Ý thức về sự tỉnh thức giữa đại dịch – Tỉnh thức trong vô thức

26/03/2020

Chúng ta đều biết ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng rất quan trọng lúc này. Nhưng ai trong chúng ta cũng có thể vô tình tham gia vào quá trình lây lan dịch bệnh do vô thức. Đó là những thói quen của chúng ta, tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ.

Ví dụ, thói quen luôn cầm điện thoại, lướt qua lướt lại facebook, email, tin tức v.v. Cái điện thoại lúc nào cũng cận kề kế bên, lúc nào cũng trên tay. Thỉnh thoảng chúng ta bỏ điện thoại xuống bàn, hay tay cầm 2-3 cái điện thoại cùng lúc hay bỏ vào túi rồi lại lấy ra, lướt qua lướt lại. Những ai đeo kính cận thì có thói quen chỉnh kính, cứ 5-10 phút lại đưa tay lên mặt chỉnh một lần.

Nguy cơ ở đây là trước khi rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, sau một khoảng thời gian lại rửa tay sát trùng, sau đó cầm điện thoại rồi lại rửa tay. Giả định tay chúng ta đã dính virus, trước khi chúng ta kịp rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, cái điện thoại đã dính virus và sau rửa tay chúng ta lại cầm điện thoại. Vô tình, việc rửa tay sát trùng lại vô nghĩa vì chúng ta đã liên tục tiếp xúc với nguồn trữ virus. Và rồi, trước khi chúng ta rửa tay một lần nữa, rất có thể bạn đã bắt tay một ai đó, hoặc chạm vào một bề mặt nào đó, hoặc tự đưa tay lên mặt chỉnh kính… theo cách đó, ta góp phần phát tán virus hoặc tự đưa virus đến gần mình. Vậy vấn đề ở đây là ta ý thức rằng những gì chúng ta cầm, chạm phải sạch, không có virus nhưng cái điện thoại thì luôn dính virus vì chúng ta không sát trùng điện thoại hoặc không thể dừng cầm điện thoại.

Cũng tương tự như việc đeo khẩu trang và tháo khẩu trang ra. Nếu tay chúng ta đã nhiễm virus mà cầm khẩu trang lên đeo thì bản chất cái khẩu trang ta đang đeo đã dính virus. Hoặc khi tháo khẩu trang xong (ví dụ như khẩu trang đã dính virus) mà chúng ta không rửa tay lúc đó thì tay chúng ta lại dính virus tại thời điểm mình tháo khẩu trang ra.

Hay như lúc ở nhà làm việc mà cứ rửa tay liên tục thì có ý nghĩa gì? Trong trường hợp này việc hạn chế ra ngoài mang virus về, nhắc nhở người từ ngoài đường về nhà rửa tay ngay và hạn chế người lạ vào nhà – quan trọng hơn! Sau khi lên và xuống taxi hoặc đụng vào cửa ra vào một địa điểm công cộng, phải rửa tay ngay! Vì ta không biết những ai đã đụng vào tay nắm và lần cuối cùng chúng được khử khuẩn là khi nào. Tương tự, sau khi bấm nút thang máy là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã chạm vào nút bấm thang máy; sau khi nhận tiền của người khác là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã đụng vào tờ giấy tiền đó; sau khi đưa thẻ tín dụng để người khác quẹt, lấy thẻ lại, là lúc rửa tay (và vệ sinh thẻ) liền vì người khác đã chạm vào thẻ tín dụng của mình v.v.

Vậy nên, rửa tay đúng lúc, một cách tỉnh thức, quan trọng hơn là liên tục.

Nhìn xa hơn những thói quen và những suy nghĩ vừa đề cập, trong bối cảnh này, ta có thể nhìn nhận sâu hơn về sự tỉnh thức trong mỗi hành động, về mindfulness. Tạm diễn giải từ này là “sự nhận biết được từng hành động, từng suy nghĩ của mình và biết tại sao mình suy nghĩ và tại sao mình làm như vậy’’.

chia sẻ
Mindfulness sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn

Khi có mindfulness, chúng ta sẽ thấy được những cái bẫy của các vấn đề trên và từ đó giúp chúng ta kiểm soát được hành động vô thức của mình. Kiểm soát được hành động vô thức của mình thì chúng ta sẽ hạn chế được những hành động vô nghĩa, vô tri, những hành động vô tình đưa ta vào cái bẫy của thói quen. Mindfulness cũng sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn. Lúc này là lúc chúng ta cần thêm nhiều mindfulness để suy ngẫm, để nhìn sự việc xung quanh theo cách tốt hơn, tích cực hơn, lạc quan hơn.

Mặt tích cực của đại dịch này là chúng ta có thời gian nhiều hơn để cho phép mình sống chậm lại, để đọc sách nhiều hơn, để thực hành mindfulness nhiều hơn… và đó cũng là một ví dụ về lợi ích của mindfulness: nhìn ra được nhiều cái tốt trong những cái xấu, có thêm mindfulness trong quá trình thực hành mindfulness. Tổn thất kinh tế là điều chắc chắn không tránh khỏi, giữ sức khoẻ và tâm trí cân bằng để bảo vệ chính mình và mọi người là điều quan trọng hơn cả lúc này.

Cầu mong mọi người khỏe mạnh, bình an!

Trần Văn Tỉnh – CEO IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

IMM Group tham gia giải bóng đá từ thiện “Giày anh sân cỏ – Giày em đến trường”
Được tổ chức bởi Tony Foundation

31/05/2022
Năm 2022, IMM Group tiếp tục truyền thống đó nhưng với ý nghĩa cao đẹp hơn là vừa tổ chức giải, vừa kết hợp gây quỹ với Tony Foundation để giúp các em học sinh nhỏ vùng cao có thêm giày đi học trong mùa mưa đầy "sình lầy" của vùng đồi núi.

Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2022

08/03/2022
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, IMM Group xin gửi lời chúc đến các chị em khách hàng, đồng nghiệp và đối tác.

Đội ngũ tư vấn IMM Group là những đại diện duy nhất của Việt Nam đạt chứng nhận chuyên môn từ Hội đồng Đầu tư Định cư Quốc tế – IMC

16/02/2022
Nhân sự kiện đội ngũ thụ lý hồ sơ của IMM Group tự hào đại diện Việt Nam đạt chứng nhận từ Hội đồng đầu tư định cư Quốc tế - IMC, Đại diện Ban Giám đốc, anh Trần Tuấn Anh - Phó Giám đốc Điều hành kiêm Giám đốc thụ lý hồ sơ của IMM Group chia sẻ một bài phỏng vấn ngắn về kết quả này. 

Video – “Waaa hậu toàn năng” IMM Group 2022 – Buổi tiệc tất niên, team building đáng nhớ

30/01/2022
Với chủ đề: "Waaa hậu toàn năng" IMM Group, toàn bộ tập thể IMM phải chung sức, cùng nhau vượt qua các phần thi Sức mạnh, Trí Tuệ, Tài năng.

Lời chúc Tết Nhâm Dần 2022 từ IMM Group

28/01/2022
Nhân dịp Tết 2022, Ban Giám đốc, đội ngũ IMM Group xin trân trọng gửi lời chúc sức khoẻ, bình an và hạnh phúc đến các anh chị khách hàng.

Chào Xuân Nhâm Dần 2022 – Tết của Tình thân

31/12/2021
Nhân dịp Tết 2022, Ban Giám đốc, đội ngũ IMM Group xin trân trọng gửi lời chúc sức khoẻ, hạnh phúc và thành công đến các anh chị khách hàng.

Video – Cuộc thi trang trí văn phòng IMM Group mùa Giáng sinh 2021

25/12/2021
Cuộc thi trang trí mùa Giáng sinh năm nay là “sàn đấu tranh tài” của 8 đội chơi với sự tham gia của toàn thể nhân viên tại 2 khu vực Hồ Chí Minh và Hà Nội.

Cuộc thi trang trí văn phòng IMM Group mùa Giáng sinh 2021

25/12/2021
Nhằm lan tỏa niềm vui và sự ấm áp, lấp đầy những khó khăn bằng niềm hạnh phúc, đem đến cho mọi người một mùa Giáng sinh thật trọn vẹn, IMM Group như thường niên tiếp tục tổ chức cuộc thi trang trí văn phòng làm việc mùa Giáng sinh 2021.

IMM Group kính chúc quý khách một Giáng sinh An lành và Hạnh phúc

22/12/2021
Nhân dịp giáng sinh và chào đón một năm mới sắp đến, toàn thể công ty IMM Group muốn chân thành gửi lời cầu chúc đến anh/chị và gia đình mình một năm mới bình an, khỏe mạnh, thành công và gặp nhiều niềm vui, niềm may trong cuộc sống.

IMM Group cầu chúc một mùa Trung Thu bình an

20/09/2021
IMM Group kính chúc quý anh chị, cùng gia đình một mùa Trung thu nhiều sức khỏe, thuận lợi, suôn sẻ, bình an. Chân thành cảm ơn quý anh chị đã tin tưởng, ủng hộ, và đồng hành cùng IMM Group trong thời gian qua. 

Câu chuyện về quyền lực của Passport, quyền lực của doanh nhân

08/09/2021
2 câu chuyện thực tế được chia sẻ bởi ông Trần Văn Tỉnh, Nhà sáng lập IMM Group. Một passport có quyền lực không những mang lại sự tự do, tự tại, tiện ích mà còn vô tình nâng giá trị của một doanh nhân, dù rằng đó không phải là giá trị thật của một con người có giá trị. 

9 điều khác biệt giữa New York và Thành phố Hồ Chí Minh

31/08/2021
Mỹ - “Đất nước của Sự Tự do”, miền đất hứa với vô vàn những cơ hội mà bất kỳ ai cũng mong muốn được một lần trong đời chọn làm nơi để thay đổi cuộc sống, lập nghiệp, phát triển bản thân và bắt đầu một cuộc hành trình mới.

Thông tin IMM Group 2021

31/08/2021
Được thành lập từ tháng 01/2005, IMM Group là tập đoàn Việt Nam tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư lấy thêm quốc tịch, thẻ thường trú tại các quốc gia phát triển (Mỹ, Úc, Canada, châu Âu, Caribbean).

IMM Group – Công ty Việt Nam đầu tiên, duy nhất được Chính phủ Grenada cấp phép

04/06/2021
Để được cấp phép, IMM phải thỏa nhiều điều kiện về pháp lý, tài chính, đội ngũ nhân sự, cách thẩm định hồ sơ,... theo đúng tiêu chuẩn của chính phủ Grenada và việc này đã được chính phủ Grenada thẩm định gần 2 năm qua.

Video – Về quê ăn Tết – Tiệc mừng năm mới không thể nào quên của IMM Group 2021

08/03/2021
Buổi tiệc Tất niên, mừng năm mới chủ đề “Về quê ăn Tết” đã diễn ra một cách ấm cúng tại tòa nhà IMM Group vào ngày 05/02/2021.

Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ 08/03/2021

08/03/2021
Nhân ngày Quốc tế phụ nữ 8/3, IMM Group chúc các chị em khách hàng, đồng nghiệp, đối tác luôn xinh đẹp, khỏe khoắn, thành công và hạnh phúc!

Video – Tiệc Giáng Sinh 2020 tại toà nhà IMM

15/01/2021
Buổi tiệc Giáng Sinh 2020 được diễn ra trong không khí ấm cúng, vui vẻ của IMM Group, cùng cầu mong một năm mới tốt đẹp, an lành, hạnh phúc.

Video – Cuộc thi trang trí bàn làm việc Giáng Sinh 2020 IMM Group

15/01/2021
Trang trí bàn làm việc giúp nhân viên IMM có cơ hội thể hiện sức sáng tạo, tình cảm dành cho góc làm việc 8 tiếng/ngày. Sẵn sàng cho 2021.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại

Hoặc liên hệ tổng đài

(028) 730 72 777
Phục vụ bằng giá trị chân chính