Những điều cần biết về hợp đồng thuê nhà ở Malta

Ngày cập nhật: 18/04/2022
Hợp đồng thuê nhà Malta

Tại Malta, hợp đồng cho thuê nhà đơn giản và do chủ nhà và người thuê nhà tự thoả thuận. Hợp đồng cho thuê nhà bản chất là bản giao kèo, trong đó các bên được tự do thỏa thuận các điều khoản và điều kiện. Bộ luật Dân sự quy định hợp đồng cho thuê nhà, đồng thời, thông thường toà án các cấp có thẩm quyền giải quyết bất kỳ tranh chấp phát sinh, tuy nhiên chỉ có Toà Tiểu Tụng thực hiện giải quyết các tranh chấp nhỏ, nếu khoản khiếu nại ở mức thấp.

Thời hạn và quyền kết thúc hợp đồng

Theo Luật Kinh doanh bất động sản Malta, hợp đồng có thời hạn ký kết từ 6 tháng trở lên gọi là hợp đồng dài hạn, hợp đồng ngắn hạn là hợp đồng có thời hạn ký kết từ 6 tháng trở xuống. Sau khi hết hạn hợp đồng, nếu bên thuê được tiếp tục thuê thì được xem là đã tự động gia hạn hợp đồng với các điều khoản và điều kiện như cũ, với khoảng thời gian gia hạn tính theo thời hạn thuê nhà, nếu bên thuê trả tiền thuê theo năm thì hợp đồng được gia hạn theo từng năm, nếu bên thuê trả tiền thuê theo tháng thì hợp đồng được gia hạn theo từng tháng. Nếu chủ nhà cho thuê gửi thông báo chấm dứt thì không tự động gia hạn hợp đồng. Tuy nhiên, thông thường hai bên đã thoả thuận về thời hạn thông báo chấm dứt trong các điều kiện của hợp đồng.

Một điều khoản thường thấy trong hợp đồng cho thuê nhà tiêu chuẩn, đó là cho phép bên thuê là người nước ngoài có thể chấm dứt hợp đồng nếu người đó cần rời khỏi Malta, và thông báo trước 1 khoảng thời gian hợp lý, thường được ghi rõ trong điều khoản “trường hợp bất khả kháng”. Hai bên có thể đơn phương chấm dứt hợp đồng trước thời hạn trong trường hợp bên còn lại vi phạm nghiêm trọng các điều khoản trong hợp đồng. Hai bên có thể thỏa thuận thêm điều khoản bổ sung để kết thúc hợp đồng sớm.

Đặt cọc giữ chỗ

Hai bên tự thoả thuận số tiền đặt cọc, thông thường, tiền cọc bằng 1 tháng tiền thuê nhà và sẽ được hoàn trả khi kết thúc hợp đồng, với điều kiện bên cho thuê (hoặc công ty của bên cho thuê) tiến hành kiểm tra và xác nhận tình trạng lúc trả nhà vẫn giống như lúc mới bàn giao (hao mòn theo thời gian được chấp nhận), và bên thuê nhà đã trả hết các khoản phí liên quan trước thời hạn chấm dứt thuê.

Quyền cho thuê lại nhà đang thuê

Người thuê không được phép cho thuê lại nhà đang thuê hoặc giao hợp đồng thuê của mình cho bên thứ ba trừ khi được chủ nhà đồng ý và đạt được thỏa thuận trong hợp đồng.

Bảo trì và sửa chữa

Bên cho thuê phải đảm bảo cung cấp nhà cho thuê trong tình trạng tốt, đã được sửa chữa những hư hỏng, khuyết tật. Thông thường, hợp đồng cho thuê nhà đã quy định rõ trách nhiệm sửa chữa những hư hỏng nhỏ là của bên thuê nhà và trách nhiệm sửa chữa những hư hỏng lớn/ cấu trúc nhà là của bên cho thuê, trừ trường hợp người thuê gây hư hỏng nặng thì phải tự sửa. Người thuê nhà phải chịu trách nhiệm cho mọi sự hao mòn hoặc hư hỏng xảy ra trong thời gian thuê nhà, trừ khi chứng minh được những thiệt hại đó xảy ra không phải do lỗi của bên thuê.

Quyền đến thăm nhà cho thuê

Trong thời gian cho thuê nhà, người cho thuê được quyền đến thăm nhà theo thời gian và cách thức đã được bên thuê đồng ý và đạt được thỏa thuận trong hợp đồng. Người cho thuê phải thông báo trước (thường là trước 24 giờ). Việc này là để đảm bảo người thuê đang sử dụng nhà ở đúng mục đích như đã thỏa thuận, hoặc cho khách thuê mới xem nhà nếu người thuê hiện tại không còn muốn gia hạn hợp đồng thuê nữa.

Tìm hiểu thêm chương trình thường trú nhân Malta.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu ngày càng khó, chương trình nào phù hợp nhất hiện nay cho nhà đầu tư Việt?

22/11/2023
Sau nhiều thông báo đóng cửa và siết chặt quy định, cơ hội định cư thông qua các chương trình đầu tư định cư châu Âu ngày càng thu hẹp. Thời gian còn lại cho các nhà đầu tư lấy quyền thường trú EU hiện không còn nhiều.

Đầu tư lấy quốc tịch Malta – chương trình duy nhất còn lại lấy thẳng quốc tịch châu Âu

04/07/2023
Nhà đầu tư có thể nhanh chóng trở thành công dân EU bằng cách đầu tư lấy quốc tịch. Hiện chỉ còn quốc tịch Malta là con đường duy nhất thuộc khối EU vẫn duy trì chương trình này.

Cập nhật tin tức quan trọng mới nhất về đầu tư định cư châu Âu 2023. Những lựa chọn định cư châu Âu nào phù hợp cho nhà đầu tư Việt?

26/04/2023
Cửa ngõ vào châu Âu đang dần thu hẹp khi hàng loạt chương trình đầu tư định cư châu Âu đóng cửa hoặc nâng mức đầu tư trong năm 2023. Hiện có những lựa chọn nào khả thi cho nhà đầu tư?

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Chương trình miễn thị thực của Mỹ (Visa Waiver Program) là gì?

22/10/2022
Chương trình miễn thị thực của Mỹ cho phép công dân của 39 quốc gia trong danh sách đến Mỹ du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực. Croatia là quốc gia thứ 40 sẽ được thêm vào danh sách từ đầu tháng 12/2021. 

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Euro giảm thấp kỷ lục
Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản châu Âu

13/07/2022
Đồng tiền chung châu Âu (Euro) tiếp tục lao dốc, gần như ngang giá đồng đô la Mỹ (USD). Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư bất động sản giá tốt, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Khám phá 6 khu vực ở Malta

27/04/2022
Malta là một đảo quốc xinh đẹp với 3 hòn đảo, đảo chính là Malta và hai đảo phụ là Gozo và Comino. Mỗi khu vực trên quốc gia này đều có những điểm mạnh riêng biệt về thiên nhiên và đời sống, giúp thu hút khách du lịch.

Quy trình 5 bước thuê nhà tại Malta

14/04/2022
Để hỗ trợ cho các anh chị cần thuê nhà ở Malta một cách tốt nhất, IMM Group chia sẻ kinh nghiệm 5 bước thuê nhà qua bài viết dưới đây.

5 điều cần lưu ý khi lựa chọn bất động sản để thuê ở Malta

05/04/2022
Tổng hợp các lưu ý từ những chuyên gia bất động sản khi lựa chọn thuê nhà ở Malta - một trong những điều kiện của chương trình thường trú nhân Malta.

Yêu Cầu Tư Vấn

IMM Group hân hạnh được phục vụ Anh/Chị. Anh/Chị vui lòng để lại thông tin theo các câu hỏi bên dưới, chuyên viên tư vấn của IMM sẽ liên hệ để tư vấn chi tiết, và hỗ trợ đánh giá khả năng thành công của hồ sơ.

Chúng tôi cam kết bảo mật dữ liệu cá nhân và chỉ sử dụng thông tin mà Anh/Chị cung cấp cho mục đích tư vấn hồ sơ gia đình.

THÔNG TIN LIÊN HỆ

Xác minh OTP
Hãy nhập ký tự gửi về số điện thoại
Thời gian còn lại:
Gửi lại OTP

NHU CẦU TƯ VẤN

THÔNG TIN CÁ NHÂN

Phục vụ bằng giá trị chân chính