VnExpress – Harris, người mở “chương mới” cho chính trường Mỹ

22/01/2021
“Nước Mỹ, một đất nước tự do dân chủ và chuyện gì cũng có thể.  Mọi ước mơ, mọi tài năng đều có thể được trân trọng và phát huy tối đa dù là người nhập cư từ bất kỳ nước nào trên thế giới.  Bà Harris là con của gia đình nhập cư từ 2 châu lục nghèo khó, nhưng vẫn có thể trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của nước Mỹ, một niềm tự hào rất lớn đối với người dân nhập cư. Người nhập cư làm nên nước Mỹ.”

 

Với việc trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ, Kamala Harris đã phá vỡ tiền lệ tồn tại hơn hai thế kỷ qua.

Kamala Harris trưa 20/1 tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống trước thẩm phán Tòa án tối cao Mỹ Sonia Sotomayor, trở thành người phụ nữ đầu tiên, đồng thời là người da màu gốc Nam Á đầu tiên đảm nhiệm chức vụ này. Trong bài phát biểu vài giờ sau, Harris gọi đây là khoảnh khắc tượng trưng cho “khát vọng Mỹ”.

“Ngay cả trong những thời khắc đen tối, chúng ta không chỉ mơ mộng, mà còn bắt tay vào thực hiện. Chúng ta không chỉ nhìn vào những gì đã qua, mà còn hướng đến những điều có thể. Chúng ta táo bạo, không sợ hãi và đầy khát vọng. Chúng ta kiên định với niềm tin rằng mình sẽ vượt qua, rằng chúng ta sẽ vươn lên”, tân Phó tổng thống Mỹ phát biểu bên ngoài Đài tưởng niệm Lincoln.

nhập cư Mỹ
Tân Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris tuyên thệ nhậm chức tại Đồi Capitol, Washington, hôm 20/1. Ảnh: AFP.

Đối với Harris, ngày nhậm chức của bà đã mang tính lịch sử và trọng đại theo nhiều cách. Người hộ tống bà tới bục phát biểu là Eugene Goodman, cảnh sát từng một mình đối phó với đám đông ủng hộ cựu tổng thống Donald Trump khi họ cố gắng xông vào Phòng Thượng viện trong vụ bạo loạn ở Đồi Capitol hôm 6/1.

Lời tuyên thệ của Harris được đưa ra trước Sotomayor, nữ thẩm phán da màu đầu tiên tại Tòa án Tối cao Mỹ. Cuốn Kinh thánh bà sử dụng từng thuộc về Thurgood Marshall, người Mỹ gốc Phi đầu tiên làm việc trong Tòa án Tối cao. Ngay cả bộ đồ màu tím bà mặc trong buổi lễ dường như cũng mang thông điệp, khi là sản phẩm của hai nhà thiết kế da màu nổi tiếng.

Để kỷ niệm sự kiện lịch sử, Alpha Kappa Alpha, hội nữ sinh dành cho người da màu lâu đời nhất cả nước mà Harris từng tham gia tại Đại học Howard, đã tuyên bố ngày 20/1 là Ngày Kamala Harris.

“Đây là niềm tự hào mà tôi không thể diễn tả bằng lời. Thật vui mừng khi chứng kiến Harris vươn lên vị trí đó của đất nước. Việc bà ấy là một trong chúng tôi, đại diện cho chúng tôi là một niềm hân hoan”, Elizabeth Shelby, một thành viên của hội nữ sinh theo dõi lễ nhậm chức từ quê nhà ở thành phố Nashville, bang Tennessee, cho biết.

Trong diễn văn nhậm chức, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nhắc tới cuộc tuần hành năm 1913 vì quyền bầu cử của phụ nữ, diễn ra một ngày trước lễ nhậm chức của tổng thống Woodrow Wilson, trong đó một số người tuần hành đã bị tấn công.

“Nơi chúng ta đang đứng, 108 năm trước, cũng tại một lễ nhậm chức, hàng nghìn người biểu tình đã ngăn chặn những phụ nữ dũng cảm tuần hành vì quyền bỏ phiếu. Còn hôm nay, chúng ta đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử một phụ nữ tuyên thệ nhậm chức Phó tổng thống, Kamala Harris. Đừng nói với tôi rằng mọi thứ không thể thay đổi”, Biden cho biết.

Ở tuổi 56, Harris bước lên vị trí Phó tổng thống chỉ 4 năm sau khi lần đầu tiên đến Washington với tư cách thượng nghị sĩ từ California, nơi bà từng giữ chức tổng chưởng lý và công tố viên quận San Francisco.

Harris từng mong muốn làm việc trong Nhà Trắng do Hillary Clinton điều hành, nhưng chiến thắng hồi năm 2016 của Trump đã khiến điều này không trở thành hiện thực. Bản thân bà cũng từng tham gia cuộc chạy đua vào Nhà Trắng và thất bại trong vòng bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, nhưng vẫn tiếp tục thăng tiến nhờ được Biden chọn làm “phó tướng” đồng hành cùng ông.

Giới quan sát cho rằng bước tiến của Harris là khoảnh khắc lịch sử dù trong bất kỳ hoàn cảnh nào, bởi nó đánh dấu việc một ranh giới cố hữu bị phá vỡ, giúp mở ra những khả năng mới trong nền chính trị Mỹ. Tuy nhiên, điều này còn đặc biệt quan trọng giữa lúc đất nước nhức nhối với nạn phân biệt chủng tộc, đồng thời quay cuồng vì một đại dịch ảnh hưởng nặng nề đến cộng đồng người da màu một cách không cân xứng với những nhóm khác trong xã hội.

Những người thân cận với Harris tin rằng bà sẽ mang đến một góc nhìn quan trọng, nhưng thường bị thiếu sót, trong các cuộc tranh luận về cách vượt qua hàng loạt trở ngại mà chính quyền mới phải đối mặt.

“Chúng ta đã trải qua một nước Mỹ chia rẽ. Giờ đây, một phụ nữ da màu sẽ bước vào Nhà Trắng không phải với tư cách khách mời, mà là lãnh đạo số hai của thế giới tự do”, nhà vận động dân quyền Lateefah Simon, một người bạn lâu năm của Harris, cho biết.

Theo Simon, Harris, con gái trong một gia đình nhập cư và là vợ của một người Do Thái, “mang theo câu chuyện đồng cảm với rất nhiều người Mỹ, những người chưa từng được lắng nghe và biết đến”.

Martha Jones, giáo sư lịch sử tại Đại học Johns Hopkins, bổ sung rằng giờ đây những người muốn hiểu và kết nối với Harris buộc phải biết đến những truyền thống của bà, như dịp lễ Diwali của người theo đạo Hindu.

Việc Harris trở thành Phó tổng thống Mỹ có lẽ chỉ là bước khởi đầu cho sự vươn lên của những phụ nữ da màu vào các vị trí lãnh đạo, đặc biệt khi xét tới vai trò của họ trong việc tổ chức và thu hút cử tri đi bỏ phiếu năm ngoái, Jones nêu ý kiến.

“Tất cả chúng ta sẽ thấy điều gì diễn ra khi phụ nữ da màu thể hiện năng lực và tầm nhìn của họ ở những vị trí đứng đầu”, giáo sư nói.

Theo Ánh Ngọc – VnExpress

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 03/2021 (Visa bulletin)

24/02/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 03/2021 tiến thêm 3 tuần so với tháng 2.

Những thay đổi lạc quan của EB-5 nói riêng và định cư Mỹ nói chung
thời Tổng thống Mỹ Biden

24/02/2021
IMM Group kính mời anh chị tham dự buổi tọa đàm trực tuyến cập nhật thông tin về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Đầu tư vào Resort Six Senses lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

19/02/2021
    Những ưu thế của Visa Mỹ E-2: Tổng quy trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada và lấy Visa E-2 nhanh chóng dưới 1 năm. Visa không giới hạn số lần gia hạn. Với visa E-2, nhà đầu tư và gia đình có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập […]

Visa EB-5 và visa E-2 trong năm 2020, những điểm sáng trong năm 2021

03/02/2021
Mỹ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19. Năm 2020, tổng thống Mỹ đã nhiều lần ký lệnh cấm nhập cảnh với một số diện nhập cư. Nhưng với những đóng góp tích cực cho Mỹ, visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 và visa E-2 […]

Bảo lãnh con cái sang Mỹ với tư cách là thường trú nhân

29/01/2021
Thẻ xanh Mỹ là chiếc thẻ quyền lực chứng minh quyền thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Với thẻ xanh, chủ thẻ được quyền sinh sống tại Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Trong đó, bao gồm quyền bảo lãnh con cái sang Mỹ. IMM Group xin chia sẻ về điều kiện và các giấy tờ cần chuẩn bị khi bảo lãnh con sang Mỹ qua bài viết sau.

Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội

26/01/2021
Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ - Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021 lên Quốc hội. Động thái này là một phần trong cam kết cải cách hệ thống nhập cư của tân tổng thống. 

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 02/2021 (Visa bulletin)

25/01/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 02/2021 tiến thêm hơn 2 tuần so với tháng 1.

VnExpress – Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

25/01/2021
Dat Tran, một chuyên gia gốc Việt, được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ.

Tin vui cho nhà đầu tư EB-5: Lãnh sự quán Mỹ đã hoạt động trở lại

22/01/2021
Sau thời gian đóng cửa vì đại dịch từ ngày 19/03/2020, Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh đã mở cửa hoạt động trở lại từ ngày 21/01/2021.

Quy trình mới để gia hạn thẻ thường trú nhân Mỹ trước khi hết hạn

21/01/2021
Từ 12/01/2021, Sở Di trú Mỹ (USCIS) sẽ áp dụng quy trình mới để gia hạn thẻ thường trú nhân Mỹ (thẻ xanh). Quy trình này chỉ áp dụng cho thẻ xanh vĩnh viễn 10 năm. 

VnExpress – Biden vạch lộ trình nhập tịch cho 11 triệu người

20/01/2021
Biden tính công bố dự thảo luật nhập cư, vạch lộ trình 8 năm để khoảng 11 triệu người sống tại Mỹ có thể trở thành công dân.

Thẻ xanh Mỹ EB-5 với khách sạn Hollywood được đảm bảo an toàn 2 lớp

18/01/2021
Visa EB-5 là chương trình lấy thẳng thẻ xanh với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Đây là lựa chọn định cư Mỹ chính thống và gọn gàng dành cho những gia đình có khả năng tài chính, không yêu cầu trình độ chuyên môn. Hình thức là đầu tư vào dự án được Chính phủ Mỹ chấp thuận với mức đầu tư khoảng 21 tỷ đồng (900.000USD). 

Hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước khi nhập cảnh Mỹ

14/01/2021
Từ ngày 26/01/2021 đến ngày 31/12/2021, để đến Mỹ, tất cả hành khách phải cung cấp giấy xác nhận âm tính với Covid-19. Quy định nhập cảnh Mỹ này được áp dụng với cả công dân và thường trú nhân Mỹ, như những nhà đầu tư đã có thẻ xanh với chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

VnExpress – Top 10 hộ chiếu quyền lực nhất thế giới năm 2021

07/01/2021
Công dân Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc có thể đến nhiều nơi nhất trên thế giới mà không cần xin thị thực trước.

Mỹ tiếp tục gia hạn các lệnh cấm nhập cảnh: Visa EB-5 và visa E-2 vẫn không bị ảnh hưởng

07/01/2021
Sau khi Sắc lệnh đình chỉ nhập cư và lệnh cấm nhập cảnh Mỹ hết hạn vào ngày 31/12/2020 vừa qua, tổng thống Trump đã tiếp tục ký lệnh gia hạn. Lệnh này sẽ được áp dụng đến hết ngày 31/3/2021 và không bao gồm visa EB-5 và visa E-2. 

Visa E-2 – Sang Mỹ làm việc, cho con đi học chỉ sau 1 năm, lộ trình linh hoạt lấy thẻ xanh Mỹ

02/01/2021
Visa E-2 là lựa chọn ổn định và nhanh chóng. Chỉ sau khoảng 1 năm, nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa định cư tạm sang Mỹ kinh doanh, làm việc và cho con đi học. Hơn nữa, E-2 còn là lựa chọn có lộ trình linh hoạt để lên quyền thường trú nhân (thẻ xanh Mỹ), qua chương trình visa Mỹ EB-5 hoặc visa EB-1C.  

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 01/2021 (Visa bulletin)

25/12/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 01/2021 tiến thêm 2 tuần so với tháng 12.

Whisky Hotel tại Hollywood: Dự án EB-5 thỏa điều kiện TEA

17/12/2020
EB-5 hiện vẫn là lựa chọn chính thống và gọn gàng để lên thẳng thường trú nhân Mỹ. Đầu tư EB-5 thành công nghĩa là nhà đầu tư nhận được thẻ xanh vĩnh viễn và được hoàn vốn đúng thời hạn. Một trong những yếu tố quan trọng nhất quyết định được cả hai phần này là lựa chọn dự án. Để giảm thiểu rủi ro thấp nhất cho nhà đầu tư ở bước này; IMM Group đã cấu trúc, trực tiếp quản lý vốn EB-5 và phân phối dự án Whisky Hotel. Đây là dự án thỏa điều kiện TEA tại trung tâm Hollywood.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại