Tuổi Trẻ Online – Đầu tư lấy visa sang Mỹ: có lựa chọn nào ngoài EB-5?

11/12/2019

Từ 21/11, chương trình đầu tư lấy thẻ xanh EB-5 tăng mức đầu tư từ 500.000USD lên 900.000USD. Không chỉ EB-5, các quy định mới về nhập cư đều thể hiện chính quyền Tổng thống Trump chủ trương sàng lọc những đối tượng có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ. Vì vậy, với những nhà đầu tư muốn sang Mỹ kinh doanh, vẫn có những lựa chọn khác ngoài EB-5.

IMM Group: Chủ trương hàng đầu của Mỹ là thu hút đầu tư và tạo công ăn việc làm cho người Mỹ. Do đó, các chương trình lấy visa sang Mỹ phổ biến đều xoay quanh đầu tư vào dự án ở Mỹ, mở doanh nghiệp hay đến Mỹ điều hành doanh nghiệp. Có 2 lựa chọn:

 • Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc
 • Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ, có quyền thường trú vĩnh viễn với đầy đủ quyền lợi về y tế, giáo dục và an sinh xã hội như người bản xứ

Lâu nay chương trình đầu tư EB-5 là phương thức lấy thẻ xanh chính thống và an toàn dành cho số đông. Tuy nhiên, thời gian chờ đợi kéo dài đến 5 năm. Và từ 21/11/2019, mức đầu tư thông qua trung tâm vùng sẽ tăng từ 500.000USD lên 900.000USD, gây khó khăn nhiều hơn cho việc chứng minh nguồn tiền. Có một số chương trình nhanh chóng hơn với mức đầu tư linh hoạt hơn như E-2, L-1A và EB-1C. Tuy nhiên, điều kiện các chương trình này phức tạp và khó khăn hơn EB-5 theo hướng chọn lọc đúng đối tượng doanh nhân.

đầu tư định cư Mỹ
Mỹ chủ trương thu hút những doanh nhân có thể đóng góp cho kinh tế Mỹ

Đầu tư lấy visa sang Mỹ kinh doanh, làm việc

Đáp ứng nhu cầu nhanh chóng đến Mỹ có 2 chương trình: visa doanh nhân L-1A và visa kinh doanh E-2. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Cả gia đình được tự do sinh sống, học tập và làm việc tại Mỹ theo thời hạn visa được cấp. Con cái dưới 21 tuổi được học phổ thông miễn phí tại trường công như người bản xứ.

Visa doanh nhân L-1A: cho phép doanh nhân/nhà quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài sang Mỹ để điều hành công ty con. Thời gian thụ lý trong vòng 3 tháng (nhanh nhất 15 ngày).

 • Hình thức đầu tư: Lập công ty con ở Mỹ và chuyển nhân sự cấp cao từ công ty mẹ ở Việt Nam sang Mỹ quản lý
 • Ưu điểm: Sau tối thiểu 1 năm kinh doanh tại Mỹ, nếu doanh nghiệp hoạt động hiệu quả và có kế hoạch phát triển lâu dài tại Mỹ, nhà đầu tư có thể nộp hồ sơ xin thẻ xanh thường trú diện EB-1C.
 • Khó khăn: Đương đơn phải có ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm quản lý cấp cao tại công ty mẹ ở Việt Nam trước khi sang Mỹ. Sau 1 năm đầu, công ty con tại Mỹ phải chứng minh khả năng kinh doanh hiệu quả thì quản lý cấp cao mới được tiếp tục ở lại Mỹ. Điều này có thể gây khó khăn cho những nhà đầu tư thiếu sự chuẩn bị chu đáo cho kế hoạch kinh doanh tại Mỹ. Ngoài ra, visa L-1A chỉ được gia hạn tối đa 7 năm (mỗi lần gia hạn được cấp 2 năm).

Visa kinh doanh E-2: cho phép nhà đầu tư nước ngoài kinh doanh tại Mỹ. Để xin visa E-2, nhà đầu tư cần lấy quốc tịch của một quốc gia ký Hiệp định thương mại hàng hải với Mỹ, như Grenada. Thời gian thụ lý hồ sơ cả Grenada và E-2 trong vòng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư một khoản nhất định (ít nhất 50% cổ phần) vào doanh nghiệp mới hoặc sẵn có tại Mỹ. Mức khuyến nghị tối thiểu là 300.000USD.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý. Với quốc tịch Grenada, visa E-2 được cấp lần đầu 2-5 năm và gia hạn mỗi 2 năm. Có thể gia hạn nhiều lần nếu doanh nghiệp còn hoạt động, không giới hạn thời gian như L-1A.
 • Khó khăn: Visa E-2 không thể xin lên thường trú. Con cái nhà đầu tư đến 21 tuổi phải rời khỏi Mỹ. Nếu cần duy trì sự ổn định cho con cái học tập, làm việc, nhà đầu tư cần sớm tính đến kế hoạch để con đứng đơn xin visa du học F1, visa kinh doanh E-2 hoặc lựa chọn nào khác tùy điều kiện.

Đầu tư lấy thẻ xanh Mỹ

Để thường trú vĩnh viễn tại Mỹ, có thể chọn visa định cư EB-1C hoặc visa định cư EB-5. Nhà đầu tư cùng vợ/chồng và con dưới 21 tuổi sẽ có thẻ xanh định cư Mỹ. Cả gia đình được hưởng đầy đủ quyền lợi y tế, giáo dục và an sinh xã hội như công dân Mỹ (trừ quyền bầu cử). Con cái được học miễn phí tại các trường công đến hết THPT và học đại học với mức chi phí chỉ bằng 1/3 du học sinh. Sau 5 năm từ ngày được cấp thẻ xanh, nhà đầu tư và gia đình có thể nộp đơn xin nhập quốc tịch Mỹ.

Visa định cư EB-1C: cho phép quản lý cấp cao của một công ty nước ngoài định cư tại Mỹ để điều hành công ty con. Mức đầu tư tùy loại hình kinh doanh. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 6 tháng.

 • Hình thức đầu tư: Có công ty tại Mỹ đã hoạt động tối thiểu 1 năm. Công ty đang hoạt động hiệu quả và có kế hoạch kinh doanh khả thi để tiếp tục phát triển.
 • Ưu điểm: Nhanh chóng có thẻ xanh
 • Khó khăn: Đương đơn phải làm quản lý cấp cao cho công ty con tại Mỹ ít nhất 1 năm trước khi nộp hồ sơ EB-1C và đã làm quản lý cấp cao cho công ty mẹ tại Việt Nam ít nhất 1 năm trước khi sang Mỹ. Cần chứng minh được khả năng hoạt động của doanh nghiệp ở Mỹ và kế hoạch phát triển lâu dài.

Visa định cư EB-5: cho phép người nước ngoài định cư Mỹ sau khi đầu tư vào 1 dự án đã được Chính phủ Mỹ chấp thuận và tạo được 10 việc làm toàn thời gian cho người bản xứ. Khoản đầu tư sẽ được hoàn lại sau tối thiểu 5 năm. Thời gian thụ lý để cấp thẻ xanh khoảng 5 năm.

 • Hình thức đầu tư: Đầu tư 900.000USD vào dự án trong vùng khuyến khích đầu tư (TEA) hoặc 1,8 triệu USD vào dự án ngoài vùng TEA.
 • Ưu điểm: Không yêu cầu trình độ, kinh nghiệm kinh doanh hay quản lý
 • Khó khăn: Thời gian chờ cấp thẻ xanh lâu, không phù hợp với những gia đình muốn sang Mỹ nhanh cho con đi học. Việc chứng minh nguồn tiền rất khó khăn.

Xem thêm bảng so sánh các chương trình đầu tư định cư Mỹ tại đây

Luật EB-5 mới đã có hiệu lực, mức đầu tư tăng sẽ hạn chế cơ hội của nhiều gia đình. Vì mức tiền đầu tư càng lớn thì càng khó chứng minh nguồn tiền. Theo IMM Group, là đơn vị tiên phong và đã có 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn di trú, hai lựa chọn khả thi hơn cho nhà đầu tư lúc này là lấy visa E-2 hoặc visa L-1A.Visa E-2 là lựa chọn phù hợp cho những gia đình muốn sang Mỹ kinh doanh nhỏ, kết hợp cho con đi học. Để giúp nhà đầu tư lấy visa E-2, IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm:

 • Thẩm định doanh nghiệp trước khi mua để đảm bảo thành công cho hồ sơ E-2.
 • Tiến hành quy trình mua doanh nghiệp và chuyển giao quyền sở hữu cho khách hàng
 • Quản lý doanh nghiệp tại Mỹ để đảm bảo kinh doanh hiệu quả
 • Báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm
 • Kiểm tra thông tin báo cáo thuế hàng năm

Với những doanh nhân/nhà quản lý cấp cao muốn mở rộng việc kinh doanh sang Mỹ, L-1A là lựa chọn tốt nhất. IMM Group cung cấp gói dịch vụ bao gồm lên kế hoạch kinh doanh – thành lập công ty con để xin visa L-1A và điều hành việc kinh doanh tại Mỹ đạt yêu cầu xin visa định cư Mỹ EB-1C.

Theo Tuổi Trẻ Online

IMM Group

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 08/2020 (Visa bulletin)

27/07/2020
Theo bản tin visa EB-5 tháng 08/2020, ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam tiến lên hơn 2 tháng. 

Góc khuất visa định cư Mỹ EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn EB-5?

27/07/2020
Hiện nay, trên thị trường di trú đang đưa thông tin về nhiều diện định cư Mỹ khác nhau như E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 với những thông tin “dễ dàng thực hiện” cùng nhiều quyền lợi hấp dẫn cho nhà đầu tư và gia đình. Tuy nhiên, sự thật là mỗi chương trình đều có những ưu điểm và rủi ro tiềm ẩn khác nhau. Tùy theo mục đích, kế hoạch với gia đình, nhà đầu tư cần tỉnh táo tìm hiểu và cẩn trọng lựa chọn chương trình phù hợp. Trong đó, EB-5 là chương trình bền vững, phù hợp với mục tiêu lấy thẻ xanh, quy trình không rườm rà, nhưng cần chú ý một số yếu tố để chuẩn bị hồ sơ và lựa chọn dự án an toàn.

Vnexpress – Mỹ bãi bỏ chính sách hạn chế visa sinh viên

15/07/2020
Nhà Trắng đã hủy kế hoạch cấm du học sinh, sinh viên quốc tế ở lại Mỹ nếu trường của họ chỉ học trực tuyến vào mùa thu tới đây.

Góc khuất visa định cư Mỹ: EB-1C, L-1A, EB-5, E-2, EB-3. Có hay không nên chọn E-2?

06/07/2020
Các chương trình: E-2, EB-5, L-1A, EB-1C và EB-3 là những diện định cư Mỹ phổ biến được thị trường di trú đưa nhiều thông tin với ưu điểm dễ thực hiện và mang lại nhiều quyền lợi cho cả gia đình. Thực tế, mỗi chương trình đều có những thế mạnh và hạn chế riêng. Tùy theo mục đích, kế hoạch của gia đình, nhà đầu tư cần tìm hiểu kỹ trước khi ra quyết định. Trong đó, visa E-2 là lựa chọn ổn định, phù hợp với những gia đình muốn sang Mỹ nhanh chóng cho con đi học với thời gian thực hiện dưới 1 năm.

Nhận định quan trọng về chương trình EB5: Hạn ngạch visa tăng, thời gian chờ rút ngắn

26/06/2020
Ông Charles Oppenheim, Trưởng bộ phận báo cáo và kiểm soát visa, Bộ An ninh nội địa (DHS) đã chia sẻ việc rút ngắn thời gian chờ của chương trình EB5. 

Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh: Visa định cư EB-5 và visa E-2 không bị ảnh hưởng

26/06/2020
Sau Sắc lệnh được thông qua vào ngày 22/4 và kế hoạch ban hành quy định nhập cư mới, tổng thống Trump tiếp tục ký lệnh cấm nhập cảnh Mỹ đối với các diện visa lao động. Không bao gồm chương trình đầu tư định cư EB-5 và visa E-2. Lệnh này sẽ được áp dụng từ ngày 24/6 và có hiệu lực đến hết năm 2020.

Video – Bản tin di trú IMM Group – Di trú thế giới: Mỹ, Úc, Canada, châu Âu – Những cập nhật mới nhất

24/06/2020
IMM Group đã tổ chức nhiều buổi hội thảo trực tuyến để các nhà đầu tư đối thoại trực tiếp với Ban giám đốc và đối tác của IMM Group .Bản tin di trú thứ 4 là tổng hợp các ý chính gửi đến quý nhà đầu tư, những chương trình định cư Mỹ, Úc, Canada và châu Âu

Đầu tư định cư Mỹ: Chọn visa định cư EB-5 hay visa kinh doanh E-2?

23/06/2020
Khi nhắc đến đầu tư định cư Mỹ, hầu hết mọi người đều nghĩ đến visa định cư EB-5. Tuy nhiên, sau khi áp dụng luật mới với mức đầu tư 900.000USD, visa kinh doanh E-2 nổi lên như một lựa chọn thay thế của nhiều gia đình. Vậy visa EB-5 và E-2 mang đến những quyền lợi gì và phù hợp với đối tượng nào? Mời quý nhà đầu tư xem qua bài viết dưới đây. 

Video – Bộ trưởng bộ ngoại giao Grenada khen ngợi dự án Kanawa Bay

22/06/2020
Kimton Kawana Bay được ngài Bộ trưởng bộ Ngoại giao Grenada tán dương và cho thấy sự ủng hộ hoàn toàn của chính phủ Grenada cho chương trình đầu tư lấy quốc tịch Grenada thông qua dự án này. Sau khi có quốc tịch Grenada, nhà đầu tư có thể xin Visa Mỹ E-2 với thời hạn tối đa 2 năm.

Có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không?

19/06/2020
Nhiều cha mẹ muốn tặng nguồn vốn đầu tư cho con để con cái có thể nộp hồ sơ đầu tư định cư Mỹ diện EB-5. Vậy có thể dùng tiền trao tặng để đầu tư EB-5 không và cần lưu ý những gì?

Cập nhật bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 (Visa bulletin)

18/06/2020
Ngày ưu tiên xếp lịch phỏng vấn cấp visa của Việt Nam theo bản tin visa EB-5 tháng 07/2020 không thay đổi nhiều so với tháng 6. 

Video – Cập nhật tiến độ xây dựng dự án Kimton Kawana Bay, lấy quốc tịch Grenada

04/06/2020
Cập nhật tiến độ xây dựng dự án bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao Kimton Kawana Bay, Grenada thuộc tập đoàn Intercontinental. Với mức đầu tư chỉ từ 220.000USD.

Đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 vẫn là lựa chọn tiện lợi nhất cho kế hoạch lấy thẻ xanh Mỹ

04/06/2020
Luật đầu tư định cư Mỹ diện EB-5 mới áp dụng từ cuối tháng 11/2019 đã thu hẹp cơ hội đối với số đông nhà đầu tư. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, với nhiều lợi thế nổi bật, EB-5 vẫn là lựa chọn lấy quyền định cư Mỹ an toàn và tiện lợi […]

Video – Đầu tư lấy quốc tịch Grenada với dự án nghỉ dưỡng 5 sao thuộc tập đoàn Intercontinental – Kimton Kawana Bay

03/06/2020
Lấy quốc tịch Grenada với dự án bất động sản nghỉ dưỡng 5 sao Kimton Kawanabay thuộc tập đoàn Intercontinental. Với mức đầu tư chỉ từ 220.000USD.

Tổng thống Donald Trump lên kế hoạch ban hành các quy định mới về nhập cư Mỹ

01/06/2020
Cuối tháng 4, tổng thống Trump đã ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, không bao gồm chương trình EB-5 trong 60 ngày. Tuy nhiên, với tình hình dịch cúm Covid-19 vẫn còn phức tạp, hiện Chính quyền Trump đang xem xét đưa ra bộ quy định mới về nhập cư Mỹ để hạn chế nhập cư trong nhiều năm tới.

Chính quyền Trump cân nhắc đình chỉ chương trình định cư dành cho học sinh nước ngoài

28/05/2020
Sau khi ký Sắc lệnh đình chỉ hoạt động nhập cư Mỹ, trừ các chương trình mang lại lợi ích như visa định cư EB-5, hiện chính quyền Trump đang xem xét đình chỉ thêm các diện định cư tạm và lâu dài khác. Trong đó, có diện thực tập không bắt buộc (OPT), chương trình dành cho du học sinh ở lại Mỹ để làm việc 1-2 năm sau khi tốt nghiệp. 

Nhận hỗ trợ thuộc Tax Credit (tín dụng thuế) có được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ”?

27/05/2020
Gần đây, Chính phủ Mỹ đã ban hành khoản hỗ trợ kinh tế (Economic Impact Payment- Stimulus Check) để hỗ trợ công dân giữa dịch cúm Covid-19. Nếu nhà đầu tư EB-5 nhận khoản này có vi phạm luật gánh nặng xã hội và được xem là “lạm dụng an sinh xã hội Mỹ” gây ảnh hưởng đến thẻ xanh? 

Lộ trình lấy visa kinh doanh Mỹ E-2 từ quốc tịch Grenada và Turkey

13/05/2020
Đầu tư lấy quốc tịch Thổ Nhĩ Kỳ và Grenada là hai lựa chọn sở hữu quốc tịch thứ 2 phổ biến hiện nay. Đặc biệt, có quốc tịch Grenada hoặc Turkey còn giúp cả gia đình đủ điều kiện lấy visa kinh doanh Mỹ E-2. Mặc dù có nhiều con đường, tuy nhiên trên thực tế ở thời điểm hiện tại, hầu hết các hồ sơ lấy visa E-2 thành công từ nhà đầu tư Việt Nam vẫn từ bước trung gian là đầu tư lấy quốc tịch Grenada.

Yêu cầu chuyên viên tư vấn gọi lại