Giấy xanh Hy Lạp (Blue Card) là gì?

Ngày cập nhật: 14/12/2021

Sau khi hồ sơ Golden Visa Hy Lạp được nộp chính thức, đương đơn sẽ nhận được giấy xanh – một loại visa du lịch tạm thời cho phép tự do đi lại và sinh sống tại Hy Lạp.

Vào ngày 23/12/2020, Chính phủ Hy Lạp đã công bố những thay đổi quan trọng của chương trình Golden Visa Hy Lạp. Theo luật mới, những nhà đầu tư nước ngoài có thể ủy quyền cho luật sư thông qua Giấy ủy quyền được ký tại Đại sứ quán Hy Lạp. Luật sư sẽ tiến hành các thủ tục xin Golden Visa thay cho nhà đầu tư. Trong vòng 2 tháng sau khi hồ sơ được nộp , đương đơn sẽ được cấp giấy thông hành xanh dương (Blue Card) thời hạn 12 tháng, cho phép tự do đến Hy Lạp để lấy sinh trắc học.

Giấy xanh Hy Lạp là gì?

Giấy xanh (tiếng Hy Lạp: ΜΠΛΕ ΒΕΒΑΙΩΣΗ, tiếng Anh: Blue Card), hay còn được gọi là thẻ xanh Hy Lạp, giấy chứng nhận xanh, giấy chứng nhận đã nộp đơn xin cư trú là một loại giấy thông hành giúp người sở hữu có thể tự do ra vào Hy Lạp trong thời hạn hiệu lực là 12 tháng.

Về lý thuyết, giấy xanh là bằng chứng cho thấy đơn xin Golden Visa đã được nộp với đầy đủ các giấy tờ liên quan. Giấy xanh được cấp đồng nghĩa với việc hồ sơ Golden Visa Hy Lạp đã đảm bảo đầy đủ về mặt hồ sơ và thông tin cần thiết để xét duyệt. Đương đơn chính và các thành viên đi kèm bộ hồ sơ, mỗi người đều được nhận giấy xanh.

Theo quy định, trong thời hạn của giấy xanh (12 tháng), đương đơn chính và gia đình có nghĩa vụ đến Hy Lạp để lấy sinh trắc (ảnh chụp màu, vân tay, chữ ký). Đương đơn có thể đặt lịch hẹn sinh lấy sinh trắc học tại bất kỳ văn phòng Nhập cư Hy Lạp nào thông qua luật sư ủy quyền (tùy thuộc thời gian còn trống của các văn phòng). Sau 3-4 tháng kể từ thời điểm lấy sinh trắc, Golden Visa sẽ được cấp. Luật sư ủy quyền có thể nhận Golden Visa hộ cho đương đơn và gửi về Việt Nam (luật sư phải mang theo passport của đương đơn khi nhận hộ).

Giấy xanh còn được xem là Golden Visa Hy Lạp tạm thời vì nó cho phép người sở hữu được ra vào, sinh sống tại Hy Lạp tự do, tiến hành bất kỳ giao dịch hợp pháp nào liên quan đến khoản đầu tư, giao dịch với tất cả các cơ quan có thẩm quyền ở Hy Lạp hay thậm chí là đăng ký cho con cái đi học ở Hy Lạp. Tuy nhiên, khác với Golden Visa chính thức, giấy xanh KHÔNG cho phép đi lại tự do trong khối Schengen. 

Có thể thấy giấy xanh là Visa tạm được cấp với 2 mục đích:

 • Cho nhà đầu tư và gia đình qua Hy Lạp lấy sinh trắc, hoàn tất thủ tục Golden Visa.
 • Cho nhà đầu tư và gia đình sang Hy Lạp ổn định nơi ở, cuộc sống trong thời gian chờ đợi thẻ thường trú được cấp.

Sơ đồ quy trình xin Golden Visa Hy Lạp

Cần lưu ý các mốc thời gian trong chương trình Golden Visa Hy Lạp: Anh chị sẽ nhận được giấy xanh trong vòng 2 tháng sau khi nộp hồ sơ cho Sở di trú, sau đó có 1 năm để đến Hy Lạp lấy sinh trắc. Nhà đầu tư nên sắp xếp trước thời gian, lịch làm việc của mình để đảm bảo có thể đến Hy Lạp trong thời hạn của giấy xanh. Anh chị cũng có thể trì hoãn việc nộp hồ sơ đến khi sắp xếp được thời gian biểu của mình. Chương trình Golden Visa Hy Lạp không quy định về thời điểm mua bất động sản của đương đơn, chỉ cần thỏa điều kiện giá trị bất động sản là 250,000 EUR trong hợp đồng mua bán bất động sản.

Gia hạn giấy xanh

Theo quy định, giấy xanh có thời hạn 12 tháng, và đương đơn có nghĩa vụ đến Hy Lạp trong thời gian trên để lấy sinh trắc. Nhưng trong một số trường hợp đặc biệt, giấy xanh có thể được gia hạn như vì đại dịch Covid-19, Chính phủ Hy Lạp đã từng nhiều lần ra quy định tự động gia hạn tất cả Golden Visa và giấy xanh thêm 8 – 15 tháng.

Hiện tại, nếu anh chị có nhu cầu gia hạn giấy xanh, ngoài cách nộp đơn trực tiếp cho Sở di trú Hy Lạp (thông qua luật sư), có thể làm online theo các bước sau:

 • Đăng ký tài khoản tại: https://portal.immigration.gov.gr/register
 • Đăng nhập với tài khoản vừa đăng ký tại: https://portal.immigration.gov.gr/login
 • Chọn “Έκδοση βεβαίωσης Παράτασης”.
 • Điền đầy đủ các thông tin yêu cầu.
 • Nhận được Chứng nhận gia hạn điện tử “Βεβαίωση Παράτασης Ισχύος”.
 • In chứng nhận để trình khi được yêu cầu (kèm với giấy xanh gốc).

Hoặc anh chị có thể liên hệ luật sư ủy quyền của mình để được tư vấn thêm về quy trình. Đa số các trường hợp, giấy xanh chỉ được gia hạn 1 lần. Theo kinh nghiệm của IMM Group, việc gia hạn giấy xanh có thể mất thời gian, số đơn xin gia hạn hiện tại cũng rất cao vì ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Vì vậy, để đảm bảo an toàn tối đa cho Golden Visa, tránh việc bị từ chối nhập cảnh Hy Lạp để lấy sinh trắc, các anh chị nhà đầu tư nên sớm sắp xếp thời gian để đến Hy Lạp khi giấy xanh còn hạn sử dụng.

Cấp lại giấy xanh khi bị trộm cắp, thất lạc

Nếu giấy xanh bị mất, anh/chị cần làm các bước sau:

 • Báo ngay việc mất giấy tờ cho cơ quan có thẩm quyền gần nhất (sở cảnh sát). 
 • Tường trình chi tiết về địa điểm, thời gian và hoàn cảnh bị mất hoặc bị trộm cắp giấy xanh. 
 • Liên hệ luật sư ủy quyền ở Hy Lạp, để nộp đơn và giấy tờ chứng minh thất lạc cho Cơ quan quản lý nhập cư.
 • Chờ xét duyệt để cấp lại giấy xanh.

Tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình đầu tư lấy Golden Visa Hy Lạp.

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Định nghĩa và so sánh: Visa đi lại, quyền tạm trú, quyền thường trú, quốc tịch nước ngoài

20/07/2022
IMM Group giải thích chi tiết các khái niệm visa đi lại, tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư Việt Nam hiểu rõ hơn.

TTXVN – Đồng euro suy yếu và những tác động tới nền kinh tế

14/07/2022
Sang phiên 13/7 đồng euro có lúc trượt xuống mức 1 euro chỉ còn đổi được 0,9998 USD do lạm phát tại Mỹ tiếp tục lập đỉnh trong tháng 6 khi tăng 9,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đồng Euro giảm thấp kỷ lục
Thời điểm vàng để đầu tư bất động sản châu Âu

13/07/2022
Đồng tiền chung châu Âu (Euro) tiếp tục lao dốc, gần như ngang giá đồng đô la Mỹ (USD). Cơ hội hiếm có cho nhà đầu tư Việt Nam đầu tư bất động sản giá tốt, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Mua nhà thủ đô Athens, nhận Golden Visa Hy Lạp tự do đi lại châu Âu

30/06/2022
Đầu tư định cư Hy Lạp qua hình thức sở hữu bất động sản. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, không giới hạn vị trí và loại hình bất động sản. Cả gia đình nhận đặc quyền tự do đi lại châu Âu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Ở Athens, ăn gì cho đúng điệu?

21/06/2022
Trải nghiệm ẩm thực là hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch. Dưới đây là những món mà bạn chắc chắn phải thử khi đặt chân đến Athens, Hy Lạp. 

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

20/05/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu tốt nhất hiện tại xét về hiệu quả tài chính và quyền lợi nhận được. 

Sở hữu nhà đất sân vườn cạnh biển Hy Lạp
Lấy Golden Visa đi lại Châu Âu

06/05/2022
Đầu tư biệt thự sân vườn châu Âu, nhận Golden Visa Hy Lạp cho cả gia đình. Tự do đi lại trong khối Schengen. Thẻ thường trú được gia hạn vĩnh viễn, có lộ trình lên quốc tịch EU khi thỏa điều kiện. 

Hy Lạp: Chương trình định cư duy nhất vẫn được mua nhà tại Thủ đô, giá tốt – Lấy Golden Visa Châu Âu

04/05/2022
Định cư Hy Lạp là chương trình châu Âu duy nhất hiện tại cho phép sở hữu nhà ở ngay Thủ đô Athens với mức giá thấp, nhận Visa tự do đi lại Schengen trong thời gian ngắn chỉ từ 3-6 tháng.

Thủ đô Athens – điểm đến du lịch hàng đầu của Hy Lạp và châu Âu

26/04/2022
Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, một trong những thành phố cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép hơn 3000 năm. Athens được biết đến như cái nôi của nền văn minh phương Tây với nhiều các di tích cổ xưa vẫn còn tồn tại.

VOV – Hy Lạp nới lỏng các hạn chế để kích thích du lịch trong dịp lễ Phục sinh

08/04/2022
Nhân dịp nghỉ lễ Phục sinh, Hy Lạp thông báo gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận vaccine từ 7 lên 9 tháng để kích thích du lịch.

Tour khảo sát 2 người miễn phí
dành cho khách hàng đầu tư bất động sản Hy Lạp
lấy Golden Visa châu Âu

24/03/2022
Tặng miễn phí Tour Hy Lạp 2 người, 5 ngày 4 đêm cho nhà đầu tư chọn mua căn hộ cao cấp Santa Barbara Residences, lấy Golden Visa Hy Lạp.

Tìm kiếm chương trình sở hữu bất động sản châu Âu, giá tốt, lại ở ngay trung tâm thủ đô, visa đi lại Schengen?

03/03/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình duy nhất hiện tại sở hữu đủ quyền lợi Schengen, EU và bất động sản ở quốc gia đó thuộc ngay giữa trung tâm, thủ đô, mà giá nhà thuộc hàng thấp nhất.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?
Định cư châu Âu nước nào rẻ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường tốt nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

4 yếu tố thúc đẩy nhu cầu lấy Golden Visa Hy Lạp năm 2022

02/03/2022
Định cư Hy Lạp là chương trình đầu tư lấy Golden Visa, hướng đến quốc tịch châu Âu, cho phép nhà đầu tư cùng gia đình được cư trú vĩnh viễn tại Hy Lạp và tự do đi lại 26 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa. 

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính