Mua ô tô ở đảo Síp như thế nào ?

19/06/2017

Khi có kế hoạch định cư lâu dài ở đảo Síp, khách hàng thường đặt câu hỏi: “ Liệu việc mua ô tô ở Síp có khó khăn không?”. Ở đảo Síp, việc mua ô tô khá đơn giản. Tuy nhiên, để ra quyết định được chính xác nhất, bạn nên xem xét đến một vài điều sau đây.

 

Tính pháp lý

IMM Group: Các công dân nước ngoài có quyền mua một chiếc xe hơi làm tài sản cá nhân ở Síp. Nếu bạn là một công dân của nước ngoài Liên minh châu Âu, việc mua ô tô có thể được tiến hành sau khi bạn có giấy phép cư trú (giấy hồng), F-visa hoặc hộ chiếu đóng dấu multi-visa. Đây đều là những giấy tờ cho phép bạn định cư lâu dài ở Síp.

Việc đăng ký chủ sở hữu cần có một số giấy tờ bắt buộc sau: hộ chiếu của chủ sở hữu, hộ chiếu của người bán, hộ chiếu kỹ thuật của phương tiện, giấy tờ về thời gian lưu trú hợp pháp ở Síp, tiền phí đăng ký (khoảng 15 euro).

 

Tìm mua xe ở đâu?

Thường thì mọi người sẽ đến trung tâm ô tô để thoải mái lựa chọn, hoặc thông qua người môi giới. Tuy nhiên, bạn cũng có thể tham khảo trên các trang web sau:

 

Lựa chọn thương hiệu và mẫu mã

Khi lựa chọn một chiếc xe, bạn nên suy xét đến việc loại xe đó có phù hợp với thị trường ô tô địa phương hay không. Nếu mua một chiếc xe thuộc về thương hiệu không phổ biến ở Síp, bạn sẽ gặp phải những khó khăn nhất định. Síp là một hòn đảo nên các đại lý ô tô thường nhập hàng với một số lượng lớn theo từng đợt. Trong trường hợp nếu xe của bạn thuộc dòng xe độc quyền, điều này sẽ gây khó khăn trong việc sữa chữa xe trong tương lai, việc đợi có được phụ kiện thay thế có thể mất đến vài tháng.

Thương hiệu được sử dụng khá phổ biến ở Síp là Mercedes và BMW. Ở phân khúc đắt đỏ hơn là Range và Land Rover. Còn riêng về phân khúc “tiết kiệm”, Toyota, Opel, Volkswagen và một số thương hiệu đến từ châu Âu, Nhật Bản được sử dụng phổ biến.

Xe bán tải ( pickup truck) cũng được sử dụng khá phổ biến ở Síp. Loại xe này được giảm 50% thuế đường bộ và 100% thuế hải quan nên khá được ưa chuộng.

Trên thực tế, ô tô ở Síp đa phần đến từ Nhật Bản và Anh. Thuế nhập khẩu rất cao dù ở Síp không sản xuất ô tô.

 

Bảo hiểm xe hơi

Trước khi có thể sử dụng, xe ô tô của bạn cần có bảo hiểm. Chi phí bảo hiểm xe hơi ở Síp tương đối thấp so với mặt bằng chung các nước châu Âu. Lý do là tỉ lệ trộm xe ở Síp rất thấp. Nếu bảo hiểm của bạn là Bảo hiểm Bên thứ ba thuộc hệ thống bảo hiểm của Nga, khoản thanh toán sẽ bao gồm các thiệt hại do bạn gây ra trong trường hợp có tai nạn. Nếu bạn muốn lấy bảo hiểm trên hệ thống tương tự như MOD của Nga, thì nên mua thêm một Bảo hiểm đầy đủ ( Full Insurance).

Chi phí bảo hiểm xe hơi ở Síp phụ thuộc vào giá trị chiếc xe, loại hình kinh nghiệm lái xe và quốc gia ban hành luật.

 

Cách tính thuế đường bộ ở Síp

Điểm cần lưu ý tiếp theo là thuế đường bộ ở Síp.

Chi phí thuế đường bộ ở Síp được tính toán phụ thuộc vào kích cỡ của động cơ. Chiếc xe có công suất động cơ 2,0 lít là tiết kiệm nhất ở đây. Chi phí đường bộ đối với ô tô có dung tích 2,0 lít là 240 euro một năm. Nếu công suất động cơ là 2,6 lít, chi phí thuế đường bộ sẽ lên đến 520 euro, cao hơn gấp đôi.

Thuế hàng năm của xe sẽ được thanh toán trước ngày 31 tháng 1. Định kỳ thì chính phủ Síp vẫn kéo dài thời hạn nộp thuế vào thời điểm khủng hoảng. Lời nhắc nhở nộp thuế sẽ được gửi vào hòm thư. Từ ngày 1 tháng 2 năm sau, cảnh sát sẽ bắt đầu kiểm tra thuế đường bộ.

Một số nơi có thể đóng thuế giao thông đường bộ là: tại trang trực tuyến http://rtd.mcw.gov.cy, trên trang web của JCC, tại các ngân hàng thương mại và hợp tác, tại các trung tâm dịch vụ và tại văn phòng của Cục Giao thông đường bộ.

Việc đóng thuế vận chuyển ở Síp chỉ có thể thực hiện khi xe có bảo hiểm và đã trải qua kiểm tra.

Chủ xe nếu đã đóng thuế cho năm trước, nhưng năm tới không có ý định tiếp tục sử dụng xe thì phải nộp cho Sở Giao thông Vận tải đường bộ một “giấy chứng nhận tiêu hủy xe”. Giấy chứng nhận này được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền, thông qua việc tuyên bố đình chỉ sử dụng xe. Trong trường hợp này, chủ sở hữu sẽ được miễn thuế.

 

Kiểm tra xe

Chương trình kiểm tra xe ở Síp (MOT) được tổ chức 3 năm một lần đối với ô tô mới và ô tô sử dụng trong vòng 2 năm. Chi phí kiểm tra khoảng 25 euro. Để có thể sử dụng dịch vụ này, bạn cần phải cung cấp giấy chứng nhận của cơ sở tư nhân, nơi bạn mua xe.

 

Thay thế bảng đăng ký xe

Nếu bạn mua một chiếc xe đã trải qua sử dụng, bảng đăng ký xe đương nhiên là đồ cũ. Theo luật định thì phải thay bảng mới. Tuy nhiên cũng có nhiều người không thay mới, vì cảnh sát giao thông không có hình thức phạt và mức phạt đối với vi phạm này. Nếu như muốn thay thế bảng đăng ký mới, bạn có thể liên hệ với các dịch vụ tư nhân uy tín. Chi phí cho việc này là 20 euro và quy trình thay thế sẽ được thực hiện trong vài giờ.

Tóm lại, việc sở hữu một chiếc ô tô ở Síp là điều cần thiết.Hệ thống giao thông công cộng ở đảo Síp không mấy phát triển. Vì vậy, nếu muốn di chuyển thoải mái ở đảo Síp, có thể ghé thăm được những nơi mà bạn mong muốn, thì việc lên kế hoạch sở hữu một chiếc ô tô nên được ưu tiên hàng đầu.

 

IMM GROUP

 

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

30/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Những lợi ích khi sở hữu bất động sản 300.000 Euro tại đảo Síp

02/03/2022
Mua bất động sản với giá trị 300.000 Euro (7,8 tỷ đồng) tại đảo Síp, gia đình nhà đầu tư sẽ có thường trú nhân (PR) đảo Síp với nhiều quyền lợi hấp dẫn. Đây cũng là một trong những lựa chọn hướng đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh.  

Lộ trình lấy quốc tịch châu Âu bằng con đường đầu tư lấy thường trú nhân đảo Síp

09/02/2022
Đầu tư lấy thường trú nhân (PR) đảo Síp là một trong những con đường đến quốc tịch châu Âu có mức đầu tư hợp lý và thời gian thụ lý nhanh. Sau 8 năm, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin quốc tịch đảo Síp.

Hội đồng châu Âu thỏa thuận cho phép hành khách đã tiêm chủng Covid-19 miễn xét nghiệm

27/01/2022
Tin vui cho các nhà đầu tư ở châu Âu: Từ tháng 02/2022, hành khách đã tiêm vaccine Covid-19 sẽ được di chuyển tự do trong khối EU mà không phải xét nghiệm.

Xếp hạng các con đường để tự do đi lại
và định cư châu Âu tốt nhất 2022

31/12/2021
Định cư châu Âu là mơ ước của rất nhiều gia đình trên thế giới. Dựa theo kinh nghiệm làm hồ sơ và phản hồi từ nhà đầu tư, IMM Group tổng hợp những con đường lấy visa tự do đi lại, sinh sống, nhập tịch châu Âu tốt nhất 2022. 

Phân tích các hình thức đầu tư định cư châu Âu
Phương án nào tốt nhất?

31/12/2021
Các chương trình đầu tư định cư châu Âu có rất nhiều phương án đa dạng khác nhau như bất động sản, trao tặng, đầu tư vào Quỹ… Vậy đâu là phương án tốt nhất? IMM Group sẽ chia sẻ chi tiết về ưu, nhược điểm của từng phương án qua bài viết sau.

Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là gì?
Lợi ích của công dân các nước thành viên EFTA

29/11/2021
Hiệp hội Mậu dịch tự do Châu Âu (EFTA) là một khối thương mại gồm 4 nước châu Âu, có quy mô thương mại quốc tế rất lớn và đóng vai trò quan trọng trong hệ thống thương mại châu Âu.

Đâu là chương trình lấy quyền cư trú, quốc tịch châu Âu tốt nhất 2021?

15/11/2021
Có rất nhiều con đường để lấy visa tự do đi lại, sinh sống, quốc tịch các nước châu Âu nhờ các tổ chức, hiệp ước giữa các nước. Chương trình nào là tốt nhất, mang lại nhiều giá trị nhất cho nhà đầu tư và gia đình? 

Hiệp định khu vực kinh tế chung châu Âu – European Economic Area (EEA)

15/11/2021
Khu vực Kinh tế Châu Âu (European Economic Area - EEA) là một trong những thị trường thương mại lớn nhất trên thế giới, mang đến nhiều lợi thế và cơ hội phát triển vượt trội hơn cho 30 quốc gia châu Âu thành viên, và cho phép công dân các nước trong khu vực tận hưởng sự tự do đi lại, tiếp cận các cơ hội học tập, làm việc, kinh doanh rộng mở trên toàn bộ 30 nước thành viên.

7 điểm dừng chân tại đảo Síp nên đến ít nhất 1 lần trong đời

15/11/2021
Khi nhắc đến du lịch châu Âu, nhiều du khách sẽ nghĩ ngay đến đảo Síp - thiên đường du lịch của châu lục này. Dưới đây là những điểm dừng chân nhất định bạn phải đến khi đặt chân đến quốc đảo xinh đẹp. 

8 điểm hấp dẫn của đảo Síp sẽ khiến bạn nhớ mãi

11/11/2021
Đảo Síp là một trong những thiên đường du lịch châu Âu. Quốc gia này đón đến gần 4 triệu du khách mỗi năm, hơn gấp 4 lần dân số của đảo Síp.

Các quốc gia nào nằm trong chương trình miễn thị thực của Anh Quốc?

26/10/2021
Chương trình miễn thị thực của Anh Quốc cho phép công dân của 91 quốc gia trong danh sách đến Anh du lịch ngắn ngày mà không cần xin thị thực hoặc chỉ cần xin thị thực điện tử

Liên minh châu Âu EU là gì?
Lợi ích công dân các nước thuộc EU

25/10/2021
Liên minh châu Âu EU là gì? Phân biệt Liên minh châu Âu EU và khối Schengen? Các chương trình định cư cho phép tự do đi lại Liên minh châu Âu

Thêm quốc tịch, thẻ thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu. Đặc quyền cho bản thân, gia sản cho thế hệ tiếp nối

12/10/2021
Tổng hợp những câu chuyện, chia sẻ về giá trị của việc sở hữu Passport quyền lực. Đặc quyền tự do toàn cầu mở ra nhiều cơ hội, nâng tầm giá trị bản thân và tương lai cho con cái sau này. 

Sự tự do toàn cầu – Đặc quyền xứng đáng của doanh nhân Việt Nam

12/10/2021
IMM Group tin rằng: “nơi xuất thân của một người không quyết định giá trị hay vị trí của họ trong xã hội”. Niềm tin này được minh chứng qua câu chuyện vượt lên số phận, từ hoàn cảnh khó khăn để vươn lên tạo dựng sự nghiệp của anh Trần Văn Tỉnh (Tony Tinh), doanh nhân, Nhà sáng lập IMM Group. Đó cũng là lý do để chúng tôi tiếp tục sứ mệnh tư vấn, hỗ trợ các doanh nhân, nhà đầu tư Việt Nam lấy thêm quốc tịch, thường trú, thành lập doanh nghiệp nước ngoài, và kế hoạch bảo vệ gia sản, kế thừa trong nhiều năm qua. 

Khối Schengen là gì? Lợi ích Visa Schengen

11/10/2021
Khối Schengen là gì? Phân biệt Schengen và Liên minh châu Âu EU? Có những phương án nào để được miễn visa Schengen?

Trở thành công dân Commonwealth, miễn visa đến Vương Quốc Anh

28/09/2021
Thông qua Khối Thịnh Vượng Chung - Commonwealth, công dân các nước thành viên sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ Anh được miễn visa đến Vương Quốc Anh. Các nhà đầu tư cũng có thể trở thành công dân của Khối Thịnh Vượng Chung thông qua các chương trình đầu tư định cư nhập tịch của các nước thành viên.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính