Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

Ngày cập nhật: 25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Lợi ích công dân các nước thuộc EU

Liên minh châu Âu EU được xem là một trong những liên minh quyền lực nhất trên thế giới. Khối liên minh gồm các quốc gia châu Âu này mang lại lợi ích to lớn về chính trị, kinh tế và xã hội cho các quốc gia thành viên. Đặc biệt, quyền công dân EU mang đến những đặc quyền cho công dân các nước khối EU và làm tăng giá trị passport các nước được miễn visa đến EU. 

Liên minh châu Âu là gì?

Khối Liên minh châu Âu (EU) là khu vực gồm 27 nước châu Âu, cho phép công dân của các nước thành viên được tự do sinh sống, đi lại, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia nào trong các nước thành viên. Công dân ngoài khối có quyền cư trú hợp pháp tại các nước thành viên hoặc các nước được miễn visa đến các nước EU cũng có thể tự do đi lại đến một số quốc gia trong khối.

Theo trang web chính thức của Liên minh châu Âu, mục đích của liên minh là thúc đẩy hòa bình, thiết lập một hệ thống kinh tế và tiền tệ thống nhất, thúc đẩy hòa nhập và chống phân biệt đối xử, phá bỏ các rào cản về thương mại và biên giới, khuyến khích phát triển công nghệ, khoa học, bảo vệ môi trường và thúc đẩy các mục tiêu như xây dựng thị trường toàn cầu cạnh tranh và tiến bộ xã hội.

Để đảm bảo được tính hiệu quả, minh bạch và dân chủ trong toàn khối, EU tập trung xây dựng một thể chế quản lý trong đó các quyết định được thực hiện một cách công khai và gắn bó chặt chẽ nhất có thể với quyền lợi của người dân. EU hoạt động dựa trên nền tảng pháp quyền. Mọi quyết định, chính sách EU thực hiện đều dựa trên các hiệp ước, được các nước EU đồng ý một cách tự nguyện và dân chủ. Luật pháp và công lý được duy trì bởi một cơ quan tư pháp độc lập. Các nước EU đã trao quyền tài phán cuối cùng cho Tòa án Công lý châu Âu, nơi đưa ra các phán quyết được tất cả mọi người tôn trọng và tuân theo.

Các nước thành viên khối EU

Danh sách 27 nước thành viên chính thức của khối EU:
Áo Ba Lan (Poland) Bỉ Bồ Đào Nha Bulgaria
Croatia Cộng hòa Séc Đan Mạch Đảo Síp  Đức
Estonia Hà Lan Hungary Hy Lạp  Ireland 
Latvia  Lithuania Luxembourg  Malta  Pháp
Phần Lan Romania Slovakia Slovenia Tây Ban Nha
Thụy Điển (Sweden) Ý (Italy)

Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen

Dù có chung 1 số quốc gia thành viên, nhưng khối Schengen và Liên minh châu Âu (EU) là hai mô hình hợp tác quốc tế khác nhau. Việc phân biệt rõ ràng để hiểu được quyền lợi tương ứng có được khi nắm giữ passport hoặc quyền cư trú hay visa của từng quốc gia cụ thể, tránh nhầm lẫn và vượt quá ranh giới của mỗi khu vực. Ví dụ như: một người có visa Schengen thì có thể di chuyển tự do giữa các nước châu Âu trong khối Schengen, bao gồm các nước Schengen là thành viên của EU, nhưng chưa chắc sẽ được bước sang biên giới của các nước châu Âu là thanh viên của EU nhưng không thuộc khối Schengen.

  • Liên minh châu Âu (European Union – viết tắt EU) là một liên minh gồm 27 nước châu Âu, hợp tác sâu sắc về kinh tế và chính trị, có bộ máy chính trị chung và hệ thống pháp luật rõ ràng, nghiêm ngặt bắt buộc các nước thành viên phải tuân thủ. Trên trường quốc tế, trong hầu hết các hoạt động hợp tác về kinh tế, chính trị, EU được xem là một quốc gia thống nhất, một thị trường chung. Ủy ban châu Âu (European Commision) bao gồm các ủy viên từ 27 nước thành viên, đại diện cho toàn bộ liên minh châu Âu để làm việc với các nước bên ngoài.
  • Trong khi Schengen là hiệp ước đơn thuần tập trung duy nhất vào sự tự do di chuyển, đi lại giữa các nước thành viên. Mỗi nước sẽ tự chủ động về chính sách chính trị, kinh tế của mình để tận dụng được tốt nhất sự tự do biên giới trong khối Schengen.

Schengen chỉ nhắm đến mục đích di chuyển thường xuyên và ở lại ngắn hạn, tối đa 90 ngày (cho mỗi giai đoạn 180 ngày) tại một quốc gia trong khối. EU cũng cho phép công dân trong khối di chuyển, đi lại tự do giữa các nước trong khối, nhưng ngoài ra, nếu muốn, người dân của một nước còn có quyền ở lại lâu dài cho mục đích sinh sống, học tập, làm việc, và thậm chí là định cư tại một nước thành viên khác.

Xét về địa lý, châu Âu có 44 quốc gia, trong đó:
  • 22 quốc gia vừa là thành viên Schengen và là thành viên EU
Áo Ba Lan (Poland) Bỉ Bồ Đào Nha Cộng hòa Séc
Đan Mạch Đức Estonia Hà Lan Hungary
Hy Lạp Latvia Lithuania Luxembourg Malta
Pháp Phần Lan Slovakia Slovenia Tây Ban Nha
Thụy Điển (Sweden) Ý (Italy)
  • 4 quốc gia là thành viên Schengen nhưng không phải thành viên EU

– Iceland, Liechtenstein, Na Uy, Thụy Sỹ.

  • 5 quốc gia không phải là thành viên Schengen nhưng là thành viên EU

– Bulgaria, Croatia, Cyprus, Ireland, Romania.

  • 15 quốc gia / vùng lãnh thổ châu Âu không thuộc Schengen, không thuộc Liên minh châu Âu (EU)
Albania Andorra Belarus Bosnia and Herzegovina Kosovo
Moldova Monaco Montenegro North Macedonia Nga
San Marino Serbia Ukraine Anh quốc Vatican City (Holy See)

Lợi ích của passport EU

Passport Liên minh châu Âu mang đến những đặc quyền quan trọng sau: 

Tự do đi lại, sinh sống và làm việc trong khối

Vì hộ chiếu châu Âu về bản chất là thị thực cho phép thường trú ở châu Âu, nên quyền lợi cao nhất của công dân EU là có thể tự do đi lại và sinh sống ở bất kỳ quốc gia nào trong Liên minh. Công dân EU có thể xin làm việc hay học tập ở quốc gia EU khác mà không cần bất kỳ giấy phép gì, sinh sống và hưởng mọi quyền lợi về việc làm, các lợi ích thuế, quyền lợi an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe của quốc gia đó. 

Quyền dân chủ

Hoạt động của EU được thiết lập dựa trên nền dân chủ đại diện. Trở thành công dân châu Âu cũng có nghĩa là được hưởng các quyền lợi về chính trị. Mọi công dân EU trưởng thành đều có quyền ứng cử và bỏ phiếu trong các cuộc bầu cử vào Nghị viện châu Âu. Công dân EU có quyền ứng cử và bỏ phiếu tại quốc gia cư trú hoặc quốc gia quê hương của mình.

Miễn giảm thuế

Công dân EU còn có quyền được giảm thuế. Châu Âu là nơi có nhiều thiên đường thuế và cung cấp môi trường thuận lợi cho các vấn đề như đánh thuế trên tiền tăng vốn, thu nhập và các tập đoàn.

Ví dụ, Luxembourg là một điểm đến phổ biến cho các chủ doanh nghiệp do luật thuế cho phép miễn thuế đối với cổ tức của công ty và thu nhập vốn dài hạn trên cổ phiếu. 

Các chương trình quốc tịch, thường trú cho phép tự do đi lại & quyền lợi Liên minh châu Âu

Nếu anh chị nhà đầu tư và gia đình muốn có quyền tự do đi lại hoặc quyền lợi công dân châu Âu thì có thể cân nhắc thực hiện một trong các phương án sau để cả gia đình không cần phải xin visa khi đi du lịch châu Âu hoặc lấy thẳng quyền công dân châu Âu:

  • Chương trình đầu tư lấy thẳng quốc tịch châu Âu của các nước thành viên EU như Malta, Bulgaria với mức đầu tư tối thiểu từ 257.000 EUR. Thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ trong vòng khoảng 2 năm, và hầu hết các thủ tục có thể được tiến hành ngay tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ phải đến châu Âu hoàn tất thủ tục lấy quốc tịch khi đã có kết quả chấp thuận.
  • Chương trình đầu tư lấy quyền cư trú của các quốc gia thành viên EU như Bồ Đào Nha, Hy Lạp, Ireland, Đảo Síp, tiến đến nhập tịch châu Âu sau khoảng 5 năm có quyền cư trú. Mức đầu tư tối thiểu từ 280.000 EUR, thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ tối thiểu chỉ từ 2 tháng. Hầu hết các thủ tục có thể được tiến hành ngay tại Việt Nam. Nhà đầu tư chỉ phải đến châu Âu hoàn tất thủ tục lấy quyền cư trú khi đã có kết quả chấp thuận. Khi có quyền cư trú, gia đình nhà đầu tư có thể tự do đi lại các nước trong khối Schengen. Sau khi có quốc tịch, cả gia đình có thể tự do sinh sống, làm việc và học tập tại bất kỳ quốc gia EU nào.  
  • Chương trình đầu tư bất động sản nhận quốc tịch các nước Caribbean và những nước được miễn visa đến hầu hết các nước EU như Grenada, Dominica, St. Kitts and Nevis, hay Montenegro với mức đầu tư tối thiểu từ 200.000 USD, hoặc trao tặng chính phủ từ 150.000 USD. Thời gian thực hiện đầu tư và xét duyệt hồ sơ nhanh chóng chỉ trong vòng 3-6 tháng, toàn bộ quy trình thủ tục có thể được thực hiện ngay tại Việt Nam, nhà đầu tư không cần bay sang những nước này một lần nào.

Anh chị nhà đầu tư quan tâm muốn tự do đi lại hay hưởng quyền công dân khối Liên minh châu Âu, vui lòng liên hệ IMM Group để được tư vấn so sánh chi tiết chương trình của các quốc gia và các dự án đầu tư để có sự lựa chọn phù hợp nhất cho gia đình mình.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Bồ Đào Nha công nhận và chào đón các cặp đồng giới trong hồ sơ định cư lấy Golden Visa

03/12/2021
Golden Visa Bồ Đào Nha là chương trình đầu tư lấy quyền cư trú hiếm có: cho phép người phối ngẫu đồng giới đi kèm hồ sơ với đương đơn.   

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

8 lý do nên cho con du học tại Ireland

24/11/2021
Ireland là quốc gia nói tiếng Anh có nền giáo dục chất lượng, với tỷ lệ người dân có bằng đại học cao nhất Châu Âu. Dưới đây là những lý do các bậc phụ huynh nên cho con du học tại Ireland.

Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ – Treaty of Commerce and Navigation

24/11/2021
Nhiều quốc gia đã ký Hiệp ước thương mại và hàng hải với Mỹ để tăng cường sự hợp tác và thúc đẩy giao thương giữa 2 nước. Công dân của những quốc gia này có cơ hội xin visa E-2 đế đến Mỹ đầu tư kinh doanh và cho cả gia đình quyền tự do sinh sống, làm việc và học tập miễn phí tại Mỹ.

Đầu tư Quỹ IDLF do Ngân hàng Trung ương Ireland cấp phép
Hưởng cùng lúc quyền công dân Ireland, Liên minh châu Âu và Anh quốc

24/11/2021
Ireland là quốc tịch châu Âu duy nhất có quyền tự do đi lại và cư trú tại cả khối EU và Anh Quốc. Để định cư Ireland hướng đến quốc tịch EU và Anh, đầu tư lấy quyền cư trú Ireland với Quỹ Irish Diaspora Loan Fund (IDLF) là lựa chọn an toàn nhất và mang đến rất nhiều lợi thế. 

Top 7 lĩnh vực phát triển nhất tại Ireland

22/11/2021
Ireland là quốc gia thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất châu Âu. Trong các nước EU, Ireland là quốc gia duy nhất tăng trưởng dương về kinh tế trong năm 2020 dù ảnh hưởng vì đại dịch.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Chỉ còn 1 tháng
Sở hữu bất động sản Montenegro
Lên thẳng quốc tịch châu Âu với chi phí thấp nhất

15/11/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lên thẳng quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn 1 tháng để tranh thủ những lợi thế của luật hiện hành. 

Các dự án tốt thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa châu Âu

15/11/2021
Golden Visa Hy Lạp là lựa chọn có mức đầu tư thấp nhất để hướng đến quốc tịch EU. Một trong những dự án nổi bật là khu căn hộ cao cấp Athens Panorama thỏa mức đầu tư thấp nhất, 250.000EUR chỉ còn lại 2 căn hộ cuối cùng.

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

7 điểm dừng chân không thể quên được tại Hy Lạp

04/11/2021
Là “xứ sở thần thoại” với nền văn hóa lâu đời, cảnh quan đa dạng cùng nền ẩm thực đặc sắc, Hy Lạp là một trong những điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu. Khi du lịch Hy Lạp, bạn chắc chắn không thể bỏ qua những điểm đến sau.

8 lý do nên ít nhất một lần trong đời đặt chân đến Hy Lạp

02/11/2021
Hy Lạp với nền lịch sử, văn hóa lâu đời cùng cảnh quan ngoạn mục là điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu. Dưới đây là những lý do bạn nên đến du lịch Hy Lạp ít nhất một lần.

Có lựa chọn nào để lấy thẻ xanh, thay thế EB-5 diện Trung Tâm Vùng?

30/10/2021
Một số lựa chọn đầu tư lấy thẻ xanh thay thế EB-5: đầu tư EB-5 trực tiếp (Direct EB-5), EB-1C trực tiếp (Direct EB-1C), Visa Chuyển giao nhân sự cấp cao L-1A, Visa E-2

Đầu tư vào resort, khách sạn thuộc tập đoàn Marriott
Lấy Golden Visa & lên quốc tịch châu Âu

30/10/2021
Marriott Lagos và Moxy Lisboa Park là hai dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha thuộc tập đoàn danh tiếng Marriott với nhiều ưu thế cùng quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư. 

Cơ hội cuối cùng
Sở hữu bất động sản Montenegro
Lên thẳng quốc tịch châu Âu với chi phí thấp nhất

30/10/2021
Quốc tịch Montenegro là chương trình sở hữu bất động sản lên thẳng quốc tịch châu Âu có mức đầu tư thấp nhất và thời gian xét duyệt rất nhanh. Hiện nhà đầu tư Việt Nam chỉ còn rất ít thời gian để tranh thủ những lợi thế của luật hiện hành. 

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

28/10/2021
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại