnh đạo vào một ngày không xa.

Sau khi tốt nghiệp và có thể làm việc toàn thời gian, tôi muốn trở thành nhân viên chính thức được trả lương nên đã hỏi quản lý của mình để được làm một tư vấn viên. Tiếc thay, thời điểm đó không còn vị trí nào phù hợp cho tôi lại Cambridge. Tôi trao đổi với bộ phận Nhân sự và biết được rằng họ vẫn đang tuyển dụng ở vùng Prairies. Điều buồn cười là tôi còn chẳng biết “Prairie” là gì; tôi đoán đó chắc hẳn là tên của một thị trấn.

Tôi phải cân nhắc vấn đề này thật kỹ lưỡng. Để có được công việc này, tôi phải chuyển thấy một thị trấn khác, nhưng đổi lại thì vị trí tư vấn viên tài chính này là việc làm toàn thời gian, đồng thời, tôi còn có những khách hàng cho riêng mình. Mặc dù đây là một quyết định khó khăn nhưng tôi vẫn sẵn sàng đối mặt với những nguy cơ và quyết định chuyển đến Edmonton, Alberta.

Tôi có mặt tại sân bay ở Edmonton lúc 9 giờ tối ngày 21/12/2014, ngay giữa trận bão tuyết. Tôi phải ngồi đợi ở sảnh chờ suốt 2 tiếng đồ hồ mới bắt được xe taxi. Sau đó tôi tiến thẳng đến căn hộ tìm được trên mạng mà tôi cũng không chắc nó có thực sự tồn tại không. Thật may mà căn hộ có đó thật, và tôi được bà chủ nhà tiếp đón nồng nhiệt với một bữa ăn nóng hổi. Sáng hôm sau, tôi bắt đầu làm một tư vấn viên tài chính tập sự và vài tháng sau đó được thăng chức lên mức trung cấp.

Trong suốt thời gian làm việc ở đó, tôi có cơ hội gặp nhiều người tốt. Tôi luôn cởi mở, hòa đồng với mọi người và không bao giờ bỏ qua cơ hội được tham gia những sự kiện và giao lưu với nhiều người. Tôi đã nhiều lần đến thăm Banff và Jasper và tập lái xe trên đường Anthony Henday. Vào mùa thu năm 2016, tôi đã có thể nộp đơn xin trở thành thường trú nhân Canada.

Cùng lúc đó, tôi cũng trăn trở về bước tiếp theo trên con đường sự nghiệp của mình, và tôi muốn được làm việc ở gần văn phòng trụ sở tại Toronto hơn. Chỉ trong vòng vài tháng, tôi trở thành cố vấn tài chính cấp cao tại một chi nhánh lớn ở Etobicoke. 2 năm sau, tôi được thăng chức thành trợ lý quản lý và quản lý trong 2 năm tiếp theo. Trở thành quản lý chi nhánh, bạn sẽ được quyền phỏng vấn những nhân viên phù hợp với bản thân, tạo nên một đội ngũ cho riêng mình. Giống như là toàn bộ chi nhánh đó đều dưới quyền bạn vậy. Lúc đó, tôi tự nhủ với bản thân, “Hôm nay chính là ngày tôi chính thức thăng tiến thành sếp.”

Năm ngoái, tôi chính thức trở thành công dân Canada, và 6 tháng sau tôi lại được thăng chức. Vị trí lần này là Quản lý cấp cao ngân hàng Scotiabank, chịu trách nhiệm chương trình dành cho người mới đến Canada. Tôi xây dựng chính sách, quy trình, nền tảng phát triển, chiến lược, và tất cả mọi thứ liên quan đến dịch vụ ngân hàng đa văn hóa. Giám đốc của tôi nói rằng đôi mắt tôi luôn rực sáng mỗi khi nhắc đến những người mới đến và du học sinh Canada.

Vì cũng từng là một người mới đến cho nên tôi rất hiểu con đường mà họ phải trải qua, vì vậy tôi luôn đặt nhiều tâm huyết vào công việc của mình. Tôi hiểu được tầm quan trọng của người nhập cư đối với toàn bộ nền kinh tế, nhưng tôi cũng nhận thấy có rất nhiều người vẫn đang gặp khó khăn khi mới đến sống tại Canada. Vì vậy, tôi luôn cố gắng tinh giản quy trình dành cho người mới đến nhập cư và cung cấp dịch vụ ngân hàng tốt hơn.

Trước đây, tôi từng là một người nghiêm chỉnh, khuôn phép vì có ba mẹ đều là giáo sư nổi tiếng và lớn lên trong một gia đình nề nếp, nghiêm khắc. Nhưng bây giờ tôi hiểu được rằng lòng dũng cảm, liều lĩnh cũng là đức tính quan trọng. Đừng bao giờ hạ thấp giá trị của mình chỉ vì ngoại hình, cách nói chuyện, hay vì bạn không giống với mọi người. Bạn độc đáo theo cách của riêng mình.

Tìm hiểu thêm:

  1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
  2. Chương trình định cư Canada diện doanh nhân Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
  3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Chính phủ Đảo Hoàng tử Edward (PEI) giúp người mới định cư Canada sớm hòa nhập và ổn định cuộc sống

09/06/2023
Khuyến khích nhập cư đang được xem là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng của Canada nói chung và Đảo Hoàng tử Edward nói riêng. Để đón đầu làn sóng nhập cư, chính phủ tỉnh bang đưa ra nhiều chính sách bảo đảm đời sống, an sinh của những người mới sang.

Khám phá cuộc sống và cơ hội đầu tư định cư Đảo Hoàng tử Edward, Canada

24/05/2023
Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) có cuộc sống thoải mái, yên bình và môi trường kinh doanh thuận lợi. Với điều kiện đơn giản và điểm chọn lọc thấp, chương trình doanh nhân PEI là một trong những con đường định cư Canada rộng mở nhất. 

Việc mua nhà ở trở nên dễ dàng hơn với người mới nhập cư Canada có giấy phép lao động

24/04/2023
Chính phủ Canada đã nới lỏng các quy định về mua nhà ở đối với người mới định cư Canada có giấy phép lao động. Đồng thời, gói tài khoản tiết kiệm miễn thuế để mua căn nhà đầu tiên được triển khai.

Cơ hội đầu tư định cư Canada diện khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) ngày càng rộng mở

13/04/2023
Đầu tư định cư Canada diện Start-up Visa (SUV) là con đường lấy quyền thường trú Canada chính thống, trực tiếp. Cơ hội lấy visa SUV đang ngày càng rộng mở hơn để đáp ứng chỉ tiêu thu hút nhập cư khổng lồ của xứ sở lá phong.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Chính phủ Canada tăng 1,5 triệu thường trú nhân từ 2023-2025, cơ hội tốt cho định cư Canada diện đầu tư

19/12/2022
Theo kế hoạch thúc đẩy đầu tư định cư Canada giai đoạn 2023-2025, chính phủ Canada sẽ  tăng dần chỉ tiêu tiếp nhận người nhập cư. Dự kiến trong 3 năm tới, Canada sẽ có thêm gần 1,5 triệu thường trú nhân.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 11 giảm còn 62

23/11/2022
Cánh cửa định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI rộng mở với tiêu chí xét chọn đơn giản. Đợt rút hồ sơ tháng 11/2022, PEI gửi thư mời cho các nhà đầu tư có số điểm tối thiểu là 62.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI
Điểm chọn lọc hồ sơ tháng 10 giảm còn 72

25/10/2022
Định cư Canada diện doanh nhân đảo Hoàng Tử Edward (Prince Edward Island PEI) ngày càng thu hút nhà đầu tư do có tiêu chí xét duyệt dễ dàng. Trong đợt tuyển chọn hồ sơ tháng 10/2022, mức điểm tối thiểu giảm còn 72 điểm.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

TTXVN – Canada dỡ bỏ các biện pháp hạn chế liên quan COVID-19 tại biên giới từ 1/10

29/09/2022
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, Chính phủ Canada ngày 26/9 thông báo sẽ dỡ bỏ tất cả các hạn chế ở biên giới liên quan đến đại dịch COVID-19 kể từ ngày 1/10, bao gồm yêu cầu đeo khẩu trang trên máy bay/tàu hỏa và kiểm tra y tế.

Cách định cư Canada dễ nhất?

27/09/2022
Để trả lời câu hỏi “Cách định cư Canada dễ nhất?”, nhà đầu tư có thể cân nhắc dựa trên khả năng đáp ứng các điều kiện của mỗi chương trình.  

Đầu tư 2,7 tỷ đồng định cư Canada
qua chương trình doanh nhân tỉnh bang PEI

19/08/2022
Prince Edward Island (PEI) chào đón các nhà đầu tư định cư Canada với tiêu chí xét chọn đơn giản bậc nhất so với những tỉnh bang khác.

Canada áp dụng lại yêu cầu xét nghiệm COVID-19 ngẫu nhiên với hành khách đã tiêm chủng

06/08/2022
Sau 5 tháng tạm ngừng, Canada áp dụng lại quy định yêu cầu hành khách đã tiêm chủng đầy đủ làm xét nghiệm khi nhập cảnh tại sân bay.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính