5 quan niệm sai lầm về EB-5

27/01/2016

Được ban hành vào năm 1990 với mục đích phát triển nền kinh tế Mỹ thông qua con đường tạo việc làm và thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chương trình đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 đang ngày càng chứng tỏ được vai trò quan trọng của mình. Tính đến thời điểm hiện tại, chương trình đã có hàng ngàn người tham gia và đang tiếp tục được gia hạn tới ngày 30/09/2016. Mặc dù đã ra đời hơn 20 năm nhưng chương trình vẫn tồn tại một số quan niệm sai lầm, đặc biệt là từ phía các nhà đầu tư.

 

1. Nhà đầu tư được đảm bảo 100% khả năng thành công

IMM Group: Để tham gia vào chương trình, mỗi ứng viên cần tìm một dự án kinh doanh thích hợp để đầu tư. Khoản đầu tư này phải có rủi ro và không được đảm bảo việc hoàn vốn. Sau đó ứng viên cần nộp hồ sơ I-526 đến Sở Di trú Mỹ và đơn vị này sẽ phê duyệt dựa trên tính hợp pháp của nguồn tiền cũng như tính hợp lệ của dự án. Sau khi hồ sơ I-526 được chấp thuận, nhà đầu tư có thể nộp đơn xin thẻ xanh nếu đang ở Mỹ. Trong trường hợp đang ở ngoài nước Mỹ, nhà đầu tư có thể hoàn thiện hồ sơ xin visa và nhận thẻ xanh sau khi nhập cảnh.

eb5
Chương trình EB5 cho người nhập cư Mỹ

Thẻ xanh trong giai đoạn này được đi kèm một số điều kiện và chỉ có giá trị trong 2 năm (thẻ xanh tạm). Để xóa điều kiện, nhà đầu tư cần nộp đơn I-829 kèm theo các bằng chứng chứng minh rằng khoản đầu tư vẫn đang có rủi ro và đã tạo ra đủ 10 việc làm cho công dân Mỹ thông qua dự án. Như vậy, tính rủi ro của vốn đầu tư là một phần tất yếu trong chương trình nhằm thử thách khả năng đầu tư của ứng viên và đảm bảo nguồn vốn không rơi vào trạng thái “chết”. Nhà đầu tư không bao giờ được đảm bảo 100% khả năng nhận được thẻ xanh. Thay vào đó, mỗi giai đoạn của hồ sơ đều được cơ quan di trú và bên liên quan xem xét kỹ lưỡng. Điều kiện tại mỗi giai đoạn đều tách bạch và nghiêm ngặt. Việc được phê duyệt tại một giai đoạn không đồng nghĩa với việc được phê duyệt ở giai đoạn kế tiếp hoặc chắc chắn sẽ có thẻ xanh. Không một tổ chức, công ty hay đơn vị dịch vụ nào ngoài cơ quan chuyên trách của Mỹ được quyền can thiệp vào quyết định cấp thẻ xanh cho ứng viên.

 

2. EB-5 là con đường dễ dàng để có thẻ xanh

Quy trình xin thẻ xanh Mỹ có thể kéo dài vài tháng hoặc vài năm tùy từng trường hợp. Thậm chí thời gian xử lý hồ sơ còn thay đổi theo quốc tịch của ứng viên. Thời gian xét duyệt trung bình của đơn I-526 là 13-14 tháng và sẽ dài hơn nếu Sở Di trú yêu cầu thêm bằng chứng hoặc ban hành “ý định từ chối” đối với hồ sơ. Đơn xin thay đổi tình trạng có thời gian xử lý tối thiểu 5 tháng. Riêng hồ sơ cấp visa có thể kéo dài từ vài tháng đến hơn một năm tùy thuộc vào số visa còn lại trong hạn mức. Thông tin về hạn mức còn lại của thị thực nhập cư được cập nhật qua bản tin hàng tháng tại: https://travel.state.gov/content/visas/en/law-and-policy/bulletin.html

 

Vào thời điểm tháng 01 năm 2016, các nhà đầu tư Trung Quốc chỉ được phép nhận thị thực nếu đơn I-526 của họ được chấp thuận trước ngày 08/01/2014. Do có quá đông nhà đầu tư Trung Quốc tham gia chương trình nên việc tồn đọng hồ sơ đối với quốc gia này vẫn tiếp tục diễn ra và thời gian chờ có thể lên tới vài năm. Sau giai đoạn I-526 là giai đoạn I-829 với thời gian xử lý trung bình từ 11-12 tháng. Không có cách thức nào để rút ngắn thời gian của các giai đoạn kể trên. Tóm lại, không có đường tắt dẫn tới thẻ xanh Mỹ, kể cả là thông qua chương trình EB-5.

eb5
Chương trình nhập cư Mỹ EB5 ngày càng có tầm quan trọng

 

3. Thị thực EB-5 chỉ dành cho những nhà đầu tư giàu có

Nhà đầu tư nước ngoài cần tối thiểu 500.000 USD để rót vào các dự án nằm trong khu vực khuyến khích đầu tư. Đây là số tiền lớn so với nhiều người. Nhưng điều này cũng không đơn giản là chương trình EB-5 dành cho tất cả những nhà đầu tư giàu có. Số tiền 500.000 USD còn phải chứng minh được tính hợp pháp thông qua các nguồn gốc hợp lệ như tiền thừa kế từ gia đình, vốn vay từ công ty mà nhà đầu tư điều hành hoặc góp vốn. Nếu không chứng minh được tính pháp lý của nguồn vốn thì dù ứng viên có bao nhiêu tiền đi nữa cũng khó lòng xin được thẻ xanh.

eb5
Thay đổi cuộc sống với chương trình EB5

Ngược lại, rất nhiều ứng viên hiện nay có vốn đầu tư EB-5 từ việc bán bất động sản hoặc thế chấp tài sản được mua trước đó bằng tiền tiết kiệm trong quá trình làm việc. Có thể thấy mục đích chung của các ứng viên EB-5 là thay đổi cuộc sống và tạo ra cơ hội theo đuổi giấc mơ Mỹ cho cả gia đình. Tất nhiên, mục tiêu này không chỉ gói gọn trong giới nhà giàu.

 

4. Chương trình EB-5 chỉ có lợi cho những người giàu

Một trong những mục đích của chương trình EB-5 ngay từ ngày đầu ra mắt là tạo thêm việc làm cho người dân Mỹ. Thông qua việc lựa chọn dự án và góp vốn đầu tư, mỗi ứng viên cần phải tạo ra được tối thiểu 10 việc làm toàn thời gian. Các dự án cần huy động vốn EB-5 hiện nay hầu hết là khách sạn, công viên, khu nhà ở, bất động sản, nhà máy và các mô hình kinh doanh khắp nước Mỹ. Nguồn nhân lực để xây dựng, duy trì và phát triển các công trình này không ai khác là người dân Mỹ. Hơn nữa, việc nhà đầu tư và gia đình nhận được thẻ xanh, đến sinh sống và chi tiêu tại Mỹ cũng đóng góp vào sự phát triển chung của nền kinh tế địa phương.

eb5
Cơ hội nghề nghiệp rộng mở

Báo cáo gần nhất của Trung tâm Chính sách lưỡng đảng cho thấy chương trình EB-5 đã góp phần tạo ra ít nhất 77.150 việc làm và thu hút 4,2 tỷ USD vốn đầu tư. Những con số trên đã cho thấy người lao động và nền kinh tế Mỹ mới thực sự là đối tượng hưởng lợi nhiều nhất từ chương trình EB-5.

 

5. Có thể vượt qua hệ thống kiểm soát an ninh Mỹ bằng EB-5

An ninh quốc gia vẫn luôn được xem là ưu tiên hàng đầu của Chính phủ Mỹ. Do đó, ứng viên EB-5 ngoài việc đáp ứng đủ điều kiện về nguồn vốn và dự án thì vẫn phải trải qua các đợt kiểm tra nghiêm ngặt của Bộ An ninh nội địa hoặc Bộ Ngoại giao như các chương trình cấp thẻ xanh khác.

eb5
Hệ thống kiểm soát an ninh Mỹ bằng EB-5

Trên thực tế, lý lịch tư pháp của nhà đầu tư được xem xét ở cả giai đoạn xin thẻ xanh tạm và thẻ xanh vĩnh viễn. Ngoài ra, các dự án và trung tâm vùng chỉ định cũng được kiểm tra một cách kỹ lưỡng đề phòng rủi ro về gian lận. Hơn nữa, như đã đề cập ở trên, nguồn vốn đầu tư phải chứng minh được tính hợp pháp, việc chuyển tiền vào tài khoản ký quỹ của dự án sẽ được kiểm tra, ngoài ra còn có nhiều đợt kiểm tra khác xuyên suốt các giai đoạn của chương trình.

 

 IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 2

18/05/2022
Nối tiếp phần 1, IMM Group sẽ tiếp tục giới thiệu các trường đại học chất lượng nhất ở Florida, tiểu bang được thu hút nhiều du học sinh Mỹ.

Top các trường đại học chất lượng nhất ở bang Florida – Phần 1

16/05/2022
Florida là một trong những tiểu bang lớn có đóng góp quan trọng vào nền kinh tế của nước Mỹ. Với tốc độ phát triển vượt bậc, khí hậu tương đồng Việt Nam, Florida là nơi thu hút rất nhiều người Việt sinh sống. Nơi đây cũng thu hút rất nhiều du học sinh với chất lượng giáo dục hàng đầu.

10 lý do để “Giấc mơ Mỹ” là điểm đến an cư

12/05/2022
Giấc mơ Mỹ - niềm tin về một xã hội tự do, bình đẳng, một vùng đất của cơ hội cho tất cả mọi người không phân biệt giai cấp, nguồn gốc hay chủng tộc. IMM Group tổng hợp top 10 lý do để nhiều gia đình lựa chọn đầu tư định cư Mỹ.

Top các trường đại học tốt nhất ở bang California năm 2022 – Phần 1

10/05/2022
California là bang có nhiều người Việt sinh sống nhất nước Mỹ. Hiện có đến 40% trên tổng số người Việt định cư Mỹ đều đang sống ở California. Đây cũng là bang của Mỹ có rất nhiều trường đại học danh tiếng và là điểm đến mơ ước của nhiều du học sinh.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính