Xin trợ cấp thất nghiệp có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

14/04/2020

Giữa lúc dịch cúm Corona ở Mỹ đang diễn biến phức tạp, hàng triệu công nhân mất việc, có rất nhiều người nhập cư lo ngại về việc liệu yêu cầu trợ cấp thất nghiệp có vi phạm luật gánh nặng xã hội của Mỹ. Theo hướng dẫn tại các trang web chính phủ từng bang, việc xin trợ cấp thất nghiệp và nhận trợ cấp thất nghiệp, sẽ không được xem là “gánh nặng xã hội” và không ảnh hưởng đến các hồ sơ xin xóa điều kiện thẻ xanh (hồ sơ I-829, diện EB-5) sau này.

IMM Group: Những người nhập cư làm việc hợp pháp tại Mỹ đủ điều kiện nhận trợ cấp thất nghiệp nếu bị buộc thôi việc và lý do thôi việc không phải vì lỗi của họ. Theo luật mới về gánh nặng xã hội và Cẩm nang Hướng dẫn các chính sách của USCIS, trợ cấp thất nghiệp không nằm trong danh sách các phúc lợi thuộc diện “gánh nặng xã hội”. 

gánh nặng xã hội của Mỹ
Trợ cấp thất nghiệp không nằm trong danh sách các phúc lợi thuộc diện “gánh nặng xã hội”

Quy định

Theo Mục 212(a)(4) của Đạo luật Di trú và Quốc tịch (INA), Mỹ sẽ từ chối các cá nhân muốn nhập cư hoặc điều chỉnh trạng thái thường trú (thẻ xanh) nếu cá nhân đó vào thời điểm nộp hồ sơ nhập cư hoặc điều chỉnh tình trạng thường trú, có khả năng trở thành “gánh nặng xã hội”. Nếu không được chấp thuận, cá nhân đó sẽ không được nhập cư Mỹ hoặc điều chỉnh tình trạng thường trú.

Trợ cấp thất nghiệp thường không được tính là “gánh nặng xã hội”

Trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp thường không được USCIS xem là khoản phúc lợi thuộc diện “gánh nặng xã hội” của Mỹ. USCIS đã giải thích rõ trong luật mới:

Bộ An ninh nội địa Mỹ (DHS) không coi người về hưu của liên bang và tiểu bang, trợ cấp hưu trí, khuyết tật, giáo dục sau trung học và trợ cấp thất nghiệp là “gánh nặng xã hội”. Vì công dân có được những phúc lợi này thông qua thời gian đi làm và các khoản khấu trừ thuế cụ thể từ khoản tiền lương họ nhận được”.

Ngoài ra, Cẩm nang Hướng dẫn các chính sách của USCIS nêu rõ, trợ cấp thất nghiệp không được USCIS xem là “gánh nặng xã hội”. Vì bảo hiểm thất nghiệp được xem là “khoản phúc lợi do chính người lao động tích lũy được” trong quá trình làm việc và đóng thuế theo luật, trước đó.

Dựa trên định nghĩa được nêu trong luật “gánh nặng xã hội” mới và Cẩm nang hướng dẫn của USCIS, yêu cầu trợ cấp bảo hiểm thất nghiệp (nếu không đủ điều kiện) sẽ không được xác định là “gánh nặng xã hội”. Chương trình bảo hiểm trợ cấp thất nghiệp được quản lý bởi các tiểu bang. Tiểu bang sẽ thu phí chi trả bảo hiểm thất nghiệp ban đầu (thường là 26 tuần). Sau giai đoạn này, Chính phủ liên bang sẽ trả phí bảo hiểm thất nghiệp đến một số tuần tối đa nhất định.

Điều kiện tham gia bảo hiểm thất nghiệp sẽ thay đổi tùy theo tiểu bang. Các khoản trợ cấp được chính quyền chi trả (trong 26 tuần đầu tiên) hoặc bởi Chính phủ liên bang (sau đó) cũng tùy thuộc vào tiểu bang.

Tuy nhiên, cần lưu ý việc cá nhân bị mất việc có thể tạo ra các yếu tố cân nhắc tiêu cực trong quá trình phân tích “gánh nặng xã hội”. Ví dụ, nhiều người lao động có được bảo hiểm y tế nhờ đi làm và không có bảo hiểm y tế riêng dựa trên tình trạng sức khỏe là một yếu tố tiêu cực khi xem xét “gánh nặng xã hội”.

gánh nặng xã hội của Mỹ
Chính sách an sinh xã hội của Mỹ từ trước đến nay vẫn rất rõ ràng và công bằng

Nhận định từ IMM Group

Chính sách an sinh xã hội của Mỹ từ trước đến nay vẫn rất rõ ràng và công bằng. Ngoài ra, với việc thông qua gói cứu trợ lên đến 2.000 tỷ USD, Mỹ vẫn là quốc gia đi đầu trong chính sách hỗ trợ công dân và thường trú nhân. 

Tuy nhiên, Mỹ cũng đưa ra chính sách và quy định cụ thể về những quyền lợi, mà nếu không phải là công dân hay thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ, lạm dụng các quyền lợi này, trong khi không có đóng góp gì cho Mỹ (ví dụ: rời Mỹ quá 6 tháng/năm, không khai báo thuế, không có việc làm, không đầu tư tạo việc làm tại Mỹ…) thì người đó có thể sẽ bị xem xét lại về tình trạng cư trú.

Dự án đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 an toàn hiện nay

Trong các lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ, EB-5 vẫn là con đường chính thống và tiện lợi nhất để lấy thẻ xanh. Luật EB-5 mới ngoài tăng mức đầu tư còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Vì vậy, để đảm bảo an toàn thẻ xanh và nguồn vốn, nhà đầu tư cần cẩn trọng khi lựa chọn dự án. 

Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal và dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale là hai cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Jefferson Terminal là trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí với quy mô 100ha nằm ở Đông Nam bang Texas, nơi tập trung hơn 50% sản lượng dầu khí của Mỹ. Dự án đã vận hành từ năm 2012. Để phục vụ cho sự phát triển của ngành, Jefferson Terminal quyết định mở rộng cơ sở hạ tầng. Vốn EB-5 sẽ được sử dụng cho việc nâng cấp hạ tầng chứa dầu, đường sắt và kết nối đường ống dẫn dầu với ExxonMobil, khách hàng lớn của Jefferson Terminal. Quá trình xây dựng dự kiến sẽ hoàn tất vào cuối năm nay 2020. 

Xem chi tiết về dự án tại đây.

Hyatt Fort Lauderdale gồm 46 tầng tọa lạc tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, cách Miami chỉ 45km về phía Bắc. Dự án gồm 238 phòng khách sạn, 113 căn hộ và mặt bằng bán lẻ ở tầng trệt. Căn cứ theo tỷ lệ thất nghiệp tại vị trí của Hyatt Fort Lauderdale; dự án được đánh giá thỏa điều kiện TEA. Nhà phát triển cam kết nếu hồ sơ bị từ chối vì lý do dự án, nhà đầu tư sẽ được hoàn trả vốn đầu tư và phí quản lý.

Xem chi tiết về dự án tại đây.

Tìm hiểu thêm về chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 tại đây.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Video – Jefferson Terminal – Đầu tư vào cảng dầu khí Mỹ diện EB5 an toàn thẻ xanh cho cả gia đình

09/05/2020
Dự án Jefferson Terminal thỏa mãn tất cả quy định mới của Chương trình EB-5 về vùng khuyến khích đầu tư TEA để được áp dụng mức đầu tư 900.000 USD. Một dự án an toàn, có một không hai cho nhà đầu tư: Jefferson Terminal - Cảng dầu khí Mỹ.

Đầu tư 900.000 USD vào cảng dầu khí Mỹ, cơ hội lấy quốc tịch Mỹ cho cả gia đình

08/05/2020
IMM Group đang phân phối dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal, dự án trạm dự trữ và vận chuyển dầu khí, cơ hội đầu tư EB-5 an toàn hiếm có hiện nay.

Tổng thống Trump ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ EB-5!

23/04/2020
Ngày 22/4 vừa qua, tổng thống Donald Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ trong 60 ngày tới. Tuy nhiên, sắc lệnh này không áp dụng với những người nhập cư tiềm năng, bao gồm “những người nước ngoài lấy thẻ xanh Mỹ theo chương trình đầu tư định cư EB-5”. 

Giá dầu về âm và hiện trạng khan hiếm trạm dự trữ dầu tại Mỹ

21/04/2020
Vì ảnh hưởng của dịch cúm Corona, lần đầu tiên trong 18 năm qua, sụt giảm mạnh về nhu cầu đã đẩy giá dầu chạm đáy. Bên cạnh đó, mất cân bằng nghiêm trọng giữa cung-cầu dầu cũng đẩy nhu cầu sử dụng các trạm dự trữ dầu lên mức kỷ lục. IMM Group: Như […]

Cách hiểu đúng và đơn giản nhất về Public charge

17/04/2020
Public charge - gánh nặng xã hội là một trong những khái niệm mà nhà đầu tư EB-5 nên tìm hiểu để đảm bảo tình trạng thẻ xanh khi nhập cư Mỹ.

Gia đình ly hôn khi làm hồ sơ EB-5, các thành viên còn lại có được đi Mỹ?

15/04/2020
Khi đầu tư định cư Mỹ diện EB-5, gia đình ly hôn thì các thành viên phụ thuộc có được tiếp tục xét duyệt cấp thẻ xanh? IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết dưới đây. 

Chương trình EB-5, những điều cần biết về RFE & NOID

07/04/2020
IMM Group chia sẻ khái niệm về RFE và NOID trong đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 và cách thức phản hồi hiệu quả đến Sở Di Trú Mỹ.

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 – Due Diligence (thẩm tra thẩm định) là quan trọng nhất

01/04/2020
Chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ diện EB-5 đã tăng từ 500.000 USD lên 900.000 USD, tức tăng lên 400.000 USD (tương đương gần 10 tỷ đồng) và tổng số tiền đầu tư bao gồm chi phí lên đến hơn 20 tỷ đồng. Số tiền rất lớn và vì vậy nhà đầu tư càng phải thận trọng hơn nhiều lần so với trước đây.

Cập nhật dự án The Spiral tháng 03-2020

31/03/2020
The Spiral là dự án EB-5 đã khởi công xây dựng từ năm 2018. Đến cuối tháng 02/2020, Sở Di trú Mỹ (USCIS) đã chấp thuận khoảng 16% đơn I-526 được nộp bởi các nhà đầu tư của dự án này. Đơn I-526 của các nhà đầu tư khác đang trong quá trình chờ xét duyệt. 

Video – Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lấy quốc tịch Mỹ bằng con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại