Bộ trưởng Bộ Di trú Canada xác nhận mở lại đợt rút thăm Express Entry từ thứ 4 tuần này

08/07/2022

Bắt đầu từ thứ 4 ngày 6/7/2022, ứng viên diện Tay nghề Liên bang và Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada sẽ được nhận thư mời trở lại.

Bộ trưởng Bộ Di trú Canada Sean Fraser vừa xác nhận trên Twitter rằng các đợt rút thăm Express Entry của tất cả chương trình nhập cư sẽ trở lại kể từ thứ 4 ngày 6/7/2022, sau 18 tháng tạm dừng.

Các đợt rút thăm cho chương trình diện Tay nghề Liên Bang (Federal Skilled Worker Program – FSWP) và diện Tay nghề kỹ thuật Liên Bang (Federal Skilled Trades Program – FSTP) đã bị tạm dừng kể từ tháng 12 năm 2020. Đợt rút thăm cho chương trình Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada (CEC) cũng bị tạm ngưng kể từ tháng 9 năm 2021.

Bộ Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đã ra quyết định tạm dừng các đợt rút thăm chọn ứng viên ngay sau khi chính phủ nước này đóng cửa biên giới và ra các biện pháp kiểm soát đi lại do đại dịch COVID-19, gây nên tình trạng tồn đọng số lượng lớn hồ sơ đăng ký lấy thường trú nhân.

Dưới đây là phần giải đáp cho những câu hỏi thường gặp và phương thức hoạt động của hệ thống rút thăm Express Entry.

Hệ thống Express Entry là gì?

Express Entry là hệ thống quản lý hồ sơ đăng ký nhập tịch, được IRCC sử dụng để chọn ra những ứng viên phù hợp nhất được sinh sống, làm việc, định cư Canada.

Những ứng viên này thường được xem là người nhập cư kinh tế, gồm những người trong độ tuổi lao động và

Thời gian xử lý hồ sơ của nhóm ứng viên này sẽ ngắn hơn so với các chương trình khác như diện bảo lãnh gia đình, người tị nạn, hay nhập cư nhân đạo.

Cách thức hoạt động của Express Entry?

Hệ thống Express Entry quy định những tiêu chí riêng biệt cho mỗi chương trình nhập cư mà mỗi ứng viên bắt buộc phải đạt được.

Đầu tiên, ứng viên sẽ tự đánh giá khả năng thỏa điều kiện cho chương trình thuộc Express Entry. Nếu thỏa điều kiện, ứng viên sẽ nộp hồ sơ lên trang web của IRCC.

Tiếp theo, IRCC sẽ tiến hành chấm điểm hồ sơ dựa theo thang điểm hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS).  CRS đánh giá những yếu tố như nghề nghiệp, kinh nghiệm làm việc, học vấn, trình độ ngoại ngữ và điểm cộng (tùy trường hợp).

Thông thường, những ứng viên có số điểm cao nhất sẽ được nhận thư mời ứng tuyển.

Sau khi nhận được thư mời, ứng viên phải nộp hồ sơ lấy thường trú nhân trong vòng 60 ngày. Bắt đầu từ tháng 7/2022, Bộ Di trú, Tị Nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) đặt mục tiêu khôi phục lại quy trình xử lý hồ sơ trong vòng 6 tháng như trước dịch.

Express Entry gồm những chương trình nào?

Hệ thống Express Entry gồm 3 chương trình được thiết kế riêng cho người lao động lành nghề với điều kiện về kinh nghiệm làm việc, học vấn, ngôn ngữ và mã phân loại nghề nghiệp (NOC) riêng biệt.

1. Diện Tay nghề Liên bang (FSWP)

Chương trình diện FSWP dành cho người lao động có kinh nghiệm làm việc mã 0, A, hoặc B trên bảng mã NOC. Ứng viên cần thỏa những yêu cầu sau:

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc toàn thời gian hoặc việc làm có lương tương đương trong 10 năm gần nhất.
 • Tiếng Anh hoặc Pháp đạt mức tương đương 7.0 thang điểm chuẩn ngôn ngữ Canada (CLB).
 • Có chứng chỉ giáo dục Canada (chứng chỉ, văn bằng hoặc bằng cấp) hoặc chứng chỉ của nước ngoài và bảng đánh giá chứng chỉ giáo dục (ECA).
 • Chứng minh khoản tiết kiệm đủ cho bản thân ứng viên và người phụ thuộc (nếu có) sinh sống tại Canada.
 • Đạt ít nhất 67 điểm trên thang 100 điểm đánh giá diện FWSP, những yếu tố để đánh giá gồm tuổi tác, trình độ học vấn, và kinh nghiệm làm việc.

2. Diện Tay nghề kỹ thuật Liên Bang (FSTP)

Chương trình FSTP dành cho người lao động lành nghề khối kỹ thuật. Những tiêu chí khác với chương trình FSWP của chương trình FSTP gồm có:

 • Có 2 năm kinh nghiệm làm việc thuộc khối ngành kỹ thuật trong 5 năm gần nhất.
 • Bắt buộc phải có thư mời làm việc toàn thời gian kéo dài hoặc bằng cấp/ chứng chỉ do chính phủ Canada cấp.
 • Tiếng Anh hoặc Pháp đạt mức tương đương 5.0 trên thang điểm CLB cho kỹ năng nghe và nói; 4.0 cho kỹ năng đọc và viết.

3. Diện Lao động tay nghề có kinh nghiệm tại Canada (CEC)

Chương trình CEC được thiết kế dành riêng cho ứng viên đã từng sinh sống và làm việc tại Canada.

 • Có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc tay nghề cao tại Canada trong 3 năm gần nhất.
 • Yêu cầu trình độ ngoại ngữ: Đạt 7.0 thang điểm NOC đối với những ngành nghề mã 0 hoặc A; hoặc 5.0 đối với B.
 • Ứng viên không thể sống và làm việc tại bang Quebec.

Đợt rút thăm cho mọi chương trình là gì?

Ở mỗi đợt rút thăm cho mọi chương trình, hồ sơ của ứng viên sẽ được chọn trong danh sách chờ  chung, được đánh giá dựa trên thang điểm CRS.

Trong thời kỳ đại dịch COVID-19, mỗi đợt rút thăm Express Entry chỉ dành cho 1 chương trình duy nhất.

Mất bao lâu để lấy thường trú nhân Canada thông qua Express Entry?

Bộ trưởng Bộ Di trú  Sean Fraser gần đây đã xác nhận rằng tất cả hồ sơ đăng ký Express Entry sẽ được xử lý trong vòng 6 tháng. Đồng nghĩa là mọi ứng viên nhận được thư mời ứng tuyển và nộp đơn đăng ký có thể biết được hồ sơ của mình có được chấp thuận không chỉ trong chưa đầy 6 tháng.

Có bao nhiêu người được nhập cư thông qua Express Entry trong 3 năm tiếp theo?

Theo Kế hoạch mức độ nhập cư 2022-2024, Canada sẽ chào đón hơn 110.000 người nhập cư thông qua Express Entry và cấp quyền thường trú vĩnh viễn cho họ vào năm 2024.

Hệ thống đánh giá TEER sẽ gây ra ảnh hưởng gì đến Express Entry?

Vào tháng 11/2022, Cơ quan việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC) sẽ công bố một hệ thống phân loại mới thay thế cho bảng mã NOC hiện tại.

Bảng mã NOC phân loại các ngành nghề thành 5 loại mã 0, A, B, C và D. Tương tự như vậy, mỗi mã của hệ thống Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) cũng đại diện cho từng cấp độ kỹ năng và kinh nghiệm làm việc riêng biệt. Hệ thống TEER được chia là 6 mã, cao nhất là 0 (nhóm ngành nghề quản lý) xuống đến 5 (không yêu cầu kinh nghiệm và trình độ học vấn cao).

Theo hệ thống TEER, có 16 ngành nghề thỏa điều kiện nộp hồ sơ Express Entry và 3 ngành nghề bị loại bỏ.

Hướng dẫn của Bộ trưởng Bộ Di trú có ảnh hưởng gì đến Express Entry?

Vào ngày 24/6, chính phủ Canada đã thông qua điều luật cho phép IRCC gửi thư mời ứng viên dựa trên những tiêu chí theo yêu cầu cấp thiết. Mặc dù thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố, chính phủ Canada cũng đã tiết lộ rằng họ sẽ xem xét các yếu tố như nghề nghiệp và trình độ ngoại ngữ để gửi thư mời ứng tuyển cho ứng viên.

Ứng viên Express Entry có thể mong đợi điều gì trong tương lai?

Bộ trưởng Sean Fraser đã tuyên bố khoản đầu khủng vào công nghệ hiện đại và thuê thêm nhân lực để để nhanh quá trình xử lý hồ sơ. Thủ tướng Trudeau vừa công bố thành lập một lực lượng đặc nhiệm mới với nhiệm vụ xét duyệt các dịch vụ hành chính, như hồ sơ xin nhập cư và hộ chiếu, nhằm nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ cung cấp dịch vụ.

Tìm hiểu thêm:
 1. So sánh các chương trình đầu tư định cư Canada.
 2. Chương trình định cư Canada Đảo Hoàng Tử Edward (PEI).
 3. Tổng hợp các bài viết hiểu về Canada.

IMM Group

 

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Canada đứng đầu danh sách các nước thu hút người nhập cư diện doanh nhân khởi nghiệp 2023

15/09/2023
Trong bảng xếp hạng năm 2023 của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Canada đứng đầu về chỉ số thu hút người nhập cư đến khởi nghiệp.

Vì sao nhà đầu tư định cư Canada chọn kinh doanh tại Prince Edward Island?

08/09/2023
Với điều kiện đơn giản và môi trường kinh doanh thuận lợi, Đảo Hoàng tử Edward thu hút các doanh nhân đến thành lập doanh nghiệp để lấy quyền định cư Canada.

Đầu tư định cư Canada: Điểm rút hồ sơ diện doanh nhân PEI tăng vọt trong 08/2023

23/08/2023
Đảo Hoàng tử (PEI) thu hút các doanh nhân có mong muốn định cư Canada nhờ tiêu chí xét chọn đơn giản. Tuy nhiên, điểm rút hồ sơ (EOI) chương trình doanh nhân PEI đang có xu hướng tăng.

Định cư Canada: Số lượng nhập cư Canada mới tính đến 06/2023 tăng trưởng vượt dự kiến

22/08/2023
Số thường trú nhân tăng vượt dự kiến cho thấy định cư Canada luôn là một lựa chọn có sức hút với nhiều nhà đầu tư.

Định cư Canada diện Start-up Visa: chương trình đầu tư định cư duy nhất lấy thẳng PR Canada cho cả gia đình

15/08/2023
Chương trình đầu tư định cư Canada diện Start-up Visa (SUV) mở ra cơ hội lấy thẳng quyền thường trú nhân. Nhà đầu tư và gia đình có thể sống ở Canada với mọi phúc lợi như dân bản xứ.

Đầu tư định cư Canada cần tối thiểu bao nhiêu điểm IELTS?

01/08/2023
Đầu tư định cư Canada, nhà đầu tư cùng gia đình có thể lấy quyền cư trú Canada và nhận nhiều phúc lợi. Để tham gia các chương trình này, tiếng Anh là một trong những điều kiện bắt buộc, có thể dựa trên điểm IELTS.  

Chính phủ Canada tạo điều kiện thuận lợi hơn cho chương trình định cư diện khởi nghiệp Start-up Visa (SUV)

12/07/2023
Để thu hút nhân tài, chính phủ Canada đã có nhiều điều chỉnh với chương trình định cư Canada diện khởi nghiệp Start-up Visa. Các chính sách mới bao gồm tăng chỉ tiêu, nới giấy phép lao động và ưu tiên những startup công nghệ và có tính khả thi cao.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Chính phủ Đảo Hoàng tử Edward (PEI) giúp người mới định cư Canada sớm hòa nhập và ổn định cuộc sống

09/06/2023
Khuyến khích nhập cư đang được xem là nhân tố chính thúc đẩy tăng trưởng của Canada nói chung và Đảo Hoàng tử Edward nói riêng. Để đón đầu làn sóng nhập cư, chính phủ tỉnh bang đưa ra nhiều chính sách bảo đảm đời sống, an sinh của những người mới sang.

Khám phá cuộc sống và cơ hội đầu tư định cư Đảo Hoàng tử Edward, Canada

24/05/2023
Đảo Hoàng Tử Edward (PEI) có cuộc sống thoải mái, yên bình và môi trường kinh doanh thuận lợi. Với điều kiện đơn giản và điểm chọn lọc thấp, chương trình doanh nhân PEI là một trong những con đường định cư Canada rộng mở nhất. 

Việc mua nhà ở trở nên dễ dàng hơn với người mới nhập cư Canada có giấy phép lao động

24/04/2023
Chính phủ Canada đã nới lỏng các quy định về mua nhà ở đối với người mới định cư Canada có giấy phép lao động. Đồng thời, gói tài khoản tiết kiệm miễn thuế để mua căn nhà đầu tiên được triển khai.

Cơ hội đầu tư định cư Canada diện khởi nghiệp (Start-up Visa – SUV) ngày càng rộng mở

13/04/2023
Đầu tư định cư Canada diện Start-up Visa (SUV) là con đường lấy quyền thường trú Canada chính thống, trực tiếp. Cơ hội lấy visa SUV đang ngày càng rộng mở hơn để đáp ứng chỉ tiêu thu hút nhập cư khổng lồ của xứ sở lá phong.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI: Đảo Hoàng tử Edward tiếp tục rộng cửa chào đón nhập cư

29/03/2023
Năm 2023, cánh cửa vào Canada thông qua chương trình đầu tư định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI vô cùng rộng mở. Đợt rút hồ sơ tháng 3, điểm chọn lọc (EOI) của Đảo Hoàng tử Edward chỉ còn 52 điểm, thấp nhất từ trước đến nay. 

Chia sẻ của một nhà đầu tư định cư Canada tại Đảo Hoàng tử Edward (PEI): Sống ở PEI hầu như không phải tiêu tiền!

23/03/2023
Đảo Hoàng tử Edward (Prince Edward Island – PEI) thuộc vịnh St. Lawrence, phía đông nam Canada. Sau gần 3 năm đầu tư định cư Canada tại PEI, một khách hàng của IMM Group đã khẳng định nơi đây thật sự là “đất lành chim đậu”. 

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Cách tính điểm EOI chương trình định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI

06/02/2023
Thông qua hệ thống tính điểm EOI, nhà đầu tư được xét chọn và nhận thư mời nộp đơn xin đầu tư định cư Canada. Riêng với diện doanh nhân tỉnh bang PEI, hệ thống này tính điểm dựa trên những tiêu chí gì? Điểm EOI tối thiểu cần đạt bao nhiêu?

Định cư Canada diện đề cử tỉnh bang tăng chỉ tiêu tiếp nhận nhập cư

31/01/2023
Trong 3 năm 2023-2025, sẽ có thêm hơn 300.000 người định cư Canada thông qua các chương trình diện đề cử tỉnh bang.

Định cư Canada diện doanh nhân tỉnh bang PEI – điểm chọn lọc hồ sơ tiếp tục duy trì ở mức thấp chỉ từ 62 điểm

04/01/2023
Với tiêu chí xét duyệt đơn giản và mức đầu tư thấp, tỉnh bang PEI thu hút đông đảo các nhà đầu tư định cư Canada. Trong năm 2022, các ứng viên nhận được thư mời định cư với số điểm chọn lọc chỉ ở mức 62-97, bằng ½ các tỉnh bang khác.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

(*Thông tin Anh/Chị cung cấp được bảo mật tuyệt đối)

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính