Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019

Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

IMM Group: Chủ trương hàng đầu của Mỹ là thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Do đó, các chương trình lấy visa sang Mỹ phổ biến đều xoay quanh đầu tư vào dự án ở Mỹ, mở doanh nghiệp hay đến Mỹ điều hành doanh nghiệp. Có 2 lựa chọn:

 • Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc
 • Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, có quyền thường trú vĩnh viễn với đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội như người bản xứ

Lâu nay chương trình đầu tư EB-5 là phương thức lấy thẻ xanh chính thống và an toàn dành cho số đông. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi kéo dài đến 5 năm. Và từ 21/11/2019, mức đầu tư thông qua trung tâm vùng sẽ tăng từ 500.000USD lên 900.000USD, gây khó khăn nhiều hơn cho việc chứng minh nguồn tiền. Có một số chương trình nhanh chóng hơn với mức đầu tư linh hoạt hơn như E-2, L-1A và EB-1C. Tuy nhiên, điều kiện các chương trình này phức tạp và khó khăn hơn EB-5 theo hướng chọn lọc đúng đối tượng doanh nhân.

đầu tư định cư Mỹ
Mỹ chủ trương thu hút những doanh nhân có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ

Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc

Đáp ứng nhu cầu nhanh chóng đến Mỹ có 2 chương trình: visa doanh nhân L-1A và visa kinh doanh E-2. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Cả gia đình được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa được cấp. Con cái dưới 21 tuổi được học phổ thông miễn phí tại trường công như người bản xứ.

Visa doanh nhân L-1A: cho phép doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. Thời gian thụ lý trong vòng 3 tháng (nhanh nhất 15 ngày).

 • Hình thức đầu tư: Lập công ty con ở Mỹ và chuyển nhân sự cấp cao từ công ty mẹ ở Việt Nam sang Mỹ quản lý
 • Ưu điểm: Sau tối thiểu 1 năm kinh doanh tại Mỹ, nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có kế hoạch phát triển lâu dài tại Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh thường trú diện EB-1C.
 • Khó khăn: Đương đơn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam trước khi sang Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty con tại Mỹ phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả thì quản lý cấp cao mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh tại Mỹ. Ngoài ra, visa L-1A chỉ được gia hạn tối đa 7 năm (mỗi lần gia hạn được cấp 2 năm).

Visa kinh doanh E-2: cho phép nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Mỹ. Để xin visa E-2, nhà đầu tư cần lấy quốc tịch của một quốc gia ký Hiệp định thương mại hàng hải với Mỹ, như Grenada. Thời gian thụ lý hồ sơ cả Grenada và E-2 trong vòng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư một khoản nhất định (ít nhất 50% cổ phần) vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ. Mức khuyến nghị tối thiểu là 300.000USD.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý. Với quốc tịch Grenada, visa E-2 được cấp lần đầu 2-5 năm và gia hạn mỗi 2 năm. Có thể gia hạn nhiều lần nếu doanh nghiệp còn hoạt động, không giới hạn thời gian như L-1A.
 • Khó khăn: Visa E-2 không thể xin lên thường trú. Con cái nhà đầu tư đến 21 tuổi phải rời khỏi Mỹ. Nếu cần duy trì sự ổn định cho con cái học tập, làm việc, nhà đầu tư cần sớm tính đến kế hoạch để con đứng đơn xin visa du học F1, visa kinh doanh E-2 hoặc lựa chọn nào khác tùy điều kiện.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Để thường trú vĩnh viễn tại Mỹ, có thể chọn visa định cư EB-1C hoặc visa định cư EB-5. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ. Cả gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT và học đại học với mức chi phí chỉ bằng 1/3 du học sinh. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB-1C: cho phép quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài định cư tại Mỹ để điều hành công ty con. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Có công ty tại Mỹ đã hoạt động tối thiểu 1 năm. Công ty đang hoạt động hiệu quả và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển.
 • Ưu điểm: Nhanh chóng có thẻ xanh
 • Khó khăn: Đương đơn phải làm quản lý cấp cao cho công ty con tại Mỹ ít nhất 1 năm trước khi nộp hồ sơ EB-1C và đã làm quản lý cấp cao cho công ty mẹ tại Việt Nam ít nhất 1 năm trước khi sang Mỹ. Cần chứng minh được khả năng hoạt động của doanh nghiệp ở Mỹ và kế hoạch phát triển lâu dài.

Visa định cư EB-5: cho phép người nước ngoài định cư Mỹ sau khi đầu tư vào 1 dự án đã được Chính phủ Mỹ chấp thuận và tạo được 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Khoản đầu tư sẽ được hoàn lại sau tối thiểu 5 năm. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 5 năm.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư 900.000USD vào dự án trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc 1,8 triệu USD vào dự án ngoài vùng TEA.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý
 • Khó khăn: Thời gian chờ cấp thẻ xanh lâu, không phù hợp với những gia đình muốn sang Mỹ nhanh cho con đi học. Việc chứng minh nguồn tiền rất khó khăn.

Xem thêm bảng so sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây

Luật EB-5 mới đã có hiệu lực, mức đầu tư tăng sẽ hạn chế cơ hội của nhiều gia đình. Vì mức tiền đầu tư càng lớn thì càng khó chứng minh nguồn tiền. Theo IMM Group, là đơn vị tiên phong và đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú, hai lựa chọn khả thi hơn cho nhà đầu tư lúc này là lấy visa E-2 hoặc visa L-1A.Visa E-2 là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn sang Mỹ kinh doanh nhỏ, kết hợp cho con đi học. Để giúp nhà đầu tư lấy visa E-2, IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm:

 • Thẩm định doanh nghiệp trước khi mua để đảm bảo thành công cho hồ sơ E-2.
 • Tiến hành quy trình mua doanh nghiệp và chuyển giao quyền sở hữu cho khách hàng
 • Quản lý doanh nghiệp tại Mỹ để đảm bảo kinh doanh hiệu quả
 • Báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm
 • Kiểm tra thông tin báo cáo thuế hàng năm

Với những doanh nhân/nhà quản lý cấp cao muốn mở rộng việc kinh doanh sang Mỹ, L-1A là lựa chọn tốt nhất. IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm lên kế hoạch kinh doanh – thành lập công ty con để xin visa L-1A và điều hành việc kinh doanh tại Mỹ đạt yêu cầu xin visa định cư Mỹ EB-1C.

Theo Tuổi Trẻ Online

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Tổng hợp các chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch toàn cầu

03/04/2020
Lấy thêm quyền tạm trú, thường trú và quốc tịch nước ngoài để được tự do đi lại giữa nhiều quốc gia, cho gia đình cuộc sống ổn định ở các đất nước phát triển là mong muốn của nhiều nhà đầu tư. Có nhiều chương trình đầu tư lấy quyền tạm trú, thường trú hoặc quốc tịch nước ngoài để nhà đầu tư lựa chọn tùy theo khả năng và nhu cầu.

Bản tin di trú – Jefferson Terminal Trạm trung chuyển dầu khí, an toàn cho thẻ xanh Mỹ, an toàn vốn tiền đầu tư

30/03/2020
Chị Thái Minh Châu, đại diện phát ngôn của IMM Group cùng ông Bart Suchomski, Phó giám đốc Khu vực Đông Nam Á, CanAm chia sẻ thông tin dự án Jefferson Terminal. Dự án Jefferson Terminal là dự án EB5 an toàn. Thoả điều kiện vùng TEA. Vận hành từ 2012. Đảm bảo hoàn vốn. IMM Group là đơn vị phân phối tại Việt Nam.

VnExpress – Trump đề xuất gửi 1.000 USD cho mỗi người Mỹ

18/03/2020
Trump đang xem xét kế hoạch gửi chi phiếu 1.000 USD cho mỗi công dân Mỹ, trừ người có thu nhập cao, để hỗ trợ cuộc chiến chống Covid-19.

Úc hạn chế tiếp nhận khách du lịch, Mỹ dừng phỏng vấn visa tại Việt Nam giữa dịch cúm Corona

18/03/2020
Giữa lúc dịch cúm Corona đang diễn biến phức tạp, Úc và Mỹ đã có những động thái để ngăn ngừa virus lây lan trong cộng đồng. Cụ thể, Úc sẽ áp dụng quy định cách ly đối với tất cả du khách, Mỹ sẽ dừng việc phỏng vấn cấp visa tại Việt Nam. 

Đầu tư lấy quốc tịch Grenada: Thỏa điều kiện lấy visa E-2 Mỹ và tự do đi lại 115 quốc gia

06/03/2020
Với quốc tịch Grenada, nhà đầu tư và gia đình có đủ điều kiện để xin visa E-2 để sang Mỹ đầu tư kinh doanh, tự do sinh sống, học tập, làm việc và hưởng các quyền lợi của công dân Mỹ.

Quy định mới về thời gian cư trú liên tục tại Mỹ trước khi nộp hồ sơ nhập tịch có ý nghĩa như thế nào với nhà đầu tư đã có giấy phép tái nhập cảnh?

05/03/2020
Cuối tháng 2 vừa qua, Sở Di trú và Nhập tịch Mỹ (USCIS) đã công bố bản cập nhật Hướng dẫn chính sách của USCIS nhằm đồng nhất việc thực hiện của USCIS với mục đích của Quốc hội và các quy định hiện hành. Bản cập nhật này liên quan đến quy định về thời gian cư trú liên tục trước khi xin nhập tịch Mỹ.

Năm 2019: Đầu tư bất động sản lấy quốc tịch Grenada tăng kỷ lục

19/02/2020
Năm 2019, chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada thu về 61,4 triệu USD, tăng 13% so với năm 2018. Trong đó, nguồn thu bất động sản chiếm 47,6%. Đây là con số cao kỷ lục kể từ khi chương trình ban hành đến nay. 

Video – Lấy thêm quốc tịch và thường trú Mỹ, Úc, Canada, châu Âu: Gia sản đặc biệt cha mẹ dành cho con

21/01/2020
Các nước phát triển như Mỹ, Úc, Canada hay châu Âu có nhiều chương trình thu hút người giàu có, thành đạt. Khi trở thành công dân của họ theo các diện đầu tư hoặc đóng góp tài chính cho chính phủ. Đổi lại, nhà đầu tư sẽ có thêm quốc tịch hoặc thường trú nước đó đồng thời vẫn giữ quốc tịch Việt Nam.

Những câu chuyện nhập cư Mỹ truyền cảm hứng nhất năm 2019

26/12/2019
Năm 2019, ngoài những thông tin như chính quyền Trump siết chặt lượng người nhập cư, mức đầu tư EB-5 tăng, vẫn còn nhiều tin tức tích cực về nhập cư Mỹ. Đơn cử là 3 câu chuyện nhập cư truyền cảm hứng nhất năm dưới đây.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật cho phép công dân Bồ Đào Nha lấy visa E-2

21/12/2019
Tuần qua, Hạ viện Mỹ đã thông qua Dự luật AMIGOS (Thúc đẩy và phát triển lợi ích song phương) với Bồ Đào Nha. Nếu dự luật này được Thượng viện và Tổng thống Mỹ thông qua, công dân Bồ Đào Nha sẽ đủ điều kiện lấy visa E2 sang Mỹ.

Video – Lấy visa Mỹ E-2 & quốc tịch Grenada cho cả gia đình chỉ sau 6 tháng

25/11/2019
Visa kinh doanh E-2 là visa định cư tạm cho phép người nước ngoài kinh doanh tại Mỹ. Yêu cầu là đầu tư một khoản “trọng yếu” vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ. Mức đầu tư tùy thuộc vào loại hình kinh doanh. Chỉ sau 2 tháng, cả gia đình có thể sang Mỹ làm việc, kinh doanh. Con cái được học phổ thông miễn phí tại trường công. 

Visa kinh doanh E-2, con đường nhanh nhất để sang Mỹ

22/11/2019
Nếu muốn sang Mỹ nhanh chóng, visa kinh doanh E-2 là lựa chọn tốt nhất hiện nay. Thời gian thụ lý hồ sơ chỉ 2-6 tháng, không yêu cầu kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý... Trong 10 năm qua, số người đến Mỹ bằng visa E-2 nhiều gấp 5 lần visa EB-5. 

Đầu tư định cư Mỹ có những lựa chọn nào?

07/11/2019
Chính quyền tổng thống Trump đang siết chặt các phương thức định cư Mỹ để giảm lượng người nhập cư. Tuy nhiên, với các doanh nhân có thực lực, vẫn có nhiều lựa chọn đầu tư để có thể sinh sống và làm việc tại Mỹ. Đây là con đường chính thống với mức độ an toàn được đảm bảo. 

SACRAMENTO – Thành phố của Lịch sử, Văn hoá, Giáo dục và Chính trị

22/10/2019
Thành phố Sacramento là thủ phủ của bang California, toạ lạc ở phía bắc của bang là lựa chọn hấp dẫn cho hoạt động kinh doanh.

Kinh tế ở Houston năm 2019

17/10/2019
Nằm ở phía Đông Nam bang Texas, gần vịnh Mexico, Houston là trung tâm văn hóa kinh tế lớn nhất bang.

Nhà cũ và nhà xây mới: sự lựa chọn nào phù hợp với bạn?

16/10/2019
Mua nhà luôn là một quyết định khó khăn cần cân nhắc kỹ lưỡng đối với bất kì ai. Lựa chọn giữa nhà mới và nhà cũ lại càng khó khăn hơn. Mặc dù nhà xây mới giá cao hơn nhà cũ nhưng khoản chênh lệch đó mang lại những tiện nghi tương xứng cho chủ nhà. Mời bạn cùng IMM Group tìm hiểu xem nhà cũ hay nhà mới sẽ phù hợp với ngân sách và nhu cầu của bạn.

25 thành phố giàu nhất nước Mỹ – Kỳ cuối

15/10/2019
Mỹ là một trong những siêu cường quốc có nền kinh tế phát triển với những thành phố thịnh vượng bậc nhất. Mới đây, trang 24/7 Wall St. đã công bố danh sách 25 thành phố giàu nhất nước Mỹ. Trong đó, có đến 8 thành phố thuộc bang California. 16 vị trí đầu đã được giới thiệu ở kỳ 1 và kỳ 2. Mời quý nhà đầu tư điểm qua 9 thành phố còn lại trong danh sách. 

5 thuật ngữ cần biết khi mua và sở hữu nhà Mỹ

26/09/2019
Mua nhà Mỹ không còn mới lạ đối với nhà đầu tư Việt Nam. Tuy nhiên để không gặp bối rối khi giao dịch mua bán bất động sản và đảm bảo quyền lợi, nhà đầu tư cần biết một số thuật ngữ

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại