Thông báo từ Sở Di trú Mỹ: Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

18/10/2023

Luật Cải cách EB-5 (RIA) được ban hành vào tháng 3/2022 có nhiều thay đổi đáng kể, trong đó quy định về thời hạn đầu tư là chủ đề rất được quan tâm. Mới đây, Sở Di trú Mỹ đã có thông báo làm rõ về quy định này.

Thời gian đầu tư kéo dài là một vấn đề khiến nhiều nhà đầu tư EB-5 phải cân nhắc khi quyết định thực hiện hồ sơ định cư Mỹ theo diện này. Thông báo mới của Sở Di trú Mỹ, làm rõ quy định về thời hạn đầu tư EB-5 vừa là một tin vui đối với nhà đầu tư, nhưng đồng thời cũng tiềm ẩn nhiều bất cập cho chương trình EB-5 nói chung.

Thông báo từ Sở Di trú Mỹ Nhà đầu tư EB-5 chỉ cần duy trì đầu tư tối thiểu 2 năm

Quy định mới rút ngắn thời gian đầu tư EB-5

Theo thông báo ngày 11/10/2023 của Sở Di trú Mỹ:

  • Các nhà đầu tư EB-5 nộp hồ sơ sau khi Luật Cải cách EB-5 (RIA) có hiệu lực từ tháng 3/2022, sẽ chỉ cần duy trì việc đầu tư tối thiểu 2 năm, tính từ thời điểm tiền đầu tư được giải ngân vào dự án. Với điều kiện tại thời điểm rút vốn đầu tư, số việc làm theo yêu cầu đã được tạo ra và đơn I-526/I-526E đã được nộp hoàn chỉnh.
  • Các nhà đầu tư trước RIA vẫn cần phải duy trì đầu tư đến hết thời hạn 2 năm của thẻ xanh đầu tiên (thẻ xanh có điều kiện)

Điều này có nghĩa là thời gian duy trì đầu tư có thể được rút ngắn từ 5-7 năm như trước đây, xuống chỉ còn khoảng 2-3 năm. Có thể thấy, đây là tin vui đối với các nhà đầu tư vì thời gian hoàn vốn được rút ngắn đáng kể. Tuy nhiên, thay đổi này cũng đồng thời mang đến những chuyển biến mới mà nhà đầu tư cần lưu ý khi lựa chọn dự án đầu tư EB-5.


Rủi ro đằng sau những dự án EB-5 có thời hạn đầu tư 2-3 năm

Một số trung tâm vùng và chủ đầu tư lớn nhận thấy bất cập nếu chỉ có thể sử dụng vốn EB-5 trong 2-3 năm, nhưng vẫn phải chịu trách nhiệm đối với nhà đầu tư (liên quan đến hồ sơ EB-5) đến 5-7 năm, giống như trước đây.

Các chủ đầu tư có năng lực tốt, có thể huy động vốn từ nhiều nguồn khác, sẽ cân nhắc liệu có nên tiếp tục sử dụng vốn EB-5 hay không. Vì vậy, sẽ khó để tìm được một dự án tốt với thời hạn đầu tư 2-3 năm.

Các trung tâm vùng uy tín sẽ cần tính toán để đưa ra mô hình phù hợp, vừa thích nghi với thay đổi mới, mà vẫn đủ sức hút với các chủ đầu tư. Dĩ nhiên, quá trình này cần một thời gian nhất định để đảm bảo phương án tối ưu cho nhà đầu tư EB-5.

Các dự án ngay lập tức chấp nhận giảm thời hạn đầu tư xuống 2-3 năm tại thời điểm này, có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng xem xét nếu muốn đầu tư. Một số nguyên nhân đằng sau việc này có thể là:

  • Chủ đầu tư tự dựng lên trung tâm vùng để huy động vốn EB-5 và sử dụng cho chính dự án của mình. Nhà đầu tư không được bảo vệ quyền lợi bởi một trung tâm vùng độc lập.
  • Chủ đầu tư có năng lực kém, khó tiếp cận các nguồn vốn thông thường.
  • Dự án vùng nông thôn hẻo lánh, dự án có rủi ro cao, khó tiếp cận các nguồn vốn thông thường.
  • Có những điều khoản hợp đồng bất lợi cho nhà đầu tư.
  • Có ý định thu thêm lợi nhuận từ nhà đầu tư qua việc cung cấp các khoản vay, gói dịch vụ tài chính.
  • v.v.

Để chọn được một dự án EB-5 tốt, đảm bảo được lộ trình định cư Mỹ thành công, đồng thời bảo toàn được vốn đầu tư, nhà đầu tư EB-5 cần cân nhắc kỹ lưỡng nhiều khía cạnh khác nhau của một dự án. Ngoài thời hạn đầu tư, còn có nhiều yếu tố khác quan trọng như khả năng triển khai và hoàn thành dự án, khả năng tạo đủ số lượng việc làm theo quy định chương trình EB-5, kế hoạch và khả năng hoàn vốn cho nhà đầu tư…

Nhà đầu tư cần cân nhắc kỹ lưỡng, làm việc với đơn vị tư vấn uy tín để có được lựa chọn tối ưu nhất, đảm bảo lộ trình định cư Mỹ diện EB-5 thành công cho gia đình mình.

Nếu quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Mỹ EB-5, nhà đầu tư có thể liên hệ IMM Group hoặc để lại thông tin đăng ký bên dưới, đội ngũ tư vấn giàu kinh nghiệm của IMM sẽ tư vấn chi tiết và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ. Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà anh chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cần chuẩn bị gì khi phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB-5 ngày càng khó?

30/11/2023
Phỏng vấn visa định cư Mỹ diện EB5 hiện tại không còn là buổi phỏng vấn mang tính chất "kiểm tra thông tin cơ bản" như trước, Lãnh sự quán Mỹ đã siết chặt và tăng mức độ khó của quy trình phỏng vấn hơn rất nhiều. Để chuẩn bị tốt cho buổi phỏng vấn, nhà đầu tư cần lưu ý những điểm nào? 

Nhà đầu tư EB-5 chưa thể tự do đi lại toàn cầu với Thẻ xanh thường trú Mỹ

21/11/2023
Người có thẻ xanh Mỹ được quyền sinh sống, học tập, làm việc lâu dài tại Mỹ nhưng chưa được miễn visa đến hầu hết các quốc gia trên thế giới như công dân Mỹ (có quốc tịch Mỹ)

Tổng hợp các thông tin quan trọng về đầu tư định cư Mỹ theo chương trình EB-5 (Visa EB-5) – Cập nhật mới nhất 11/2023

10/11/2023
Mọi đối tượng đều có thể định cư Mỹ diện EB-5? Yêu cầu đầu tư thế nào? Thời gian chờ đợi bao lâu? Có chắc chắn được hoàn vốn không?... Bài viết này sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc của nhà đầu tư về chương trình EB-5, thông tin được cập nhật đến tháng 08/2023.

Rủi ro khi sang Mỹ bằng visa không định cư để nộp hồ sơ định cư EB-5

09/11/2023
Quy định EB-5 mới cho phép nhà đầu tư nộp hồ sơ EB-5 khi đang ở Mỹ, và được cư trú hợp pháp tại Mỹ trong suốt thời gian chờ xét duyệt hồ sơ. Nhiều nhà đầu tư muốn tận dụng việc này để đưa gia đình sang Mỹ sớm hơn, thay vì chờ 3-4 năm ở Việt Nam. Điều này có thể tiềm ẩn nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc.

Dự án đầu tư EB-5 Jersey Avenue Apartments thông báo hết suất đầu tư

09/10/2023
Dự án Jersey Avenue Apartments của EB5 Capital đã hết suất đầu tư. Một chọn lựa mới đảm bảo thẻ xanh và an toàn vốn cho nhà đầu tư EB-5 là Hutchinson Island Apartments.

Dự án EB-5 mới Hutchinson Island Apartments của EB-5 Capital, đảm bảo an toàn thẻ xanh và cam kết hoàn vốn

06/10/2023
Dự án có tiềm năng lớn nhờ tọa lạc tại khu vực có nhu cầu nhà ở cao và thị trường việc làm sôi động. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín

Đầu tư dự án EB-5 vùng nông thôn: Có đáng chấp nhận rủi ro để được xét duyệt nhanh?

27/09/2023
Dự án EB-5 vùng nông thôn có nhiều rủi ro mà nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc. Được ưu tiên visa và xét duyệt nhanh chỉ mới là bước đầu của hành trình định cư Mỹ diện EB-5

Bản tin Visa Bulletin 9/2023: EB-5 là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho nhà đầu tư Việt

18/09/2023
Mỹ được xem là quốc gia dẫn đầu trong việc thu hút nhập cư. Tuy nhiên, visa phân bổ cho các nước có giới hạn, vì vậy số hồ sơ thường vượt mức hạn ngạch. EB-5 hiện là chương trình định cư Mỹ duy nhất không bị quá tải visa cho Việt Nam.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, cho con cái hưởng nền giáo dục hướng đến phát triển toàn diện

31/08/2023
Hệ thống giáo dục Mỹ từ lâu đã nổi tiếng với những đặc tính ưu việt, thu hút học sinh từ khắp nơi trên thế giới

Jersey Avenue Apartments – dự án EB-5 góp phần phát triển thành phố New Brunswick

11/08/2023
Jersey Avenue Apartments là dự án EB-5 được sự ủng hộ từ chính quyền thành phố New Brunswick, bang New Jersey. Vốn EB-5 được quản lý bởi trung tâm vùng EB5 Capital uy tín, tỷ lệ chấp thuận hồ sơ 100% và luôn hoàn vốn đúng hạn. 

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5: Tỷ lệ bác đơn I-526 hơn 50%

07/08/2023
Theo số liệu thống kê của Sở Di trú Mỹ, tỷ lệ bác đơn I-526 diện EB-5 đầu tư định cư Mỹ thời gian gần đây duy trì ở mức cao kỷ lục. Con số ghi nhận trong quý 2 năm tài chính 2023 là hơn 50%.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ: Những ưu thế khi nộp hồ sơ EB-5 ngay lúc này

20/07/2023
Giấc mơ đầu tư định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5 chưa bao giờ thuận lợi hơn lúc này. Chương trình được xem là tối ưu nhất hiện nay, thời gian chờ chỉ còn 3,5 năm.

Mừng Quốc khánh, Sở Di trú Mỹ nhấn mạnh cam kết tăng cường hỗ trợ định cư Mỹ

06/07/2023
Sở Di trú Mỹ khẳng định vẫn đang nỗ lực đẩy nhanh quy trình xử lý hồ sơ định cư và cấp quốc tịch. Cộng với việc Việt Nam không còn tồn đọng hồ sơ, tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa định cư Mỹ EB-5 hiện tại được rút ngắn còn 3,5 năm.

Thực hư việc định cư Mỹ diện đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 – 500.000 USD?

20/06/2023
Chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 yêu cầu mức góp vốn tối thiểu 800.000 USD vào 1 dự án EB-5. Cả gia đình sẽ có thẻ xanh sang Mỹ và sau 5 năm thì được hoàn vốn. Thế nhưng, gần đây rộ lên thông tin có thể đầu tư EB-5 chỉ với 300.000 - 500.000 USD!

Cập nhật bản tin Visa EB-5 tháng 6/2023 (Visa Bulletin)

13/06/2023
Việt Nam vẫn nằm trong nhóm không cần chờ visa EB-5. Hiện tổng thời gian chờ xét duyệt và cấp visa cho nhà đầu tư định cư Mỹ theo diện này chỉ khoảng 3,5 năm.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

13/06/2023
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư 19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 3,5 năm cho cả gia đình

12/06/2023
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 3,5 năm. 

Sự thật về định cư Mỹ diện EB-3 (Visa EB-3)

02/06/2023
EB-3 là chương trình định cư Mỹ diện lao động, thông qua bảo lãnh của một công ty Mỹ. Tuy không yêu cầu quá cao về tài chính, nhưng chương trình tiềm ẩn nhiều rủi ro về khả năng lấy thẻ xanh và định cư thành công tại Mỹ.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính