DACA là gì? Tại sao Trump muốn hủy bỏ DACA?

16/09/2017

Sau thông báo sẽ hủy bỏ chương trình DACA (Deferred Action for Childhood Arrivals), chính quyền Trump đã cho Quốc hội sáu tháng để hành động trước khi những người đang được DACA bảo hộ mất đi quyền sống và làm việc ở Mỹ.

IMM Group: Có sức ảnh hưởng là thế nhưng hình như chưa có nhiều người biết được vai trò của DACA cũng như lý do tại sao Trump muốn hủy bỏ chương trình này.

 

Ai đã được DACA bảo vệ?

Những trẻ em được đưa đến Mỹ theo con đường bất hợp pháp là đối tượng được DACA bảo vệ. Những đứa trẻ này thường được gọi với cụm từ “dreamers” (Những người mộng mơ). Kể từ khi chính quyền Obama bắt đầu chương trình DACA vào năm 2012 thì 787.580 người đã được chấp thuận trong chương trình này.

Để đủ điều kiện, đương đơn phải đến Mỹ trước 16 tuổi và đã sống ở Mỹ từ ngày 15 tháng 6 năm 2007. Họ không thể lớn hơn 30 tuổi khi Bộ An ninh Quốc gia ban hành chính sách trong năm 2012.Trong số những người nộp đơn được chấp nhận, Mexico là nước có trẻ em được chấp thuận lớn nhất, theo sau là El Salvador, Guatemala và Honduras.

 

DACA đã làm gì cho họ?

Những người được thừa nhận bởi DACA có thể thoát ra khỏi bóng tối, khỏi cuộc sống chui lủi và đường hoàng gia nhập cộng đồng Mỹ. Họ được đăng ký giấy phép lái xe hợp lệ, đăng ký vào các trường cao đẳng và được nhận các công việc hợp pháp.

Tuy nhiên chương trình này không cho phép họ trở thành công dân Mỹ hoặc thậm chí là quyền thường trú nhân hợp pháp – điều này khiến  họ phải sống trong tình trạng lấp lửng.

định cư Mỹ
Trẻ em nhập cư bất hợp pháp vào Mỹ là đối tượng được DACA bảo vệ . Ảnh Jennifer Whitney/The New York Times

 

Thời gian trì hoãn kéo dài bao lâu?

Theo DACA, “dreamers” có thể áp dụng chương trình để trì hoãn trục xuất và hợp pháp cư trú ở Mỹ trong hai năm. Sau đó, họ có thể xin gia hạn. Đến ngày 31/3/2017, 240.700 người đã xin gia hạn trong năm và gần 800.000 lần gia hạn đã được chấp thuận trong suốt thời gian của chương trình.

Bộ An ninh Nội địa cho biết họ sẽ tiếp tục chấp nhận đơn xin gia hạn trong tháng tới.

 

Trump đã nói gì về DACA?

“Đối với tôi, đây là một trong những điều khó nhất mà tôi phải đối mặt, vì những đứa trẻ này.”Trump cho biết vào tháng Hai.

Trong một tuyên bố thứ Ba, Trump cho biết đã đến lúc Quốc hội phải hành động.

Ông nói: “Chúng tôi sẽ giải quyết vấn đề DACA bằng trái tim và lòng từ bi – nhưng qua tiến trình Dân chủ hợp pháp – đồng thời đảm bảo rằng bất kỳ cải cách nhập cư nào mà chúng tôi chấp nhận đều phải mang lại lợi ích lâu dài cho các công dân Mỹ. Chúng ta cũng phải có trái tim và lòng trắc ẩn đối với những người Mỹ đang thất nghiệp, đấu tranh và dần bị lãng quên.”

 

Vậy chính quyền có kế hoạch làm gì?

Chính quyền của Trump nói rằng họ sẽ loại bỏ DACA theo cách “gián đoạn tối thiểu”.

Các quan chức sẽ không chấp nhận hồ sơ mới cho chương trình, nhưng đối với những người nhận DACA hiện tại, quyền bảo hộ vẫn còn hiệu lực cho đến bây giờ.

Theo các quan chức:

  • Giấy phép lao động được cấp theo DACA sẽ còn hiệu lực cho đến khi hết hạn.
  • Các hồ sơ DACA mới đã nhận được vào thứ Ba (5/9/2017) sẽ được xử lý.
  • Bất cứ ai đang trong chương trình sẽ hết hạn vào ngày 5 tháng 3 năm 2018, sẽ có một tháng để xin giấy phép mới hai năm và những đơn xin gia hạn đó sẽ được xử lý.
định cư Mỹ
Đối với Trump, hủy bỏ DACA là một quyết định đầy khó khăn nhưng là điều cần phải làm để bảo đảm lợi ích cho công dân Mỹ

 

Tại sao điều này lại xảy ra?

Đầu mùa hè năm nay, 10 luật sư từ các tiểu bang đã viết thư cho Tổng thống yêu cầu ông kết thúc DACA và mong ông hãy có quyết định trước ngày 5 tháng 9.

Động thái này được các nhóm ủng hộ việc kiểm soát nhập cư chặt chẽ khuyến khích. Đây là những người từ lâu đã cho rằng DACA dường như đang cung cấp sự ân xá cho những người vi phạm pháp luật.

 

Có phải các quan chức sẽ hủy bỏ sự bảo vệ DACA đối với bất kỳ ai?

Các viên chức nhập cư cho biết điều này sẽ xảy ra khi một người nhận sự bảo hộ của DACA nhưng bị phát hiện là mối đe dọa đối với an toàn công cộng hay an toàn quốc gia. Theo Cục Quản lý xuất nhập cảnh và Hải quan, khoảng 1.500 người đã bị huỷ quyền bảo hộ của DACA vì là tội phạm hoặc hoạt động liên quan đến băng đảng. Con số này chiếm khoảng 0,2% tổng số người được chấp nhận vào chương trình.

 

IMM Group

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Thẻ xanh Mỹ là gì? Làm thế nào để lấy thẻ xanh Mỹ cho cả gia đình?

06/07/2022
Thẻ xanh Mỹ (green card) cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp, hưởng những quyền lợi tương đương với công dân Mỹ.

Đâu là lựa chọn để cả gia đình sang Mỹ 2022?

30/06/2022
2 con đường để vào nước Mỹ tốt nhất cho nhà đầu tư Việt Nam: Định cư Mỹ diện EB-5 và Visa E-2.

Thời gian xử lý hồ sơ định cư Mỹ EB-5 sẽ giảm chỉ còn 6 tháng

30/06/2022
Sở di trú Mỹ đặt ra mục tiêu xử lý hồ sơ EB-5 nhanh chưa từng có, chỉ trong 6 tháng. Đây là cơ hội lớn cho các anh chị có mong muốn đầu tư định cư Mỹ, nhất là khi Việt Nam đã chấm dứt tình trạng tồn đọng Visa.

19 tỷ đồng, lấy thẻ xanh Mỹ trong 2,5 năm cho cả gia đình

30/06/2022
Hiện thực hóa giấc mơ định cư Mỹ cho cả gia đình với Visa EB-5. Mức đầu tư 800.000 USD, thời gian chờ giảm mạnh chỉ còn 2,5 năm. 

Những chương trình lấy quốc tịch nhanh và mức đầu tư thấp nhất 2022

30/06/2022
4 lựa chọn lấy thường trú, quốc tịch nước ngoài nhanh, thời gian thụ lý dưới 1 năm, với mức đầu tư thấp và hấp dẫn nhất năm 2022.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Danh sách các quốc gia tự do đi lại với passport Grenada

23/06/2022
IMM Group tổng hợp danh sách các quốc gia miễn Visa (hoặc chỉ cần Visa điện tử) khi sở hữu passport quốc tịch Grenada năm 2022.

Dự án Jefferson Terminal thành công giai đoạn 1, tiếp tục chào đón nhà đầu tư thẻ xanh Mỹ EB-5 giai đoạn 2

13/06/2022
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 với dự án Jefferson Terminal giai đoạn 2. Đã có chấp thuận từ Sở di trú Mỹ qua giai đoạn 1, đảm bảo an toàn thẻ xanh. Trung tâm vùng CanAm danh tiếng.

Thanhnien.vn – Bay đến Mỹ sẽ không cần giấy xét nghiệm Covid-19

13/06/2022
Mỹ bỏ yêu cầu kết quả xét nghiệm Covid-19 đối với khách đến bằng đường hàng không vào thời điểm khởi động mùa du lịch hè.

Thẻ xanh Mỹ là gì? Những quyền lợi nhận được khi sở hữu thẻ xanh Mỹ?

09/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Visa E-2 cho con cái tự do sang Mỹ du học nhanh chóng, quyền lợi như công dân Mỹ

07/06/2022
Mở ra một cơ hội mới cho cho tương lai của con cái ở Mỹ. Hưởng quyền lợi giáo dục như người bản xứ. Mức đầu tư lấy Visa định cư Mỹ E-2 trung bình 500.000 USD, thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Lấy thẻ xanh Mỹ có những lợi ích gì?

07/06/2022
Thẻ xanh Mỹ cho phép người sở hữu trở thành thường trú nhân hợp pháp. Chủ thẻ được quyền sinh sống, làm việc lâu dài tại Mỹ. Ngoài ra, chiếc thẻ quyền lực này còn mang đến nhiều lợi ích cho cả gia đình.

Top 7 trường đại học có học phí rẻ nhất ở Texas

02/06/2022
Khi xem xét lựa chọn trường đại học, học phí đóng một phần không thể thiếu trong quá trình ra quyết định. Bang Texas có mức học phí trung bình thấp hơn đáng kể so với các bang khác của Mỹ.

Top các trường đại học có chi phí phải chăng nhất ở California

01/06/2022
Khi nghĩ đến du học Mỹ nói chung và California nói riêng, các bậc phụ huynh và sinh viên sẽ lo ngại về vấn đề chi phí. Tuy nhiên, ở tiểu bang này vẫn có những trường có mức chi phí rất phải chăng.

Khách sạn Whisky Hotel Hollywood chuẩn bị cất nóc, giữ đúng cam kết tiến độ cho nhà đầu tư EB-5

01/06/2022
Nhà đầu tư EB-5 gần như không cần lo lắng về tiến độ, cũng như rủi ro cho khoản vốn đầu tư, khi dự án khách sạn Whisky Hotel ở Hollywood đã sắp sửa hoàn thành và đi vào hoạt động.

Tổng hợp các trường đại học chất lượng có mức học phí phải chăng nhất bang Florida

30/05/2022
Với chất lượng giáo dục tốt cùng mức học phí phải chăng, tiểu bang Florida, Mỹ thu hút rất nhiều sinh viên. Qua bài viết sau, IMM Group sẽ giới thiệu các trường đại học chất lượng tốt nhất với mức phí phải chăng nhất ở tiểu bang này.   

Dự án đầu tư EB-5 Rhoads Industries III thông báo hết suất đầu tư

25/05/2022
Trung tâm vùng CanAm vừa hoàn tất gọi vốn EB-5 cho dự án xưởng tàu ngầm hạt nhân Rhoads Industries III. Hiện chỉ còn lại một vài dự án đầu tư định cư Mỹ hiếm hoi, đạt chuẩn an toàn cho nhà đầu tư Việt Nam.

Ước tính chi tiết mức chi phí học đại học tại Mỹ cho sinh viên năm 2022

19/05/2022
Với chất lượng giáo dục vượt trội, Mỹ là một trong những điểm đến du học phổ biến nhất trên thế giới. Trên thực tế, mức chi phí học đại học tại Mỹ có thể rẻ hơn rất nhiều so với bạn nghĩ, IMM Group sẽ chia sẻ cụ thể qua bài viết sau. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính