Mỹ: Gần 20 bang khởi kiện về luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo

20/08/2019

Luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo của Tổng thống Trump đang gây nên một làn sóng phản đối. Đã có gần 20 bang quyết định khởi kiện Chính quyền Trump. 

IMM Group: Cuối tuần qua, Thống đốc bang California, Gavin Newsom, và Tổng chưởng lý California, Xavier Becerra, đã tuyên bố sẽ ngăn chặn luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo. Họ tiến hành các bước pháp lý để kiện Chính quyền Tổng thống Trump. 

“Gánh nặng xã hội” không còn giới hạn ở trợ cấp tiền

Luật di trú Mỹ có quy định về “gánh nặng xã hội” (public charge). Người nước ngoài bị từ chối nhập cảnh hoặc thẻ xanh nếu có thể trở thành “gánh nặng xã hội”. Sở Di trú Mỹ sẽ xem xét các yếu tố: tuổi, sức khỏe, tài chính, trình độ, gia đình… 

Nếu một cá nhân xếp vào diện nhận trợ cấp tiền thì được xác định là “gánh nặng xã hội”. Trong hơn 100 năm qua, quy định này chỉ xét đến các khoản trợ cấp tiền. Các chương trình hỗ trợ cộng đồng khác không được xem là “gánh nặng xã hội”.

Tuy nhiên, quy định mới về “gánh nặng xã hội” bao gồm mọi khoản hỗ trợ cộng đồng. Luật mới cho phép Chính phủ từ chối bất cứ người nước ngoài nào có khả năng phụ thuộc vào hỗ trợ y tế, nhà ở, tem phiếu thực phẩm… Những ai sử dụng các loại phúc lợi xã hội đó sẽ bị trục xuất hoặc từ chối thẻ xanh.

Dư luận trong và ngoài nước Mỹ đều nhận định luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo. Điều này đi ngược lại với Hiến pháp nước Mỹ rằng phải bảo đảm quyền sống cho mọi người.

Mỹ: Gần 20 bang khởi kiện về luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo
Luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo vấp phải nhiều sự phản đối cả trong và ngoài nước

 

California sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất do luật mới

“Không phải ai cũng bắt đầu cuộc sống với triệu đô thừa hưởng từ bố”, Tổng chưởng lý Becerra nói. Ông ngụ ý nói đến Tổng thống Trump, có bố là nhà phát triển bất động sản giàu có. Theo ông, California phát triển chủ yếu dựa trên “những câu chuyện đi từ nghèo khó đến giàu sang”.

California là bang đông dân nhất nước Mỹ, khoảng 40 triệu người. Trao đổi với các phóng viên bằng cả tiếng Anh và Tây Ban Nha, ông Becerra cho biết bang này cũng có số dân nhập cư lớn nhất. Với gần 11 triệu cư dân gốc ngoại quốc, California sẽ mất nhiều nhất nếu luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo có hiệu lực.

“Chúng ta sẽ chống lại quy định này trước tòa. Đây không chỉ là việc đúng đắn phải làm mà còn là mệnh lệnh kinh tế”, ông Becerra tuyên bố. Ông khẳng định California sẵn sàng đi “từng bước trong hành trình” để bảo vệ các gia đình nhập cư. Họ được xem như xương sống và tương lai của bang. Khoảng phân nửa trẻ em ở California có cha hoặc mẹ là người nhập cư.

Lúc này, Tổng chưởng lý Becerra kêu gọi người dân “nắm bắt tình hình và biết quyền của mình”. Ông nhấn mạnh những ai lo ngại nên tìm kiếm sự giúp đỡ từ nhiều cơ quan, tổ chức chuyên về nhập cư trước khi nhờ luật sư riêng. Ông cũng kêu gọi các vị lãnh đạo tôn giáo trấn an cộng đồng. “Chúng ta không nên để người dân hoảng sợ”, ông nói.

Luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo đã tỏ ra là một chiến thuật hạn chế việc nhận hỗ trợ cộng đồng. Đến 15/10, những thay đổi mới được áp dụng. Tuy nhiên, Thống đốc bang Newsom cho biết luật mới đã tác động đến dân nhập cư. Nhiều người thuộc diện được hỗ trợ không dám đến nhận vì sợ bị trục xuất.

Ngài thống đốc xếp quy định mới vào hàng những chính sách chia rẽ bố mẹ với con cái. Các gia đình sẽ phải chọn lựa giữa việc có đủ thức ăn cho con và mong muốn cùng nhau ở lại nước Mỹ. “Vào cuối ngày, người mẹ phải quyết định đi nhận phúc lợi cho con hoặc bị chia cắt khỏi đứa bé”, ông nói.

Mỹ: Gần 20 bang khởi kiện về luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo
California sẽ mất nhiều nhất nếu luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo có hiệu lực

 

Phản đối luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo lan rộng

Việc phản đối luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo đánh dấu vụ kiện thứ 56 của bang California đối với Chính quyền Trump. Cùng đứng đơn kiện với California còn có các bang Maine, Pennsylvania, Oregon và quận Columbia. Đối tượng bị kiện là Bộ An ninh nội địa Hoa Kỳ (DHS) và Sở Di trú Mỹ (USCIS). Nội dung đơn kiện khẳng định luật nhập cư mới kỳ thị “những người lo ăn từng bữa như học sinh, sinh viên, người khuyết tật, người già và các gia đình lao động thu nhập thấp”.

Hồi đầu tuần, đã có 13 bang nộp đơn kiện luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo. Theo đơn kiện, quy định mới tạo thêm những rào cản phi lý đối với việc nhập cư hợp pháp. Điều này vi phạm những đảm bảo bình đẳng trong tu chính án thứ 5 của Hiến pháp Mỹ. 

Đi đầu phản đối luật nhập cư mới là thành phố San Francisco và quận Santa Clara. Chỉ vài ngày sau khi luật mới được công bố, hai nơi này đã cùng khởi kiện. Trung tâm Luật Di trú Quốc gia và liên minh các tổ chức bảo vệ quyền di trú cũng đã ra tòa để tìm kiếm sự công bằng. 

Có thể những vụ kiện này sẽ thành công trong việc ngăn chặn triển khai luật nhập cư mới kỳ thị người nghèo. Ở Mỹ có Đạo luật Thủ tục Hành chính kiểm soát sự phát triển của các quy định. Theo đó, khi có thay đổi về quy định, mọi ý kiến công luận phải được xem xét nghiêm túc.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính