Những điều cần chú ý khi làm kinh doanh tại Bồ Đào Nha

10/09/2017

Kiến thức về các khía cạnh văn hoá của đối tác Bồ Đào Nha có thể giúp bạn vượt qua những khó khăn tiềm ẩn trong giao tiếp. Các vấn đề liên quan khi bắt đầu mối quan hệ kinh doanh ở Bồ Đào Nha mà bạn nên biết bao gồm một số quy tắc cơ bản như tính đúng giờ, tặng quà, trang phục.

 

Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp

IMM Group: Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp ở Bồ Đào Nha chủ yếu tập trung vào đấu tranh chống lại sự phân biệt đối xử, nghèo đói và về sự tham gia của cộng đồng doanh nghiệp. Các vấn đề môi trường quan trọng là xói mòn đất và ô nhiễm không khí do nguồn thải từ các ngành công nghiệp và xe cộ; ô nhiễm nước cũng đặc biệt đáng kể, ở các vùng ven biển.

Nói chung, người Bồ Đào Nha không ý thức nhiều về trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp, vì thiếu thông tin cũng như sự tham gia của giới truyền thông và các quy định cụ thể.

Các sản phẩm bền vững và tiêu dùng bền vững vẫn chưa được biết đến đối với xã hội Bồ Đào Nha, tuy nhiên trong vài năm gần đây, các công ty đã bắt đầu xem xét tính bền vững như là một lợi thế cạnh tranh.

 

Đúng giờ

Ở Bồ Đào Nha, tính đúng giờ thường không quan trọng lắm. Trong thực tế, đến muộn 5 phút được coi là lịch sự. Những người tổ chức cuộc hẹn thường đến “đúng thời gian” nhưng tất cả những người còn lại thường đến trễ. Trễ hơn 30 phút được coi là thô lỗ. Đối với người nước ngoài, tốt nhất là nên đúng giờ, hoặc có thể muộn 5 phút. Nói tóm lại, cần lưu ý rằng người Bồ Đào Nha không chia sẻ cùng một khái niệm thời gian với các quốc gia Tây Âu khác.

Khi bạn đến dự một cuộc họp, đừng cảm thấy bị xúc phạm nếu phải chờ đợi đến 20 phút. Đây là thực tế thông thường ở Bồ Đào Nha. Nếu bạn phải chờ đợi quá 30 phút thì có thể thể hiện sự bất mãn một cách bình thường.

kinh doanh bồ đào nha
Đối tác kinh doanh Bồ Đào Nha

Người Bồ Đào Nha thường sắp xếp thời gian theo cách khá lỏng lẻo, ví dụ sử dụng những cụm từ như ‘vào buổi chiều’ (nghĩa là từ 1 giờ chiều đến 6 giờ tối), ‘vào cuối buổi tối hoặc chiều tối’ (từ 6 giờ đến 9 giờ tối) hoặc ‘vào ban đêm ‘(Sau 10 giờ tối). Vì vậy, bạn nên hỏi các cộng sự người Bồ Đào Nha của bạn để xác định thời gian.

 

Tặng quà

Trong môi trường kinh doanh của Bồ Đào Nha, việc tặng quà cho khách hàng và đối tác là điều bình thường. Từ chối một món quà được coi là thô lỗ.

Đối với người Bồ Đào Nha, quà tặng là một dấu hiệu của sự tôn trọng, không phải là một khoản hối lộ. Thông thường, quà tặng thường được tặng luôn mà không cần gói và thường được tặng khi bắt đầu cuộc gặp kinh doanh. Nếu bạn nhận được món quà đã được gói, hãy lịch sự mở nó ngay lập tức và bày tỏ lòng biết ơn. Không phải là lịch sự khi tặng quà lại cùng lúc. Mặc dù bạn đã cảm ơn món quà nhưng bạn cũng nên gửi một lời cảm ơn sau cuộc gặp gỡ.

kinh doanh bồ đào nha
Các loại rượu

Những món quà tặng đặc biệt phù hợp cho các đối tác kinh doanh Bồ Đào Nha bao gồm quà tặng từ quốc gia của bạn. Rượu mạnh, whisky, rượu brandy của Pháp (Cognac) hoặc rượu port, sách, đồ cá nhân như cà vạt hoặc khăn quàng cổ cũng là món quà được chấp nhận. Tặng hoa là điều không nên khi gặp gỡ kinh doanh. Những món quà đắt tiền chỉ có thể được chấp nhận nếu chúng thực sự thích hợp trong một tình huống kinh doanh cụ thể và nếu người liên quan có vị trí cao trong công ty.

Tương tự, quà tặng của công ty bạn phải đại diện cho quốc gia của bạn và giá trị của chúng phải được nhận thấy rõ ràng. Nếu bạn được mời đến gia đình người Bồ Đào Nha, ngoài những bông hoa hoặc một hộp sôcôla (gần như là bắt buộc) thì bạn cũng nên mang theo một số quà cho con cáu cyra gih, tuy nhiên, một số hiểu biết về độ tuổi của chúng sẽ có lợi.

13 bông và hoa lily hoặc hoa cúc thường được cho là điều xui xẻo vì những bông hoa này chỉ được sử dụng tại đám tang. Hoa đỏ cũng nên tránh vì màu đỏ là biểu tượng của cuộc cách mạng.

 

Trang phục

Trong xã hội Bồ Đào Nha nói chung, ngoại hình rất quan trọng. Người Bồ Đào Nha thường nhận thức được xu hướng thời trang thường thể hiện đẳng cấp và thành công của một người. Khi tham gia vào một sự kiện xã hội, bạn nên chọn trang phục một cách cẩn thận và đảm bảo rằng nó sạch sẽ, phối hợp hài hòa với các phụ kiện.

Trang phục trong kinh doanh thường khá trang trọng. Đồ thường ngày là điều bất thường ở các công ty Bồ Đào Nha, ngay cả trong các ngành công nghiệp hiện đại hoặc sáng tạo. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, các công ty cho phép nhân viên của họ mặc quần áo thoải mái vào thứ Sáu. Tuy nhiên, trang phục phù hợp với tiêu chuẩn kinh doanh vẫn là hình thức phổ biến nhất giữa các doanh nhân.

Các doanh nhân nam giới thường mặc áo sơ mi dài tay vì áo sơ mi ngắn tay được coi là quá thông thường. Đối với phụ nữ, bạn nên ăn mặc thật đẹpnhưng đừng quá phô trương. Thời trang bảo thủ được ưa thích hơn cho các cuộc họp kinh doanh. Quần và đồ tây cũng có thể được chấp nhận như là một trang phục của phụ nữ.

 

IMM Group

 

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Đầu tư định cư Châu Âu nước nào rẻ nhất?

24/06/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Chương trình Golden Visa Bồ Đào Nha chính thức mở cửa nhận hồ sơ trở lại

21/06/2022
Ngày 13/6/2022, Sở Di trú Bồ Đào Nha thông báo tiếp nhận hồ sơ xin Golden Visa trở lại, sau khoảng thời gian tạm ngưng kéo dài hơn 6 tháng.

280.000 Euro, đầu tư sở hữu vĩnh viễn bất động sản Bồ Đào Nha, cơ hội lấy quốc tịch châu Âu

16/06/2022
Tự do đi lại EU với Golden Visa Bồ Đào Nha. Mức đầu tư bất động sản từ 280.000 EUR, sau 5 năm được nhập quốc tịch châu Âu khi thỏa điều kiện. 

7 địa điểm sống xanh tại Bồ Đào Nha cho người yêu thiên nhiên

13/06/2022
Những người chọn lối sống gần gũi với thiên nhiên nhất định không nên bỏ qua những địa điểm tuyệt đẹp sau khi đến Bồ Đào Nha.

Xu hướng đầu tư bất động sản thương mại lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

10/06/2022
Không bị giới hạn về vị trí đầu tư, bất động sản thương mại thu hút ngày càng nhiều nhà đầu tư chương trình Golden Visa.

Đầu tư 350.000 EURO vào dự án thương mại trung tâm thủ đô Lisbon
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

07/06/2022
Dự án đầu tư định cư Bồ Đào Nha: Liberty Lisbon. Vị trí vàng ở trung tâm thủ đô, cam kết lợi nhuận và mua lại sau 8 năm

Đồng Euro đang giảm mạnh
cơ hội sở hữu bất động sản lấy Golden Visa châu Âu

24/05/2022
Trong bối cảnh đồng tiền chung châu Âu (Euro) trên đà giảm mạnh, nhà đầu tư có cơ hội đầu tư bất động sản giá tốt, lấy Visa tự do đi lại Schengen, hướng đến sở hữu quốc tịch châu Âu.

TTXVN – Bồ Đào Nha khởi động công viên điện Mặt trời nổi lớn nhất châu Âu

10/05/2022
Công viên điện Mặt Trời lớn nhất châu Âu là một trong những kế hoạch của Bồ Đào Nha nhằm giảm phụ thuộc vào các nhiên liệu hóa thạch nhập khẩu.

Đầu tư định cư châu Âu nước nào chi phí thấp nhất?

01/05/2022
Tổng hợp các lựa chọn đầu tư lấy quyền cư trú/quốc tịch châu Âu có chi phí thấp và nhiều quyền lợi nhất, được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn.

Đầu tư lấy thẻ thường trú, quốc tịch thứ hai là gì?
Có các chương trình nào?

01/05/2022
Đầu tư định cư là các chương trình lấy thường trú, quốc tịch, sau khi đáp ứng yêu cầu đầu tư của Chính phủ. Đây là con đường chính thống giúp nhà đầu tư theo quy định của chương trình có thể lấy visa tự do đi lại cho mình hoặc quyền công dân toàn cầu cho gia đình.

Đầu tư khách sạn cạnh lâu đài Moura nổi tiếng
thoả mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

01/05/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Sơ lược về Algarve – Thành phố biển đáng sống nhất Bồ Đào Nha

25/04/2022
Algarve là nơi được thiên nhiên ưu đãi với những bãi biển đầy cát trắng, những làng chài đẹp như tranh vẽ và khí hậu ôn hòa. Tạp chí Forbes cũng bầu chọn Algarve là điểm đến số 1 để sống và nghỉ hưu ở nước ngoài sau đại dịch.

Định cư Bồ Đào Nha:
Tận hưởng cuộc sống sung túc, bền vững ở trung tâm du lịch châu Âu

25/04/2022
Bồ Đào Nha luôn nằm trong Top quốc gia được săn đón du lịch thế giới. Các lĩnh vực giáo dục, y tế, bất động sản, năng lượng xanh phát triển. Nền văn hoá cổ kính, lối sống thân thiện, thư thái cùng chi phí sống vừa phải tạo nên một không gian sống châu Âu đẳng cấp, dễ chịu và đáng mơ ước.

Giảm 270 triệu cho gói nội thất
Khi chọn mua căn hộ thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

08/04/2022
Đầu tư định cư Bồ Đào Nha với dự án: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn 1 tháng cuối cùng để được trang bị miễn phí 50% gói nội thất cao cấp 270 triệu đồng.

11 lý do người nước ngoài chọn đến sống ở Bồ Đào Nha

23/03/2022
Theo cặp đôi người Mỹ Sue Reddel and Diana, Bồ Đào Nha là nơi định cư lâu dài lý tưởng cho người nước ngoài vì 11 lý do sau đây.

Gói ưu đãi lên đến 33.000 EUR
khi đầu tư vào khách sạn Moura Palace,
lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Dự án khách sạn Moura Palace tọa lạc ngay cạnh lâu đài cổ Moura, điểm tham quan nổi bật nhất thị trấn Moura - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng ở phía Đông Bồ Đào Nha. Dự án thỏa mức đầu tư thấp nhất lấy Golden Visa 280.000 Euro

Miễn phí gói nội thất trị giá 540 triệu đồng
Căn hộ studio thuộc Resort Biển South Beach Sagres
Lấy Golden Visa Bồ Đào Nha

22/03/2022
Đầu tư dự án lấy Golden Visa Bồ Đào Nha: Resort 5 sao SBS tại thành phố biển Algarve. Chỉ còn vài ngày cuối cùng để được trang bị miễn phí gói nội thất cao cấp 540 triệu đồng.

Du lịch Bồ Đào Nha tăng trưởng gấp ba lần trong tháng 1/2022

10/03/2022
Lĩnh vực du lịch đã thu hút 853.200 lượt khách cùng hai triệu lượt lưu trú qua đêm trong tháng 1, tương ứng với mức tăng lần lượt là 183,7% và 185,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Phục vụ bằng giá trị chân chính