Định cư châu Âu- Nét văn hóa giao tiếp khác biệt giữa Việt Nam và Hy Lạp

03/08/2018

Hy Lạp từ lâu vốn nổi danh là vùng đất của những vị thần, cái nôi của nền văn minh Châu Âu. Định cư Hy Lạp như một cuộc hành trình khám phá cái đẹp của nền văn hóa cổ xưa còn vương lại.

IMM Group: Khi định cư tại một quốc gia mới, giao tiếp luôn là điều được lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như ở Việt Nam, xã hội Hy Lạp cũng có những quy tắc bất thành văn. Nếu như không am hiểu hoặc xử sự sai với các nguyên tắc giao tiếp nền tảng có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên lúng túng, vụng về.

Bài viết sau đây sẽ so sánh văn hóa giao tiếp giữa Việt và Hy Lạp – cái nôi của nền văn minh châu Âu, để giúp nhà đầu tư cùng gia đình có thể thuận lợi định cư tại đây trong thời gian đầu.

Đầu tư định cư Hy Lạp

 

Những điểm giống nhau

Kính lão đắc thọ

Hy Lạp là đất nước châu Âu hiếm hoi có một nền văn hóa “kính lão đắc thọ”, luôn tôn trọng và đặt người lớn tuổi ở vị trí cao. Điều này không có nghĩa là người phương Tây không coi trọng người lớn tuổi, mà họ đặt vị trí của từng thế hệ như nhau. Thậm chí, nền văn hóa phương Tây có phần đề cao những người trẻ hơn. Ngược lại, sự kỳ thị người già không xảy ra ở Hy Lạp.

Việt Nam là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Nho giáo, nơi lấy đạo lý hiếu thảo làm kim chỉ nam đánh giá đạo đức và nhân cách của con người. Đây là yếu tố có thể giúp cho người Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng người Hy Lạp. Ở đây, người già được tôn trọng, được xem là những người gần với Chúa và có trí tuệ thông thái.

Đi trễ giờ

Thói quen đúng giờ vốn không phải là thế mạnh của người Việt. Điều này chi phối trong mọi sự kiện, lễ lạt trong xã hội Việt Nam. Giờ bắt đầu luôn được nói sớm hơn để bù trừ cho hợp lý. Điều này cũng đúng ở Hy Lạp. Ở đây, việc đến muộn 30 phút so với giờ hẹn là đến đúng giờ.

Coi trọng mối quan hệ cá nhân

Hy Lạp là một xã hội có văn hóa “coi trọng tình thân”, đôi lúc đưa ra quyết định dựa trên mức độ tình cảm của từng mối quan hệ. Điều này phần nào giống với văn hóa của người Việt, nơi luôn đề cao những mối quan hệ và có phần cả nể khi trong công việc có dính dáng đến tình cảm cá nhân.

Hợp đồng kinh doanh ở Hy lạp thường khá đơn giản vì đa phần mọi chuyện đều được giải quyết dựa trên tình cảm cá nhân giữa hai bên. Các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào việc kinh doanh của công ty là rất phổ biến. Giống với văn hóa “cha truyền con nối” của người Á Đông.

Đầu tư định cư Hy Lạp

 

Những điểm khác biệt

Sự nồng nhiệt trong chào hỏi

Người Hy Lạp thường chào hỏi đối phương bằng cái hôn nồng nhiệt và nụ hôn trên hai má. Điều này có thể phần nào gây bối rối cho người Việt, vốn ảnh hưởng bởi nền văn hóa ý nhị, cẩn trọng của phương Đông.

Văn hóa tranh luận

Tranh luận là một nét văn hóa phổ biến ở Hy Lạp. Người dân ở đây rất thích tranh luận cùng nhau. Tuy nhiên, không bao giờ họ để định kiến hay cảm xúc từ cuộc tranh luận ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Cả hai có thể tranh cãi nảy lửa, nhưng sau đó có thể tay bắt mặt mừng vì đã tìm ra một nhận định cả hai bên cùng thống nhất đồng ý. Hy Lạp quả nhiên là quê hương của ngành Triết học, khi cho rằng mâu thuẫn và tranh luận luôn là hướng đi của sự phát triển.

Tôn sùng tín ngưỡng

Đây là một cách hành xử có phần bảo thủ của người Hy Lạp. Họ luôn có niềm tin tối cao vào tín ngưỡng và tôn giáo. Khi làm việc với người Hy Lạp, tuyệt đối không động chạm đến tôn giáo và tự nhận bản thân là người vô thần, không có tín ngưỡng.

Một số tips hữu ích khi giao tiếp cùng người Hy Lạp:
  • Người Hy Lạp ít khi tổ chức mừng ngày sinh nhật, thay vào đó họ tổ chức ngày đặt tên.
  • Hãy mang một món quà nhỏ khi được người Hy Lạp mời ăn tối (không tặng tiền).
  • Khi trò chuyện cùng người Hy Lạp, hãy luôn né tránh vấn đề chính trị vì đây là chủ đề cấm kỵ
  • Người Hy Lạp thích trao đổi trực tiếp hơn là qua email hoặc điện thoại.
  • Chen lời khi nói ở Hy Lạp không phải là hành vi khiếm nhã.

Tựu trung, tuy là một quốc gia châu Âu nhưng phong cách và giá trị sống của người Hy Lạp vẫn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, tuy đây là một quốc gia châu Âu. Điều này có thể giúp cuộc sống định cư tại đây của người Việt trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Hy Lap tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Mua nhà thủ đô Athens, nhận Golden Visa Hy Lạp tự do đi lại châu Âu

30/06/2022
Đầu tư định cư Hy Lạp qua hình thức sở hữu bất động sản. Mức đầu tư từ 250.000 EUR, không giới hạn vị trí và loại hình bất động sản. Cả gia đình nhận đặc quyền tự do đi lại châu Âu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Các triệu phú USD chọn quốc gia nào để đầu tư định cư trong năm vừa qua?

27/06/2022
Số lượng triệu phú đầu tư định cư ở quốc gia khác đã tăng bùng nổ trong năm 2022. Top 3 các quốc gia nổi bật nhất là UAE, Úc và Singapore

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Ở Athens, ăn gì cho đúng điệu?

21/06/2022
Trải nghiệm ẩm thực là hoạt động không thể bỏ qua khi đi du lịch. Dưới đây là những món mà bạn chắc chắn phải thử khi đặt chân đến Athens, Hy Lạp. 

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

Mua nhà Hy Lạp, lấy quyền thường trú châu Âu – Lợi ích tài chính lớn đến mức nào?

20/05/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình định cư châu Âu tốt nhất hiện tại xét về hiệu quả tài chính và quyền lợi nhận được. 

Sở hữu nhà đất sân vườn cạnh biển Hy Lạp
Lấy Golden Visa đi lại Châu Âu

06/05/2022
Đầu tư biệt thự sân vườn châu Âu, nhận Golden Visa Hy Lạp cho cả gia đình. Tự do đi lại trong khối Schengen. Thẻ thường trú được gia hạn vĩnh viễn, có lộ trình lên quốc tịch EU khi thỏa điều kiện. 

Hy Lạp: Chương trình định cư duy nhất vẫn được mua nhà tại Thủ đô, giá tốt – Lấy Golden Visa Châu Âu

04/05/2022
Định cư Hy Lạp là chương trình châu Âu duy nhất hiện tại cho phép sở hữu nhà ở ngay Thủ đô Athens với mức giá thấp, nhận Visa tự do đi lại Schengen trong thời gian ngắn chỉ từ 3-6 tháng.

Thủ đô Athens – điểm đến du lịch hàng đầu của Hy Lạp và châu Âu

26/04/2022
Athens là thủ đô và là thành phố lớn nhất Hy Lạp, một trong những thành phố cổ nhất thế giới với lịch sử được ghi chép hơn 3000 năm. Athens được biết đến như cái nôi của nền văn minh phương Tây với nhiều các di tích cổ xưa vẫn còn tồn tại.

VOV – Hy Lạp nới lỏng các hạn chế để kích thích du lịch trong dịp lễ Phục sinh

08/04/2022
Nhân dịp nghỉ lễ Phục sinh, Hy Lạp thông báo gia hạn hiệu lực của giấy chứng nhận vaccine từ 7 lên 9 tháng để kích thích du lịch.

Tour khảo sát 2 người miễn phí
dành cho khách hàng đầu tư bất động sản Hy Lạp
lấy Golden Visa châu Âu

24/03/2022
Tặng miễn phí Tour Hy Lạp 2 người, 5 ngày 4 đêm cho nhà đầu tư chọn mua căn hộ cao cấp Santa Barbara Residences, lấy Golden Visa Hy Lạp.

Tìm kiếm chương trình sở hữu bất động sản châu Âu, giá tốt, lại ở ngay trung tâm thủ đô, visa đi lại Schengen?

03/03/2022
Golden Visa Hy Lạp là chương trình duy nhất hiện tại sở hữu đủ quyền lợi Schengen, EU và bất động sản ở quốc gia đó thuộc ngay giữa trung tâm, thủ đô, mà giá nhà thuộc hàng thấp nhất.

Định cư châu Âu nước nào dễ nhất?

02/03/2022
IMM Group chia sẻ những con đường đơn giản nhất để vào châu Âu. Tiêu chí duy nhất để IMM lựa chọn chính là lịch sử hồ sơ thành công của nhà đầu tư Việt Nam trong suốt hơn 17 năm tư vấn đầu tư của chúng tôi. 

4 yếu tố thúc đẩy nhu cầu lấy Golden Visa Hy Lạp năm 2022

02/03/2022
Định cư Hy Lạp là chương trình đầu tư lấy Golden Visa, hướng đến quốc tịch châu Âu, cho phép nhà đầu tư cùng gia đình được cư trú vĩnh viễn tại Hy Lạp và tự do đi lại 26 quốc gia thuộc khối Schengen mà không cần xin visa. 

10 sự thật thú vị về Hy Lạp có thể bạn chưa biết

23/02/2022
Với nhiều cảnh đẹp, con người thân thiện, nền văn hóa, lịch sử kỳ bí và ẩm thực tuyệt vời, Hy Lạp  là một trong những điểm du lịch nổi tiếng nhất trên thế giới. Dưới đây là 10 sự thật đặc biệt về quốc gia này mà rất có thể bạn chưa biết.

Những bảo tàng nhất định phải ghé thăm khi đến du lịch Athens

16/02/2022
Văn hóa là một trong những nét thu hút nhất của Athens. Thành phố cổ đại rất nổi tiếng với nền nghệ thuật, khoa học, triết học, thần thoại và nền dân chủ trong nhiều thiên niên kỷ.

Sức hút của vùng đất Hy Lạp thần thoại
nơi khai sinh nền văn hóa cổ đại phương Tây

14/02/2022
Là nơi giao thoa của sự cổ điển và hiện đại, Hy Lạp có một đời sống văn hóa đặc sắc, đa dạng nhất châu Âu. Đất nước này được xem như một điểm đến du lịch nổi tiếng trên bản đồ thế giới, là lựa chọn xứng đáng để sinh sống lâu dài.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính