VnExpress – Cảnh báo những bất cập trong đầu tư định cư nước ngoài

28/08/2015
Thị trường đầu tư định cư vốn tồn tại nhiều bất cập, trong khi nhà đầu tư Việt Nam lại chưa trang bị đủ kiến thức để nhìn nhận đúng bản chất vấn đề.

Ông Trần Văn Tỉnh – Chủ tịch Hội đồng thành viên IMM Group chia sẻ kinh nghiệm trong vấn đề chuyển tiền và các bất cập ở lĩnh vực đầu tư định cư nước ngoài.

Giá dịch vụ đầu tư định cư nước ngoài trên thị trường đang có sự chênh lệch lớn, ông có thể lý giải nguyên nhân?

– Điều này cũng không có gì đáng ngạc nhiên. Mỗi công ty có một cách làm dịch vụ khác nhau. Những công ty mới thường hạ thấp phí dịch vụ so với các công ty đi trước để thu hút thêm khách. Ngoài ra, chi phí thấp hay cao cũng còn phụ thuộc vào chất lượng và những giá trị gia tăng đi kèm. Nói chung, khách hàng phải biết nhìn nhận chi phí họ bỏ ra có xứng đáng với dịch vụ mà họ nhận được hay không.

Cảnh báo những bất cập trong đầu tư định cư nước ngoài

Ông Trần Văn Tỉnh – Chủ tịch Hội đồng thành viên IMM Group.

– Trước ý kiến cho rằng các công ty tư vấn đầu tư chỉ là đơn vị môi giới, nhận hồ sơ khách hàng rồi giới thiệu cho phía nước ngoài để lấy hoa hồng, ông nói gì về điều này?

– Có hai mô hình công ty tư vấn. Loại thứ nhất về bản chất là làm tiếp thị cho công ty nước ngoài và lấy hoa hồng khi giới thiệu khách. Loại thứ hai là cung cấp trọn vẹn dịch vụ. Các công ty cung cấp trọn vẹn dịch vụ đòi hỏi phải có đủ nhân lực và đối tác để tư vấn nhiều khía cạnh như tài chính, kế toán, luật kinh doanh, dự án kinh doanh, phân tích tài chính, chứng minh nguồn tiền, bất động sản, thẩm định dự án, kiểm tra dự án… cho khách hàng.

Do đó, nếu theo đúng bản chất của một công ty tư vấn thì trách nhiệm của những đơn vị này phải kéo dài 2-3 năm, liên quan đến nhiều lĩnh vực khác nhau nên kiến thức chuyên môn, sự thẳng thắn, chân thành trong quá trình làm hồ sơ là rất cần thiết. Nếu công ty không đề cập đầy đủ rủi ro và cơ hội cho khách mà chỉ vòng vo, kéo dài thời gian dù biết khách không đủ điều kiện thì người thiệt thòi sẽ là khách hàng.

– Cũng có phản ánh các công ty môi giới đang lách luật để chuyển tiền chui, ông giải thích như thế nào?

– Theo tôi thì còn tùy trường hợp. Chúng ta định nghĩa chuyển tiền chui tức là tìm cách chuyển tiền ra khỏi lãnh thổ Việt Nam một cách bất hợp pháp như mang ngoại tệ qua đường biên giới hoặc lập hợp đồng xuất nhập khẩu khống để chuyển tiền dù không thật sự giao dịch. Đây là những cách làm trái pháp luật và không đảm bảo tính pháp lý cho giao dịch của nhà đầu tư.

– Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết sẽ không cấp phép đầu tư ra nước ngoài với mục đích lấy thẻ xanh, vậy việc chuyển tiền sẽ gặp khó khăn gì?

– Như tôi đề cập ở trên, Việt Nam chưa có quy định về việc chuyển tiền theo các chương trình định cư diện đầu tư. Bộ Kế hoạch và Đầu tư chỉ cấp giấy phép cho dự án đầu tư trực tiếp ra nước ngoài. Đối với các nước như Australia, Canada, việc chuyển tiền là ký quỹ cho chính phủ nên không có quy định nào cho việc này. Đối với Mỹ, dù là đầu tư vào dự án nhưng thường là đầu tư bị động và gián tiếp, tức là nhà đầu tư không trực tiếp điều hành và vốn thường rất nhỏ so với tổng vốn dự án nên cũng không khả thi để xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài.

Chưa kể việc xin giấy phép đầu tư có thể kéo dài khá lâu, dẫn đến việc dự án không còn chỗ để đầu tư. Hiện tại, phần lớn những ai nghiêm túc và muốn đeo đuổi chương trình định cư nước ngoài chỉ có cách nhờ bạn bè, người quen đã định cư ở nước nào đó, có sẵn tiền và chuyển hộ. Nhà đầu tư ở Việt Nam trả tiền bằng cách trả cho người nhà của người chuyển ở Việt Nam. Tuy nhiên, việc chuyển hộ cũng không đơn giản như vậy. Người chuyển hộ và việc chứng minh nguồn tiền của đương đơn tại Việt Nam vẫn phải diễn ra theo luật nước ngoài. Nếu không có cơ sở và giấy tờ rõ ràng cũng sẽ không được các nước sở tại chấp thuận.

– Nguy cơ chảy máu ngoại tệ của Việt Nam từ việc đầu tư định cư nước ngoài như thế nào, thưa ông?

– Tôi không nghĩ vậy. Với cách chuyển tiền hiện tại thì tiền ngoại tệ không hề ra khỏi Việt Nam mà chỉ là việc cấn trừ giữa đương đơn và người chuyển hộ. Nếu tiền ngoại tệ thật sự được chuyển lậu, tức là mang ra khỏi biên giới Việt Nam thì đó mới là chảy máu ngoại tệ. Ví dụ khi ngoại tệ được chuyển hợp thức hóa thông qua ngân hàng như nhiều nước khác, cụ thể là Campuchia hay Singapore thì chắc chắn sẽ dẫn đến tình trạng chảy máu ngoại tệ.

Tuy nhiên, ngược lại mỗi năm có hàng tỷ đô la được Việt kiều chuyển về Việt Nam và con số này đang tăng dần qua mỗi năm. Đây là dấu hiệu cho thấy người Việt đang có xu hướng quay về quê hương đầu tư, sinh sống. Việc chọn thêm quốc tịch chỉ là bước đầu tư cho việc học hành của con cái.

– Có ý kiến cho rằng hệ thống nhập cư của các nước hiện nay vẫn chưa thực sự rõ ràng, minh bạch. Quan điểm của ông về vấn đề này?

– Tôi hoàn toàn không đồng ý. Nếu là người trong ngành thì sẽ biết luật nhập cư của các quốc gia lớn được quy định rất rõ ràng. Có thể các hướng dẫn hoặc điều kiện của họ không được công bố đầy đủ trên trang web, nhưng trong các bộ luật vẫn luôn được đề cập đầy đủ, từ định nghĩa cho đến hướng dẫn thụ lý hồ sơ cho các viên chức di trú.

Tất nhiên, vẫn sẽ có chương trình xét duyệt dựa trên quốc gia của nhà đầu tư mà Việt Nam thì chưa bao giờ là nước được đối xử dễ dàng trong việc xét duyệt hồ sơ.

– Nhà đầu tư cần phải làm gì để tự bảo vệ mình khi ngày càng có nhiều công ty tư vấn đầu tư định cư ra đời nhưng chất lượng dịch vụ và uy tín vẫn bị thả nổi?

– Đầu tiên, khách hàng phải tự trang bị cho mình thông tin cơ bản về yêu cầu của chương trình, không phó thác tất cả cho công ty tư vấn. Khách hàng cần có đủ kiến thức để phân biệt công ty tư vấn nói đúng hay nói sai và có hợp lý hay không. Ví dụ, nhiều dự án thuộc chương trình EB-5 quảng cáo hoàn vốn sau hai năm, trong khi việc nộp hồ sơ đã mất hai năm, cộng thêm hai năm chứng minh đã tạo ra 10 việc làm để xóa điều kiện thẻ xanh, vậy việc hoàn vốn sớm nhất cũng phải 4 năm.

Nếu hoàn vốn trước khi thẻ xanh được xóa điều kiện tức là nhà đầu tư đã rút vốn khỏi dự án và không còn đủ điều kiện để lấy thẻ xanh vĩnh viễn. Chỉ cần phân tích kỹ một chút sẽ thấy có sự không hợp lý và sai luật. Kế đến, nhà đầu tư cần biết rõ hồ sơ của họ có đủ điều kiện cơ bản hay không trước khi ký hợp đồng, nếu đủ thì đủ thế nào, theo tiêu chuẩn ra sao. Rất nhiều khách hàng chỉ đặt bút ký mà không biết mình bao nhiêu phần trăm thành công.

Tuy nhiên, việc ngày càng có nhiều công ty tư vấn ra đời là quy luật tất yếu của thị trường. Điểm tốt là khách hàng sẽ có nhiều lựa chọn hơn khi muốn sử dụng dịch vụ đầu tư định cư nước ngoài. Tôi tin vào quy luật của sự hấp dẫn, khách hàng thế nào sẽ được các công ty có cùng tính chất thu hút. Ví dụ có khách chỉ quan tâm về giá cả, có khách lại nghĩ giá dịch vụ càng cao thì chất lượng càng tốt, có khách đánh giá dựa vào phân tích, tìm hiểu kỹ lưỡng, có khách đánh giá dựa trên kinh nghiệm và cảm nhận cá nhân của họ…

Không có gì tuyệt đối. Mấu chốt giải quyết vấn đề nằm ở chất lượng, uy tín và đạo đức nghề nghiệp của công ty tư vấn.

Minh Trí

Nguồn: http://kinhdoanh.vnexpress.net/tin-tuc/doanh-nghiep/canh-bao-nhung-bat-cap-trong-dau-tu-dinh-cu-nuoc-ngoai-3269983.html

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lên quốc tịch Úc qua con đường đầu tư diện doanh nhân

25/03/2020
Lấy quốc tịch Úc, hộ chiếu quyền lực với những chế độ phúc lợi xã hội chất lượng hàng đầu thế giới là mong muốn của nhiều gia đình. Quốc gia này mở ra cơ hội lấy quyền công dân cho nhà đầu tư nước ngoài qua chương trình đầu tư định cư. Bước đầu nhà đầu tư và gia đình sẽ có visa tạm trú hoặc thường trú. Sau khi thỏa các điều kiện về cư trú, có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Chương trình đầu tư trái phiếu và đầu tư trọng yếu lấy quyền cư trú Úc có thể tăng mức đầu tư

28/02/2020
Đầu tư và Kinh doanh đổi mới (BIIP) hay thường được gọi là đầu tư định cư Úc là lựa chọn của nhiều nhà đầu tư trên thế giới mong muốn lấy quyền cư trú Úc cho cả gia đình. Hiện Chính phủ Úc đang xem xét thực hiện các thay đổi đối với các dòng visa thuộc diện nhập cư này nhằm nâng cao hiệu suất và lợi ích cho nền kinh tế Úc.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – Định cư Úc cho cả gia đình nhanh chóng chỉ trong 2 năm

26/12/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau.

Người nhập cư góp phần phát triển thế giới

23/12/2019
Lấy thêm thường trú nhân hoặc quốc tịch thứ hai là một xu thế phổ biến hiện nay. Không chỉ có được điều kiện sống tốt hơn, người nhập cư còn đóng góp tích cực cho quê hương mình và “quê hương thứ hai”. Những thống kê về người định cư nước ngoài, đặc biệt là Úc, cho thấy điều đó. 

Tuổi Trẻ Online – Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

29/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc.

Đầu tư định cư Úc có những lựa chọn nào?

14/11/2019
Với chính sách an sinh xã hội vượt trội, Úc có những thành phố đáng sống nhất thế giới. Xứ sở chuột túi cũng thu hút những nhà đầu tư có năng lực kinh doanh và tài chính qua chương trình đầu tư định cư Úc. Có nhiều lựa chọn với yêu cầu và mức đầu tư khác nhau. 

Bất động sản Melbourne và Sydney dẫn đầu thị trường trong việc hồi phục

21/10/2019
Thị trường bất động sản Melbourne và Sydney đang tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của sự hồi phục. 

Riverwalk – Dự án nằm ở trái tim Werribee

21/10/2019
Không chỉ cách Melbourne CBD 38km, Riverwalk còn cách trung tâm Werribee 1.5km và được bao bọc bởi nhiều công viên và khu bảo tồn sinh thái, góp phần tạo nên môi trường sống trong lành cho cư dân.

Những trường đại học tốt nhất Brisbane

16/10/2019
Brisbane là thành phố quốc tế thu hút sinh viên từ khắp nơi trên thế giới. Với sự góp mặt của 3 trường đại học hàng đầu, Brisbane giành vị trí thứ 21 trong bảng xếp hạng: “Những thành phố tốt nhất dành cho sinh viên.” 

Giá nhà ở Úc tăng 2.500 – 3.000 AUD/tuần

16/10/2019
Thị trường bất động sản Úc đã sôi động hơn trong vài tháng qua. Các chuyên gia bất động sản dự đoán giá nhà ở Úc sẽ duy trì xu hướng tăng trong vài năm tới.

Brisbane là lựa chọn tối ưu với mức đầu tư từ 500.000AUD

14/10/2019
Brisbane đã đánh bại Sydney để giành vị trí dẫn đầu trở thành thành phố đáng đầu tư nhất ở Úc.

Melbourne và Sydney là hai thành phố đáng sống thứ 2 và 3 trên thế giới

14/10/2019
Xứ sở chuột túi nổi tiếng là quốc gia phát triển với những thành phố đáng sống nhất thế giới. Năm 2019, Melbourne và Sydney tiếp tục giữ những thứ hạng cao trong danh sách những thành phố đáng sống. Theo Cơ quan Tình báo Kinh tế (EIU), Melbourne là thành phố đáng sống thứ hai thế giới. Liền kề ở vị trí thứ 3 là Sydney.

Lý do nên đầu tư bất động sản vùng ngoại ô phía Tây Melbourne

10/10/2019
Theo số liệu thống kê của Realestate.com.au, miền Tây Melbourne đã giữ vững danh hiệu "Vùng ngoại ô phát triển mạnh nhất nước Úc" trong vòng 5 năm liên tục.

100 triệu đô Úc được duyệt đầu tư vào dự án tàu khu vực Tây Melbourne

09/10/2019
Bang Victoria vừa thông qua quyết định đầu tư 100 triệu AUD ngân sách cho các công trình quy hoạch và thiết kế chi tiết hệ thống tàu điện Tây Melbourne, nhằm tách rời dịch vụ trên các tuyến Geelong và Ballarat.

Căn hộ Coterie: Chốn riêng đẳng cấp giữa Fortitude Valley sôi động

05/10/2019
Định hướng phong cách sống hiện đại, căn hộ Coterie tọa lạc giữa vùng Fortitude Valley nhộn nhịp. Đây là chọn lựa lý tưởng cho những người trẻ đang học tập, làm việc tại trung tâm Brisbane, Úc. 

Bang Victoria chi 5,5 tỷ AUD phát triển giao thông Tây Melbourne

04/10/2019
Nằm trong quy hoạch phát triển về phía Tây của chính phủ bang Victoria, hệ thống đường hầm Westgate Tunnel với tổng kinh phí  5,5 tỷ AUD nối West Gate Freeway ở Yarraville với Cảng Melbourne và City Link ở Docklands thông qua hầm đôi đang là tâm điểm chú ý của tiến trình nâng cấp cơ sở hạ tầng tại khu vực này

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại