Ý thức về sự tỉnh thức giữa đại dịch – Tỉnh thức trong vô thức

26/03/2020

Chúng ta đều biết ý thức tự bảo vệ mình và cộng đồng rất quan trọng lúc này. Nhưng ai trong chúng ta cũng có thể vô tình tham gia vào quá trình lây lan dịch bệnh do vô thức. Đó là những thói quen của chúng ta, tưởng chừng vô hại nhưng lại tiềm ẩn nguy cơ.

Ví dụ, thói quen luôn cầm điện thoại, lướt qua lướt lại facebook, email, tin tức v.v. Cái điện thoại lúc nào cũng cận kề kế bên, lúc nào cũng trên tay. Thỉnh thoảng chúng ta bỏ điện thoại xuống bàn, hay tay cầm 2-3 cái điện thoại cùng lúc hay bỏ vào túi rồi lại lấy ra, lướt qua lướt lại. Những ai đeo kính cận thì có thói quen chỉnh kính, cứ 5-10 phút lại đưa tay lên mặt chỉnh một lần.

Nguy cơ ở đây là trước khi rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, sau một khoảng thời gian lại rửa tay sát trùng, sau đó cầm điện thoại rồi lại rửa tay. Giả định tay chúng ta đã dính virus, trước khi chúng ta kịp rửa tay, chúng ta đã cầm điện thoại, cái điện thoại đã dính virus và sau rửa tay chúng ta lại cầm điện thoại. Vô tình, việc rửa tay sát trùng lại vô nghĩa vì chúng ta đã liên tục tiếp xúc với nguồn trữ virus. Và rồi, trước khi chúng ta rửa tay một lần nữa, rất có thể bạn đã bắt tay một ai đó, hoặc chạm vào một bề mặt nào đó, hoặc tự đưa tay lên mặt chỉnh kính… theo cách đó, ta góp phần phát tán virus hoặc tự đưa virus đến gần mình. Vậy vấn đề ở đây là ta ý thức rằng những gì chúng ta cầm, chạm phải sạch, không có virus nhưng cái điện thoại thì luôn dính virus vì chúng ta không sát trùng điện thoại hoặc không thể dừng cầm điện thoại.

Cũng tương tự như việc đeo khẩu trang và tháo khẩu trang ra. Nếu tay chúng ta đã nhiễm virus mà cầm khẩu trang lên đeo thì bản chất cái khẩu trang ta đang đeo đã dính virus. Hoặc khi tháo khẩu trang xong (ví dụ như khẩu trang đã dính virus) mà chúng ta không rửa tay lúc đó thì tay chúng ta lại dính virus tại thời điểm mình tháo khẩu trang ra.

Hay như lúc ở nhà làm việc mà cứ rửa tay liên tục thì có ý nghĩa gì? Trong trường hợp này việc hạn chế ra ngoài mang virus về, nhắc nhở người từ ngoài đường về nhà rửa tay ngay và hạn chế người lạ vào nhà – quan trọng hơn! Sau khi lên và xuống taxi hoặc đụng vào cửa ra vào một địa điểm công cộng, phải rửa tay ngay! Vì ta không biết những ai đã đụng vào tay nắm và lần cuối cùng chúng được khử khuẩn là khi nào. Tương tự, sau khi bấm nút thang máy là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã chạm vào nút bấm thang máy; sau khi nhận tiền của người khác là lúc rửa tay liền vì nhiều người đã đụng vào tờ giấy tiền đó; sau khi đưa thẻ tín dụng để người khác quẹt, lấy thẻ lại, là lúc rửa tay (và vệ sinh thẻ) liền vì người khác đã chạm vào thẻ tín dụng của mình v.v.

Vậy nên, rửa tay đúng lúc, một cách tỉnh thức, quan trọng hơn là liên tục.

Nhìn xa hơn những thói quen và những suy nghĩ vừa đề cập, trong bối cảnh này, ta có thể nhìn nhận sâu hơn về sự tỉnh thức trong mỗi hành động, về mindfulness. Tạm diễn giải từ này là “sự nhận biết được từng hành động, từng suy nghĩ của mình và biết tại sao mình suy nghĩ và tại sao mình làm như vậy’’.

chia sẻ
Mindfulness sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn

Khi có mindfulness, chúng ta sẽ thấy được những cái bẫy của các vấn đề trên và từ đó giúp chúng ta kiểm soát được hành động vô thức của mình. Kiểm soát được hành động vô thức của mình thì chúng ta sẽ hạn chế được những hành động vô nghĩa, vô tri, những hành động vô tình đưa ta vào cái bẫy của thói quen. Mindfulness cũng sẽ giúp chúng ta nhìn mọi vật, mọi việc một cách sáng suốt hơn, minh mẫn hơn và từ đó kiểm soát được cuộc sống của mình tốt hơn. Lúc này là lúc chúng ta cần thêm nhiều mindfulness để suy ngẫm, để nhìn sự việc xung quanh theo cách tốt hơn, tích cực hơn, lạc quan hơn.

Mặt tích cực của đại dịch này là chúng ta có thời gian nhiều hơn để cho phép mình sống chậm lại, để đọc sách nhiều hơn, để thực hành mindfulness nhiều hơn… và đó cũng là một ví dụ về lợi ích của mindfulness: nhìn ra được nhiều cái tốt trong những cái xấu, có thêm mindfulness trong quá trình thực hành mindfulness. Tổn thất kinh tế là điều chắc chắn không tránh khỏi, giữ sức khoẻ và tâm trí cân bằng để bảo vệ chính mình và mọi người là điều quan trọng hơn cả lúc này.

Cầu mong mọi người khỏe mạnh, bình an!

Trần Văn Tỉnh – CEO IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Video – Tiệc Giáng Sinh 2020 tại toà nhà IMM

15/01/2021
Buổi tiệc Giáng Sinh 2020 được diễn ra trong không khí ấm cúng, vui vẻ của IMM Group, cùng cầu mong một năm mới tốt đẹp, an lành, hạnh phúc.

Video – Cuộc thi trang trí bàn làm việc Giáng Sinh 2020 IMM Group

15/01/2021
Trang trí bàn làm việc giúp nhân viên IMM có cơ hội thể hiện sức sáng tạo, tình cảm dành cho góc làm việc 8 tiếng/ngày. Sẵn sàng cho 2021.

Làm thế nào để xin việc làm ngay cả khi chưa Tốt nghiệp?

01/01/2021
Bài viết này dành cho các bạn sinh viên đang có những băn khoăn về vấn đề tìm kiếm việc làm. Chương trình nằm trong kế hoạch giúp đỡ, chia sẻ tương lai thế hệ trẻ của IMM Foundation - Quỹ Trách nhiệm Cộng đồng thuộc IMM Group. 

2021 – Trở về với cuộc sống an yên, sum vầy

01/01/2021
Sau một năm 2020, với sự kinh hoàng và nhiều mất mát, 2021 mang đến những hy vọng của sự phục hồi, được trở về với cuộc sống an yên, sum vầy. Trở về với những điều bình dị, mà trước 2020, chúng ta không ngờ đến sẽ lại mong muốn đến như vậy.

Mừng một mùa Giáng sinh 2020 an lành, hạnh phúc

24/12/2020
Nhân dịp Giáng sinh 2020, IMM Group xin chúc anh và gia đình một mùa Giáng Sinh thật an lành.

IMM Group mừng ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10/2020

20/10/2020
Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, IMM Group kính chúc các bà, các mẹ , các chị em và gia đình sức khoẻ, hạnh phúc và thành công.

Video – IMM Community Football Championship 2020 – Giải đấu tình bạn xây dựng cộng đồng doanh nghiệp IMM

28/09/2020
Sau mùa dịch Covid với khó khăn và thách thức, giải bóng đá IMM Community 2020 – IMM Community Football Championship 2020 là hoạt động thể thao giữa các doanh nghiệp nhằm “làm nóng”, khích lệ tinh thần mọi người quay trở lại “trạng thái bình thường mới”. IMM Group: Giải đấu diễn ra nhỏ […]

Mừng ngày Quốc khánh nước Việt Nam 02/09/2020

02/09/2020
Nhân ngày kỷ niệm Quốc khánh nước Việt Nam 02/09, IMM Group trân trọng gửi lời chúc đến các khách hàng, các anh chị quan tâm theo dõi thông tin cập nhật từ IMM.

Đối tác nước ngoài nói gì về IMM Group

06/07/2020
Trong kinh doanh cũng như trong cuộc sống, giá trị thực tế một con người và thương hiệu của một công ty chỉ được chứng minh qua thời gian. Tất cả những việc làm đúng hay sai luôn luôn được phơi bày ra sự thật qua thời gian. Trong cuộc sống, trong kinh doanh có nhiều việc được sao chép, bắt chước làm theo để cạnh tranh, để hơn thua… có một cái không thể bắt chước, đó là cái tâm, cái “thật”. Không tự khen mình, không tự viết bài về mình mà vô tình chúng tôi thấy được bài viết sau đây, một đối tác nước ngoài trả lời phỏng vấn báo chí và có một đoạn đối tác này nói về IMM Group. Chúng tôi vui mừng nên xin chia sẻ bài này cùng quý khách hàng. 

Giữ lại quyền làm chủ hay Cơ hội dưới hình hài đại dịch

23/03/2020
Chính phủ Mỹ và Châu Âu đã bắt đầu đặt chính sách khuyến khích đầu tư định cư lên bàn thảo luận như phương cách để khôi phục kinh tế giữa đại dịch COVID-19.

Vài điều suy ngẫm trong cuộc khủng hoảng dịch bệnh Corona

11/03/2020
Suy ngẫm khủng hoảng dịch bệnh Corona. Cái chết diễn ra hàng ngày xung quanh chúng ta, và rồi nó cũng sẽ đến với tất cả chúng ta, không chừa một ai.

IMM Group chúc mừng ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3

08/03/2020
Nhân ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3, IMM Group kính chúc chị em phụ nữ luôn tươi trẻ, khoẻ đẹp, nhiều niềm vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Video – Không khí Tết miền Bắc 2020 tại văn phòng IMM Hà Nội

06/02/2020
Không khí Tết miền Bắc rộn ràng tại Văn phòng IMM Group Hà Nội chào đón các nhà đầu tư muốn lấy thêm quốc tịch và thường trú nhân cho gia đình.

Video – IMM Group kỷ niệm 15 năm thành lập và Tết 2020

05/02/2020
2020 đánh dấu tròn 15 năm hình thành và phát triển của IMM Group, tập đoàn tiên phong trong lĩnh vực tư vấn đầu tư định cư, đầu tư nước ngoài, quản lý gia sản và đầu tư nước ngoài vào Việt Nam (FDI).

Lời chúc Tết và cầu nguyện “Từ tâm lan tỏa”

04/02/2020
Nhân dịp Tết đến và nhân dịp sinh nhật 15 năm của công ty (2005-2020), tập thể IMM Group xin gửi đến tất cả các anh chị lời tri ân chân thành và xin gửi vài lời chúc Tết đến các anh chị và gia đình.

Video – The Champions League of Friendship – Đá hết cỡ, đốt mỡ trên sân

20/01/2020
Với mục đích khuyến khích tinh thần thể thao, nâng cao sức khỏe và tạo sự kết nối giữa các doanh nghiệp, IMM Group đã tổ chức Giải bóng đá tình bạn thường niên vào ngày 28/12/2019 vừa qua với chủ đề chính: Đá hết cỡ, đốt mỡ trên sân.

Video – IMM Group tổ chức cuộc thi trang trí Tết kỷ niệm 15 năm thành lập

20/01/2020
Kỷ niệm 15 năm thành lập IMM Group và mừng xuân Canh Tý 2020 đang đến, IMM Group tổ chức cuộc thi trang trí văn phòng dành cho toàn thể nhân viên IMM. Các thành viên chia thành 3 đội theo tầng lầu mình làm việc cùng tham gia tranh tài.

Video – Cybarco – Tập đoàn bất động sản hàng đầu đảo Síp

10/01/2020
Trực thuộc Tập đoàn Lanitis danh tiếng, Cybaco là tập đoàn bất động sản thượng lưu đã góp phần tạo nên diện mạo của đảo Síp.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại