Hiệp hội Đầu tư Hoa Kỳ ủng hộ việc tái phê chuẩn EB-5

29/09/2016

Theo nhận định của IIUSA, cải cách, tái phê chuẩn và nâng cao chương trình EB-5 là điều cần thiết đối với nền kinh tế Mỹ không chỉ trong 2016 mà còn xa hơn nữa. Trong giai đoạn 2005-2015, hơn 15 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Hoa Kỳ từ khắp nơi trên thế giới. Trong thời gian đó, đặc biệt là sau cuộc đại suy thoái, chương trình trở thành công cụ đắc lực nhằm phát triển kinh tế và công nghiệp trên khắp lãnh thổ. Hơn 14 tỷ USD (93%) nguồn vốn EB-5 được đầu tư vào Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và liền kề đó là cuộc suy thoái toàn cầu.

 

18 tỷ và những lý do cần tiếp tục chương trình EB-5

IMM Group: Như các bên hữu quan và các nhà lập pháp tranh cãi về cải cách, điều quan trọng là phải lường được những hệ quả nếu việc tái cấp phép diễn ra. Một số nhà lập pháp đã công khai tuyên bố rằng chương trình cần một cuộc cải cách thực sự và đáng kể. Việc cải cách bao gồm việc tái phê chuẩn trong năm nay hoặc chương trình nên bị vô hiệu hóa hay tạm hoãn.

Tuy nhiên, việc tạm hoãn có thể đẩy nền kinh tế rơi vào thảm họa với sự thiệt hại kéo dài không thể phục hồi.

Nếu chương trình bị tạm hoãn, ít nhất 11 tỷ USD vốn đầu tư và 220 ngàn việc làm sẽ biến mất ngay lập tức. Thêm vào đó, 7 tỷ USD từ vốn đầu tư và 140 ngàn việc làm sẽ bị hủy hoại bởi những vụ kiện tụng tốn kém. Hậu quả là ít nhất 18 tỷ USD phát triển kinh tế sẽ bị ném vào mớ hỗn độn cùng với hàng chục tỷ USD tài trợ dự án có được từ EB-5. Việc tạm dừng sẽ khiến “cánh cửa Mỹ” đóng sầm trước mắt các doanh nghiệp, cản trở nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Quốc hội Mỹ cần quan sát thực tế để hiểu rằng phương án tạm hoãn không phải là lựa chọn khả thi. Các bên hữu quan cho rằng, EB-5 chỉ cần cải cách, tái cấp phép, nâng cao tính minh bạch của chương trình và mở rộng cơ hội kinh tế.

 

Hành động của cấp liên bang trong việc cải thiện tính minh bạch

Hiệp hội Đầu tư Hoa Kỳ ủng hộ việc tái phê chuẩn EB-5

Quốc hội nên ưu tiên tính minh bạch của chương trình. Như chúng ta đã thấy trong rất nhiều dự luật của các đảng phái, bao gồm dự luật S.1501 và dự luật S.2415. Nhiều tiêu chuẩn đã được đưa ra như kiểm tra thông tin người đại diện Trung tâm Quản lý vùng, cấm các đối tượng liên quan đến buôn ma túy và khủng bố tham gia vào EB-5 và cấm hoạt động các Trung tâm Quản lý vùng có vốn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, EB-5 vẫn có thể là công cụ để tội phạm nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Để ngăn chặn điều này, IIUSA và các chương trình nhập cư cần phối hợp để cải thiện các biện pháp minh bạch nhằm loại bỏ những kẻ lừa đảo, gian lận và tội phạm trong khi vẫn cho phép các chương trình nhập cư đóng góp vào việc xây dựng nền kinh tế Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã có một cuộc họp về EB-5 trong Buổi nghị sự thống nhất các quy định do Nhà Trắng chủ trì. Buổi nghị sự này nhằm bổ sung những quy định mới vào Bộ luật EB-5 – bộ luật vốn được lập ra từ năm 1990. Cuộc đại tu này sẽ được thực hiện từng bước trước khi hoàn thiện và đầy đủ thủ tục. Quá trình này cũng sẽ xảy ra với USCIS nhằm cải tiến hệ thống quản lý và năng lực thực thi pháp luật.

IIUSA có một lịch sử lâu dài trong việc hỗ trợ cải cách nhằm cải thiện tính minh bạch, việc hỗ trợ này thông qua hành động của ngành lập pháp hoặc hành pháp. Một số văn bản luật về EB-5 đã được giới thiệu trước Quốc hội và đang được xem xét nhằm mục tiêu tái cấp phép, cải cách chính sách trên cơ sở xây dựng và thỏa thuận.

 

Quốc hội phải “Sửa chữa nó, không phải kết thúc nó”

Trong buổi điều trần tại Thượng viện, nhiều người ủng hộ ý kiến “Quốc hội phải sửa chữa EB-5, không phải kết thúc nó”.

Chương trình nhập cư EB-5 và Quốc hội đã sẵn sàng để tiến hành đàm phán, tìm ra phương án cải cách nhằm tạo ra một chương trình EB-5 hiệu quả hơn. Nhưng các chương tình EB-5 cần phải được tái phê chuẩn mà không có bất kỳ khoảng thời gian đình trệ nào. Nếu điều đó xảy ra, Trung tâm Quản lý vùng và nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với quãng thời gian chờ đợi gần như tuyệt vọng và các thủ tục tòa án kéo dài, gây tốn kém.

 

IMM GROUP

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

Lộ trình lên quốc tịch Mỹ qua con đường đầu tư định cư diện EB-5

27/03/2020
Trở thành công dân Mỹ với những phúc lợi hàng đầu và cho con hưởng nền giáo dục toàn diện là mơ ước của nhiều gia đình trên thế giới. Mỹ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư nước ngoài lấy quyền công dân qua chương trình đầu tư định cư diện EB-5. Bước đầu, nhà đầu tư sẽ có quyền thường trú (thẻ xanh) có điều kiện. Sau khi thỏa điều kiện về đầu tư, sẽ được cấp thẻ xanh vĩnh viễn. Sau 5 năm ở Mỹ và đã là thường trú nhân vĩnh viễn, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp hồ xin quốc tịch Mỹ.  

Làm rõ quy định về thời gian cư trú liên tục ở Mỹ trước khi nộp hồ sơ xin quốc tịch

24/03/2020
Hôm nay, 27/02, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành.

Cập nhật về việc kiểm tra tình trạng visa định cư sau khi phỏng vấn (Visa Status Check)

20/03/2020
Từ 03/03/2020, tất cả những visa tình trạng "Administrative Processing" sẽ đổi thành "Refuse". Tình trạng "Refuse" không hoàn toàn có nghĩa Lãnh sự quán từ chối cấp visa.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

11 suất đầu tư EB-5 vào dự án Hyatt tại trung tâm thành phố Fort Lauderdale, Miami

13/03/2020
Được xây dựng từ năm 2017 và sẽ hoàn thành trong năm nay, Hyatt Fort Lauderdale là dự án EB-5 tọa lạc tại bang Florida. Dự án có 11 suất đầu tư EB-5 thỏa điều kiện theo luật mới. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Redeployment trong EB-5 là gì? Tại sao nhà đầu tư cần tìm hiểu cho thật kỹ?

06/03/2020
Thuật ngữ Redeployment trong lĩnh vực EB-5 có nghĩa là sự sắp xếp lại tiền đầu tư của nhà đầu tư và chuyển vốn đó sang một dự án khác, một hình thức đầu tư khác.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Jefferson Terminal: Dự án EB-5 hạ tầng dầu khí thỏa điều kiện TEA theo luật mới

05/03/2020
Ngoài tăng mức đầu tư, luật EB-5 mới có hiệu lực còn định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA. Hệ quả là không còn nhiều dự án EB-5 mới qua trung tâm vùng thỏa điều kiện để nhà đầu tư lựa chọn. Dự án hạ tầng dầu khí Jefferson Terminal được quản lý bởi trung tâm vùng danh tiếng CanAm thuộc khu vực TEA là cơ hội đầu tư an toàn hiếm có hiện nay. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án. 

Chương trình EB-5, hồ sơ mẫu I-924 là gì?

25/02/2020
I-924 là bộ hồ sơ mẫu (exemplar) do trung tâm vùng (đơn vị cấu trúc dự án để huy động vốn  EB-5) chuẩn bị và nộp lên Sở Di Trú (USCIS). 

Video – Đầu tư EB-5 – Con đường chính thống để lấy thẻ xanh Mỹ

17/02/2020
Đối với nhà đầu tư Việt, EB-5 vẫn được xem là chương trình đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ chính thống nhất.

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư EB-5 sau khi áp dụng luật mới: cẩn trọng hơn khi chọn dự án

12/02/2020
Mức đầu tư tăng lên đến 900.000USD chỉ là một phần khó khăn trong chương trình đầu tư EB-5. Đáng kể hơn là việc định nghĩa lại vùng khuyến khích đầu tư (TEA) và cách xét duyệt TEA, đòi hỏi nhà đầu tư cân nhắc nhiều yếu tố khi chọn dự án EB-5.

Mỹ thay đổi cách thụ lý hồ sơ EB-5, tin vui cho gia đình có con lớn tuổi

07/02/2020
Từ ngày 31/3/2020, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) sẽ thay đổi cách thụ lý hồ sơ I-526 (bộ hồ sơ xin thẻ xanh Mỹ diện đầu tư EB-5). Thay vì ưu tiên xét duyệt hồ sơ  I-526 cho những ai nộp trước theo thứ tự thời gian, USCIS sẽ ưu tiên xét hồ sơ cho những ai sắp đến hạn ngạch được cấp visa.  

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Hạn mức visa EB-5 năm 2020 tăng thêm 1.111 visa

08/01/2020
Bộ Ngoại giao Mỹ đã công bố số visa được cấp trong năm tài chính 2020. Theo đó, hạn mức visa EB-5 năm nay tăng từ 10.000 lên 11.111. Việc này sẽ giúp rút ngắn thời gian chờ visa cho các đương đơn EB-5.

4 YẾU TỐ QUAN TRỌNG NHẤT ĐỂ ĐẦU TƯ EB-5 THÀNH CÔNG

02/01/2020
VẪN CÒN KỊP để giúp các nhà đầu tư đang tranh thủ chuẩn bị hồ sơ kịp nộp Sở Di trú trước thời hạn áp dụng luật EB-5 mới!

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại