Giấy xanh Hy Lạp (Blue Card) là gì?

Ngày cập nhật: 14/12/2021

Sau khi hồ sơ Golden Visa Hy Lạp được nộp chính thức, đương đơn sẽ nhận được giấy xanh – một loại visa du lịch tạm thời cho phép tự do đi lại và sinh sống tại Hy Lạp.

Vào ngày 23/12/2020, Chính phủ Hy Lạp đã công bố những thay đổi quan trọng của chương trình Golden Visa Hy Lạp. Theo luật mới, những nhà đầu tư nước ngoài có thể ủy quyền cho luật sư thông qua Giấy ủy quyền được ký tại Đại sứ quán Hy Lạp. Luật sư sẽ tiến hành các thủ tục xin Golden Visa thay cho nhà đầu tư. Trong vòng 2 tháng sau khi hồ sơ được nộp , đương đơn sẽ được cấp giấy thông hành xanh dương (Blue Card) thời hạn 12 tháng, cho phép tự do đến Hy Lạp để lấy sinh trắc học.

Giấy xanh Hy Lạp là gì?

Giấy xanh (tiếng Hy Lạp: ΜΠΛΕ ΒΕΒΑΙΩΣΗ, tiếng Anh: Blue Card), hay còn được gọi là thẻ xanh Hy Lạp, giấy chứng nhận xanh, giấy chứng nhận đã nộp đơn xin cư trú là một loại giấy thông hành giúp người sở hữu có thể tự do ra vào Hy Lạp trong thời hạn hiệu lực là 12 tháng.

Về lý thuyết, giấy xanh là bằng chứng cho thấy đơn xin Golden Visa đã được nộp với đầy đủ các giấy tờ liên quan. Giấy xanh được cấp đồng nghĩa với việc hồ sơ Golden Visa Hy Lạp đã đảm bảo đầy đủ về mặt hồ sơ và thông tin cần thiết để xét duyệt. Đương đơn chính và các thành viên đi kèm bộ hồ sơ, mỗi người đều được nhận giấy xanh.

Theo quy định, trong thời hạn của giấy xanh (12 tháng), đương đơn chính và gia đình có nghĩa vụ đến Hy Lạp để lấy sinh trắc (ảnh chụp màu, vân tay, chữ ký). Đương đơn có thể đặt lịch hẹn sinh lấy sinh trắc học tại bất kỳ văn phòng Nhập cư Hy Lạp nào thông qua luật sư ủy quyền (tùy thuộc thời gian còn trống của các văn phòng). Sau 3-4 tháng kể từ thời điểm lấy sinh trắc, Golden Visa sẽ được cấp. Luật sư ủy quyền có thể nhận Golden Visa hộ cho đương đơn và gửi về Việt Nam (luật sư phải mang theo passport của đương đơn khi nhận hộ).

Giấy xanh còn được xem là Golden Visa Hy Lạp tạm thời vì nó cho phép người sở hữu được ra vào, sinh sống tại Hy Lạp tự do, tiến hành bất kỳ giao dịch hợp pháp nào liên quan đến khoản đầu tư, giao dịch với tất cả các cơ quan có thẩm quyền ở Hy Lạp hay thậm chí là đăng ký cho con cái đi học ở Hy Lạp. Tuy nhiên, khác với Golden Visa chính thức, giấy xanh KHÔNG cho phép đi lại tự do trong khối Schengen. 

Có thể thấy giấy xanh là Visa tạm được cấp với 2 mục đích:

 • Cho nhà đầu tư và gia đình qua Hy Lạp lấy sinh trắc, hoàn tất thủ tục Golden Visa.
 • Cho nhà đầu tư và gia đình sang Hy Lạp ổn định nơi ở, cuộc sống trong thời gian chờ đợi thẻ thường trú được cấp.

Sơ đồ quy trình xin Golden Visa Hy Lạp

Cần lưu ý các mốc thời gian trong chương trình Golden Visa Hy Lạp: Anh chị sẽ nhận được giấy xanh trong vòng 2 tháng sau khi nộp hồ sơ cho Sở di trú, sau đó có 1 năm để đến Hy Lạp lấy sinh trắc. Nhà đầu tư nên sắp xếp trước thời gian, lịch làm việc của mình để đảm bảo có thể đến Hy Lạp trong thời hạn của giấy xanh. Anh chị cũng có thể trì hoãn việc nộp hồ sơ đến khi sắp xếp được thời gian biểu của mình. Chương trình Golden Visa Hy Lạp không quy định về thời điểm mua bất động sản của đương đơn, chỉ cần thỏa điều kiện giá trị bất động sản là 250,000 EUR trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Gia hạn giấy xanh

Theo quy định, giấy xanh có thời hạn 12 tháng, và đương đơn có nghĩa vụ đến Hy Lạp trong thời gian trên để lấy sinh trắc. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, giấy xanh có thể được gia hạn như vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Hy Lạp đã từng nhiều lần ra quy định tự động gia hạn tất cả Golden Visa và giấy xanh thêm 8 – 15 tháng.

Hiện tại, nếu anh chị có nhu cầu gia hạn giấy xanh, ngoài cách nộp đơn trực tiếp cho Sở di trú Hy Lạp (thông qua luật sư), có thể làm online theo các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản tại: https://portal.immigration.gov.gr/register
 • Đăng nhập với tài khoản vừa đăng ký tại: https://portal.immigration.gov.gr/login
 • Chọn “Έκδοση βεβαίωσης Παράτασης”.
 • Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.
 • Nhận được Chứng nhận gia hạn điện tử “Βεβαίωση Παράτασης Ισχύος”.
 • In chứng nhận để trình khi được yêu cầu (kèm với giấy xanh gốc).

Hoặc anh chị có thể liên hệ luật sư ủy quyền của mình để được tư vấn thêm về quy trình. Đa số các trường hợp, giấy xanh chỉ được gia hạn 1 lần. Theo kinh nghiệm của IMM Group, việc gia hạn giấy xanh có thể mất thời gian, số đơn xin gia hạn hiện tại cũng rất cao vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho Golden Visa, tránh việc bị từ chối nhập cảnh Hy Lạp để lấy sinh trắc, các anh chị nhà đầu tư nên sớm sắp xếp thời gian để đến Hy Lạp khi giấy xanh còn hạn sử dụng.

Cấp lại giấy xanh khi bị trộm cắp, thất lạc

Nếu giấy xanh bị mất, anh/chị cần làm các bước sau:

 • Báo ngay việc mất giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền gần nhất (sở cảnh sát). 
 • Tường trình chi tiết về địa điểm, thời gian và hoàn cảnh bị mất hoặc bị trộm cắp giấy xanh. 
 • Liên hệ luật sư ủy quyền ở Hy Lạp, để nộp đơn và giấy tờ chứng minh thất lạc cho Cơ quan quản lý nhập cư.
 • Chờ xét duyệt để cấp lại giấy xanh.

Tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp.

IMM Group

Bạn thấy bài viết có hữu ích không?

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Nhà đầu tư Golden Visa Hy Lạp góp phần tăng trưởng thị trường bất động sản cho thuê

16/03/2023
Golden Visa Hy Lạp cho phép nhà đầu tư cùng gia đình thường trú Hy Lạp và tự do đi lại 27 nước châu Âu thuộc khối Schengen. Xu hướng đầu tư bất động sản, hình thức phổ biến nhất để lấy Golden Visa, đã tác động lớn đến thị trường địa ốc Hy Lạp.  

Đầu tư lấy thường trú nhân Hy Lạp tiếp tục là chương trình đầu tư định cư châu Âu có chi phí thấp và tốt nhất hiện nay

07/03/2023
Đầu tư lấy quyền thường trú nhân Hy Lạp yêu cầu sở hữu bất động sản giá chỉ từ 250.000 EUR. Trong khi các cánh cửa đầu tư định cư châu Âu đang dần thu hẹp thì chương trình này vẫn là một lựa chọn khả thi cho nhà đầu tư.

5 điều cần lưu ý khi chọn chương trình đầu tư định cư

27/02/2023
Đem lại nhiều quyền lợi và phúc lợi vượt trội, đầu tư định cư nước ngoài đã trở thành một xu hướng. Vậy cần xem xét những yếu tố nào khi chọn một chương trình đầu tư định cư?

Lượng hồ sơ lấy thường trú nhân Hy Lạp tăng vọt để tranh thủ mức đầu tư bất động sản 250.000 EUR

24/02/2023
Mức đầu tư bất động sản lấy thường trú nhân Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR ở một số khu đô thị. Thông tin này đã thúc đẩy giới đầu tư toàn cầu nhanh chóng tận dụng mức 250.000 EUR trong thời gian này. 

Chương trình đầu tư định cư Ireland chính thức đóng cửa từ 15/02/2023

20/02/2023
Từ 15/2/2023, chương trình đầu tư lấy thường trú nhân Ireland chính thức chấm dứt. Hiện nhà đầu tư còn những lựa chọn nào để lấy quyền thường trú và quốc tịch châu Âu?

Sở hữu bất động sản châu Âu, lấy Golden Visa Hy Lạp – chỉ áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR đến 05/2023 tại 36 khu đô thị

11/01/2023
Từ ngày 1/5/2023, mức đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng lên 500.000 EUR tại các thành phố lớn và thu hút du lịch. Hiện tại nhà đầu tư vẫn còn cơ hội đầu tư mức 250.000 EUR tùy chọn vị trí.

Golden Visa Hy Lạp: thời gian áp dụng mức đầu tư 250.000 EUR sắp kết thúc

20/12/2022
Chương trình lấy Golden Visa Hy Lạp có thể sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư từ năm 2023. Nhà đầu tư khắp thế giới đang tranh thủ nộp hồ sơ trước khi thay đổi được áp dụng.

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/12/2022
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp tăng kỷ lục trong quý 3/2022

28/11/2022
Đầu tư bất động sản lấy Golden Visa Hy Lạp vốn là một trong những lựa chọn phổ biến để định cư châu Âu. Sức hút của chương trình lại càng gia tăng sau khi có thông báo mức đầu tư có thể tăng gấp đôi vào năm sau.

Đầu tư 250.000 Euro, vừa sở hữu nhà tại châu Âu vừa lấy quyền thường trú, tự do đi lại Schengen chỉ sau 3 tháng

21/11/2022
Nhà đầu tư có thể lấy thường trú nhân châu Âu cho cả gia đình thông qua mua bất động sản. Với Golden Visa, quyền lợi còn bao gồm tự do đi lại 26 quốc gia Schengen.

Những chương trình lấy Golden Visa châu Âu
cho cả gia đình phổ biến hiện nay

21/10/2022
Golden Visa Bồ Đào Nha, Hy Lạp và Tây Ban Nha là 3 lựa chọn đầu tư định cư châu Âu tốt nhất hiện nay. Gia đình nhà đầu tư được tự do đi lại 26 nước Schengen và lên quốc tịch khi thỏa điều kiện.

Golden Visa Hy Lạp: Mức đầu tư 500.000 Euro có thể chỉ áp dụng tại các thành phố lớn và ngoại ô Athens, từ năm 2023

13/10/2022
Golden Visa Hy Lạp hiện có mức đầu tư 250.000 EUR, và nhà đầu tư được tùy chọn bất động sản đắc địa. Nhưng sau vài tháng nữa, con số có thể sẽ tăng gấp đôi ở một số khu vực.

Xu hướng đầu tư định cư – Sở hữu thêm quốc tịch hoặc lấy quyền thường trú nước ngoài

10/10/2022
Đầu tư định cư nước ngoài là hình thức nhập cư được ban hành bởi Chính phủ các nước trên thế giới. Các chương trình này kêu gọi nguồn vốn đầu tư nước ngoài để thúc đẩy nền kinh tế phát triển và tạo công ăn việc làm cho người dân.

Đồng Euro giảm kỷ lục, chưa bằng 1 USD
Cơ hội cho đầu tư định cư châu Âu

03/10/2022
Đồng Euro đang rớt giá hơn bao giờ hết. Nhờ đó, chi phí thực cho các chương trình đầu tư định cư châu Âu đã giảm đáng kể so với 1 năm trước, hơn 12%. 

Golden Visa Hy Lạp sẽ tăng gấp đôi
mức đầu tư bất động sản lên 500.000 EUR

14/09/2022
Thủ tướng Hy Lạp vừa thông báo sẽ tăng gấp đôi mức đầu tư của Golden Visa Hy Lạp, từ 250.000 lên 500.000 EUR.

Golden Visa Hy Lạp: định cư châu Âu nhanh
và sở hữu bất động sản đắc địa

19/08/2022
Tự do chọn dự án ở vị trí đẹp từ 250.000 EUR! Golden Visa Hy Lạp thực sự là cơ hội kép cho những nhà đầu tư bất động sản.

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính