Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019

Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

IMM Group: Chủ trương hàng đầu của Mỹ là thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Do đó, các chương trình lấy visa sang Mỹ phổ biến đều xoay quanh đầu tư vào dự án ở Mỹ, mở doanh nghiệp hay đến Mỹ điều hành doanh nghiệp. Có 2 lựa chọn:

 • Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc
 • Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, có quyền thường trú vĩnh viễn với đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội như người bản xứ

Lâu nay chương trình đầu tư EB-5 là phương thức lấy thẻ xanh chính thống và an toàn dành cho số đông. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi kéo dài đến 5 năm. Và từ 21/11/2019, mức đầu tư thông qua trung tâm vùng sẽ tăng từ 500.000USD lên 900.000USD, gây khó khăn nhiều hơn cho việc chứng minh nguồn tiền. Có một số chương trình nhanh chóng hơn với mức đầu tư linh hoạt hơn như E-2, L-1A và EB-1C. Tuy nhiên, điều kiện các chương trình này phức tạp và khó khăn hơn EB-5 theo hướng chọn lọc đúng đối tượng doanh nhân.

đầu tư định cư Mỹ
Mỹ chủ trương thu hút những doanh nhân có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ

Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc

Đáp ứng nhu cầu nhanh chóng đến Mỹ có 2 chương trình: visa doanh nhân L-1A và visa kinh doanh E-2. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Cả gia đình được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa được cấp. Con cái dưới 21 tuổi được học phổ thông miễn phí tại trường công như người bản xứ.

Visa doanh nhân L-1A: cho phép doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. Thời gian thụ lý trong vòng 3 tháng (nhanh nhất 15 ngày).

 • Hình thức đầu tư: Lập công ty con ở Mỹ và chuyển nhân sự cấp cao từ công ty mẹ ở Việt Nam sang Mỹ quản lý
 • Ưu điểm: Sau tối thiểu 1 năm kinh doanh tại Mỹ, nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có kế hoạch phát triển lâu dài tại Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh thường trú diện EB-1C.
 • Khó khăn: Đương đơn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam trước khi sang Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty con tại Mỹ phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả thì quản lý cấp cao mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh tại Mỹ. Ngoài ra, visa L-1A chỉ được gia hạn tối đa 7 năm (mỗi lần gia hạn được cấp 2 năm).

Visa kinh doanh E-2: cho phép nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Mỹ. Để xin visa E-2, nhà đầu tư cần lấy quốc tịch của một quốc gia ký Hiệp định thương mại hàng hải với Mỹ, như Grenada. Thời gian thụ lý hồ sơ cả Grenada và E-2 trong vòng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư một khoản nhất định (ít nhất 50% cổ phần) vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ. Mức khuyến nghị tối thiểu là 300.000USD.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý. Với quốc tịch Grenada, visa E-2 được cấp lần đầu 2-5 năm và gia hạn mỗi 2 năm. Có thể gia hạn nhiều lần nếu doanh nghiệp còn hoạt động, không giới hạn thời gian như L-1A.
 • Khó khăn: Visa E-2 không thể xin lên thường trú. Con cái nhà đầu tư đến 21 tuổi phải rời khỏi Mỹ. Nếu cần duy trì sự ổn định cho con cái học tập, làm việc, nhà đầu tư cần sớm tính đến kế hoạch để con đứng đơn xin visa du học F1, visa kinh doanh E-2 hoặc lựa chọn nào khác tùy điều kiện.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Để thường trú vĩnh viễn tại Mỹ, có thể chọn visa định cư EB-1C hoặc visa định cư EB-5. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ. Cả gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT và học đại học với mức chi phí chỉ bằng 1/3 du học sinh. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB-1C: cho phép quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài định cư tại Mỹ để điều hành công ty con. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Có công ty tại Mỹ đã hoạt động tối thiểu 1 năm. Công ty đang hoạt động hiệu quả và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển.
 • Ưu điểm: Nhanh chóng có thẻ xanh
 • Khó khăn: Đương đơn phải làm quản lý cấp cao cho công ty con tại Mỹ ít nhất 1 năm trước khi nộp hồ sơ EB-1C và đã làm quản lý cấp cao cho công ty mẹ tại Việt Nam ít nhất 1 năm trước khi sang Mỹ. Cần chứng minh được khả năng hoạt động của doanh nghiệp ở Mỹ và kế hoạch phát triển lâu dài.

Visa định cư EB-5: cho phép người nước ngoài định cư Mỹ sau khi đầu tư vào 1 dự án đã được Chính phủ Mỹ chấp thuận và tạo được 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Khoản đầu tư sẽ được hoàn lại sau tối thiểu 5 năm. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 5 năm.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư 900.000USD vào dự án trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc 1,8 triệu USD vào dự án ngoài vùng TEA.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý
 • Khó khăn: Thời gian chờ cấp thẻ xanh lâu, không phù hợp với những gia đình muốn sang Mỹ nhanh cho con đi học. Việc chứng minh nguồn tiền rất khó khăn.

Xem thêm bảng so sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây

Luật EB-5 mới đã có hiệu lực, mức đầu tư tăng sẽ hạn chế cơ hội của nhiều gia đình. Vì mức tiền đầu tư càng lớn thì càng khó chứng minh nguồn tiền. Theo IMM Group, là đơn vị tiên phong và đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú, hai lựa chọn khả thi hơn cho nhà đầu tư lúc này là lấy visa E-2 hoặc visa L-1A.Visa E-2 là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn sang Mỹ kinh doanh nhỏ, kết hợp cho con đi học. Để giúp nhà đầu tư lấy visa E-2, IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm:

 • Thẩm định doanh nghiệp trước khi mua để đảm bảo thành công cho hồ sơ E-2.
 • Tiến hành quy trình mua doanh nghiệp và chuyển giao quyền sở hữu cho khách hàng
 • Quản lý doanh nghiệp tại Mỹ để đảm bảo kinh doanh hiệu quả
 • Báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm
 • Kiểm tra thông tin báo cáo thuế hàng năm

Với những doanh nhân/nhà quản lý cấp cao muốn mở rộng việc kinh doanh sang Mỹ, L-1A là lựa chọn tốt nhất. IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm lên kế hoạch kinh doanh – thành lập công ty con để xin visa L-1A và điều hành việc kinh doanh tại Mỹ đạt yêu cầu xin visa định cư Mỹ EB-1C.

Theo Tuổi Trẻ Online

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 12/2020 (Visa bulletin)

23/11/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 12/2020 tiến hơn 2 tuần so với tháng 11.

Grenada, Turkey và con đường lấy Visa Mỹ E2

15/11/2020
Grenada và Thổ Nhĩ Kỳ (Turkey) là hai quốc gia có chương trình đầu tư lấy quốc tịch thuộc nhóm có chi phí thấp nhất, nhanh chóng với nhiều quyền lợi cho cả gia đình. Đặc biệt, với quốc tịch Grenada hoặc Turkey, gia đình nhà đầu tư còn có thể xin Visa E-2 sang Mỹ sinh sống, làm việc và cho con đi học.

VnExpress – Mỹ dự kiến tiêm chủng vaccine Pfizer tháng 12

12/11/2020
Nếu Pfizer gửi dữ liệu từ thử nghiệm vaccine cho các cơ quan quản lý đúng thời gian dự kiến, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu tiêm chủng cho người dân vào tháng 12.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 11/2020 (Visa bulletin)

04/11/2020
Sau khi hết hạn vào ngày 30/09/2020, chương trình định cư Mỹ diện EB-5 tiếp tục được Chính phủ Mỹ gia hạn đến gần cuối năm 2020. Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 11/2020 theo đó cũng đã có sự tiến triển so với tháng 10. 

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ EB-5, quan trọng về lãi suất hay sự an toàn?

29/10/2020
Hiện nay, có nhiều dự án đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 được quảng bá là an toàn thẻ xanh, đảm bảo hoàn vốn và cam kết lợi nhuận từ 15-20%. Tuy nhiên, đằng sau đó có những góc khuất và những rủi ro lớn về khả năng lấy thẻ xanh và hoàn vốn mà nhà đầu tư không được biết. Vì mức lãi suất càng lớn sẽ đi kèm với rủi ro càng cao. Nhà đầu tư cần xác định rõ yếu tố quan trọng nhất khi đầu tư EB-5 là AN TOÀN cho thẻ xanh và hoàn vốn. 

Cập nhật tiến độ dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada, Kimpton Kawana Bay tháng 10/2020

27/10/2020
IMM Group cập nhật đến nhà đầu tư tiến độ xây dựng giai đoạn 2 tính đến tháng 10/2020 của dự án đầu tư lấy quốc tịch Grenada hấp dẫn nhất hiện nay, Kimpton Kawana Bay. 

Các câu hỏi thường gặp về visa Mỹ EB-5

20/10/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ EB-5. Lựa chọn giúp gia đình nhà đầu tư lên thẳng quyền thường trú Mỹ

Các câu hỏi thường gặp về visa Mỹ E-2

15/10/2020
Bài viết này tổng hợp các câu hỏi thường gặp của nhà đầu tư về chương trình đầu tư lấy visa Mỹ E-2 sang Mỹ kinh doanh, làm việc và cho con đi học.

Quốc tịch Grenada: Lựa chọn lấy thêm quốc tịch thứ hai hấp dẫn nhà đầu tư toàn cầu

15/10/2020
Lấy thêm hộ chiếu thứ hai là một xu hướng phổ biến của những nhà đầu tư có giá trị tài sản cá nhân cao. Trong đó, đầu tư lấy quốc tịch Grenada với quy trình nhanh chóng, mức đầu tư hợp lý và nhiều ưu thế là lựa chọn nổi bật hiện nay.

Hạn mức visa EB-5 tăng trong năm 2021: Liệu thời gian chờ có được rút ngắn?

13/10/2020
Tháng 10 hàng năm là thời điểm bắt đầu năm tài chính mới của Mỹ. Năm tài chính 2021 (Fiscal Year 2021 - FY2021) cũng đã bắt đầu từ tháng 10/2020 với những cập nhật mới về các visa định cư. Trong đó, có visa định cư Mỹ diện EB-5. 

Góc khuất của chương trình visa định cư Mỹ EB-5

06/10/2020
Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 là chương trình cho phép nhà đầu tư nước ngoài lên thẳng quyền thường trú Mỹ với đầy đủ quyền lợi như công dân Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 10/2020 (Visa bulletin)

25/09/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 (visa bulletin) tháng 10/2020 không thay đổi so với tháng 9. 

Chung cư phức hợp 1800 Half Street: Dự án EB-5 thỏa điều kiện TEA theo luật mới

25/09/2020
Chung cư phức hợp 1800 Half Street là dự án hiếm có hiện nay thuộc khu vực TEA theo luật mới. Dự án được quản lý bởi EB5 Capital, trung tâm vùng danh tiếng luôn hoàn vốn EB-5 trước hạn. Tại Việt Nam, IMM Group là đơn vị phân phối dự án.

Góc khuất các chương trình visa định cư Mỹ
EB-5 và E-2 dành cho ai?

21/09/2020
Hiện có nhiều lựa chọn visa định cư Mỹ phổ biến là EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Trên thực tế, mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. 

VnExpress – Người gốc Việt trở thành lãnh đạo Cơ quan Di trú Mỹ

27/08/2020
Tony Pham, một luật sư gốc Việt, được bổ nhiệm làm lãnh đạo mới của Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ.

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 (Visa bulletin)

20/08/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 09/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 8. 

VnExpress – Trump ký sắc lệnh gia hạn cứu trợ kinh tế do Covid-19

10/08/2020
Trump ký các sắc lệnh hành pháp nhằm gia hạn hỗ trợ tài chính cho hàng chục triệu người Mỹ bị mất việc làm do Covid-19.

Tìm hiểu về giấy phép tái nhập cảnh Mỹ (Re-entry Permit)

05/08/2020
Một trong những trách nhiệm cơ bản nhất và quan trọng nhất đối với thường trú nhân Mỹ chính là việc “duy trì quyền thường trú Mỹ”. Rất nhiều thường trú nhân cho rằng, hằng năm chỉ cần có mặt tại Mỹ 1 lần, sẽ đảm bảo việc duy trì tình trạng thường trú. Tuy nhiên, đây là thông tin không chính xác và việc chỉ có mặt tại Mỹ 1 lần/năm không giúp duy trì tình trạng thường trú cho thường trú nhân. Trong bất cứ trường hợp Chính phủ Mỹ nghi ngờ thường trú nhân có ý định từ bỏ quyền thường trú của mình hoặc xác định được thường trú nhân không xem Mỹ là nơi định cư lâu dài, thường trú nhân sẽ bị truy tố và thu hồi lại thẻ xanh (quyền thường trú Mỹ).

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại