Tổng thống Joe Biden đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội

26/01/2021

Vào ngày đầu tiên nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ – Đạo luật Quốc tịch Mỹ 2021 lên Quốc hội. Động thái này là một phần trong cam kết cải cách hệ thống nhập cư của tân tổng thống. 

dự luật nhập cư Mỹ
Nhập cư là một trong những ưu tiên hàng đầu của tống thống Joe Biden

IMM Group: Dự luật tạo điều kiện cho những người nhập cư đã sinh sống, làm việc và cống hiến cho Mỹ trong nhiều năm cơ hội để nhập tịch Mỹ. Đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế Mỹ, trong đó gồm đẩy nhanh tiến trình thụ lý hồ sơ diện việc làm (bao gồm cả visa đầu tư định cư Mỹ diện EB-5); song song với việc đảm bảo mọi công dân đều được bảo vệ. 

Lộ trình nhập tịch Mỹ và tăng cường bảo vệ người lao động 

Dự luật nhập cư Mỹ cho phép các cá nhân không có giấy tờ đăng ký tình trạng pháp lý tạm thời. Sau 5 năm, họ có thể xin cấp quốc tịch nếu vượt qua được các bài kiểm tra lý lịch tư pháp, an ninh quốc gia và nộp thuế. 

Những “Dreamers” – những người nhập cư Mỹ bất hợp pháp từ khi còn nhỏ, những người có TPS (tình trạng được bảo vệ tạm thời) và những nông dân nhập cư nếu đáp ứng các yêu cầu cụ thể sẽ đủ điều kiện nhận thẻ xanh Mỹ ngay lập tức theo luật. Sau 3 năm, nếu những người có thẻ xanh vượt qua được bài kiểm tra lý lịch bổ sung, tiếng Anh và quốc tịch đều có thể xin cấp quyền công dân. 

 • Giúp các gia đình đoàn tụ

Dự luật cải cách hệ thống nhập cư diện gia đình hướng đến việc giảm hồ sơ tồn đọng, thu hồi các visa không sử dụng, giảm thời gian chờ và tăng hạn mức visa cho mỗi quốc gia. Đồng thời xóa bỏ các điều khoản khác khiến các gia đình xa cách. 

Các dự luật hỗ trợ gia đình cụ thể hơn gồm hỗ trợ bạn trai/bạn gái lâu năm đoàn tụ và xóa bỏ sự phân biệt đối xử mà các gia đình LGBT phải đối mặt. Dự luật cũng nâng cao việc bảo vệ trẻ mồ côi, góa phụ, trẻ em và các cựu chiến binh Philippines đã chiến đấu cùng Mỹ trong Thế chiến thứ hai. Cuối cùng, dự luật cho phép những người nhập cư có đơn bảo lãnh gia đình được tạm thời sang Mỹ cùng gia đình trong khi chờ cấp thẻ xanh.

 • Đề cao tính đa dạng

Dự luật cũng gồm Đạo luật KHÔNG CẤM nhằm cấm phân biệt đối xử về tôn giáo. Và giới hạn thẩm quyền của tổng thống trong việc ban hành các lệnh cấm trong tương lai. Dự luật cũng tăng hạn mức visa Đa dạng từ 55.000 lên 80.000.

 • Giúp  người nhập cư và người tị nạn hòa nhập và có quyền công dân 

Dự luật cung cấp nguồn vốn cho chính quyền tiểu bang và địa phương, các tổ chức tư nhân, cơ sở giáo dục, các tổ chức cộng đồng và tổ chức phi lợi nhuận để mở rộng các chương trình thúc đẩy hội nhập và hòa nhập, tăng cường giảng dạy tiếng Anh. Đồng thời hỗ trợ cho các cá nhân đang tìm cơ hội trở thành công dân.

 • Dự luật nhập cư Mỹ góp phần phát triển kinh tế 

Dự luật còn gồm việc xóa bỏ tồn đọng visa diện việc làm (bao gồm visa EB-5), thu hồi các visa không sử dụng, giảm thời gian chờ và loại bỏ giới hạn visa cho mỗi quốc gia. 

Dự luật giúp sinh viên tốt nghiệp các trường đại học Mỹ có bằng STEM dễ xin ở lại Mỹ hơn, cải thiện khả năng lấy thẻ xanh cho người lao động trong các khu vực có mức lương thấp. Đồng thời loại bỏ các rào cản không cần thiết khác đối với thẻ xanh diện việc làm. Dự luật giúp những người phụ thuộc của đương đơn có visa H-1B lấy giấy phép làm việc, và hạn chế việc con cái bị “vượt quá tuổi” phụ thuộc. 

Dự luật cũng tạo ra một chương trình thí điểm để kích thích phát triển kinh tế khu vực, trao quyền cho DHS điều chỉnh thẻ xanh dựa trên các điều kiện kinh tế vĩ mô và khuyến khích mức lương cao hơn cho những người không nhập cư, visa tay nghề cao để ngăn việc cạnh tranh không lành mạnh với người lao động Mỹ.

 • Bảo vệ người lao động khỏi bị bóc lột và cải thiện quy trình xác minh việc làm. 

Dự luật yêu cầu DHS và Bộ Lao động thành lập một ủy ban liên quan đến các tổ chức lao động, người sử dụng lao động và dân quyền để đưa ra các khuyến nghị nhằm cải thiện quy trình xác minh việc làm. Những người lao động bị xâm phạm quyền lợi nghiêm trọng và có hợp tác với các cơ quan bảo vệ người lao động sẽ có nhiều cơ hội lấy visa U (visa cứu trợ) hơn. 

Dự luật bảo vệ những người lao động là nạn nhân của sự trả thù tại nơi làm việc khỏi bị trục xuất. Dự luật cũng bảo vệ người lao động nhập cư và thời vụ. Đồng thời tăng mức phạt đối với những người sử dụng lao động vi phạm luật lao động.

Ưu tiên ứng dụng công nghệ thông minh trong việc kiểm soát biên giới

 • Cải tiến nguồn lực biên giới bằng công nghệ và cơ sở hạ tầng 

Phân bổ ngân sách lớn cho việc kiểm soát nhập cảnh qua việc ủy quyền thêm kinh phí cho Bộ trưởng DHS để phát triển công nghệ sàng lọc, và nâng cao khả năng xác định các chất ma túy, chất cấm tại các cảng nhập cảnh. 

Luật còn bao gồm việc cung cấp kinh phí cho các kế hoạch cải thiện cơ sở hạ tầng tại các cảng nhập cảnh. Mục đích là để tăng cường khả năng xử lý những người xin tị nạn; phát hiện và ngăn chặn ma tuý xâm nhập vào Mỹ. 

 • Quản lý biên giới và bảo vệ cộng đồng biên giới

Dự luật cung cấp kinh phí cho đào tạo và giáo dục thường xuyên nhằm nâng cao tính an toàn và chuyên môn của các đơn vị và sĩ quan. Đồng thời thành lập các cơ quan và tăng cường đặc vụ để điều tra các vi phạm hành chính và hình sự. Ngoài ra, còn tăng cường các biện pháp để bảo vệ cộng đồng dọc biên giới. 

 • Xử lý nghiêm các tổ chức tội phạm. 

Dự luật nhập cư Mỹ tăng cường khả năng truy tố những cá nhân liên quan đến các mạng lưới buôn lậu và buôn người. Đồng thời yêu cầu Cục điều tra Liên bang (FBI), Cơ quan thực thi ma túy (DEA) và DHS, phối hợp với Ngoại trưởng, cải thiện và mở rộng các lực lượng đặc nhiệm chống băng đảng xuyên quốc gia.

Xác định nguyên nhân của việc di cư

 • Giúp đỡ quê hương của người tị nạn

Dự luật chú trọng giải quyết các nguyên nhân cơ bản của việc di cư trong khu vực. Bao gồm tăng cường hỗ trợ cho các nước Trung Mỹ để giảm thiểu nạn tham nhũng, bạo lực và nghèo đói khiến công dân các nước này phải rời quê hương của họ để đến Mỹ. Đồng thời thành lập các kênh an toàn và hợp pháp để công dân các nước này tìm kiếm sự bảo vệ. 

 • Cải thiện hoạt động của các tòa án nhập cư và bảo vệ những cá nhân dễ bị xâm hại 

Dự luật mở rộng các chương trình quản lý hồ sơ gia đình, giảm lượng tồn đọng và cải thiện công nghệ của tòa án di trú, mở rộng đào tạo cho các thẩm phán di trú. Dự luật cũng cấp quyền cho các thẩm phán và người xét xử toàn quyền xem xét các trường hợp và cứu trợ cho những cá nhân xứng đáng. Đồng thời, áp dụng các biện pháp bảo vệ các cá nhân dễ bị xâm hại. 

 • Hỗ trợ những người xin tị nạn và các nhóm di dân dễ bị xâm hại

Dự luật loại bỏ thời hạn 1 năm cho việc nộp đơn xin tị nạn và cung cấp kinh phí để giảm lượng hồ sơ xin tị nạn tồn đọng. Đồng thời tăng các biện pháp bảo vệ đối với những người nộp đơn xin các loại visa cứu trợ. Dự luật cũng mở rộng các biện pháp bảo vệ đối với công dân nước ngoài hỗ trợ quân đội Mỹ.

dự luật nhập cư Mỹ
Hầu hết các điều khoản trong dự luật đều có lợi cho người nhập cư Mỹ

Nhận định từ IMM Group

Từ khi chưa nhậm chức, tổng thống Joe Biden đã nhiều lần nhấn mạnh, cải cách hệ thống nhập cư Mỹ là ưu tiên hàng đầu của ông. Việc nộp dự luật nhập cư Mỹ nói trên từ ngày đầu nhậm chức là minh chứng rõ ràng cho tuyên bố của ông. Hầu hết các điều luật trong dự luật này đều tạo cơ hội cho người nhập cư Mỹ. Trong đó, việc xử lý các hồ sơ tồn đọng diện việc làm là tín hiệu đáng mừng cho những nhà đầu tư EB-5. Hiện Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Hồ Chí Minh cũng đã trở lại hoạt động. Dự kiến các nhà đầu tư EB-5 có ngày ưu tiên liền kề, sẽ lần lượt được xếp lịch phỏng vấn. 

Tìm hiểu thêm về các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây.

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Kinh tế Mỹ sắp bùng nổ – Ai là người hưởng lợi tiếp theo?

12/04/2021
Gói kích thích khổng lồ cộng với chiến dịch tiêm chủng thần tốc dự báo kinh tế Mỹ bùng nổ trong năm nay, kéo theo các nền kinh tế khác.

Bảo vệ tài sản tại Mỹ thông qua đầu tư Quỹ

05/04/2021
Đầu tư offshore vào các Quỹ đầu tư Mỹ là cách bảo vệ gia sản bền vững phổ biến hiện nay của giới kinh doanh. IMM Group chia sẻ cơ hội đầu tư.

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 03/2021

26/03/2021
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng tính đến tháng 03/2021 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Video – Giới thiệu dự án Khách sạn Whisky tại Hollywood

24/03/2021
Khách sạn Whisky tại Hollywood tọa lạc tại trung tâm Hollywood, California. Chủ dự án là ông Adolfo Suaya. Vốn EB5 của được quản lý bởi IMM

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

22/03/2021
Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những góc khuất và những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. 

Lấy Visa sang Mỹ kinh doanh, cho con đi học chỉ sau 1 năm với Visa E-2

21/03/2021
Visa Mỹ E-2 là chương trình định cư tạm để sang Mỹ nhanh chóng. Visa E-2 chỉ cấp cho công dân những  quốc gia có ký Hiệp ước thương mại với Mỹ. Để xin E-2, nhà đầu tư Việt Nam cần lấy quốc tịch của nước có ký hiệp định với Mỹ. Lấy quốc tịch Grenada hoặc quốc tịch Turkey là hai lựa chọn tốt và phổ biến hiện nay.

VnExpress – Mỹ nới chương trình gia hạn visa không định cư

19/03/2021
Bộ Ngoại giao Mỹ mở rộng chương trình miễn phỏng vấn, cho phép nộp đơn xin gia hạn visa không định cư qua đường bưu điện tới hết năm nay.

Những tín hiệu lạc quan của chương trình Visa Mỹ EB-5 thời Tổng thống Joe Biden

17/03/2021
Ngày 12/03 vừa qua, IMM Group đã tổ chức buổi tọa đàm trực tuyến về Visa Mỹ EB-5 với sự tham gia của Luật sư Robert Gaffney, Chuyên gia luật di trú và quốc tịch Mỹ & sáng lập viên văn phòng luật sư Robert P. Gaffney. Bài viết sau tổng hợp lại những thông tin lạc quan về định cư Mỹ nói chung và chương trình EB-5 nói riêng được chia sẻ trong buổi tọa đàm.  

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 04/2021 (Visa bulletin)

15/03/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa bulletin tháng 04/2021 tiến thêm gần 2 tháng so với tháng 3.

Quyền lực của Passport, giá trị doanh nhân

11/03/2021
Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị.

Những thay đổi lạc quan của EB-5 nói riêng và định cư Mỹ nói chung thời Tổng thống Mỹ Biden

08/03/2021
IMM Group kính mời anh chị tham dự buổi tọa đàm trực tuyến cập nhật thông tin về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5.

Nhà trắng công bố Dự luật nhập cư Mỹ

04/03/2021
Vào cuối tháng 1, Tổng thống Joe Biden đã đệ trình Dự luật nhập cư Mỹ lên Quốc hội. Cuối tháng 2 vừa qua, Nhà Trắng cũng đã công bố chi tiết về dự luật này. Dự luật bao gồm lộ trình 8 năm để nhập tịch Mỹ cho hàng triệu người nhập cư đang ở Mỹ. Cùng nhiều cải tiến khác đối với hệ thống nhập cư Mỹ.

Đầu tư vào Resort Six Senses lấy Visa E-2 kinh doanh và cư trú tại Mỹ

28/02/2021
    Những ưu thế của Visa Mỹ E-2: Tổng quy trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada và lấy Visa E-2 nhanh chóng dưới 1 năm. Visa không giới hạn số lần gia hạn. Với visa E-2, nhà đầu tư và gia đình có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập […]

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 03/2021 (Visa bulletin)

24/02/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 03/2021 tiến thêm 3 tuần so với tháng 2.

Visa EB-5 và visa E-2 trong năm 2020, những điểm sáng trong năm 2021

03/02/2021
Mỹ là một trong những quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất vì đại dịch Covid-19. Năm 2020, tổng thống Mỹ đã nhiều lần ký lệnh cấm nhập cảnh với một số diện nhập cư. Nhưng với những đóng góp tích cực cho Mỹ, visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 và visa E-2 […]

Bảo lãnh con cái sang Mỹ với tư cách là thường trú nhân

29/01/2021
Thẻ xanh Mỹ là chiếc thẻ quyền lực chứng minh quyền thường trú nhân Mỹ hợp pháp. Với thẻ xanh, chủ thẻ được quyền sinh sống tại Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ. Trong đó, bao gồm quyền bảo lãnh con cái sang Mỹ. IMM Group xin chia sẻ về điều kiện và các giấy tờ cần chuẩn bị khi bảo lãnh con sang Mỹ qua bài viết sau.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 02/2021 (Visa bulletin)

25/01/2021
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa đầu tư định cư Mỹ EB-5 (visa bulletin) tháng 02/2021 tiến thêm hơn 2 tuần so với tháng 1.

VnExpress – Biden bổ nhiệm người gốc Việt làm quyền bộ trưởng

25/01/2021
Dat Tran, một chuyên gia gốc Việt, được Tổng thống Joe Biden bổ nhiệm làm quyền Bộ trưởng Các vấn đề Cựu chiến binh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại