Tòa án tối cao Mỹ khôi phục một phần sắc lệnh cấm nhập cảnh của Trump

03/07/2019

Tòa án Tối cao Hoa Kỳ hôm thứ Hai (26/06/2017) đã trao chiến thắng cho tổng thống Trump bằng cách khôi phục điều lệ cấm du lịch đối với người dân từ 6 quốc gia Hồi giáo. Trump cho rằng điều này là cần thiết cho an ninh quốc gia, tuy nhiên các đối thủ của ông lại cho rằng điều lệ này có sự phân biệt đối xử.

IMM Group: Các thẩm phán đã thu hẹp phạm vi phán quyết của các tòa án cấp thấp khi các tòa án này ngăn chặn sự  ảnh hưởng hoàn toàn của lệnh cấm 6/3.

Tòa án Tối cao đã ban hành lệnh vào ngày cuối cùng của nhiệm kỳ hiện tại và đồng ý nghe những lời tranh luận miệng trong nhiệm kỳ tiếp theo vào tháng Mười để đưa ra quyết định cuối cùng.

Trong một tuyên bố, Trump đã khẳng định hành động của tòa án cấp cao là một “thắng lợi rõ ràng trong việc bảo vệ an ninh quốc gia”. Trump nói thêm: “với tư cách là tổng thống, tôi không muốn những người muốn tấn công nước Mỹ bước vào đất nước của mình. Tôi muốn những người yêu đất nước này có thể yêu mến tất cả công dân trên đất Hoa Kỳ.”

Điều luật Trump ban ra ngày 6 tháng 3 là cấm 90 ngày nhập cảnh đối với người Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen và 120 ngày đối với tất cả người tị nạn trong khi chính phủ thực hiện các thủ tục kiểm tra chặt chẽ. Tòa án thừa nhận phiên bản hạn chế của lệnh cấm tị nạn đã có hiệu lực.

Đầu tư định cư Mỹ

Trump ký sắc lệnh cấm khách du lịch từ 6 quốc gia Hồi giáo

 

Trump đã ban hành lệnh này trong bối cảnh thế giới ngày càng đổ dồn sự quan tâm về các vụ tấn công do các chiến binh Hồi giáo thực hiện ở Paris, London, Brussels, Berlin và các thành phố khác. Tuy nhiên, những người phản đối cho biết không có ai từ các quốc gia bị ảnh hưởng đã tấn công ở Mỹ.

Các tòa án liên bang cho rằng lệnh cấm này vi phạm luật nhập cư liên bang và có sự phân biệt đối xử với người Hồi giáo. Đây là một điều vi phạm Hiến pháp Mỹ. Các nhà phê bình cũng cho rằng đây là một hành động mang tính phân biệt đối xử.

Ahmed al-Nasi, một quan chức của Bộ Ngoại giao Yemen đã lên tiếng thất vọng. “Chúng tôi cho rằng điều này sẽ không giúp ích gì trong việc chống khủng bố và chủ nghĩa cực đoan. Lệnh cấm này sẽ làm tăng cảm giác căng thẳng giữa công dân các quốc gia, họ sẽ cảm thấy mình đang bị chĩa mũi dùi. Đặc biệt là Yemen, là một đối tác tích cực của Mỹ trong cuộc chiến chống khủng bố. Ở Yemen vẫn có các hoạt động chống khủng bố.”

Các nhóm phản đối lệnh cấm, bao gồm Liên đoàn Tự do Dân sự Mỹ (ACLU), nói rằng, hầu hết mọi người  từ các quốc gia bị ảnh hưởng muốn nhập cảnh vào Mỹ vì muốn có những yêu cầu liên kết. Họ lo ngại chính quyền sẽ thi hành lệnh cấm ngày càng rộng.

Ông Omar Jadwat, luật sư của ACLU nói “điều này sẽ rất quan trọng với đối với chúng tôi trong thời kỳ can thiệp này để đảm bảo rằng chính phủ tuân thủ các điều khoản của án lệnh và không cố gắng sử dụng nó như một cánh cửa sau để thực hiện lệnh cấm Hồi giáo diện rộng.”

Trong cuộc tranh cử tổng thống năm 2016, Trump đã vận động chiến dịch “đóng cửa toàn diện” những người Hồi giáo vào Mỹ. Việc cấm đi du lịch là một động thái của Trump để chứng minh những tuyên bố của mình sau khi lên làm tổng thống được vài tháng.

 

Quan hệ Bona Fide

Tòa án tối cao hôm thứ Hai cho biết lệnh cấm đi lại sẽ có hiệu lực đối với người nước ngoài không có bất kỳ mối quan hệ chân chính nào với một người hoặc một thực thể ở Mỹ. Người từ 6 quốc gia kể trên và người tị nạn nếu thiếu mối quan hệ này sẽ bị cản trở khi nhập cư vào Hoa Kỳ.

Trong một quyết định không có dấu hiệu bất thường, Tối cao Pháp viện hôm thứ Hai cho biết lệnh cấm đi lại sẽ có hiệu lực “đối với người nước ngoài không có bất kỳ mối quan hệ chân chính nào với một người hoặc một thực thể ở Mỹ”.

Luật sư của Đại học Hawaii Douglas Chin, người đã phản đối thành công lệnh cấm ở các tòa án cấp thấp, nói rằng các sinh viên từ các quốc gia bị ảnh hưởng tham gia vào Đại học Hawaii vẫn có thể tiếp tục theo học bình thường.

Cả hai đạo luật này đều có hiệu lực sau 72 giờ kể từ khi có quyết định của tòa án. Bộ An ninh Nội địa và Bộ Ngoại giao đã cam kết thực hiện quyết định một cách trật tự.

Một người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết: “Chúng tôi vẫn cho phép người du lịch đến Mỹ cho đến khi hiệu lệnh này được thực hiện một cách chuyên nghiệp và có tổ chức.

Trump đã ký lệnh thay thế này vào ngày 27/1, một tuần sau khi ông trở thành tổng thống. Điều lệnh này cũng bị các tòa án liên bang phản đối, điều này có lẽ nên được hành động khi nhiều sự hỗn loạn tại sân bay và các cuộc biểu tình diễn ra.

Tòa án Tối cao chỉ áp dụng lệnh cấm đối với những người xin thị thực mới, không phải người đã có thị thực hoặc thường trú nhân tại Mỹ ( người có thẻ xanh). Đồng thời lệnh này cũng miễn trừ cho một người nước ngoài muốn vào Mỹ để tiếp tục công việc hoặc học tập. Người muốn thăm cha mẹ là công dân Mỹ hoặc có “việc kinh doanh quan trọng”, “nghĩa vụ nghề nghiệp” đều nằm ngoài lệnh cấm này. Người tị nạn được chấp nhận vẫn có thể du lịch đến Mỹ dưới sự giám sát.

 

Điều khoản bổ sung

Vụ kiện này là một thách thức lớn đầu tiên của Trump tại Tòa án Tối cao, nơi ông khôi phục lại phần lớn cử tri phái bảo thủ với tỉ lệ 5-4 trong việc bổ nhiệm Neil Gorsuch, người đã tham gia vào ghế dự bị vào tháng Tư. Có 5 người Đảng Cộng hòa được bổ nhiệm tại tòa án và 4 người được bổ nhiệm bởi Đảng Dân chủ. Bốn vị quan chức tự do đã im lặng.

Gorsuch là một trong ba thẩm phán phái bảo thủ, người đã ủng hộ lệnh của Trump hoàn toàn có hiệu lực. Clarence Thomas- một người phái bảo thủ khác đã đưa ra ý kiến bất đồng trong đó ông cảnh báo rằng các quan chức cần phân biệt giữa người có liên hệ với Mỹ và những người không chứng minh được điều này.

Thomas cho rằng: “Sự thỏa hiệp hôm nay sẽ tăng gánh nặng cho các quan chức điều hành thông qua việc phải đưa ra quyết định trong “sự nguy hiểm của việc khinh thường”. Điều này có thể dẫn đến việc những người đến từ 6 quốc kể trên dù có mối liên hệ trong Mỹ nhưng vẫn không muốn tiến vào.”

Bang Hawaii và một nhóm các nguyên đơn tại Maryland được đại diện bởi Hiệp hội Công dân Mỹ đã lập luận rằng lệnh này vi phạm Luật nhập cư liên bang và những điều cấm trong Hiến pháp đối với vấn đề ủng hộ và bài trừ tôn giáo. Các tòa án kháng cáo của liên bang trong khu vực ở Virginia và California đều ủng hộ phán quyết của tòa án quận để ngăn chặn lệnh này.

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Mỹ tại đây.

 

http://www.reuters.com│Hạ My (dịch)
IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính