Hiệp hội Đầu tư Hoa Kỳ ủng hộ việc tái phê chuẩn EB-5

29/09/2016

Theo nhận định của IIUSA, cải cách, tái phê chuẩn và nâng cao chương trình EB-5 là điều cần thiết đối với nền kinh tế Mỹ không chỉ trong 2016 mà còn xa hơn nữa. Trong giai đoạn 2005-2015, hơn 15 tỷ USD đầu tư trực tiếp từ nước ngoài (FDI) đổ vào Hoa Kỳ từ khắp nơi trên thế giới. Trong thời gian đó, đặc biệt là sau cuộc đại suy thoái, chương trình trở thành công cụ đắc lực nhằm phát triển kinh tế và công nghiệp trên khắp lãnh thổ. Hơn 14 tỷ USD (93%) nguồn vốn EB-5 được đầu tư vào Mỹ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008 và liền kề đó là cuộc suy thoái toàn cầu.

 

18 tỷ và những lý do cần tiếp tục chương trình EB-5

IMM Group: Như các bên hữu quan và các nhà lập pháp tranh cãi về cải cách, điều quan trọng là phải lường được những hệ quả nếu việc tái cấp phép diễn ra. Một số nhà lập pháp đã công khai tuyên bố rằng chương trình cần một cuộc cải cách thực sự và đáng kể. Việc cải cách bao gồm việc tái phê chuẩn trong năm nay hoặc chương trình nên bị vô hiệu hóa hay tạm hoãn.

Tuy nhiên, việc tạm hoãn có thể đẩy nền kinh tế rơi vào thảm họa với sự thiệt hại kéo dài không thể phục hồi.

Nếu chương trình bị tạm hoãn, ít nhất 11 tỷ USD vốn đầu tư và 220 ngàn việc làm sẽ biến mất ngay lập tức. Thêm vào đó, 7 tỷ USD từ vốn đầu tư và 140 ngàn việc làm sẽ bị hủy hoại bởi những vụ kiện tụng tốn kém. Hậu quả là ít nhất 18 tỷ USD phát triển kinh tế sẽ bị ném vào mớ hỗn độn cùng với hàng chục tỷ USD tài trợ dự án có được từ EB-5. Việc tạm dừng sẽ khiến “cánh cửa Mỹ” đóng sầm trước mắt các doanh nghiệp, cản trở nguồn vốn đầu tư trực tiếp từ nước ngoài.

Quốc hội Mỹ cần quan sát thực tế để hiểu rằng phương án tạm hoãn không phải là lựa chọn khả thi. Các bên hữu quan cho rằng, EB-5 chỉ cần cải cách, tái cấp phép, nâng cao tính minh bạch của chương trình và mở rộng cơ hội kinh tế.

 

Hành động của cấp liên bang trong việc cải thiện tính minh bạch

Hiệp hội Đầu tư Hoa Kỳ ủng hộ việc tái phê chuẩn EB-5

Quốc hội nên ưu tiên tính minh bạch của chương trình. Như chúng ta đã thấy trong rất nhiều dự luật của các đảng phái, bao gồm dự luật S.1501 và dự luật S.2415. Nhiều tiêu chuẩn đã được đưa ra như kiểm tra thông tin người đại diện Trung tâm Quản lý vùng, cấm các đối tượng liên quan đến buôn ma túy và khủng bố tham gia vào EB-5 và cấm hoạt động các Trung tâm Quản lý vùng có vốn sở hữu nước ngoài.

Tuy nhiên, EB-5 vẫn có thể là công cụ để tội phạm nhập cư hợp pháp vào Mỹ. Để ngăn chặn điều này, IIUSA và các chương trình nhập cư cần phối hợp để cải thiện các biện pháp minh bạch nhằm loại bỏ những kẻ lừa đảo, gian lận và tội phạm trong khi vẫn cho phép các chương trình nhập cư đóng góp vào việc xây dựng nền kinh tế Mỹ.

Bộ An ninh Nội địa (DHS) đã có một cuộc họp về EB-5 trong Buổi nghị sự thống nhất các quy định do Nhà Trắng chủ trì. Buổi nghị sự này nhằm bổ sung những quy định mới vào Bộ luật EB-5 – bộ luật vốn được lập ra từ năm 1990. Cuộc đại tu này sẽ được thực hiện từng bước trước khi hoàn thiện và đầy đủ thủ tục. Quá trình này cũng sẽ xảy ra với USCIS nhằm cải tiến hệ thống quản lý và năng lực thực thi pháp luật.

IIUSA có một lịch sử lâu dài trong việc hỗ trợ cải cách nhằm cải thiện tính minh bạch, việc hỗ trợ này thông qua hành động của ngành lập pháp hoặc hành pháp. Một số văn bản luật về EB-5 đã được giới thiệu trước Quốc hội và đang được xem xét nhằm mục tiêu tái cấp phép, cải cách chính sách trên cơ sở xây dựng và thỏa thuận.

 

Quốc hội phải “Sửa chữa nó, không phải kết thúc nó”

Trong buổi điều trần tại Thượng viện, nhiều người ủng hộ ý kiến “Quốc hội phải sửa chữa EB-5, không phải kết thúc nó”.

Chương trình nhập cư EB-5 và Quốc hội đã sẵn sàng để tiến hành đàm phán, tìm ra phương án cải cách nhằm tạo ra một chương trình EB-5 hiệu quả hơn. Nhưng các chương tình EB-5 cần phải được tái phê chuẩn mà không có bất kỳ khoảng thời gian đình trệ nào. Nếu điều đó xảy ra, Trung tâm Quản lý vùng và nhà đầu tư sẽ phải đối mặt với quãng thời gian chờ đợi gần như tuyệt vọng và các thủ tục tòa án kéo dài, gây tốn kém.

 

IMM GROUP

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

21/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

20/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

10/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Các trường đại học tốt nhất và uy tín nhất ở bang Texas

05/05/2022
Texas là một trong những tiểu bang phát triển nhanh nhất ở Mỹ có nhiều người Việt sinh sống, và có hơn 200 cơ sở giáo dục đại học. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu đến bạn danh sách các trường đại học tốt nhất ở tiểu bang này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính