Ý thức về sự tỉnh thức giữa đại dịch – Tỉnh thức trong vô thức

26/03/2020

Chúng ta đều biết ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng rất quan trọng lúc này. Nhưng ai trong chúng ta cũng có thể vô tình tham gia vào quá trình lây lan dịch bệnh do vô thức. Đó là những thói quen của chúng ta, tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ.

Ví dụ, thói quen luôn cầm điện thoại, lướt qua lướt lại facebook, email, tin tức v.v. Cái điện thoại lúc nào cũng cận kề kế bên, lúc nào cũng trên tay. Thỉnh thoảng chúng ta bỏ điện thoại xuống bàn, hay tay cầm 2-3 cái điện thoại cùng lúc hay bỏ vào túi rồi lại lấy ra, lướt qua lướt lại. Những ai đeo kính cận thì có thói quen chỉnh kính, cứ 5-10 phút lại đưa tay lên mặt chỉnh một lần.

Nguy cơ ở đây là trước khi rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, sau một khoảng thời gian lại rửa tay sát trùng, sau đó cầm điện thoại rồi lại rửa tay. Giả định tay chúng ta đã dính virus, trước khi chúng ta kịp rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, cái điện thoại đã dính virus và sau rửa tay chúng ta lại cầm điện thoại. Vô tình, việc rửa tay sát trùng lại vô nghĩa vì chúng ta đã liên tục tiếp xúc với nguồn trữ virus. Và rồi, trước khi chúng ta rửa tay một lần nữa, rất có thể bạn đã bắt tay một ai đó, hoặc chạm vào một bề mặt nào đó, hoặc tự đưa tay lên mặt chỉnh kính… theo cách đó, ta góp phần phát tán virus hoặc tự đưa virus đến gần mình. Vậy vấn đề ở đây là ta ý thức rằng những gì chúng ta cầm, chạm phải sạch, không có virus nhưng cái điện thoại thì luôn dính virus vì chúng ta không sát trùng điện thoại hoặc không thể dừng cầm điện thoại.

Cũng tương tự như việc đeo khẩu trang và tháo khẩu trang ra. Nếu tay chúng ta đã nhiễm virus mà cầm khẩu trang lên đeo thì bản chất cái khẩu trang ta đang đeo đã dính virus. Hoặc khi tháo khẩu trang xong (ví dụ như khẩu trang đã dính virus) mà chúng ta không rửa tay lúc đó thì tay chúng ta lại dính virus tại thời điểm mình tháo khẩu trang ra.

Hay như lúc ở nhà làm việc mà cứ rửa tay liên tục thì có ý nghĩa gì? Trong trường hợp này việc hạn chế ra ngoài mang virus về, nhắc nhở người từ ngoài đường về nhà rửa tay ngay và hạn chế người lạ vào nhà – quan trọng hơn! Sau khi lên và xuống taxi hoặc đụng vào cửa ra vào một địa điểm công cộng, phải rửa tay ngay! Vì ta không biết những ai đã đụng vào tay nắm và lần cuối cùng chúng được khử khuẩn là khi nào. Tương tự, sau khi bấm nút thang máy là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã chạm vào nút bấm thang máy; sau khi nhận tiền của người khác là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã đụng vào tờ giấy tiền đó; sau khi đưa thẻ tín dụng để người khác quẹt, lấy thẻ lại, là lúc rửa tay (và vệ sinh thẻ) liền vì người khác đã chạm vào thẻ tín dụng của mình v.v.

Vậy nên, rửa tay đúng lúc, một cách tỉnh thức, quan trọng hơn là liên tục.

Nhìn xa hơn những thói quen và những suy nghĩ vừa đề cập, trong bối cảnh này, ta có thể nhìn nhận sâu hơn về sự tỉnh thức trong mỗi hành động, về mindfulness. Tạm diễn giải từ này là “sự nhận biết được từng hành động, từng suy nghĩ của mình và biết tại sao mình suy nghĩ và tại sao mình làm như vậy’’.

chia sẻ
Mindfulness sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn

Khi có mindfulness, chúng ta sẽ thấy được những cái bẫy của các vấn đề trên và từ đó giúp chúng ta kiểm soát được hành động vô thức của mình. Kiểm soát được hành động vô thức của mình thì chúng ta sẽ hạn chế được những hành động vô nghĩa, vô tri, những hành động vô tình đưa ta vào cái bẫy của thói quen. Mindfulness cũng sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn. Lúc này là lúc chúng ta cần thêm nhiều mindfulness để suy ngẫm, để nhìn sự việc xung quanh theo cách tốt hơn, tích cực hơn, lạc quan hơn.

Mặt tích cực của đại dịch này là chúng ta có thời gian nhiều hơn để cho phép mình sống chậm lại, để đọc sách nhiều hơn, để thực hành mindfulness nhiều hơn… và đó cũng là một ví dụ về lợi ích của mindfulness: nhìn ra được nhiều cái tốt trong những cái xấu, có thêm mindfulness trong quá trình thực hành mindfulness. Tổn thất kinh tế là điều chắc chắn không tránh khỏi, giữ sức khoẻ và tâm trí cân bằng để bảo vệ chính mình và mọi người là điều quan trọng hơn cả lúc này.

Cầu mong mọi người khỏe mạnh, bình an!

Trần Văn Tỉnh – CEO IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Vài điều suy ngẫm trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona

11/03/2020
Suy ngẫm khủng hoảng dịch bệnh Corona. Cái chết diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta, và rồi nó cũng sẽ đến với tất cả chúng ta, không chừa một ai.

Video – Luật Bồ Đào Nha thay đổi – Cơ hội cuối mua bất động sản Lisbon 8,9 tỷ lấy Golden Visa châu Âu

06/02/2020
Chính phủ Bồ Đào Nha ngừng nhận hồ sơ Golden Visa đầu tư vào bất động sản ở hai thành phố: Lisbon và Porto (còn gọi là Oporto). Đây là cơ hội cuối để đầu tư bằng loại hình bất động sản này.

Video – Không khí Tết miền Bắc 2020 tại văn phòng IMM Hà Nội

06/02/2020
Không khí Tết miền Bắc rộn ràng tại Văn phòng IMM Group Hà Nội chào đón các nhà đầu tư muốn lấy thêm quốc tịch và thường trú nhân cho gia đình.

Video – IMM Group kỷ niệm 15 năm thành lập và Tết 2020

05/02/2020
2020 đánh dấu tròn 15 năm hình thành và phát triển của IMM Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, đầu tư nước ngoài, quản lý gia sản và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI).

Lời chúc Tết và cầu nguyện “Từ tâm lan tỏa”

04/02/2020
Nhân dịp Tết đến và nhân dịp sinh nhật 15 năm của công ty (2005-2020), tập thể IMM Group xin gửi đến tất cả các anh chị lời tri ân chân thành và xin gửi vài lời chúc Tết đến các anh chị và gia đình.

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Video – The Champions League of Friendship – Đá hết cỡ, đốt mỡ trên sân

20/01/2020
Với mục đích khuyến khích tinh thần thể thao, nâng cao sức khỏe và tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, IMM Group đã tổ chức Giải bóng đá tình bạn thường niên vào ngày 28/12/2019 vừa qua với chủ đề chính: Đá hết cỡ, đốt mỡ trên sân.

Video – IMM Group tổ chức cuộc thi trang trí Tết kỷ niệm 15 năm thành lập

20/01/2020
Kỷ niệm 15 năm thành lập IMM Group và mừng xuân Canh Tý 2020 đang đến, IMM Group tổ chức cuộc thi trang trí văn phòng dành cho toàn thể nhân viên IMM. Các thành viên chia thành 3 đội theo tầng lầu mình làm việc cùng tham gia tranh tài.

IMM Group là đại diện độc quyền của Cybarco tại Việt Nam

15/10/2019
Cybarco là tập đoàn tiên phong về phát triển bất động sản phân khúc thượng lưu tại Cộng hòa Síp. Tin đặc biệt là IMM Group vừa được chọn làm đại diện độc quyền của Cybarco tại Việt Nam. Nhân sự kiện này, IMM Group tổ chức “Tuần lễ gặp trực tiếp Tổng giám đốc điều hành Cybarco”. Chương trình có gói khuyến mãi lên đến 1 tỷ đồng. Gói này dành cho mỗi nhà đầu tư muốn sở hữu bất động sản và lấy quốc tịch châu Âu.

Không khí sạch – nhu cầu cấp thiết

09/10/2019
Ô nhiễm môi trường ở Việt Nam đang trở thành tâm điểm bàn luận của nhiều người dân thành thị. Thực ra, chất lượng không khí hiện là vấn nạn toàn cầu. Liên hiệp quốc đã phát động Chiến dịch Không khí sạch cho Hội nghị Thượng đỉnh về Khí hậu năm nay.

Thông tin IMM Group 2019

02/10/2019
IMM Group tự hào là doanh nghiệp đầu tiên hoàn thiện chuỗi dịch vụ đầu tư ra nước ngoài cho Doanh nhân, Nhà đầu tư người Việt Nam với hơn 14 năm hoạt động.

Tứ Hùng Tranh Ngôi – Nhân Đôi Tình Bạn

05/09/2019
Với mục đích thần thể thao, nâng cao sức khỏe và tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, IMM Group đã tổ chức Giải bóng đá Tứ Hùng IMM Group 2019.

Video – Cộng đồng IMM, đoàn kết, yêu thương và trách nhiệm

10/08/2019
Cộng đồng IMM, đoàn kết, yêu thương và trách nhiệm. IMM Group trân trọng gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Moses Media Productions®

Cộng đồng IMM Group cùng nhau tận hưởng “kỳ nghỉ hè” tại Ninh Bình

28/06/2019
Đầu tháng 6/2019, tập thể IMM Group đã đồng hành cùng nhau trong chuyến team building kéo dài 4 ngày 3 đêm tại Ninh Bình. Chuyến đi dài ngày xuôi về phía Bắc lần này đã giúp các thành viên IMM  có thêm nhiều thời gian để kết nối và “xích lại” gần nhau. 

Video – IMM Group Team Building 06/2019 Ninh Bình Cùng nhau xây dựng cộng đồng IMM

22/06/2019
Đầu tháng 6/2019, tập thể IMM Group đã đồng hành cùng nhau trong chuyến team building kéo dài 4 ngày 3 đêm tại Ninh Bình. Chuyến đi dài ngày xuôi về phía Bắc lần này đã giúp các thành viên IMM có thêm nhiều thời gian để kết nối và “xích lại” gần nhau.

Video – Sự kiện Con đường nhanh nhất đến châu Âu 11 & 12.05.19 – IMM Group & Arton Capital

12/06/2019
Sự kiện “Con đường nhanh nhất đến châu Âu” diễn ra vào ngày 11.05 tại Tp. HCM & 12.05 tại Hà Nội do IMM Group và Arton Capital phối hợp thực hiện.

7 nhà đầu tư đầu tiên của Việt Nam cùng gia đình trở thành công dân toàn cầu qua sự kiện “Con đường nhanh nhất đến châu Âu”

17/05/2019
Sự kiện gần đây nhất, “Con đường nhanh nhất đến châu Âu” đã diễn ra vào ngày 11/05 tại thành phố Hồ Chí Minh và ngày 12/05 tại Hà Nội. IMM Group cùng đối tác chiến lược của mình là Arton Capital, đã mang đến 3 lựa chọn đầu tư để nắm giữ tấm hộ chiếu quyền lực vào châu Âu và hơn 150 quốc gia trên thế giới.

IMM Group và Arton Capital giới thiệu 2 cơ hội đầu tư giúp người Việt sở hữu thêm quốc tịch châu Âu

05/05/2019
Đáp ứng nhu cầu trở thành công dân toàn cầu ngày càng tăng, IMM Group phối hợp cùng Arton Capital giới thiệu với nhà đầu tư Việt hai chương trình đầu tư hấp dẫn để sở hữu vĩnh viễn “thẻ xanh” châu Âu chỉ trong khoảng thời gian từ 6 tháng đến 2 năm.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại