Định cư châu Âu- Nét văn hóa giao tiếp khác biệt giữa Việt Nam và Hy Lạp

03/08/2018

Hy Lạp từ lâu vốn nổi danh là vùng đất của những vị thần, cái nôi của nền văn minh Châu Âu. Định cư Hy Lạp như một cuộc hành trình khám phá cái đẹp của nền văn hóa cổ xưa còn vương lại.

IMM Group: Khi định cư tại một quốc gia mới, giao tiếp luôn là điều được lưu ý trong cuộc sống hàng ngày. Cũng như ở Việt Nam, xã hội Hy Lạp cũng có những quy tắc bất thành văn. Nếu như không am hiểu hoặc xử sự sai với các nguyên tắc giao tiếp nền tảng có thể khiến cuộc trò chuyện trở nên lúng túng, vụng về.

Bài viết sau đây sẽ so sánh văn hóa giao tiếp giữa Việt và Hy Lạp – cái nôi của nền văn minh châu Âu, để giúp nhà đầu tư cùng gia đình có thể thuận lợi định cư tại đây trong thời gian đầu.

Đầu tư định cư Hy Lạp

 

Những điểm giống nhau

Kính lão đắc thọ

Hy Lạp là đất nước châu Âu hiếm hoi có một nền văn hóa “kính lão đắc thọ”, luôn tôn trọng và đặt người lớn tuổi ở vị trí cao. Điều này không có nghĩa là người phương Tây không coi trọng người lớn tuổi, mà họ đặt vị trí của từng thế hệ như nhau. Thậm chí, nền văn hóa phương Tây có phần đề cao những người trẻ hơn. Ngược lại, sự kỳ thị người già không xảy ra ở Hy Lạp.

Việt Nam là một đất nước chịu ảnh hưởng lớn của văn hóa Nho giáo, nơi lấy đạo lý hiếu thảo làm kim chỉ nam đánh giá đạo đức và nhân cách của con người. Đây là yếu tố có thể giúp cho người Việt Nam hòa nhập nhanh hơn với cộng đồng người Hy Lạp. Ở đây, người già được tôn trọng, được xem là những người gần với Chúa và có trí tuệ thông thái.

Đi trễ giờ

Thói quen đúng giờ vốn không phải là thế mạnh của người Việt. Điều này chi phối trong mọi sự kiện, lễ lạt trong xã hội Việt Nam. Giờ bắt đầu luôn được nói sớm hơn để bù trừ cho hợp lý. Điều này cũng đúng ở Hy Lạp. Ở đây, việc đến muộn 30 phút so với giờ hẹn là đến đúng giờ.

Coi trọng mối quan hệ cá nhân

Hy Lạp là một xã hội có văn hóa “coi trọng tình thân”, đôi lúc đưa ra quyết định dựa trên mức độ tình cảm của từng mối quan hệ. Điều này phần nào giống với văn hóa của người Việt, nơi luôn đề cao những mối quan hệ và có phần cả nể khi trong công việc có dính dáng đến tình cảm cá nhân.

Hợp đồng kinh doanh ở Hy lạp thường khá đơn giản vì đa phần mọi chuyện đều được giải quyết dựa trên tình cảm cá nhân giữa hai bên. Các thành viên trong gia đình cùng tham gia vào việc kinh doanh của công ty là rất phổ biến. Giống với văn hóa “cha truyền con nối” của người Á Đông.

Đầu tư định cư Hy Lạp

 

Những điểm khác biệt

Sự nồng nhiệt trong chào hỏi

Người Hy Lạp thường chào hỏi đối phương bằng cái hôn nồng nhiệt và nụ hôn trên hai má. Điều này có thể phần nào gây bối rối cho người Việt, vốn ảnh hưởng bởi nền văn hóa ý nhị, cẩn trọng của phương Đông.

Văn hóa tranh luận

Tranh luận là một nét văn hóa phổ biến ở Hy Lạp. Người dân ở đây rất thích tranh luận cùng nhau. Tuy nhiên, không bao giờ họ để định kiến hay cảm xúc từ cuộc tranh luận ảnh hưởng đến tình cảm đôi bên. Cả hai có thể tranh cãi nảy lửa, nhưng sau đó có thể tay bắt mặt mừng vì đã tìm ra một nhận định cả hai bên cùng thống nhất đồng ý. Hy Lạp quả nhiên là quê hương của ngành Triết học, khi cho rằng mâu thuẫn và tranh luận luôn là hướng đi của sự phát triển.

Tôn sùng tín ngưỡng

Đây là một cách hành xử có phần bảo thủ của người Hy Lạp. Họ luôn có niềm tin tối cao vào tín ngưỡng và tôn giáo. Khi làm việc với người Hy Lạp, tuyệt đối không động chạm đến tôn giáo và tự nhận bản thân là người vô thần, không có tín ngưỡng.

Một số tips hữu ích khi giao tiếp cùng người Hy Lạp:
  • Người Hy Lạp ít khi tổ chức mừng ngày sinh nhật, thay vào đó họ tổ chức ngày đặt tên.
  • Hãy mang một món quà nhỏ khi được người Hy Lạp mời ăn tối (không tặng tiền).
  • Khi trò chuyện cùng người Hy Lạp, hãy luôn né tránh vấn đề chính trị vì đây là chủ đề cấm kỵ
  • Người Hy Lạp thích trao đổi trực tiếp hơn là qua email hoặc điện thoại.
  • Chen lời khi nói ở Hy Lạp không phải là hành vi khiếm nhã.

Tựu trung, tuy là một quốc gia châu Âu nhưng phong cách và giá trị sống của người Hy Lạp vẫn có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam, tuy đây là một quốc gia châu Âu. Điều này có thể giúp cuộc sống định cư tại đây của người Việt trở nên thuận lợi, dễ dàng hơn. 

Mời quý nhà đầu tư xem thông tin về chương trình đầu tư Hy Lap tại đây.

 

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Lộ trình lên quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland

31/03/2020
Ireland thuộc top 8 nước phát triển nhất toàn cầu với nền kinh tế vững mạnh và hệ thống giáo dục chất lượng. Trong các con đường đến quốc tịch châu Âu, Ireland là quốc gia được nhiều nhà đầu tư lựa chọn. Trước khi lấy quốc tịch Ireland, người nước ngoài cần có quyền cư trú. Đầu tư lấy quyền cư trú dài hạn Ireland sẽ giúp nhà đầu tư thỏa điều kiện bước đầu. Sau tối thiểu 5 năm cư trú ở Ireland, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin nhập tịch. 

Lộ trình lên quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

23/03/2020
Sở hữu quốc tịch Bồ Đào Nha là mơ ước của nhiều gia đình muốn có cuộc sống ổn định. Trước khi lấy quốc tịch, người nước ngoài cần có quyền cư trú Bồ Đào Nha. Đầu tư lấy Golden Visa Bồ Đào Nha là lựa chọn giúp nhà đầu tư lấy thẻ cư trú. Sau 5 năm có Golden Visa, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ nhập tịch, hưởng đầy đủ quyền công dân Bồ Đào Nha và châu Âu. 

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Bartra tài trợ viện dưỡng lão mới tại Ireland làm nơi chữa trị cho những người nhiễm virus Corona (Covid-19)

18/03/2020
Tập đoàn bất động sản và Quản lý vốn Bartra đã tài trợ một trong những viện dưỡng lão vừa hoàn thiện cho Cơ quan Điều hành Dịch vụ Y tế Ireland (HSE) để làm khu cách ly và chữa trị cho những bệnh nhân nhiễm virus Corona.

Đầu tư lấy quốc tịch Malta sắp hết hạn mức và có thể thay đổi điều kiện trong năm 2020

17/03/2020
Đầu tư lấy quốc tịch Malta là một trong những lựa chọn lấy quốc tịch châu Âu hấp dẫn nhất hiện nay. Tính đến tháng 2 năm nay, số hồ sơ tham gia chương trình đã gần đạt hạn mức 1.800. Chính phủ Malta cho biết sẽ tiếp tục gia hạn chương trình nhưng có thể sẽ áp dụng một số thay đổi mới. 

Người nước ngoài sẽ có thể xin visa Bồ Đào Nha thông qua hệ thống online

16/03/2020
Vào đầu tháng 03/2020, Chính phủ Bồ Đào Nha đã triển khai hệ thống tiếp nhận hồ sơ xin visa online. Dự kiến website này sẽ chính thức đi vào hoạt động trong vài tuần tới.

Thời điểm tốt để đầu tư bất động sản Hy Lạp lấy Golden Visa

11/03/2020
Với nền kinh tế đang dần hồi phục, mức thuế ưu đãi cùng tiềm năng tăng trưởng mạnh mẽ, thị trường bất động sản Hy Lạp hiện đang thu hút nhiều nhà đầu tư. Ngoài là cơ hội đầu tư sinh lời, đây còn là lựa chọn giúp nhà đầu tư sở hữu Golden Visa Hy Lạp. 

Những lý do Malta trở thành điểm đến thu hút nhà đầu tư trên toàn cầu

10/03/2020
Malta là quốc đảo nằm giữa Địa Trung Hải và là một trong những quốc gia nhỏ nhất thế giới. Có vị trí địa lý chiến lược và nhiều tiềm năng phát triển, Malta ngày càng thu hút nhiều nhà đầu tư. Dưới đây là vài điều thú vị về Malta khiến quốc gia này trở thành điểm đến hấp dẫn. 

Thổ Nhĩ Kỳ miễn visa du lịch trong vòng 90 ngày cho 6 quốc gia châu Âu

06/03/2020
Vào cuối tháng 2/2020, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo thỏa thuận về việc miễn visa du lịch cho 6 quốc gia châu Âu gồm: Áo, Bỉ, Hà Lan, Ba Lan, Tây Ban Nha và Anh. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 2/3. Đây cũng được xem là tiền đề để Thổ Nhĩ Kỳ đạt đến thỏa thuận gia nhập khối Schengen.

Phóng sự VTC – Cybarco, đối tác độc quyền của IMM Group, trả lời phỏng vấn VTC về cơ hội đầu tư vào Cộng Hòa Síp

04/03/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis uy tín hơn 100 năm (từ 1896), Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu với những công trình lớn mang tính biểu tượng, tạo nên diện mạo cho đảo Síp.

Tập đoàn Lanitis: Hơn 1 thế kỷ phát triển bền vững cùng đảo Síp

02/03/2020
Năng động và đa dạng hóa lĩnh vực đầu tư, tập đoàn Lanitis luôn giữ vững vai trò tiên phong và đổi mới trong nền kinh tế Síp. Hơn 120 năm phát triển, hoạt động mạnh mẽ trong 12 lĩnh vực và thay đổi diện mạo quốc đảo.

“Thủ đô tài chính” Limassol: Không có khái niệm “quan liêu”

27/02/2020
Limassol là thành phố lớn thứ hai ở Síp nhưng lại năng động nhất và giữ vị trí hàng đầu về tăng trưởng kinh tế. Ngoài vai trò là một trong những trung tâm vận tải biển trọng yếu nhất của thế giới, nơi đây còn hội đủ các yếu tố để hấp dẫn nhà đầu tư quốc tế.

Tốc độ phát triển mở thêm nhiều cơ hội đầu tư ở đảo Síp

25/02/2020
Du lịch, bất động sản, hàng hải… thuộc nhóm ngành truyền thống tạo lực đẩy chính cho kinh tế Síp. Các lĩnh vực mới như giáo dục, năng lượng tái tạo… cũng mở ra những cơ hội đầu tư ở đảo Síp.

Môi trường kinh doanh ở Síp – Nơi để đầu tư và phát triển thịnh vượng

21/02/2020
Có nhiều yếu tố đóng góp để tạo nên lợi thế cho môi trường kinh doanh ở Síp. Vì vậy, quốc đảo thuộc Liên minh châu Âu (EU) ngày càng thu hút nhà đầu tư toàn cầu. Bước đầu tiên là đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Síp và quyền công dân EU.

Đầu tư lấy quyền cư trú hoặc quốc tịch Malta: Chi phí hợp lý, tự do đi lại châu Âu

21/02/2020
Kể từ tháng 2/2020, IMM Group cung cấp thêm chương trình đầu tư lấy quyền cư trú và quốc tịch Malta. Tùy theo khả năng và nhu cầu, nhà đầu tư có thể lựa chọn 1 trong 2 chương trình. Đầu tư từ 8,6 tỷ đồng sẽ có quyền cư trú Malta và tự do đi lại trong khối Schengen. Đầu tư 22,1 tỷ, cả gia đình sẽ có quốc tịch Malta và tự do sống ở bất kỳ quốc gia nào thuộc Liên minh châu Âu.   

Gặp trực tiếp chủ đầu tư dự án tọa lạc ở Lisbon, lấy Golden Visa Bồ Đào Nha với 8,9 tỷ đồng

17/02/2020
Thông tin luật dừng nhận hồ sơ Golden Visa Bồ Đào Nha đầu tư vào bất động sản ở Lisbon, Porto được thông qua và dự kiến áp dụng trong năm nay đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Mới đây, Chính phủ nước này thông báo luật mới sẽ chỉ có hiệu lực từ đầu năm sau. 

Chương trình Golden Visa Hy Lạp đã thu hút 2 tỷ Euro vốn đầu tư

17/02/2020
Mức đầu tư thấp, thời gian thụ lý nhanh, điều kiện dễ dàng; Golden Visa Hy Lạp là lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú châu Âu tốt nhất hiện nay. Từ khi ban hành đến nay, chương trình đã thu về khoảng 2 tỷ Euro.

Video – Luật Bồ Đào Nha thay đổi – Cơ hội cuối mua bất động sản Lisbon 8,9 tỷ lấy Golden Visa châu Âu

06/02/2020
Chính phủ Bồ Đào Nha ngừng nhận hồ sơ Golden Visa đầu tư vào bất động sản ở hai thành phố: Lisbon và Porto (còn gọi là Oporto). Đây là cơ hội cuối để đầu tư bằng loại hình bất động sản này.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại